Thủ tướng Nhật bất ngờ thăm Ukraine

12
Fumio Kishida in Kyiv (Ảnh AP)
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang có chuyến đi bất ngờ tới Ukraine vào thứ Ba (21/3/2023) để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Chuyến thăm Ukraina diễn ra một ngày sau khi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Moscow.
Thủ tướng Nhật, Kishida đã rời Ấn Độ, nơi ông đã gặp Thủ tướng Narendra Modi, và hiện đang trên đường tới Ukraine, theo đài truyền hình Nhật Bản NHK.
Đài NHK đưa tin chuyến đi của ông là lần đầu tiên một thủ tướng Nhật Bản đến thăm một quốc gia hoặc khu vực đang có giao tranh diễn ra kể từ Thế chiến II. Đây cũng sẽ là chuyến thăm Ukraine đầu tiên của một thành viên châu Á trong nhóm G7 và là chuyến thăm đầu tiên của một đồng minh của Mỹ trong khu vực.
Với việc Nhật Bản cam kết viện trợ đáng kể cho Kiev, trong khi Trung Quốc vẫn là tiếng nói đơn độc ủng hộ một ông Putin ngày càng bị cô lập – hiện là một kẻ bị cho là tội phạm chiến tranh và bị coi là tội phạm toàn cầu.
Trước sự quyết đoán và sức ảnh hưởng toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã xích lại gần nhau hơn trong những năm gần đây, đặc biệt là về hợp tác tình báo và an ninh khu vực.
Nhật Bản cũng là một thành viên của Quad, nhóm không chính thức tập trung vào an ninh bao gồm Ấn Độ, Úc và Hoa Kỳ.
Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Ba (21/3/2021), Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết chuyến thăm của Thủ tướng Kishida tới Ukraine là theo lời mời của Zelensky và Kishida sẽ trở lại Nhật Bản vào thứ Năm.
Trong chuyến thăm, ông Kishida sẽ “trực tiếp truyền đạt tình đoàn kết và sự ủng hộ vững chắc của chúng tôi đối với Ukraine” và “kiên quyết bác bỏ hành động gây hấn của Nga đối với Ukraine”, tuyên bố cho biết.
Kishida trước đây đã lên tiếng mạnh mẽ phản đối việc Moscow xâm lược nước láng giềng, cảnh báo vào năm ngoái rằng “Ukraine hôm nay có thể là Đông Á ngày mai”.
Tháng trước, vào đêm trước lễ kỷ niệm một năm cuộc xâm lược, Nhật Bản đã cam kết viện trợ nhân đạo 5,5 tỷ đô la cho Ukraine, gấp bốn lần khoản đóng góp trước đây của Tokyo.
“Sự xâm lược của Nga chống lại Ukraine không chỉ là vấn đề của châu Âu, mà là một thách thức đối với các quy tắc và nguyên tắc của toàn bộ cộng đồng quốc tế”, Thủ tướng Kishida cho biết vào thời điểm đó.
Và trong chuyến thăm New Delhi hôm thứ Hai, Kishida đã công bố một kế hoạch mới đầu tư 75 tỷ đô la vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, theo Reuters – được coi là một nỗ lực để tăng cường quan hệ với các nước ở Nam và Đông Nam Á và để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc .
Tập gặp ‘hữu hảo’ Putin.
Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ đến Ukraine sau chuyến thăm cấp nhà nước gây tranh cãi của Tập tới Nga , chuyến thăm đầu tiên của ông kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu, với ngày đàm phán đầu tiên bắt đầu vào thứ Hai.
Chuyến thăm của Tập đã được Bắc Kinh đóng khung như một dự án kiến tạo hòa bình – bất chấp sự hoài nghi sâu sắc ở Kiev và phương Tây.
Ủng hộ đối với Putin vào thời điểm quân đội của ông đang cạn kiệt nguồn cung cấp và nền kinh tế Nga đang gặp khó khăn dưới các lệnh trừng phạt của phương Tây.
Trong suốt cuộc xâm lược, Trung Quốc đã ủng hộ luận điệu của Điện Kremlin đổ lỗi cho NATO về cuộc xung đột, từ chối lên án cuộc xâm lược và tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Moscow bằng cách tăng đáng kể việc mua nhiên liệu của Nga.
Ấn Độ là quốc gia châu Á duy nhất có lập trường tương tự, từ chối chính thức lên án cuộc xâm lược của Nga và tiếp tục mua dầu của Nga.
Tháng 9 năm ngoái , ông Modi nói với ông Putin rằng đây không phải là lúc để gây chiến, trong một lời chỉ trích rõ ràng – mặc dù Ấn Độ vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ then chốt với Moscow.
Trong chuyến thăm hôm thứ Hai, Tập ca ngợi Putin và gọi ông là ” người bạn thân yêu “. Họ đã thảo luận về cuộc chiến Ukraine, với các cuộc họp tiếp theo được lên kế hoạch vào thứ Ba.
Tạp chí Phố Wall tuần trước đưa tin rằng ông Tập dự định nói chuyện với ông Zelensky sau chuyến đi tới Moscow, trích dẫn “những người quen thuộc với vấn đề này”.
Đây sẽ là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo nói chuyện kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược.
Các quan chức Ukraine, Trung Quốc và Hoa Kỳ đều từ chối xác nhận về cuộc họp ảo tiềm năng.
Emi JozukaCNN 
Hoàng Hùng lược dịch

12 BÌNH LUẬN

 1. Nước Mỹ có một người “ngông” làm TT,lại là con rối của Nga được sắp đạt ,cài vào .Khối Á Rập ,Hoàng thai tử giết người bằng cưa máy và quăng nhưng phần xácđựng trong các bao tải khắp nơi hoang dã,không tìm thấy…Tập muốn làm Bá Chủ hoàn cầu thay thế Chú Sam.Đuổi kịp Chú Sam nên tỏ ra kiêu ngạo. Bắc Hàn trẻ tuổi gây rối cho TG ,nhất là Nhật..
  4 năm lên ngôi MAGA khâu hiệu myj dân vì nước Mỹ đã MAGA cần gì hô hào MAGA.Nhưng có ngươi Mỹ da trắng tin MAGA chỉ có nghĩa là Mỹ co cụm ,Mỹ của Da Trăng ,Mỹ của con cháu nhưng 152 người vì Tự Do Tín Ngưỡng ,đã ra đi theo như lênh của vua Anh (CTG)…tìm ra Mỹ của ân da đỏ mà tưởng là đã tới Ấn độ (chief of India)…nhung Ông 45 là gđ di dân từ Đức nhưng có sao ,DA TRĂNG là thượng đẳng (Hitler cung tin như vậy …). Tham quyền lực ,thích đàn áp và ra lênh như Putin (smart) như Tập (wily) như Kim Ủn(foxy)….Tại sao không được ? 5 dời TT được khắc hinh trên Rushmore, 45 tự hào hon 2 vị TT lập quốc.tại sao không khắc hinh ông ta vào bia núi nhỉ? (45 tuyên bố ,nêu 2 vị trên còn sống ra tranh cử TT còn THUA “thê thảm “?).
  Bỏ hết những gì gần300 năm lập quốc mà tiền nhân đã làm đẻ có 01 nước Mỹ ngày nay, 45 đã uý phục Nga (đàn Anh) Tập (bạn ) và kim Ủn (người tình !) và muốn bắt chước (tiền nhân của Đức nỗi tieng là HITlER tại sao 45 không là Hitler truyền nhân ?).
  Nhưng thua cuộc b/cTT cay cú và quây phá…đến nay vẫn chưa YÊN ẮNG….Có một đoàn nịnh bợ chạy theo (như con nít SG chay theo xe ngựa quảng cáo cải lương cua sg xua. “gánh hat MAGA?”)
  Ông Biden lên thay thế 45 qua cuộc bàu cử …và đã cũng cô các đinh ché của Hoa kỳ (LHQ Nato …lập thêm liên minh…cung như trấn an thế giới ĐM …Biden Thắng cả phiêu CT Đ và Phiếu bầu .(đó là vì dân Mỹ sáng suốt,không muốn thây Mỹ sẻ như Nga ,Tàu, Bắc Hàn ).
  Và cố nhiên là”lộ mặt đoi thủ gian hùng !” VN có câu “không ăn thì đạp đổ” thì 45 đạp đổ ! Chính thức ca ngợi kẻ thù và phỉ báng chính phủ đương nhiệm vói sự kêu gào cuồng nộ của đám ruồi trâu bu theo công kênh tới thiên đường MAGA tự tô đậm! Jesus sống lại e cũng phải bị đóng đinh lần nữa…
  Chiến tranh gây ra bởi Putin dderuyr diệt ukraine đã làm cả thế giới bất ngờ . Mỹ Biden đã cảnh cáo nhưng tin vào bạn còn uy thế ,tin vào nuớc Mỹ 4 năm chia rẽ và phá hoại co cụm đủ đẻ suy yếu ,và tin vào TT Mỹ đương nhiệm sẻ không làm gì được vói sự phân hoá nội bộ ,vói sự chia rẽ xã hội vói sự qua khich ,cuông nộ của đám ủng hộ ,thà “chết ” cung liều mình cứu chúa (45)…nên Pu đã đem quân xâm lăng ,tin rằng sẻ lấy số đông vói vũ khí Nga tân tiến sẻ dè bẹp Ukrain trong 48 giờ làm cả thế giowsi sửng sốt ,nhưng rồi TG sau lưng Mỹ đoàn két kịp thời và nhanh chống vào cuộc giúp Ukraine và cung nhờ Ukraine kiên cường ngay đầu chiến trận xảy ra ,anh dũng cầm cự. Zelinsky bổng chóc từ một diễn viên hài lên làm TT lại trở thành người hung (con có kẻ cung là diễn viên hài lại trở thành cuồng …”quyền lực ” nâng cái tôi lên quá cao …và ca ngợi kẻ thù …(hay đối đầu vói nền tự do dân chủ Mỹ?)
  TC lăm le nhập cuộc vì bị cô lập .QH Mỹ chỉ có nhóm MAGA làm loạn ,cò CH vẫn ủng hộ Bien trong v/đ Ukraine và Đài Loan …Mà TC nhập cuộc Thìhi Nhật một cương quốc Châu Á cùng nhập cuộc. Nam Hàn- Nhật đoàn két ,bỏ qua xích mích trong thé chiến 2 (Nhật xâm lăng Triều Tiên)…Còn VN? Nếu chiến tranh xảy ra…Tàu chiếm VN chính thức ,không lẽ vn lại làm thuyền nhân đợt II và vĩnh viễn xoá tên tren bản đồ thế giới…Còn đâu Trưng Triệu , Trần hưng Đạo ,Lê Lợi ,Quang Trung …?

 2. Đập chết cha trung + và việt +
  Dmcs
  Dm mày dog phét

 3. Thằng này thăm thằng kia, thằng kia thăm thằng nọ, mói đây thằng TÀU lại đi thăm thèng NGA, thủ tuong Nhật lại thân hành tói thăm thèng UCRAINE.

  Duy chỉ có thèng TÀN DƯ NGỤY COCK thì lại chẳng có thèng nào nhắc tói dù chỉ mot chử , nguọc lại thì đám Tàn Dư Ngụy Cock lại là đám TO MỒM nhất mổi khi nơi nào trên thé giói có chien tranh.

  Các cụ ngày xưa đả noi rồi “những thằng HÈN NHÁT lại là những đứa TO MỒM nhât'” . , quả đúng không sai tí nào, kakakkakakka

  • Kể ra “những thằng HÈN NHÁT lại là những đứa TO MỒM nhât” mà dám to mồm như vậy thì chúng đâu có hèn.
   Đúng ra cái thằng HÈN nhất là Hồ chí Phèo đang làm chủ tịch nước, nhưng bị đàn em Lê Duẩn la bảo: “Bác” im đi để các đồng chí khác nói”. Thế là Hồ hèn riu ríu ngồi xuống im ru, nghe thấy mà tội nghiệp cho cha già dâm tặc!

   Chưa kể tới “di chúc của Bác”, không biết Béc ghi chép cái giống…mẹ gì trong đó, nhưng có thằng sửa lại là khi Béc chết thì đem chôn, thằng khác thì sửa lại đem thiêu, sửa tới sửa lui sửa xuôi sửa ngược, sửa hoài sợ bị…thiu nên cuối cùng chúng nó đem Béc đi…phơi khô!

   Rồi thì đại tướng Võ banh Giáp, anh k..hùng Điện Biên đấy nhé, nhưng cũng bị đàn em chuyển công tác sang làm ông…Mụ đỡ đẻ, thế mà đại…téng cũng HÈN hạ đành cúi đầu im lặng đi lau chùi…nước ối!

   Đến độ dân chúng “thương cảm” phải khóc lên:

   Năm xưa Béc vĩ đại tà
   Hôm nay Béc phải thành già…khỉ khô

   Năm xưa đại tướng công đồn
   Ngày nay đại tướng bịt…nồn tụi em

  • Dmcs
   Dm mày dog phét phét
   Vậy sao dog csvn phải huy động 10000 Dogs DLV để bịt miệng Bố trên mạng, phải ra luật an ninh mạng để giết người đấu tranh cho dan chử, tự do?
   Nhục như dog trọng lu ‘ xin 5 lần 7 lượt mà Bố USA khong thèm qua thăm, quá nhục. Xin nói qua điện thoại cũng bị từ chối
   Dmcs
   Dm mày dog phét

 4. Về mặt địa lý, Nhật tuy ở xa Ukraine hơn so với EU nhưng xem ra lợi ích của nước Nhật cũng lớn không thua kém gì so với khối này. Nhật cũng không muốn Nga thắng Ukraine trong cuộc chiến này vì sẽ tăng thêm mối lo về an ninh cho đất nước Nhật . Nên không ngạc nhiên khi Tập gặp Putin thì Kishida cũng qua Ukraine gặp Zelenskyy. Cuộc viếng thăm đều vì quyền lợi riêng của mỗi nước và lợi ích chung của hai bên. Nếu so sánh lợi ích của Nhật giữa Ukraine và Đài Loan thì cũng hiểu là Nhật chắc chắn cũng sẽ tham gia và bảo vệ Đài Loan nếu như Đài Loan bị Tàu tấn công. Những nước giàu bao giờ cũng chấp nhận mất tiền và của cải hơn là mất mạng người.

  Tương lai nước Nhật rồi cũng tới lúc phải sửa đổi hiến pháp, xây dựng lại quân đội, trở nên mạnh mẽ đủ sức để răn đe đối đầu với Bắc Hàn và Tàu Cộng. Họ sẽ không có lựa chọn khác để bảo vệ đất nước mình. Chính Bắc hàn và Tàu Cộng đã tạo lý do để Nhật phải xây dựng lại quân đội và có khả năng sẽ có vũ khí nguyên tử.

  Có vô lý không khi hai nước thù địch cộng sản sát nách có vũ khí nguyên tử đe dọa nước Nhật mà lại không cho Nhật có nguyên tử để bảo vệ đất nước mình?

  Bắc Hàn nghèo đói chỉ là một con rối lo sợ đủ điều nên luôn phô trương sức mạnh. Ngoài vũ khí nguyên tử bắn thử để dọa, Bắc Hàn không có khả năng về bất cứ lãnh vực gì, đủ mạnh, để uy hiếp Nam Hàn và Nhật nhưng nguyên tử của Bắc Hàn đủ để đe dọa sẽ làm càn mà thế giới phải kiêng dè không đá đụng tới. Nhưng nếu Bắc Hàn gây chiến tranh thì chế độ cộng sản và họ Kim cũng sẽ không còn tồn tại.
  nv

  • Đúng là như vậy, Nhật Bản không có lựa chọn nào khác là phải sửa đổi hiến pháp cho phép xây dựng một quân đội hùng mạnh để răn đe Bắc Hàn và phòng thủ trước 2 con chó điên TC và Nga.

   • Hi Choi Song Djong. Lâu lắm mới thấy còm của bạn.

    Đến Ukraine và đặt vòng hoa tại Bucha, nơi người dân Ukraine bị quân đội Nga thảm sát, Kishida gửi ra hai tín hiệu mạnh mẽ và rõ ràng ra cho thế giới. Một là Nhật đứng về phía chính nghĩa; và hai là lên án tự tàn ác của quân đội Nga. Ý rõ ràng là Nhật sẽ không còn là Nhật của thời WWII đi xâm lăng và tàn sát dân lành.

    Nhật sẽ xây dựng một quân đội để răn đe và đối đầu với kẻ thù bảo vệ đất nước nhưng không xâm lăng và tàn sát dân lành. Nhật cũng từ lâu, rõ hơn là ngay từ sau WWII, Nhật đã thay đổi và không còn hung hãn với láng giềng mà chỉ lo xây dựng lại đất nước dưới sự bảo bọc của Mỹ sau khi thua trận và là nước duy nhất trên thế giới bị bom nguyên tử. Nhưng Nhật nhận ra phải tới lúc lo bảo vệ lấy chính mình. Nhật cuối cùng cũng đã gặp tổng thống Nam Hàn, Yoon Suk Yeol, nói chuyện làm hòa về tội ác họ gây ra trong thế chiến. Vì lợi ích sống còn hiện tại và tương lai mà Nam Hàn và Nhật phải làm hòa để cùng chống lại kẻ thù chung là cộng sản và độc tài Nga.

    Và một tín hiệu nữa cho thấy rõ ràng là thế giới đang phân cực khi cùng lúc Nhật chọn thăm Ukraine là nước bị Putin xâm lăng, còn Tập chọn thăm “người bạn tốt” Putin của nước Tàu là kẻ đang gây chiến tranh xâm lăng chiếm đóng đất nước Ukraine. Tập và Putin muốn đứng chung một cực chống lại sự tự do và văn minh của nhân loại.
    nv

    • Tập bây giờ ra mặt
     cứu vãn và tiếp sức
     kinh tế cho Nga,chớ
     không còn úp mở như
     trước đây.
     Như vậy thì chiến
     tranh Ukraine khó
     có thể kết thúc trong
     tương lai gần .

     Đồng ý với bạn là
     thế giới đang phân
     cực một cách rõ rệt.
     Nga,Tàu,Bắc Hàn,…
     đứng về một phía,
     phần còn lại là Mỹ,
     Âu châu và các nước
     tư bản khác .

     Không biết đây có
     phải là khởi đầu cho
     việc thành lập khối
     trục liên kết để gây
     ra chiến tranh thế
     giới nữa hay không ?

    • Chắc chắn rồi. Nhưng chiến tranh thế giới có thể sẽ xảy ra và cũng có thể là không. Xảy ra khi phân cực đối đầu tranh giành lợi ích. Dễ thấy nhất là khi một quốc gia mới nổi lên (ở đây là Tàu Cộng và tương lai sẽ còn nước nào nữa chưa biết) muốn bá quyền tranh giành với một nước đang làm chủ (hiện vẫn là Mỹ) và sự tranh giành ngày càng tăng cường độ. Nếu không biết đâu là đủ thì sẽ phải xảy ra chiến tranh. Đó là minh chứng trong hai cuộc chiến tranh thế giới. Nhưng cũng sẽ không xảy ra vì kể từ khi vũ khí nguyên tử đựng sử dụng để chấm dứt chiến tranh thì con người ý thức được sự hủy diệt của vũ khí này. Lúc đó chỉ có Mỹ có nên mới có chuyện Mỹ dám sử dụng. Nay nhiều nước cũng có vũ khí nguyên tử để đáp trả lại nếu bị tấn công nên con người phải suy xét kỹ lại trước khi tàn sát lẫn nhau. Nếu lúc đó Nhật cũng có vũ khí nguyên tử thì chắc chắn là Mỹ không dám tấn công Nhật bằng hai trái bom để kết thúc chiến tranh.

     Người ta hay bàn về vũ khí nguyên tử chiến thuật (tầm sát hại phạm vi nhỏ hơn) và vũ khí nguyên tử chiến lược với tầm sát hại rộng hơn, hủy diệt để răn đe. Nhưng sự thật nguyên tử là nguyên tử. Chiến thuật hay chiến lược cũng đều là nguyên tử mà một khi nước nào sử dụng trước thì dù là chiến thuật hay chiến lược cũng nhận sự đáp trả và leo thang tiêu diệt lẫn nhau. Đó là lý do Putin đe dọa, dù là nguyễn tử chiến thuật, nhưng cũng chưa dám sử dụng.

     Tổng thống Zelenskyy trông mong Tập gọi nói chuyện về hòa bình sau khi Tập qua Moscow gặp Putin. Nhưng làm gì có chuyện hòa bình theo nguyện vọng của Ukraine nên Tập chưa chắc đã gọi vì sẽ mất mặt hơn là đứng ra vỗ ngực hòa giải bênh Nga. Chưa chắc Tập mong Nga có hòa bình mà muốn kéo dài chiến tranh để nước Nga càng phụ thuộc vào Tàu. Tập không để cho Putin sụp đổ nhưng cũng không viện trợ vũ khí, cũng không muốn có hòa bình để tất cả các bên tham chiến suy yếu nhưng riêng Tàu vẫn hưởng lợi. Tập chỉ sợ duy nhất có một điều là Putin điên khùng sử dụng vũ khí nguyên tử thì Tập sẽ bị vạ lây.
     nv

     • Giải pháp hòa bình của Tập Cận Bình theo kiểu này thì con chim hòa bình đang bay ở tận đẩu tận đâu. Khi Tập quyết định không lên án Putin thì việc ông ta nghĩ gì đã rõ ràng, chiến tranh càng kéo dài thì TC càng hưởng lợi để bù lại thiệt hại zero covid, khi Hoa Kỳ và Châu Âu mệt mỏi thì cơ hội cưỡng chiếm Đài Loan càng nhiều. Tập Cận Bình là con người không có chữ tín, y giả bộ thôi chứ giải pháp cái gì. Kiểu như Tập đứng cạnh Putin và chỉ tay về phía Zelensky nói mày bớt leo thang chiến tranh để hòa bình có cơ hội trở lại.
      Đấy, cái cách diễn của Tập là như thế, xảo trá thôi chứ bọn độc tài đâu biết viết hai chữ hòa bình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên