Nhà báo Trương Duy Nhất đã bị bắt?

3
Nơi được cho là có khả năng xảy ra vụ bắt giữ TDN. Ảnh N.B.G

Đã gần 2 tuần kể từ ngày nhà báo Trương Duy Nhất bị cho là mất tích, cộng đồng mạng đang dấy lên tin đồn về chuyện nhà báo này có thể đã bị bắt. Nguồn tin còn cho rằng, ông Nhất đang bị giam giữ tại Đà Nẵng.

Ông Nhất được nhìn thấy lần cuối vào hôm 25/1/2019 tại văn phòng của Liên Hợp Quốc HCR – Cơ quan tị nạn ở Bangkok, Thái Lan để xin tị nạn.

Sau 25/1, gia đình ông không thể liên hệ được với ông nữa. Máy điện thoại vẫn đổ chuông, nhưng không có người bắt máy. Phía Thái Lan cho biết không giam giữ ông Nhất, phía Việt Nam hoàn toàn im lặng và không ai có thể liên lạc được với ông. Status cuối cùng ông viết trên Facebook là ngày 24/01/2019.

Tin từ blogger Người Buôn Gió

Blogger có nhiều liên lạc với trong nước cho hay, ông nhận được nhiều tin báo từ các nguồn khác nhau, từ những người khác nhau liên quan tới ông Nhất.

Theo ông Bùi Thanh Hiếu (tên thật của Người Buôn Gió) thì:

“Đến ngày 25 Trương Duy Nhất tức Trương Văn Nhất đến nơi xin đăng ký tị nạn, anh để lại số điện thoại để cần người ta gọi. Ngay khi trở về Nhất nhận được nhiều cuộc điện thoại lạ, cảm thấy bất an Nhất sáng hôm sau ngày 26/1 rời đi khỏi khách sạn mà anh cư trú.

Một trong đó đuôi 6521, khi Nhất gọi ai đó có việc gì , một cô gái trả lời bằng tiếng Việt – Nhầm máy.

Ông Hiếu viết tiếp:

“Trước khi rời khỏi khách sạn Trương Duy Nhất đã tháo bỏ sim số điện thoại ..

Mọi theo dõi định vị bằng số này đều vô hiệu.

Thế nhưng bên bắt người vẫn tìm ra vị trí Trương Duy Nhất ngồi ở Futurepark.? Ai là người đã biết vị trí của Nhất đang ngồi”

Theo nguồn tin này thì nhiều khả năng, nhà báo Trương Duy Nhất đã bị bắt đi từ sáng 26/1 (một ngày sau khi xuất hiện ở Cơ quan tị Nạn) tại khu thương mại Future Park.

Blogger này cũng đưa ra nhận định rằng, dù ông Nhất có tham gia vào phe nhóm đấu đá quyền lực ở Việt Nam đi nữa thì ông vẫn là người có quan điểm dân chủ và có ước mơ dân chủ: “Đọc bài viết của Nhất nếu chú ý, những nội dung ẩn chứa mong muốn đất nước đổi mới, tự do và dân chủ bộc lộ rõ ràng.”

Ân xá quốc tế kêu gọi điều tra

Giám đốc cấp cao Phụ trách Chiến dịch Vận động Toàn cầu của Ân xá Quốc Tế, Ông Minar Pimple, nhận định rằng vụ mất tích của ông Trương Duy Nhất là hết sức cần cảnh báo. Ông Nhất là một cựu tù nhân lương tâm đã nhiều lần bị chính quyền Việt Nam nhắm đến.

Ông Pimple nói thêm rằng qua một số nguồn tin thì tổ chức ông biết được ông Nhất đến Bangkok để xin tị nạn. Từ ngày 26/1/2019 thì không ai có tin tức gì từ ông Trương Duy Nhất nữa. Ông yêu cầu nhà chức trách Thái Lan phải điều tra ngày lập tức vụ bắt cóc này.

Ông Pimple cho biết rõ “Lực lượng an ninh Việt Nam trong quá khứ đã bắt cóc những người Việt lưu vong hoặc tị nạn ở Thái Lan và cả ở những nơi khác. Ông Trương Duy Nhất có nguy cơ bị tra tấn hoặc bị đối xử tệ hại nếu vụ bắt cóc này được xác nhận. Chính quyền Việt Nam đã im lặng trước vụ mất tích này.”

Ông Trương Duy Nhất là một nhà báo. Ông bị bắt vào năm 2013 và bị bỏ tù đến năm 2015 với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước.

Từ khi ra tù, Trương Duy Nhất trở thành một nhà báo độc lập. Tháng 12/2018 ông Nhất nhận được cảnh báo thể bị bắt lại và thấy công an lảng vảng gần nhà ông.

Ân Xá Quốc Tế cũng nói, họ có nguồn tin độc lập cho hay ông Trương Duy Nhất bị bắt hôm 26/1 ở bên ngoài khu Future Park.

Hiện Việt Nam vẫn chưa lên tiếng về trường hợp này. Cộng đồng mạng đặt vấn đề về tinh pháp lý của vụ bắt cóc (nếu có). Trịnh Xuân Thanh, Vũ Nhôm hay Bắc Hà đều bị bắt ở nước ngoài, nhưng trên cơ sở lệnh truy nã trước đó. Ông Trương Duy Nhất chưa có bất kỳ lệnh bắt nào.

Theo Blog Nguoi Buon Gio, RFA

3 BÌNH LUẬN

 1. Hoan toan dong y voi ban Tran Tuong. , Bat coc ,am sat , thu tieu , lua dao, gian doi , noi lao la Ngon Nghe cua bon Ba Dinh

 2. Còn ai trồng khoai đất này .
  Đảng ta ,phương diện nào cũng bị sắp hạng đội sổ,
  chỉ có mỗi món “bắt cóc ” là được đứng nhất thế giới .

  • Chộp Trịnh xuân Thanh về…”đầu thú”, Lú thưởng Lâm lên đại tướng, giờ đang lòi con mắt ếch chờ Liên Âu…chuộc kinh tế.
   Nay lại chớp ông Trương Duy Nhất nữa để chờ ông Trump qua chuộc chứ gì?
   Chưa hết đâu, mai mốt không chừng Lâm sẽ cho đàn em qua…dớt mợ Mạnh Vãn Chu ở Canada để giải thoát về là được Tập trọng thưởng nữa, hốt bạc nghen.

   Ôi! Thế giới này giờ chỉ còn có Trọng Lú với Lâm…rừng mà thôi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên