Cựu thủ tướng đi tù

5
Cựu Thủ tướng Malaysia, Najib Razak, đến Tòa án Liên bang ngày 23 tháng 8 năm 2022. (Ảnh REUTERS/Hasnoor Hussain)

 

Ch giật tít câu view thôi, xin người Việt chúng ta chớ vội vỗ tay vui mừng, vì người vô lò cựu thủ tướng của Malaysia.

Một cựu thuộc địa của Anh

Tòa án cấp cao nhất của Malaysia đã ra lệnh cho cựu thủ tướng Najib Razak chấp hành ngay bản án 12 năm tù sau khi giữ nguyên bản án của tòa dưới, buộc ông này tội sử dụng sai trái nhiều tỷ đô la tiền người dân đóng thuế, thường được gọi là vụ tai tiếng 1MDB.

Vụ này có thể tóm tắt như sau: Trong năm đầu tiên làm thủ tướng, 2009, ông Najib thành lập và huy động nhiều tỷ đô la vốn để đầu tư khắp thế giới, cuối cùng nhà chức trách phát hiện khoảng 4,5 tỷ USD đã bị đánh cắp từ 1MDB, trong đó có hơn 1 tỷ USD đã được chuyển đến các tài khoản của bà con họ hàng với Najib.

Tháng 7 năm 2020, ông Najib bị tòa án cấp dưới kết tội “phản bội sự tín nhiệm, lạm quyền và rửa tiền”, bị kết án 12 năm tù và phạt 210 triệu ringgit (46,84 triệu USD). Ông không nhận tội, nhất quyết nói rằng mình là nạn nhân của bất công, tòa cho ông tại ngoại trong khi chờ kháng cáo.

Phán quyết của Tòa án Liên bang Malaysia hôm thứ Ba coi như chính thức kết thúc sự nghiệp chính trị của của Najib, người mà cách nay 4 năm đã cai trị Malaysia với một bàn tay sắt và trấn áp các cuộc điều tra về vụ bê bối 1MDB.

Tòa cũng từ chối yêu cầu của ông, muốn hoãn thi hành bản án để ông có dịp chống án lần cuối cùng. Bây giờ ông chỉ còn hai cách. Một là xin một Tòa án Liên bang xét lại bản án, nhưng lịch sử tư pháp Malaysia cho thấy cách này hiếm khi thành công. Hai là xin nhà Vua ân xá, nếu Vua OK, ông có thể được trả tự do trước thời hạn 12 năm.

Khi ra tòa hôm thứ Ba, ông Najib mang khẩu trang, đóng một bộ vest màu sẫm và đeo cà vạt màu nhạt, ông không khóc lóc, ngồi yên trong ghế bị cáo khi bản án được tuyên đọc. Sau lưng ông là bà vợ, cũng đang phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng, và ba người con.

Ông rời tòa án trong một chiếc xe màu đen có cảnh sát hộ tống. Xe đưa ông tới nhà tù Kajang, cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 40 km.

Ngày 23 tháng 8 cũng là ngày lịch sử của Malaysia, lần đầu tiên kể khi thu hồi độc lập từ tay người Anh đã đưa một cựu thủ tướng vô tù.

Malaysia cũng chẳng xa lạ gì với khoảng 25.000 lao động Việt Nam. Nhờ ơn Bác và Đảng, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng xuyên suốt trong mấy chục năm qua, họ sẵn sàng chạy một suất lao động sang đó, chấp nhận sự mắng nhiếc của người bản xứ để tồn tại. Mỗi khi họ gặp khó khăn với chính quyền sở tại, họ được đại sứ quán của ta bênh vực hết mình, gấp mấy lần đại sứ quán bên Tây Ban Nha lo cho hai anh nghệ sĩ tam ca.

Đế quốc Anh, thực dân Pháp

Không ai chối cãi sự giàu mạnh của hai nước Anh Pháp hiện nay một phần là nhờ những chiến lợi phẩm mang về từ các nước thuộc địa ở thế kỷ trước, từ những người lính thợ, những cu li đóng góp mồ hôi và xương máu cho mẫu quốc.

Có đi có lại, trước khi cúp đuôi, cuốn cờ, ôm đầu máu bỏ chạy, Anh Pháp cũng để lại những mặt tích cực; trong đó có cầu Long Biên, viện Pasteur, thành phố sương mù, đường sắt răng cưa…

Đế quốc Anh để lại ba món đặc sản: tay lái bên mặt, tiếng Anh và hệ thống tư pháp. Người từ các nước xài tay lái bên trái đến các nước từng chịu ảnh hưởng của Anh phải loay hoay một hồi mới quen được tay lái bên mặt. Người từ các cựu thuộc địa Anh như Malaysia, Ấn Độ, Pakistan, Singapore, Hong Kong khi di cư sang Mỹ hoặc đi khắp thế giới không gặp trở ngại ngôn ngữ dù âm điệu hơi khó nghe, mỗi nước có một accent riêng, bởi vậy mới có từ Singlish, tiếng Anh giọng Singapore; bởi vậy mới có những màn chọc cười bằng tiếng Anh giọng Ấn Độ hoặc Pakistan. Còn người Việt di cư sang các nước nói tiếng Anh cứ loay hoay đánh vật với giọng Pháp, Franglais nói và ra dấu mãi người ta mới hiểu.

Hệ thống tư pháp của các cựu thuộc địa Anh thì khỏi chê. Nếu thường dân ăn cắp một con vịt bị tù 7 năm thì quan chức cũng lãnh hình phạt tương tự cho cùng tội. Chớ hề có một vụ án nào được phép xảy ra như vụ Hồ Duy Hải. Vụ Hồ Duy Hải nếu kể cho người dân các xứ cựu thuộc địa Anh nghe, họ sẽ xếp vào mục Chuyện Lạ Bốn Phương. Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, không ai có quyền ngồi xổm lên pháp luật, thực sự không có vùng cấm, xét xử phải đúng thủ tục, mọi nghi can đều được suy đoán vô tội cho tới khi bị kết tội…

Bởi vậy cho nên ông cựu thủ tướng Malaysia mới phải vô hộp và trước đó đã được quyền vận dụng tất cả phương tiện bào chữa theo luật.

Bởi vậy cho nên ông Imran Khan, cựu thủ tướng Pakistan mới phải hầu tòa vào tuần tới để trả lời cáo buộc ông ta khinh thường “cơ quan chức năng” sau khi công khai đe dọa mấy nhân viên cảnh sát và một thẩm phán. Tuy nhiên, vụ này đang bị than phiền là ít nhiều mang động cơ chính trị.

Bởi vậy cho nên tháng 6 năm 1975, Tòa án Tối cao Ấn Độ mới kết tội đương kim Thủ tướng Indira Gandhi có những hành vi sai trái về bầu cử khiến cho từ đó về sau, bà không còn được giữ bất kỳ chức vụ dân cử nào.

Bởi vậy cho nên năm 1994, cậu Michael Fay người Mỹ mới bị ăn 4 roi vào mông về tội phá phách xe cộ ở Singapore, bất chấp lời kêu gào của truyền thông Mỹ có âm lượng mạnh hơn các loa phường Hà Nội, bất chấp lời xin tha của Tổng thống Clinton.

Các cựu thủ tướng của ta

Có vị, giữ ghế lâu nhất, 11 năm + 131 ngày, đã ký công hàm công nhận Trường Sa Hoàng Sa thuộc về nước lạ, khiến các đàn em kế tiếp cứng họng mỗi khi cãi nhau với nước lạ.

Có vị, gốc thiến heo, đã phá nát kinh tế miền Nam sau 75. Nhắc đến ngài là nhớ đến những cụm từ nổi gai ốc: đánh tư sản, đổi tiền, ngăn sông cấm chợ, kinh tế mới, bo bo, xuyên tâm liên, lao động là vinh quang… Cầu mong ngài sống lại để tổ chức vài cú đánh tư sản, lần này nhiều tư sản đỏ lắm ngài ạ, thì chẳng mấy chốc, kinh tế Việt Nam tăng trưởng hai con số chứ chả phải ì ạch một con số như bây giờ.

Có vị có thằng con trai giết người nhưng cũng không sao.

Có vị, giữ ghế lâu thứ nhì tính đến nay, 9 năm + 284 ngày, có cô con gái dính vào vụ A-Vê-Gờ cũng không sao. Không hiểu nghe ai xúi, vị này tạo ra những quả đấm thép theo kiểu Chê-bôn của Hàn Quốc, kết quả thành những quả đấm bùn, lỗ tơi bời, te tua, tốn biết bao tiền của. Ai chê ông thì ông bảo, cái này là Đảng phân công cho tui làm, nếu không phân công nữa thì tui nghỉ, tui nghỉ thì tui đi về nhà làm người tử tế. Té ra thời gian ông phục vụ theo sư phân công của Đảng, ông là người không tử tế? Xin ông cho hỏi, là người sống trong chăn, ông có biết ngoài ông ra còn người nào phục vụ theo sư phân công của đảng là người không tử tế không?

Có vị, người vẫn phát cho mỗi tỉnh một cái đầu tàu phát triển kinh tế của cả nước, có cô con gái dính vào ngôi trường Gateway ở Hà Nội có bé chết trên xe không ai hay biết rồi kết quả cũng chẳng sao, lâu rồi đời người cũng qua. Vị này cũng hóa giải được vụ vợ ông dính chàm với test kit Việt Á trong vai trò “trùm sò”, Anh Tạ gọi là “Mối Chúa”, số tiền bà này ẵm được cũng không thua số tiền đã tiễn ông cựu Thủ tướng của Malaysia vô hộp.

Cái nước mình nó thế, nhớ đến Hoàng Ngọc Hiến.

Châu Quang

5 BÌNH LUẬN

 1. Làm “quan chức” ở xứ Việt cộng thật là…vinh quang chứ không như ở các nước dân chủ.

  Tại xứ Việt cộng, chỉ cần là cán bộ, là “có công với cách miệng” thì tội gì cũng được …khoan hồng, được giảm án với tội danh cũng được gọi khác đi.

  Tại xứ Việt cộng thì sự phân biệt giai cấp rất rõ ràng và rất ….’hoàng tráng’ giữa giai cấp ‘nhân dân ang (k)hùng” và giai câp ….’đảng’….nãnh đạo.

  Nên trong ..”trại Xúc Vật” mới có khẩu hiệu mọi con vật đều bình đẳng nhưng có vài con khác được bình đẳng hơn (All animals are equal, but some animals are more equal than others.)

  • Theo như Tàn Du Nguy Cock bốc phét thì đúng ra đa đảng đa nguyen , Tam quyền Phân Lập thì phải KHÔNG CÓ THAM NHŨnG hoạc chí ít là cực ky HIÊM” trong van đé tham nhũng chứ, ai dè lại càng quá cha thien hạ trong v/dê tham nhũng tại các nuoc đa đảng thé này.

   Nói nào ngay NGUY SAI GÒN củng là………đa đảng đo chứ. Càng đa đảng thì NGUY SAI GON càng xáo trộn nhât là sau khi giét DIẸM NHU xong rồi thì là bè phái, phe cánh, phe tả, phe hũu, rồi là Cần Lao Nhân Vị , Đại Viet, Quoc Dân Đảng, Dan chủ v.vv.v.. Chúng nó két bè kéo cánh nhằm đê? nắm duọc chính quyền rồi phong tuóc, phong chức cho nhau kiém chác lọi nhuận.

   Hảy nghe đại tá NGUY SAI GÓN Nguyen Huy Lọi kiêm chánh van phòng của TRAN THIEN KHIEM trả lòi RAND.ORG về việc tham nhũng trên xác chết của lính NGỤY SAI GÒN do THIỆU và các quân đoàn và sư đoàn truỏng tổ chức.

   rand.org/content/dam/rand/pubs/reports/2005/R2208.pdf

   NGUỴ ăn cắp, tham nhũng, tranh quyền, mua quan bán chức nhiều quá cho nên NIXON và dân Mỹ buộc phaỉ thắt cổ NGUY SAI GON để cuốn vè. Điều NGU xuẩn nhất cuả NGỤY SAI GÒN là trong thời CHIẾN mà quan chức NGỤY SAI GÒN từ ton ton THIỆU đến các hàng tương tá đêu AN CĂP cuả công, lính ma linh kiễng, buon bán cần sa thuoc phiện. SUP ĐỔ là điều tất yếu. Hảy nghe RAND phong vấn 37 nhan vật cao nhất cuả NGUY SAI GON vào năm 1978. RAND.ORG cố gắng tìm hiểu lỳ do tai sao NGUY SAI GÒN sup đỗ nhanh như vay. —

   Đó là thể chế đa đảng của NGUY SAI GON nó như thé dó vậy mà hôm nay mot đám Tần Dư Ngụy Cock tự suóng bảo rằng VIET GIAN CONG HÒA khong có tham nhũg là the nào.

   Đố thằng NGUY COCK nào cải lại đuọc thì anh Phét phát kẹo cho ăn.

 2. Nói tói thủ tuóng Malaysia bị đi tù vì tội Tham Nhũng làm anh Phét lien tuóng tói hệ thong chính trị đa đảng của Malaysia, Phillipine và mot só nuóc đa đảng khác. Từ Ton Ton Ferdinan Marcos của PHILLIPINE biẻn thủ hàng chục tĩ dollars MẼO

  According to source documents provided by the Presidential Commission on Good Government (PCGG), the Marcos family stole US$5 billion–$10 billion from the Central Bank of the Philippines. The PCGG also maintained that the Marcos family enjoyed a decadent lifestyle, taking away billions of dollars[56] from the Philippines between 1965 and 1986. His wife, Imelda Marcos, made infamous in her own right by the excesses that characterized her and her husband’s conjugal dictatorship.

  Rồi bay giò tói Thủ tuong Malaysia cung thé :

  He faces dozens more charges in the scandal involving $4.5 billion that disappeared from the fund, commonly known as 1MDB, which he oversaw as both prime minister and finance minister.
  Money stolen from the fund was traced by prosecutors to the purchases of a huge yacht and a Picasso painting, as well as an investment in the Hollywood blockbuster “The Wolf of Wall Street,” which was produced by Mr. Najib’s stepson. More than $700 million of the money ended up in Mr. Najib’s personal bank accounts.

  Thì ra CHIÊC ĐỦA THẦN ĐA ĐẢNG củng bất lực truóc ván nạn THAM NHŨNG cực kỳ trầm trọng gâp nhiêu lần cac nuoc CS như Viet Nam.

  Tàn Dư Ngụy Cock và đám DÂN CHỬI CUỘI giải thích thé nào vê sự bất lục bó tay của hệ thóng đa đảng PHILLIPINE va MALAYSIA hả hả.

  Thu tuóng ViET CỘNG cung? đau có bị thé giói đặt cho cái tên là “MAN OF STEAL” như đả đặt cho thủ tuong’MALAYSIA đâu nào.

  Nhân nói tói chuyện thủ tuong MALAYSIA đi tù vị tôi tham nhũng làm anh PHÉT nhó tói mot tên thủ tuong khác củng tại vùng ĐONG NAM Á mang tội giét nguòi đó là thu? tuong’ của NGỤY SAI GÒN truoc năm 1975 đó là tên thủ tuong TRAN THIÊN KHIEM.

  Thưc sư tên thủ tuóng này chẳng nhửng toa râp, móc nối và cấu kết củng như tô chức mot cuọc đảo chánh theo lệnh MẼO để giét 2 anh em đó là TON TON NGO ĐINH DIÊM và lảo cố vân NGO ĐINH NHU.

  tên Thủ tuóng này này chẳng những KHÔNG BỊ mang ra điêu tra xét xử mà còn đuoc thăng cấp đại tuóng chỉ vi cuọc đảo chánh thành công. Nghe đâu hắn có ý định là sẻ ra làm TON TON sau khi tên tòng phạm NGUYEN VAN THIỆU hét thời.

  Đó, đa đảng của NGỤY , tam quyền phân lập của NGỤY , và hệ thong tòa án độc lập nhu thé đó. Chúng ngay cả không mang tong thong của chúng ra xử để cho toàn dân biét là 2 ông đó bị bắt về tội gì mà mang đi bắn như bắn chó ghẻ mot cách man rợ nhất the kỷ 20 như thế. Đó là DÂN CHỦ, đó là ĐA ĐẢNG,đó là TAM QUYEN PHAN LẬP, đó là tòa án ĐÔC LẬP của cai gọi là VIET GIAN CONG HÒA mà đám Tàn Dư Ngụy Cock dang ngày đêm khóc lóc luyén tiec đó.

  Anh Phét đố thằng tàn dư Ngụy Cock nào gân cổ ngoác mồm lên cải đuọc xem nào, anh Phét sẻ phát kẹo cho ăn.

 3. Trích ”
  Có đi có lại, trước khi cúp đuôi, cuốn cờ, ôm đầu máu bỏ chạy, Anh Pháp cũng để lại những mặt tích cực; trong đó có cầu Long Biên, viện Pasteur, thành phố sương mù, đường sắt răng cưa…”

  Ê , Ngụy Châu Quang giả NGU viét thiếu nhiêu lắm nghen chưa. Ngot 100 duói sư “KHAI TRÍ ” của thằng mất dạy PÁP dân ANNAM MÍT hơn 85% dốt nát mu chử 100% , chỉ có khoảng 15% là biet đọc chử và học xong bậc tiẻu học, thành phần này là con em của bọn mất dạy PÁP và đám Viet Gian Tay Sai. Nói có sách mách co chứng từ sách báo của bọn THƯC DÂN nghe chưa. Mòi Ngụy Chau Quang đoc và mở óc ra néu NGU , hoạc giả NGU thì bỏ thói mất dạy giả NGU này đi nghe chưa.

  đay là đuòng link. Ngụy Chau Quang nên add “www.” tói domain below và copy it to browser thi se tháy website.

  britannica.com/place/Vietnam/Effects-of-French-colonial-rule

  Trích và Dịch

  “Cái đam’ Tàn Dư VIET GIAN bênh vực cho chế độ thuộc địa cho rằng sự cai trị của Pháp đã dẫn đến những cải tiến lớn về chăm sóc y tế, giáo dục, giao thông và thông tin liên lạc. Tuy nhiên, các số liệu thống kê do người Pháp lưu giữ dường như gây nghi ngờ về những khẳng định như vậy. Ví dụ, vào năm 1939, không quá 15% trẻ em trong độ tuổi đi học được đi học bất kỳ hình thức nào, và khoảng 80% dân số mù chữ, trái ngược với thời kỳ tiền thuộc địa khi đa số người dân đều biết chữ ở một mức độ nào đó. Với hơn 20 triệu dân vào năm 1939, Việt Nam chỉ có một trường đại học với ít hơn 700 sinh viên. Chỉ một số nhỏ trẻ em Việt Nam được nhận vào các trường trung học dành cho con em người Pháp. Việc chăm sóc y tế được tổ chức tốt cho người Pháp ở các thành phố, nhưng vào năm 1939, cứ 100.000 người Việt Nam thì chỉ có 2 bác sĩ, so với 76 trên 100.000 ở Nhật Bản và 25 trên 100.000 ở Philippines. Hết trích ”

  Trích Nguyen bản tieng Anh

  Apologists for the colonial regime claimed that French rule led to vast improvements in medical care, education, transport, and communications. The statistics kept by the French, however, appear to cast doubt on such assertions. In 1939, for example, no more than 15 percent of all school-age children received any kind of schooling, and about 80 percent of the population was illiterate, in contrast to precolonial times when the majority of the people possessed some degree of literacy. With its more than 20 million inhabitants in 1939, Vietnam had but one university, with fewer than 700 students. Only a small number of Vietnamese children were admitted to the lycées (secondary schools) for the children of the French. Medical care was well organized for the French in the cities, but in 1939 there were only 2 physicians for every 100,000 Vietnamese, compared with 76 per 100,000 in Japan and 25 per 100,000 in the Philippines, Hét trích ”

  Đây là thằng Anh viét nghe chưa, hỏng phải VIET CONG chúng anh viét đâu á. Anh Phét nói rồi. Vào đây noi chuyên lich sữ vói đám Tàn Dư Nguy Cock và đám DÂN CHỬI CUỘI thì anh Phét cứ moi báo chí và số liệu thong kê đến từ MẼO, ANH , PÁP để mở óc cho đám Tàn Dư Ngụy Cock biét quan thây của chúng tàn ác thé nào đói vói dan Viet Nam .

  Còn mà nói tói con số bao nhieu nguòi VIET NAM đả bị bọn THUC DÂN PÁP giét chết duói nhiêu hinh thức khac nhau sau ròng rả ngót 100 năm thi KHONG BAO GIÒ co con sô chính thức vì lúc dó tát cả các phuong tiên thong tin và luu trử đều do bọn mất dạy PÁP và TAY SAI nắm giử. Tuy nhiên khong phải khong có con số chinh thức mà bảo rằng con số bị PÁP giét là thấp. Nguoi ta chỉ uoc đoán là từ ngày thăng mất dạy PÁP đăt chân lên dát VIET NAM là đả có nguòi PHẢN KHÁNG lại chúng và dỉ nhiên khi có chống đối là có chet chóc.

  Cái oái ăm trớ trêu mất dạy đó là thắng mất dạy PÁP giét bao nhiêu thì đám VIET GIAN TAY SAI và bọn DAN CHỬI CUỘI củng như TÀN DU NGUY COCK không bao giò nhắc tói.

  Anh Phét đố thằng Tàn Du NGUY COCK và đám DAN CHỬI CUỘI nào cải lại xem sao nào.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên