Việt Nam thách thức chính sách “ngoại giao virus” độc quyền của Trung Quốc

4
VN tặng khẩu trang cho một số quốc gia

 

HANOI— Việt Nam đã thách thức vai trò của Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao chống virus corona bằng cách gởi dụng cụ y tế tới Âu châu, Đông Nam Á, và Mỹ; thậm chí,nhận được sự tán thưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trung Quốc đang tìm cách đánh bóng tên tuổi, và đóng vai như một siêu cường bằng cách chia sẻ kinh nghiệm và tặng dụng cụ y tế cho những quốc gia đang bị nạn dịch, nhằm phục hồi hình ảnh đã bị hoen ố của một đất nước đã gây ra đại dịch vào cuối năm ngoái.

Mặc dù, Việt Nam còn nhiều thiếu thốn nếu so sánh với Trung Quốc, nhưng đã tặng 550,000 khẩu trang cho Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Anh, 390,000 cho Cambodia, và 340,000 cho Lào.

Chính phủ Mỹ cũng đã nhận 450,000 bộ quần áo bảo hộ y tế hiệu DuPont made-in-Vietnam chuyển tới Mỹ bằng đường hàng không. Tổng thống Trump đã gởi lời cảm ơn “Những người bạn ở Việt Nam của chúng ta”

Việt Nam đã sử dụng biện pháp cách ly quyết liệt. Đến nay, chỉ có 255 trường hợp nhiễm virus, không người tử vong. Dịch bệnh nằm dưới tầm kiểm soát. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đang được ca ngợi như ngọn cờ đầu trong chiến dịch chống virus corona.

Trên truyền thông in đậm những hình ảnh tình hữu nghị của các đại sứ Âu châu, nhận những thùng khẩu trang từ Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Ông Carl Thayer, một chuyên gia về Việt Nam tại Viện Quốc phòng Úc, Canberra đánh giá: Việt Nam thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh ngay từ đầu. Họ dũng cảm kiểm soát được tình huống sau làn sóng virus thứ hai. Họ bắt đầu nhìn về phía trước để phục hồi nền kinh tế và ổn định xã hội.

Thứ Năm 8/4/2020, Chính phủ Việt Nam cho biết: Có khoảng 40 công ty sản xuất 7 triệu khẩu trang vải, và 5.72 triệu khẩu trang y tế mỗi ngày tại Việt Nam.

Việt Nam không phải là nước duy nhất tặng khẩu trang cho thế giới. Đài Loan dù bị Trung Quốc lục địa gây sức ép loại họ ra khỏi mọi tổ chức quốc tế, nhưng  Đài Loan vẫn tặng cho Âu châu và Mỹ 16 triệu khẩu trang và đang tìm kiếm lại vai trò của mình trên sân khấu quốc tế.

Việt Nam và Đài Loan đều có số bệnh nhân nhiễm virus thấp. Họ không có kiểu “ngoại giao virus” như Trung Quốc, nhưng Việt Nam và Đài Loan tỏ thái độ sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khẩu trang cho thế giới. Đài Loan đang giương cao khẩu hiệu “Đài Loan có thể giúp”. Đài Loan cung cấp 13 triệu khẩu trang mỗi ngày.

Nam Hàn cũng đang ở hàng tiên phong trong chiến dịch chống virus corona. Ngày 8/4/2020, Nam Hàn đã tổ chức trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm với chuyên gia của 13 quốc gia như Mỹ, Mexico, Ý, v.v  Bộ trưởng Ngoại giao Nam Hàn nói: Chúng tôi đã nhận được yêu cầu của nhiều nước đòi hỏi chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát dịch.

Việt Nam không hề dụng ý “ngoại giao virus” như Trung Quốc, nhưng Việt Nam đã nhanh chóng chuyển hàng tới giúp Cambodia và Lào nơi mà Trung Quốc đang tranh giành ảnh hưởng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam bà Lê Thị Thu Hằng nói với Reuters rằng Việt Nam đang cần những phương tiện chống dịch, nhưng Việt Nam giúp đỡ những quốc gia láng giềng truyền thống nơi có cộng đồng người Việt sinh sống.

Ông Carl Thayer cho biết: Việt Nam đã gởi trả Trung Quốc những dụng cụ y tế kém phẩm chất. Công ty Vingroup của Việt Nam sẽ sản xuất 55,000 máy thở mỗi tháng đáp ứng cho nhu cầu nội địa và thế giới. Việt Nam không có tham vọng cạnh tranh với Trung Quốc cả về số lượng và tiền bạc, nhưng Việt Nam sẵn sàng cung cấp bất cứ nơi nào có nhu cầu.

Các tác giả: (Additional reporting by Khanh Vu and Phuong Nguyen in Hanoi, Ben Blanchard in Taipei and Josh Smith in Seoul; Editing by Robert Birsel)

Trần Gia Huấn -Lược dịch bản tin: Vietnam Challenges China’s Monopoly on Virus Diplomacy, The New York Time; and Reuters.

 

4 BÌNH LUẬN

 1. Học theo kiểu chống dịch của VN thì vô nhân đạo lắm, các nước có công dân ở nước ngoài dù là đại dịch họ vẫn tìm cách lo cho công dân họ trở về nhà, nhưng VN thì khác, cấm không cho công dân mình trở về quê quán mà bắt ở lại nước tạm trú để cho các nước này chăm lo cho công dân mình, tạo gánh nặng cho các nước có công dân VN tạm trú,
  vì sợ rằng những công dân của mình về reo rắc mầm bệnh, nhưng chúng lại không sợ những người này đang reo rắc mầm bệnh cho nước có công dân mình tạm trú, một sự lưu manh không tưởng của việt cộng.
  Tàu USS Theodore Roosevelt chỉ ghé thăm VN có vài ngày mà người việt cộng truyền mầm bệnh đã gây nên kinh hoàng trên tàu.

 2. “…Chính phủ Mỹ cũng đã nhận 450,000 bộ quần áo bảo hộ y tế hiệu DuPont made-in-Vietnam chuyển tới Mỹ bằng đường hàng không. Tổng thống Trump đã gởi lời cảm ơn “Những người bạn ở Việt Nam của chúng ta”…

  Dupont là 1 hảng của MỸ, Mỹ thu mua về theo luật Defense Production Act chứ không phải là VN tặng cho Mỹ. Chớ hiểu lầm về vấn đề này.

 3. Tất cả sản phẩm mang nhan hiệu “ma-de-vn” đều ở các nhà máy do nước ngoài đầu tư.Do đó vốn liến và kỷ thuật đều của nước ngoài.VN chỉ có sức-lao-động và đất đai (mặt bằng). Vì thế đừng nhầm tưởng sản phẩm đi từ
  VN ,có nghĩa VNCS “viện trợ ” cho các nước khác.Tất cả phải mua lại từ các nhà máy ngoại quốc đặt tại VN>Ví dụ nhà máy DUpoint của Pháp chẳng hạn./

  • Y như kinh. Đồ PPE Dupont là Việt Nam gia công thông qua một công ty ở Singapore-PDS có nhiều phân xưởng tại Việt Nam. Việt cộng là vua nói chuyện phân nửa sự thật, chủ yểu để gạt dân trong nước.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên