S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Người & rác        

4

Đồng chí Tổng Bí Thư nói nếu nhìn một phụ nữ đẩy xe bò mà trong lòng không xúc động thì không còn phải là người cộng sản nữa.

C.K.N. 2000

Tôi “nhặt” được câu danh ngôn (thượng dẫn) trong Chuyện Kể Năm 2000, tập II, của Bùi Ngọc Tấn. Chỉ có điều đáng tiếc là tác giả quên ghi rõ là đồng chí TBT nào đã phát biểu một câu nói “đắt giá” tới cỡ đó. Mãi đến khi cùng cụng ly với tác giả ở California (ông chơi một ly sinh tố to đùng, ngó mà ớn chè đậu) tôi mới có dịp nêu thắc mắc, và nhận được câu trả lời hóm hỉnh: “Thì ông TBT nào mà chả  nói thế.”

Ah! Thì ra thế. Tuy thế, mọi người đều biết rằng mấy ổng nói vậy thôi chớ hổng phải vậy đâu. Bởi vậy nên những phụ nữ đẩy xe bò hay xe rác lềnh khênh, khắp mọi nẻo đường, từ hơn hai phần ba thế kỷ qua mà chả thấy có đồng chí nào xúc động (hay xúc cảm) gì ráo trọi. Cuộc cách mạng vô sản ở Việt Nam chỉ mang lại một thay đổi duy nhất cho giới người này là họ được đổi tên từ “phu quét đường” thành “công nhân vệ sinh đường phố” thôi.

Làm phu quét rác thì vô tư nhưng khi đã trở thành công nhân (lực lượng tiên tiến và tiên phong của Đảng) lại được Mặt Trận Tổ Quốc giao thêm rất nhiều trọng trách: “là lực lượng quan trọng, là tai mắt đường phố, có thể góp phần giữ vững an ninh chính trị, phòng chống, phát hiện các đối tượng tệ nạn xã hội… được công an quận tập huấn một số kỹ năng như: hướng dẫn nắm bắt vụ việc, nhận diện hiện tượng, con người liên quan đến an ninh chính trị; về hoạt động băng nhóm hoặc nghi vấn đối tượng trộm cắp, cướp giật tài sản cũng như công tác bảo vệ hiện trường.”

Thiệt là quá đã và quá đáng!

Bùi Ngọc Tấn ngồi cạnh ly sinh tố. Ảnh chụp 2009

Họ vừa phải đẩy xe rác làm vệ sinh đường phố, lại vừa kiêm nhiệm luôn công việc của ngành an ninh tình báo, và bảo vệ hiện trường nữa nên (lắm lúc) không tránh được tai nạn giao thông thảm khốc – theo như tin loan của trang Tin Tức Việt Nam:

“Đêm 22/4/2019 vừa qua trên địa bàn Hà Nội, một chiếc ô tô Hyundai từ phố Vĩnh Hồ đi về đường Láng, hướng Cầu Giấy đã đâm liên hoàn nhiều phương tiện khiến chị Lê Thị Thu Hà (42 tuổi, Đặng Văn Ngữ, Hà Nội) đang là công nhân quét rác thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội – Chi nhánh Đống Đa tử vong…

Hoàn cảnh của chị Lê Thị Thu Hà rất đáng thương. Ly thân chồng, chị phải một mình nuôi hai con còn đang ăn học và mẹ già bị bệnh nặng. Gia đình bốn người sống trong căn nhà cấp 4 lụp xụp, lợp ngói dột nát, tường nhà toàn bộ bong tróc, nứt toác. Khi còn sống, chị Hà mong ước có thể sửa sang lại căn nhà cho mẹ và các con nhưng lại ngặt nỗi chẳng có tiền.

Tiền lương từ nghề vệ sinh môi trường không đủ để lo cho các con ăn học nên chị phải làm cả việc khác để kiếm thêm tiền. Hàng ngày, chị đi quét rác đến 2-3h sáng mới về. Chợp mắt được vài tiếng, chị gắng dậy, chạy xe ôm Grab…

Sự việc của chị Lê Thị Thu Hà như một hồi chuông cảnh báo xã hội cần quan tâm hơn nữa đến những công nhân vệ sinh môi trường. Để cho cuộc sống chúng ta sạch đẹp, họ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm khi ngày ngày ra giữa đường phố quét rác. Chị Hà không phải người lao công đầu tiên gặp tai nạn giao thông.

Đã có rất nhiều trường hợp tương tự xảy khi các công nhân môi trường ra đường lao động để mang lại mỹ quan đô thị cho người dân. Đấy là chưa kể đến những mối tiềm tàng bệnh tật do hàng ngày đối mặt với rác thải độc hại.”

Chị Lê Thị Thu Hà gặp tai nạn khi đang cùng các đồng nghiệp làm công việc bảo vệ môi trường. Ảnh & chú thích: tintucvietnam

Úy Trời/Đất/Qủi/Thần ơi! Cái xã hội này có ai dò ngó gì đến đám phu quét đường bao giờ đâu mà nói “cần quan tâm hơn nữa đến những công nhân vệ sinh môi trường,” cha nội? Ngoài việc “đối mặt với rác thải độc hại” – hằng ngày – họ còn phải ghánh chịu biết bao là nỗi tủi nhục và đắng cay khác nữa. Ngày 24 tháng 4 năm 2019, ký giả  Đào Thanh Tuy tường thuật:

“Có lần tận mắt chứng kiến một chiếc ô tô đẹp đi trong ngõ, ngang qua xe phu rác đang đẩy. Xe chậm lại, từ trong xe, một ả hạ kính rồi lẳng ngay chiếc bỉm vàng khè vào xe rác. Bởi xe không dừng hẳn nên cú ném ấy không trúng đích mà trúng đầu phu rác. Uất ức, phu rác chửi. Xe dừng, thằng chồng phi xuống vớ ngay cái xô rác ở gần đó vụt tới tấp vào đầu phu rác. Phu rác chỉ biết thụp xuống ôm mặt khóc.”

Hơn ba tuần sau, báo Pháp Luật (số ra ngày 20 tháng 5 năm 2019) loan tin:

“Một đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội, được cho là quay tại Quảng Trị. Theo đó, khi chủ một shop quần áo vứt rác ra đường thì bị một công nhân vệ sinh nhắc nhở, sau đó chủ shop trên đã lao vào hành hung và mắng chửi người công nhân vệ sinh.”

Chả hiểu khi bị “hành hung và mắng chửi” hay bị ném “chiếc bỉm vàng khè vào đầu” (giữa phố đông người) đám phụ nữ đẩy xe rác có ai nghĩ đến lời khuyên của ông Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Thiện Nhân không: “Những lúc khó, cực, lúc không hài lòng với công việc, hãy nghĩ tới Bác.”

Bác chính là vị Tổng Bí Thư đầu tiên của ĐCSVN và là tác giả Hồ Chí Minh Toàn Tập. Trong tác phẩm này (bản in lần thứ ba, do nhà xuất bản Chính Trị Quốc Gia tái bản năm 2011) nơi trang 12 có câu: “Nếu không giải phóng phụ nữ thì không giải phóng một nửa loài người. Nếu không giải phóng phụ nữ là xây dựng chủ nghĩa xã hội chỉ một nửa.”

Đương kim TBT Nguyễn Phú Trọng lại vừa cập nhật “tình hình” (không mấy lạc quan) như sau: Đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa nữa? Chuyện giải phóng phụ nữ ở VN, như thế, đành phải đợi đến … cuối thế kỷ sau vậy!

4 BÌNH LUẬN

 1. Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ngày 12/12/2013 , có khoảng 17 triệu lao động Việt Nam có thu nhập quá thấp, không vượt lên trên chuẩn nghèo 2 USD/ngày (khoảng hơn 40 ngàn đồng/ngày).

  Ngoài ra, Việt Nam còn có khoảng 23 triệu người khác đang sống mấp mé trên ngưỡng chuẩn nghèo và rất dễ tái nghèo khi xảy ra khủng hoảng kinh tế.

  40 ngàn đồng làm được gì? 40 ngàn đồng, ở Sài gòn, chắc có lẽ được 1 tô phở ăn ở đường Kỳ Đồng. Ở những tiệm khác có thể giá còn cao hơn nữa chứ không dừng lại ở cái giá 40 ngàn.

  Nhân đây cũng đề cập đến những cái nghèo khác thê thảm ở Việt nam :

  Theo tường trình của phóng viên Uyên Nguyên, RFA, hôm 22 tháng 5 năm 2013, viết về tình trạng nghèo ở những huyện miền núi ở tỉnh Thanh Hoá:

  “Nhìn bữa ăn của gia đình người Thái Trắng này, nó cũng giồng như nhiều bữa ăn khác của những gia đình Thái Trắng khác mà chúng tôi gặp ở Mường Lát, Quan Hóa, Ngọc Lặc, Lang Chánh… Một nồi cơm độn sắn lát, một bát cà rừng và một chén mắm chuột để chấm cà, chúng tôi chỉ biết ứa nước mắt nhìn đồng loại nuốt cơm!”

  Hoặc ở tỉnh Hà Giang, như tâm sự của cô phó hiệu trưởng Trần Thị Phúc:“Học sinh ở đây nghèo lắm, nếu không xuống tận địa bàn chắc khó có thể hình dung hoàn cảnh của từng cháu. Có những em quanh năm chỉ mặc duy nhất một bộ quần áo, chưa từng biết đến đôi tất và thường xuyên phải ăn mèn mén thay cơm.”

  v…v…

 2. Nèu dất nước VN mà hoàn toàn U ÁM như lảo NGỤY TÀN DƯ 3/// ni miêe tả nhận định thì NGỤY đâu cần gào rú, la hét, khóc lóc, chửi rủa vung xich chó 44 năm, dân VN sẻ tự động đứng lên giật sập CSVN xuống lâu rồi, chằng đợi chi tới năm thú 44, chẳng may cho NGỤY TAN DƯ dân VN cứ nhất định “ĐƯÙNG NGHE NHỮNG GÌ NGƯY PHÉT và HÃY NHÌN NHỮNG GÌ NGỤY LÀM” thế mới đau chứ.

  VIET NAM duới sụ lảnh đạo của VIET CỘNG hơn hẳn NGỤY SAI GÒN hàng tram lần là dân VN khoái rồi. Pà mẹ cái đám NGỤY TÀN DƯ ngu dốt cứ nổ cho cố rang NGỤY SAI GON giàu có thế mà tên NGUYEN VAN THIỆU phải van vái thằng Mỹ vay 300 triệu USD đễ thoi thòp, cuối củng thằng Meõ củng không thí cho và cuối cùngNGỤY SAI GÒN phóc chạy biến mất trên bản đố thế giới, cái ni gọi là GIÀU đó hả mấy tên NGỤY TAN DƯ 3/// đần độn kia? hhehhehhhehheh.

  Trông người hảy nghỉ đến ta, mình thì như cục cứt mà cứ đi xoi mói ngươi khác. Xà hội nào không tồn tại những mặt tieu cực cuả nó. Nguỵ Tàn Dư 3/// có biết rang số nguơi HOMELESS (vô gia cư ) tai Mỷ là bao nhiêu hay không?.

  https://www.bbc.com/news/world-us-canada-45442596

  https://theweek.com/articles/759683/americas-homelessness-crisis .

  How many Californians are homeless now, and how has that changed over time?

  While it’s tough to say precisely how many Californians are experiencing homelessness, the federal Housing and Urban Development Department estimates the number statewide at 130,000 on a given night. That’s 25 percent of the entire nation’s homeless population. Since 2016, California experienced a larger increase in homelessness than any other state.

  “Our state has more than 1.7 million low-income households spending more than half their income in housing costs,” said Ben Metcalf, the director of the state Department of Housing and Community Development. “When you’re paying that much for housing, with so little left over, even a minor shock can start a cycle of homelessness.”

  Nói với mấy tên NGỤY già nua bịp bợm này rỏ chán. Hèn thua chạy bay giớ giở chieu trò ăn vạ, thua me gở bài cào bằng những chieu trò biêu riếu láo toết. No fkg good.

  • “Xả hội nào củng có mặt tiêu cực của nó”! Đúng vậy ! Nhưng khi “các mặt tiêu cực “đó tràn đầy ở giai cấp Lảnh đạo, thì tương lai đất nước sẽ không còn và sinh mạng của người Dân sẽ đội-nón ra đi .

 3. Sai gon từ ngày đổi tên thành” Hồ thì Rác nhiều hơn người ! Thật vậy đi đâu củng thấy Rác,ban đêm thì càng thấy rỏ. Ban đêm người đi ngủ thì ” Rác”đi làm !! Có điều ít ai biết,muốn có một chân đẩy xe rác trong ngỏ phố ,phải là người có thân nhân tốt ,đi VC mà nhà nước gọi là “đi Cách mạng”.Nếu không có những thứ đó là phải chạy tiền !Trong lân về thăm quê gần đây,tôi ngồi uống ca-fe vỉa hè ,gần chợ Vườn chuối.Quán cafe nầy thân quen,cứ mổi lần về VN,sáng nào tôi củng ra đó.Hôm nay không có thằng Sơn chủ quán,tôi ngạc nhiên hỏi người vợ ,Sơn đâu ? Người vợ thản nhiên trả lời: Anh Sơn nghĩ bán,đi gom Rác ! Tôi lại hỏi tại sao không bán Cafe6 mà lại đi gom rác ? Té ra,được cái Job gom rác không phải dễ!
  Vợ Sơn phải lo tiền ,mới được !Càng ngạc nhiên hơn, khi biết đi đổ rác tiền nhiều hơn bán cafe6 vĩa hè !! Một đất nước,nghe đâu sắp vượt qua cả Singapoor,mà bây giờ “đổ Rác” vẩn là nghề “chính’ nếu không nói là “ước mơ” trong Xả Hội! Phải chăng đây là giai cấp tiên tiến ,đang lảnh đạo xả hôi ??Nói không nghoa ,có một thời người phu quét đường,chị đổ Rác tràn đầy Quốc hội : Bà Lê thi Thêu ,đại biểu Quốc Hội là một bắng chứng !
  Hôm nay Quốc Hội CS có khác,có chăng trong bộ Vest hoáng tráng,nhưng thực chất “bộ nảo” vẩn là “đống rác” >/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên