Một thứ tư duy bần tiện

6
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nói rằng thu phí người nuôi bệnh là hợp lý vì sử dụng điện nước của bệnh viện.
Nói thật với ông, nó không những không hợp lý mà còn ti tiện !
Nói thật với thứ trưởng Tiến, chẳng có nơi nào mà làm người ta chán sống bằng bệnh viện công xứ mình. Ngoài những toa thuốc đắng ngoét, rất dễ nảy nòi một tâm bệnh. Vì có bệnh hay không có bệnh đều mang một mặc cảm thân phận khi phải sống trong một điều kiện gần như không phải cho người.
Người bệnh lay lắt trong bệnh viện công, đa số nghèo. Nhiều người nghèo xác xơ phải ăn cơm từ thiện cầm hơi. Thân nhân bỏ ruộng vườn cầm nhà cửa lê lết bên lề bệnh viện ngày này qua tháng khác, có lành bệnh cũng kiệt quệ về kinh tế.
Trong bối cảnh đó, bệnh viện toan tính với người ta từng đồng xu cắc bạc, ra tấm ra món là chó cắn áo rách, vừa tham vừa ác. BOT bẩn còn không thu tiền xe cấp cứu, các ông lại muốn ăn giày ăn tất ăn cả đất xung quanh.
Đương nhiên, nghèo không phải là lá bùa để quăng ra thoái thác. Cứ coi như người nuôi bệnh trả tiền dịch vụ sinh hoạt. Thì dịch vụ ấy là những gì? Là một khoảng bê tông hoặc ghế đá, là những cái toilet đậm đặc mùi xú uế tởm lợm.
Nói thật với ông Tiến, nếu người bệnh được nằm trong cái phòng sạch trắng tinh tươm. Mỗi ngày y tá hộ lý thay tả bóp vai, tặng hoa hoặc hát cho nghe như trong phim Mỹ, thì thân nhân người ta vạ vật ở đó làm gì?
Cũng vì bệnh viện không chăm, không làm được công tác tâm lý, thậm chí còn quát mắng hạch hoẹ, nên người ta mới phải bấu víu vào nhau. Đến cả cái thang máy nhiều lúc cũng không được dùng. Toilet các ông cũng dùng riêng như cách ly người với súc vật thì không thể nói là thu phí dịch vụ được trừ khi các ông nhập chung vào và không phân biệt đối xử. Một cái chỗ đi tắm còn không có mà thu tiền dịch vụ là không công bằng.
Các ông lấy lý do bệnh viện quá tải để thu. Vậy người bệnh ba bốn người một giường, nằm tràn ra cả hành lang, các ông có trừ tiền dịch vụ không? Tôi nghĩ là không. Người bệnh và thân nhân nằm thoi thóp ở hành lang mà các ông thu hai suất dịch vụ, lương tâm các ông có bị cắn rứt không?
Ông Tiến lại bảo bệnh viện tự chủ chi phí nên phải thu. Như thế là trước giờ bệnh viện lỗ là do mất khoản thu tiền tiểu đại tiện của dân à thưa ông? Trước giờ không hoắng, có chủ trương tự chủ tài chính là các ông giảy nảy như đĩa phải vôi vậy? Có phải trước đây trợ giá nên đầu này các ông báo lỗ, làm Chí Phèo rạch mặt ăn vạ ngân sách, đầu kia làm Bá Kiến lạm thu nhân dân. Nên bây giờ các ông sợ lòi sự thật ra đúng không?
Dù bất cứ lý do gì, ông Tiến ạ, một cái tư duy nhắm vào nhu cầu tối thiểu của con người để kiếm doanh thu. Thì chỉ có thể gọi là bần tiện!
Fb Nguyễn Tiến Tường

 

6 BÌNH LUẬN

  1. Lương tâm của thằng thứ trưởng này bị chó tha mất từ lâu rồi, đúng là thằng chó đẻ.

  2. Chế độ gọi là Ngụy trước đây dù gì đi nữa vẫn còn có ” nhà thương thí” ( nhà thương miễn phí) cho người nghèo và học sinh học trường công, từ tiểu học đến trung học, được học miễn phí , còn chế độ tự cho ” vì dân”,” lo cho dân” này cái gi cũng tiền,bệnh mà nghèo không tiền thì chết và trẻ em mà cha mẹ không tiền thì thất học.Chỉ nội hai điều này đã cho thấy chế độ cộng sản xạo, mị dân và lộng ngôn như thế nào .Cộng sản có nghĩa là không biết nhục khi bị chỉ trích, chửi rủa đúng , chửi rủa hay và chửi rủa đau và cộng sản cũng có nghĩa không bao giờ biết ăn năn về những lỗi lầm đã gây ra cho nhân dân, đất nước.Nếu những kẻ đầu mụ u u ong ong như bị tâm thần vẫn nói chủ nghĩa cộng sản là ưu việc thì cả thế giới đã theo cộng sản rồi chứ đâu như hiện nay chỉ có lèo tèo vài ba nước theo cộng sản kiểu ba rọi, thí dụ như tại VN, một nước rất nổi tiếng về tham nhũng,mấy tay cán bộ cộng sản có quyền hành nhủng nhiểu luôn cho rằng” tiền là trên hết không có tiền là bết hay thậm chí chết !” là phương châm làm việc !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên