Khoa học gia lớn nhất trong lịch sử Việt Nam: GS Nguyễn Xuân Vinh

21
Nhà khoa học vũ trụ Nguyễn Xuân Vinh

”GS Nguyễn Xuân Vinh là một trong các nhà nghiên cứu đầu tiên “to formulate a rigorous theoretical approach to the problem of space vehicle dynamics and control in regimes where both orbital and atmospheric dynamics play crucial roles.” 

(Wolf, Aron A.; Scheeres, Daniel J.; Lu, Ping)

Người miền Bắc hầu như không ai nghe tới tên ông Nguyễn Xuân Vinh, nhưng ở Miền Nam những ai từng học trung học trở lên đều biết tiếng ông. Trước hết, ông là Đại tá Tư lệnh Không quân cho tới năm 1962, khi ông từ nhiệm đi Mỹ du học. Trong thời gian đó ông cũng dậy hình học không gian lớp đệ nhị (lớp 11 ngày nay) tại mấy trường trung học nổi tiếng như Chu Văn An (Saigon). Ông cũng là tác giả với bút danh Toàn Phong của cuốn truyện ngắn “Đời Phi Công”, thu hút nam nữ thanh niên miền Nam với hình ảnh chàng phi công hào hoa, tung mây lướt gió, với mối tình lãng mạn của cô Phượng. 

Trong nhiều chục năm trước khi qua đời ngày 23/7/2022, tại Hoa Kỳ, ông đã được báo chí cộng đồng hải ngoại, nhất là ở Hoa Kỳ nhắc nhở, ca ngợi với những thành quả như tiến sĩ khoa học không gian, người đã vẽ đường bay quĩ đạo cho các phi thuyền Mỹ đáp xuống mặt trăng, người có những giải thưởng của các tổ chức không gian Hoa Kỳ và thế giới, cũng như chức viện sĩ khoa học không gian tại một số nước Âu châu…

Nhưng tất cả những bài báo đó chưa trình bày được một phần nhỏ những đóng góp của ông cho khoa học không gian thế giới, lý do là những đóng góp của ông ở mức cực kỳ cao cấp mà muốn hiểu được phải ở cấp tiến sĩ không gian – các tiến sĩ ở những ngành khoa học khác cũng không hiểu được. Đóng góp cơ bản nhất của ông là công thức toán học mang tên ông để phóng ra ngoài vũ trụ và thu trở về trái đất những phi thuyền không gian. Công thức có tên “Công thức Du Hành Vũ trụ của Vinh” (Vinh’s Universal Entry Equations.) được các khoa học gia không gian Hoa Kỳ áp dụng để đưa phi thuyền không gian bay  tới mặt trăng.

Lần duy nhất độc giả có thể hiểu được phần nào những đóng góp của ông trong ngành không gian thế giới là lần ông trả lời cuộc phỏng vấn do đài Á Châu Tự Do (RFA) thực hiện năm 2003,. GS Vinh đã trình bày như sau:

GS Vinh: Trong khoảng từ năm 1962 đến 1968, tại đại học Colorado mới đầu tôi là sinh viên tiến sĩ và sau đó là ban giảng huấn thì tôi có sự may mắn là được làm việc với 2 khoa học gia xuất chúng. Hai vị này là chuyên gia về khí động lực học ở tốc độ siêu quán canh tức là cho những vật bay gấp 20 lần tốc độ của âm thanh, tức là tốc độ của các phi thuyền trở về bầu khí quyển. Ðồng thời họ là những người về vật lý học mà tôi lại có căn bản cao học về toán nên đã làm chung với hai vị này và chúng tôi đã thực hiện một số công trình nghiên cứu cho không quân Hoa Kỳ và NASA. Những khảo cứu này là những lý thuyết căn bản về phi hành không gian và những kết quả quan trọng thì được cơ quan NASA in ra như là những bản tường trình, và những bản báo cáo này có thể hỏi mua được.

GS Vinh: Cũng có người hỏi tôi rằng là đã có những kết quả nào đáng kể thì thực ra trong khoảng thời gian 30 năm khi làm khảo cứu, chuyển từ phạm vi này sang phạm vi khác, từ môn này snag môn khác, thành ra cũng khó mà nói lắm. Thế nhưng vào năm 1994, tôi được hội American Institute of Aeronautics and Astronautics là một hội của các kỹ sư và khoa học gia chính thức của Hoa Kỳ tặng tôi một giải thưởng về Ðiều Khiển Phi Hành. Họ có tuyên dương và có khắc trong tấm huân chương để trao cho tôi là về toán học, về điều khiển phi hành trong bầu khí quyển và ở ngoài vũ trụ. Tôi nghĩ sự đóng góp của tôi về quỹ đạo tối ưu, tìm những đường bay có ích lợi nhất, tìm những đường bay có sự tăng nhiệt tối thiểu được an toàn cho độ gia tốc ở mức độ giới hạn để trong tương lai các phi thuyền có thể chở hành khách được.

GS Vinh: Tôi có viết 3 cuốn sách. Cuốn sách đầu tiên nói về bay trở về bầu khí quyển của những phi thuyền không gian mà đặc biệt là ngoài bìa cuốn sách có in hình một chiếc phi thuyền con thoi bay trở về khí quyển, nhưng cuốn sách đó lại phát hành vào năm 1980, tức là 1 năm trước khi phi thuyền con thoi Columbia bay lên quỹ đạo lần đầu tiên. Những lý thuyết đó cho đến nay vẫn được người ta dùng để dạy học, viết bài. Sau đó, tôi có viết thêm 2 cuốn sách: một cuốn khảo cứu, nhưng mà cuốn sau cùng là nói về lý thuyết bay của các phi cơ siêu thanh thì là do nhà xuất bản đại học Cambridge ở Anh Quốc in ra, và cuốn sách này vẫn được in lại đều đều hàng năm.

GS Vinh: Ngoài 3 cuốn sách như tôi đã nói, tôi cũng có viết khoảng 100 bài khảo cứu về quỹ đạo tối ưu và phương pháp du hành trong không gian và lý thuyết bay trong bầu khí quyển. Nhờ những bài viết đó hay được các khoa học gia quốc tế nhắc đến trong bài khảo cứu của họ nên tôi được những chuyên gia về môn cơ học phi hành của nhiều nước biết đến và đôi khi họ cũng mời đến để giảng dạy những khóa ngắn hạn 2 tuần lễ, thì tôi đã đến giảng dạy ở Pháp, Ba Tây, Nhật, Ðài Loan, và Ðại Hàn.” (Hết trích.)

Ở trên là những điều GS Vinh nói về ông. Điều quan trọng là giới khoa học gia không gian thế giới viết về ông ra sao. 

Độc giả vừa được giới thiệu Công thức tính quĩ đạo phi hành vũ trụ của GS Vinh (Vinh’s Universal Entry Equations.) Công thức này được giới thiệu trong bài nghiên cứu “NGUYỄN XUÂN VINH – A LIFE IN HYPERSONIC FLIGHT”. Vì tiếng Việt về ngành khoa học không gian hầu như không có, cho nên những trích đoạn nguyên văn dưới đây tôi chỉ dịch những câu nào dịch được, còn thì tôi giữ nguyên bản tiếng Anh.

[Nguyen Xuan Vinh – A Life In Hypersonic Flight (nasa.gov)]

Nguyen Xuan Vinh – A Life In Hypersonic Flight

Wolf, Aron A.; Scheeres, Daniel J.; Lu, Ping

(Trích đoạn nguyên văn) “Bài NGUYỄN XUÂN VINH – A LIFE IN HYPERSONIC FLIGHT được viết ở Phòng Thí Nghiệm Jet Propulsion, California Institute of Technology, theo khế ước ký với Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ, NASA, bởi ba khoa học gia không gian Aron A. Wolf, Daniel J. Scheeres, và Ping Lu, tất cả đều là học trò cấp tiến sĩ của GS Vinh, (ghi chú của Ng. Tường Tâm: và đều là những khoa học gia không gian nổi danh). Để hoàn thành bài này, các tác giả cũng đã cám ơn một số giáo sư khoa học gia không gian khác như James Longuski, Kenneth Mease, Robert Culp, Nikolas Bletsos, Ching Shieh, Jennie Johannesen, John Hanson, Dongsuk Han và David Gell. 

Phần tóm tắt của bài báo ghi nguyên văn, Nguyễn Xuân Vinh là một khoa học gia không gian nổi tiếng người Mỹ gốc Việt (a noted Vietnamese-American aerospace scientist) and educator whose seminal work on the guidance, dynamics and optimal control of space vehicles và những tương tác của chúng (space vehicles) với bầu khí quyển đã đóng vai trò cơ bản trong thám hiểm không gian. Vinh là professor Emeritus của Phân khoa Kỹ sư không gian, đại học University of Michigan, nơi ông đã giảng dậy trong gần 30 năm. Trong nhiều tác phẩm của ông có cuốn “Hypersonic and Planetary Entry Flight Mechanics” (1980. Vinh, N.X; Busemann, A.; Culp, R.D. University of Michigan Press) trong đó có công thức toán mang tên ông tính toán cho các chuyến bay không gian siêu thanh (hypersonic flight).

TIỂU SỬ VÀ HỌC VẤN (BIOGRAPHY AND EDUCATION)

Ông theo học tại Học Viện Không Quân Pháp (French Air Force Academy) tại Salon de Provence chuyên về phi hành. Năm 1954 ông tốt nghiệp Đại học Aix-Marseille University ở gần đó chuyên về toán và được bổ nhiệm làm sĩ quan phi công.  

Năm 1962 ông được gửi đi du học tại đại học University of Colorado. Ông làm việc cận kề với hai giáo sư Adoph Busemann và C. Forbes Dewey. Với luận án “Geometrical studies of orbital transfer problems,” ông được cấp văn bằng tiến sĩ năm 1965. Đây là văn bằng tiến sĩ Không gian đầu tiên của Đại học Colorado  (the first Ph.D. in aerospace engineering conferred by the University of Colorado.) Năm 1972 ông lại đoạt được bằng tiến sĩ toán học tại đại học Paris, Pháp (the University of Paris, France).

NHỮNG ĐÓNG GÓP KHOA HỌC (TECHNICAL CONTRIBUTIONS)

GS Vinh đã có những đóng góp cơ bản cho lãnh vực phi hành không gian (the field of space flight mechanics.) Ông là một trong những nhà nghiên cứu đầu tiên  to formulate a theoretical and rigorous approach to the problem of space vehicle dynamics and control in regimes where both orbital and atmospheric dynamics play crucial roles. Công trình của ông đặt nền móng cho lãnh vực này, drawing disparate elements together and presenting material in a cohesive and systematic way. Ông đã giải quyết những khó khăn kỹ thuật bằng cách sử dụng một cách thông minh dimensionless variables, extending mathematical solutions to regimes trong khi những giải pháp trước đó không áp dụng được. His research has clearly established how this unique environment can be harnessed via maneuvers and strategies that take advantage of both flight regimes in an integrated, seamless, and elegant way. 

Với hơn 100 bài nghiên cứu đã được công bố, những đóng góp của GS Vinh trên các lãnh vực mathematics, astrodynamics, and trajectory optimization đã nổi tiếng ở tầm quốc gia và quốc tế. GS Vinh đã viết ba cuốn sách: 

-Hypersonic and Planetary Entry Flight Mechanics, by N.X.Vinh; A.Busemann and R.D. Culp. The University of Michigan Press, 1980.

-Optimal Trajectories in Atmospheric Flight. By N.X. Vinh, Elsevier Scientific Publishing Co. Amsterdam, 1981.

-Flight Mechanics of High-Performance Aircraft, by N.X. Vinh; Cambridge University Press U.K. 1993. Paperback edition in 1995.

Ba cuốn sách của ông là nguồn nghiên cứu giá trị cho cộng đồng khoa học không gian: Chính chúng tôi cũng sử dụng ba cuốn sách đó và thường xuyên giới thiệu ba cuốn đó với các sinh viên của chúng tôi.

GS Vinh đã đóng góp vào các lãnh vực celestial mechanics, orbital transfer (aeroassisted, low-thrust, high-thrust), orbit contraction due to atmospheric drag, planetary entry dynamics, and missile guidance.

GS Vinh huấn luyện nhiều học giả và người thực hành (scholars and practitioners) who are carrying on his tradition of elegant and rigorous inquiry. Trong thời gian giảng dậy tại Đại học Michigan, GS Vinh đã làm chủ tịch hội đồng khảo thí tiến sĩ cho 30 sinh viên tiến sĩ (Prof. Vinh chaired the doctorat commitees for 30 students), nhiều người trong số họ hiện làm giáo sư tại các đại học danh tiếng hay là những kỹ sư hoặc khoa học gia hàng đầu trong ngành khoa học không gian. Ước lượng có khoảng hơn 1000 kỹ sư không gian (aerospace engineers) đã học ông. 

GS Vinh là visiting professor tại Ecole Nationale Superieure d’Etudes Aerospatiales của Pháp trong 2 năm 1974-75. Năm 1982 GS Vinh served as a chair professor of applied mathematics at the National Tsing Hua University tại Taiwan. GS Vinh đã được mời thuyết trình (lecture) tại nhiều trường đại học và hội nghị quốc tế trên  khắp thế giới (around the world) gồm có Hoa Kỳ, Canada, Anh quốc, Pháp, Áo, Đức, Ý, Hà Lan, Thụy sĩ, Na Uy, Thụy Điển, Hungary, Do Thái, Nhật bản, China, Taiwan và Úc. 

CÁC GIẢI THƯỞNG

GS Nguyễn Xuân Vinh đã nhận được nhiều giải thưởng thuộc hàng danh giá nhất.

-Phi công danh dự của không quân Trung Hoa (Đài Loan) 1960; không quân Hoàng Gia Thái Lan (1962); Người Hoa Kỳ thứ ba (sau 2 phi hành gia Neil Amstrong và Frank Borman) được bầu làm Viện sĩ Hàn Lâm Viện Không gian Quốc gia Pháp, năm 1984; Viện sĩ Hàn Lâm Viện Không gian Quốc tế năm 1986; Professional Achievement Award, Michigan Governor’s Advisory Commission for Asian American Affairs, 1987; University of Michigan Teaching Excellence Award, 1984; University of Michigan Research Excellence Award, 1991; Mechanics and Control of Flight Award, American Institute of Aeronautics and astronautics, 1994; Selected as an awardee for the Excellence 2000 Award presented by the United States Pan Asian American Chamber of Commerce in Washington, D.C.; Elected to the French Academy of Aeronautics and Astronautics, 2000; Dirk Brouwer Award, American Astronautical Society, for outstanding lifetime achievement in the field of space flight mechanics and astrodynamics, 2006; In addition to the above, he has received awards from several outstanding universities for his research, teaching and humanitarian service. These universities include the University of Michigan, University of Massachusetts, University of Tokyo, University of Oklahoma, University of Paris, Taiwan National University, National Cheng Kung University (Taiwan), National Tsing Hua University (Taiwan), and Ecole National Superieure de l’Aeronautique et de l’Espace (France). 

The St. Louis, MO School of Arts offers an annual award named the “Tradition of Nguyen Xuan Vinh” to encourage local students. 

Making his accomplishments outside the engineering world, he was awarded the Vietnam National Literature Prize in 1961 for his novel Pilot’s Life.

REPRESENTATIVE PUBLICATION (Những công trình tiêu biểu)

Từ năm 1970 cho tới 2003, bài này liệt kê 22 bài nghiên cứu tiêu biểu của riêng Giáo sư hay Giáo sư cộng tác với các khoa học gia không gian khác.

Nhiều sinh viên của GS Vinh, trong đó có ba tác giả của bài này, đã chịu ảnh hưởng nhiều của GS Vinh trong nghề nghiệp. (Hết trích)

*

Trên trang mạng Scienceinfo.net, bài “Dấu ấn người Việt trong các thành quả của NASA” (Vietnamese imprint in NASA achievements) ghi nhận GS Nguyễn Xuân Vinh là thế hệ khoa học gia người Việt đầu  tiên hoạt động với NASA. 

Vietnamese imprint in NASA achievements (scienceinfo.net)

Trang mạng này ghi nguyên văn “Làm việc với cơ quan Không Gian Hoa Kỳ (NASA) là ước mơ của những khoa học gia trên khắp thế giới. Và người Việt Nam đã đặt dấu ấn trên nhiều thành quả của NASA trong 40 năm qua, từ Tiến sĩ Nguyễn Xuân Vinh với nghiên cứu về quĩ đạo tới hàng trăm chuyên gia Việt Nam của thế hệ kế tiếp…

Nếu quí vị có dịp thăm phòng triển lãm thành quả chinh phục không gian của NASA tại thành phố Houston, Texas (NASA’s Flight Control Center in Houston, Texas) quí vị sẽ thấy tên của một người Việt Nam được trân trọng vinh danh là: Church monk –Tiến sĩ toán Nguyen Xuan Vinh. Cái thời mà đa số người Việt còn đi xe đạp hai bánh thì các nghiên cứu của Nguyễn Xuân Vinh dựa vào lý thuyết toán học đã vẽ các đường bay cho phi thuyền lên mặt trăng. 

Chính cơ  quan NASA đã bảo trợ cuộc nghiên cứu thành công của Nguyễn Xuân Vinh về Quĩ đạo Tối ưu cho các phi thuyền (the optimal trajectory for spacecraft) cho luận án tiến sĩ của ông. Ông là người Việt Nam đầu tiên đạt được bằng tiến sĩ không gian và cũng là sinh viên đầu tiên của Đại học University of Colorado đạt được bằng này năm 1965. Lý thuyết của Nguyễn Xuân Vinh đã đóng góp quan trọng cho các phi thuyền Apollo bay tới mặt trăng và sau đó được áp dụng để đưa các phi thuyền con thoi trở về trái đất (The theories of Nguyen Xuan Vinh have made an important contribution to the Apollo spacecraft being able to reach the moon successfully and later applied to the recovery of shuttle spacecraft back to Earth.) (Hết trích)

MỘT SỐ CÔNG TRÌNH CỦA GS VINH 

 1. Second-Order Analytic Solutions for Aerocapture and Ballistic Fly-Through Trajectories.

Đây là bài nghiên cứu của GS Vinh hợp tác với 3 khoa học gia không gian khác, được bảo trợ bởi NASA. Nguyên văn trích đoạn phần abstract của bài nghiên cứu như sau “…The second-order theory displays explicitly the influence of the ballistic coefficient, entry speed and entry angle on exit conditions. The analytic solution is in excellent agreement with the numerical solution. The critical entry angle at which the vehicle fails to skip out can be predicted by an explicit formula to within one hundredth of a degree.” Trong phần kết luận, bản nghiên cứu ghi nguyên văn, “…Những kết quả thâu được thật hữu ích cho việc hiểu sâu sắc understanding of a ballistic skip trajectory, đồng thời tạo một giai đoạn quan trọng trong vấn đề planetary aerogravity capture và vấn đề of aeroassisted orbital transfer.”

 1. Analytic theory of orbit contraction due to atmospheric drag 

Đây là bài nghiên cứu do GS Vinh viết cùng ba khoa học gia không gian khác được xuất bản bởi công ty Pergamon Press Ltd., 1979. In tại Anh Quốc. 

  Một trích đoạn trong phần abstract ghi “Chuyển động của một vệ tinh trên quĩ đạo, phải chịu một lực của bầu khí quyển (atmospheric force) và chuyển động của một phi thuyền trở về trái đất cũng chịu những lực tương tự, gọi là,  gravitational and aerodynamic. Điều này cho thấy việc rút ra một bộ phương trình (the derivation of a uniform set of equations) có thể được áp dụng cho cả hai trường hợp …” Một phần trích đoạn của kết luận của bản nghiên cứu này ghi “Để xóa sự cách biệt giữa lý thuyết vệ tinh bay trong bầu khí quyển và lý thuyết phi thuyền trở về (bầu khí quyển) chúng tôi đã phát triển một bộ phương trình (a set of equations) bằng cách dùng một bộ  a set of dimensionless variables áp dụng cho cả hai trường hợp …”

 1. Optimum Reentry Trajectories of a Lifting Vehicle

Nguyên văn “Optimum Reentry Trajectories of a Lifting Vehicle, Nguyễn Xuân Vinh và Jeng-Shing Chern (học trò của ông), Báo cáo 3236 cho NASA (NASA Contractor Report 3236) Prepared for Langley Research Center under Grant NSG-1448.” Nguyên văn trích đoạn của bản tóm tắt của nghiên cứu này ghi “Sự thành công của các trạm không gian thường trực trong tương lai tùy thuộc vào sự phát triển một phi thuyền không gian con thoi (a space shuttle vehicle) có khả năng vận hành khí động học ( aerodynamic maneuvering capability). Mục tiêu của bản báo cáo kỹ thuật này là nghiên cứu to investigate the optimum maneuver of such a vehicle reentering a spherical, stationary, and locally exponential atmosphere…” 

4-Cuốn Hypersonic and Planetary Entry Flight Mechanics, by N.X.Vinh; A.Busemann and R.D. Culp. The University of Michigan Press, 1980.

  Sách dùng rồi (used book), vẫn được bán trên ebay với giá $279.99, miễn trả lại. Ở bìa sau, cuốn sách được giới thiệu bởi bốn giáo sư khoa học không gian quốc tế:

-Professor Angelo Miele, thuộc đại học Rice University: “Đây là một cuốn sách excellent, rất hữu ích để làm sách giáo khoa cũng như tham khảo.”

-Dr.J. P. Marec, thuộc trung tâm nghiên cứu không gian Onera, France (The Office National d’Etudes et de Recherches Aérospatiales (ONERA) is the French national aerospace research centre.):  “Đây là cuốn excellent book xuất hiện đúng thời điểm…Một cuốn sách tham khảo giá trị cho việc nghiên cứu cũng như giáo dục trong thời đại Phi thuyền không gian (Space Shuttle era.) Classical theories are presented in a self-contained and very didactic progressive way, and synthesized into a comprehensive unified theory.” 

-Professor Fang-Toh Sun, Institute of Applied Mathematics, National Tsing Hua University Taiwan “Đây là cuốn sách bao quát đầu tiên về entry flight mechanics mà tôi được đọc, nó chứa đựng tất cả 3 giai đoạn của phi hành không gian: the powered flight, the orbital flight, and the atmospheric entry flight, một cách chi tiết đầy đủ và hoàn toàn mạch lạc.” 

-Professor Harm Buning, University of Michigan, “Một cuốn sách hoàn chỉnh và bố cục khéo léo trình bày tất cả những giai đoạn chủ  yếu của một phi thuyền không gian trở về trái đất…Đối với các kỹ sư đang hoạt động cuốn sách này là một tài liệu tham khảo giá trị.)

5-Cuốn Optimal Trajectories in Atmospheric Flight. By N.X. Vinh, Elsevier Scientific Publishing Co. Amsterdam, 1981. 

Đã xuất bản hơn 40 năm rồi mà giá bán trên Amazon tới $72.95

Trang mạng goodreads viết “Cuốn Optimal Trajectories in Atmospheric Flight giải quyết vấn đề quĩ đạo tối ưu cho chuyến bay trong quĩ đạo quả đất (Optimal Trajectories in Atmospheric Flight deals with the optimization of trajectories in atmospheric flight.) The book begins with a simple treatment of functional optimization followed by a discussion of switching theory. It then presents the derivation of the general equations of motion along with the basic knowledge in aerodynamics and propulsion necessary for the analysis of atmospheric flight trajectoriesThe final chapters present analyses of optimal reentry trajectories and orbital maneuvers.
Cuốn sách này nhằm làm sách tham khảo cho các khoa học gia và kỹ sư muốn đi vào lãnh vực quĩ đạo tối ưu cho các chuyến bay trong bầu khí quyển quả đất. Để dùng làm sách giáo khoa, cuốn này được viết ngắn gọn để các giáo sư có thể tiện dụng.” 

6-Cuốn Flight Mechanics of High-Performance Aircraft, by N.X. Vinh; Cambridge University Press U.K. 1993. Paperback edition in 1995. Used book giá $104.95 trên ebay.

Trang mạng giới thiệu cuốn sách viết, “Cuốn này trình bày tất cả mọi lãnh vực của phi trình flight  performance of modern day high-performance aircraft, từ cất cánh tới hạ cánh, qua những giai đoạn khác nhau của chuyến phi hành flight in climb, cruise, turning and descent… Chương cuối cùng thảo luận qui trình của một phi thuyền trở về trái đất ở tốc độ cực kỳ cao (the performance of hypervelocity re-entry vehicles)…Sách này sẽ dùng làm giáo trình mở đầu cho các lớp cử nhân cao cấp (advanced undergraduates) và bắt đầu lớp cao học. Sách cũng sẽ có giá trị cho các nhà nghiên cứu. Tác giả là một nhà nghiên cứu đồng thời là giáo sư đại học nổi tiếng trong lãnh vực đề cập.”

VÀI ĐIỀU GS VINH GIẢI THÍCH VỚI NGƯỜI VIẾT

1-Thế nào là Qũi Đạo Tối Ưu? Một lần GS Vinh giải thích với tôi, để tính toán quĩ đạo tới mặt trăng thì các khoa học gia khác có thể tính được, nhưng công thức họ tính không hữu dụng, vì để bay theo quĩ đạo đó phi thuyền sẽ cần số nhiên liệu mà nó không mang nổi. Với quĩ đạo tối ưu, sau khi ra khỏi bầu khí quyển phi thuyền sẽ dùng sức hút của các hành tinh khác để bay tới mục tiêu chứ không dùng nhiên liệu mang theo, như vậy  tiết kiệm được rất nhiều nhiên liệu. (Lưu ý với sự cẩn trọng: trong dẫn giải này, nếu có điều gì không ổn thì do tôi chưa nắm được sự giải thích của Giáo sư Vinh.)

2-Sự chính xác của quĩ đạo: Trong một lần được đi dạo tay đôi với GS Vinh ngoài phố San Jose (trong một dịp lễ hội của cộng đồng), tôi bận tâm suy nghĩ tới sự chính xác trên đường bay của các hỏa tiễn chống phi đạn, ví dụ lá chắn thép của Israel (Iron Dome là hệ thống phòng không của Israel chống lại các hỏa tiễn bắn bởi nhóm Hamas từ giải Gaza.) tôi hỏi GS Vinh làm sao mà một hỏa tiễn có thể nhắm bắn trúng một phi đạn đang bắn tới thì GS trả lời “Bắn trúng thế quái nào được! Nó chỉ bắn tới gần thôi, rồi thì sức nóng của phi đạn đang bắn tới khiến hỏa tiễn phòng thủ phát nổ, phá hỏng phi đạn đang bắn tới.

3-Nhiếp ảnh gia Phạm Châu, bạn tôi, một người cũng thân thiết với GS Vinh, và được nghe GS giải thích như  sau: Quĩ đạo của phi thuyền bay ra hay vào bầu khí quyển sẽ tạo một góc (angle) với bề mặt trái đất. 

-Trường hợp phi thuyền bay ra không gian. Nếu cái góc nghiêng này nhỏ thì phi thuyền không thể thoát ra khỏi bầu khí quyển trái đất được. Nếu góc này lớn thì phi thuyền sẽ cần nhiều nhiên liệu để tạo 1 sức đẩy thắng sức hút của trái đất (gravity). Nếu  góc này là 90 độ (phi thuyền bay thẳng góc với mặt trái đất, thì nó sẽ cần số nhiên liệu cao nhất mới có thể tạo 1 sức đẩy thắng sức hút của trái đất. Vì vậy quĩ đạo tối ưu có góc bay chỉ cần số nhiên liệu tối thiểu đủ tạo một lực đẩy  phi thuyền ra ngoài không gian. 

-Khi bay trở về bầu khí quyền, nếu góc bay của phi thuyền gần thẳng góc với bề mặt trái đất thì tốc độ cực kỳ lớn của phi thuyền sẽ tạo lực ma sát cực kỳ lớn với bầu khí quyển khiến phi thuyền có thể bốc cháy khi lọt vào bầu khí quyển. 

-Nếu phi thuyền bay trở lại bầu khí quyển với góc nghiêng với mặt đất rất nhỏ, phi thuyền sẽ nẩy lên nẩy xuống (bouncing) mỗi khi chạm vào rìa ngoài của bầu khí quyển; và rồi lại trượt ra ngoài không gian chứ không thể bay vào bầu khí quyển được (Cũng như trường hợp ta ném 1 mảnh đá mỏng trượt trên mặt nước, nó sẽ không chìm ngay mà nẩy lên nẩy xuống vài lần mỗi khi chạm vào mặt nước và văng đi thật xa.)

4-Trong các bài tôi vừa thâu tóm, các khoa học gia không gian đã viết rõ, nhưng tôi muốn lập lại những điều họ đã viết: Công thức toán của GS Vinh tính quĩ đạo cho phi thuyền bay vào vũ trụ và trở về chứ không phải chỉ vẽ quĩ đạo tới mặt trăng. Nhưng công thức và những phát kiến khác của GS Vinh đã được NASA áp dụng để phóng phi thuyền tới mặt trăng. 

Kết luận: Người viết hy vọng bài tổng hợp này giúp người đọc hiểu được phần nào di sản to lớn của GS Nguyễn Xuân Vinh ngay từ buổi đầu của nền khoa học không gian thế giới, 1965. (Phi thuyền có người đầu tiên bay quanh quĩ đạo mặt trăng là phi thuyển Apollo 8. Apollo 8 bay quanh quĩ đạo mặt trăng 10 lần từ ngày 21 tới 27 tháng 12, 1968) Với những đóng góp to lớn cho khoa học không gian của nhân loại, Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh đáng được coi là khoa học gia lớn nhất trong lịch sử Việt Nam từ trước tới nay, và ông xứng đáng có một mộ phần hoành tráng để nhiều thế hệ người Việt trong tương lai tới tưởng nhớ và hãnh diện vì ông.

Nguyễn Tường Tâm (2022-8-23)

21 BÌNH LUẬN

 1. Khoa học gia lớn nhất trong lịch sử Việt Nam: GS Nguyễn Xuân Vinh (NTT)

  Khoa học gia, đúng. Lớn nhất trong lịch sử VN thì không rõ ràng. Ông Nguyễn Xuân Vình là khoa học gia người Mỹ gốc Việt, giáo sư ngành không gian của Hoa Kỳ thôi.

  Nguyễn Xuân Vinh is a noted Vietnamese-American aerospace scientist and educator
  Nguyễn Xuân Vinh là người Mỹ gốc Việt khoa học gia và nhà giáo dục ngành không gian

  Cho nên, trong lịch sử VN, ông NXV chẳng dính dáng gì đến nghề nghiệp là khoa học gia ngành không gian cả. Đơn giản, vì nước VN chưa bao giờ có “trình độ” đủ để khoa học gia không gian làm việc.

  Nói đúng phải nói ông từng là Tư Lệnh Không Quân thời đệ nhất VNCH. Đó là nghề nghiệp và chức vụ cao nhất của ông trong tư cách là công dân VN.

  ………………………………………………………………………

  Một người Mỹ gốc Việt lừng danh khác làm việc cho NASA là ông Eugene H.Trinh, tên Việt Nam là Trịnh Hữu Châu. Ông Eugene Trịnh sinh ở Sài Gòn năm 1950. Năm 2 tuổi gia đình sang Pháp định cư. Năm 1972, ông Eugene Trịnh sang Mỹ học các ngành vật lý và khoa học ở các đại học Comlumbia và Yale, và trở thành công dân Mỹ.

  Nếu ông Nguyễn Xuân Vinh là khoa học gia và chuyên dạy học thì ông Eugene Trịnh lại hoạt động ở NASA như là một người chỉ huy và là phi hành gia. Ông có 2 thành tích nổi bật:

  1- Giám Đốc một đơn vị nghiên cứu,Trinh is currently the Director of the Physical Sciences Research Division in the Biological and Physical Research Enterprise at NASA headquarters.

  2 Phi hành gia, chuyên viên về sức đẩy trọng lực của phi thuyền con thoi Columbia, Trinh was a Payload Specialist crew member on the STS-50/United States Microgravity Lab-1 Space Shuttle flight in 1992.

  • nếu xét trên bình diện “phi hành gia” thì có lẽ ông Trịnh Hữu Châu còn thua Phạm Tuân, ông Thiến Heo ạ!

   • Có thể đúng như ông bạn nói. Bởi vì PT là “lái tàu vũ tru” thì dĩ niên phải khác hơn “phi hành gia” không gian Eugene Trịnh “Payload Specialist” của NASA rùi! Chúc mừng nha. Ha ha !

    • phi hành gia Trịnh Hữu Châu thua Phạm Tuân vì Phạm Tuân khi lên không gian có mang theo bèo hoa dâu, hình bác và cờ máu, trong khi phi hành gia Châu ko mang theo được gì.

     • Phải.Phạm Tuân là người Việt /Bắc Kộng được Niênsô cho phép ngồi sau phi thuyền của họ ,thồ lên KHÔNG GIAN.Dọc chuyến bay thấy gì cung lạ ,cứ táy máy nên bị đánh sưng đỏ cả tay bởi ông tài xế bay (dân miền Nam nhìn TV khi ổng trở về trái đất ,thấy vậy đó,,,)Tuy vậy ông đã làm được VC giao phó là đem bèo hoa du ,ảnh Bác và cờ kinh nguyệt lên mặt trăng .Từ đó Bèo hoa dâu phát triển lớn mà Mỹ nhìn vào viễn vọng kính tôi tân nhất thay dam hoa dâu bay bay ,cứ ngỡ là măt trăng có nước ,có không khí trái đất nên tuyên bố Mạt Trăng có thể di dân lên đó ở được ,,,
      Người Mỹ không biêt rằng ,trên 4000 năm trước VN đã biết rõ v/đ này đã có chị Hăng Ngưu Lang Chức Nữ….Phạm Tuân chỉ là người VNCS thứ 2 lên mặt trăng .Người thứ nhất là Chú cuội và con Trâu quà kết hôn vói Hằng Nga….
      Kết luận :Mỹ còn thua VN xa kể cả lãnh vực Khoa học…

 2. Có 5 khoa học gia của HỤ DUỆ TÁN DU NGUY COCK mói nhập kho tại PEARLAND TX vê tội ăn cắp catalytic-converter tức là bộ phận lắp vào phần trước của hệ thống thải của xe, gần với động cơ, để giảm phát thải các chất ô nhiễm dạng khí, chẳng hạn như carbon monoxide (CO), nitơ oxit (NOx) và hydrocacbon (HCs).

  5 Khoa HỌc Giả này đuọc lên sóng hom qua .

  abc13.com/catalytic-converter-thefts-pearland-pepper-creek-lane-fresno-texas-five-arrested-bust/12161084/

  5 arrested, $4.3 million dollars worth of catalytic converter seized in coordinated raid.

  Pearland police arrested five people: Henri Pham, Le Quoc, Timothy Ngo, Tram Le, and Tran Le.

  Đẹp mặt Tàn Dư Nguy Cock quá à nghen. Đề nghị Tàn Dư NGUY COCK mau mau…..VINH RANH 5 khoa học gia này vì nối tiép truyền thống là……..ĂN CẮP vặt giống như NGUY SAI GÒN ăc cáp THUÓC LÁ, ĐỒ HỘP, RUỌU BIA của MẼO thòi truóc 1975.

  Hoan hô TRUYỀN THỐNG nói tiép ĂN CẮP của Hụ DUỆ VIET GIAN CONG HÒA.

 3. Tin Nóng, Tin Nóng, Tàn Dư Ngụy Cock mau lên vào đọc : TREO ĐẦU DÊ CHỨA Đồ AN CẮP.

  Anh Phét tin rằng sẻ có đứa bảo rằng tại vì……….VIET CỘNG cho nên 5 Hụ DUỆ của Tàn Dư Ngụy Ccok đi ăn cắp và bị bắt.kekeekkekekeeke

  abc13.com/catalytic-converter-thefts-pearland-pepper-creek-lane-fresno-texas-five-arrested-bust/12161084/

  5 arrested, $4.3 million dollars worth of catalytic converter seized in coordinated raid.

  Pearland police arrested five people: Henri Pham, Le Quoc, Timothy Ngo, Tram Le, and Tran Le.

  PEARLAND, Texas (KTRK) – Năm người MẼO gốc NGỤY đã bị bắt trong một vụ phá sản vòng chuyển đổi xúc tác vào sáng thứ Tư kéo dài đến các quận Brazoria, Fort Bend và Harris.

  Phóng Viên ABCNews là nhóm săn tin đoàn đầu tiên có mặt tại hiện trường khi nhà chức trách đến.

  Các nhà điều tra đã chất ở đâu đó khoảng 17 pallet nặng các bộ chuyển đổi xúc tác (catalytic converter) 50 thùng chứa các loại kim loại quý có giá trị thường thấy bên trong các bộ chuyển đổi này.

  Tối thứ Tư, họ xác nhận đã thu giữ khoảng 1.450 bộ chuyển đổi và cảm biến oxy, trị giá tổng cộng khoảng 4,3 triệu đô la, bị đánh cắp từ Houston và Brazoria County.

  Theo một nguồn tin, cảnh sát cũng tich thu ít nhất 840.000 USD, 5 chiếc xe và một chiếc xe nâng(Forklift)

  Các thám tử cho biết cuộc điều tra của họ bắt đầu từ đầu năm nay và ngày càng mở rộng khi một ổ trộm cắp có tổ chức xuất hiện.

  Cảnh sát đã đột kích ba ngôi nhà và ba cơ sở kinh doanh, bao gồm cả một cửa hàng MAY VÁ và Sửa Áo Quần(TAYLOR ALTERATION Shop) ở Pearland.

  Vào thứ Tư, hàng chục khách hàng đã có mặt tại cơ sở kinh doanh này, hy vọng sẽ nhận được đồ của họ.

  Kristen Walger, người làm việc gần đó, cho biết: “Chúng tôi có một khách hàng nói rằng đồng phục của con cô ấy đang ở đó và cô ấy cần chúng cho ngày mai”. “Chúng tôi cũng có một người khác nói rằng váy phù dâu của cô ấy đang ở trong đó, và cô ấy cần nó cho cuối tuần này.”

  Cảnh sát Pearland đã bắt giữ 5 người: Henri Pham, Le Quoc, Timothy Ngo, Tram Le và Tran Le.

  Họ từ 39 đến 59 tuổi và theo những người hàng xóm, họ rất tích cực trong cộng đồng của mình, thậm chí quyên góp thời gian và tiền bạc cho các tổ chức phi lợi nhuận.

  “Tôi không có manh mối. Không phải manh mối. Mọi người luôn rất tử tế và chào đón, vì vậy đây là một cú sốc đối với tôi”, Walger nói thêm.

  Hoạt động này diễn ra sau nhiều tháng trộm cắp bộ chuyển đổi xúc tác trên khắp Houston và các khu vực lân cận.

  Trong một số trường hợp, các vụ trộm đã trở thành nguy cơ chết người.

  Trong khi đó thì HÔMELAND SECURITY AGENCY của HOUSTON củng đưa tin và đang phối họp vói các tong lảnh sự của VIET NAM để phối họp điêu tra

  HSI Houston, state and local law enforcement arrest 5 more individuals tied to alleged catalytic converter theft ring

  PEARLAND, Texas – Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (HSI) Houston, kết hợp với Sở Cảnh sát Pearland, Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Brazoria, Sở Cảnh sát Alvin và Sở An toàn Công cộng Texas (DPS) đã bắt giữ năm cá nhân vào ngày 24 tháng 8 vì những vai trò bị cáo buộc của họ trong một Vòng trộm cắp bộ chuyển đổi xúc tác quy mô lớn bị nghi ngờ là hàng rào bộ chuyển đổi xúc tác bị đánh cắp cho ba cá nhân bị buộc tội giết Phó Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Harris Darren Almendarez.

  Các nhà chức trách cũng thực hiện sáu lệnh khám xét nhà nước tại ba tư gia và ba bất động sản thương mại nằm trong khu vực Pearland và ba lệnh đối với các tổ chức tài chính trong khuôn khổ cuộc điều tra tội phạm quy mô lớn gồm nhiều cơ quan nhằm vào nhóm trộm cắp có tổ chức.

  Các cá nhân bị bắt theo lệnh truy nã của nhà nước vì tham gia vào hoạt động tội phạm có tổ chức bao gồm Timothy Ngo, 51 tuổi, Henry Pham, 55 tuổi, Quoc Bao Le, 39 tuổi, Tran Le, 45 tuổi và Tram Le, 47 tuổi.

  Ngoài các vụ bắt giữ, nhà chức trách đã thu giữ hơn 1.450 bộ chuyển đổi xúc tác bị đánh cắp, khoảng 840.000 USD tiền thu được bất chính, 5 phương tiện và nhiều thiết bị khác nhau được cho là được sử dụng để tiếp tục hoạt động tội phạm của nhóm trộm cắp có tổ chức.

  • Đám Tàn Dư Ngụy Cock tại Houston TX không mau mau vác cờ 3/// lên đồn Canh Sat cùa thanh phó HOUSTON đê giải kíu cho 5 KHOA HOC GIA , HỤ DUỆ CỦA VIET GIAN CONG HÒA mói đuọc cảnh sát Houston cho…………….NHẬP KHO về tôi CẤu Kết vói bọn TỘi PHẠM tiêu thụ Catalystic Covnverter.

   Không giải kíu kịp thời là bọn Canh Sát và tụi ICE nó tống về VIET NAM đó nghen. Máy ngày vưa qua, bọn FBi và ICE đả liên hệ làm việc vói VIET CONG chúng anh tại Tòa Lảnh Sư Houston và Tòa Đại Sứ VIET CONG chúng anh tại DC đê? bàn về chuyện TRỤC XUÁT 5 khoa học gia nguòi MẼO gốc NGỤY này về Viet Nam.

   Đám rác ruỏi này tạo ra phiền toái cho và mang tieng xấu cho nguòi Viet Nam quá tay.

   Đê nghị cong đồng Tàn Dư NGụy Cock tại HOUSTON TX mang Special Forces lên đồn Canh Sát Houston đế giái cúu 5 KHOA HOC GIA này vì đây là TÀI SẢN VÔ GIÁ của cộng đồng Tàn Du Ngụy Cock Houston.

 4. Nên coi ông Nguyễn Xuân Vinh là khoa học gia lớn nhất cho tới nay của VNCH, dân Việt xã hội chủ nghĩa & Tưởng Năng Tiến chắc nghĩ người khác mới là khoa học gia lớn nhất của họ, Hoàng Tụy, ví dụ .

  Người Việt hải ngoại nên dựng tượng ô NXV để trẻ con Việt bên này noi gương . Cứ để người Việt xã hội chủ nghĩa & Tưởng Năng Tiến thần tượng Tạ Đình Đề, Nguyên Ngọc, Võ Thị Thắng & lũ quỹ đó cũng đủ gòi

  • Oh, quên mất Tiến sĩ (con mịa rượt gì có Trời biết!) Nguyễn Ngọc Chu . Thiếu tên thằng khùng đó mất vui

 5. Ông Vinh là người Việt laii học trong thời đó ,tiéng Pháp nhiêu giờ hon tiếng Việt (54 mới hoàn toàn dõi GD qua tiếng Việt) ,cón qua Pháp đổ băng TOÁN học ,sau này qua Mỹ vào Nasa ,nhiều KHG ,cả My cung là môn sinh của Ông Ông ta là người VNCH ,đã từng phục vụ trong KHÔNG QUÂN VN vói chức vu Trung tá CHT .Sau đó Ông ta từ chức( vì Phương /Đời Phi Công -mà trong dó lời đồn (lý do gd)không biét thực hay sai) xin đi học. Chinh phủ gắn thêm một cấp trên ve áo :Đại Tá. Và Đai tá Vinh qua Mỹ học về Toán mà ông có thiên khiéu,và trở thanh KHG của Na sa .Càng ngày càng thành công càng ngày càng nổi tiếng bay về quê nhà Một trang báo vinh danh “GSNXV tìm ra con đương lên KHÔNG GIAN NGẮN NHẤT” và Mỹ vẫn xử dung công trinh lớn này của Ông đẻ dưa phi thuyền lên KHÔNG GIAN…
  Ông đúng là người VN rạng danh cho người VN thống minh trí tuệ …Nhưng thực té Ông ta là người Mỹ góc Việt.Từ thập niên 60 dén suốt 20 năm CH ,Ông ta chẳng cống hién gì cho VNCH trên thực tế (vì VNCH làm gì có ngành không gian đẻ ÔN thi thố tài năng) cũng như Ngô Bảo Châu ,dù có là yeu XHCNVN thì cũng không về vì không có “đất dụng võ” Bà Dương Nguyệt Ánh cũng vậy …Cũng như biét bao người thông tuệ khác không phái VN ở các nước ,dang phục vụ cho Mỷ vì ở đây có trổ cho họ thi thố tài năng (hay thiên tài)
  Vây Ông ta là “KHG LỚN của Nhân loại” và là người gốc VN.

 6. Có thể nói chắc chắn không sợ sai là gs Vinh giỏi ít nhất 3 ngôn ngữ: Pháp, Anh, và Việt. Tuy thế, gs Vinh không biết nhiều ngôn ngữ như tên gì đó biết tới 29 ngôn ngữ, nhưng lại dốt tiếng Việt, viết tiếng Việt như thằng Tàu ngọng dù sống ở Việt Nam bao nhiêu lâu. Lại còn thua cả cái mác “Ranh nhân văn hóa” nữa.

  Có người không bằng lòng với nhận định này?

  • Rất chính xác . Những người Việt trong nước, aka người Việt xã hội chủ nghĩa, và những người vẫn nghĩ mình 1 lòng hướng về Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa nên trân quý tiếng Việt . Dù gì đi nữa, tiếng Việt là ngôn ngữ thơ của Tố Hữu “Thương cha, thương vợ thương chồng/Thương mình thương 1, thương ông thương 10”, cũng là thứ ngôn ngữ nhịu của Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, cũng là ngôn ngữ của Cao Huy Thuần mà dân trong nước, hễ ai xem mình là trí thức đều ngốn ngấu . Và cũng là ngôn ngữ của những bài thơ chúc Tết của Bác Hồ đ/v những người dân trong nước . Chưa kể tới Rừng Xà Nu của nhà văn Nguyên Ngọc, ngoại trừ những người vô học như tớ hổng muốn/thích/cần biết, những người gọi là có học trong nước ai cũng phải biết

   Rất mong những người trong nước nhớ thế này, với 1 di sản tiếng Việt đồ sộ như vậy sẽ trân trọng cái thứ tiếng Việt của mình . Ngay cả khi 2 đảng sáp nhập, các bác cũng phải cố đấu tranh cho bằng được để các loại chứng từ phải có song ngữ . Đừng bao giờ để mất cái tiếng Việt của các bác trong bất cứ hoàn cảnh nào . Đúng, nó có thể được chủ nghĩa xã hội bổ xung, phát triển & hoàn thiện như đã & đang, nhưng bất cứ trong trường hợp nào, bắt buộc vẫn phải giữ tiếng Việt, ngay cả song ngữ như đường xá Nhựt Bổn . Và nhớ, phải giữ cái văn hóa cách mạng của mình thật trong sạch, đừng bao giờ để người ta nhìn vào mà bảo đây là 1 nền văn hóa lai căng . So far, so good. Hiện giờ tất cả các dòng chữ có tiếng u ở thành phố Hồ Chí Minh đều có cái sai . Hoặc chính tả, văn phạm, ngữ cảnh or all of the above. Rất tốt . Người Việt ở trong nước không có nhiệm vụ giữ gìn sự trong sáng của bất cứ thứ tiếng nào, ngoài tiếng Việt .

   Đừng có như Nam Hàn, 25% ngôn ngữ quảng cáo là tiếng U. No bueno. Nhật lùn nữa, bi giờ 90% bảng đường của nó có chua tiếng u, rùi Thái nữa . See, hễ dính tới tư bửn là trở thành lai căng ngay

   Ta về ta tắm ao Đảng ta, dù trong dù đục cũng là Đảng ta dân mình ơi

  • “lai căng” theo “tiếng Việt” là pha tiếng/văn hóa tây, u . Nhưng tiếng Hán-Việt lại là ngôn ngữ của trí thức, tiến sĩ Hán-Nôm lại được người Việt trong nước kính trọng

   Nhớ nhá, đừng bao giờ “lai căng”. Nhớ lời nhạc của Trịnh CS hông, Gia tài của Mẹ 1 bọn lai căng & 1 lũ bội tình . Lai căng, aka giống tây, gần như đồng nghĩa với bội tình đấy .

   Đảng các bác theo Bu Mẽo thì nên được xem là lai căng, nhưng nếu theo Trung Quốc thì trở thành 1 thứ như những từ Hán-Việt, trí thức rất sính dùng . Hoặc như Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc . Nhớ, đừng lai căng mà xổ tiếng u ở đây . No Bueno man

  • “Tuy thế, gs Vinh không biết nhiều ngôn ngữ như tên gì đó biết tới 29 ngôn ngữ, nhưng lại dốt tiếng Việt,…..
   Có người không bằng lòng với nhận định này?”

   Không bằng lòng là chắc như đinh đóng vô cây…chuối rồi!
   Coi, cái tên chỉ làm bồi bếp trong tàu mà biết đến 29 thứ tiếng, hơn nữa nó là chuyên gia…cắt mạng thì không có lý do gì nó không rành chữ…Kách mạng!

   Và chắn chắn với nhận định này thẳng cháu Phét nó sẽ bằng lòng nhưng không bằng mặt.

   • Cái tên làm bồi bếp đó chít rùi, đừng có gọi hắn dậy nữa . Dù sao thì hắn cũng là người Việt . Cái ông Bác của dân tộc xã hội chủ nghĩa mà Phét & Ts Nguyễn Ngọc Chu cùng gs Mạc Văn Trang là thành viên aint whot ya thunk. Theo “tư liệu” do 1 người claimed to be thông dịch viên của Ổng, thì khi qua Trung Quốc & Liên Sô, ông tdv này hoàn toàn ngồi chơi sơi nước . Tiếng Pháp thì chỉ lõm bõm được vài chữ, i know Bác biết được “jamais”, nhưng câu trả lời có đúng không, và câu chuyện có do trí thức Cộng Sản bịa ra như gs Tương Lai không thì phải coi lại . Cái số 29 đó có dấu chấm ở giữa . Khách quan mà nói, Bác Hồ của trí thức nhà mềnh biết được 2.9 ngôn ngữ . Cái .9 đó bao gồm tiếng Việt (.3), Anh (.3) và Pháp, another .3. Và tiếng Việt của khứa, nói thiệt nha, font tiếng Việt download trên mạng cũng chào thua tiếng Việt của Bác . God know i tried. Tiếng Việt is not his 2nd language, more like 4th or 5th, if he ever gone that far. i freakin doubt it

 7. Công nhận cụ giáo sư ni giỏi thiẹt nghen. Mà giỏi như rứa vì răng mà không chịu làm TON TON của NGUY SAI GÒN mà để cho mot ten lính thú như NGUYEN VAN THẸO hoc chua het’ lop’ 9 làm TON TON và cuoi cùng đưa ra chién thuật “ĐÂU BÉ, ĐÍT TO” tai. PLEIKU BANMETHUOT và cuoi cùng là cỏi áo tuot quần phóc chạy cả là the nào

  Sao bác ni không vẻ đại mot đuòng quỹ đạo cho B52 thả bom tại HA NÔI và dẩn toi CHIEN THẮNG nhỉ? Why Not or it is IMPOSSIBLE. Hay là bác ni củng là NỘI TUYẾN của VC chúng anh , kkkakakkakakaka. Could be.

  • He he he …

   Ông cụ ni còn thua xa ‘bác Hồ’…

   ‘Bác ta’ co công phát minh ra môn ‘bú mồm’ …từ ‘bú mồm’ các cháu gái nhi đồng khắp các nước mà bác đi qua, đến ..’bú’ các lãnh đạo bạn…thân như Mao trạch Đông và Chu Ân Lai….

   Bác ‘bú…hot” đến độ bị nhà nước Singapore …khuyến cáo.

   President Ho Is told to stop kissing girls

   “Tờ báo Straits Times Singapore số phát hành ngày 8/3/1959 đã đăng bài Nhà Nước Indonesia khuyến cáo là khi chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm Indonesia thì hãy bỏ thói ÔM CON GÁI HÔN MÔI (bú mồm) ngoài đường.

   Tờ Straits Times Singapore cho biết là nhiều báo chí tại Indonesia đã đưa tin, lên án vấn đề vi phạm đạo đức nầy trước chuyến đi 10 ngày thăm T.P Jakarta, JAVA và một Resort của bán đảo Bali của chủ tịch Hồ Chí Minh.”

   He he he…”bác ta” giỏi thiệt!

   • Anh Phét nói vây hong đúng sao Hũi? Hủi trôn kỷ quá hen sau khi thừa nhận là đám làm đảo chánh là LOẠN TUÓNG. THIỆU is one of them.

    Loạn Tuong như rứa mà chểm chệ làm TON TON NGUY ròng rả suót 10 năm cho tói ngày PHOC CHẠY., kekekkekekeke

    Lảo NGUYEN XUAN VINH giỏi thé mà dể cho tên lính thú Nguyen Van Thẹo chua hoc xong lóp 9 lên làm TON TON của NGUY SAI GON là răng ha?.

    Lảo Nguyen Xuan Vinh giỏi rứa mà răng để cho mot bầy LOẠN TUÓNG (cách nói của HŨI ) trong đó có Loạn Tuóng NGUYEN VAN THẸO(Thiệu) làm mưa làm gió suốt máy năm trời từ việc bắn giét 2 tên DIẸM NHU và sau đó thì đám LOẠN TUÓNG mua lon gắn lên ve áo TỰ SUỐNG.

    Lảo NGUYEN XUAN VINH giỏi rứa mà răng trốn chui ở nuoc ngoài trong khi trong nuóc để cho NGUYEN CAO KẦY làm mua làm gió trong vai trò TU LÊNH KHÔNG QUÂN là răng.

    Lảo NGUYEN XUAN VINH giỏi rứa mà răng chỉ phục vụ cho bu MẼO và để cho miền NAM và bầy LOẠN TUÓNG làm mưa làm gió suốt 12 năm tròi từ 1963-1975

    Lảo NGUYEN XUAN VINH giổi rứa mà răng để cho tên LOẠN TUÓNG NGUYEN VAN THIỆU dốt nát học chưa qua lóp 9 mà làm tói TRUNG TUONG TỎNG TU LÊNH QUAN ĐÔI túc là COMMAND IN CHIEF vói mot STUPID TÂCTIC đó là “ĐẦU BÉ ĐÍT TO” mở màn cho 1,2 triêu. thăng NGỤY cỏi áo tuot quần là răng hả.

    Lảo Nguyen Xuan Vinh giỏi rứa mà răng để cho những tên LOẠN TUÓNG bất tài làm mưa làm gió như

    LOẠN TUÓNG đại tuóng TRAN THIEN KHIEM lám Thủ TUóng NGỤY SAIGON

    Loan Tuóng đại tuóng DUONG VAN MINH làm tói TON TON NGỤY SAI GON 3 ngày

    Loạn Tuóng TRUNG TUÓNG NGUYEN VAN THIỆU làm tói TON TON NGỤY SAI GON suót 10 năm.

    Loạn Tuóng TRUNG TUONG TRAN VAN ĐÔN làm tói Bộ Cuốc PHÒNG NGỤY SAI GON

    Loạn Tuóng TRUNG TUONG TON THAT ĐÍNH lám tói tư lệnh vùng I lúc đó

    Loạn Tuóng TRUNG TUÓNG MAI HUU XUAN làm tói TONG NHA CANH SÁT NGỤY SAI GON

    v.v.v. và con ngót tren duói 40 thàng LOẠN TUONG khác

    Lao NGUYEN XUAN VINH giỏi rứa mà bị cho RA RÍA sông chui rúc ỏ nuoc ngoài là răng hả.

    Đố thằng Tàn Dư NGUY COCK nào cải cho đuọc nhưng gi anh PHÉT tung ra , anh phét sẻ phát kẹo cho ăn néu Tàn Dư nào can đảm.

  • Cộng sản độc tài, dối trá.
   1 đảng độc tài, dối trá.
   Xã hội chủ nghĩa độc tài, dối trá.
   Lãnh đạo độc tài, dối trá.
   Chiến tranh, Lật đổ bọn độc tài, dối trá.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên