Trần Đình Thu: Một thời kỳ mới sắp đến với VN?

5
Ông Trọng sẽ thăm Mỹ trong năm nay. Ảnh minh họa. nguồn Thanhnien

Như vậy với việc công bố ông Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban lễ tang ông Lê Đức Anh vào ngày mùng 3 tới đây, tôi không cần phải nói thêm gì về bệnh tật của ông Trọng nữa. Dĩ nhiên vẫn sẽ có những ý kiến đại loại như phải chờ đến lúc đó ông Trọng có xuất hiện trong lễ tang hay không mới tin, nhưng đó là những ý kiến của những người bảo thủ. Tôi hoàn toàn thông cảm về sự bức xúc của mọi người nhưng bức xúc là một chuyện, còn những gì đang diễn ra thì dù chúng ta có ghét thì nó vẫn diễn ra.

Tuy nhiên những gì đang diễn ra có khi thật sự không đáng ghét chút nào mà còn có thể ngược lại là khác.

Ba mươi năm trước, CNXH đối diện với cuộc thoái trào lần thứ nhất, Liên Xô và một loạt nước Đông Âu là những quốc gia may mắn nhận những món quà dân chủ trong đợt đầu. Trung quốc, Việt Nam, Lào, Bắc Hàn, Cuba không có trong danh sách những nước may mắn đợt ấy mà phải kéo dài cho đến nay.

Nay thì thời điểm của cuộc thoái trào lần 2 và có lẽ dứt điểm. Có thể đợt thoái trào sẽ diễn ra trong một năm hai năm hay lâu hơn, nhưng tôi tin nó sẽ là đợt cuối.

Trong bài hôm qua tôi có viết về sự kiện ông Lê Đức Anh dẫn đoàn cầu hòa qua Trung quốc để “quyết tâm giữ vững CNXH”, có bạn nói rằng trong tình thế đó bắt buộc phải dựa vào Trung quốc. Nói như vậy là không đúng, vì rằng lúc ấy Việt Nam đã cắt đứt ngoại giao với Trung quốc đã lâu. Việc cầu hòa của ông Lê Đức Anh có thể giải thích là ông ấy cần dựa vào Trung quốc để cũng cố chiếc ghế quyền lực mà ông ấy chưa có trong tay. Nhưng cách ấy đưa Việt Nam vào cảnh lầm than mấy mươi năm nay.

Một điều thú vị là nay ông Nguyễn Phú Trọng, người đang nhận ủy thác của lịch sử để từng bước tách dần khỏi Trung quốc lại làm trưởng ban lễ tang cho một người cầu hòa Trung quốc.

Dĩ nhiên đó là điều ngẫu nhiên nhưng là một ngẫu nhiên thú vị.

Một bản tin từ VOA cho biết danh sách các nước ký cam kết với Trung quốc trong thượng đỉnh “Vành đai con đường” vừa qua không có tên của Việt Nam mà chỉ bao gồm Ý, Peru, Barbados, Luxembourg, Peru và Jamaica.

Như vậy Việt Nam cũng tránh được sự dính líu sâu thêm vào Trung quốc.

Cho đến lúc này, theo thông tin tôi nhận được, việc chuẩn bị chuyến đi Mỹ của ông Trọng đang diễn ra rất tích cực. Các đoàn đến Mỹ để chuẩn bị, ngoài đoàn của Bộ trưởng Tô Lâm như chúng ta biết vừa qua còn có các đoàn khác không công bố của những chính khách quan trọng.

Về phía Mỹ thì như tôi thông tin cũng liên tiếp có các đoàn đến Việt Nam như đoàn thượng nghị sĩ Mỹ do Thượng nghị sĩ Patrick Leahy – Phó Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện Hoa Kỳ làm Trưởng đoàn và đoàn của Đô đốc Philip S. Davidson trên cương vị Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương Hoa Kỳ. Dĩ nhiên Mỹ cũng sẽ có những đoàn không công bố bên cạnh những đoàn công bố.

Thật ra về chuyến đi Mỹ của ông Trọng, qua một số nguồn tin khả tín, tôi nhận được vào những ngày tết nguyên đán vừa rồi, trước rất lâu khi ông Trump chính thức mời tại thượng đỉnh Mỹ Triều.

Nay thì theo tôi đánh giá, công tác chuẩn bị hầu như đã rất kỹ. Tôi cho rằng các văn kiện cho hai bên ký kết đã và đang thảo luận rất chi tiết.

Tuy nhiên hiện nay tôi chưa thể biết những gì được thảo luận chi tiết, nhưng tôi tin là sẽ bao gồm các vấn đề về dân chủ nhân quyền cho Việt Nam. Khác với ông Obama kêu gọi nhân quyền suông, ông Trump sẽ kèm nó vào trong các điều kiện chế tài về kinh tế và nhiều mặt khác.

Tới đây tôi nói thêm về việc ông Trọng đảm nhiệm 2 ghế tổng bí thư và chủ tịch khiến nhiều người thắc mắc. Thật sự vào lúc này điều ấy trở nên rất thuận lợi cho ông Trọng tiến hành các bang giao quốc tế với Mỹ và Trung quốc.

Chẳng hạn như vừa qua nếu ông Trọng không đảm nhiệm 2 ghế thì khi ông Trọng bệnh, Việt Nam cũng phải cử vị trí chủ tịch nước dự thượng đỉnh “Vành đai con đường” và việc ấy làm cho Việt Nam khó xử khi không muốn ký các cam kết trái với nguyện vọng của nhân dân.

Hoặc trong chuyến đi Mỹ tới đây, việc ông Trọng giữ 2 vị trí sẽ thuận lợi hơn nhiều.

Tôi cũng nhắc lại vào thời kỳ ông Gorbachov tiến hành cải cách dân chủ, ông ấy cũng nắm giữ 2 vị trí tổng bí thư và chủ tịch Liên Xô. Việc ấy giúp ông ấy có đủ quyền lực tiến hành cải tổ thế nhưng vẫn vấp phải sự chống đối của gần 1/3 ủy viên Bộ chính trị Liên Xô.

Ở Việt Nam theo tôi đánh giá, mong ước cải cách dân chủ là của số đông nhưng không loại trừ việc có một tỷ lệ nhất định muốn đi theo con đường cũ.

Còn 1 chuyện cuối trước khi kết bài này, là mấy hôm trước có bạn nói với tôi để xem ba mươi tháng tư năm nay thế nào đã mới tin lời tôi nói, nay tôi xin nhắc lại. Hôm nay là ngày 28, và mọi người cũng thấy rằng không có các bài viết như mọi năm trên báo lề phải, chẳng hạn như ngày nào thì quân đội miền Bắc tiến vào Quảng Trị, vào Huế, Đà Nẵng, Nha Trang rồi thì chiếc xe tăng nào húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập đầu tiên, ai lái chiếc xe tăng đó… Các báo nhà nước đã bị cấm viết về những chuyện ấy, chỉ được phép đưa tin về vui chơi giải trí chứ không được nhắc lại những sự kiện trong quá khứ. Đó cũng là những tin vui mang thông điệp rằng một thời kỳ mới chắc chắn sẽ đến với Việt Nam.

(Facebook Trần Đình Thu, Đàn Chim Việt tựa đề)

5 BÌNH LUẬN

 1. Nguyễn Phú Trọng bị đột quỵ va` xuất huyết não

  Xuất huyết não có 2 loại: ngoài võ não và trong võ não. Ngoài võ não phần lớn do va chạm mạnh nơi đầu như té, trúng vật cứng. Xuất huyết trong võ não do tai biến mạch máu não, đột quỵ – stroke.

  Bệnh này danh từ y khoa xác định rõ hơn, gọi là: Brain Hemorrhage.

  Ông Trọng đã 76 tuổi mà bị bệnh này thì không méo miệng, liệt chân tay, mắt mờ, trí nghễnh ngãng, xì cà que, lắp ba lắp bắp …. thì mới là chuyện lạ ! Thiện tai thiện tai ! Ha ha ha !!!

  https://www.webmd.com/brain/brain-hemorrhage-bleeding-causes-symptoms-treatments#1

 2. Tựa đề “Một thời kỳ mới sắp đến với VN?” không lẽ phản ánh một điều gì đó vô cùng trung thực đang xảy ra tại VN? Ngày 30/04 thuờng là dịp cho các báo chí “lề phải” ở VN được dịp khua môi múa mỏ ca tụng đó là ngày “Sài gòn giải phóng”, “đại thắng mùa xuân”, chiến dịch hồ chí minh toàn thắng vv… Nhưng ngày 30/04 năm nay, những cái loa ồn ào ấy bỗng im tiếng một cách rất ấn tượng!

  Xin truy cập trang mang của ba tờ báo lề phải chính thống của VN hiện nay sẽ thấy hiện tượng này:
  https://vnexpress.net/
  https://thanhnien.vn/
  https://tuoitre.vn/

  Thay vào đó là tin Nhật hoàng Akihito thoái vị, một cái tin vô duyên và lãng nhách, tầm quan trọng đáng lẽ là không có một ký lô nào so với thông lệ của ngày 30/04!

  Đã không có từ ngữ “Sài gòn giải phóng” với những luận điệu dao to búa lớn như mọi năm, các báo này đề cập ngày 30/04 với từ ngữ rất nhẹ nhàng và khiêm nhường, hầu như có ăn ý trước với nhau, là ngày “thống nhất đất nước”.

  Quí bác có ý kiến gì không, tôi thắc mắc lắm đấy?

 3. “ Một bản tin từ VOA cho biết danh sách các nước ký cam kết với Trung quốc trong thượng đỉnh “Vành đai con đường” vừa qua không có tên của Việt Nam mà chỉ bao gồm Ý, Peru, Barbados, Luxembourg, Peru và Jamaica “ ?

  Cái này chính là ý trời . Cũng chính vì cái này mới thấy rõ ông Trọng bị một thế lực nội bộ âm thầm phá sau khi ông thắng lợi ở lại chức TBT trong kỳ đại hội đảng lần thứ 12 . Ông Trọng ngã bệnh cũng vì chuyện này dầu bất cứ lý do hay nguyên nhân nào . Cái bệnh tai biến não của ông Trọng và không ký được nhất đái nhất lộ với Tàu chứng tỏ ĐCSTQ không đạt được sự khống chế toàn vẹn vào ĐCSVN và ĐCSVN đang ở trong tình cảnh đấu đá nội bộ trầm trọng .

  Đây là hệ quả do Tập chọn lầm đối tượng khi ông Trọng chỉ là nho sĩ hữu mưu vô dõng , thiếu thốn quá nhiều kinh nghiệm tình báo , chính ông Trọng cũng nhận ra nhược điểm này nên vội vã ôm đồm thêm nhiều chức chủ nhiệm chính trị quân đội lẫn công an . Chưa an tâm ông tóm thâu luôn cả chức CTN .

  Không yên phận như Nông Đức Mạnh , không lượng sức mình theo chân Tập nhóm lò đốt củi tham nhũng gây phát sinh hận thù , chia rẽ , nghi ngại , sợ hãi trong Đảng . Các nhóm lợi ích tìm mọi cách đánh phá lại Trọng dựa trên tinh thần ý nguyện dân tộc đề phòng Tàu xâm lược hợp lý , hợp tình trong âm thầm kín đáo .

  Ông Trọng không đi Mỹ được ắt có người khác thay và chắc rằng Trump sẽ chào đón nồng nhiệt . ĐCSVN như khối băng rã tan dưới sức đốt của nền kinh tế thị trường thế giới tư bản trong khi ngân sách nhà nước VN càng ngày càng kiệt quệ và TQ thì bị đặt vào tình trạng bất tín nhiệm .

  Mối lo nhất của các ủy viên trung ương đảng csvn chính là sự ra tay thanh toán tàn độc của thế lực tình báo Trung Nam Hải trước mắt , sự ám toán của các phe nhóm lợi ích trong Đảng , sự nguyền rủa làm nô bộc cho Tàu được truyền thông nhanh chóng trên các trang mạng .

  Dầu cho đồng bạc TQ đang tràn ngập phố phường VN . Dầu cho chính quyền TQ đổ tiền của để cứu vãn chính quyền và ĐCSVN . Thì sự bất tín và chống đối lại TQ vẫn xảy ra như một truyền thống dân tộc không thể thay đổi khi Hoàng sa và Trường sa đang bị Tàu chiếm đóng .

  Khi một TBT Đảng yếu kém thế lực độc tôn quyền bính , các nhóm lợi ích sẽ dựa trên tinh thần chống Tàu xâm lược chống phá tranh đoạt quyền bính . Thân Tàu trước mắt là một con dao hai lưỡi đối với cương vị của TBT ĐCSVN . Ông Trọng đang bị con dao này đâm ngược lại chính mình .

  Muốn thoát chết không còn cách nào khác , ông Trọng phải trở thành một Gobachev VN . Điều này rất có lợi không riêng cho ông Trọng mà cũng có lợi cho tất cả các ủy viên trung ương đảng csvn đang nắm trong tay gia tài kếch sù muốn hạ cánh an toàn . Bởi lẽ đây là điều kiện luôn luôn được Mỹ nhiệt tình ủng hộ .

  Một tháng tư chẳng còn đen mà đầy hy vọng cho người Việt hải ngoại . Hãy giương cao lá cờ vàng chính nghĩa hải ngoại để đồng hoá lá cờ đỏ quốc nội khổ đau trong tinh thần dân tộc trượng nghĩa trong mùa tháng tư này .

 4. (Xin trích dẫn)
  Hôm nay là ngày 28, và mọi người cũng thấy rằng không có các bài viết như mọi năm trên báo lề phải, chẳng hạn như ngày nào thì quân đội miền Bắc tiến vào Quảng Trị, vào Huế, Đà Nẵng, Nha Trang rồi thì chiếc xe tăng nào húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập đầu tiên, ai lái chiếc xe tăng đó… Các báo nhà nước đã bị cấm viết về những chuyện ấy, chỉ được phép đưa tin về vui chơi giải trí chứ không được nhắc lại những sự kiện trong quá khứ. Đó cũng là những tin vui mang thông điệp rằng một thời kỳ mới chắc chắn sẽ đến với Việt Nam.
  (Hết trích)
  Thiếu tá đây lặn lội từ tầu sang việt nên cũng rành cái gì được gọi là bình mới rượu củ.
  Thời kỳ mới thật sự không phải là cấm viết cái này cho viết cái kia.
  Thật sự sẽ là thời kỳ mới khi người có quyền viết về xe tăng nào húc đổ… ai lái chiếc xe tăng đó nếu người đó muốn. Cũng như vậy người ta phải có quyền viết về các cuộc vui chơi mà không cần chờ cho phép.
  Vẫn là cái củ: cấm thì không được viết, cho phép mới được viết.
  Cái mới : đề tài. Hôm xưa cấm đề tài này. Hôm nay cho phép. Hoan hô, bộp bộp vỗ tay, đổi mới rồi.
  Nhìn lại, thì ra vẫn cái chuồng củ. Bỏ vào cái chuồng rồi hỏi có tự do không? Nó đáp rằng có chứ. Chúng tôi vẫn tự do đi trong khu vực bên trong cái chuồng.
  Thật là đáng thương. Ô hô ai tai

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên