Một Kết cục khả thi trong cuộc chiến Nga – Ukraine và chọn lựa của Trung quốc

44
Pháo binh Ukraine tấn công đoàn xe tăng quân xâm lược. Ảnh Polityka

Lời Dịch giả: Một bài phân tích giá trị về cuộc chiến xâm lăng của Putin ở Ukraine; tuy nhiên như phát biểu của tác giả Hu Wei về cá tính và quyền hành khó biến đổi của Putin, một chuyện không khác mấy với tham vọng bành trướng lãnh thổ của ông Tập, thì có phải đây là một giấc mơ không tưởng khi ta mong đợi ở ông Tập Cận Bình một bước tiến nhảy vọt khỏi ý đồ bá quyền cố hữu của mình?
Nguyễn-Khoa Thái Anh

—————————-

Cập nhật ngày 13 tháng 3 năm 2022: Bài viết dưới đây được tác giả gửi cho ấn bản tiếng Hoa của US-China Perception Monitor. Bài báo không do US-China Perception Monitor ủy quyền, tác giả cũng không có liên hệ với Carter Center hay US-China Perception Monitor.

Hu Wei là phó chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Công của Văn phòng Tham tán Quốc vụ viện, Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Chính sách Công ở Thượng Hải, Chủ tịch Ủy ban Học thuật của Viện Chahar, ông là giáo sư và người giám sát luận án tiến sĩ. Để đọc thêm về ông Hu, hãy nhấp vào đây để đọc bài viết của ông về “Đặng Tiểu Bình đã điều phối các vấn đề trong nước và quốc tế như thế nào?”

Được viết vào ngày 5 tháng 3 năm 2022. Jiaqi Liu dịch ngày 12 tháng 3 năm 2022.

Chiến tranh Nga-Ukraine là cuộc xung đột địa chính trị nghiêm trọng nhất kể từ Thế chiến thứ hai và sẽ dẫn đến hậu quả toàn cầu lớn hơn nhiều so với các cuộc tấn công (Tháp Đôi) ngày 11 tháng 9. Vào thời điểm quan trọng này, Trung Quốc cần phân tích và đánh giá chính xác hướng đi của cuộc chiến và tác động tiềm tàng của nó đối với cục diện quốc tế. Đồng thời, để phấn đấu có được môi trường quốc tế tương đối thuận lợi, Trung Quốc cần ứng phó linh hoạt nhằm đưa ra các lựa chọn chiến lược phù hợp với lợi ích lâu dài của mình.

‘Chiến dịch quân sự đặc biệt’ của Nga ở Ukraine đã gây ra một tranh cãi sôi nổi lớn ở Trung Quốc, với hai nhóm ủng hộ và phản đối được chia thành hai phe đối lập không thể hòa hoãn. Bài viết này không đại diện cho bất kỳ bên nào và, để đánh giá và tham khảo của cấp lãnh đạo có quyết định cao nhất ở Trung Quốc, bài viết này trình bày phân tích khách quan về hậu quả chiến tranh có thể xảy ra cùng với các phương án đối phó tương xứng.

I. Dự đoán tương lai của Chiến tranh Nga-Ukraine

1. Vladimir Putin có thể sẽ không đạt được các mục tiêu mong muốn của mình, điều này khiến nước Nga rơi vào thế ngặt nghèo. Mục đích của cuộc tấn công của Putin là giải quyết toàn phần vấn đề Ukraine và đánh lạc hướng sự quan tâm về sự khủng hoảng nội bộ của Nga bằng cách đánh bại Ukraine qua một cuộc xâm lăng chớp nhoáng, thay đổi vai trò lãnh đạo của nước này và xây dựng một chính phủ thân Nga. Tuy nhiên, cuộc tấn công chớp nhoáng đã thất bại và Nga không thể hỗ trợ một cuộc chiến kéo dài và tổn kém quá cao này. Phát động một cuộc chiến tranh hạt nhân sẽ đặt Nga vào phía đối nghịch với cả thế giới do đó là 1 chuyện không thể đạt được. Tình hình cả trong và ngoài nước cũng ngày càng bất lợi. Ngay cả khi quân đội Nga chiếm đóng được thủ đô Kyiv của Ukraine và thành lập một chính phủ bù nhìn với phí tổn cao, điều này không có nghĩa là đạt được thắng lợi sau cùng. Tại thời điểm này, lựa chọn tốt nhất của Putin là kết thúc cuộc chiến một cách hợp lý thông qua các cuộc đàm phán hòa giải, trong đó yêu cầu Ukraine phải có nhượng bộ đáng kể. Tuy nhiên, cái gì không đạt được trên chiến trường thì cũng khó có được trên bàn bàn đàm phán. Dù sao đi nữa, hành động quân sự này đã lâm phải một sai lầm không thể sửa đổi.

2. Xung đột có thể leo thang và trước sau cũng khó có thể loại trừ sự can dự của phương Tây trong cuộc chiến. Mặc dù cuộc chiến leo thang sẽ gây tổn thất, nhưng khả năng cao là Putin sẽ không dễ dàng từ bỏ cá tính và quyền lực của mình. Chiến tranh Nga-Ukraine có thể leo thang vượt qua phạm vi và biên giới của Ukraine, thậm chí có thể đưa đến khả năng xảy ra một cuộc tấn công nguyên tử. Một khi điều này xảy ra, Hoa Kỳ và Châu Âu không thể tránh khỏi cuộc xung đột, do đó có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thế giới hoặc thậm chí là một cuộc chiến tranh hạt nhân. Kết quả sẽ là một thảm họa cho nhân loại và cuộc đọ sức giữa Hoa Kỳ và Nga. Cuộc đối đầu cuối cùng này, cho rằng sức mạnh quân sự của Nga không thể sánh được với NATO, và còn tồi tệ hơn đối với Putin.

3. Ngay cả khi Nga chiếm được Ukraine trong một canh bạc tuyệt vọng, thì đó vẫn là một cục than đỏ trong tay Putin trên chính trường. Sau đó Nga sẽ mang một gánh nặng trở nên quá tải. Trong tình huống như vậy, không cần biết Volodymyr Zelensky còn sống hay không, Ukraine rất có thể sẽ thành lập một chính phủ lưu vong để đối đầu với Nga về lâu dài. Nga sẽ phải chịu cả các lệnh trừng phạt của phương Tây và cuộc nổi dậy trong lãnh thổ Ukraine. Lằn ranh chiến tuyến sẽ được vẽ rất dài. Nền kinh tế trong nước sẽ không bền vững và cuối cùng sẽ bị lụn bại. Khoảng thời gian này sẽ không quá một vài năm.

4. Tình hình chính trị ở Nga có thể sẽ thay đổi hoặc bị tan rã dưới bàn tay của phương Tây. Sau khi cuộc tấn công chớp nhoáng của Putin thất bại, hy vọng chiến thắng của Nga trở nên mỏng manh và các lệnh trừng phạt của phương Tây đã đạt đến khả năng chưa từng có. Vì sinh kế của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng và khi các lực lượng chống chiến tranh và chống Putin tập kết với nhau, không thể loại trừ xác xuất xảy ra một cuộc binh biến chính trị ở Nga. Với nền kinh tế Nga đang trên đà sụp đổ, sẽ rất khó để Putin có thể chống chọi với tình huống nguy cấp ngay cả khi không có tổn thất trong cuộc chiến Nga-Ukraine. Nếu Putin bị lật đổ do xung đột dân sự, đảo chính hoặc một lý do nào khác, Nga sẽ càng ít có khả năng đối đầu với phương Tây hơn. Nước này chắc chắn sẽ khuất phục trước phương Tây, hoặc thậm chí còn bị chia cắt và địa vị cường quốc của Nga sẽ chấm dứt.

II. Phân tích tác động của chiến tranh Nga-Ukraine đối với bối cảnh quốc tế

1. Hoa Kỳ sẽ giành lại vị trí lãnh đạo trong thế giới phương Tây và phương Tây sẽ trở nên đoàn kết hơn. Hiện tại, dư luận cho rằng cuộc chiến Ukraine biểu thị sự sụp đổ hoàn toàn của bá quyền Mỹ, nhưng cuộc chiến trên thực tế sẽ đưa Pháp và Đức – cả hai đang muốn tách khỏi Mỹ – quay trở lại khuôn khổ phòng thủ của NATO, phá hủy giấc mơ đạt được một nền ngoại giao độc lập và khả năng tự vệ của châu Âu. Đức sẽ gia tăng đáng kể ngân sách quân sự của mình; Thụy Sĩ, Thụy Điển và các quốc gia khác sẽ từ bỏ quan điểm trung lập. Với việc Nord Stream 2 bị đình chỉ vô thời hạn, sự phụ thuộc của Châu Âu vào khí đốt tự    nhiên của Hoa Kỳ chắc chắn sẽ tăng lên. Mỹ và châu Âu sẽ hình thành một cộng đồng chung tương lai chặt chẽ hơn, và vai trò lãnh đạo của Mỹ ở thế giới phương Tây sẽ phục hồi.

2. “Bức màn sắt” sẽ lại rơi xuống không chỉ từ Biển Baltic đến Biển Đen, mà còn cho cuộc đối đầu cuối cùng giữa phe do phương Tây thống trị và các đối thủ của nó. Phương Tây sẽ vạch ra ranh giới giữa các nền dân chủ và các quốc gia độc tài, xác định sự chia rẽ với Nga như một cuộc đấu tranh giữa dân chủ và độc tài. Bức màn sắt mới sẽ không còn được vẽ ra giữa hai phe chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản, cũng như sẽ không bị giới hạn trong Chiến tranh Lạnh. Đó sẽ là một trận chiến sinh tử giữa những người ủng hộ và chống lại nền dân chủ phương Tây. Sự thống nhất của thế giới phương Tây dưới Bức màn sắt sẽ có tác động mạnh đến các quốc gia khác: chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ sẽ được củng cố, và các quốc gia khác như Nhật Bản sẽ gắn bó hơn nữa với Mỹ, sẽ có một khối thống nhất dân chủ rộng rãi chưa từng có.

3. Sức mạnh của phương Tây sẽ tăng lên đáng kể, NATO sẽ tiếp tục mở rộng và ảnh hưởng của Hoa Kỳ ở thế giới bên ngoài phương Tây sẽ gia tăng. Sau Chiến tranh Nga-Ukraine, cho dù Nga có đạt được chuyển biến chính trị như thế nào đi chăng nữa thì cũng sẽ làm suy yếu rất nhiều các lực lượng chống phương Tây trên thế giới. Bối cảnh sau cuộc biến động của Liên Xô và phương Đông năm 1991 có thể lặp lại: các lý thuyết về “sự kết thúc của hệ tư tưởng” có thể xuất hiện trở lại, sự trỗi dậy của làn sóng dân chủ hóa thứ ba sẽ mất đi động lực và nhiều nước thế giới thứ ba sẽ tiếp nhận phương Tây. Phương Tây sẽ sở hữu nhiều “bá chủ” hơn cả về sức mạnh quân sự lẫn giá trị và thể chế, sức mạnh cứng và sức mạnh mềm của nó sẽ đạt đến tầm cao mới.

4. Trung Quốc sẽ trở nên cô lập hơn trong khuôn khổ được thiết lập. Vì những lý do trên, nếu Trung Quốc không chủ động có những biện pháp ứng phó thì sẽ vấp phải sự be bờ mạnh mẽ hơn của Mỹ và phương Tây. Một khi Putin thất thủ, Mỹ sẽ không còn đối mặt với hai đối thủ chiến lược mà chỉ còn cách nhốt Trung Quốc trong vòng kiềm tỏa chiến lược. Châu Âu sẽ tiếp tục cắt đứt với Trung Quốc; Nhật Bản sẽ trở thành đội tiên phong chống Trung Quốc; Hàn Quốc sẽ tiếp tục rơi vào tay Hoa Kỳ; Đài Loan sẽ tham gia điệp khúc chống Trung Quốc, và phần còn lại của thế giới sẽ phải chọn phe theo tâm lý bầy đàn. Trung Quốc sẽ không chỉ bị Hoa Kỳ, NATO, QUAD và AUKUS bao vây quân sự, mà còn bị thách thức bởi các giá trị và hệ thống của phương Tây.

III. Lựa chọn chiến lược của Trung Quốc

1. Trung Quốc không thể bị ràng buộc với Putin và cần phải cắt bỏ càng sớm càng tốt. Theo ý tưởng xung đột leo thang giữa Nga và phương Tây sẽ giúp chuyển hướng xăm xoi của Hoa Kỳ với Trung Quốc, Trung Quốc nên vui mừng và thậm chí ủng hộ Putin, nhưng chỉ khi Nga không gục ngã. Ở cùng thuyền với Putin sẽ tác động đến Trung Quốc nếu ông ta mất quyền lực. Trừ khi Putin có thể đảm bảo chiến thắng với sự hậu thuẫn của Trung Quốc, một viễn cảnh có vẻ ảm đạm vào lúc này, thì Trung Quốc không có sức mạnh để chống lưng cho Nga. Quy luật chính trị quốc tế nói rằng “không có đồng minh vĩnh viễn cũng không có kẻ thù truyền kiếp” nhưng “lợi ích của chúng ta là vĩnh viễn và mãi mãi.” Trong hoàn cảnh quốc tế hiện nay, Trung Quốc chỉ có thể thăng tiến bằng cách bảo vệ lợi ích tốt nhất của mình, chọn kẻ thù nào ít tệ hại hơn và trút bỏ gánh nặng Nga càng sớm càng tốt. Hiện tại, người ta ước tính rằng vẫn còn một khoảng thời gian từ một hoặc hai tuần trước khi Trung Quốc mất khả năng xoay sở. Trung Quốc phải hành động một cách dứt khoát.

2. Trung Quốc nên tránh chơi cả hai bên trong một khoang thuyền, từ bỏ trung lập và chọn vị trí chủ lực dòng chính trên thế giới. Hiện giờ, Trung Quốc đã cố gắng không làm mất lòng bất cứ bên nào và đi trung gian trong các tuyên bố và lựa chọn quốc tế của mình, bao gồm cả việc bỏ phiếu trắng trong Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và Đại hội đồng Liên hợp quốc    Tuy nhiên, vị trí này không đáp ứng được nhu cầu của Nga và nó đã khiến Ukraine và những người ủng hộ cũng như những người đồng tình với Ukraine tức giận, khiến Trung Quốc nằm về phía trái của thế giới. Trong một số trường hợp, trung lập rõ ràng là một lựa chọn hợp lý, nhưng nó không áp dụng trong cuộc chiến này, nơi mà Trung Quốc không đem về cho mình một lợi ích gì. Cho rằng Trung Quốc luôn chủ trương tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, thì Trung quốc chỉ cần đứng chung với đa số các quốc gia trên thế giới thì có thể tránh được bị cô lập hơn nữa. Vị trí này cũng có lợi cho việc giải quyết vấn đề Đài Loan.

3. Trung Quốc cần đi được một bước đột phá chiến lược to nhất có thể và không bị phương Tây cô lập thêm. Cắt đứt quan hệ với Putin và từ bỏ quan điểm trung lập sẽ giúp xây dựng hình ảnh quốc tế của Trung Quốc và giảm bớt quan hệ với Mỹ và phương Tây. Dù khó khăn và đòi hỏi sự khôn ngoan lớn nhưng đó là lựa chọn tốt nhất cho tương lai. Quan điểm rằng một cuộc xung đột địa chính trị ở châu Âu gây ra bởi cuộc chiến ở Ukraine sẽ làm trì hoãn đáng kể sự chuyển dịch chiến lược của Mỹ từ châu Âu sang khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương nên được coi như lạc quan quá mức. Đã có những tiếng nói ở Mỹ rằng châu Âu là quan trọng, nhưng Trung Quốc còn hơn thế nữa, và mục tiêu chính của Mỹ là kiềm chế Trung Quốc trở thành cường quốc thống trị ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Trong hoàn cảnh như vậy, ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc là thực hiện các điều chỉnh chiến lược cho phù hợp, nhằm thay đổi thái độ thù địch của Mỹ đối với Trung Quốc và tự cứu mình khỏi sự cô lập. Điểm mấu chốt là ngăn Mỹ và phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt chung đối với Trung Quốc.

4. Trung Quốc nên ngăn chặn sự bùng nổ của các cuộc chiến tranh thế giới và chiến tranh hạt nhân và có những đóng góp cho hòa bình thế giới mà không ai làm được. Vì Putin đã kêu gọi triệt để các lực lượng răn đe chiến lược của Nga vào trạng thái sẵn sàng một cuộc chiến đặc biệt, cuộc chiến Nga-Ukraine có thể vượt khỏi tầm kiểm soát. Chính nghĩa thu hút nhiều sự ủng hộ; ý đồ bất công sẽ tìm thấy ít. Nếu Nga xúi dục một cuộc chiến tranh thế giới hoặc thậm chí một cuộc chiến tranh nguyên tử, nước này chắc chắn sẽ có nguy cơ gây xáo trộn thế giới. Để thể hiện vai trò của một cường quốc có trách nhiệm của Trung Quốc, Trung Quốc không những không thể đứng chung với Putin mà còn phải có những hành động cụ thể để ngăn chặn những cuộc phiêu lưu có thể xảy ra của Putin. Trung Quốc là quốc gia duy nhất trên thế giới có khả năng này, và nước này phải phát huy hết khả năng của mình. Việc Putin bị mất đi sự ủng hộ của Trung Quốc rất có thể sẽ kết thúc chiến tranh, hoặc ít ít ra Putin không dám leo thang chiến tranh. Do đó, Trung Quốc chắc chắn sẽ giành được sự khen ngợi rộng rãi của quốc tế về việc duy trì hòa bình thế giới, điều này có thể giúp Trung Quốc ngăn chặn sự cô lập mà còn tìm thấy cơ hội cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ và phương Tây.

Nguyễn Khoa Thái Anh– chuyển ngữ

44 BÌNH LUẬN

 1. i like cái Liên Bang của tony Đỏ . Nếu liên bang này được thành lập thì Hoàng Sa-Trường Sa lại tự động là của mình thui, cũng hợp pháp & thể chế hóa cái thực tế hiện giờ

  Liên Bang Xã Hội Chủ Nghĩa Đông Á

 2. Cái Liên Bang Đông Vui là trò đểu của Tàu Cộng.
  Nó cột lá bùa đểu này vào cổ Việt Cộng, rồi dán cho cái nhãn là Tiểu Bá.
  Rồi nó dùng con ngáo-ộp Tiểu Bá Liên Bang Đông Vui này, để dọa-nạt hai tên đóng khố là Lào Miên Liền Mao.
  Hai anh này sợ mất cái khố phải ở truồng, nên lật-đật chạy theo Tàu Cộng để giử lấy cái khố.
  Sợ vỏ dưa, lại đi ôm vỏ dừa.
  Thật đáng Thương!
  Cái kết-quả thãm-hại này, là do bọn Việt Cộng dùng cái trò ngoại-giao ba que xỏ lá, rất mất dạy và đểu-cáng.

  • Bộ đán anh Hồ Bê Tông muốn nước ta lại chia đôi một lần nữa?
   Không thành lập được Liên Bang Đông Dương, ba dân tộc chúng ta sẽ suốt đời không làm tôi mọi cho thằng Trắng thì cũng làm nô lệ cho thằng Tàu.
   Hãy nhìn bà con ngư phủ bị thằng Tàu nó lật thuyền, hãy nhìn hàng nghìn xe tải chở thanh long quay đầu về từ vùng biên giới phía bắc vì thằng Tàu nó phát hiện có Covid-19….trong xe tải.
   Hãy nhìn tụi Tây nó mang cả đống tầu bè tới biển Đông…nhưng không hề lên tiếng ủng hộ Việt Nam lấy lại Hoàng Sa, Trường Sa.
   Chúng ta là dân tộc lớn trong vùng, phải đứng ra kéo hai đàn em vào một khối để có thể chống chọi với bất kỳ thế lực nào muốn chúng ta làm nô lệ.
   Việt Miên Lào hãy đoàn kết lại!
   Liên Bang Đông Dương muôn năm!

 3. Vào bài viết, google US-China Perception Monitor với tác giả Hu Wei, sẽ kiếm ra bài đọc bằng tiếng Anh nhưng không ra bản tiếng Tàu. Được biết bài viết bị cấm ở China cho nên Tập và China sẽ không nghe lời khuyên bảo của bài này,

  “Trung Quốc nên ngăn chặn sự bùng nổ của các cuộc chiến tranh thế giới và chiến tranh hạt nhân và có những đóng góp cho hòa bình thế giới mà không ai làm được.” (Hu Wei)

 4. Trọng kính quí Còm Sĩ!
  Thưa quan bác Minfy:
  Khi đàn anh Obama và đảng Dân Chủ tỏ ra “nhũn nhặn” với thế giới trong 8 năm trời, người ta tỏ ra không mấy tin tưởng vào “Thế Giới Tự Do” đứng đầu là Mỹ.

  Anh, Pháp và Đức bên trời Âu và Nhật, Hàn, Đài, Ấn, Úc và ngay cả Sinh cũng tỏ ra coi thường Mỹ. Họ mò mẫm đi tìm lối chơi riêng.
  Và không ai khác hơn là Trung Nam Hải của Tập Đàn Anh bên trời Á cũng như Mạc Tư Khoa với đại ca Putin bên trời Âu.

  Vì thế người ta đã phải đẩy Chí Phèo Donald Trump với cái Chủ Nghĩa Dân Túy ra quậy tưng bừng.
  Thế là tất cả mọi quốc gia từ anh khố rách áo ôm như Phi Líp Pin, Căm Pu Chia tới Hung Gia Lợi, Ukraine, Slovakia, Lỗ Mã Li…v.v.
  tất cả đều móc tới đống cuối cùng trong hầu bao để chạy đua vũ khí.
  Không có Ngào Ộp, sao cần Thánh Thần!

  Muốn cho có vẻ “HOT” người ta cố tạo thêm sức mạnh cho hai con Rối-Chí Phèo Tập đàn anh và Putin Đại Đế để “dọa” 7 tỷ con nít thế giới.
  Và mọi chuyện đang xẩy ra trên thế giới đang chứng minh điều đó.
  Soon Trung Nam Hải sẽ phải theo chân Mạc Tư Khoa chơi tới bến.

  Và đó là thời cơ nước ta sẽ có thể lấy lại Hoang Sa và Trường Sa.
  Tất nhiên điều quan trọng nhất là chúng ta phải tát nước theo mưa:
  Thành lập cho được Liên Bang Đông Dương!
  Việt Nam muôn năm!
  Kính quí đàn anh!

  • Thưa bác Tony- tiến trình thành lập LB Đông Dương xảy ra như thế nào đây? Chẩng lẽ đi giết hai cha con Husen!

   • Thưa bác Minfy:
    Em đã thảo luận nhiều lần với đại huynh Nguyễn Trọng Dân về vụ Liên Bang Đông Dương.
    Đoạn ở giữa nước ta “Miền Trung” quá hẹp như thắt cổ chai. Đó là cái thế quá yếu cho nước mình.
    Trịnh Nguyễn phân tranh 200 năm, chia cắt ở vùng này.
    Pháp cũng chia nước ta thành ba kỳ. miền Trung Tự Trị ở vùng này.
    Mới đây bắc nam cũng phân chia 21 năm ở vùng này.
    Vì thế phải thành lập cho được Liên Bang Đông Dương.
    Thế lực nào ủng hộ, ta theo.
    Đàn anh nào cản mũi kỳ đà, ta đập.
    Đơn giản chỉ có vậy!
    Kính bác Minfy!

    • Thưa bác Tony- thầy của cháu chỉ chú trọng gầy dựng lại Việt Nam Cộng hòa nên chắc không nhìn thế cục theo kiểu matrix như hai bác cháu mình.

     Nếu miền Trung thật sự là khúc mắc của mọi vấn đề thì cháu tin rằng giải pháp LB Đông Dương có thể khả thi.

     • Thưa bác Minfy, đoạn giữa nước ta mỏng quá, ai cũng thấy.
      Lưng quay ra biển chống chọi thiên hạ tàu bè tứ phương.

      Đầu đội đàn anh Trung Hoa ngàn tấn, Bụng thóp lại chịu đòn, khổ lắm bác ạ.
      Một khi thằng Lào và đặc biệt thằng Miên nghe xúi dại thọc một dao vào bụng mình, chịu sao thấu, thưa bác?

      Cụ Lê Duẩn trước khi ra đi đoàn tụ ông bà đã làm gần xong. Không may là ta bị thằng Tàu thọc gậy bánh xe nên nhùng nhằng tới bây giờ.
      Khó mấy cũng phải làm bác ạ!
      Kính đàn anh!

     • @Minfy:”Nếu miền Trung thật sự là khúc mắc của mọi vấn đề thì cháu tin rằng giải pháp LB Đông Dương có thể khả thi.“

      Thật ra cái thảm họa VN hôm nay không phải cái “khúc mắc hay thắt cổ chai” ở miền Trung mà do cái thắt…não ở làng Ba Đình.
      Cứ xúi ông Nguyễn Phú Trọng xua quân đánh chiếm Cam Bốt, Lào như Putin đang làm ở Ukraine nếu thế giới…chết hết thì sẽ có một đế quốc Việt ở đông Nam Á.
      Bằng không với điều kiện phải có một VN mới, tức thể chế đệ tam VNCH với một Minh Châu Trời Đông, văn minh-nhân bản-thì mới hy vọng hai lân bang kia tình nguyện để thành lập một Liên Bang.
      Đây chỉ là “gợi ý suông” thôi, trong khi tình hình thực tế cho thấy tên đầu sỏ “mọi da đỏ” đã gài kiềng ba chân trên toàn thế giới: Nhật ở Á châu, Israel ở Trung Đông, NATO ở Âu châu.
      Vậy thử hỏi, tình trạng VN hiện nay thì bao giờ có “cửa” vượt qua được một trong ba cái kiềng Ba chân đó mà đòi liên..với kết?

 5. Cái cô’ tật viet’ lách của đám Bại Bút NGỤY TẶC Tàn Dư nó ngộ làm sao ây’. Chẳng có nguồn để chứng minh , củng chẳng có sources để tham khảo mà cứ ngoác mồm ra bảo là “chuyển ngử” từ báo này báo nọ.

  Again, Néu như mà không quăng ra đuọc nguyen bản gốc của bài báo thì anh Phét sẻ cho NGUYEN KHOA ANH THÁI zero điểm và bắt nằm xuống quất 100 roi và phạt quỳ 1 ngày về tội phét lác trong viét lách.

  • Ý kiến hay. Bravo! Phải quất 100 roi Ngụy Khoa Phét lác vì tội “mang danh dịch …Covid” lừa các cụ trưởng lão.

  • Ông Nguyễn Khoa Thái Anh có vẻ đã làm link để dẫn tới bài viết bằng tiếng Anh (ở chỗ viết bold tên tờ báo) nhưng không thành công. Ông cũng làm thêm một link nữa để dẫn tới bài khác của Hu Wei nhưng vẫn không được (thí dụ, NKTA đã viết “hãy nhấp vào đây để đọc bài viết của ông…”). Nhưng ông đã viết rất rõ tên tác giả Hu Wei viết nguyên tác tiếng Tàu và Jiaqi Liu dịch ra tiếng Anh, và cả tên tờ báo. Sao không biết tìm ra à? Éo mẹ thằng bại não, người ta đã dọn cho bữa ăn ngay trước mặt, mà còn đòi phải nhét vào mồm nữa à?

   Chỉ cần search trên google chữ “Hu Wei on Ukraine Russian war” là ra

 6. Viet lách chi mà không đưa ra bất kỳ SOURCES nào là the nào hả tròi. Quăng ra một link để cho độc giả tham chiéu xem nào.

  Chuyển ngử thì phải liệng ra bài báo gốc chứ sao hong tháy chi hết là the’nào hả NGUYEN KHOA AnH THAI .

  • Sao khó chịu thế hổng biết nữa . Thui thì tớ tóm tắt . Bài này tương tự như thằng cha Lê Hồng Hiệp của các bác, lâu nay ít sinh hoạt Đảng & phải in báo tư bửn, nên viết 1 bài gọi-là kiến nghị Đảng nên ngả về phía tư bửn, chống lại phe quasi-xã hội chủ nghĩa . Oh, và thế giới đã chai hia như thời xưa .

   Chuyện nguồn nghiếc thì như Đảng đã (quá) hiểu đảng viên của mềnh, thứ xa sỉ phẩm của tư bửn í tính làm gì .

   Về những chi bộ Đảng ở nước ngoài, nếu đảng viên thuộc chi bộ nào thoái hóa thì chính ủy/chi bộ trưởng có chịu trách nhiệm hông, và có biện pháp gì để sửa chữa, uốn nắm đảng viên phát biểu linh tinh, đi ngược lại đường lối, chính sách của Đảng ? Chớ nguyên cái chi bộ ISEAS ở Sing, Đamn man, worth jack just about now.

 7. Giáo sư Hu Wei chỉ lo cho lợi ích nước Tàu lúc này mà quên rằng Tập cũng chả khác gì Putin mà có khi còn hơn cả Putin khi Tập muốn nước Nga lệ thuộc phải dưới trướng. Ông giáo sư là người Tàu và đương nhiên bài viết nêu quan điểm bỏ rơi Putin là vì lợi ích của nước Tàu khi ông nhìn thấy sự yếu kém của quân đội Nga qua 10 ngày giao chiến và phản ứng mau lẹ và tích cực của Phương Tây. Nhưng ông giáo sư quên rằng dù tiếp tục hỗ trợ cho Putin hay quay mặt lại thì vị thế của nước Tàu cũng sức mẻ khi ban đầu Tập đã thông đồng và nước Tàu bỏ phiếu trắng không kết án Putin xâm lăng.

  Thời đại Mao được bắt tay với Nixon để hai nước Mỹ -Tàu làm bạn hơn nửa thế kỷ trước đã qua rồi. Lòng tham và ý đồ đã bộc lộ rồi. Muốn tiếp tục làm bạn thì phải tiến tới gian đoạn kế tiếp. Gian đoạn hai kế tiếp là phải thay đổi thể chế theo dân chủ tự do. Còn không thì vẫn sẽ là … (cứ thoải mái tự điền vào chỗ trống) dù Tập có muốn hòa hoãn với Phương Tây. Mỹ và thế giới vẫn có cái nhìn không còn thiện cảm với Tập dù Tập có cố gắng che giấu tham vọng. Thế giới vẫn đề phòng Tập và chiến lược bao vây vẫn không thay đổi. Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương vẫn luôn có QUAD và AUKUS sẵn sàng ứng phó.

  Hơn 50 năm trước Mỹ loại cộng sản Tàu để đối phó với cộng sản Liên Xô, nay Mỹ lại muốn loại độc tài Nga để đối phó với cộng sản Tàu.
  nv

  • Tập đàn anh phải trả lại biển đảo cho Việt Nam và chơi theo luật quốc tế!
   Em đồng ý với bác Nguyễn Văn!
   Không thể chơi kiểu ma láp hàng nhái, nửa công nửa tư được!
   Kính bác!

 8. Thất bại Putin do Trump tạo nên một Americain first . Một nước Mỹ ích kỷ , co cụm khiến khối tự do và Nato tan rã , suy nhược . Cả Putin lẫn Tập tin tưởng tuyệt đối điều này khiến chúng phải vội vàng ra tay chiếm lấy tiên cơ cho mộng bá vương .

  Nhưng kẻ hỗ trợ chính cho Putin đã muốn Putin tiên phong hy sinh dò đường , Putin thành công Tập sẽ nối gót .

  Tin vào sức mạnh vũ khí hiện đại và khối lượng dầu khí Tây bá lợi Á hùng hậu có thể gây áp đảo thế giới , Putin mạnh dạn lừa dối dân tộc Nga , chính quyền Nga và Quân đội Nga xâm chiếm Ukrai chỉ là một cuộc tiến công đặc biệt bảo vệ hoà bình , trừng trị phát xít . Putin vì vậy đang thất bại phải trả giá rất đắc .

  Cái kết cục khả thi để chấm dứt cuộc chiến hình như đã định sẵn , Nga phải bồi thường chiến tranh bằng khí đốt , Crimea sẽ thuộc về Nga , Ukrain chậm gia nhập Nato , Nga cũng phải đạt những thỏa thuận sản xuất và cung ứng dầu khí chung của thế giới . Nhưng tội ác Putin sẽ được toà án quốc tế và nhân dân Nga hậu xét phán xử . Thế giới phải chuẩn bị một bước rút lui mặt mũi cho Putin để tránh một cuộc chiến lâu dài nguy hiểm vũ khí hạt nhân không lường được .

  Dù biết rằng biến đổi khí hậu nguy hiểm nhưng sự thống trị của những tập đoàn dầu khí cũng hùng mạnh nguy hiểm không kém khi nguồn năng lượng sạch bị ngăn cản thực hiện . Còn lệ thuộc dầu khí tức là còn phải lệ thuộc vào chiến tranh . Đây chính là góc khuất của chính trị của mọi quốc gia trên thế giới mà chúng ta phải tìm hiểu và suy nghĩ đến .

 9. ………..Những người Việt ở hải ngoại, không ít người nói chính trị chính….em nhưng với cái đầu của chị tám bán xôi đậu xanh, thât vậy, thằng tàu-cộng là quốc gia độc tài, tui xin nhắc lại là quốc gia độc tài……Và vì vậy tàu-cộng phải nhất định ủng hộ thầy của mình là Nga. Nếu Nga tiêu vong thì ai sẽ lãnh đạo nhũng quốc gia độc tài????…………Bản thân thằng tàu-cọng y chang thằng Việt cộng, tụi nó còn ăn tục nói phét được là do thằng đầu xỏ Nga vẩn còn đó. Hơn ai hết tụi tàu-cộng và Việt cộng hay bắc hàn biết rỏ ràng nếu….Nếu thằng đầu xỏ NGa bị tây phương xử đẹp, thì những con cắc ké, nhưng tàu-cộng hay Việt cộng sẽ đổ theo y như những quân cờ Domino, quá rỏ rang………..Chỉ có những người đui về chính trị mới không nhìn thấy. Nga một trời dầu mỏ khí đốt, vũ khí hơn hẳn thằng tàu-cộng….cụ thể thằng tàu-cộng mua vũ khí Nga, hiện tại chỉ có người đui mù về chính trị mới không nhìn thấy tây phương cấm vận mà thằng Nga phải la làng la xóm, đồng tiền rúp xem như tờ giấy…lộn. Nếu Nga bị diệt, thì đến phiên thắng tàu-cộng chỉ cần tây phương cấm vận trong một…..nốt nhạc là thằng tàu-cộng tiêu đời ngay lập tức…..quá rỏ ràng. Tóm lại nếu….tàu-cộng chuyễn đổi đất nước sang dân chủ tự do, thì theo lời tác giả là hoàn toàn hợp lý…….quá rỏ. Còn nếu tàu-cộng sau khi diệt Nga độc tài xong tàu-cộng vẩn tiếp tục độc tài đãng trị thì vận mệnh thằng tàu-cộng như treo trên sợi chỉ mành, chỉ cần tây phương kêu gọi dân chũ mà thằng tầu-cộng cự cải, lấp tức theo gương thằng NGa, tây phương cấm vận…..một phát một là thằng tàu-cộng tiêu đời trên miền cực lạc ngay, và thằng Việt-cộng cũng bị xóa sổ luôn……._______Tui chỉ hỏi một câu mà tác giả cứng họng….luôn hết trả lời được, đó là sau khi tàu-cộng phản phé tiêu diệt thắng Nga độc tài xong….Thì tàu-cộng đi theo thể chế gì????…….???????Tự do dân chủ, hay độc tài đãng trị, hay xăm chiếm Đài Loan??…..!!!!!!!! Tóm lại giờ này mà ai đó đi theo bợ đít thằng tàu cộng, và hy vọng thằng tàu-cộng phản phé với Nga, tui nghĩ người đó không có cái đầu, hay bên trong đầu không có não chăng…..Thôi đi tám chớ bắt chước Trọng lú ăn tục nói phét cho thiên hạ chửi……….Hảy nhìn thằng Tập cận Bả đang lấm le nuốt Đài Loan, mà không được, cục….tức phải nuốt trở vô………..Vậy xúi thắng tàu-cộng phản phé thằng Nga rồi đời thằng tàu-cộng đi về đâu, thân 12 bến nước………..Nay kính.

 10. Khi tôi nói: “…cá tính và quyền hành khó biến đổi của Putin, một chuyện không khác mấy với tham vọng bành trướng lãnh thổ của ông Tập, thì có phải đây là một giấc mơ không tưởng khi ta mong đợi ở ông Tập Cận Bình một bước tiến nhảy vọt khỏi ý đồ bá quyền cố hữu của mình?
  Nguyễn-Khoa Thái Anh
  không có nghĩa là ông Tập sẽ ‘mãi mãi’ ủng hộ Putin, đã có nhiều chỉ dấu cho thấy Trung quốc cố gắng theo lý lẽ (và lương tri thế giới) trước khi bài viết của ô Hu Wei được đăng tải. Có nghĩa là có nhiều xác xuất là ô. Tập sẽ ít nhiều chọn chủ trương bỏ rời Putin khi thấy Putin bị mất thế đứng (như ô Hu-Wei đã trưng ra một số kịch bản dù Putin cuối cùng có chiếm được Ukraine hay không) tức là Tập sẽ theo Mỹ – Tây phương ̣bằng mặt như không bằng lòng) rồi sẽ tính sau về vụ Biển Đông, Tây Tạng, Tân Cương, Hồng Kông, Đài Loan… đó mới là chuyện khó đoán của Tào Tháo!

  • Thưa đàn anh Nguyễn-Khoa Thái Anh:
   Putin chỉ là con RỐI “Chí Phèo” của đám Quyền Lực Ngàm “Deep State”.
   Người ta nuôi Putin 23 năm nay “nuôi tướng mười năm, dụng một ngày”.

   Và đây là lúc người ta dùng con Ngáo Ộp Putin để lôi kéo thế giới vào một cuộc chạy đua vủ trang mới.
   Cái quốc gia mà người ta phải lôi kéo vào cuộc chơi cắc bùm là Tàu Cộng!
   Putin đã và đang đóng tuồng rất chuẩn!

   Trung Nam Hải không còn con đường nào khác hơn là chi thật nhiều tiền vào vũ khí và sau đó là vượt eo biển Đài Loan, chiếm Đài Bắc.

   Người ta đã làm ngơ cho Tàu chiếm Hoàng sa, Trường Sa và cải tạo, bồi đắp một số đảo trong mấy chục năm qua là cài Tập Đàn Anh vào cái “ĐỘ”, không còn đường nào khác.
   Kính đàn anh!

   • Từ khi cách biệt ở Dân Làm Báo đến giờ, ngót nghét mấy năm, hôm nay cháu mới gặp lại bác Tonydo. Xin kính chào bác.
    Minfy

    • Thưa đàn anh Minfy:
     Henry Kissinger đưa Trung Quốc trở thành một quốc gia từ chỗ chết đói cả ba chục triệu người trở thành một cường quốc nhất nhì thế giới.
     Henry Kissinger là người Do Thái.
     Vâng thưa bác Minfy:
     Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky cũng là người gốc Do Thái.
     Và Deep State đang dùng Zelensky để bắt Trung Nam Hải vào khuôn khổ của cuộc chơi toàn thế giới.
     Kính bác!

     • Thưa bác Tony, hy sinh tương lai của cả hai dân tộc Nga và Ukraine chỉ đề uốn nắn Trung cộng, như vậy tốn kém quá mức…

      Nếu lật đổ Tập Cận Bình thì đỡ tốn kém hơn.

      Cháu đi thị sát tình hình Ukraine về thì thầy rõ ràng Nga có thể thắng Ukraine ngay từ đầu, phòng tuyến Kiev đổ vỡ sau hai tiếng giao tranh nhưng Nga không tiến tiép, lại cho cả triệu dân có thì giờ chạy tị nạn …

      Nga họ cừ vờ vịt thua ,đưa cả tướng trẻ ra cho snipper của CIA đào tạo bấn chết, rồi nhờ báo chí thúc ép Mỹ lao vào để đối mặt… trực tiếp !

      Tổng thống hiện đã tìm đủ cách né tránh đối mặt trực tiếp để khỏi bị mắc mưu nhung không biết có né nổi không, áp lực đòi tham chiến từ giới truyền thông Do Thái ngày một tăng…

      Thầy cháu xin gởi lời hòi thăm sức khỏe bác Tony

   • Mít tờ Tonydo coi bộ khoái cái thuyết “Deep State”.

    Riêng tui ,nếu so sánh giữa hai cái thuyết “Deep State”
    và cái thuyết tin vào cái thế giới vô hình,ma quỷ,
    tôi tin vào “thế giới vô hình,ma quỷ,thần tiên” nhiều
    hơn. Hy vọng ngày nào đó ,được một em hồ ly ,có
    sắc đẹp man rợ ,hiện ra để cùng nói chuyện thân
    mật với tôi, thì cuộc đời này thêm tươi đẹp ,còn
    mộng ước nào hơn giấc mộng này ,nhỉ !

    Thôi mà bỏ qua cái thuyết “Deep State” đi .
    Tôi không cần biết ai dụ dỗ Putin . Nhưng cái
    mà tôi ,cho tới giờ này cũng chẳng hiểu nổi là:
    tại sao Putin lại xua quân xâm chiếm Ukraine
    bằng đường lối vũ lực ?

    Putin đâu phải là một thằng ngu đến tận cùng
    bàn số . Cho quân đánh Ukraine ,là một quyết
    định liều lĩnh. Khi cảm thấy không thể chiến thắng
    chớp nhoáng và êm đẹp,có thể bị sa lầy ,vẫn không
    có kế hoạch để tránh né .Một chân đã vào tròng,
    vẫn cứ tiếp tục cho chân kia bước tiếp vào tròng.
    Bây giờ phản ứng như “gà mắc tóc “. Thật sự là
    đáng kinh ngạc và đếch hiểu nổi !

    • Thưa đàn anh Trần Tưởng:
     Trích còm trên:
     (Putin đâu phải là một thằng ngu đến tận cùng bàn số)
     Vậy thưa bác Trần Tưởng:
     (Saddam Hussein đâu có ngu?)
     Vậy mà tới khi lên đoạn đầu đài, ông ta vẫn không hiểu sao người Mỹ lại giết mình.
     Hôm nay Thượng Viện Mỹ đã biểu quyết cho Putin là tội phạm chiến tranh.
     Số phận của Putin đã an bài! Và có lẽ sẽ không khác gì Saddam Hussein.
     Kính bác Trần Tưởng!

   • Giời ạ! Bác Tô viết xong cuốn “Chí Phèo Putin và quyền lực ngầm của Deep State” chưa mà bây giờ xuất hiện sớm thế.
    Bác này trong đầu bao giờ cũng cho rằng “người da trắng Mẽo là tầng lớp thượng đẳng” y chang ton ton Trump suy nghĩ, cho rằng chính bọn da trắng Deep State thỉnh thoảng bày trò cho da vàng, da đen, da nâu, da ngăm ngăm trên trái đất này ….. làm con rối, trò cười, vào xiếc cho đời bọn da trắng đỡ buồn ????
    Trong 22 ngày chiến sự, anh chàng Zelensky đang chửi Mẽo và EU, NATO là hèn không dám trực tiếp “đấu với Putin”, xúi nó chọc mõm Gấu Nga bây giờ chỉ võ mồm và cho đô la để mặc nó và dân Ucraine uýnh với Nga. Nó lên truyền hình kêu gọi quốc hội Mỹ, Anh, Đức… làm theo yêu cầu của nó. Chả có 1 “cuốc ra” nào vì Ucraien mà tuyên chiến với Putin để rồi thê giới này “trở về thời kỳ đồ đá” và nếu có thế chiến thứ 4 thì các nước uýnh nhau bằng gậy và đá….
    Chưa có khi nào Mẽo, EU, NATO lại khủng hoảng niềm tin đến như ngày nay. Tỷ lệ người Mỹ tín nhiệm Biden xuống rất thấp, các nước EU cũng không đồng thuận cách giải quyết cuộc chiến này. Còn Zelensky múa mép nói dối trên truyền hình đúng theo tính cách của diễn viên hài danh tiếng.
    Putin đã đưa Mẽo, EU sập bẫy tị nạn, con số tị nạn chạy khỏi Ucraine hiện nay là 3 triệu, con số này sẽ còn tăng có thể nên đến 5 triệu. Mỹ và EU giải quyết về người tỵ nạn không thể “bổ đầu các nước” chia nhau gánh như thời tị nạn VN năm 1975….1980s được.
    Giá xăng dầu tăng chóng mặt, kéo theo vật giá leo thang, dịch Covid vẫn chưa khống chế được, kinh tế lụn bại chưa kịp hồi phục, mỗi ngày Mỹ phát hành hàng tỷ Mỹ kim làm tỉ lệ lạm phát tăng cao, đồng tiền mất giá…
    Biden kêu gọi các nước Ả rập tăng sản lượng khai thác dầu nhưng không nhận được hồi âm. Kêu gọi Trung+ chống Nga bị Trung+ đáp trả thẳng thừng bằng tiếng Nhật Mackeno. Ngay Việt+ cũng hát dân ca và chèo bài “lờ lớ lơ…” bỏ phiếu trắng.
    Quân trang quân dụng Mỹ, EU viện trợ cho Ucraine chắc chắn khó đến tay Zelensky vì sẽ bị ném bom.
    Cuộc chiến đi về đâu còn phải chờ, Trung+ xem Mẽo và EU phản ứng như thế nào với Nga và rồi sẽ ra quyết sách “mần thịt Đài Loan”.
    Khi nào bác Tô ra cuốn sách Chí Phèo thì “a-lô” một tiếng đễ mỗ tôi kiếm 1 cuốn trên Amazon nhé.
    Chúc bác Tô viết khỏe và còm khỏe.

    • Ấy chết, chúng ta cùng ở trong hội “Người Việt Tị Nạn Tỷ Phú Thời Gian” cả chứ đâu phải một mình quan bác?
     Vì thế đàn anh cũng chỉ là một đoàn viên nên không đại diện cho cộng đồng “Tỷ Phú Thời Gian” được.
     Xin quan bác dùng tên khác được không ạ?
     Nếu vẫn muốn làm tỷ phú thì xin bác lấy tên lấy tên cho nó danh chính ngôn thuận một chút:
     Chẳng hạn: (Một đoàn viên trong hội Người Việt Tị Nan Tỷ Phú Thời Gian)….

     Quay lại chuyện Chí Phèo Putin:
     -Bác có thấy chúng nó toàn toàn cắc bùm từ đẩu từ đâu vào ban đêm với nhau, chẳng ai thấy?
     -Bác có thấy trận chiến nào bắn tới 500 quả rốc két một đêm mà chì có bốn năm người phải đi đoàn tụ ông bà?
     -Một nửa dân số thủ đô Kiev khoảng hơn hai triệu vẫn ở lại, sinh sống bình thường?
     -Hơn mười ngàn dân Nga biểu tình chống Putin đã bị bắt tống giam vài ngày….rồi cho về…?
     -Cả một thành phố mạn Đông được Nga chiếm đóng đã đổ ra đường biểu tình chống…Nga. Lính tráng cứ ngồi trong xe tăng coi truyền hình?
     -Thời xa xưa khi uýnh “Mỹ-Ngụy” quân ta được dạy: Lao thẳng vào quân thù mà bắn. Đồng chí Nguyễn Chí Thanh còn phát minh ra cái chiến thuật “Nắm Thắt Lưng Địch Mà Đánh”. Nay bên Ukraine chưa thấy chiến binh của hai bên lao thẳng vào quân thù mà bắn?

     Thưa quan bác:
     Với bấy nhiêu đấy cũng đủ cho mọi người biết là người ta đang “Diễn Tuồng” đó bác.
     Và nhân vật chính là Chí Phèo Putin và Hề Zelensky đang nhập vai rất “HOT”.
     Trung Nam Hải sớm muộn cũng sẽ phải nhảy vào cuộc chơi máu lửa.
     Và đó là cái người ta muốn!
     Kính đàn anh!

     • Bác Tô “ngây thơ cụ” hay sao? Tin chiến sự thắng thua 2 bên đều nói láo. Tay Zelensky tuyên bố “lính Ucraine đã giết được 4 tướng Nga”, nhưng không đưa được bằng chúng tên tuổi, cấp bậc và đơn vị nào? Y chang tác giả NKTA “dịch” bài chủ mà không đưa ra nguồn bản gốc khi các cụ còm yêu cầu chưng ra bằng chứng là “tui không bốc phét” nhưng lại theo Việt+ hát bài Lờ Lớ Lơ????.
      Bác tưởng Tập ngu hay sao mà bác “nói như đinh đóng cột rằng thì là “Trung Nam Hải sớm muộn cũng sẽ nhảy vào cuộc?” Chính phủ Trung+ có cả một ban bệ toàn tay sừng sỏ, tính toán như Gia Cát, Biden làm sao bằng Putin hay Tập.
      Bác có xem Youtube phóng viên VN trả lời mụ Đại Biện Lâm Thời của Ucraine không? Chưa xem thì xem đi. Người Việt trong nước họ đều đồng ca bài “Lờ Lớ Lơ” vì dại gì “dính vào chuyện “nhà hàng xóm”. Người Việt ai cũng biết câu tục ngữ “Cháy nhà Ucraine bình chân như vại” vì nó với Nga là anh em ruột thịt, chúng nó uýnh nhau biết bênh thằng nào? Tốt nhất là Mackeno đứng xa mà xem vở kích
      “Vỏ đỗ đun hạt đỗ
      Hạt đỗ khóc hu hu
      Anh em cùng ruột thịt
      Nỡ hại nhau thế ru” (Tào Thực)
      Chúc bác khỏe .

 11. Và cho tới bây giờ, thế giới hoàn toàn không có 1 inkling idea về sự tham gia của Trung Quốc trong các cuộc chiến tranh ở VN, whats their chance of finding out now?

  Việt Nam là 1 fountain of knowledge cho Trung Quốc & Nga, whats the chance of them not usin those valuable knowledge? Nga dùng y chang luôn luận điệu của Hồ Chí Minh để mở cuộc tấn công vào Ukraine. Granted, Putin chỉ là học trò của Hồ Chí Minh, but Putin actually học Hồ Chí Minh .

  Which means muốn hiểu Trung Quốc, bắt buộc phải trở lại thời “2 cuộc kháng chiến”, which trí thức xã hội chủ nghĩa muốn tránh như tránh hủi . Và nếu có đề cập tới, mọi người chỉ được phép khen, minus yếu tố Trung Quốc

 12. “giữa giai đoạn 1965 và 1970, thể theo yêu cầu của Hồ Chí Minh, Mao Trạch Đông đã đưa sang miền Bắc VN 320.000 Hồng quân Trung Cộng”

  Con số thật phải cao gấp 4, 5 lần như vậy . Nghĩa trang chí nguyện quân Trung Quốc hy sinh tại Việt Nam qua 2 cuộc “kháng chiến” có khoảng 300 000 mộ, có nghĩa con số thực sự tham gia phải gấp 4-5 lần con số tử vong .

 13. This is how they operated, trích từ cuốn sách của Ngô Thế Vinh

  “John Steinbeck, nhân nói đến việc Hồng quân Trung Cộng đã hiện diện tại miền Bắc từ thời Chiến tranh Việt Nam, tác giả lên tiếng: “Sự kiện lớn lao và quan trọng như vậy mà trong bộ chính sử mới nhất của Hà Nội cho đến nay vẫn còn giấu giếm. Đó là trong cuộc chiến tranh để đối phó với Mỹ và miền Nam, giữa giai đoạn 1965 và 1970, thể theo yêu cầu của Hồ Chí Minh, Mao Trạch Đông đã đưa sang miền Bắc VN 320.000 Hồng quân Trung Cộng. Tới 1968, Mao đưa thêm sang Lào 110.000 quân nữa (tổng cộng: 430.000 quân) (sđd, tr. 476). Việc này cũng từng được nhà văn Vũ Thư Hiên, con trai của cụ Vũ Đình Huỳnh nguyên Bí thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sau làm Vụ trưởng Vụ Lễ Tân Bộ Ngoại Giao Hà Nội, tiết lộ trong hồi ký “Đêm Giữa Ban Ngày” “… Chính Lê Duẩn là người chủ trương mời quân đội Trung Quốc vào miền Bắc Việt Nam để trấn giữ hộ miền Bắc trong khi toàn bộ quân đội miền Bắc được đưa vào chiến trường miền Nam

 14. Với nền kinh tế Nga đang trên đà sụp đổ, sẽ rất khó để Putin có thể chống chọi với tình huống nguy cấp ngay cả khi không có tổn thất trong cuộc chiến Nga-Ukraine. Nếu Putin bị lật đổ do xung đột dân sự, đảo chính hoặc một lý do nào khác, Nga sẽ càng ít có khả năng đối đầu với phương Tây hơn. Nước này chắc chắn sẽ khuất phục trước phương Tây, hoặc thậm chí còn bị chia cắt và địa vị cường quốc của Nga sẽ chấm dứt.

  Dẫu không trực tiếp cùng Putin xâm lăng Ukraine nhưng Tập nay đang ở trong tình huống phải quyết định lợi ích của mình trong cuộc chiến tranh này mà “chọn phe”. Nếu Putin thua, mà thua là cái chắc, không là ngắn hạn thì cũng chỉ một vài năm, thì giấc mộng Nam tiến của đời Tập cũng coi như chấm dứt. Tập sẽ phải ngoan ngoãn ẩn mình chờ thời như Đặng và chấp nhận Phương Tây phân chia lại cán cân địa chính trị và lợi ích mà không có phần mình. Tập chỉ ủng hộ Putin nếu nhìn thấy Putin mạnh, chiếm được Ukraine chớp nhoáng như hoạch địch làm hoảng sợ chia rẽ được Mỹ và NATO. Nhưng thay vì có được một quân đội nước Nga của Putin mạnh như thế thì lại thấy một Putin đang quỵ gối van xin. Điều này sẽ làm Tập phải thay đổi suy nghĩ lại trước khi dám mạo hiểm phiêu lưu hỗ trợ quân sự cho Putin để chống lại cả thế giới. Cũng bởi Tập không định được sức mạnh của Nga và kinh tế nước Nga. Nước Nga chỉ còn lại kho vũ khí nguyên tử cũ, ngoài ra chẳng có sức mạnh gì áp đảo được Phương Tây.

  Chẳng ích lợi gì nếu Tập hỗ trợ cho Putin. Nhưng cũng thật là thất vọng cho Tập nếu để Putin thua ván bài này. Nhưng thà bảo toàn lợi ích đang có chờ thời còn hơn là chống lại cả khối Tây Phương khi nhìn thấy Putin đang thất thế và nước Nga đang trong cơn hấp hối chỉ vì chiến tranh. Cuộc chiến Nga – Ukraine này là trải nghiệm cho Tập quyết định liệu có nên xâm lăng Đài Loan và cái giá. Và nếu Putin thua thì chắc chắn là Tập sẽ không còn dám một mình chống lại cả thế giới. Nga Tàu liên kết tưởng sẽ làm thay đổi địa chính trị, hất Mỹ ngã ngựa, nhưng sự phản ứng mau lẹ và quyết liệt của Mỹ và NATO cùng nhiều nước khác lại có kết quả hoàn toàn trái với ý muốn của hai nước này. Lại phải ẩn mình chờ thời thôi, nhưng không có Nga liên kết thì tương lai Tập có ăn gan trời mới dám nghĩ tới chiến tranh.
  nv

 15. “có phải đây là một giấc mơ không tưởng khi ta mong đợi ở ông Tập Cận Bình một bước tiến nhảy vọt khỏi ý đồ bá quyền cố hữu của mình?”

  Holy Xít, trí thức Trung Quốc cũng có những kiến nghị tếu lâm như trí thức nhà mềnh . Các bác hòa giải với nhau đi .

  My take, Trung Quốc sẽ viện trợ cho cả Nga & Ukraine. Viện trợ cho Ukraine thì đánh trống lùng tùng xèng, thổi kèn rõ to, viện trợ cho Nga thì chỉ có Trời biết . Số lượng thì tỷ lệ nghịch với publicity. Trung Quốc cần Nga cho mục đích tối thượng của mình . Việt Nam có thể an tâm về chuyện này .

  Yên chí đi, Trung Quốc bao giờ cũng hơn Việt Nam các bác ít nhứt 1 cái đầu .

 16. Trung cộng có được ngày hôm nay là nhờ có Nga và chính quyền
  Putin tồn tại để cân bằng bàn cờ chính trị và kinh tế của thế giới .

  Tập không ngu gì mà liên kết với Tây Phương để triệt Nga một
  cách cạn tàu ráo máng . Đây là cơ hội tốt cho Tàu cộng nhảy vào,
  một tay xoa dịu nước Nga ,tay kia cấu xé kinh tế nước Nga . Để
  cho nước Nga chết từ từ trong đau đớn . Kết thúc chiến tranh
  một cách quá sớm, Tàu cộng có thể có thế được “bình an” trước
  mắt ,nhưng mà hại sau lưng thì không lường trước được .

  Cũng chả biết tiên đoán ra sao cho chính xác ,vì Putin và Tập
  là những kẻ không bình thường . Không ai nghĩ rằng Putin quyết
  định thôn tính Ukraine bằng vũ lực ,một nước cờ quá liều lĩnh .
  Cho dù chiếm được Ukraine theo dự tính ,để đổi lại sự trở mặt
  của Tây phương cạn máng,thì không có lợi lộc gì cho kinh tế lâu
  dài của Nga .Chẳng lẽ cứ bơm dầu mà bán suốt đời ,nước Nga
  cũng không phải là nước thuộc hạng thứ ba của thế giới ,một
  cái đinh ốc,cũng không sản xuất nổi .

 17. Cuộc chiến chỉ kết thúc khi Poo bị loại khỏi…cuộc chơi.

  Bị đàn em xử…đẹp hay nhẹ thì được đưa đi “an trí” vì lý do …Tầm thần.

  Tội nghiệp Poo và tội nghiệp cho những kẻ húp bô cho Poo!

  Riêng trưởng hợp nếu Trung quốc thay đổi thái độ để đứng về phía đa số những quốc gia tử tế thì tội nghiệp cho thằng Việt cộng, vì nó sẽ bị ghét bỏ bởi cả cha Nga lẫn mẹ…Tàu…

  Ôi – Cái công lao bán mạng để “đánh cho Liên Sô và Trung Quốc” đành trở thành “công cốc” sao??

  Tội nghiệp Hồ chủ…động!!

 18. Tôi vẫn có cảm tưởng đây là cơ hội có một không hai của TQ để được hoà nhập với cộng đồng thế giới, nhất là Tây Phương. Tuy nhiên, tôi e rằng tự ái của Hán tộc quá cao, cho nên nếu gạt Nga qua một bên để về hùa với TP cũng chỉ là một động thái “bằng mặt nhưng chẳng bằng lòng”. Có giỏi đóng kịch đến đâu thì có ngày cũng phải rơi mặt na.
  Dù có thuận theo hay gạt bỏ Nga qua một bên, một khi Nga đã bị loại ra vòng chiến,Tây Phương cũng sẽ xúm lại đánh TQ cho qụy, sức mấy mà có chuyện các chú chệt được Tây đưa lên ngang hàng hay cao hơn họ!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên