Nguyễn Như Phương, người vừa bị kết án tù là ai?

8
Bị cáo Nguyễn Như Phương trước tòa

ĐCV: Theo tin từ báo chí trong nước, ngày 26/12/2022, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Như Phương (SN 1991, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) 5 năm tù về tội “làm, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Theo cáo trạng, ngày 4-10-2021, qua kiểm tra, rà soát trên mạng xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang phát hiện 3 tài khoản Facebook “Nguyễn Phương”, “Hoàng Dũng”, “Phạm Minh Vũ” “đăng tải nhiều thông tin, tài liệu, hình ảnh, file âm thanh có nhiều lượt người theo dõi, thích, bình luận với các nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; kích động chống phá Đảng, Nhà nước; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các cá nhân, tổ chức; kích động gây mâu thuẫn, chia rẽ đoàn kết nội bộ, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự, công tác phòng, chống dịch của cả nước nói chung, trên địa bàn tỉnh An Giang nói riêng.”

Cáo trạng cũng nói: Phương tham gia vào nhóm “NO U Sài Gòn” hoạt động chính của nhóm là tổ chức các khóa đào tạo huấn luyện, tổ chức biểu tình, “phát tán tài liệu phản động và tham gia “Văn phòng Công lý và hòa bình” cùng nhiều đối tượng chống đối tổ chức biểu tình, phát tán tài liệu có nội dung xấu”.

Cáo trạng cho hay, những hoạt động của Phương đều diễn ra trong những năm từ 2014-2016; nhưng tháng 8/2022 anh lại bị bắt về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”.

Phương là cái tên khá xa lạ với cộng đồng mạng, cũng như ngay cả với những người theo dõi về tình hình nhân quyền Việt Nam. Được biết, Phương là cựu du sinh Nhật, mới cưới vợ cách đây 6 tháng và thường xuyên đi lại giữa 2 quốc gia, anh có một shop nhỏ bán những hàng hóa có xuất xứ từ Nhật.

Để hiểu rõ hơn về người mới bị kết án, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của Trịnh Kim Tiến, người hoạt động xã hội cùng thời gian với Phương từ những năm biểu tình chống Trung Quốc.

 


Tin thêm về NGUYỄN NHƯ PHƯƠNG
(Bài của Trịnh Kim Tiến)

Từ nhỏ đến lớn, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng bị đổ oan đôi lần. Tôi thấy những đứa trẻ bị ép phải nhận lỗi mình không gây ra, song song với sự uất ức là những hành động phản kháng gay gắt. Những hành động đó ở trẻ có thể là khóc, là dậm chân dậm tay, là gào thét… Còn ở người lớn khi bị vu vạ cho một việc mà họ không làm, khi thần kinh bị kích thích cao độ có hai trạng thái có thể xảy ra, hoặc là gây hại cho người khác hoặc tự tổn hại bản thân.

Nguyễn Phương (Phương Hàng Nhật) là một cái tên có thể xa lạ với nhiều người nhưng lại rất quen thuộc với những ai từng xuống đường biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược và quan tâm đến những sự kiện xã hội. Phương là một thanh niên nhiệt huyết, là một doanh nhân trẻ tiềm năng. Mới đây anh bị kết án 5 năm tù giam và 3 năm quản chế theo điều 117 tuyên truyền chống phá nhà nước. Anh chỉ mới cưới vợ cách đó không lâu.

Phương nhận Facebook là của Phương, và những gì đăng tải đều là đúng sự thật. Dám chơi dám chịu, dám lên tiếng dám gánh vác và khi bị quy kết tội danh này Phương chấp nhận nhận lấy nó.

Nhưng trước khi bị tuyên phạt điều 117, còn một tội danh khác Phương kiên quyết không chấp nhận. Anh nhắn nhủ với gia đình rằng sẽ tự tử nếu bị ép nhận tội. Phương khẳng định anh không dùng chất kích thích.

Phương có mở một shop đồ Nhật, anh thường đi lại giữa Nhật và Việt Nam. Khoảng tháng 8/2022 Phương về nước tham dự đám cưới một người bạn. Sau khi đi tiệc về đến nhà thì bạn bè có đến nhà rủ Phương đi hát tăng hai. Sáng hôm sau thì gia đình nghe tin Phương bị bắt. Điều 117 Phương vừa nhận án là tội danh mà phía an ninh nhân tiện chụp lên luôn đầu Phương luôn trong lúc yếu thế.

Phương nhắn với gia đình rằng không hề có việc anh tham gia bàn bạc với các bạn mua thuốc lắc trên xe taxi như phía công an đang quy chụp cho anh. Anh không bao giờ dại dột phá hủy cuộc đời mình theo cách đó. Tội lên tiếng cho những vấn đề xã hội anh có thể nhận nhưng việc anh không làm anh không thể nhận được. Anh sẽ chọn cái chết nếu họ cứ nhất quyết bắt anh nhận cái tội đó.

Phương là người bộc trực, ai quen Phương đều biết anh là người hiền lành nhưng đôi khi cũng có tí “điên” và “liều” trong người. Thường chỉ có những ai “điên điên”, “liều liều” mới tham gia lên tiếng vào các vấn đề xã hội, người bình thường, có kinh tế như Phương, đa phần thường chọn sống an yên trên nền hổ lốn. Với cái tính tình như vậy, gia đình và bạn bè rất lo lắng cho tình trạng của Phương. Tin rằng anh có thể làm điều dại dột khi bị dồn ép vào đường cùng.

Tôi biết rằng giữa lúc ngổn ngang thế này, những gì mình viết có thể không giúp được gì cho Phương. Nhưng nếu như tôi chọn im lặng, không viết gì về chuyện này, tôi cảm giác dường như tôi đang góp phần giúp những người kia đẩy Phương vào chỗ chết.

Phương đã im lặng một thời gian dài để tập trung lo cho gia đình và làm ăn. Năm năm tù và ba năm quản chế là quá đủ oan ức với anh ấy.

8 BÌNH LUẬN

 1. Các nhà đấu-tranh
  nên
  thận-trọng.
  Hiện nay,
  Vi Xi đả học được chiêu ‘té lầu của Nga’.
  Trước đây, chỉ có ‘các trò chơi’ như:
  Đi ngoài đường
  bị tại-nạn giao-thông,
  ngồi quán
  bị xả-hội Đen chém nhầm,
  vào bệnh-viện
  bị chích nhầm thuốc,
  bị
  ‘quần-chúng bức-xúc’ đánh đến chết,
  ngộ-độc thực-phẫm,
  bị
  ‘người thân bức-xúc’ hanh-hung (hiếm)
  *
  Nay,
  thêm ‘Trò chơi té lầu’.
  *
  Hảy
  rất-thận-trọng
  khi
  có tên trong
  “Sổ Đen Của Việt Cộng”

 2. Dân VN bị mắc vào lời nguyền rủa độc địa của dân Chiêm Thành cổ xưa và lời nguyền rủa lâu ngày biến hình thành Hồ Chí Minh. Đời Hồ càng ác hại càng xạo nổ kinh hồn thì lại càng được ngưỡng mộ, sùng bái , ca ngợi như thánh mặc dù điều này chỉ diễn ra dưới sự đạo diễn của đảng cộng sản và những kẻ cuồng Hồ .Điều rõ nhất về việc không cần có Hồ để dành độc lập cho dân tộc là Campuchia và Lào được Pháp trao trả độc lập vào năm 1953 mà không cần đánh nhau mà có thể gây ra vô vàn hệ lụy kế tiếp như trường hợp VN. Không có Hồ thì rõ là Pháp đã trao trả độc lập cho VN từ lâu để khỏi phải xảy ra trận ĐBP 1954 mà kết thúc bằng hiệp định Geneve chia đôi đất nước ở vĩ tuyến 17 ( trùng hợp với bắt đầu biên giới nước Chiêm Thành cổ xưa trở vào Nam) sau đó đẩy đất nước vào biết bao tang thương nối tiếp mà mãi cho đến ngày nay cũng không có cách nào khắc phục và nhức nhối nhất là sự chia rẽ dân tộc !Cộng sản do gieo thù chuốc oán quá nhiều nên lúc nào cũng nom nóp lo sợ bị lật đổ và do vậy hở một chút là bắt trước xét sau .Cái kiểu sợ của cộng sản giống như sợ chính bóng của mình hắt lên tường !

 3. Cáo-trạng của người Việt Nam lên án Việt Cộng:

  1- Ăn cơm Tàu, mang súng Nga, con học Mỹ.
  Quy-trình này là quy-trình bán nước, mục-đích là vinh-thân phì-gia.
  *
  2- Đâng vơ, đãng vét, đãng quét, đãng gom.
  Quy-trình này là bạo-ngược, bóc-lột đến tận cùng, tham-lam vô-độ.
  *
  3- Giết người không gớm tay, giết quá nhiều, bất-kể già-trẻ-lớn-bé là những nguoif dân lành vô-tội’.
  Quy-trình này quá dả-man, khát máu, theo bãn-năng của thú-vật.
  *
  Nay lên án:
  Loại-bỏ đãng Cộng Sãn Việt Nam ra khỏi Xả Hội Loài Người.
  Toàn-thể người Việt Nam đồng kí tên.
  27-12-2022

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên