Mỹ sẽ có cách giúp Ukraine được bồi thường chiến tranh

16

Chiến tranh ở Ukraien chưa kết thúc, nhưng người ta đã tính tới việc tái thiết đất nước với ngàn tỉ USD. Vấn đề nằm ở chỗ, Nga khó lòng đồng ý bồi thường chiến tranh với khỏan tiền lớn như vậy.

Tổng thống Zelensky cho hay, cho tới nay, văn phòng của ông đã nhận được 25 491 đơn kê khai thiệt về tài sản do quân xâm lược Nga gây ra. Chính phủ sẽ sớm mở kênh trực tuyến để người dân kê khai thiệt hại về tài sản một cách thuận lợi hơn. Ông nói, chính phủ sẽ đền bù nhà cửa, tài sản mà họ bị phá hủy bởi chiến tranh cho dân.

Vấn đề là Ukraine lấy đâu ra tiền để đền bù cho dân, nếu Nga không chấp nhận hoặc chỉ chấp nhận một khoản tiền đền bù nhỏ, không tương xứng với tổn thất do họ gây ra.

Có thể nhiều quốc gia sẽ giúp Ukraine tái thiết, nhưng có một kênh nữa mà Ukraine có thể trông chờ. Đó là các khoản tài sản mà Nga bị phong tỏa sẽ được trả cho Ukraine như tiền đền bù thiệt hại chiến tranh.

Tuy nhiên, có một cách khiến Putin phải trả giá rất đắt, như tổng thống Joe Biden nói mới đây. Hoa Kỳ đã làm việc với các đối tác nước ngoài để đóng băng tài sản của chính phủ Nga; cũng như tài sản cá nhân của Putin, của các nhà tài phiệt thân chính phủ. Khối tài sản bị đóng băng sẽ bao gồm cả dự trữ của ngân hàng trung ương Nga, tài khoản của các cá nhân, bất động sản và du thuyền sang trọng của Nga nằm rải rác trên khắp thế giới. Tổng số tài sản bị đóng băng này trị giá hàng trăm tỷ đô la – một khoản tiền đáng kể có thể được chi để giúp Ukraine.

Những tài sản này có thể sẽ được giao lại cho Ukraine như khoản đền bù chiến tranh.

Hiện nay thành phố Mariupol của Ukraine bị phá hủy nặng nề nhất, tới 80-90%. Các thành phố khác như Kharkiv, Kherson, Kyiv cũng đều bị phá hủy bởi đạn pháo Nga.

 

 

16 BÌNH LUẬN

 1. Ukraine nghe lời bố Mỹ hứa lèo 1 lần rồi , phá huỷ hầu hết kho vũ khí hiện đại từ thời Soviet kể cả kho vũ khí hạt nhân để được vào NATO , bây giờ đụng chuyện mới trắng mắt ra , giờ lại nghe bố hứa bồi thường chiến tranh mà cứ đâm đầu vào là chết, tui nhân danh cố TT Ngyễn Dăng Thệu đã có kinh nghiệm xương máu với bố Mỹ rồi , nó hứa cho tui mấy chục triệu Dollars để giữ Trung phần nhưng nó ….éo có cho thế mới đau.
  Tui mà còn sống tui “chơi” khô máu dzới nó.

 2. Nêu Nga thua ,rút quân về thì mới nó chuyen bôi thường chiến tranh.
  Ukraine sẻ được hỗ trợ quốc tế sẻ dòi món nợ này. Đaa.y là quy luật tự nhiên .
  Nếu Biden đã nói có cách Myx bắt Nga phải bồi yhuowng cht cho Ukraine thì phải có cách .
  Một v/đ nữa là Biden sẻ cho tịch thu số tiền của chính phủ Nga bị phong toả vì cấm vận đẻ bồi hoàn chiến phí.
  Sao không được >
  Myỹ cũng đã tưng bồi thường cho VN những tác hại do phi vụ ném bom Hà Nội Gây ra và bang giao. Mỹ sẻ bôi thường là tái thieết miền Bắc. …nhưng Mỷ, sẻ tự thuế nhân công tự đứng ra làm (như thuê RMK),nhưng PV Đ không chịu,đòi đưa tiền mặt .Cố nhiên thương thuyết không thành ,Mỹ bỏ luôn và CÁM VẬN từ đó ..,Sau này VC đói quá và bị áp lực từ TC ,nay mất chỗ này ,mai chổkhác ,lại không làm ăn gì,kinh tế xuống ,dân đói ,cán bộ cũng đói nên nhờ NVH,phản VNCH .dã từng học ở Mỹ v/đ xin ngoại giao ,xin Tối Huệ Quốc đẻ buôn bán vói Mỹ
  Mỷ dưới thời Clinton đống ý nhưng bắt VC trả nợ vũ khí Mỹ giao cho miền Nam …và CSVN sau cung phải trả nọ cho VNCH…
  Do đó Mỹ nói sẻ có cách đòi bồi thường cho Ukraine là có cách .Đợi xem
  Riêng vè Biden làm thì đó là trong trách của 01 TT hợp pháp dân bầu . ví như Ông đã hoà hợp vói ĐM và đang tìm cách LM vói ĐM thành một khối dưới quyền của Mỹ …
  Còn v/đ dầu Ông 45 lai nói láo là nhờ Ông kho dầu Mỹ nhiều như bây giò Thật ra thời Obama dàu dự trữ trên 700,000triệu tùng ,Sau 8 năm Obama ,số dau vói đi khoảng 50 triêu .và 4 năm Trump số đó còn … 630,000000 triêu thùng . Trump cấp giấy phép khai thác dầu nhưng A rập bôm nhiều bán hạ giá .Thua lỗ các tai phiệt KHÔNG khai thác nữa .Biden cung cấp gây phép nhưng tư bản chay theo lợi nhuân nên không “hay chưa “đào mỏ….Cố nhiên xăng lên giá thì họ sẻ khai thác (vì dã có đã có giây phep rồi .Giá trị 3 năm !).
  Vả lại xăng lên giá kéo theo vật giá lên theo . Và cả thế giới đều lạm phát như thê cả,sao lại trách Biden ? Biden và nội các cung đảrg CH DC sẻ điều chỉnh hợp lý .

 3. Hahaha….thằng Bai ĐẦN ĐỘN luôn miệng đòi Climate Change, bắt buộc dân Mỹ phải xài xe điện, bây giờ lại đem xăng dầu dự trữ quốc gia ra xài, phạt những công ty khai thác dầu của Mỹ đã được cấp giấy phép mà không khai thác dầu. Bản thân nó, còn không biết nó có chủ trương chánh sách gì. Do đó, nay thế này, mai lại khác. Nó thì tuyên bố một đàng, đám đàn em tay sai giải thích ngược lại. Một chính quyền dở tệ nhất từ trước đến nay của Mỹ.

 4. Khà khà khà, cái uóc muốn của thèng bu Mẽo thì vô tận. Thèng bu MẼO uóc muốn bắt chẹt đuọc thèng NGA là phải bồi thuớng chiến tranh . Thế nhưng sự đời đâu có dể dàng như bu MẼO uóc .

  So sannh’ mức độ tàn phá của chien tranh giửa UKCRAINA và NGA không bằng 1/10 múc độ tàn phá của chien tranh tại IRAQ, LYBIA, SYRIA và AFGHANISTAN do thèng bu MẼO gây ra nghen chưa.

  Bao giò mà thèng bu MẼO đi tiên phong trong việc bồi thuóng chien tranh cho dân IRAQ , LYBIA, SYRIA và AFGANISHTAN thì lúc đó thèng NGA sẻ rút hầu bao ra bồi thuòng cho dân UKCRAINA.

  Liệu thèng bu MẼO có dám bối thuồng hay không đả rồi luc đó tói thèng NGA.

  Thé giói hôm nay không còn đơn giản và dẻ bắt nạt như xua kia cho nên thèng bu MẼO không dề gì bắt nạt bất cứ nuoc nào , huống hồ bắt nạt đuoc thèng NGA. Quên đi nghen NGUY COCK CUỒNG BU MẼO.

  Đế anh Phét thử nhín xem thèng bu MẼO có dám đòi thèng NGA bối thuòng chien tranh cho thèng XUNG KICH LEZENSKY hay không. Đề rôi xem NGUY COCK lại mot phen tỉu nghĩu khi thèng NGA đưa cái con………..KU cùa nó cho thèng UKCRAINA, kakkakakaka.

  • he he he ..Phét…phét:

   “So sannh’ mức độ tàn phá của chien tranh giửa UKCRAINA và NGA không bằng 1/10 múc độ tàn phá của chien tranh tại IRAQ, LYBIA, SYRIA và AFGHANISTAN do thèng bu MẼO gây ra nghen chưa.”

   Ừ! Thế thì sao Nga, Tàu và thằng con hoang Việt cộng không hùa nhau cùng “trừng phạt” Mỹ, và nhất là đòi Mỹ bồi thường ….cho chết cha thằng Mỹ đi?….sao thế Phét?

   Sao cứ để thằng Mỹ – hở ra là đòi trừng phạt, hở ra là đòi cấm vận bọn Nga, Tàu và Việt cộng vậy?…

   Câu trả lời là : Ấy là bởi bọn “tội phạm”, bọn xấu xa… không thể có hành động “trừng phạt” người “thi hành pháp luật” được;…và ngược lại…

   Chỉ có người thi hành pháp luật, các bậc cha mẹ thì mới có quyền có hành động trừng phạt đám con cháu hay bọn tội phạm thôi Phét ạ!

   Sao Phét phun ra câu nào cũng….dốt đặc thế?

   Khổ thân Phét! Tội nghiệp Phét!

  • Hehe, ngày xưa mấy cái nhà thơ cách mạng làm thơ Tổng thống Mỹ mút sờ ku Hồ Chí Minh, bi giờ lãnh đạo nhà mềnh mút sờ ku lão Cờ Náp Bờ .

 5. Đây là một đứa con trai mà Bai ĐẦN ĐỘN rất cưng và….hãnh diện về nó: Hunter Biden.

  Hunter Biden has spoken publicly over the last several years about his previous addictions to alcohol and drugs. His ex-wife Kathleen Buhle alleged in divorce papers in 2017 that he “created financial concerns for the family by spending extravagantly on his own interests (including drugs, alcohol, prostitutes, strip clubs, and gifts for women with whom he has sexual relations), while leaving the family with no funds to pay legitimate bills.”

  Vậy đó mà sau đó nó mở công ty và làm “cố vấn” và “đại diện” cho những công ty nước ngoài Ukraine, Tàu, Nga, và nhận được nhiều triệu USD dễ ợt, ngon lành mà không cần khả năng gì sất. Thế mới tài. Con Phó Vương mà.

  “The New York Post article in 2020 focused on Hunter Biden’s dealings with a Ukrainian energy company, Burisma Holdings, and implied that Joe Biden’s diplomacy in Ukraine during his time as vice president was influenced by his son’s financial interests.

  Hunter Biden joined the board of Burisma in 2014 despite having little experience in the energy sector or Ukraine, and he was reportedly paid up to $50,000 a month by the company. He left it in 2019.”

  However, a few days after the Post published its article in 2020, an ex-business partner of Hunter Biden accused Joe Biden — then a candidate for president — of being involved in his son’s dealings with CEFC. Anthony Bobulinski said he took part in a meeting in Los Angeles in 2017 where Joe, James and Hunter Biden were all present and an investment deal with CEFC was discussed.

  Bobulinski also provided emails to the Wall Street Journal that purportedly showed another business partner, James Gilliar, sent him a message in May 2017 discussing how each partner in the deal with CEFC would be compensated. The email said three partners — Hunter Biden, Rob Walker and Bobulinski — would receive 20%, with James Biden getting 10%.

  And then the email said, “10 held by H for the big guy?”

  Ai cũng biết “Big Guy” đây chính là Joe Biden. Một gia đình tham nhũng, tội phạm. Biden, Clinton là những Crime Families.

  Bobulinski, who made his statements at an event hosted by the Trump campaign less than two weeks before the presidential election, said that the “big guy” was Hunter Biden’s nickname for his dad and that it was clearly a reference to Joe Biden. “The Biden family aggressively leveraged the Biden family name to make millions of dollars from foreign entities even though some were from Communist-controlled China,” Bobulinski told the New York Post.

  The energy project under discussion in the emails provided by Bobulinski never panned out. But CEFC paid Hunter Biden $3.8 million for consulting and a $1 million retainer fee.

  The Biden administration has insisted that President Biden “has never even considered being involved in business with his family, nor in any overseas business whatsoever.”

  Có ai tin được rằng thằng HỀ GIÀ đó “không biết gì” về business của thằng quý tử Hunter Biden??? Hay chỉ có chăng là những kẻ Thích Liếm Đít Lừa đến mê muội.

  “Further proof emerged this week of a financial relationship between President Biden’s son Hunter, the president’s brother James and a Chinese company with reportedly close ties to that country’s ruling Communist Party.

  In addition, the Wall Street Journal reported this week that the Justice Department’s probe into Hunter Biden is gaining momentum. He acknowledged last December that federal investigators were looking at his taxes. But the New York Times reported in March that the Justice Department is also looking at whether he may have violated money laundering and foreign lobbying laws.

  No clear-cut evidence of wrongdoing by President Biden has emerged. But this week Republicans resurrected questions they have raised for years: whether Hunter Biden’s dealings with CEFC China Energy, the Chinese company that paid him and his uncle around $5 million in 2017, may have exposed the president to potential conflicts of interest with regard to the Chinese government.

  Thằng HỀ GIÀ khi nhận tiền, nó đâu có LÚ LẪN, nó đếm bạc rồi cất vào tủ, khóa lại cẩn thận. Nhưng bảo đảm khi ra tòa, nó sẽ cứ ú ớ không nhớ gí sất, y như mụ phù thủy Hellary đã làm. Chưa kể đến bọn FBI, DOJ lại cố tình trì trệ (Slow Roll) việc điều tra và cố tình che dấu bằng chứng như chúng đã làm trong vụ Russia HOAX, khi rõ ràng ông Trump vô tội. Nước Mỹ này cần phải “Xả sạch ĐẦM LẦY ở Washington”, (Drain the SWAMP” như ông Trump đã muốn. Có lẽ việc bài trừ tham nhũng này động đến mồ cha mả mẹ của chúng, cho nên chúng phải triệt hạ ông Trump bằng mọi giá. Và bây giờ đây, chúng cố gắng ngăn chặn ông Trump ra tái ứng cử, vì….SỢ.

 6. Nghe qua thì biết là….ĐẦN ĐỘN rồi, không lẫn vào đâu được. Tài sản của các tỉ phú Nga có thể bị khóa, nhưng không thể lấy đó mà bồi thường cho Ukraina được. Nếu làm vậy, trái với luật tài chánh quốc tế, mà còn gây thù vĩnh viễn giữa Nga và Ukraina. Thằng nào bày mưu này cho Bai ĐẦN ĐỘN cũng NGU không kém gì nó. Tài sản của Iran, Philippines, và nhiều trường hợp khác nữa, tuy bị khóa nhiều năm qua, nhưng vẫn còn đó, hay đã bị Mỹ đem xài mất rồi??? Mà có đem bồi thường cũng chẳng đủ vào đâu, so với những thiệt hại do cuộc chiến gây ra. Đánh võ Mồm, là nghề của bọn đảng Lừa.

  • À, hay là tịch biên tài sản của gia đình Bai ĐẦN ĐỘN rồi đem bồi thường cho Ukraine vì rõ ràng là Bai ĐẦN ĐỘN có dính máu trong cuộc chiến tranh này??? Các cháu Thích Liếm Đít Lừa nghĩ sao???

 7. Sau khi đã lấy được tù binh về nước năm 1975, Mỹ không sùy cho bọn Cộng sản Hà nội vô liêm sỉ đến một xu teng tiền bồi thường thiệt hại chiến tranh ! Thật là đau hơn hoạn ! – Năm tỷ đô la vào thập niên 70 to lắm:

  Trong cuốn sách Các Cuộc Thương Lượng Lê đức Thọ & Kissinger tại Paris, tác giả Lưu văn Lợi – người đã có mặt trong phái đoàn Cộng sản ở Hội Đàm Ba Lê, thuật lại rằng : Năm 1973, ngày 7.2, mười một ngày sau khi ký kết Hiệp Định Paris, Kissinger lên đường đi Hà Nội. Tại Hà Nội Kissinger trao cho Phạm văn Đồng một công hàm của Tổng Thống Nixon, trong đó quy định thể thức thanh toán số tiền bồi thường chiến tranh cho Hà Nội là 4,75 tỷ USD. Sau đó Thủ Tướng Phạm văn Đồng giao cho Kissinger mang về cho Tổng Thống Hoa Kỳ một công hàm hoan nghênh tinh thần Mật ước của Nixon và hứa sẽ thi hành nghiêm chỉnh Mật ước này. Như vậy là Mật ước đã có đủ chữ ký của cả hai người cầm đầu chính phủ. ( Trích ).

  Thế nhưng thực tế ngã ngũ ra sao ?

  Tháng 12 năm 1975, phái đoàn dân biểu Mỹ đến Hà Nội, do Dân biểu Gillespie “Sonny” Montgomery dẫn đầu. Họ đã ngạc nhiên khi Việt Nam tiết lộ lá thư của Nixon gửi Phạm Văn Đồng hứa sẽ có 4.75 tỉ đôla viện trợ tái thiết, gồm 3.25 tỉ viện trợ kinh tế và 1.5 tỉ viện trợ thực phẩm và hàng hóa.

  Dân biểu Montgomery, sau khi quay về Mỹ, có cuộc điện đàm với Nixon ngày 2-2-1976. Sau đó ông báo cáo là “chương trình tái thiết, vốn đã được xem xét từ nhiều năm, phụ thuộc vào phía Việt Nam tuân thủ Hiệp định Hòa bình Paris và vào sự thông qua của quốc hội “.

  Thượng Nghị sĩ George McGovern khi đến Việt Nam tháng Giêng 1976, một lần nữa lại được cho biết về lá thư của Nixon.

  Sau đó, Hà Nội cho công bố lá thư . Nixon gửi cho tân chủ tịch Phân ban Hạ viện về châu Á – Thái Bình Dương Lester L. Wolff một lá thư đề ngày 14 tháng Năm , trong đó nhấn mạnh: “Không có bất kỳ cam kết nào, dù là đạo đức hay pháp lý, để cung cấp bất kỳ viện trợ nào cho chính phủ Hà Nội.” Và rằng ông đã nói cho Hà Nội vào ngày 12 tháng Hai 1973 là việc cấp viện trợ kinh tế phụ thuộc vào việc Bắc Việt nghiêm túc thực thi hiệp định hòa bình và vào sự thông qua của Quốc hội Mỹ.

  Cuối cùng, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu cấm có bất kỳ viện trợ nào cho Việt Nam. Dự luật do Ashbrook bảo trợ (HR 6689) cấm cả việc thương lượng về “bồi thường, viện trợ hay mọi hình thức chi trả khác.

  Bàn về vấn đề này, đài BBC bình luận như sau :

  Trong cái nhìn của Hà Nội, việc công bố toàn văn là cách buộc Hoa Kỳ thực thi trách nhiệm. Tuy nhiên, nó cũng chứng tỏ Hà Nội không hiểu được những đổi thay trong dư luận cũng như chính trường Mỹ sau 1975. Trong những năm chiến tranh, Hà Nội có thể tận dụng cảm tình của phong trào phản chiến quốc tế – trong khi giờ đây, Việt Nam chỉ là một trong vô vàn các nước Thế giới thứ Ba có tiếng nói yếu ớt. Trong những năm chiến tranh, Quốc hội Mỹ là một định chế phóng khoáng đối lập với nhánh hành pháp bảo thủ; nhưng sau cuộc chiến Việt Nam, cán cân giữa hai nhánh lập pháp và hành pháp quay ngược hẳn. Cam kết của một tổng thống đã mất hết uy tín lại càng bị xem như một sai lầm, một cam kết không giá trị.

  • Nhà biên khảo Nguyễn Kỳ Phong viết : Lời hứa của Kissinger về số tiền hơn bốn tỉ mỹ kim tái thiết hậu chiến cho miền Bắc là một trong nhiều thí dụ về sự che dấu của Kissinger và Nixon với Quốc Hội Mỹ.

 8. Trong các khoản đòi bồi thường, Ukraine nên bao gồm cả chi phí dọn dẹp các nghĩa địa xác chết lính Nga, nghĩa địa xác phi cơ, nghĩa địa xe tăng và xe quân sự, nghĩa địa súng đại bác và phòng không, nghĩa địa tàu bè, v…v…

  Ukraine cập nhật tổn thất của quân Nga xâm lược tính đến ngày 1 tháng Tư như sau:

  Hạ gục 17700 lính Nga
  Bắn hạ 143 phi cơ và 131 trực thăng
  Tiêu hủy 625 xe tăng, 1751 xe bọc thép và 1220 xe hơi
  Tiêu hủy 316 đại bác và 54 hệ thống phòng không
  7 tàu

  v.v…

  Các tên Mỹ nào ngoác miệng thối ca ngợi Putin thật là thông minh khi mang quân xâm lược Ukraine bây giờ đọc các tin chiến sự như trên mới tự nghĩ là ngu.

 9. Bồi thường chiến tranh. Đó là sau khi kết thúc cuộc chiến và Nga thua. Nhưng hiện giờ cuộc chiến vẫn chưa kết thúc và Nga cũng không nhận thua. Đã nhiều lần Putin đòi tổng thống Ukraine tuyên bố đầu hàng (để khỏi bồi thường chiến tranh) nhưng tổng thống Volodymyr Zelensky không chịu. Putin sẽ khó mà chấp nhận thua để phải bồi thường nhưng đây sẽ là vấn đề riêng của hai nước, có thể thương lượng, và Putin cũng phải nhận vì nhiều lý do dù có không nhận thua cuộc chiến. Vì dù sao họ cũng là láng giềng, là anh em một thời, nên Nga cũng khó làm ngơ khi gây chiến mà không chịu trách nhiệm để xích mích kéo dài. Nếu hai nước muốn sống hòa bình thì Nga phải gánh vác chịu trách nhiệm giúp xây dựng lại Ukraine. Chuyện này cũng giống như cuộc chiến VN. Chính quyền Carter chịu bồi thường VN 3 tỷ USD năm 1976 và muốn bang giao nhưng cộng sản Hà Nội say men chiến thắng đòi cao hơn và đi theo Tàu và Liên Xô nên Mỹ bang giao với Tàu Cộng và để cho Đặng dạy Hà Nội một bài học nhớ đời.
  nv

 10. Biden nói chơi cho vui thôi ,chớ tài sản của nước Nga làm
  sao mà chuyển nhượng cho Ukraine được .

  Các định chế tai chánh của thế giới ,Biden làm sao phá vỡ
  được . Đánh võ mồm tới bến ,chả chết thằng tây nào .
  Chỉ có Trung cộng là ngư ông đắc lợi . Rồi đây cả Nga và Ukraine
  phải lệ thuộc vào Trung cộng để tái thiết lại ,sau chiến tranh .

  Càng già ,đầu óc Putin càng bị … lú .

 11. Mách nước cho Tổng thống Zelensky:

  Ông hãy “đăng đàn” nói rằng:

  Sau chiến tranh, Ukraine sẽ cần đến “vật tư” và các nhà thầu …khéo tay củaTrung Quốc trong công cuộc tái kiến thiết lại Ukraine…

  He he he..

  Bảo đảm rằng thằng Tàu nghe xong sẽ nhanh chóng thúc thằng Putin chấm dứt chiến tranh, đồng thời còn “ép” thằng Putin nhân thua và phải bồi thường cho Ukraine ngay.

  Tin tôi đi, kế này là “nhất tiễn hạ song điêu” đấy.

  • Thích nói chữ phải không? Câu “nhất tiễn” không đúng lắm, trường hợp đó phải nói là “nhất cử đại tiện”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên