Náo loạn tại Quốc hội Hoa Kỳ

14
Người biểu tình chiếm quốc hội. Ảnh Internet

 

Mặc dù thủ đô Washington đã có kế hoạch đối phó với những người ủng hộ Tổng thống Trump phản đối việc tính sổ cử tri đoàn đồng ý ông Biden đắc cử; nhưng vào đầu giờ chiều ngày thứ Tư, 6 tháng 1, một số người biểu tình bắt đầu to tiếng với cảnh sát. Khoảng 90 phút sau, họ có mặt bên trong Capitol và cảnh sát bảo vệ Quốc hội nói rằng họ bị đám đông áp đảo. Những người bên trong tòa nhà, gồm nhân viên Quốc hội, các nhà lập pháp và Phó Tổng thống Pence, đã được di tản hoặc được yêu cầu tìm nơi trú ẩn. Hình ảnh cho thấy những người biểu tình mang đủ loại cờ và biểu tượng ủng hộ Trump lục soát các văn phòng và đi khắp tầng họp của Thượng viện. Một phụ nữ chết sau khi bị bắn và chết sau đó. Trụ sở Quốc hội là đất liên bang nên cảnh sát Washington không can thiệp được. Vệ binh Quốc gia được điều đến. Điện Capitol cuối cùng đã được dọn dẹp lúc 5:40 chiều, giờ địa phương. Tổng cộng có 52 người bị bắt. Thị trưởng Washington ban hành lệnh giới nghiêm từ 6 giờ chiều.

Phản ứng của Tổng thống

Tổng thống Trump bị phê phán là người đã xúi dục gây bạo loạn tại Capitol, lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ mà người dân tràn vào quốc hội gây náo loạn và có người chết. Trước khi xảy ra hỗn loạn, ông Trump đã bước ra bên ngoài Nhà Trắng để nói chuyện với người biểu tình, lập lại chuyện bầu cử gian lận và nhất định mình không thua. Sau khi có náo loạn, ông Trump đánh đi vài cái tweet với những lời lẽ chung chung như “Chúng tôi yêu các bạn”, hoặc “Các bạn rất đặc biệt.” Twitter đã vội vàng khóa tài khoản của ông Trump vì e ngại ông sẽ hô hào nổi loạn tiếp. Kế đó, Facebook cũng đóng tài khoản của ông, ít ra cho đến hết ngày tổng thống mới tuyên thệ nhậm chức.

Chứng thực của Cử tri đoàn

Sau khi tạm ngưng họp vì có náo loạn bên trong Điện Capitol, các thành viên Hạ viện và Thượng viện đã triệu tập lại và làm việc suốt đêm, cuối cùng đã chứng thực Joe Biden giành chiến thắng. Một số thượng nghị sĩ Cộng hòa, lúc đầu định phản đối chứng thực nhưng sau đó đổi ý vì các sự kiện trong ngày. Cuộc chứng thực cũng có những lúc căng thẳng khi hai tiểu bang Arizona và Pennsylvania cho ý kiến. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một người nhiệt tình ủng hộ Trump, đã mạnh mẽ yêu cầu chứng thực các phiếu đại cử tri. Trước đó trong ngày, Lãnh đạo Cộng hòa Thượng viện Mitch McConnell và Phó Tổng thống Mike Pence tỏ ý tin tưởng chiến thắng của Biden là hợp pháp và bác bỏ những tuyên bố của Trump về gian lận.

Phản ứng nội bộ Mỹ

Bên cạnh việc bày tỏ rõ ràng sự kinh hoàng và tức giận, ngày càng nhiều lãnh đạo Đảng Cộng hòa và quan chức hành pháp nói rằng họ tin ông Trump nên bị cách chức trước lễ nhậm chức ngày 20 tháng 1 của Biden, nếu cần thì viện dẫn Tu chính án 25 hoặc vĩnh viễn không cho ông ra tranh cử nữa. Một số nhân viên Nhà Trắng đã từ chức, trong đó có Matt Pottinger, Phó cố vấn an ninh quốc gia có lập trường chống Trung Quốc mạnh mẽ; và Stephanie Grisham, Chánh văn phòng của Đệ nhất phu nhân Melania Trump; nhiều người khác cũng đang định từ chức. Các cựu tướng lãnh từng phục vụ dưới thời Trump, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, James Mattis, lên án mạnh mẽ hành động của Trump vì đã can thiệp vào việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Hiệp hội các nhà Sản xuất quốc gia, một trong những nhóm kinh doanh có ảnh hưởng nhất ở Mỹ, kêu gọi Pence nên loại bỏ Trump ngay lập tức. Tất cả bốn cựu Tổng thống Hoa Kỳ còn sống đều lên tiếng chỉ trích vụ náo loạn tại Capitol.

Phản ứng của thế giới

Các đồng minh và đối thủ của Hoa Kỳ đã bị sốc và kinh ngạc trước các sự kiện hôm thứ Tư. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lên án “những cảnh đáng hổ thẹn trong Quốc hội Hoa Kỳ.” Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas đã so sánh với việc Đức Quốc xã đốt tòa nhà quốc hội Reichstag vào năm 1933, nói rằng, “Những kẻ thù của nền dân chủ sẽ vui mừng trước những hình ảnh không thể tưởng tượng được này.” Tổng thống Iran Hassan Rouhani gọi Trump là “kẻ bệnh hoạn” đã làm ô nhục nước Mỹ. Các nhà ngoại giao và lãnh đạo hàng đầu ở Iceland, Pháp, Áo, Ba Lan, Ecuador, Colombia và Scotland, cùng những người khác nhắc nhở Mỹ về vai trò của họ như một mô hình cho thế giới. Cho đến giờ, Tổng thống Nga Vladimir Putin rất im lặng.

Kế tiếp là gì?

Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ đang tăng cường mức bảo vệ đáng kể và đưa thêm nhiều đặc vụ đến Nhà Trắng trong bối cảnh có thể còn bất ổn. Tổng thống Trump đã đưa ra tuyên bố cam kết một quy trình chuyển đổi “có trật tự” vào ngày 20 tháng 1 – nhưng vẫn không quên nhắc lại rằng ông vẫn nghĩ rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp. Việc này khiến Nhà Trắng và những nơi khác quan tâm về những gì ông và những người ủng hộ ông có thể làm trong hai tuần cuối cùng tại nhiệm.

(Tổng hợp)

14 BÌNH LUẬN

 1. Mấy con đĩ khi bị chụp hình nó còn biết lấy tay che mặt, nó còn biết xấu hổ, nhưng sao những thằng, con ăn cắp phiếu (steal the election) cứ trơ cái mặt thớt ra không biết xấu hổ, không biết chúng nó là hạng người gì, là người hay là giống 4 chân

  Những thằng mặt chai mày đá này thật đáng kinh tởm
  Nay Mỹ thành một nước Ba Trợn nhất thế giới, Quốc hội bẩn thỉu, Tối cao pháp viện thì thối nát, Tòa án ăn hối lộ .. chẳng còn thể thống gì

 2. Hành động tràn vào QH đâu phải là điều gì mới mẻ??? Ở những nơi Cách Mạng Màu thành công, thì họ là những người yêu nước hay phản loạn??? QH vẫn phải ở DƯỚI quyền lực của Nhân Dân. TCPV, và QH sẽ chỉ là những “đống c….ứt khô”, nếu không có Nhân Dân. Một khi người dân đã đứng lên, tất cả các cơ quan quyền lực phải biết lắng nghe. Số người đã ủng hộ và bầu cho ông Trump không phải là nhỏ. Nhiều người tin rằng con số đó là ĐA SỐ, nếu không bị bọn đảng LỜ và bọn TTTT gian lận tráo trở trắng trợn. Nếu các cơ quan quyền lực thay vì lắng nghe họ, mà lại đàn áp họ, những cơ quan quyền lực đó nên bị giải tán và thành lập những cơ quan khác, cho phù hợp với nguyện vọng của người dân.

  Khi tất cả báo chí mất dậy TTT cùng đứng về một phe với một đảng phái chính trị, sử dụng quyền làm chủ để “hướng dẫn dư luận quần chúng”, kiểm soát ý kiến của dân chúng, bịt miệng những tiếng nói trái chiều, đó sẽ là khởi đầu cho các bạo loạn xảy ra. Cùng những điều kiện ấy tại VN, Tàu, Bắc Hàn, nó chưa xảy ra ngay, nhưng ở Mỹ và Âu Châu, thì khác. Yahoo, Facebook, Twitter, Youtube, cùng với bọn FAKE NEWS đã hùa nhau bóp nghẹt quyền Tự Do Ngôn Luận của người dân Mỹ, chính bọn này đã và đang là nguyên nhân của sự chia rẽ và bạo loạn tại Mỹ hiện nay. Chúng càng bóp nghẹt quyền Tự Do Ngôn Luận của những người ủng hộ ông Trump bao nhiêu, thì sức bật ngược lại cũng mạnh mẽ bấy nhiêu. Đó là quy luật Vật Lý và Lịch Sử. Nên nhớ rằng quyền Tự Do Ngôn Luận chính là quyền số một căn bản tuyệt đối của NHÂN QUYỀN.

 3. Mẹ kiếp, chúng nó công khai chodu côn du kề đi ăn cướp biểu tình tại các tiểu bang WA, NY.. thì không sao
  Bọn Lừa luôn mồm nói nhân nghĩa, vừa đánh trống vừa ăn cướp ..
  Nước Mỹ bây giờ hết thời, xài luật Rừng của VC thì chẳng còn gì để nói
  Tối cao Phap Viện, Quốc Hội Mỹ, Tòa Án Mỹ… nay bẩn thỉu thối nát còn hơn Việt Cộng, Nga, Tầu, Bắc hàn…chúng đưa một anh ngố gian lận trắng trợn lên cầm quyền
  Người Dân Mỹ nay chán nản không phải vì Dân Chủ cầm quyền, mà cả một bè lũ bẩn thỉu thối nát xé tan hoang đất nước

 4. “ Tại sao những cuộc biểu tình bạo loạn, cướp của, phá hoại tài sản tư cũng như công, chiếm đóng những tòa nhà của chính phủ, do Bọn Lưu Manh (BLM), AntiFa gây ra, thì lại không bị truy tố?? Thậm chí bọn TTTT mất dậy còn cho đó là những cuộc biểu tình “ôn hòa”???? “

  Xin được mạn phép giải thích về câu hỏi trên

  Cùng là bạo loạn , phá hoại tài sản tư cũng như công , chiếm đóng những toà nhà chính phủ , tuy giống nhau nhưng nếu xảy ra ở những địa điểm và thời gian khác nhau , thì tính chất kết luận phạm tội sẽ rất khác nhau

  Cuộc biểu tình tấn công bạo loạn vào Quốc hội Mỹ ngày 6/1/2021 là một cuộc biểu tình bạo loạn nguy hiểm nhất nhất trong hơn nửa thập kỷ vừa qua vì :

  1- Toà nhà Quốc hội chính là CƠ QUAN TỐI CAO QUYỀN LỰC NHẤT CỦA NƯỚC MỸ . Nơi đây có thể được xem như Thánh địa bất khả xâm phạm của Dân tộc Mỹ . Chỉ duy nhất tại đây mới có đủ thẩm quyền xác nhận ai là Tổng Thống cũng như các nhà Lãnh đạo quan trọng của nước Mỹ ….vv..

  2- Ngày 6/1/2021 là ngày quan trọng nhất để QH đúc kết bầu cử Tổng Thống Mỹ đúng theo Hiến Pháp quy định .

  Vì hai ý nghĩa trên , cuộc biểu tình do TT Trump đương nhiệm chủ xướng nhằm giành lại kết quả phiếu bầu cho Trump bằng bạo lực và bạo loạn . Khiến cuộc biểu tình bạo loạn tiến chiếm Quốc hội mang tính chất tội phạm lật đổ chính quyền kế tiếp và phá hoại Hiến pháp , phá hoại nền tảng tự do dân chủ của nhân dân Mỹ đã xây dựng hơn nhiều trăm năm qua .

  Các cá nhân khi xâm phạm và phá hoại Toà nhà QH Mỹ vào ngày 6/1/2021 có thể mang tội danh tương đương tham gia một cuộc đảo chính bất thành , mức án ít nhất cũng phải trên dưới 5 năm ngồi gỡ lịch .

  Nhưng cũng nên hy vọng , sau ngày 20/1/2021 khi lên nhậm chức , TT Biden vì tinh thần đoàn kết dân tộc , tất cả các tội phạm vì vụ án này sẽ được ÂN XÁ .

 5. Người VN thường không hiểu gọi cuộc biểu quyết của Quốc Hội Hoa Kỳ về bầu cử TT như ngày 6/1/2021 chỉ là hình thức mà quên rằng QUỐC HỘI CHÍNH LÀ CƠ QUAN LẬP PHÁP .

  Bởi thế Quốc Hội mới chính là CƠ QUAN QUYỀN LỰC TỐI CAO NHẤT . Vì thế khi đa số Dân biểu theo hiến pháp quy định cho mỗi trường hợp được thông qua ở Quốc Hội , thì hai cơ quan con lại là Hành Pháp Toà Bạch Ốc và Tư pháp Tối Cao Pháp Viện không còn quyền phản đối , phải tuân thủ chấp hành .

  Mọi cuộc tổ chức bầu cử Tổng Thống cũng như mọi tranh chấp về bầu cử Tổng Thống đều xảy ra ở hai cơ quan Hành pháp và Tư Pháp . Nhưng quyết định cuối cùng phải nằm ở chính cơ quan LẬP PHÁP .

  Vì thế khi Quốc Hội đã xác nhận AI LÀ TỔNG THỐNG thì cả Toà Bạch Ốc và Tối cao Pháp Viện phải chấp hành thì hành . Nếu ai là nhân viên chính quyền cả cơ quan công quyền còn chống đối gọi “ cuộc bầu cử TT 2020 là gian lận “ đều sẽ bị xem như VI PHẠM LUẬT PHÁP hay CHỐNG LẠI LUẬT PHÁP .

  Sau ngày 6/1/2021 mọi tuyên bố nào có liên quan đến bầu cử TT 2021 bị cho là gian lận đều có thể bị truy tố trước toà án , bị xem như phạm luật .

  Đây chính là nguyên nhân các cơ quan truyền thông báo chí đài mạng có quyền sàng lọc hay phải tránh né khi TT Trump muốn đăng tải những phát biểu của mình .

 6. Vài con nhan. là dà cam’ co’ Vàng Quoc gia di ung² ho , bam’ bieu’ , an theo duoi cua² 1 nhom’ tieu² so’ mang nang dau oc’, thành kien’ ky’ thi chung² toc, hieu’ chien’, bao dong là 1 viec làm mà cong dong Quoc’ gia phai² len tieng’ phan² doi’ manh me². So’ phan nhung² ke² này cung² xuat’ than tu nhung² nguoi Viet ty nan, an nho’ o² dau que huong xu’ ngoai mà làm nhu Ho da² tung’ là nhung² nguoi da Trang’ 3 doi’ song’ o² My². DM! trong nhung² hinh anh² bieu² tinh bao dong o² Capitol do schump xui’ duc, Toi chang² thay’ 1 nguoi Dan Da Den nào ca², mac du Ho da² song’ tren 200 nam o² My, da² gop’ cong suc’ rat’ nhieu de² xay dung nuoc’ My² và Ho da² tra² thué de² giup’ do² nhung² nguoi Viet ty nan trong nhung² nam , thang’ dau’ den’ nuoc’ My². 1 nhom’ tieu² so’ nguoi Viet o² My² can’ Nhin’ Lai Minh là Ai ??? Dung tu. cho ràng là nuoc’ My² là cua² Em nhe’! Toi mac cuoi’ qua’. Phai² noi’ that. buon’ cuoi 1 so’ nguoi Viet sinh song’ o² My luon tu. cho là nuoc’ My² là cua² Em. That su neu’ cac’ O/B nào là goc’ Mit da zàng mang quoc’ tich Meo² mà bi pham toi. hinh’ su, hoac chinh’ tri, Toi cam doan ràng luat phap’ My se² tong’ co² nguoi’ ddo’ ve VN, giao cho Vixi xu² ly’.

 7. Tại sao những cuộc biểu tình bạo loạn, cướp của, phá hoại tài sản tư cũng như công, chiếm đóng những tòa nhà của chính phủ, do Bọn Lưu Manh (BLM), AntiFa gây ra, thì lại không bị truy tố?? Thậm chí bọn TTTT mất dậy còn cho đó là những cuộc biểu tình “ôn hòa”????
  Mỗi sự việc đều có những góc nhìn khác nhau. Theo Boác, thì đây là một hành động tuyệt vời của những người Mỹ yêu nước (PATRIOTS). Đây có thể là một cuộc Cách Mạng Tháng Giêng tại Mỹ chăng??? Khi mà cái quyền Tự Do Ngôn Luận căn bản và quý giá nhất của người dân bị chà đạp và xâm phạm trắng trợn, thì tất yếu sẽ có một cuộc cách mạng xảy ra. Đó là quy luật của lịch sử.

 8. Vì sự trong sáng thiêng liêng của cờ Vàng VNCH , sự yên ổn sinh sống của người Việt ở khắp nơi trên Thế giới . Tôi khẩn thiết kêu gọi tất cả các cơ quan truyền thông của người Việt Tị Nạn trên khắp Thế giới đồng lên tiếng :

  1- Yêu cầu Chính quyền Hoa thịnh Đốn điều tra và lên án kẻ bạo động cắm cờ VNCH trên đỉnh nhà Quốc hội HK vào ngày 6/1/2021.

  2- Xác nhận lá cờ Vàng VNCH không phải là lá cờ của TỔ CHỨC KHỦNG BỐ HAY BẠO LOẠN

  3- Bằng mọi phương tiện truyền thông người Việt khắp nơi trên thế giới hãy cùng nhau lên án hành động bạo loạn khủng bố về việc cắm lá cờ này .

  4- Cần phải có những bài viết nêu rõ tính chất cần thiết và quan trọng khi xử dụng lá cờ Vàng VNCH cho đúng nơi , đúng cách , đúng giá trị trang nghiêm khi cần dùng đến .

  Xin trân trọng đề nghị .

 9. Điều đáng tiếc nhất trong ngay 6/1/2021 không biết có phải Cọng Sản VN đã trà trộn vào bọn bạo loạn tại Điên Capitol , cắm lá cờ vàng ba sọc đỏ ngạo nghễ trên đỉnh cao của toà nhà Quốc hội Mỹ .

  Đây là một sĩ nhục cho người Việt Tị Nạn Cộng Sản . Một sĩ nhục vì bị đồng hoá với các tổ chức kỳ thị bạo động như Da Trắng Thượng tôn , KKK , Q anon , khủng bố …vv….!

  Điều này chắc chắn dẫn đến sự kiện người Việt sẽ bị kỳ thị ở khắp mọi nơi trên Thế Giới !

 10. Trump có xứng đáng là thần tượng LÃNH TỤ ĐÁNG KÍNH YÊU !.!??

  Ngày thứ tư 6/1/20/ 21 . Xúi dục những người CUỒNG TRUMP là những chiến binh yêu nước bạo
  loạn anh hùng tiến vào Quốc Hội cùng mình ĐẢO CHÌNH ( Thật sự sau khi đăng đàn thúc dục , Trump lên xe bọc thép quay đầu về ổ ! ) . Thất bại . Thứ năm Trump bán đứng chiến bình .

  Ngày thứ Tư 6/1/2021 vinh danh những người CUỒNG TRUMP yêu nước “ ĐÁNG YÊU “ . Thứ năm thất trận bị Trump lên án là BẠO LOẠN XỨNG ĐÁNG BỊ LUẬT PHÁP TRỪNG PHẠT !

  Tại sao Trump không chiến đấu đến tận cùng cho chính mình ? Chẳng những bản thân bỏ cuộc mà còn xoay lưng , ngoảnh mặt lên án CHIẾN BINH CUỒNG TÍN hết lòng hy sinh ủng hộ cho mình ?

  • Tuy vậy Trump đã làm được một việc giúp cho phe Dân chủ có lý do duy trì lực lượng cảnh sát, an ninh công cộng thay vì cắt giảm hoặc thay đổi chính sách đối với lực lượng này. Ngoài ra, Trump cũng đã loại trừ khả năng phe Cộng Hòa trở lại nắm quyền trong một thời gian dài. Lý do: người Cộng Hòa đã bị phân tán ra làm hai. Dân chủ sẽ càng ngày càng mạnh cho dù mỗi chúng ta có hoan nghênh điều đó hay không. Tôi tiên đoán nước Mỹ rồi cũng sẽ có một chương trình y tế tổng quát miễn phí như Canada, Pháp, Hòa Lan…Nó là những quyền lợi căn bản mà người dân nên có. Socialism và communism hoàn toàn khác nhau.

   • Tôi cũng không có gì ngạc nhiên khi Trump cuối cùng cũng phun nước bọt vào mặt những người đã ngu dại nghe lời mình. Chưa có một tay tổng thống nào như tay này làm cho nước Mỹ mang nhục với lịch sử và cả thế giới. Thân bại danh liệt là cái giá phải trả.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên