Suy ngẫm trong những ngày đại dịch Covid-19

6
Tác giả Mạc Văn Trang

 

Hơn một tháng được khuyến cáo “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào/ ai ở chỗ nào thì cứ ở yên”, nên cứ nằm nhà. Hết lên “phây” lại đọc sách rồi nghĩ vẩn vơ… Có đôi điều suy ngẫm, xin chia sẻ cùng bạn hữu xem sao.

1. Chưa bao giờ khái niệm BÌNH ĐẲNG được hiện thực hóa như trước con virus Corona tí tẹo.

Hơn 200 quốc gia dù siêu cường hay nhỏ bé, dù văn minh hay lạc hậu, đều phải có nhận thức, thái độ, hành vi ứng xử giống nhau đối với con Virus Corona. Độc tài hay dân chủ, cánh tả hay cánh hữu; nữ hoàng hay tổng thống, thủ tướng; nghệ sĩ hay cầu thủ ngôi sao; tỉ phú, đại gia hay người vô gia cư… tất cả đều có thể bị dương tính với virus. Ai cũng phải khiêm tốn, chừng mực, cư xử cẩn trọng trước con virus nhỏ bé này.

Duy chỉ có anh DLV Quang Lùn nổi tiếng của Việt Nam là ngạo nghễ, dám tuyên bố cóc sợ con virus này, sẵn sàng không đeo khẩu trang vào thăm bệnh nhân mắc dịch covid-19…

Có người nói, con virus Corona dạy cho loài người một bài học: mọi người dù tầng lớp nào, ở mọi quốc gia, dân tộc nào cũng đều bình đẳng trước Thượng đế.

2. Giúp con người ý thức hơn về GIÁ TRỊ SỐNG đích thực.

Trước sự đe dọa của cái chết, ta càng thấy sinh mạng con người là trên hết! Khi bị cách ly ta mới nhớ ra, những gì cần thiết nhất cho sự sống? Đó là không khí trong lành, nước, thực phẩm sạch và tình yêu thương trong nơi trú ngụ. Chỉ giản dị thế thôi, có cần thật nhiều lắm đâu, là ta cảm thấy hạnh phúc rồi.

Vậy mà bao lâu nay người ta hùa nhau hủy hoại môi trường sống, đầu độc bầu khí quyển; gây ô nhiễm nguồn nước, đưa chất độc hại vào thực phẩm và thờ ơ với người thân, vô cảm trước đồng bào, độc ác với đồng loại… Người ta làm như vậy để làm gì? Vì cái gì? Có cần phải như thế không?

Trước cái chết quá dễ dàng khi diễn ra đại dịch, bỗng nhiên nhớ đến câu hát của Trịnh Công Sơn: “Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi, để một mai tôi về làm cát bụi?” Con người thật nhỏ bé, mỏng manh trước cái chết. Khi ta về với “cát bụi” thì để lại cái gì có ý nghĩa cho đời?

Ông cha ta nói: “Cáo chết để da, người chết để tiếng”. Vậy tiếng gì? Có tiếng thơm lưu danh thiên cổ; có tiếng khen, tiếng nói tiếc thương của cộng đồng; có tiếng bàn luận về những điều mờ ám bất minh; có tiếng mỉa mai, nguyền rủa “nghìn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ”…

Có phải những điều đó khiến ta ý thức rõ hơn về ý nghĩa của cuộc sống: Khi ta từ biệt thế giới này, cái gì còn lại có ý nghĩa cho đời?

3. Khi sản xuất của cả thế giới đình trệ, ta càng nhận ra CANH NÔNG VI BẢN.

Khi nghe có lệnh cách ly, người ta nháo nhào đi mua gạo, mì, thịt, cá, mắm muối… Chả thấy ai đi sắm ô tô, mua nhà lầu, áo quần thời trang, đồ trang sức, mỹ phẩm … Ta chợt hiểu rằng, các ngành sản xuất có thể ngừng cả năm, cũng chả sợ chết, nếu có đủ lương thực, thực phẩm.

Giữa đại dịch, Việt Nam nhộn nhịp xuất khẩu gạo, theo GS Võ Tòng Xuân, hiện có thể xuất đi 4 triệu tấn gạo, an ninh lương thực vẫn “không sứt mẻ”. (https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-52226989). Vậy là tạm yên lòng.

Có một điều đặc biệt nữa, hàng triệu nông dân trở thành người lao động ở các khu công nghiệp hoặc đi kiếm ăn nơi thành phố, bị thất nghiệp trước đại dịch, họ trở về quê hương, là không sợ chết đói. Chỉ cần gia đình có một ít ruộng đất, họ chăn nuôi, trồng trọt, chừng 1-2 tháng đã có nhiều thứ cho thu hoạch để sống.

Nông nghiệp, nông thôn chính là nơi dân tộc ta đã trường tồn phát triển đến ngày nay và vẫn là nơi nương tựa cho mỗi con người khi thất cơ, lỡ vận.

Tuyệt đại bộ phận cán bộ lãnh đạo các cấp đều từ nông thôn mà ra, vậy mà nhìn lại mấy chục năm qua, thấy biết bao chính sách sai lầm với nông nghiệp, nông dân nước ta. Cái Luật quái ác quy định “đất đai là sở hữu toàn dân do Nhà nước quản lý” đã tước đi quyền sở hữu ruộng đất, ngàn đời của nông dân; các nhóm lợi ích đua nhau tranh cướp chiếm đoạt đất đai, gây bao nỗi oan khiên, thống khổ cho dân lành.

Những cánh đồng “bờ xôi, ruộng mật”, ông cha ta phải trải qua hàng mấy trăm năm, thậm chí hàng ngàn năm đổ mồ hôi, xương máu mới tạo ra mặt ruộng bằng phẳng, có lớp đất màu mỡ để làm lúa nước, vậy mà bọn cướp đất đem xe đổ sỏi, cát lấp đầy cánh đồng một cách man rợ rồi vây rào chặn lấy.

“Ôi những cánh đồng quê chảy máu/ Dây thép gai đâm nát trời chiều”… câu thơ ấy của Nguyễn Đình Thi cũng chẳng thấm gì so với cảnh cướp đất tàn bạo ngày nay.

Cả nước hiện còn 58 sân Golf, mỗi sân golf chừng 200 đến 300ha đất, có bao nhiêu người chơi golf? Bao nhiêu tỉnh thu hồi đất vô tội vạ rồi bỏ hoang hàng 10- 15 năm nay? Hà nội, chỉ riêng một dự án ở Mê Linh chiếm 2.000 ha đất, bỏ hoang hơn 10 năm nay (https://zingnews.vn/thu-tuong-yeu-cau-kiem-tra-2000-ha-dat-…). Cướp đất rồi bỏ hoang là hai lần tội ác, vậy mà không kẻ nào bị trừng phạt?

Người nông dân nuôi sống cả đất nước này và còn góp phần nuôi thiên hạ, vậy mà được mùa thì rớt giá, mất mùa phải cứu đói! GDP tăng trưởng 6-7% vào túi ai mà nhìn người nông dân đồng bằng sông Cửu Long tội nghiệp, xác xơ vậy? Nơi cung cấp lúa gạo, cá tôm, trái cây nhiều nhất cho đất nước lại là nơi “vùng trũng” về hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục so với cả nước? Các cấp lãnh đạo có nghĩ gì về điều này không?

4. Trước sự đe dọa sống còn của đại dịch khiến toàn đảng, toàn quân, toàn dân Việt Nam LẠI ĐOÀN KẾT chung sức, chung lòng ngăn chặn hiệu quả loại virus hiểm nguy, làm thế giới phải ngạc nhiên, khen ngợi. Trước đây đã nhiều lần như vậy.

Nhưng sau chiến thắng rồi, những người lãnh đạo lại “ngạo nghễ”, tưởng mình “đỉnh cao trí tuệ” để mắc hết sai lầm này đến sai lầm khác. Lại đặt đảng trên dân, trên nước. Lại không thèm nghe những lời chính trực. Lại phân loại người dân, chia rẽ xã hội. Lại “phản động” nếu yêu nước, thương dân mà không yêu đảng. Lại nhìn đâu cũng thấy “thế lực thù địch” và thẳng tay gây tội ác với đồng bào mình… Lần này liệu có tỉnh ngộ, khá hơn không, hay đâu vẫn đấy?

5. Trong HỌA có PHÚC.

Từ thế chiến thứ 2 đến nay, nhân loại mới rơi vào thảm họa thế này. Nhưng trong đại họa, khắp thế giới và cả người dân Trung quốc càng nhận ra Đảng CS Trung quốc mới là con virus nguy hiểm nhất của nhân loại.

Từ chuyện nguồn gốc con Coronavirus Vũ Hán đến che giấu bệnh dịch rồi cung cấp những thiết bị y tế chống dịch tồi tệ… Tất cả đã lột trần bộ mặt giả nhân giả nghĩa và bản chất dối trá, gian manh, thâm hiểm, độc ác của Trung cộng trước toàn thế giới. Đó là ĐAI PHÚC cho nhân loại!

Hy vọng rồi đây cộng đồng quốc tế sẽ khởi kiện Đảng CSTQ, lôi Tập Cận Bình ra trước Tòa án của công lý; dẫu Trung cộng có chối tội thì cũng bị Tòa án lương tâm của nhân loại phán xét. Và điều quan trọng nhất là nhân loại đã thức tỉnh và sẽ đoàn kết lại ngăn chặn con virus đảng CSTQ, mối đe dọa sống còn đối với toàn nhân loại.

Vậy là tránh “nhàn cư vi bất thiện”, ngẫm nghĩ viết ra đôi điều chia sẻ, hy vọng cũng có ích.

10/4/2020
Mạc Văn Trang

(Tác giả là giáo sư tiến sĩ tâm lý học, sống ở Hà Nội)

6 BÌNH LUẬN

 1. Từ vài tuần nay,cả nước Tàu do đảng cộng sản Tàu cai trị sống trong lời nguyền rủa của cả cộng đồng thế giới vì đã gây ra đại họa virút Vũ Hán mà nguyên nhân chỉ là một trong hai: tánh dân Tàu hay ăn bậy thú hoang (có chứa virút )như dơi,rắn,tê tê khiến người bị lây nhiễm hoặc tánh hay làm bậy như đảng cộng sản Tàu bon chen,chạy đua nghiên cứu vũ khí sinh học cho có với người ta nhưng chưa đủ trình độ khiến virút”xổng chuồng” gây đại họa khiến làm cả thế giới sống dở chết dở với biết bao chết chóc, lây nhiễm và đổ nát kinh tế giống gần như tận thế.Bực tức trước những tổn thất to lớn về người và của, một số chính khách nước ngoài đã huỵch tẹt nói thẳng rằng Tàu càng tồn tại thì thế giới càng bất an vậy tốt hơn hết là cả thế giới,đứng đầu là Mỹ với số lượng và chất lượng vũ khí hạt nhân vượt trội,lấn át ,hợp sức lại đánh dẹp Tàu,mà cụ thể là dẹp đảng cộng sản Tàu để cho thế giới an toàn hơn .Thật sự trong lịch sử phát triển nền văn minh loài người từ hàng ngàn năm qua cho đến nay,Tàu chưa đóng góp gì cho nhân loại cả mà chỉ tạo vấn đề từ nhỏ cho đến cực kỳ trầm trọng,cực kỳ nguy hiểm như con virút Vũ Hán Tàu như hiện nay !

 2. “Nhược tiểu”

  Mang thân phận “nhược tiểu”
  Tôi thấm thía lắm rồi
  Và nước tôi chết yểu
  Vì “đồng minh” cao bồi!

  Thụy Sĩ bé tí xíu
  Và nhiều nước Âu Châu
  Sao không gọi nhược tiểu
  So lớn bằng mình đâu?

  Tự cho mình nhược tiểu
  Hay người gán cho mình?
  Lâu rồi tôi không hiểu
  Xin các bậc cao minh!

  Thôi nói gần nói xa
  Chẳng qua tôi nói thiệt
  Nhìn qua Tân Gia Ba
  So họ với nước Việt

  Bạn cảm thấy xót xa?
  Mình tệ lắm bạn à
  Đừng tự sướng ngạo nghễ
  Ta phỉ báng Ông Cha!

  Hơn bốn ngàn năm tuổi
  Ông Cha ta đánh đuổi
  Giặc ngoại xâm bao lần
  Ta tủi nhục “nhược tiểu”

  Mang thân phận chư hầu?
  Hải ngoại ôm chân Mỹ
  Trong nước quỳ lạy Tàu
  Ta ám thị tự kỷ?

  Nông Dân Nam Bộ

 3. Theo thống kê thế giới thì Việt nam hiện có 255 ca coronavirus. Thế nhưng báo chí ở Việt nam thì loan tin có 77298 người bị cách ly. :

  “Tổng số cách ly: Tính đến 6h sáng ngày 9/4 có 77298 người, trong đó:
  – Cách ly tập trung tại bệnh viện: 642 người (1%)
  – Cách ly tại nhà và nơi cư trú: 48866 người (63%)
  – Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 27790 người ( 36%)”- Trích

  Thực là không thể hiểu được ngôn từ của họ có ý nói gì?! Có 77298 ca coronavirus?

 4. Hai chữ “đồng bào” mà tác giả dùng trong bài thật là tuyệt vời. Diễn đạt ý nghĩa thật đầy tình thương yêu của đồng loại. Cùng một bọc hay cùng một bào thai; cùng máu mủ, cùng là anh em và cùng sống trong một nước, một dân tộc, và một Mẹ Việt Nam. Nó khác hẳn hai chữ “nhân dân” của bọn cộng sản dùng để phân biệt người dân với chúng, với đảng, là hai giai cấp trong xã hội là kẻ trị và người bị trị mà kẻ cầm quyền cai trị thì ăn trên ngồi trốc và ngồi trên cả pháp luật, còn người dân đen bị đảng cai trị thì chịu cảnh sống tôi đòi bị đối xử như nô lệ. Những kẻ cầm quyền cai trị đó thì không bao giờ coi người dân là đồng bào cùng một mẹ VN.

  Có người nói, con virus Corona dạy cho loài người một bài học: mọi người dù tầng lớp nào, ở mọi quốc gia, dân tộc nào cũng đều bình đẳng trước Thượng đế.

  Không biết có bình đẳng không nhưng trong kinh thánh nói “kẻ giàu vào cửa thiên đàng còn khó hơn con lạc đà chui qua lỗ kim”. Như vậy thì kẻ phạm tội phải bị xử để đền tội. Có bình đẳng chăng là bình đằng với con Wuhan Virus của Tàu ngày nay mà Tập, chủ của nó, có rớ vào thì cũng phải chết. Khi cứu chữa bệnh nhân bị virus bác sĩ cũng còn lựa chọn, ai cần sống và có hy vọng sống để cứu chữa, nhưng con Wuhan Virus này thì không lựa chọn. Nó “đối xử” công bằng và xem ai cũng bình đẳng. Bất cứ ai tiếp cận với nó là phải từ chết tới bị thương.

  Liệu sau trận đại dịch này thế giới có thay đổi? Chế độ cộng sản có chết để người dân đen có cơ hội làm người đúng với hai chữ làm người mà Thượng Đế đã ban? Tôi ủng hộ tổng thống Trump quyết định cho vận hành trở lại nền kinh tế với phương thức xét nghiệm ngay tại hãng để tránh lây lan.
  nv

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên