Ba Lan: 425 ca dương tính; Nâng mức độ cảnh báo

2

 

Tới 20h chiều hôm nay, 20/03/2020, Ba Lan có tổng cộng 425 ca dương tính với Covid-19, trong đó đứng đầu bảng là Mozowsze (nơi có Warszwa là thủ phủ) với 107 trường hợp. 5 người đã tử vong. Đã có thời điểm truyền thông công bố 6 người tử vong, nhưng ít giờ sau, trường hợp thứ 6 đã được xác định lại. Bệnh nhên nữ 27 tuổi, dương tính với Covid-19 nhưng chết vì nhiễm trùng máu sau khi sinh mổ.

Một trường hợp khác, tuy dương tính, nhưng không được tính trong danh sách tử vong vì Covid-19. Đó là giáo sư, bác sĩ Wojciech Rokita, ông đã tự tử vì không chịu đựng nổi sự xỉ vả của công đồng mạng về việc đã ra khỏi nhà trong thời gian cách ly, dù việc đó chưa gây ra hậu quả gì đáng tiếc.

Tới thời điểm này, thế giới có xấp xỉ 260 ngàn ca lây nhiễm và trên 11 ngàn trường hợp tử vong. Riêng ở Ý, 47.000 bệnh nhân với trên 4000 ca tử vong, ngày cuối cùng chết 627 người.

Các nhà khoa học cũng đưa ra lưu ý, trong một số trường hợp, triệu chứng của nhiễm Covid-19 không phải là ho khan, tức ngực, khó thở như từng phổ biến từ trước tới nay; mà có thể là nôn mửa, tiêu chảy, chán ăn.

Vẫn theo ý kiến giới khoa học, Covid-19 đã biến đổi, virus có mặt ở châu Âu hiện nay đã khác so với chủng loại ở Vũ Hán và chúng vẫn tiếp tục biến đổi trong tương lai tới đây.

Nâng mức báo động

Chính phủ Ba Lan hôm nay đã nâng mức báo động từ “mối đe dọa bệnh dịch” thành tình trạng bệnh dịch.

Cùng với việc tăng mức báo động, chính quyền cũng mạnh tay hơn trong việc xử lý vi phạm. Theo đó, rời nơi cách lý bị tăng hình phạt từ 5.000zl lên 30.000zl. Chống, trốn khỏi nơi cách ly, gây hậu quả nghiêm trọng (lây nhiễm) có thể bị tới 8 năm tù giam, thay vì 1 năm như trước kia.

Theo báo cáo của cảnh sát, đã có 304 trường hợp vi phạm, trong đó có 25 trường hợp bị chuyển qua bên công tố để xem xét việc khởi tố hình sự. Có những vụ việc được đánh giá là rất nghiêm trọng như người đàn ông 57 tuổi trốn khỏi bệnh viện truyền nhiễm ở Warszawa, hay một người khác 54 tuổi trốn viện ở Lodz .

Những người đang thi hành lệnh cách ly tại gia phải cài một app trên điện thoại và báo cáo với cảnh sát bất kể khi nào được yêu cầu. Nếu 10 phút sau khi được yêu cầu, mà đương sự không đáp ứng, thì những nhân viên công lực sẽ tới tận nơi để kiểm tra.

Việc tăng mức cảnh báo cũng cho nhà nước nhiều quyền hạn hơn trong xử lý bệnh dịch, trong đó có việc khoanh vùng cách ly cả một khu vực, cấm dân chúng ra khỏi nhà, tạm trưng dụng tài sản cá nhân (xe, nhà xưởng, hotel…), quản lý hoặc cấm buôn bán một số mặt hàng thiết yếu…

Đàn Chim Việt tổng hợp

 

 

2 BÌNH LUẬN

 1. Xin cảm ơn ĐCV đã tổng hợp tin từ Ba lan.

  Con số nhiễm bệnh của Âu Mỹ và tử vong thay đổi mỗi ngày và được báo cáo chính thức trên truyền thông, không như khi CCP coronavirus (coronavirus đảng cs tàu) hoành hành ở China. Bây giờ thì China chính thức đếm số lây nhiễm đến từ ngoài nước.

  Đúng đấy, khi đã che đậy tình trạng CCP coronavirus ban đầu để lan tràn thành đại dịch, CCP coronavirus đã biến thể khắp trên thế giới, đi ngược lại China mà CCP không hề thương xót dân China, để người dân rất khốn khổ với đại dịch này.

  Hiện tại, các nước Âu Châu, Mỹ cũng như Canada, đang theo dõi tin tức chính thức từ truyền thông nhà nước, thay đổi từ hôm trưóc đến hôm sau, từ buổi sáng khác buổi chiều, để tự cách ly.

  Bệnh viện cần thẻ vào cửa cho nhân viên. Chúng tôi xử thế như là đang mang CCP coronovirus, ngừa bệnh nhi làm việc cho mình và người khác, bằng cách theo đúng nguyên tắc hướng dẫn, như đứng cách xa, tẩy các bề mặt, dụng cụ, tay v.v bằng cách rửa và alcohol.

  Giới hạn thăm bệnh chỉ 1 người. Nhà dưỡng lão hay dưỡng bệnh (nursing home) chỉ cho người nhà nói chuyện bằng màn ảnh, mà không vào thăm.

  Các bác sĩ, nha sĩ khắp nơi có lệnh chỉ nhận khẩn cấp, tất cả hẹn khác phải hoãn lại. Bệnh viện cũng thể, giới hạn bệnh nhân và dọn chỗ cho người bệnh cần chữa của CCP coronavirus.

  Những người tiếp xúc với ca dương tính như vụ bác sĩ 50-60 người tụ tập ở Edmonton, Alberta vào Mar 11-14, 2020, dự hội nghị y khoa với curling tournement, khi chưa có lệnh cấm tụ họp trên 50 người đã có bác sĩ trưởng ở tỉnh bên cạnh (Saskatchewan) có triệu chứng, xét nghiệm dương tính, mọi người có gặp gỡ đều có lệnh cách ly. Sinh viện đại học gặp nhau trước Mar 14, có ca dương tính, càc sinh viện khác đều được liên hệ với lệnh cách ly.

  Nhà thờ đóng cửa cho tới khi có tin mới.

  Coi như mọi người đều được hướng dẫn phải cách ly, không được tụ họp. Theo tôi hìểu cách ly cẩn thận sẽ gia tăng thời gian có bệnh nhưng giảm số người, tức là đường biểu diễn bệnh sẽ bằng phẳng hơn thay vì tạo một đường tăng nhọn, bệnh viện sẽ không có khả năng nhận người. Miễn nhiễm tự cơ thể sẽ tạo kháng thể chống bệnh cùng thời gian. Dĩ nhiên những người cao niên và có tiền bệnh như tim, tiểu đường v.v. sẽ dễ bị nhiễm hơn.

  Kinh tế ảnh hưởng, các chính phủ của Âu Mỹ Canada đều có chương trình trước mắt.

  Chúng ta hãy xem và người China hãy theo dõi xem trong và ngoài nước học hỏi ra sao về tình hình CCP coronavirus và sẽ phải tự quyết định rằng CCP cần phải diệt vong bằng những các tốt nhất, gây thiệt hại ít nhất chi China và thế giới, có thể thực hiện được.

  Trong lúc cách ly, theo tôi, các bạn nên nghiên cứu về cách dinh dưỡng tạo kháng thể giúp con người sống lành mạnh.

  Chúc các bạn an lành.

  References upon request.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên