Trung Quốc và mối lo an ninh lương thực

7

Một báo cáo mới đây của Viện Nghiên cứu Quốc phòng (CAD) ở Washington nhấn mạnh rằng sản xuất lương thực và an ninh lương thực là mặt yếu nghiêm trọng dễ gây tổn thương nhất cho đảng Cộng sản Trung Quốc.

Báo cáo có tựa “Nông nghiệp và Cung cấp lương thực tại Trung Quốc” với trưởng nhóm soạn báo cáo là Geoffrey Bastin, một chuyên viên về và an ninh lương thực và châu Á.

Báo cáo mô tả chi tiết cho thấy an ninh lương thực có thể là một trong những yếu tố quan trọng nhất để định hướng, thúc đẩy các chính sách của Trung Quốc, cả đối nội lẫn đối ngoại.

Chuyên viên Bastin lưu ý: “Trung Quốc sản xuất một khối lượng lương thực lớn nhất trên trái đất. Tuy nhiên, động lực năng nổ của Bắc Kinh trong việc mở rộng tầm ảnh hưởng ra bên ngoài, giao thương với các nước láng giềng và các hoạt động trong các khu vực nội địa như Tân Cương, bắt nguồn từ những lo ngại về nguồn cung cấp lương thực dễ bị tổn thương, vốn đã ăn sâu vào lịch sử và ký ức chính trị.”

Ông viết tiếp: “Nhân dân là nền tảng của một quốc gia; lương thực là nhu cầu hàng đầu của người dân trong quốc gia. Vì lương thực quyết định sự thịnh vượng của quốc gia và cuộc sống an lành của người dân cho nên an ninh lương thực là điều kiện tiên quyết chính cho an ninh quốc gia. Do đó, vấn đề an ninh lương thực là mối quan tâm hàng đầu đối với ĐCSTQ đang có mong muốn trở thành siêu cường toàn cầu vào năm 2049, kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.”

Mặc dù có sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng tăng ở quy mô lớn, thật đáng ngạc nhiên ở chỗ Trung Quốc dễ bị tổn thương theo nhiều cách mà các chuyên gia quốc phòng phương Tây ít chú ý, một trong những cách nghiêm trọng nhất là làm thế nào để cung cấp đủ lương thực trong nước để duy trì số dân khổng lồ.

Vẫn theo báo cáo của CAD, Trung Quốc chưa tự túc được về lương thực. Họ chỉ sản xuất khoảng 60% tổng nhu cầu lương thực. Chỉ số Bền vững Lương thực (FSI) năm 2018 của Barilla, một tổ chức Phi chính phủ của Ý nghiên cứu về dinh dưỡng và thực phẩm, đã xếp Trung Quốc đứng thứ 23 trong số 67 quốc gia về tính bền vững lương thực nói chung. Tuy nhiên, Trung Quốc đã đứng ở vị trí 57, gần chạm đáy, về tính bền vững trong nông nghiệp (tức là nguồn cung nội địa), chỉ cao hơn Sudan (thứ 58).

Trong phần kết, báo cáo ghi rằng: Do sự phụ thuộc của Trung Quốc vào nhập khẩu lương thực để bù đắp thiếu hụt, đây là một lĩnh vực mà áp lực có thể được áp dụng. Nói một cách đơn giản nhất, ta có thể gây áp lực lên Trung Quốc bằng cách hạn chế hoặc cấm vận xuất khẩu lương thực.

Chuyên viên Bastin nói thêm, trong bối cảnh hiện nay giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang có Xung đột Vùng Xám, cụm từ dùng để chỉ một tình trạng nằm giữa chiến tranh và hòa bình, “Trung Quốc có thể dễ bị tổn thương trong tất cả các tuyến đường thương mại của mình, mặc dù một hành động trực tiếp sẽ làm cho cuộc Xung đột Vùng Xám – ở mức độ thấp hiện nay – leo thang nghiêm trọng.”

Phương án gây thiệt hại lớn nhất, vốn chỉ được xem xét trong bối cảnh xung đột toàn diện, sẽ là phá vỡ các hệ thống thủy lợi chính nằm giữa Hoàng Hà và Dương Tử. Ví dụ, một cuộc tấn công kiểu quy ước tập trung vào đập Tam Hiệp sẽ khiến chế độ cộng sản Trung Quốc phải khuất phục.

Tuy nhiên, kiểu tấn công này sẽ khủng khiếp hơn nhiều, nếu so với cuộc ném bom của quân Đồng minh vào các con đập Möhne, Edersee và Sorpe ở Thung lũng Ruhr trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Rõ ràng là sẽ còn rất xa mới tới nấc leo thang tầm này, nhưng ĐCSTQ phải biết rằng đó cũng là một lựa chọn.

(Theo ADN)

7 BÌNH LUẬN

 1. Mẻo xem ra ngày càng lo sợ TÀO ra mặt rồi đó nghen. Nếu nhu Mẽo mà khong có một chiến luộc khôn khéo thì vài chục năm nửa anh TÀO bóp kèn qua măt là quê xệ đó nghen.

  Dù thuuong hay ghét, thích hay khong thích, sưc mạnh của TÀO là mot thưc tế đang làm cho vai trò SIEU CUÒNG của MẼO rung rinh. Đó là lý do mà MẼO đi từ phân tích này tói phân tich khác xem cách nào có hiệu quả cao nhất và ít tốn kém xuong máu nhất cho nên máy tay phân tích gia(Analysist) mói nghỉ tói cách làm áp lục TÀO về nhu cầu thục phẩm mà TÀO cần có để cung cáp cho dan sô’ gần 1.5 tỉ nguòi.

  Nói chuyên làm áp lục TÀO khôi khoi nghe qua rát là dể dàng củng giống như đám NGỤY TÀN DU đòi lật CONG SÃN VN vậy đó, nhưng kỳ thục khong đon giản như LẬT CỘNG BẰNG MỒM mà đám NGỤY TAN DU bốc phét 46 năm nay.

  Nguồn từ BBC đua tin rằng China will overtake the US to become the world’s largest economy by 2028, five years earlier than previously forecast, a report says.

  The UK-based Centre for Economics and Business Research (CEBR) said China’s “skilful” management of Covid-19 would boost its relative growth compared to the US and Europe in coming years.

  Meanwhile India is tipped to become the third largest economy by 2030.

  The CEBR releases its economic league table every year on 26 December.

  Dây là report đến từ UK và MẼO đó nghen, NGỤY TÀN DƯ đừng có mà nghiến răng , í quên mà NGỤY già thí mẹ răng cỏ đâu còn gi đâu mà nghiến nhỉ. Chăc cào bàn phím và sùi bọt mép hihihihi.

  Mac dù tính ra đầu nguòi dân TÀO còn khá lâu mói băt kịp dân MẼO, nhưng khi GDP của TÀO vươt qua măt MẼO thì đó củng là mot mối canh cánh làm cho các nhà hoạch đinh chinh sách MẼO đem này mất an mát ngủ.

  Biêt nguoi biet ta để mà đối phó đó là mot sách luoc tốt đừng như đám NGUY TAN DU 3/// tối ngày tự sướng mà khong cần biét đối phuong đang bỏ xa mình biet bao nhiệu triệu km.

 2. Với 1.400.000.000 cái tàu há mồm lúc nào cũng thèm ăn, nước Tàu là nơi ngốn nhiều lương-thực nhất thế-giới.
  Thử nghỉ xem, khi Trung Quốc mất mùa, thì ta cắt không bán lương-thực cho họ.
  Kịch-bãn này khá là vui.
  Trung Quốc sẻ vở thành trăm mãnh, nếu thiếu lương-thực?

 3. Bài “Nị ăn cơm chưa” của tác-giả Tưỡng Năng Tiến, là hình-ãnh khắc-họa rỏ nét nhất về nổi ám-ãnh đói-khát của người Trung Quốc.
  Trong bộ nảo của họ, luôn vang lên điệp-khúc:
  -…Cơm…Cơm…Cơm…Và chỉ có cơm là trên hết.

 4. Môt bài viết tào lao của tên ngu xuẩn nhất hành tinh. Một Bắc Hàn nhỏ bé bị Mẽo bao vây kinh tế >50 năm, nhiều đời tổng thống cử hàng ngàn CIA đi ám sát các lãnh tụ Bắc Hàn và nhiều lần đe dọa xóa sổ mà có làm gì được ngoài việc bú cu và tức hộc máu hơn 1/2 thế kỷ mà Bắc Triều vẫn ssống phây phây, trêu ngươi thằng Mẽo mà éo làm gì đưọc nó, đến nỗi Trump phải thay đổi thái độ từ thù địch sang ôn hòa, huống chi một đất nước Trung Hoa vĩ đại cả về đất đai, tài nguyên khoáng sản, con người và vũ khí thì bố bảo thằng tổng thống Mẽo náo dám ra lệnh ném bom A hay bom H xuống đất nước Trung Hoa chứ chưa nói đến ném xuống đập thuỷ điện Tam Hiệp.
  Không có một tên tổng thống Mỹ nào ngu xuẩn dám ném bom hạt nhân vào đập Tam Hiệp và các đập nước khác của Trung cộng như những lời kích động của bọn đại ngu VNCH chết thối thây trên diễn đàn Đàn Chim Lạc.
  Ta hoỉ tịu bay, Mỹ ném bom hạt nhân vào đất nước Trung cộng thì Trung cộng ngồi yên chịu trận hả? Thế chiến thứ 3 sẽ bùng nổ và Mỹ sẽ là nước bị quét sạch trên bản đồ thế giới vì Mỹ gây chiến tranh, gây tội ác với toàn thế thế giới Hồi giáo bao nhiêu năm rồi, món nợ ấy họ vẫn chưa đòi được và nhân dịp này tất cả sẽ đồng loạt tấn công Mỹ và Mỹ sẽ tiêu đời.
  Nèm bom vào đập thuỷ điện của bất cứ quốc gia nào cũng là tội ác diệt chủng, cả thế giới lên án và LHQ sẽ đưa ra toàn án Hague xử về tội diệt chủng, lịch sử sẽ phỉ báng muôn đời và mỗi hận thù của người Trung Quốc với người Mỹ muôn đời muôn kiếp không tan.
  Đúng là lũ ngụy Sài Ghềnh mỗi ngày một ngu, hết thuốc chữa, đồ 3 que sỏ lá đa!

  • Bọn NGỤY TAN DƯ 3/// chúng nó nghỉ rằng ai củng NGU như chúng hết. Cái thói tự suóng và tự mản mọt cách ảo tuõng cho nên bay giò mói làm KIẾP ĂN MÀY QUÓC TẾ đó bạn

   Nếu Ngụy Chúng nó mà biét nguòi biét ta thì lam sao có ngày 30 tháng 4 năm 1975. Bản chat’ chúng nó là KÝ SINH TRÙNG. Thich sống dưa dẫm vào kẻ khác, sọ khó khăn gian khổ, từ những điểm đó cho nên NGỤY rat dể PHÓ THÁC CẢ HỒN VÀ XÁC cho ngoại bang.

   Cứ nhìn lui lại suốt quá trình tù ngày BU PHÁP rặn ra cái gọi là CUỒC ZA VIET NAM và giao cho Playboy Bao Đại làm TAY SAI cho PHÁP. Tiền thân của cái goi là ZIET NAM CONG WOA sau này đó. Từ CUOC GIA VIET NAM cho tói VIET NAM CONG HÒA toàn do bu PHÁP, bu MẼO rặn ra và cho bú chứ NGỤY làm gì biét đi bằng chính dôi chân của chính mình.

   Mot chình thề mà do NGOAIBANG rặn ra và nuoi duỗng thì làm sao đứng vững khi NGOAI BANG cút. Lich sữ rành rành ra đó bạn. Noi chiện NGỤY là chuyẹn dài khong hồi kết.

 5. Mot nhan dinh rat hay …hoa ra nguoi khong lo co doi chan bang dat set …ha ha….gay chien di roi biet the nao la le do….

  • Nhà cháu là Minh nguyên. Đàn anh đây cũng là Minh nguyên.
   Nhưng xin thưa khác nhau xa ạ.
   Để cho phân biệt, nhà cháu xin phép làm khai sinh mới ạ, từ giờ trở đi nhà cháu sẽ là “nhà cháu Minh nguyên”
   Xin kính báo cùng làng trên xóm dưới.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên