S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Thời chó má

11

Tập thơ Hoa Địa Ngục của Nguyễn Chí Thiện tuy mỏng nhưng có nhiều câu dễ nhớ, và rất khó quên:

 Miếng thịt lợn chao ôi là vĩ đại

Miếng thịt bò lại vĩ đại bằng hai

Chanh, muối, cam, đường, lạc, đỗ, gạo, khoai…

Tất cả những gì người có thể nhai

Đảng mó tới tự nhiên thành vĩ đại  

Riêng thịt chó thì Đảng không “mó” tới nên được mua bán khắp nơi mà không bị “các cơ quan chức năng” phiền hà hay sách nhiễu gì ráo. Tô Hoài tán tụng:

“Thịt chó luộc ngon nhất phải kể lối nấu cách thủy: thịt chó hấp. Các nhà điệu nghệ cắt nghĩa: nấu hấp, nước thịt ngọt được hãm lại không tiết ra được nước xuýt. Nhiều nơi ở Hà Đông không cắt tiết chó, mà dìm chó xuống nước cũng là để hãm tiết lại trong con chó. Ở Thái Bình, bỏ thịt vào nồi đất rồi trát kín bùn, chất rơm đốt. Bên Đông Anh ngoại thành hấp cách thủy vừa nhẹ nhàng mà nục thịt…

Xuân Diệu vốn coi thịt chó bổ và rẻ hơn cả các thứ thịt. Mỗi tuần anh ăn đều hai bữa, nhưng không đánh chén ở quán. Chỉ mua về nhà làm. Nhưng cái gánh thịt chó sống ở cuối chợ Hàng Da mà nhà thơ đã là khách hàng đều đặn cũng chỉ là một cô gái ở Thanh Trì lên, thịt chó bỏ vào bị, đeo trên vai – có lẽ để tránh thuế, mà cũng hôm có hôm không. (Chuyện Cũ Hà Nội, nxb Kim Đồng: 2020).

Thôi thì cứ vào hàng quán cho nó chắc ăn. Lúc nào cũng sẵn, và bao giờ cũng ngon lành cành đào cả:

“Hà Nội có một nhân vật đã đi vào lịch sử của… thịt chó: Me sừ Lâm Mặt Đỏ – ở phố Châu Long. Sở dĩ ông có cái hỗn danh ấy vì ông là chủ một quán thịt chó. Khách tới ăn, ai cũng quí mến ông và người nào cũng mời ông cụng ly. Thành thử mặt ông lúc nào cũng đỏ gay như mặt trời.

Các món ăn của quán ông đều được giới đả cẩu tung hô vạn tuế: nhất là món dồi chó và xáo chân chó. Vâng, chân chó được ninh nhừ tới mức những cái gân của nó mềm ra chẩy nhựa, đến nỗi sau khi nó đã trôi qua cổ họng mà dư vị vẫn còn đọng lại trên đầu lưỡi” ( Phan Nghị. “Thử Tản Mạn Về nghệ Thuật Ắn Thịt Chó”. Ngày Nay, 15 Jun 2003: B3).

May cho đám chó Việt Nam là thời gian cũng như thời thế không đứng về phía Đảng nên chế độ bao cấp buộc phải cáo chung. Từ đây, Nhà Nước thôi quan tâm đến “gạo/muối/chanh/đường” nên dân tình cũng đỡ, và “những quán thịt chó cũng thưa dần” – theo nhận xét của nhà văn Võ Đắc Danh :

“Năm 1986, lần đầu tiên ra Hà Nội, ngỡ ngàng trước ‘trái tim của tổ quốc’…  Hình ảnh mấy anh bán thịt chó dạo … thật là ấn tượng… Mấy chàng ta đi bộ, rong ruổi khắp phố phường, miệng hô to: thịt cầy, thịt cầy…

Khách, có khi từ trong nhà gọi ra, anh ta cân, chặt, xong rồi đi. Nhưng gặp khách nhậu ở vỉa hè, công viên thì anh ta phải phục vụ tại chỗ, nghĩa là anh ta trải tờ báo ra, lấy thịt chó, cân, dao thớt chặt, rồi nào là mắm tôm, nào rau, nào riềng, nào rượu… thành một mâm nhậu để phục vụ khách cho đến khi tàn tiệc.

Nghĩ mà thương dân mình, cái thời đói khát, cái thời kinh tế quốc doanh, không được tự do buôn bán từ cọng rau con cá đừng nói chi tới quán xá, nhà hàng. Có lẽ lúc bấy giờ chỉ có thịt chó là nhà nước không quản lý nên nó không chỉ là mồi nhậu mà còn là một món ăn trong bữa cơm gia đình để lấp vào khoảng thiếu thịt.

Đến khi thị trường mở cửa, người dân được mở quán thì làng chó Nhật Tân bùng phát, có lúc tiêu thụ đến 25 tấn thịt chó một ngày. Những toa xe lửa đầy chó từ trong Nam chở ra, nạn trộm chó bắt đầu xuất hiện…

Bây giờ thì những quán thịt chó đã thưa dần, cũng có thể do thực phẩm, cao lương mỹ vị ngày càng phong phú, nhưng cũng có thể bởi thị trường tự do làm cho thịt chó bão hòa, con người đã thừa… chất chó.”

Nói thế nghe e hơi quá đắng cay và cũng rất dễ mất lòng những người hơi nhậy cảm. Tôi (trộm) nghĩ khác – đỡ chua chát hơn – rằng không phải vì thiên hạ “đã thừa chất chó” mà vì nét nhân văn bắt đầu nẩy mầm trở lại, sau rất nhiều năm chết giấc (hay chết ngất) trong lòng cách mạng!

Chả những hàng quán thịt chó thưa dần mà tình cảm (cũng như thái độ) của người dân tộc Việt cũng thay đổi hẳn, văn minh hơn thấy rõ :

Báo chí phương Tây, có lẽ, cũng chưa bao giờ có những mẩu tin khiến độc giả “xót xa” và “bật khóc” thế đâu!

Ngay sau đó, cả Ta lẫn Tây đều bàng hoàng và phẫn nộ khi biết tin những con vàng/con vện theo chủ trên đường về quê (trong những ngày dịch bệnh vừa qua) đã bị chính quyền địa phương “thảm sát” – theo như nguyên văn cách dùng từ của thông tín viên  Bùi Thư, trên trang BBC, xem được vào hôm 11 tháng 10 năm 2021:

“Từ cuối tuần qua, câu chuyện đàn chó 15 con của một cặp vợ chồng đem về quê tránh dịch nhưng bị chính quyền Cà Mau tiêu hủy đã gây xôn xao dư luận tại Việt Nam và quốc tế. Theo các bác sĩ và luật sư, có cách thức khác để giải quyết vấn đề này mà vẫn giữ được an toàn cho cộng đồng về mặt dịch tễ hơn là tiêu hủy một lúc cả đàn chó.

Vụ việc không chỉ gây phẫn nộ trong một phần dư luận Việt Nam mà đã thành tin quốc tế, được các báo Hong Kong, Thái Lan, Malaysia và một hãng thông tấn của Đức đăng tải.

Các trang mạng xã hội tiếng Anh những giờ qua cũng có nhiều người chia sẻ tin ‘Vietnam brutally killed 15 dogs’, hoặc ‘15 innocent dogs got beaten to death in Vietnam’ …

Trước đó, trả lời BBC News Tiếng Việt, Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn từ Đại học New South Wales, Australia cho biết Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rõ rằng chó không lây truyền SARS-CoV-2 cho người.

Theo Giáo sư Tuấn, ông rất sốc và không thể nào tưởng tượng một vụ việc như vậy lại xảy ra. Theo ông, nếu như ở Australia, thì người ra quyết định tiêu diệt 15 con chó này chắc chắn sẽ bị truy tố ra toà và bị phạt rất nặng.”

Giáo sư Nguyễn Khắc Mai cũng “sốc” không kém:

“Chuyện này không nên coi là chuyện vặt, rồi cứ để lâu cứt trâu hóa bùn, như bao chuỵện sai trái trước đây. Nếu lần này lại chỉ làm qua quýt thì hóa ra Cộng sản Việt còn kém xa cách hành xử của Tào Tháo mấy ngàn năm trước. Ông Trọng, ông Chính, ông Huệ, ông Phúc không nên cho đây là chuyện vặt. Tôi nghĩ nếu mong chính quyền được lâu dài thì đừng coi thường những việc nhỏ.”

Có lẽ, chả ai mong đợi hay hy vọng là “chính quyền” này “được lâu dài” cả  – kể luôn những ông lãnh đạo: Trọng, Chính, Huệ, Phúc … Được lúc nào hay lúc đó thôi. Tuy thế, bao giờ mà cái nhà nước (thổ tả) hiện hành vẫn còn tồn tại ở Việt Nam thì nó vẫn còn là lực cản đáng kể cho mọi diễn biến tâm lý hướng thượng ở đất nước này.

11 BÌNH LUẬN

 1. Khỏng riẻng gi VN( VC) ăn thịt chó.Nam Hàn củng ăn thịt chó! Nhưng khác nhau, người ta ăn -thịt-chó vì “khoái khẩu”-một phần phong -tục -tập-quán ! Ở Mỹ có môt lần ,tôi đến Bưu Diện gới quà về VN,môt bà nhân viên ,người Đai Hàn hỏi nhỏ tôi : “ở đây có ai bán thịt chó không ?? “.Còn VC ăn thịt chó ,”thích” thì ít ,mà “thiếu” thì nhiều !Một xả hôi người=chó,thì ăn thịt -chó ,quả thật không khác ăn-thịt -người! nên không hay lắm.!

 2. “Đảng mó tới tự nhiên thành vĩ đại”

  Khá chính xác . Đảng mó tới Nguyên Ngọc, Nguyễn Khắc Mai, Võ Đắc Danh … là Tưởng Năng Stench kính trọng ngay và luôn

  Chớ xít man, những gì Đảng hổng mó tới, đừng hòng Tưởng Năng Stench nhắc tới nhá

 3. Con chó thì không ăn thịt chó.
  Con má thì cái xương chó cũng không chừa.
  Cái ỗ Ba Đình-Hà Nội lúc-nhúc toàn là những co má.
  Chó gặm xương chó chính là bọn Việt Cộng.
  Thậm-chí là gặm sống, chẵng cần nấu-nướng.

  • Bon Appetit!

   Đảng cần gravy w it?

   Triết gia Nguyễn Hữu Liêm gọi cái này là Sao Thổ ăn thịt con mình . Lets keep it comin

 4. Thằng Cuội Nguyễn Phú Trọng.
  Thằng Tễu Phạm Minh Chính.
  Thằng Bờm Võ Văn Thưỡng.
  Thằng Mõ Vương Đình Huệ.

 5. Học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh !!!

  ***8/3/1959- Tờ báo Thời Báo Eo Biển, 8 tháng ba 1959, đăng tin Chủ tịch Bắc Việt Hồ Chí Minh, 68 tuổi, đã được bảo thẳng thừng hãy chấm dứt hôn các cô gái Indonesia và tôn trọng các giáo huấn Hồi giáo.

  *** 9/1/2020-Theo Taiwan News, trên 16 lao động nhập cư người Việt tại Đài Loan đã bị phạt tổng cộng 1 triệu Đài tệ (khoảng 774 triệu đồng) vì hành vi giết và ăn thịt chó.

  Phán quyết này được Tòa án Đài Loan đưa ra vào cuối tháng 12/2019, trong đó chỉ ra rằng: 4 người đàn ông Việt Nam làm việc tại nhà máy xử lý nước ở quận Phong Nguyên, Đài Chung – đã giết thịt 1 con chó mực rồi mời 12 người Việt (cả nam lẫn nữ) ăn cùng.

  2 trong số 4 người đàn ông Việt Nam đã giết chó là Giáp Văn Hồng, 53 tuổi và Nguyễn Văn Năng, 37 tuổi – phải nộp phạt mỗi người 200000 Đài tệ (gần 155 triệu đồng VN), bị giam giữ lần lượt trong 40 và 30 ngày vì vi phạm Đạo luật Bảo vệ Động vật.

  2 người còn lại là Nguyễn Quang và Vũ Văn Truyên vẫn đang bỏ trốn.

  Theo tuyên bố của Tòa án, 4 người Việt kể trên đã bắt 1 con chó mực nuôi trong ký túc xá công nhân, sau đó giết và hầm thịt trong khu bếp của nhà máy.

  Sau khi nhận được thông báo, cảnh sát đã ập đến và bắt giữ những người có mặt. Tại hiện trường, nhà chức trách phát hiện và tịch thu số thịt chó sống, đầu chó, dao làm bếp và đèn khò dùng để thui chó.

  Bên cạnh đó, Tòa án khẳng định 16 người Việt này đã được các đơn vị môi giới lao động thông báo rằng, việc giết và ăn thịt chó bị cấm ở Đài Loan.

  Vào năm 2018, Đạo luật Bảo vệ Động vật của Đài Loan đã được sửa đổi để tăng mức phạt, tăng tính răn đe với những người có ý định giết hại vật nuôi để thỏa mãn cái miệng.

  • “Học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh”

   “Giáo Sư” Nguyễn Khắc Mai mà Tưởng Năng Tiến trích dẫn với a sense of cảm phục, là phó trưởng ban dân vận Việt Nam khi Trần Quốc Hoàn là trưởng ban, kiêm bộ trưởng bộ Công An Việt Nam . Hiện ông là chủ tịch viện Minh Triết, chuyên về nghiên cứu Triết Học Hồ Chí Minh .

   Nói chung “giáo sư” Nguyễn Khắc Mai, với bao nhiêu trọng trách do Đảng giao phó, about as “Việt Nam” as lá cờ đỏ sao vàng, rất xứng đáng để cho mọi người như Tưởng Năng Tiến kính trọng .

   Có người kêu thời này là thời đồ đểu, thời điếm đàng, thời đồ đượi . Có vẻ cái “thời” í đã lan ra tới hải ngoại

 6. Đài Loan: Các cháu ngoan bác Hồ bị quỳ tạ tội vì tội ăn trộm chó, giết, và ăn thịt chó

  13/4/2013 – Theo Tự Do Thời báo tại Đài Loan thì năm người lao động Việt Nam đã phải quỳ tạ tội vì đã trộm, giết và ăn thịt chó.

  Hai con chó bị giết tên là “Tiểu Hắc” và “Happy”. Vào 11 giờ tối ngày 8/4, năm người lao động Việt Nam hợp lực khiêng lồng đi bắt chó; đến 3 giờ sáng hôm sau thì mang cái lồng về để lại chỗ cũ.

  Đó là 5 người lao động Việt Nam làm thuê ở một công ty thủy sản địa phương.

  Nhân chứng nhìn thấy số người này vào sáng sớm ngày 9 mang chó bỏ vào bao tải, dìm xuống biển cho chết ở phía Tây cảng cá sau đó mang lên trên xẻ thịt.

  Cảnh sát đã tìm thấy lông chó, gậy, dao làm thịt chó và trong chỗ ở của những nghi can và còn tìm thấy 10.5 kg thịt chó, chứng thực rằng hai mẹ con Tiểu Hắc và Happy đã bị giết làm thịt, một phần khác đã bi nhóm nghi can làm thành món ăn.

  Ngoài việc phải quỳ hai giờ tạ tội để quần chúng giảm cơn thịnh nộ, năm người lao đông Việt Nam này còn bị phạt 10000 Đài tệ mỗi người theo điều 12 của Luật bảo vệ súc vật của Đài Loan.

 7. Có lẽ 1 đảng viên 56 tuổi Đảng kềnh ra cũng hổng làm cho mọi người bàng hoàng bằng cái tin 15 con chó được Đảng cho đi gặp tướng Nguyễn Trọng Vĩnh ở chỗ người hiền Mác-Lê-Mao-Hồ-Xít

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên