“Mẹ ơi! Con không thở được!” – Lời cuối cùng của Trà My

5

“Mẹ ơi! Con xin lỗi mẹ và ba. Con đường tới nước ngoài không thành. Mẹ ơi! Con yêu mẹ và ba nhiều lắm. I con đang chết bởi vì con không thể thở được…Mẹ ơi! Con thành thực xin lỗi mẹ.”

Những dòng tin của người con gái 26 tuổi Phạm Thị Tra My tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Những dòng nhắn tin trên được gởi vào lúc 10:30 đêm, giờ Anh quốc, hai giờ trước khi thùng hàng chứa những xác người tới bến cảng Purfleet, Grays, đông London.

Những chuyên gia vận tải cho rằng. Những người bên trong thùng không có cơ hội sống sót bởi vì rất kín, không lỗ thông hơi và nhiệt độ ở – 25 độ C.

Thùng hàng này di chuyển từ cảng Zeebrugge, Bỉ vào trễ ngày thứ Ba và được nhận tại cảng Grays, Anh vào lúc 1 sáng thứ Tư. Tài xế đưa nó đến khu công nghiệp Essex. Hơn một giờ sau, cảnh sát có mặt.

Lúc đầu cảnh sát Anh bảo 39 nạn nhân đều là người Trung Quốc. Nhưng rồi cô Nghiem Hoa, từ Việt Nam, lãnh đạo của tổ chức Vietnam’s Human Rights Space, được sự đồng ý của gia đình đã công bố tin nhắn. Bởi gia đình Trà My tin rằng con gái mình là một trong số 39 nói trên. Lộ trình của Trà My qua Tàu, mang hộ chiếu giả Tàu, tới Pháp, và đích cuối cùng là tới Anh.

Số tiền mà Trà My phải trả cho bọn buôn người là 30,000 Bảng Anh, tương đương 50,251 Mỹ kim, tương đương khoảng 1,2 tỷ đồng Việt Nam.

Phạm Ngọc Tuấn anh trai của Phạm Thị Trà My kể:Trà My rời nhà vào ngày 3/10/2019, bay tới Trung Quốc, ở đó vài ngày nhận hộ chiếu, rồi tới Pháp. Trà My gọi về nhà, qua mỗi chặng dừng chân.

Cuộc vượt qua biên giới Pháp – Anh lần thứ nhất của Trà My vào ngày 19/10/2019 nhưng bất thành. Trà My bị bắt, trả lại Pháp. Tuấn kể, nhưng không rõ địa danh nơi Trà My thực hiện cuộc vượt biên giới Pháp-Anh.

Cảnh sát Anh cho biết: Phải cần nhiều thời gian để nhận biết danh tính các nạn nhân. Vụ án trải rộng trên nhiều quốc gia: Bulgaria, Belgium, Ireland, Bắc Ireland, tới Anh. Đầu máy xe tải mang thi thể các nạn đăng ký tại Bulgaria cách đây đã hai năm. Thùng hàng của Global Trailer Rentals, một công ty Irish, được mướn từ ngày 15/10/2019 với giá 275 Bảng Anh (398 Mỹ kim) mỗi tuần. Global Trailer Rentals nói: Họ có thông tin, lộ trình GPS, của thùng hàng, và sẽ nộp lại đầy đủ cho cảnh sát.

Thi thể của những nạn nhân giữ tại bệnh viện Chelmsford. Những chuyên gia pháp y của Anh quốc được huy động. Những cuộc khám nghiệm tử thi bắt đầu từ sáng thứ Sáu, 25/10/2019. Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình điều tra.

Bùi Huy – Bulgaria

5 BÌNH LUẬN

 1. Tôi không ngờ con nhãi này là quân cở Đỏ cộng sản sắt đá , vậy chết ngộp cũng là quả báo !

 2. Cách cs sử dụng người nói lên dã tâm đê hèn của cs : CỨU CÁNH BIỆN MINH CHO PHƯƠNG TIỆN.   
  ….Phải chăng đảng và Nhà nước cộng sản tung người ra các nước tư bản, nơi có đông người Việt sanh sống, những người này kiếm việc làm, gởi tiền về gia đình, vừa đem ngoại tệ về cho đảng, vừa là cán bộ dân vận cho đảng và Nhà nước?…  
  Điều nầy lý giải tại sao có những người chạy trốn ra nước ngoài sinh sống, vẫn gửi tiền về cho cái chế độ mà mình không sống được, phải từ bỏ ra đi.
  Con người , trong chế độ cs chỉ là những phương tiện, như cái xe đạp, như đôi dép…nghĩa là nếu không xử dụng được thì cứ vứt bỏ. Đây là trường hợp của Dương Quynh Hoa… nhiều lắm , không nhớ hết.
  Nếu không muốn bị phế bỏ thì phải tiếp tục làm công cụ, làm phương tiện cho đảng, thi hành mọi chỉ thị của đảng không kể gì đến nhân phẩm hay đạo đức, hay chính sinh mạng minh. Đây là trường hợp của Tra My
  ĐẢNG ĐƯỢC XEM NHƯ MỘT CON NGƯỜI, VÀ CON NGƯỜI TRONG CHẾ ĐỘ CS CHỈ LÀ NHỮNG ĐỒ VẬT.  !!!

 3. …nhiều thông tin về Trà My được phổ biến tiếp.
  Trà My là hội viên Hội Cờ Đỏ, tổ chức quần chúng của cộng sản để hoạt động tuyên truyền và phản tuyên truyền, cả khủng bố quần chúng dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản. Hội viên, những người hoạt động đạt được thành tích cao, sẽ được tuyển vào Đoàn, vào đảng. Trà My có lẽ là đối tượng đầy hứa hẹn!
  Trường hợp Trà My đang làm cho nhiều người suy nghĩ. Phải chăng đảng và Nhà nước cộng sản tung người ra các nước tư bản, nơi có đông người Việt sanh sống, như Trà My và các bạn của Trà My, lấy tiền đầu trước; những người này kiếm việc làm, gởi tiền về gia đình, vừa đem ngoại tệ về cho đảng, vừa là cán bộ dân vận cho đảng và Nhà nước?….
  …Tổ chức đưa đi, người đưa đi vẫn là người Việt Nam và ở Việt Nam. Vậy chỉ có đảng cộng sản ở Hà nội, chớ không ai khác hơn, duy nhứt có khả năng dứt làn sóng người đi. Hay vì kiếm tiền và tuyên truyền phá hoại cộng đồng người Việt hải ngoại là quan trọng mà tiếp tục làm ngơ và ngầm yểm trợ…
  ( Trich: Ai biet ra di la vinh biet, TG Nguyen thi co May )

 4. 45 năm chiến tranh chấm dứt,đất nước gọi là Thống Nhất ,nhưng 45 năm
  vẩn còn rất nhiều con dân Việt bỏ nước ra đi ,bằng cách nầy hay cách kh1c.
  Có rất nhiều người chịu nhục hình ở nước ngoài ,có kẻ chết bụi chết bờ,có người chết biển, không phải ít…Chuyện những người Việt chết trong xe đông lạnh,không phải chỉ lần đầu và càng không phải lần cuối ,khi DCS còn ngự trị trên Đất nước !!Dây chính là chứng cớ hùng hồn nhất,chứng cớ Lịch
  sử :cái gọi là Đại thắng Mùa Xuân chính là Đại họa Dân tộc vậy !!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên