Tướng Lê Văn Cương đề nghị làm rõ 35 bài thi điểm cao của CSCĐ

2
Tướng Lê Văn Cương. Ảnh Zing

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Chiến lược – Bộ Công an chia sẻ  quan điểm của ông về tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia vừa diễn ra.

Bê bối gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia tại Hà Giang đang được người dân trên cả nước quan tâm dõi theo. Giờ đây, việc điều tra, xử lý không đơn thuần là đưa những kẻ cố tình vi phạm ra để kết tội mà quan trọng hơn là lấy lại niềm tin cho hàng triệu thí sinh và dư luận vào một kỳ thi cấp quốc gia. Những đứa trẻ vừa trải qua kỳ thi căng thẳng cần nhận lại sự công bằng.

Minh bạch điểm thi của 35 chiến sĩ CSCĐ

Trong bất cứ công việc, ngành nghề nào, việc dùng quyền lực, kim tiền để can thiệp thay đổi kết quả đều là vô lương. Nhưng những ngày qua, sự vô lương ấy lại xảy ra trong ngành giáo dục, nơi gieo chữ, trồng người, nơi mà nhân cách con người luôn được đặt lên hàng đầu.

Hết Hà Giang, giờ đây nghi vấn về bê bối nâng, sửa điểm lại lan sang Sơn La, Lạng Sơn. Điển hình là mấy ngày qua, dư luận đang đổ dồn ánh mắt đến 35 điểm thi điểm cao bất thường của các chiến sĩ CSCĐ tại Lạng Sơn.

Việc vào cuộc rà soát, xác minh thông tin 35 bài thi của các chiến sĩ CSCĐ có điểm cao bất thường là rất tốt. Nhưng, nếu chỉ xác minh kiểu nửa vời để trấn án dư luận rồi dừng lại là điều vô cùng nguy hiểm.

Nó khiến dư luận hoài nghi, đặt câu hỏi tại sao vụ việc ở Hà Giang làm quyết liệt mà sự việc ở Lạng Sơn, liên quan đến công an, lại không được làm đến cùng. Phải chăng có sự tác động nào đó khiến sự thật không được đưa ra ánh sáng?

Còn nếu có sự ưu ái, nâng, sửa điểm, Bộ Công an phải vào cuộc tìm rõ động cơ, mục đích là gì, ai là người nâng điểm, việc nâng điểm được thực hiện thế nào.

Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn, Bộ GD&ĐT phải rốt ráo rà soát lại quy trình thi bảo mật đề, bảo mật chấm thi tại Lạng Sơn, đặc biệt là nơi 35 chiến sĩ CSCĐ thi có an toàn. Các bài thi có bị tẩy xóa, sửa chữa hay không. Gặp bất cứ vấn đề khó khăn, Bộ GD&ĐT có thể đề nghị Bộ Công an phối hợp làm rõ.

 

 

 Hậu quả khủng khiếp hơn cướp của, giết người

Tiêu cực thi cử ở Hà Giang theo tôi là vụ việc tồi tệ nhất đối với ngành giáo dục trong hàng chục năm qua. Một số công chức thoái hóa, biến chất – những con sâu trong ngành – đã chà đạp lên luật pháp và đạo đức nghề giáo.

Nếu vụ lừa dối tày đình này trót lọt thì sao? Câu chuyện tiêu cực sẽ giống như một con tàu bon bon trên đường ray không thể nào dừng lại. Phụ huynh bỏ tiền chạy cho con qua kỳ THPT quốc gia sẽ tiếp tục chạy tiền để những đứa trẻ có thể trụ được ở giảng đường, bởi không kiến thức làm sao có thể theo học.

Hậu quả về mặt xã hội của nó còn khủng khiếp hơn tội c..ư.ơ’.p c.ủ.a, g..i.ê’.t n.g.ư.ờ.i. Sau 4 năm, những sinh viên bước chân vào giảng đường đại học bằng tiền sẽ ra trường với tấm bằng trên tay. Họ tiếp tục được gia đình giúp sức để trà trộn vào cơ quan công quyền. Trong số đó, có thể có hạt nhân lãnh đạo trong tương lai. Và những cán bộ không chuyên môn, kỹ năng mang “tim đen” sẽ phá vỡ toàn bộ cấu trúc quyền lực lành mạnh của quốc gia.

Thế hệ này chạy điểm cho thế hệ sau, thế hệ sau chạy điểm cho thế hệ tiếp. Viễn cảnh lúc đó thật đau lòng.

Văn Chương (zing)
Đàn Chim Việt biên tập lại

2 BÌNH LUẬN

  1. Trước giờ vẫn thế. Cứ vậy mà làm. Có sao đâu. Chẳng may, năm nay trời hạn điểm cao ở các thành phố như Hà nội, Sài gòn … mất mặt, nên quen mui lại ăn bẫm như Hà giang, Sơn la … bỗng nổi bật mới bị xúm vào chặt chém thôi.

  2. đảng CS tồn tại bằng tuyên truyền và dối trá. Mấy chục năm qua đảng phỉnh gạt người dân và 800 tờ báo sống bằng tiền thuế của dân, hội nhà văn mỗi năm ngốn hàng mấy chục tỷ đồng, ban biên soạn sách giáo khoa ngốn biết bao nhiêu tiền chỉ để trở thành những tên vô liêm sĩ chăm chăm bưng bít sự thật thối tha của đảng ,ngày ngày nịnh bợ tung hô đảng. và sự dối trá vô liêm sĩ lâu ngày biến thành sự bình thường trong mọi lĩnh vực. mọi sự dối trá giồng như cái kim trong bọc. lâu ngày phải lòi ra thôi. muốn chấm dứt sự dối trá làm băng hoại dân tộc Việt thì chỉ có cách lật đổ ách thống trị của CS. CS đã làm cho thế giới khinh bỉ người Việt. Vì đâu nòi giống tiên rồng trở nên nhu nhược, hèn yếu, xấu xa và sắp sa vào tay giặc tàu? Còn chờ gì nữa mà không vùng lên nhân dân VN anh hung?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên