Putin bị Tập đẩy ra làm phép thử

32
Ngày 4/2 Pu qua găp Tập tại Bắc Kinh. Sau đó tình báo Mỹ cảnh báo có thể Pu tấn công Ucraina từ ngày 16/2. 22/2 Pu chối là chỉ tập trận. Nhưng đến 24/2, Pu bất ngờ ra lệnh động binh tấn công vào Ucraina. Chiến tranh xâm lược quy mô lớn đã xảy ra. Một siêu cường quân sự dưới sự lãnh đạo của nhà cầm quyền độc tài ngang nhiên xua quân vào xâm lược một quốc gia dân chủ có chủ quyền.
.
Loài người văn minh đã phản ứng quyết liệt đến không ngờ.
.
Mỹ, Châu Âu và nhiều quốc gia khác đã đẩy mạnh tấn công Nga trên khắp các mặt trận: Kinh tế, tài chính, ngoại giao, hàng không, quân sự và cả thể thao nữa. Chưa bao giờ thế giới tự do lại đoàn kết và thống nhất với nhau chặc chẽ đến như vậy để trừng phạt kẻ xâm lược Nga Putin. Ngay cả những quốc gia trung lập bé nhỏ như Thụy Sĩ, Singapore … cũng vào cuộc. Tiền nong và vũ khí được gởi ào ạt đến giúp cho Ucraina. Lực lượng quân sự NATO chắc chắn có mặt trong các binh đoàn quân tự nguyện nước ngoài đến giúp cho Ucraina. Đã có nhiều quốc gia Châu Âu tuyên bố cho phép công dân mình tham gia vào tình nguyện quân ở Ucraina.
.
Putin hoan toàn bất ngờ trước phản ứng dữ dội của quốc tế, dù Liên Hiệp Quốc không ra được nghị quyết trừng phạt kẻ xâm lược do bị cản trở bởi quyền phủ quyết của Nga, nhưng đến nay, hầu như Nga putin hoàn toàn bị cô lập với thế giới văn minh.
Nga bây giờ chỉ còn một chỗ dựa duy nhất là Tàu cộng.
.
Mà có lẽ cũng chính vì chỗ dựa này qua những hứa hẹn ngầm của Tập, Pu đã liều lĩnh đưa quân tấn công Ucraina. Tập cũng chỉ hứa hẹn giúp đỡ mua bán với Nga khi Nga bị cấm vận. Tuy nhiên, sau khi bị loại ra khỏi hệ thống SWIFT, việc mua bán, trao đổi hàng hóa giữa hai nước sẽ không dễ dàng gì.
.
Cái lợi mà Tập thu được hiện nay là đã đẩy Pu ra làm phép thử trước phản ứng của thế giới. Nếu thế giới phản ứng yều ớt, Tập sẽ thừa thế phát động chiến tranh xâm lược Đài Loan và nhiều hơn thế nữa.
.
Nay thì Tập đã nhìn thấy thế giới đã phản ứng quyết liệt như thế nào rồi. Tập sẽ cân nhắc, nếu Tàu cộng bị cô lập như Nga hiện nay thì thiệt hại sẽ to lớn gấp trăm lần Nga. Và nhờ vậy, Đài Loan và Biển Đông sẽ còn yên ổn thêm thời gian nữa.
.
Nhưng để đón nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ và quyết liệt của thế giới, trước hết là tự bản thân Ucraina đã chứng minh cho thế giới thấy họ xứng đáng được như vậy. Đầu tiên, Ucraina là một quốc gia dân chủ, tổng thống được bầu lên hợp pháp, vị tổng thống đó đã anh dũng, đã đoàn kết toàn dân hết mình chiến đầu chống đỡ ngay từ đầu những đòn tấn công bất ngờ của Nga, làm sụp đỗ ý đồ đánh nhanh thắng nhanh của Pu.
.
Tập sẽ học được bài học này. Đài Loan cũng sẽ học được bài học này. Đài loan có đủ điều kiện lĩnh hội hoàn toàn bài học từ Ucraina vì đã là một nước dân chủ, nhà nước đã chính danh, tổng thống được dân tín nhiệm bầu lên hợp pháp và tuyệt vời hơn nữa, tổng thống Thái Anh Văn xứng đáng được cả thế giới tin tưởng về trí tuệ và lòng can trường của bà trước kẻ thù cộng sản từ lục địa qua những gì bà thể hiện ra từ trước đến nay.
.
Nhưng còn Việt Nam? Sẽ học được gì ?
Huỳnh Ngọc Chênh

32 BÌNH LUẬN

 1. Trích:
  “Nay thì Tập đã nhìn thấy thế giới đã phản ứng quyết liệt như thế nào rồi. Tập sẽ cân nhắc, nếu Tàu cộng bị cô lập như Nga hiện nay thì thiệt hại sẽ to lớn gấp trăm lần Nga. Và nhờ vậy, Đài Loan và Biển Đông sẽ còn yên ổn thêm thời gian nữa.”

  *Vâng, đúng thế, nhưng đáng tiếc là tác giả bài viết không phân tích, làm rõ thêm câu hỏi

  tại sao “thiệt hại (của Tàu cộng) sẽ to lớn gấp trăm lần Nga”?

  Điều nầy không nên võ đoán hoặc nói phớt qua, làm mất giá trị răn đe lợi hại của nó, vì đây là một luận cứ quan trọng cần phải gia cố tính tất yếu nhân quả của nó,
  ít ra cũng để trấn an phần nhân loại tử tế nhưng nhược tiểu đang đứng ngồi không yên với viễn tượng bọn hung tàn sẽ sơm thi thố dã tâm theo gương Putin!

  Một cách thô thiển, tôi thử nêu một lý giải “tại sao”:

  Nước Nga của Putin ít bạn tử tế, nhất là “bạn hàng”, vì chơi với cọp beo không mấy ai thích, và vì nền ngoại thương của nó cằn cỗi:
  Ngoài dầu/khí thô, vũ khí và…vodka-kaviar cho giới thượng lưu, Nga không có mặt hàng tiêu dùng dân dã nào hấp dẫn được thị hiếu thế giới văn minh Âu Mỹ Á… như xe hơi xe máy, tv tủ lạnh điều hoà không khí, mỹ phẩm, thời trang…kể cả những máy móc thông dụng trong y tế, công nông nghiệp…
  Sản phẩm made in Russia, nếu có, thường thiếu tính cạnh tranh vì cồng kềnh, độ bền kém, cả tính tiện dụng và mẫu mã thẩm mỹ cũng đáng chán.
  Trong năm 2021, kim ngạch ngoại thương của Nga đạt 785 tỷ USD, chỉ bằng 1/9 khối lượng ngoại thương cùng năm của Trung Quốc, đạt 6,05 NGHÌN tỉ USD!

  Những con số ngoại thương nêu trên phản ánh qui mô dấn thân, thâm nhập mắc mứu của nền kinh tế Nga/Trung với phần còn lại của thế giới rất là khác nhau;
  minh hoạ quy mô chênh lệch nhau trong mức độ gắn bó lệ thuộc của nền kinh tế 2 nước vào chuỗi cung ứng, vào hệ thống trao đổi mọi mặt giữa mỗi trong 2 nước với thế giới nói chung và với tư bản Âu Mỹ nói riêng, qua Hiệp hội viễn thông Tài chính liên Ngân hàng toàn cầu, tức là cái cầu giao tổng SWIFT đảm bảo guồng máy hoạt động thông suốt kịp thời.

  Bị từ chối SWIFT code thì luồng giao dịch chịu chết đứng!
  Nga bị 1 thì Tàu bị 9, 10!
  Trung cộng được gọi là công xưởng của thế giới thì tất nhiên khả năng nó giao dịch tài chánh được với thế giới là lẽ sống còn của nó.
  Càng to xác lắm mối nhiều nguồn cung cầu, càng tê liệt khủng hoảng và tổn thất càng lớn nếu bị cô lập, cắt đứt liên lạc…

  là số phận tất yếu của Tàu cộng,
  một khi bị SWIFT lắc đầu tắt điện, như là đòn trừng phạt đáp trả, nếu xảy ra tội ác chống nhân loại, chống hoà bình
  rập khuôn cuộc xâm lược của Putin ở Ukraine đối với bất cứ quốc gia nào ở Đông Á dù bắc hay nam…

  là cách hiểu nôm na dễ thấy của một tay ngang.

  Mong được đọc nhiều cao kiến để củng cố cho thắc mắc “vì sao”.

  • Bạn HuePhan nói đúng rồi. SWIFT có nghĩa là TIỀN. Không tiền thì không thể tiếp tục chiến tranh.

   Cấm vận kiểu gì nước Nga cũng không sợ vì nước Nga đã từng bị cấm vận từ lâu. Nhờ dầu khí vẫn bán và Tây Phương vẫn mua nên kinh tế Nga vẫn phất nhưng bị đá văng ra khỏi Hiệp Hội Tài chánh Liên Banks Viễn Thông Toàn cầu (SWIFT) là chết. Chắc chắn là vậy. Bất cứ quốc gia nào bị cộng đồng thế giới loại ra khỏi SWIFT là kinh tế nước đó có nguy cơ sụp đổ. Điều nay chưa bao giờ xảy ra. Không có tài chánh để giao dịch, nước Nga sẽ khốn đốn và chế độ của Putin sẽ nguy.

   Trao đổi ngoại thương của Tàu chênh lệch hơn Nga tám lần nhưng khác nhau là hàng hóa xuất cảng của Tàu không quan trọng như vũ khí chiến lược dầu khí của Nga mà không chỉ Mỹ/NATO cần mà chính Tàu cũng cần. Nguồn cung ứng dầu khí của Nga góp một phần thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu đối với khối NATO, nó quan trọng hơn hàng hóa rẻ tiền của Tàu vì hàng hóa có thể mua ở các nước khác có khi còn rẻ hơn. Putin cần tiền để trang trải cho chiến tranh. Cho tới giờ phút này ai cũng tin là Tàu Cộng đứng sau lưng Putin trong cuộc chiến xâm lăng toàn diện Ukraine. Phải có những trao đổi và cam kết trước nên Putin mới dám xâm lăng Ukraine. Putin và Tập, cả hai thông đồng để, thứ nhất là liên kết để trở thành đối trọng với sức mạnh Mỹ và NATO về cả quân sự và kinh tế; hai là đẩy Nga vào chiến tranh chống khối NATO và Mỹ để lệ thuộc vào Tàu hơn; ba là xem phản ứng của Mỹ và NATO để áp dụng sau này; bốn là làm suy yếu và chia rẽ Nga với tất cả các nước và đồng thời làm suy yếu nền kinh tế của Mỹ/NATO và thế giới mà con Covid-19 chưa đánh sập; và cuối cùng là để rút kinh nghiệm bổ xung các mặt yếu kém để chuẩn bị tìm cơ hội cho cuộc xâm lăng của Tập vào Đài Loan.

   Động cơ xâm lăng của Tập và Putin giống nhau là bá quyền, muốn chiếm lợi ích, nhưng Ukraine và Đài Loan khác nhau về địa lý nên lợi ích an ninh chiến lược cũng khác nhau. Có một điểm chung là cả hai đều có vũ khí nguyên tử răn đe nhưng Nga mạnh hơn Tàu và cả hai đều cần tiền tư bản. Kiếm tiền đều là xuất cảng qua Tây Phương để phát triển kinh tế nên nếu bị đá khỏi SWIFT thì kinh tế cả hai sẽ sụp đổ và Tàu có nền kinh tế mạnh hơn nên sẽ thiệt hại nhiều hơn. Có một điểm khác biệt là Đài Loan không đe dọa đến an ninh của nước Tàu như Ukraine với Nga nên Putin hành động mạnh hơn Tập.

   Nước Tàu vẫn chưa đủ sức mạnh về quân sự để xâm lăng bất cứ đâu. Khi kinh tế vẫn còn sống nhờ vào sức lao động và đồng dollar của Mỹ, vẫn là cơ xưởng sản xuất hàng rẻ cho thế giới tiêu dùng thì Tập cũng vẫn chỉ nhìn Mỹ o bế Đài Loan mà bất lực. Kinh tế của Tàu ngoi lên hàng hai sau Mỹ là nhờ đám dân nghèo làm việc cật lực chứ không phải là bởi chất xám nên quốc gia không mạnh được như Mỹ và Tây Phương. Chỉ cần no SWIFT là chết.
   nv

   • Mến chào tái ngộ bạn Nguyễn Văn, xin góp ý về còm của bạn:

    Trích:
    “Cho tới giờ phút này ai cũng tin là Tàu Cộng đứng sau lưng Putin trong cuộc chiến xâm lăng toàn diện Ukraine. Phải có những trao đổi và cam kết trước nên Putin mới dám xâm lăng Ukraine.”

    *Đúng thế, ”Phải có trao đổi và cam kết” giữa Nga – Tàu trước khi Putin dám động binh vào Ukraina,
    là một lập luận không thể nghi ngờ dù khó lòng chứng minh – câu chuyện muôn thuở của những mật ước.

    Nhắc lại chuyện nầy lại ngứa gan muốn đay nghiến quá khứ.

    Putin xách cặp rời G7 năm 2014 là đời lên men với Trung cộng. 2020, Tập lại mở cờ trong bụng với cuộc xuống chó lên voi ở Mỹ, kết thúc những ngày Tàu cộng lên ruột vì cựu Tt Trump lân la kết thân với Putin.

    Rõ Nga là một lực lượng gia trọng chết người mà bất cứ phe nào muốn thắng phải tranh thủ giành lấy!

    Mỹ đánh giá hoàn toàn sai thế trận tam giác Mỹ Nga Tàu, vênh váo chiến thắng sau khi LX đã thành quá khứ.
    Không hiểu sao các tổng thống đảng Con Lừa cứ thù dai lo vây hãm Nga, nhưng lại ngây thơ tin cậy và dang rộng tay với Tàu!
    Hậu quả nhản tiền: họ đẩy Nga vào tay Trung cộng!

    Trích:
    “Putin và Tập, cả hai thông đồng để, thứ nhất là liên kết để trở thành đối trọng với sức mạnh Mỹ và NATO về cả quân sự và kinh tế; hai là đẩy Nga vào chiến tranh chống khối NATO và Mỹ để lệ thuộc vào Tàu hơn; ba là xem phản ứng của Mỹ và NATO để áp dụng sau này; bốn là làm suy yếu và chia rẽ Nga với tất cả các nước và đồng thời làm suy yếu nền kinh tế của Mỹ/NATO và thế giới mà con Covid-19 chưa đánh sập; và cuối cùng là để rút kinh nghiệm bổ xung các mặt yếu kém để chuẩn bị tìm cơ hội cho cuộc xâm lăng của Tập vào Đài Loan.”

    *Cơ bắp và máu lạnh là phần việc của gã cựu KGB, sẵn sàng xông pha đấm đá; nhưng cái não Tào Tháo thâm hiểm chắc chắn không phải của họ Pu.
    Nhan đề của bài chủ đã chỉ ra bản chất bất trắc của mối liên kết đồng sàng dị mộng Nga Tàu, nhưng ý kiến vừa trích dẫn trên của bạn NV mới nói lên khá đầy đủ cái tai hoạ nhiều mặt của liên minh ma quỉ nầy, cho dù sự bền vững của nó có thể chỉ mang tính giai đoạn để đối phó với địch thủ, thì cũng thừa đủ làm cả thế giới lâm nguy.
    Qui luật cạnh tranh sinh tồn cực đoan khiến loài ác thú không bao giờ sống chung hoà bình dài lâu được. Vô hiệu hoá xong sư tử, rồng komodo sẽ quay qua cấy vi khuẩn vào thân gấu để tiêu hoá nó.
    Tuy thế, bây giờ thì chưa đâu.

    Từ nay, Mỹ không còn là thế lực độc tôn quyết định an ninh thế giới nữa. Những lãnh tụ độc tài không sợ mất mạng bản thân, vì chúng đã có hậu cứ ở những thiên đường khác. Chúng càng không màng gì sinh mạng thần dân, nói gì sinh linh trên thế giới. Vậy là chúng khoẻ re, ở thế mạnh, sẵn sàng bấm nút!

    Ngược lại, địch thủ của chúng luôn sợ mất mạng, của bản thân và cả tha nhân.
    Tâm trạng nầy quyết định ý chí chiến đấu hy sinh trong chính trị đối ngoại. Tính toán. Ngần ngại.
    Và chịu thua.
    Nhất là không phải trực tiếp vì bản năng sinh tồn!

    Tàu + Nga chiếm ngót 27 triệu km2 với hơn tỷ rưỡi dân số, trên cái nền đồ sộ về kinh tế + pháo đài hạt nhân của cả 2 tên; vì bản chất chính trị đều là 2 khổng lồ máu lạnh;
    chưa kể Iran + Bắc Triều chất ngất não trạng phục thù,

    Đây quả là tin buồn não nề cho loài người, vốn chỉ mong được sống hoà bình!
    Suốt lập luận của mình, bạn Nguyễn Văn thấy trên gai chỉ toàn hoa hồng. Có yêu đời quá chăng?
    Tôi thực sự không vui nổi.

    * * *
    Trích
    “Có một điểm khác biệt là Đài Loan không đe dọa đến an ninh của nước Tàu như Ukraine với Nga nên Putin hành động mạnh hơn Tập.”

    *Bản thân một khẩu súng cũng không đe doạ ai. Nó chỉ là công cụ. Một hòn đảo cũng thế. Nhưng vị trí chiến lược của nó bổng nhiên trở nên nguy hiểm cho ai đó.
    Trong chiến lược A2AD của TC, Đài Loan nằm trong chuỗi đảo thứ nhất để phòng thủ từ xa cũng như rút ngắn cự ly tác xạ nhắm vào hải quân Mỹ.

    Ngược lại, với Mỹ, ĐLoan là tiền đồn, căn cứ tiền thám để nhòm ngó Đại lục, chưa kể là tủ kính trưng bày những giá trị Tự do Nhân vị Dân chủ Phồn vinh của 2 loại chế độ đối kháng nhau có mẫu số chung dân tộc.
    ĐLoan còn là cái gai mà Mỹ có thể dùng châm chọc tự ái dân tộc của đối phương mỗi khi cần.
    Tức ứa máu đấy.

    Trích:
    “Nước Tàu vẫn chưa đủ sức mạnh về quân sự để xâm lăng bất cứ đâu. Khi kinh tế vẫn còn sống nhờ vào sức lao động và đồng dollar của Mỹ, vẫn là cơ xưởng sản xuất hàng rẻ cho thế giới tiêu dùng thì Tập cũng vẫn chỉ nhìn Mỹ o bế Đài Loan mà bất lực”

    *TC là một lực lượng khổng lồ mọi mặt, đủ hiện đại đủ tinh nhuệ và kỷ luật tác chiến chính qui, với nội lực kinh tế dài hơi… dư sức xâm lăng rất nhiều nơi, kể cả vươn tay tới tận Tây Bán cầu…để rồi bị phản đòn tan nát từ nhiều hướng!
    Đã qua rồi cái thời một cường quốc tuỳ tiện đi xâm lăng mà tránh được bị trừng trị tơi tả, bị bao vây cô lập đến mạt vận, như Nga hiện nay!
    Vấn đề nên được nhìn như thế.

    Trích:
    “Hiệp Hội Tài chánh Liên Banks Viễn Thông Toàn cầu”

    *Cách hiểu cấu trúc ngữ pháp sẽ quyết định cách dịch về cụm từ SWIFT:

    SWIFT : viết tắt của Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication.

    *Về ngữ pháp, noun Society, dù đứng khá xa phía trước, vẫn phải kết nối với noun Telecommunication ở cuối cụm, qua trung gian preposition for (theo nguyên tắc preposition + noun/pronoun/gerund),
    bởi lẽ cả 3 chữ Worldwide, Interbank và Financial đều là adjectives, không có tư cách kết nối với for được.
    Từ tình huống đó, khi dịch sang tiếng Việt, buộc phải cho 2 danh từ Society và Telecommunication liên kết ý với nhau ngay, rồi mới lần lượt dịch những hình dung từ kế tiếp; tất cả đều nhắm vào mô tả cho Hiệp hội.
    Bản thân “for…Telecommunication” cũng là một prepositional adjective phrase để mô tả cho Society luôn.
    Trên căn bản lập luận ngữ pháp, ta sẽ chọn một cách dịch phù hợp giữa:

    *Hiệp Hội Tài chánh Liên Banks Viễn Thông Toàn cầu
    hoặc
    *Hiệp hội viễn thông Tài chính liên Ngân hàng toàn cầu
    để chọn chỉ 1 cái đúng.

    Thân chào và chúc sức khoẻ bạn.

    • Xin chào bạn HuePhan.
     Cám ơn bạn đã góp ý chia xẻ.

     Chiến tranh quân sự với các cường quốc nguyên tử, dù thắng hay thua, tổng đều bằng không.

     Cuộc xâm lăng Ukraine của Putin đã và đang đe dọa sự sống còn của nhân loại mà Putin nắm rõ tẩy đối phương nên dám đánh mà Mỹ và NATO không dám can thiệp. Phải lấy đây làm bài học, không để xảy ra một lần nữa trong tương lai.

     Tàu Cộng mạnh hơn Nga về kinh tế nhưng chỉ là một cường quốc mới nổi lên, hoàn toàn không có kinh nghiệm về chiến tranh, ngoại trừ đánh với VC, lúc đó vũ khí chưa hiện đại như bây giờ. Cho tới giờ phút này Tàu chưa dám đánh nhau với nước nào mà chỉ dùng tiền để chiếm đoạt. Họ chiếm thế giới bằng sức mạnh mềm – tiền – mà nước Nga của Putin không có cửa để theo. Mỹ phải quan tâm vì nền kinh tế của Tàu Cộng, tương lai sẽ vượt Mỹ.

     Nhìn lại cuộc Chiến Tranh Lạnh, gồm hai phe là Cộng sản và Tự Do nhưng chỉ có Mỹ và Liên Xô là vai chính, còn khối NATO và Tàu Cộng chỉ là vai phụ mà trong đó nước Tàu là yếu và nghèo nhất. Nhưng để thắng Chiến Tranh Lạnh, Mỹ phải làm cho Tàu Cộng và Liên Xô chia rẽ. Nhưng nếu Liên Xô không bị sa lầy ở Afghanistan dẫn đến kinh tế suy thoái phải thay đổi cấu trúc rồi sụp đổ thì Mỹ cũng không thắng cuộc chiến. Liên Xô sụp đổ không phải vì chiến tranh với Mỹ mà bắt đầu với Afghanistan.

     Nhưng cộng sản, dù có thay da đổi thịt, bên trong, máu vẫn là cộng sản. Cứ nhìn Tàu Cộng, Vietcong, Cuba, Bắc Hàn, và Putin xâm lăng Ukraine ngày nay thì hiểu bản chất của họ vẫn không thay đổi, vẫn là cộng sản. Nước Mỹ và NATO phải nhìn thấy mối nguy này vẫn tồn tại đe dọa nhân loại.

     Nay Mỹ lại ngớ ngẩn để Nga – hậu thân của Liên Xô – mạnh trở lại, Mỹ lại nuôi dưỡng Tàu, lại còn đẩy hai anh khổng lồ về kinh tế và quân sự gần lại, rõ ràng là Mỹ tự rước họa. Tập thâm trầm, gian hiểm nhưng không dám liều, hành động tính toán chắc chắn; khác với Putin tự ái, liều, hành động thiếu suy nghĩ, bất kể hậu quả; còn Mỹ và NATO thì giàu nên sợ chết. Nhưng Tập khôn hơn Putin, không dám liều như Putin, sẽ không dám khiêu khích Mỹ về quân sự mà dùng sức mạnh mềm xâm lấn.

     Vài dòng trao đổi. Chúc bạn HuePhan an mạnh.
     nv

    • [SWIFT : viết tắt của Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication.

     *Về ngữ pháp, noun Society, dù đứng khá xa phía trước, vẫn phải kết nối với noun Telecommunication ở cuối cụm, qua trung gian preposition for (theo nguyên tắc preposition + noun/pronoun/gerund),
     bởi lẽ cả 3 chữ Worldwide, Interbank và Financial đều là adjectives, không có tư cách kết nối với for được.
     Từ tình huống đó, khi dịch sang tiếng Việt, buộc phải cho 2 danh từ Society và Telecommunication liên kết ý với nhau ngay, rồi mới lần lượt dịch những hình dung từ kế tiếp; tất cả đều nhắm vào mô tả cho Hiệp hội.
     Bản thân “for…Telecommunication” cũng là một prepositional adjective phrase để mô tả cho Society luôn.
     Trên căn bản lập luận ngữ pháp, ta sẽ chọn một cách dịch phù hợp giữa:

     *Hiệp Hội Tài chánh Liên Banks Viễn Thông Toàn cầu
     hoặc
     *Hiệp hội viễn thông Tài chính liên Ngân hàng toàn cầu
     để chọn chỉ 1 cái đúng.]

     Về ngữ pháp và cấu trúc câu Tiếng Anh, bạn HuePhan phân tích rất đúng và logic. Nhưng khi viết Tiếng Việt, tôi muốn viết nhấn mạnh và rút ngắn gọn. Tôi muốn nhấn mạnh về tài chánh nên viết ghép bốn chữ “Hiệp Hội Tài Chánh” đi chung và đi trước. Viết đúng phải là “Hiệp Hội Viễn Thông” nhưng phải thêm giới tự “về” trước “Tài chính liên Ngân hàng toàn cầu”. Như hai chữ “ngân hàng” tôi cũng viết gọn lại một chữ “bank”. Không đúng theo ngữ pháp, chỉ mang ý nhấn mạnh. Một lần nữa, cám ơn bạn HuePhan đã góp ý.
     nv

     • Trên tinh thần học hỏi nhau và tình cảm bạn ĐTĐK, xin gửi NV đoạn sau lấy từ mạng)

      Trích:
      ‘SWIFT là gì?
      Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunications  – SWIFT) là hợp tác xã thuộc sở hữu thành viên cung cấp các giao dịch tài chính an toàn và bảo mật cho các thành viên của mình. Được thành lập vào năm 1973, SWIFT sử dụng một nền tảng truyền thông độc quyền được tiêu chuẩn hóa để tạo điều kiện cho việc truyền thông tin về các giao dịch tài chính. Các tổ chức tài chính trao đổi an toàn thông tin này, bao gồm cả các hướng dẫn thanh toán, giữa họ.
      SWIFT chỉ định cho mỗi tổ chức tài chính một mã duy nhất có tám ký tự hoặc 11 ký tự. Mã được hoán đổi cho nhau được gọi là mã định danh ngân hàng (BIC), mã SWIFT, ID SWIFT hoặc mã ISO 9362. Để hiểu cách mã được gán, hãy cùng tìm hiểu tại ngân hàng Ý UniCredit Banca, có trụ sở tại Milan. Nó có mã SWCR 8 ký tự UNCRITMM.
      Bốn ký tự đầu tiên: mã thiết lập (UNCR cho UniCredit Banca)
      Hai ký tự tiếp theo: mã quốc gia (CNTT cho quốc gia Ý)
      Hai ký tự tiếp theo: mã vị trí / mã thành phố (MM cho Milan)
      Ba ký tự cuối cùng: tùy chọn, nhưng các tổ chức sử dụng nó để gán mã cho các nhánh riêng lẻ. (Chi nhánh UniCredit Banca ở Venice có thể sử dụng mã UNCRITMMZZZ.)
      Giả sử một khách hàng của một chi nhánh Bank of America ở New York muốn gửi tiền cho người bạn của mình, những người làm ngân hàng tại chi nhánh UniCredit Banca ở Venice. Khách hàng ở New York có thể đi vào chi nhánh Bank of America của mình với số tài khoản của bạn bè và mã số SWift duy nhất của UnicaCredit Banca, cho chi nhánh ở Venice. Bank of America sẽ gửi tin nhắn SWift chuyển khoản thanh toán đến chi nhánh UniCredit Banca qua mạng SWIFT an toàn. Khi Unicredit Banca nhận được thông báo SWIFT về khoản thanh toán đến, nó sẽ xóa và ghi có vào tài khoản của người bạn Ý.

      *Hãy nhớ rằng SWIFT chỉ là một hệ thống nhắn tin – SWIFT không nắm giữ bất kỳ khoản tiền hoặc chứng khoán nào, cũng như không quản lý tài khoản khách hàng.’ (hết nội dung trích)

      (Đoạn trên được trích từ bài viết có tag sau:

      “SWIFT là gì ? Hệ thống SWIFT hoạt động như thế nào ?”

      * Không dẫn link vì sẽ bị trì hoãn hiển thị)

     • Rất cám ơn bạn HuePhan đã bỏ thời giờ trao đổi để học hỏi. Ý nghĩa của SWITS Code là vậy nhưng tôi không có ý giải thích hay định nghĩa nên không theo quy tắc mà chỉ muốn nhấn mạnh là TIỀN như đã viết ở comment trên. Chúc bạn HuePhan cuối tuần vui vẻ.

      A SWIFT is an 8-11 character code that identifies your country, city, bank, and branch. Bank code A-Z 4 letters representing the bank. It usually looks like a shortened version of that bank’s name. Country code A-Z 2 letters representing the country the bank is in. when a person transfers money individually, they will go to their bank with the recipient’s banking SWIFT code and an international account number. The local bank will then send a SWIFT message to the recipient’s bank to accept the transfer. But not all financial institutions have SWIFT codes. In fact, many U.S. credit unions and small banks do not connect to the SWIFT network, which means they have no international routing codes.
      nv

     • NV mến,
      Tôi không bao giờ quên, khi bị chó rừng bao vây sủa doạ, NV đã xông ra cầm gậy quơ đập hổ trợ.
      Cùng với bạn là lão Bò Rừng, một bạn thân mến nữa của tôi trên đcv.
      Have a good Sunday.

  • Xin cảm ơn tất cả các bình luận tham gia trên ĐCV.

   Thân mến chào bạn HuePhan. Tuyết ở đây mới đổ ngày hôm qua, trắng xốp và nhiều. Flying Canoë festival tuần này Mar 1-5, 2022. Sẽ tham gia chiều nay với những dấu giầu ghi trên tuyết.

   Tôi không dám bình luận dù có tìm đọc mỗi ngày về Russia-Ukraine qua nhiều tài liệu lịch sử gần xa từ yt. Chiến tranh VN dường như luôn được đưa ra mổ xẻ và học hỏi về tự do và cộng sản vì, là một bài học mà Mỹ cần luôn ghi nhớ. Từ đó, VN dù là cộng hòa xưa hay cộng sản, luôn được Mỹ tài trợ mà lại thường trớ trêu là thuộc cộng sản tàu.

   Có nên quên trận chiến chống cộng sản tàu mà Nixon/Kissinger đã cho rằng Mỹ đã tạo ra một frankenstein khó kiềm chế. Có nên quên những mưu kế của ĐCSTQ chỉ vì Ukraine-Russia war đang xảy ra?

   Hôm nay tôi xin chia sẻ bài đọc của Tạ Điền. Để may ra, “Khi có thể bình tĩnh lại, hãy lấy chân thành, tử tế và khoan dung làm thước đo, hãy đo lường hành vi theo thiện lương và chính nghĩa; tìm manh mối từ tranh chấp lợi ích và lòng tham, như vậy không khó để nhận thấy chân tướng và tìm được về an tĩnh trong thế giới hỗn loạn này.” (Tạ Điền)

   Dona Nobis Pacem. Have a great day to all.

   Dr. Frank Tian Xie (Tạ Điền) Professor
   Why did you start teaching?
   Teaching is the way in which humanity learns and grows.
   What is the one book you think everyone should read?
   “Zhuan Falun” (falundafa .org)
   Tôi gần đây có vào web falundafa đọc Lý Hồng Chí. Rồi học 5 cách thể dục Chân Thiện Nhẫn.

   Tạ Điền: Cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine và thực trạng đảo điên của thế giới (trithucvn)
   Tiến sĩ Tạ Điền là giảng sư tại Trường Kinh doanh Aiken của Đại học Nam Carolina
   Trích một ít đoạn từ bài viết:
   “Thực tế, Ukraine có thể tạm không gia nhập NATO, trong khi Nga lại có thể gia nhập NATO trước, như tác giả bài này đã từng chỉ ra rằng NATO và phương Tây đã nhầm kẻ thù, quên đi sứ mệnh của NATO, không kịp thời đặt sứ mệnh của NATO vào chống lại chủ nghĩa cộng sản toàn cầu như từng quán triệt, lại chuyển qua sa đà vào tranh chấp với Nga. Nhưng Nga không còn là một nước cộng sản nữa, có thể nước Nga vẫn còn cái bóng của Đế chế Nga hoàng ưa bành trướng lãnh thổ, nhưng bằng cách xem nguy cơ bành trướng lãnh thổ lớn hơn nguy cơ của chủ nghĩa cộng sản là đã mắc sai lầm trong xác định mục tiêu kẻ thù chính.
   Nhưng cho dù kết quả của cuộc chiến Ukraine có như thế nào, ĐCSTQ chắc chắn sẽ là kẻ thua cuộc, bởi vì ĐCSTQ sẽ mất vũ khí, công nghệ và đầu tư của Ukraine cũng như địa bàn quan trọng của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, hoặc cũng mất điểm tựa ủng hộ mạnh mẽ là Nga.”

   “Nghe nói Giáo sư Qian Liqun (Tiền Lý Quần) của Đại học Bắc Kinh đã than thở rằng thế giới ngày nay đầy dối trá, quá bất định, không ai chịu ai! Lời này có mấy phần đạo lý. Nhiều bạn bè trên mạng xã hội hỏi tôi có ủng hộ cuộc chiến này không? Tất nhiên là tôi không ủng hộ. Trong tư cách là một người tu hành theo đạo Phật, tôi càng phải lên án các hành vi sát sinh. Nhưng sự xuất hiện của chiến tranh không dựa trên ý chí của những người có lòng từ bi mà thay đổi được, đó là loại biểu hiện của nghiệp báo. Tác giả bài này chỉ mong mọi người thoát khỏi trạng thái “mất lý trí” để có thể bình tâm suy ngẫm. Khi có thể bình tĩnh lại, hãy lấy chân thành, tử tế và khoan dung làm thước đo, hãy đo lường hành vi theo thiện lương và chính nghĩa; tìm manh mối từ tranh chấp lợi ích và lòng tham, như vậy không khó để nhận thấy chân tướng và tìm được về an tĩnh trong thế giới hỗn loạn này.”
   Tạ Điền

   • Chào bạn Bison mến, xin lỗi đã dịch tên bạn ra tiếng Việt.
    Một thời gian tôi không vào được đcv vì bị cản trở. Nay phải tu bớt mới mong đọc được các bạn.
    Gặp lại Bison và NV là vui.

    *Cảm thấy mệt mỏi phải nói cho ra ngô ra khoai với còm trên, vì đấu lý với đôi ba người bạn mến ở đây thật đáng tiếc. Thôi xin bạn Bison đồng ý, chúng ta chỉ nói chuyện thân mật vậy.
    Quên Dr. Frank Tian Xie và Zhuan Falun đi nhé. (vì tôi đang tự trách đã “lý sự” hơi bị nhiều khi tái ngộ NV)

    Chà, cụ (?) Bison còn đủ gân cốt chơi skiing nữa đấy.
    I envy you, just disappointedly though.

    Bạn trượt tuyết tốc độ, eg. “bay” từ một mỏm núi xuống bãi tuyết xa cả gần trăm mét bên dưới, như thường thấy trên tv,
    Hay chỉ lê đi từng 5 mét một?
    Bison sống ở thiên đường “dẫy chết” sướng nhỉ!

    *Rất ngạc nhiên khi đọc bạn hỏi “Có nên quên…?” tới 2 lần. Quên như quên dấu giày in trên tuyết chăng?

    Sao có thể được?
    Kiểu chìa thêm má nữa cho người ta tát ư?

    *Dân Ukraine sẽ không dùng câu Dona Nobis Pacem với Putin, vì như thế thì mất nước chắc.

    *Họ sẽ thét lên, “Liber aut mori !!!”

    Buồn lắm bạn ơi!
    Tạm biệt.
    Chúc cụ luôn trẻ khoẻ.

    • Tôi đã ở Canada hơn ở VN tính theo thời gian sống, nhưng mà không skating or skiing (dù là con cái từng bảo phải tập mà chơi), mới mua snow shoes. Những cũng chưa in được dấu giầy này trên tuyết tối qua, mà chỉ coi ca nô bay trên tuyết đá có rải trấu và leo lên đồi coi pháo bông. Lâu lắm rồi mới được coi pháo bông đốt ngay trước mặt. Những đứa con tôi lớn lên ở đây thì chơi đủ thứ, từ art tới cooking, dancing, v.v. và dĩ nhiên là sky và skate, bilingual. Những lễ hội là những tổ chức văn hóa không hẳn là chỉ Hôm qua là festival có francophone, những nhắc nhở khắp nơi, “portez votre masque, SVP” nhưng thực ra chẳng có mấy người gọi là coi là quan trọng, chỉ “porter” cho có lệ qua loa cho khỏi lý luận với chị covid 19.

     Tôi không có tham vọng phân tích tình hình như các bạn, chỉ mong mang lại ít tự tìm hiểu và tự suy nghĩ dựa vào các tài liệu đọc qua mà mỗi ngày khác nhau. Tôi học được nhiều điều mới mỗi ngày từ đó và từ các bạn, thế thôi.

     Tôi không nghĩ tôi góp đúng vào nội dung của các bạn ở đây, nhưng hy vọng vào nội dung của Tập và Putin. May ra chạm sơ được vào câu hỏi của bạn HuePhan, rằng, “tại sao “thiệt hại (của Tàu cộng) sẽ to lớn gấp trăm lần Nga”?” hay là thiệt hại của Mỹ, Âu và thế giới tự do sẽ hơn thiệt hại của Nga.

     Tôi theo dõi các bạn ở đây. Có khi không hiểu rõ các bạn như “anh Phét” nói gì. Nhưng montaukmosquito lại có thể lý luận được với “anh Phét”, tôi rất thán phục, và dần dần có lẽ tôi có thể hiểu được ý của montaukmosquito hơn trước.

     I am not sure: if “Liber aut mori !!!” will save Ukraine.

     Thực sự sao HongKong không giữ nổi nền dân chủ dù coi như đã từng cố tranh đấu “Liber aut mori !!!”. Thế giới tự do đã làm gì để ủng hộ HongKong? Bây giờ sẽ tới Taiwan. Có vấn đề kỳ thị ở đây chăng? Có nhân bản ở đây hay không như đang dành cho Ukraine. Mà dù có đi nữa vũ khí đạn dược cung cấp cho Ukraine có phải rằng đang biến Ukraine càng thêm thành bãi thế chiến. “Liber aut mori !!!”???

     Tôi tìm đọc và cho rằng cần tập trung vào cộng sản China. Is China a greater threat than Russia?

     Nói ví dụ dầu của Russia bị cấm sẽ mang bán cho China và US cũng như Europe sẽ mua dầu từ China (của Russia) với giá cắt cổ. Chỉ là một ví dụ nhỏ thôi.

     Sanctions với Russia không ảnh hưởng nhiều nhưng với China sẽ khác hơn. Chúng ta có cần cho Russia lối thoát thay vì dồn họ vào chân tường cho China thống trị hay không trong vụ Ukraine.

     Trong thời gian này, Pompeo đã đi thăm Taiwan cũng gửi thông điệp China in focus là US, Âu Châu và thế giới tự do cần công bố Taiwan là quốc gia độc lập.

     Chúng ta cần sự bình an để suy luận và góp phần hành động trong khả năng để gây chiến tranh khi cần thiết. Trong kinh thánh cũng có câu, «Anh em đừng tưởng Thầy đến đem bình an cho trái đất. Thầy đến không phải để đem bình an, nhưng để đem gươm giáo» (Mt 10,34)

     Simple History từ YT: Russia’s Invasion of Ukraine Mar 4, 2022, đưa tựa đề như thế nhưng không nói về hiện tại mà về 1917-2021 như gửi thông điệp cho chiến tranh hiện tại đang diễn ra.
     .
     Mà, “Phải nói ngay, thất bại ở đây phải hiểu như Putin đã không chiến thắng nhanh chóng và dễ dàng như dự tính, chứ về lâu về dài, vài tuần nữa tối đa, nếu điều đình thất bại, Nga sẽ chiếm trọn Ukraine thôi. Hay tối thiểu, cũng thay thế chính quyền Ukraine bằng một chính quyền bù nhìn sau khi đã sát nhập Luhansk và Donetsk vào lãnh thổ Nga. Nghĩa là cuối cùng thì Nga cũng sẽ thắng, chỉ chưa biết thắng lớn hay thắng nhỏ thôi. Ngoại trừ trường hợp chính Putin bị đảo chánh hay ám sát.” (Vũ Linh, Diễn Đàn Trái Chiều, Mar 5, 2022 BÀI 220: GẤU ĐIÊN MÀ THẾ GIỚI BÓ TAY)

     Hôm nay tôi coi từ YouMaker: ‘This Is a War Fought in Real Time Across Social Media’: Joe Micallef on Russia-Ukraine Crisis (NTD, China in focus)

     In this special episode, we sat down with Joe Micallef, a historian and military analyst. After a little more than a week, how has the Russia-Ukraine crisis been playing out, and what does that mean for China? He sheds light on all that and more.

     Micallef said, “What’s different about this war, what is unprecedented is that this is a war that is being fought in real time across social media. And that has never happened before. And that has been one of the factors that has galvanized public opinion as extensively as it has.”

     He adds that “Beijing has been surprised by how the rest of the world has responded, by the outpouring of support on social media. And I think, more importantly, by the boycott of Russian goods, which—while is relatively irrelevant to Russia and the Russian economy—were it to be applied to China, would become very serious. And I think that’s probably a greater threat right now in Beijing’s eyes than any military response that the United States and its allies might undertake, in the event of a Chinese invasion of Taiwan. So I think China at the moment is backpedaling, rather furiously calling for diplomatic solutions. It has not yet volunteered or offered to mediate.”

     And at the Conservative Political Action Conference last weekend, we got to sit down with Andrew McCarthy, a military intelligence analyst and Air Force veteran. He sheds light on why it’s so hard to predict what Vladimir Putin might do, the hybrid warfare playing out, and if world powers will shift.

     McCarthy said, “Ukraine was a huge gateway into Europe, or at least China views it as such, on the telecom and espionage level. Huawei has been banned … throughout many parts of the West, but not in Ukraine. So I think they look at Ukraine as a gateway, prior to everything that happened. However, I think a big catalyst recently—it was reported on this, public information as well—the U.S. shared intelligence with China on the situation in Ukraine. The U.S. did this from a diplomatic, sort of global community perspective, to say, ‘What are we going to do about this,’ which I thought was, you know, very diplomatic, it was with good faith, which you can’t operate with the PLA or the CCP. What they did then was rebuff that intel, and then give it to the Russians and say, ‘This is what the U.S. knows about your positions. This is what they’re sharing with the Ukraine.’ So China showed their hand there. And then on the third level, I’d say the bottom line, is that China and Russia see a future. That is not overt. There are many problems there. And it’s not going to be as clean cut as, say, an alliance in the West between the U.S. and UK, right, where there’s natural homogeny, there’s natural shared history. China and Russia have an interesting history. But they really fill each other’s gaps, like a puzzle piece, right? Demographically, space, tech, cyber, natural resources, they sort of fill in each other’s gaps where the other one lacks, and I think China sees that Russia depends on it. And the future, the bigger picture … is going to override anything that happens in Ukraine. And we, just like I said, saw them show their hand within the last 36 hours on that intelligence sharing.”

     Thêm nữa, từ Bannon’s War Room với Peter Navarro giải thích thêm về: Putin Says Sanctions Against Russia Akin to War Declaration.

     Have a great Sunday to All.

     • Hôm nay hân hạnh được bạn Bison tâm sự khá sâu. Tôi nghĩ văn tức là người, cho nên qua đó, lần đầu tiên tôi mạo muội tự nghĩ mình vừa nhận ra được rằng Bison thật là uyên thâm và có tâm hồn hướng thượng.
      Cảm nghĩ sơ khởi nầy có được là nhờ dựa vào sở thích bạn thổ lộ, cho thấy bạn tiếp cận toàn các tác phẩm, tác giả thường đề cập những tư duy triết lý…
      Diễn đạt của bạn cũng phảng phất khuynh hướng ưa tu tập, suy tư cao xa, vươn lên trên thế sự.
      Có vẻ bạn đang nhìn chúng tôi từ một điểm khá cao, nên tôi tự thấy hơi vất vả trong hồi đáp, và bắt đầu cảm thấy xa lạ, xa cách.
      Đa phần chúng tôi ở đây tranh luận toàn những vấn đề có tính thời sư sát sườn với cuộc sống thế tục, những mối quan hệ trong xã hội; về đất nước, dân tộc, về các mâu thuẫn chính trị giữa chế đọi và người dân, giữa cộng đồng các dân tộc trên thế giới, chiến tranh – hoà bình; những cư xử đối phó rất trần tục giữa người và người;
      suy tư của chúng tôi có bình diện thấp, chỉ trong cuộc sống đời thường thế thôi.
      Động đến triết lý, tôn giáo, suy tư tu tập siêu hình…là chúng tôi thấy mệt mỏi, ú ớ không biết nói gì, và muốn bỏ chạy cho nó khoẻ.

      Một cảm nghĩ nữa về bạn: Bison chính là một almost pure Canadian, rặt đến 88%, capable of writing Canadian English as flowingly as Canadian natives themselves would do, despite some rare minor grammatical errors still found here and there.

      Tôi chỉ biết vỏ vẻ chút ít anglais so với bạn, nên xin ngợp và không dám chạy theo, chịu thua cho yên.

      Bạn đang sống ở Quebec hay lân cận đấy mà bảo là bilingual? Nhớ có lần Charles De Gaulle thăm nơi nầy, hô to với dân chúng đang tụ tập chào đón ông, Vive Montréal ! Vive le Québec ! Vive le Québec libre !
      Vụ nầy gây khủng hoảng ngoại giao một thời giữa 2 nước. Kể ra một tổng thống làm thế trong một chuyến công du cũng là thiếu tế nhị.
      L’orgueil précède la chute, n’est-ce pas?

      As I have suggested, we friends should not discuss so vehemently on political controversies, jumping into so bitter brutal disputes that we could soon turn into one another’s rivals, causing vain damages to our new got friendship !
      Unless differences or contradictions between them stayed so serious and intolerable, true friends should not get into useless quarrels anyhow, either for vanity or being merely eristic.
      So I am sorry not to have any ideas on your very rich and academic comment.
      Do enjoy your festival’s days.

    • Tôi không ở khu nói tiếng Pháp. Alberta có nhiều trường trung tiểu học bilingual, và Faculté Saint-Jean. Ba đứa con bilingual hết lớp 12, cô con gái lớn tốt nghiệp Faculté Saint-Jean. Tôi nhắc tới bilingual vì cái gọi là Flying Canoë Volant Festival mỗi năm thường tập trung từ khu phố nói tiếng Pháp mà Faculté Saint-Jean ở ngay đó. Mỗi lần tới đây, nhớ ngày các con còn bé.

     Xin cảm ơn những phân tích kỹ lưỡng của bạn hiền.

     Tôi hay nói rằng cả 2 thứ tiếng Việt Anh tôi đều rất lủng củng. Trước kia khi sang Canada, tôi không biết cả tên các người trong chính phủ VN và Canada.

     Còn cái thứ ” triết lý, tôn giáo, suy tư tu tập siêu hình…” không có tôi đâu. Nó chỉ vui như cái vụ tôi đi mua timeshare ở Mexico.

     Có lần tôi đi Mexico với cậu út, anh này không nhanh nhẹn như anh chị nó. Tôi đi chơi vui lắm, họ gạ đủ cho đủ thứ trò chơi, như parachuting, whale watching etc., thế là tôi quyết định mua cái timeshare nghĩ là rất hấp dẫn có cảnh bãi biển hoàng hôn, có bếp có chợ bán rau tươi, v.v. Nên nghĩ con cái sẽ hưởng ứng, thế là mua ngay lập tức, trả ngay sạch sẽ bằng visa, nonrefundable. Về nhà tôi báo cho ba đứa kia biết để hoạch định vacation time. Cô con lớn bảo bị lừa rồi, trả lại ngay. Tôi bảo em trai kế nó, anh này bảo chị bảo sao phải nghe ngay. Đã bảo chúng nó là nonrefundable, cứ thu xếp mỗi năm đi chơi mà không được. Báo hại tôi vừa đi làm vừa bấm máy vừa gọi Mexico, vừa check web Gọi Visa hằng tiếng đồng hồ, liên hệ Mexico từ web, từ phôn. Có một cô ở Visa làm việc rất hiệu quả đã hướng dẫn cho tôi để visa trả lại tiền sau 3 tháng. Mấy người nhân viên của Visa khác thì rất vô dụng. Bạn tôi nó thấy tôi ngồi góc vừa làm, vừa lu bu giấy tờ, nên hỏi, nghe tôi giải thích nó cười thích chí. Gossiping cũng là nghề của bạn tôi. Tuần rồi tôi bảo bao giờ hết dịch sẽ đi Mexico. Nó cười to dặn dò,

     “Không được mua timeshare, nhớ nghe lời Kim (cô con gái)”.

     “Diễn đạt của bạn phảng phất khuynh hướng ưa tu tập, suy tư cao xa, vươn lên trên thế sự.”. Câu này bình cũng không áp dụng cho tôi đâu.

     Diễn đạt của tôi như của con Bò Rừng. Tôi coi mình là bạn của Bison. Có bữa nó tưởng cái xe Toyota Corolla của tôi là thân cây, thân thiện lại gần. cọ cái thân to đùng ngứa ngáy vào đầu xe cho đã. Tôi hoảng quá, vội start cái máy xe nhẹ nhàng cho nó hơi giật mình và lặng lẽ bỏ đi.

     Thân mến,
     Bò Rừng 🙂

     • ‘I am not sure: if “Liber aut mori !!!” will save Ukraine.’

      *Tại sao người đi rừng bất ngờ gặp con sói/gấu lại không bỏ chạy. Vì chạy là chết chắc. Cuộc chiến cân não có thể là cơ hội sống sót khi đã tuyệt vọng.
      Shouting “Liber aut mori !!!”, ngoài là biểu hiện đặc trưng của những gì phân biệt con người với con vật, cũng là đòn ý chí, đòn cân não của người đi rừng gặp sói/gấu.
      Con vật thì luôn so sánh tương quan lực lượng để chạy thục mạng, chui hang.

      *Huống hồ đây là cuộc chiến chống xâm lăng của dân tộc đất nước có chủ quyền Ukraine!

      Ở đây dứt khoát không phải vđ liệu tương quan lực lượng để chọn kiểu sống sót với bất cứ giá nào; không phải vđ cân đo đong đếm tính toán thiệt hơn để vớt vát chút sống nhục, có còn hơn không.

      *Ở đây!!!
      Là vđ danh dự dân tộc, là quyết định chọn lựa tự do/nô lệ; nhân phẩm/ô nhục.
      Khi vợ-con gái-chị em gái- sở hữu mồ hôi nước mắt một đời của mình bị chiếm đoạt dày xéo; quốc kỳ bị hạ xuống chà đạp…
      thì chỉ còn lại mấy chữ “Liber aut mori !!!” là đáng lẩm bẩm trong miệng!

      Và vấn nạn “thiệt hại của Mỹ, Âu và thế giới tự do sẽ hơn thiệt hại của Nga” cũng vẫn nằm trong cùng một loại dằn xé tâm cang đó của một công dân/con người… đã cùng quần tụ lại với nhau thành quốc gia dân tộc cho dù nó là man khai mọi rợ trong một bộ tộc; là công dân nước nhược tiểu hay của đại cường. Đều như nhau!

      Là vấn đề của to be or not;
      không là cân đo đong đếm/có còn hơn không.

      Người Nhật mổ bụng khi bất lực trước ô nhục, phi công đội Thần phong trong trận Pearl Harbor …không lẽ tất cả họ đã chọn chết ngu xuẩn vì không biết đến chân lý “có còn hơn không”?!

      ‘Thực sự sao HongKong không giữ nổi nền dân chủ dù coi như đã từng cố tranh đấu “Liber aut mori !!!”.

      *HK là một định mệnh oan nghiệt.
      Nó là của TQ; “Cái gì của Caesar, phải trả về lại cho Mao xếnh xáng!”
      … thực dân Anh chiếm giữ nó, thay vì đày đoạ tàn hại nó thì lại giúp nó thăng hoa, khiến nó trở thành thiên đường tạm thời.
      Anh chấm dứt colonialism, phải trả nó lại cố chủ, dù có khế ước bảo vệ nó duy trì văn minh trong 50 năm. Nhưng có con quỉ nào chịu giữ lời hứa đâu! Địa ngục chính là thiên đường của loài quỉ.

      Trách Anh trách Mỹ? Trách ai nữa?
      Đã bảo là định mệnh oan nghiệt!

      ‘Thế giới tự do đã làm gì để ủng hộ HongKong?’

      *Cây lúa luôn yếu hơn cỏ dại, thế giới tự do luôn thua bọn độc tài vì chúng đã bắt nhân loại thiện lương làm con tin.
      Ai dám bấm nút thì mới trách móc thế này. Tổng thống Trudeau có dám không?
      President Bison would dare?

      ‘Bây giờ sẽ tới Taiwan. Có vấn đề kỳ thị ở đây chăng? Có nhân bản ở đây hay không như đang dành cho Ukraine. Mà dù có đi nữa vũ khí đạn dược cung cấp cho Ukraine có phải rằng đang biến Ukraine càng thêm thành bãi thế chiến. “Liber aut mori !!!”???’

      *Trên đây cũng chỉ nằm gọn trong lý giải vừa rồi. Chuyện sai lầm của mấy đời TT Mỹ đã tạo ra con Frankenstein bây giờ lãnh đủ là chuyện của dân Mỹ; và chuyện lúa mì phải nhượng bộ cỏ dại là lỗi của …TĐ, hay là Ai đã gieo trồng vun bón loài cỏ dại thì phải trả lời.
      Don’t ask me why!

      ‘Is China a greater threat than Russia?’

      *I have once had my answer to the above question,
      “The Crimea issue was by no means worth sacrificing good relationship which Western powers should have preserved and granted Russia the superheavy MMA kickboxer instead of expelling it out of the G7 as a retaliation against Russia on Crimea’s loss to Putin.”

      But it’s China, in my opinion, that is and will be the most fatal enemy to the whole humanity, their people included.
      Generally, that wise political strategist would choose to divide his enemy by standing for one against the other.
      Since G. Washington’s descendants namely B. Clinton, B. Obama…and several others have refused wisdom to do the reverse, they are going hell.
      I don’t know, I don’t care. Let me beyond responsibility and don’t ask me the nonsense.

      All is a fait accompli now, there being nothing but quarrelling, cursing, insulting or ironizing one another, just for soothing one’s sorrow, disappointment or anger. Just that.

      Sorry, and bye.

 2. Nga thua kỳ này-Có nhĩa là Tàu công củng thua theo! Thừa thằng xông
  lên-Ukraine lầy lại những gì họ đả mất .Cố nhiên Ukraine trở thành hôi viên NaTo! Dài Loan tuyên bố Đôc Lâp5!

  • Hy vọng Ukraine và Đài Loan đạt được ước vọng của họ.
   Tuy nhiên tình hình thực tế cho thấy rất căng thẳng và rất rất nguy hiểm. Bởi Đài Loan vừa bị hacker tấn công mạng và một phái đoàn an ninh quốc phòng Mỹ đã đến gặp TT Thái Anh Văn hôm qua 3/1/22.
   Bất cứ ai, dù không có ý thiên vị hay đảng phái cũng phải đồng ý rằng sự chia rẽ trong NATO, EU và sự lãnh đạo yếu kém của Biden là yếu tố để Nga và Trung Cộng trỗi dậy bằng bạo lực.
   Nhiều bình luận gia nổi tiếng trên thế giới đang lo ngại, mặt trận Ukraine có thể là ngòi nổ của thế chiến III.

   Đây là thời điểm nguy nan mà nhân loại đang đứng trước miệng hố diệt vong bởi tham vọng của những tên điên cuồng như Putin, Tập Cận Bình.

   • Một lãnh đạo già yếu, mất trí nhớ, gia đình tham nhũng, HÈN MẠT, thủ đoạn DƠ DÁY, tầm nhìn không qua lỗ mũi, nó là là một mối NGUY HIỂM cho quốc gia (a National Security Risk)

   • Putin xâm lăng Ukraine ngày nay giống như Việt gian cộng sản Hà Nội xâm lăng Việt Nam Cộng Hòa ngày trước. Khác nhau là Vietcong đánh cho Tàu cho Liên Xô; còn Putin đánh cho quyền lực cá nhân. Nhưng sức mạnh của kẻ xâm lăng cộng sản hay độc tài không mạnh bằng tiền tư bản. Đồng tiền tư bản sẽ đánh bại tất cả! Tàu Cộng rất hiểu đòn này của tư bản. Nhờ tư bản mà phất lên nhưng nếu học thói Putin xâm lăng Đài Loan thì cũng sẽ nhận hậu quả như Putin bây giờ.

    Putin chơi ván cờ này lại là cơ hội để thế giới răn đe Tập. Không phải chỉ nước Ukraine là nạn nhân mà là toàn thế giới. Nếu không đạt được như tham vọng bởi thế giới nhanh chóng cấm vận làm suy sụp kinh tế nước Nga thì có thể Putin sẽ chơi nước cờ liều gây chiến với các nước NATO và thế chiến sẽ xảy ra. Chuyện gì nữa sẽ xảy ra khi trở thành cuộc chiến tranh thế giới? Nga sẽ thua. Các nhà lãnh đạo và chiến lược thế giới cần thận trọng, đánh giá đúng phản ứng của Nga, đặc biệt là phản ứng điên khùng của Putin. Cầu mong tất cả hãy sáng suốt tìm một giải pháp cho hòa bình.

    Cánh cửa ngoại giao vẫn mở rộng để đối thoại tìm một giải pháp chung.
    nv

    • if i gotta put my money down, tớ đặt vào cửa Ukraine thua . Putin cant lose, phải thắng cho bằng được, và Mỹ & phương Tây dont want to get tangled trong chuyện này in fear of a nuke holocaust. Mỹ & phương Tây sẽ quan sát how this thing play out. Phần thắng sẽ nghiêng về Putin coz hes crazy enuff, như Hồ Chí Minh . Putin có thể đốt cháy cả dãy Urals, nhưng Ukraine phải trở về với Nga one way or another. A crazy Phúc w a nuke stockpile, & not afraid to use it. Putin phải chiếm lấy Ukraine bất kể chỉ còn 1 đống gạch vụn . That kind of nuts pretty much tip the scale nowaday.

     “Putin xâm lăng Ukraine ngày nay giống như Việt gian cộng sản Hà Nội xâm lăng Việt Nam Cộng Hòa ngày trước”

     Yep, thats what ive been sayin. Cách tiến hành chiến tranh có thể khác, nhưng game still the same.

     • “if i gotta put my money down, tớ đặt vào cửa Ukraine thua . Putin cant lose, phải thắng cho bằng được…
      …Putin phải chiếm lấy Ukraine bất kể chỉ còn 1 đống gạch vụn.”

      Nga có thể thắng về mặt quân sự vì Mỹ và đồng minh NATO không tham chiến để tránh nguy cơ chiến tranh hủy diệt. Nhưng chiếm được Ukraine thì nước Nga được gì? Đất nước và người dân Nga phải trả cái giá ra sao? Có xứng đáng? Sau trận chiến này quân đội Putin và đất nước Nga có mạnh hơn hay sẽ yếu và nghèo đói hơn? Thế giới có hòa bình an ninh hơn hay chiến tranh kể từ đây sẽ kéo dài mãi mãi? Đây là những câu hỏi Putin không tính được khi xua quân xâm lăng Ukraine. Putin không tính được rằng dù NATO và Mỹ tránh đụng độ trực tiếp với quân Nga nhưng họ không tránh đánh Nga bằng kinh tế và tài chánh. Cắt mọi giao thương với thế giới. Thắng về mặt quân sự nhưng liệu Putin có chống được kinh tế và đất nước sẽ sụp đổ và quyền lực của Putin sẽ vững hơn trước hay sẽ lung lay? Đã xâm lăng rồi. Mọi chuyện đã xảy ra rồi, không níu kéo ngược được, và dù thắng hay thua cuộc chiến xâm lăng này thì cá nhân Putin cũng là người thua cuộc. Sẽ chẳng còn ai tin và coi trọng Putin nữa. Thế giới nhìn Putin như nhìn một con quái vật.

      Bên nào thắng thì đất nước Ukraine cũng chỉ còn lại là đống gạch vụn và người dân mất hết không còn gì. Nhưng người dân Nga cũng chẳng được gì. Chẳng bên nào được gì ngoài thương vong đổ nát và nghèo đói. Cả thế giới đều thua trong ván cờ này vậy.
      nv

     • “Nhưng chiếm được Ukraine thì nước Nga được gì? Đất nước và người dân Nga phải trả cái giá ra sao? Có xứng đáng?”

      Do Putin really care? Nếu Putin nghĩ tới những chuyện này, Putin aint Putin.

      Chuyện “bị” thế giới cô lập, Pluh-eez. This is not 1st rodeo cho nước Nga . Liên kết với Trung Quốc & các nước Cộng Sản còn lại, them can create their own eco-system CES commie eco-system. Khí đốt không bán cho châu Âu thì bán cho Trung Quốc cho Bắc Hàn . Mỹ aint what it used to be, có nghĩa không ít quốc gia sẽ mua vũ khí của Putin. Trận này cũng có thể là show giới thiệu sản phẩm, chào hàng . Cuối cùng money talk, châu Âu lại trở về mua những thứ họ cần tư Nga, either secretly hoặc công khai . Politicians need votes, và thiếu thốn 1 thứ gì đó aint the way to get it. Not much change ngay cả Ukraine trở về với Nga trong đống gạch vụn . Có thể hổng thấy ngay lập tức, nhưng eventually, like it never happened. Chỉ khác là Ukraine như 1 quốc gia độc lập sẽ thuộc về Nga .

 3. Putin học được bài học của Hồ Chí Minh . Trước khi tính chuyện xâm lăng, phải hỏi Trung Quốc . Nếu Trung Quốc hậu thuẫn, thats the green lite.

  Nếu tớ là Mỹ kỳ này, thay vì bổn cũ soạn lại, nuôi Việt Nam mong Việt Nam sẽ làm đổ vỡ khối whatchamacallit quasi-Cộng Sản, tớ sẽ xem Việt Nam là mắt xích yếu nhất & cô lập nó . VN gonna be the 1st one to break. Loạn liền . Bây giờ cả Đảng & dân đều nghiện bả tư bản . Cắt cữ, bảo đảm cả lũ từ Đảng tới dân điên lên vì lên cơn. Chúng mà điên lên thì chỉ có phá & giết nhau đến chết chùm cả lũ. Thats the only way to break up cái khối quasi-Cộng Sản . Tất nhiên, kiểu nào thì dân phi Cộng Sản sẽ là người đầu tiên & nhiều nhất lãnh short end of the stick. GET OUR PEOPLE OUT.

 4. “Nhưng còn Việt Nam? Sẽ học được gì ?”
  Huỳnh Ngọc Chênh

  Ủa, với sự lãnh đạo tài tình của “bác và đảng”, VN đã trả bài hết mấy triệu mạng dân cho Liên Xô cho Trung Quốc rồi.
  Rồi bác-đảng còn học bổ túc thêm (cũng cả trăm ngàn mạng chứ không ít) một bài năm 1979 ở biên giới phía Bắc và Campuchia nữa.
  Bây giờ VN đang vươn lên….ăn xin tầm cỡ thời đại khắp cùng thế giới, như vậy VN phải là bậc thầy….cái bang đi dạy thiên hạ thế nào là “không cần làm theo năng lực mà vẫn được hưởng theo nhu cầu” chứ, đúng không quí vị?

  • Ồ quên, đảng cũng đã làm bài tập xuất sắc bằng cách cho các “bộ đội anh hùng ta” đứng ưỡn ngực cho lính của Tập…tập bắn ở đảo Gạc Ma năm 1988 nữa.

 5. Cuộc chiến biên giới bạn có biết?

  Đặng Tiểu Bình dạy ta bài học
  Sáu tỉnh biên giới bị san bằng
  Chúng giết người một cách tàn độc
  Người Việt Nam gọi nó là thằng

  Thì bè lũ rợ Hồ tay sai
  Đề cao “một trí tuệ siêu việt”
  Sách đã được bày bán công khai
  Sáu chục ngàn người Việt bị giết!

  Hỡi tuổi trẻ yêu nước Việt Nam
  Cuộc chiến biên giới bạn có biết
  Biết rồi bạn có thấy hờn căm
  Bạn thù giặc Tàu và Xô Viết?

  Nông Dân Nam Bộ

 6. “Nhưng còn Việt Nam? Sẽ học được gì ?”.

  Việt Nam đây,chắc là tác giả muốn nói đến cái tập đoàn
  của Nguyễn phú Trọng già nua ,và cái đám Xuân Phúc khoái
  phét lác ,cả cái đám tướng tá “quân đội anh hùng” sợ Tàu hơn
  sợ cọp .

  Coi cái bài học của chúng chống dịch bệnh CoVid đã qua ,
  thì biết chúng sẽ làm gì khi Tập cận Bình ,một ngày đẹp trời
  nào đó ,xua quân đánh chiếm Việt Nam.

  Thằng nào chạy được ,thì đã chạy rồi ,hiện nay chúng có mặt,
  mua nhà mua cửa, ở mấy nước Tây phương . Đứa thì nán lại,để
  làm những chuyến vơ vét cuối ,chân trong chân ngoài ,một đứa
  có hai ba “hộ chiếu” của các nước tư bản . Chỉ còn những thằng
  lú lẫn ,quá già thì ở lại Việt Nam ,đón Tàu vào để hy vọng có
  chân để được làm “thái thú”.

  Bài học gì cho Việt Nam ? Một bài học rất đen tối .

 7. Poo trở nên điên cuòng, các nhà Tâm thần học đã cho rằng tinh thần của Poo hiện đang có vấn đề nghiêm trọng và rất đáng lo ngại, không chỉ cho Ukraine và thế giới, mà còn cho cả chính dân Nga.

  Khi cơn điên loạn của Putin lên đến đỉnh điểm thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra cho thế giới….

  Trong khi đó thì thằng Tập cặn Bã đang rình rập theo dỏi để “mượn gió bẻ măng”, chờ cơ hội thâu tóm toàn bộ Biển Đông….(dĩ nhiên lúc này thì con …Thu Hằng cũng sẽ im hẳn tiếng…”ăng ẳng” vẫn thường nghe mỗi khi có “sự cố” ở Biển Đông do bố Tập khuấy động)

  Một khi đã làm chủ Biển Đông thì Đài Loan tự nhiên sẽ ..”Đéo nhập Trung”- à quên – sẽ “Đáo nhập Trung”;….Tập sẽ hưởng mọi thành quả kinh tế, khoa học công nghệ còn nguyên vẹn (hình hài) của Đài Loan mà không tốn một phát đạn nào.

  Chính sách “bảo vệ môi trường” của Bai Đần ở Mỹ đã khiến giá dầu tăng chóng mặt, và cho dù Mỹ có (giả vờ) cùng Tây phương cấm vận thì với cửa ngõ vào Tàu vẫn mở rộng toang hoác, thì Nga chẳng sợ thiếu tiền để nuôi cuộc chiến một thời gian đủ để hạ gục Ukraine và làm “mọi chuyện đã rồi”

  Khi trật tự thế giới mới đã định hình….”ổn định” theo ý muốn của Poo và theo mong ước của Tập….thì nhiệm vụ của Bai Đần và đám cực tả ở Mỹ coi như “đã hoàn thành sứ mạng lịch sử, tất cả sẽ được ghi công ở Quảng Trường Đỏ, ở quảng trường Thiên An Môn và ở quảng trường….Niu Oóc.

  Lúc này thì mấy anh em Vịt kìu cuồng Bai Đần và cuồng Poo…ooo (trong đó có Phét) sẽ cùng nắm tay nhau đi thăm Bắc Kinh, đến ngắm Tử Cấm Thành và cúi đầu thành kính trước hình tượng Mao và cùng ngâm câu thơ của Tố Hĩu và Tố Hĩm

  Giết, giết nữa bàn tay không ngưng nghỉ
  Cho ruộng đồng lúa tốt thuế mao xong
  Cho đảng bền lâu rợp bước chung lòng
  Thờ bác Tập, thờ bác Poo bất diệt!” (*)

  (*)He he he…Câu này là của Tố Hĩm.

 8. Trung cộng – Miến Điện – Việt Nam

  Ukraine trong hoang tàn đổ nát
  Người dân Ukraine bị thảm sát
  Do tên đồ tể khát máu Putin
  Thì Trump đồng lỏa cùng tội ác

  Ngay cả như những kẻ làm thinh
  Bạn có thấy là bạn đáng khinh
  Bạn làm ngơ bình chân như vại
  Mặc kệ tên đội đồ súc sinh?

  Trung cộng – Miến Điện – Việt Nam
  Đang đi ngược lại với nhân loại
  An hiên tự tại đang ngậm câm
  Bạn có thấy chúng là vô lại?

  Nông Dân Nam Bộ

  • Trung cộng – Miến Điện – Việt Nam

   Ukraine trong hoang tàn đổ nát
   Người dân Ukraine bị thảm sát
   Do tên đồ tể khát máu Putin
   Thì Trump đồng lỏa cùng tội ác

   Ngay cả như những kẻ làm thinh
   Bạn có thấy là bạn đáng khinh
   Bạn làm ngơ bình chân như vại
   Mặc kệ tên đội đồ súc sinh?

   Trung cộng – Miến Điện – Việt Nam
   Đang đi ngược lại với nhân loại
   An nhiên tự tại đang ngậm câm
   Bạn có thấy chúng là vô lại?

   Nông Dân Nam Bộ

 9. Don Trump như cẩu cuồng tại thị

  Nếu gọi thiên tài kẻ xâm lược
  Thì người gọi đó họ là gì
  Nếu không phải là đồ mẹ ượt
  Là vô loài là thứ vô nghì

  Don Trump gọi Putin là thiên tài
  Lập đi lập lại mấy ngày nay
  Sau khi xua quân đi xâm chiếm
  Nước láng giềng nhỏ bé Ukraine

  Cả nhân loại nguyền rủa lên án
  Tên đồ tể diệt chủng Putin
  Thì Don Trump thách thức phỉ báng
  Biden và NATO là dumb

  Don Trump thuộc vào loại ngoại hạng
  No hope – No comment – Out of range
  Don Trump như cẩu cuồng tại thị
  Bạn là gì suy tôn Don Trump?

  Nông Dân Nam Bộ

  • Don Trump như cẩu cuồng tại thị

   Nếu gọi thiên tài kẻ xâm lược
   Thì người gọi đó họ là gì
   Nếu không phải là đồ mẹ rượt
   Là vô loài là thứ vô nghì

   Don Trump gọi Putin là thiên tài
   Lập đi lập lại mấy ngày nay
   Sau khi xua quân đi xâm chiếm
   Nước láng giềng nhỏ bé Ukraine

   Cả nhân loại nguyền rủa lên án
   Tên đồ tể diệt chủng Putin
   Thì Don Trump thách thức phỉ báng
   Biden và NATO là dumb

   Don Trump thuộc vào loại ngoại hạng
   No hope – No comment – Out of range
   Don Trump như cẩu cuồng tại thị
   Bạn là gì suy tôn Don Trump?

   Nông Dân Nam Bộ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên