Truy quét các vụ mua nhà bên Mỹ để rửa tiền

5
Ảnh mang tính minh hoạ

Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai tuyên bố sẽ truy quét “bọn tội phạm, lừa đảo và những kẻ khác” trả tiền mặt cho các căn nhà tại Mỹ để rửa tiền, trong khuôn khổ của chiến dịch chống tham nhũng rộng lớn hơn, nhân dịp có Hội nghị Thượng đỉnh về Dân chủ ở Hoa Kỳ vào tuần này.

Phát biểu tại Viện nghiên cứu Brookings tại Washington, Phó Bộ trưởng Tài chính Wally Adeyemo cam kết sẽ “tích cực” chống lại các vụ mua bán bất động sản đáng ngờ, hoàn toàn thanh toán bằng tiền mặt, tăng cường hoạt động thực thi pháp luật và tăng cường hợp tác với các quốc gia đồng minh có liên quan đến các vụ giao dịch này.

Tổng thống Joe Biden hồi tháng 6 đã ra lệnh cho các quan chức đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng. Các đề xuất ban đầu được trình bày trong chiến lược an ninh quốc gia dài 38 trang về chống tham nhũng đã được công bố hôm thứ Hai.

“Thị trường bất động sản của Hoa Kỳ có nguy cơ trở thành nơi trú ẩn an toàn cho bọn tội phạm, kẻ gian và những kẻ khác tìm cách bảo quản các lợi nhuận do tham nhũng”, Phó Bộ trưởng Adeyemo nói và lưu ý rằng luật hiện hành cho phép mọi người thành lập các công ty ẩn danh để thực hiện tất cả các giao dịch bất động sản bằng tiền mặt nhằm che giấu nguồn gốc tiền mua.

Các giao dịch bất động sản hoàn toàn bằng tiền mặt chiếm khoảng một phần ba tổng doanh số bán nhà của Hoa Kỳ, theo Hiệp hội Môi giới bất động sản Hoa Kỳ.

Bất chấp nỗ lực vào năm 2016, buộc các công ty bảo hiểm quyền sở hữu các “sổ đỏ” phải báo cáo lý lịch của những người mua nhà hoàn toàn trả bằng tiền mặt, tổ chức phi lợi nhuận Global Financial Integrity ước tính trong 5 năm qua đã 2,3 tỷ USD đã được rửa thông qua thị trường bất động sản Hoa Kỳ.

Một nửa trong số các giao dịch mà tổ chức này đã duyệt xét có liên quan đến những người “có dính dáng đến chính trị”, là thành phần có nhiều cơ hội hối lộ và tham nhũng.

Các động thái mới nhất của Hoa Kỳ được đưa ra sau khi có nhiều tài liệu bị rò rỉ, trong đó có Hồ sơ Pandora  được tiết lộ vào tháng 10 năm ngoái, khiến người ta thắc mắc về cách các quan chức chính phủ và những đại gia chuyển tiền ra nước ngoài một cách kín đáo, có thể là tìm cách trốn thuế hoặc tránh bị soi mói về nhưng hành vi sai trái, phạm pháp.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đang hoàn thiện một bộ quy tắc mới để khép lại các lỗ hổng hiện có để yêu cầu một số loại công ty Hoa Kỳ và nước ngoài tiết lộ thông tin nhằm xác định ai đứng đằng sau các giao dịch bất động sản hoàn toàn bằng tiền mặt và xem liệu những giao dịch đó có được sử dụng để giấu giếm lợi nhuận bất hợp pháp hay không.

Ông Adeyemo cho biết Bộ của ông sẽ bảo đảm chi phí tuân thủ bộ quy tắc này sẽ không gây thiệt hại cho các doanh nghiệp nhỏ và tổng số tiền không quá 50 đô la cho mỗi công ty.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng có thể yêu cầu các quỹ đầu tư – chẳng hạn như quỹ đầu cơ và các quỹ cổ phần tư nhân – tham gia nhiều hơn vào các nỗ lực chống rửa tiền. Và bộ này dự kiến nay mai sẽ công bố những biện pháp mới nhằm tạo một cơ sở dữ liệu giúp nhận diện chủ sở hữu thực sự của các công ty vỏ bọc được sử dụng để chuyển tiền ẩn danh.

Ông Adeyemo cho biết Bộ của ông đã trừng phạt 216 đối tượng, trong đó có Alain Mukonda, một công dân Cộng hòa Dân chủ Congo bị cáo buộc cung cấp tiền cho Dan Gertler, một nhà đầu tư người Israel đã bị chính phủ Hoa Kỳ cho vào danh sách đen.

Theo hồ sơ của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, ông Mukonda đã gửi tiền mặt với tổng trị giá từ 11 triệu đến 13,5 triệu đô la vào các công ty mà ông có phần hùn, mà thực ra là các công ty thuộc quyền sở hữu của  Gertler hoặc gia đình Gertler.

Nhà đầu tư người Israel là bạn thân của Tổng thống Joseph Kabila và nhận được nhiều hợp đồng hầm mỏ béo bở của Tổng thống xứ Congo, và Mukonda là tay chân của tổng thống.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trên mạng để bàn về dân chủ vào thứ Năm và thứ Sáu với 110 cá nhân và tổ chức tham gia, một phần trong nỗ lực đối đầu với những gì mà chính quyền của ông coi là lực lượng độc tài do Trung Quốc và Nga dẫn đầu. Theo trông đợi, ông Biden sẽ công bố thêm nhiều biện pháp trừng phạt các vụ rửa tiền xuyên quốc gia.

Việt Nam không được mời tham gia hội nghị này.

(Theo Reuters)

5 BÌNH LUẬN

 1. Please pay attention to Vietnamese people,VN Communist cadres,who recently bought the houses in the Vietnamese abroad like in Cal.,TX. NV..,Australia,Canada …i etc.. where are there the VN communities located.
  They,Communist cadres,either paid the house in cash,pay one time,or even paid higher the house listing prices.
  It’s obviously, a money laundry.
  Please do the investigation to stop this plot.
  Thanks,

 2. Chính phủ Mỹ muốn chống rửa tiền có hiệu quả, trước tiên hãy điều tra gia đình Bai ĐẦN ĐỘN xem chúng nó rửa tiền hối lộ ra làm sao, rồi mới áp dụng cho người khác. Một trong chiêu trò mới của thằng “quý tử” nghiện ngập ma túy và gái gú, Hunter Biden, là bán tranh do hắn tự vẽ, mặc dù từ trước nó chưa bao giờ vẽ. Những bức tranh của nó bị đánh giá là loại tồi. Tên người mua tranh của nó và giá cả đều được…..ẩn danh.

  Bọn đảng LỪA, đúng như cái tên, chỉ giỏi lừa gạt mị dân. Chúng dùng những khẩu hiệu rất kêu, nhưng chúng đấu tranh thì bằng cái mồm. Những người dễ tin vào khẩu hiệu của chúng, đấu tranh cho Nhân Quyền, Dân chủ ở những nước độc tài toàn trị để rồi hoặc là bị chết trong tù, hoặc là trở thành vật trao đổi trong những cuộc mặc cả chính trị. Đừng nghe những gì bọn đảng LỪA nói, mà hãy nhìn kỹ những gì bọn chúng đã làm.

  • He he he ”

   Tranh của Hunter Biden chỉ bán cho “bạn bè thân quen”.. không phải ai cũng có hân hạnh mua được và người mua phải cam kết Không tiết lộ danh tính, không nói giá và – đặc biệt – chỉ được cất vào kho, không được treo lên tường

   Tuyệt vời!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên