Nguyễn Văn Hóa bị đánh đập trong tù

2

Tin từ Nghệ An, ngày 13/5/2019: Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hoá đã bị quản giáo đánh trong phòng giam khi đang thụ án tù 7 năm ở Trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam.

Tin blogger Hoá bị đánh được tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình nói với gia đình của anh khi anh gọi điện về hôm nay. Nhà hoạt động về công đoàn và môi trường Bình cũng đang thụ án tù 14 năm tại trại giam này.

Theo anh Hoàng Nguyên, người tiếp nhận cuộc gọi của anh trai mình từ trại giam thì Hoá bị quản giáo kẹp cổ đánh rất đau và sự việc xảy ra cách đây 3-4 ngày. Bình khuyên gia đình Hoá phải vào trại giam ngay để biết được tình hình cụ thể.

Chị Huệ, chị gái của Hoá, nói sẽ lên đường đi thăm em trai trong ngày 14/5.

Blogger Hoá là một phóng viên video cho Đài Á Châu Tự do và một số hãng tin khác. Anh là người đầu tiên sử dụng flycam để quay về cảnh biểu tình của dân Hà Tĩnh phản đối Formosa xả thải ra môi trường và gây thảm hoạ môi trường ở ven biển miền Trung từ năm 2016.

Anh bị nhà cầm quyền Hà Tĩnh bắt giữ vào ngày 11/1/2017 nhằm bịt miệng anh với cáo buộc nguỵ tạo “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự 1999.

Trong thời gian giam giữ trước và sau khi xét xử, Hoá bị tra tấn và bị ép nhận tội trên truyền hình, như một số tù nhân lương tâm khác.

Trong phiên xử nhà hoạt động dân chủ Lê Đình Lượng, Hoá bị đánh sau khi tố cáo công an Nghệ An ép buộc Hoá khai bất lợi cho ông Lượng.

Blogger Hoá, 24 tuổi, bị nhiều bệnh tật, trong đó có khối u ở mông, nhưng mãi anh mới được phẫu thuật.

Hoá là một trong 123 tù nhân lương tâm mà Ân xá Quốc tế đã liệt kê trong năm 2019. NOW! Campaign, một liên minh của 15 tổ chức xã hội dân sự quốc nội và quốc tế cũng đưa anh vào danh sách 250 tù nhân lương tâm.

Nhiều tổ chức như Ký giả Không Biên giới (RSF), Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ), Quan sát Nhân quyền (HRW) và Freedom Now nhiều lần kêu gọi Việt Nam phóng thích blogger Hoá ngay lập tức và vô điều kiện.

Quốc Tuấn (Sbtn)

2 BÌNH LUẬN

 1. Kinh hoàng về nhà tù chế độ cộng sản Hà nội !:

  Trung tướng Trần Độ :Nếu nhà tù Pháp mà như nhà tù bây giờ thì bọn tớ chết hết rồi, làm sao mà vượt ngục được, làm sao còn sống đến hôm nay .

  Giáo sư Hoàng Minh Chính – nguyên Viện trưởng viện Triết học Mác-Lê của Hà nội: Nhà nước Cộng sản luôn tuyên bố rằng chủ nghĩa xã hội dân chủ gấp một triệu lần chủ nghĩa tư bản nhưng thực tế cho thấy, chế độ hiện nay (dân chủ) không bằng một phần của chế độ phát xít Hitle thời xưa…

  Ngô Đức Mậu – đảng viên cộng sản kỳ cựu, đã từng nhiều năm sống trong ngục thất Lao Bảo hồi Pháp thuộc, đã tả nỗi đau khổ trong ngục thất cộng sản: ( Trong ngục thất thời Pháp thuộc) những lúc bị giam giữ trong buồng riêng cô quạnh, rét mướt, đau khổ, những anh em thường an ủi nhau: củng cố lòng tin để chịu đựng ngược đãi, củng cố lòng tin để sống… Còn ở tù hiện nay (cộng sản), nó *khác nhau xa. Ở tù đế quốc, bị hành hạ bằng thể xác nhưng tinh thần lành mạnh được an ủi, khoan khoái… Còn ở đây (tù cộng sản) thì sao? Chúng tôi bị dày xéo cả thể chất lẫn tinh thần.

  v…v…

 2. Đánh đập tù nhân thì nên học hỏi NGỤY SAI GON năm xưa tại các trại tù như Côn Đảo, Phú Lợi, Chí Hòa v.v.v.

  Thê gìới trại tù cò gì thì NGUY SAI GON có nấy thậm chí còn chuyên nghiệp hơn. Chằng qua là NGUY SAI GON biến mất khá lâu cho nên Ngụy Tàn Dư hôm nay cứ gỉã NGU là NGỤY SAI GON xưa kia tốt đẹp lắm. Cú nhìn cái chết dã man nhất thế kỷ của NGO ĐINH DIỆM và NGO ĐINH NHU và con số tù chính trị VC bị nhốt trong các trại tù khắp miền nam thì rỏ, ố là la la

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên