Quả bom trên truyền hình Nga

2
Vào đêm qua 14/03/2022, tại Moskva, Đài Truyền hình Trung Ương Nga trên kênh 1 (Первый канал) bắt đầu bản tin thời sự (kiểu như bản tin 7 giờ tối của VTV1 ở Việt Nam) về những “thắng lợi” của cuộc chiến xâm lược Ukraina với người dẫn chương trình quen thuộc Ekaterina Andreeva, (Екатери́на Серге́евна Андре́ева) thì bỗng nhiên đài cắt mất sóng một lúc. Cái gì đã xẩy ra? Thì ra, đứng sau Ekaterina bỗng đâu xuất hiện biên tập viên Marina cùng với tấm áp phích chống cuộc chiến do Putin phát động, một việc động trời, xảy ra ngay tại tháp truyền hình Ostankino!
Marina là ai vậy? Tên đầy đủ của nhà báo 44 tuổi này là Marine Ovsyannikova (Марина Овсянникова; tên thân mật từ nhỏ Tkachuk) là một biên tập viên người Nga đang làm việc trên kênh truyền hình danh giá ” Kênh 1 – Channel One Russia”. Mẹ cô là người Nga và cha cô là người Ukraine. Ovsyannikova tốt nghiệp Đại học Kuban và sau đó là Học viện trực thuộc Tổng thống Nga về Kinh tế Quốc gia và Hành chính Công (Pоссийская академия народного хозяйства и государственной службы при Президенте Российской Федерации, РАНХиГС). Cô làm việc cho Công ty Phát thanh và Truyền hình Nhà nước Toàn Nga và đã xuất hiện trong môt số phim hấp dẫn. Báo chí Nga ngày hôm nay cho biết, an ninh xiết chặt quanh đài truyền hình, người ta kiểm tra kỹ lại các quy trình lên sóng. Nhưng, dù cắt sóng, bản tin tối qua vẫn còn đây khi bạn nhấn vào đường link và nội dung tấm poster mà Marina có các dòng chữ Anh và Nga: “No War
Остановите войну, не верьте пропаганде, здесь вам врут.
Russians against war” tức là “Phản đối chiến tranh. Hãy dừng chiến tranh. Đừng tin vào lời tuyên truyền. Đây là họ đang nói dối bạn. Người Nga chống chiến tranh “.
Marina đã bị bắt và có thể sẽ bị khởi tố theo điều 20.3.3 KoAP (КоАП) có tên “Những hoạt động công cộng nhằm mất uy tín việc sử dụng các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga với mục đích bảo vệ các quyền lợi của Liên bang Nga và của công dân, gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế”.
Trong một video clip trên YouTube, Marina nói: “Những gì đang xảy ra ở Ukraine là một tội ác. Nga là một quốc gia xâm lược và trách nhiệm về hành động xâm lược này chỉ thuộc về một người. Người đó là Vladimir Putin. Cha tôi là người Ukraine, mẹ tôi là người Nga, và họ chưa bao giờ là kẻ thù của nhau. Chiếc vòng cổ tôi đang đeo này là biểu tượng cho sự thật rằng Nga phải ngay lập tức chấm dứt cuộc chiến huynh đệ tương tàn này. Và các dân tộc anh em của chúng ta sẽ vẫn có thể tạo ra hòa bình. Thật không may, tôi đã dành vài năm qua để làm việc cho Kênh Một, làm công tác tuyên truyền cho Điện Kremlin và tôi rất xấu hổ về điều này. Thật xấu hổ vì tôi đã cho phép những lời nói dối được phát đi từ màn hình TV. Thật hổ thẹn vì đã cho phép biến công chúng Nga thành những xác sống (zombie).
Chúng tôi đã im lặng vào năm 2014 khi tất cả những điều này bắt đầu. Chúng tôi không phản đối khi Điện Kremlin đầu độc Navalny. Chúng tôi chỉ im lặng theo dõi chế độ vô nhân đạo này hoạt động. Và bây giờ cả thế giới đã quay lưng lại với chúng tôi. Và 10 thế hệ tiếp theo sẽ không thể rửa sạch vết nhơ của cuộc chiến huynh đệ tương tàn này. Người Nga chúng ta là những người có tư duy và thông minh. Chúng ta có khả năng duy nhất để ngăn chặn tất cả sự điên rồ này. Hãy lên tiếng phản đối. Đừng sợ bất cứ điều gì. Họ không thể nhốt tất cả chúng ta”.
Đỗ Thái Bình

2 BÌNH LUẬN

  1. @cháu nguthếnhỉ ? : từ cái ” ý niệm căn bản ” cháu đã ” lòi cái ngu ” của cháu ra rồi : chẳng có ông toà nào là ông toà cộng hoà hay ông toà dân chủ , mà chỉ có Chánh án là Chánh án . Chánh án tối cao pháp viện là Chánh án Tối Cao Pháp Viện .

  2. He he he

    Người ta ở trong chăn nên biết chăn có rận….Còn các “tướng phường chèo”của Việt cộng thì chỉ nằm ở dưới gầm giường của Nga, chờ dịp để húp bô cho Poo nên chả biết cái …đách gì, thế mà lại thích nói tầm xàm cho người ta chửi.

    Tội nghiệp đám tướng tá Việt cộng!…chỉ có tài “đánh cho Liên Sô và Trung Quốc” là giỏi …không ai bằng, chứ đầu óc thì vô cùng đần độn …

    À mà có đần độn thì mới xả thân “đánh cho Liên Sô và Trung Quốc” đấy….ạ!

    Tội nghiệp!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên