Playing the Victim – Nằm vạ

20
Timothy Snyder điều trần trước Hội đồng An ninh Liên Hiệp Quốc

Lời người dịch: Russophobia – русофобия nghĩa đen là: chống Nga, ghét Nga, thù Nga, kỳ thị Nga, bài Nga, hay sợ Nga… Trong diễn văn mừng chiến thắng ngày 9/5/2023 và nhiều diễn văn khác, Tổng thống Nga thường nói tới“russophobia”. Truyền thông Nga tràn ngập thông tin về russophobia. Đoàn ngoại giao Nga yêu cầu đưa “russophobia” ra thảo luận tại Hội đồng An ninh Liên Hiệp Quốc ngày 14/3/2023. Timothy Snyder là nhà sử học uyên bác người Mỹ tại Đại học Yale. Ông có nhiều tác phẩm lịch sử quan trọng. Ông được mời ra điều trần trước Hội đồng An ninh. Tôi tóm tắt lời ông để cùng học hỏi.

Thưa quý vị. Tôi hiện hữu trước mặt quý vị với tư cách là một nhà nghiên cứu lịch sử Đông Âu, chuyên về sự tàn bạo chính trị và giết người hàng loạt. Tôi sẵn lòng trả lời mọi câu hỏi về “russophobia” mà chính quyền Nga là tác giả. Tôi tin rằng những buổi thảo luận như thế này làm rõ những đặc điểm của Nga đang xâm lược và chiếm đóng bất hợp pháp lãnh thổ Ukraine. Tôi nói giới hạn gọn vào hai điểm sau:

Điểm thứ nhất: Sự tổn hại cho người Nga và nền văn hóa Nga là những chính sách của Liên bang Nga. Nếu chúng ta quan tâm đến người Nga và văn hóa Nga, thì chúng ta cũng nên quan tâm đến chính sách của chính phủ Nga.

Điểm thứ hai: Thuật ngữ “russophobia” đã được khai thác duới dạng tuyên truyền đế quốc. Ở đây, kẻ xâm lược đóng vai nạn nhân. Nga dùng thủ đoạn này nhằm che đậy tội ác chiến tranh.

Cho phép tôi bắt đầu. Ở điểm thứ nhất, nạn russophobia được Nga đưa ra là những thiệt hại cho người Nga và nền văn hóa Nga. Đây là vấn đề tôi rất quan tâm và muốn chia sẻ với người Nga và nền văn hóa Nga.

Một người lính Ukraine nằm trong chiến hào đọc sách của sử gia Timothy Snyder

Những hành động của Nga gây ra từ năm ngoái làm chính người Nga đau khổ và nền văn hóa Nga bị tàn phá như thế nào. Tôi đưa ra 10 bằng chứng ngắn gọn.

1. Khi Nga xâm lược Ukraine, 750 000 người Nga đã trốn ra nước ngoài. Đây là nhóm người có sức sáng tạo hoặc tay nghề cao vào bậc nhất xã hội. Điều này đã gây tổn hại lớn đến mức không thể sửa được cho nền văn hóa Nga. Đây là kết quả của chính sách do chính phủ Nga thực hiện.

2. Tiêu diệt tính độc lập của truyền thông Nga đã dẫn tới hậu quả: người Nga không biết gì về thế giới xung quanh. Đây cũng là chính sách từ chính phủ Nga gây ra những tổn thương không thể chữa lành cho cả người Nga và văn hoá Nga.

3. Chính sách kiểm duyệt và đàn áp tự do ngôn luận tại Nga. Ở Ukraine, bạn có thể nói tiếng Ukraine hay tiếng Nga. Nhưng ở Nga bạn không thể. Nếu bạn ở Nga chỉ cần mở miệng “phản đối chiến tranh” là bị bắt và có nguy cơ tù đày. Bạn cũng làm như vậy ở Ukraine, bằng bất cứ ngôn ngữ nào, sẽ chẳng có điều gì xảy ra với bạn. Nga là quốc gia dùng một ngôn ngữ. Ukraine là quốc gia song ngữ và được nói lên tất cả những gì bạn muốn. Khi tôi tới thăm Ukraine, người ta tường thuật với tôi về tội ác chiến tranh hoặc tiếng Nga hoặc tiếng Ukraine.

4. Kiểm duyệt sách giáo khoa, xóa bỏ hiện vận bảo tàng, giải tán những tổ chức phi chính phủ đã làm những định chế văn hóa Nga yếu đi. Đây là cuộc tấn công vào nền văn hóa Nga do những chính sách của Nga.

5. Xuyên tạc ký ức về “Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại” bằng cách gắn nó vào cuộc xâm lược Ukraine 2014 và 2022 đã tàn phá nhiều thế hệ tương lai của Nga. Đây cũng là chính sách của chính phủ Nga gây tổn hại to lớn cho nền văn hóa Nga.

6. Sự xuống cấp của nền văn hóa Nga và sự kết liễu của cái từng mệnh danh Русский мир – Thế giới Nga – trên toàn thế giới. Sự thực, có nhiều người Ukraine yêu thích Nga và văn hóa Nga. Nhưng khi Nga xâm lược Ukraine, thì lòng yêu mến Nga đã cáo chung. Đây cũng là chính sách của chính quyền Nga.

7. Từ khi xâm lược Ukraine, Nga đã làm người nói tiếng Nga trên lãnh thổ Ukraine chết nhiều hơn mọi hành động nào khác cho đến nay.

8. Khi Nga xâm lược Ukraine, công dân Nga phải ra trận. Đã có tới 200 000 người Nga chết hoặc bị thương. Đây là chính sách của chính quyền Nga. Chính sách này đã gây ra thương vong lớn cho dân Nga.

9. Tội phạm chiến tranh, chấn thương, và những ám ảnh tội lỗi sẽ còn đeo bám nhiều thế hệ Nga. Những kẻ gây tội ác, những người lính sống sót trở về sẽ mang nặng những sang chấn tâm lý và mặc cảm tội lỗi cho đến cuối đời. Đấy là tai họa cho nền văn hóa Nga.

Chính sách của chính quyền Nga đã gây ra những tai họa khổng lồ cho người Nga và văn hóa Nga. Nếu chúng ta thật sự lo lắng cho người Nga và văn hóa Nga thì đây chỉ là vài gợi ý để cùng suy nghĩ. Có lẽ chính sách tồi tệ nhất của chính quyền Nga gây ra cho người Nga và văn hóa Nga là ở điểm thứ 10:

10. Nền giáo dục và đào tạo của Nga đã làm người Nga tin rằng: diệt chủng là bình thường. Chúng ta đã thấy tổng thống Nga tuyên bố nhiều lần là xóa bỏ tư cách quốc gia Ukraine; Ukraine không đáng được tồn tại. Chúng ta đã thấy trên truyền thông Nga tuyên dương và lãng mạng hóa diệt chủng. Chúng ta đã thấy truyền hình quốc gia Nga, có hàng triệu khán giả mỗi ngày, tuyên truyền: người Ukraine như những con lợn. Chúng ta đã thấy truyền hình quốc gia Nga trình bày: người Ukraine là ký sinh trùng. Chúng ta đã thấy truyền hình quốc gia Nga mô tả: người Ukraine là giun đất. Chúng ta đã thấy truyền hình quốc gia Nga trình diễn: người Ukraine là quỷ Satan hay ma trơi. Chúng ta đã thấy truyền hình quốc gia Nga tuyên bố: phải ném trẻ em Ukraine xuống sông cho chết đuối. Chúng ta đã thấy truyền hình quốc gia Nga thề: nhốt những gia đình Ukraine vào trong chính căn nhà của họ rồi thiêu rụi tụi nó đi. Chúng ta đã thấy truyền hình quốc gia Nga phán xử: bọn Ukraine không đáng được sống, và bị tử hình bằng những phát đạn ân huệ. Chúng ta đã thấy truyền hình quốc gia Nga nguyền: sẽ giết một triệu; sẽ giết năm triệu; sẽ giết hết; xóa sổ vĩnh viễn bọn Ukraine.

Vậy, nếu chúng ta thực sự quan tâm đến những tác hại đối với người Nga, thì chúng ta nên quan tâm đến chính sách của nhà nước Nga đang gây ra bao tai họa cho người dân Nga. Trên truyền hình quốc gia Nga thường tuyên bố: người Ukraine bài Nga. Đây là một cách tuyên truyền thù hận, và thường được trộn lẫn với những luận điệu hận thù khác. Thí dụ trên truyền hình quốc gia Nga, người dẫn chương trình nói tất cả bọn Ukraine là lũ russophobia, lũ chống Nga, phải tiêu diệt hết.

Những tuyên bố: Phải xóa sổ Ukraine bởi vì người Ukraine bị nhồi sọ, bọn “russophobia”, bọn điên loạn, bọn diệt chủng, bọn phát xít gây nguy hiểm cho người Nga. Tất nhiên, những tuyên bố như thế này còn tệ hại gấp bội cho người Ukraine.

Điều này đã dẫn dắt tôi tới điểm thư hai. Thuật ngữ “russophobia” là một cách đánh tráo khái niệm ra đời cùng với chủ nghĩa đế quốc.

Khi một đế quốc tấn công một nước khác, đế quốc đó lăn ra ăn vạ, đóng vai nạn nhân, và lu loa Ukraine là lũ “russophobes”. Nga sử dụng thủ đoạn này để bao biện cho hành vi xâm lược. Ngôn ngữ rất quan trọng, nhưng bối cảnh sử dụng ngôn ngữ còn quan trọng hơn. Trong bối cảnh: Nga xâm lược Ukraine; nhiều thành phố Ukraine bị tàn phá; nhiều lãnh đạo địa phương Ukraine bị tử hình; trẻ em Ukraine bị bắt cóc; nhiều bệnh viện trường học Ukraine bị tàn phá; hạ tầng thiết yếu điện, nước, sưởi mùa đông bị phá hủy; hơn nửa dân số Ukraine lâm cảnh tao loạn. Điều gì đang thực sự đang xảy ra.

Thuật ngữ “russophobia” được sử dụng trong bối cảnh cường quốc Nga đang tiến hành một cuộc chiến tàn bạo; thế rồi, cường quốc đế quốc đó lại vờ vĩnh vật lộn đớn đau, đóng vai như một nạn nhân.

Đây là một hành vi rất Nga, đã thấy nhiều trong lịch sử. Siêu cường đế quốc phủ nhận nạn nhân thật, đóng vai nạn nhân. Khi nạn nhân Ukraine đứng lên chống lại cuộc tấn công, chống lại sự bách hại, chống lại sự đô hộ, chống lại nỗi áp bức thì đế quốc lại cho rằng chống lại là vô lý, là bệnh hoạn, là điên loạn, là “phobia”.

Nga tung ra khái niệm “phobia” hay “phobic” là nhằm thao túng dư luận, quên đi cuộc xâm lược tàn bạo của Nga.

Thuật ngữ “russophobia” là một chiến lược kiểu đế quốc. Nó được thiết kế lên để chuyển chủ đề: từ cuộc chiến tranh xâm lược thành cảm súc của kẻ xâm lược nhằm xóa bỏ những thương đau của nạn nhân thật. Đế quốc thường nói: “Chúng tôi là những người duy nhất ở đây. Chúng tôi là nạn nhân ở đây. Cảm giác đớn đau của chúng tôi quan trọng hơn tính mạng những người khác.”

Giờ đây, tội ác chiến tranh của Nga trên lãnh thổ Ukraine sẽ được đánh giá theo luật pháp Ukraine, và luật quốc tế. Hiển hiện rõ ràng, ai cũng nhận thấy là xâm lược, là tội ác chiến tranh, là tội ác chống nhân loại, và tội diệt chủng.

Áp đặt “russophobia”, tuyên bố người Ukraine tâm thần, xỏ mũi công luận là những hành vi tàn bạo, là thực dân, là hận thù. Nga gọi người Ukraine là lũ bệnh hoạn, bọn “russophobia” là cách để tàn phá Ukraine, tương tự như Nga đã gọi Ukrine là sâu mọt, là ký sinh trùng, là quỷ ác Satan.

Đóng vai nạn nhân, trong khi Nga là thủ phạm, không thể gọi đó là tự vệ mà là tội ác. Gieo rắc hận thù không phải là hành vi bảo vệ công dân mà là nhân tố cấu thành tội phạm. Theo nghĩa này, Nga yêu cầu triệu tập phiên họp hôm nay là lời thú nhận đã phạm tội ác chiến tranh. Cảm ơn cho sự quan tâm của các bạn.

Cảm ơn Ngài Chủ tịch. Thật hân hạnh được gặp các nhà ngoại giao. Xin vị đại diện Nga đừng ngần ngại chất vấn tôi đưa ra bằng chứng. Tôi sẵn lòng cung cấp.

Nếu chúng ta lo ngại về nguồn của bằng chứng, tôi giới thiệu nên tìm ngay trên trang mạng của Tổng thống Liên bang Nga. Tại đây, nhiều bài phát biểu của Tổng thống Nga liên tiếp phủ nhận sự tồn tại của quốc gia Ukraine: rằng Ukraine không có lý do gì tồn tại bởi vì Ukraine được tạo dựng lên bởi bọn phát xít; rằng Ukraine không có lý do gì được tồn tại bởi vì lãnh tụ cộng sản đã khai sinh ra nó; rằng Ukraine không đáng được tồn tại bởi vì chưa chịu bí tích rửa tội Viking hơn ngàn năm trước.

Tôi không bình luận gì về giá trị lịch sử và sự logic của những lập luận này. Tôi đơn giản chỉ ra đây là những tuyên bố công khai của Tổng thống Liên bang Nga. Tương tự như vậy, Dmitri Medvedev, phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, trên trang telegram, nhiều lần đưa ra ngôn ngữ diệt chủng một cách tử tế mà chúng ta đang thảo luận hôm nay.

Tôi đã trích dẫn tài liệu từ nguồn của đài truyền hình quốc gia Nga. Truyền hình quốc gia Nga là cơ quan thuộc nhà nước Nga. Tổng thống Liên bang Nga tuyên bố: Truyền hình quốc gia Nga đại diện cho quyền lợi của Nga. Do đó, các tuyên bố trên truyền hình quốc gia Nga, và những phương tiện truyền thông khác là bằng chứng quan trọng. Nó đã bộc lộ cả chính sách và động cơ diệt chủng. Đây là sự thực; đến mức, chính những người dẫn chương trình truyền hình quốc gia Nga sợ bị truy tố phạm tội ác chiến tranh. Bởi vậy, tôi đề nghị vị đại diện của Liên bang Nga vào kho lưu trữ video của truyền hình quốc gia Nga mà tìm kiếm bằng chứng. Đối với những ai không thông thạo tiếng Nga, nên tìm hiểu tác phẩm xuất sắc của Julia Davis. Julia David đã tập hợp thành một kho lưu trữ tài liêu video Nga.

Có vô vàn bằng chứng được thu thập cẩn thận về sự tàn bạo của Nga trên đất Ukraine. Nếu Nga muốn có bằng chứng thì chỉ việc cho phép các nhà báo Nga vào Ukraine tự do tường thuật. Ai cần bằng chứng, có thể đến thăm Ukraine – đất nước có vị tổng thống thành thạo hai ngôn ngữ, thuộc dân tộc thiểu số, và được bầu lên một cách dân chủ. Bạn có thể hỏi bất kỳ người dân Ukraine về cuộc chiến bằng cả hai thứ tiếng Ukraine hay Nga. Họ sẽ trả lời bạn rành mạch cũng bằng hai ngôn ngữ Ukraine và Nga.

Xin vị đại diện cho Liên bang Nga đừng ngần ngại, cứ tấn công mạnh vào bằng chứng tôi đưa ra. Tôi coi lời khiển trách từ Liên bang Nga là tấm huy chương đáng tự hào; bởi vì, đây chỉ là phần nhỏ trong cuộc tấn công vào nền văn hóa và lịch sử Nga. Công việc của tôi là ghi chép lại những vụ giết người hàng loạt của Nga bao gồm cả “Cuộc vây hãm thành Leningrad”. Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi tự hào được học hỏi từ những nhà sử học Ukraine, Ba Lan, Âu châu, và cả những nhà sử học Nga. Thật đáng tiếc, nhiều sử gia hàng đầu Nga, nhiều học giả hàng đầu Nga không được phép hành nghề tự do trên đất nước họ. Thật đáng tiếc cho những tổ chức như “Memorial” đã đóng góp to lớn cho nền sử học Nga, nay bị cáo buộc là tội phạm.

Bất hạnh thay, “Bộ luật Ký Ức” của Nga đã ngăn chặn mọi cuộc thảo luận về lịch sử Nga. Bất hạnh thay, từ “Ukraine” bị cấm trong sách giáo khoa Nga. Là một nhà nghiên cứu lịch sử, tôi trông đợi một ngày được thảo luận tự do về lịch sử Nga đầy lý thú.

Nói về lịch sử, đại diện Nga đã phủ nhận lịch sử Ukraine. Tôi đề nghị vị đại diện Nga tìm tới “Bản tổng kết” tuyệt vời của các nhà sử học Nga và Ukraine. Thí dụ như tác phẩm gần đậy nhất của người đồng nghiệp Serhii Plokhii ở Harvard. Tôi đề nghị những ai muốn thì tìm coi lại bài giảng của tôi tại Đại học Yale về lịch sử Ukraine. Tôi muốn chia sẻ tầm quan trọng lịch sử của Ukraine. Bài giảng đó được trình bày mạch lạc hơn những gì tôi đang nói ở đây.

Hơn nữa, tôi xin cảm ơn vị đại diện Nga đã giúp tôi thể hiện rõ quan điểm. Những gì tôi muốn nói không phải để đại diện cho một quốc gia lớn nói rằng quốc gia nhỏ hơn là không có lịch sử. Vị đại diện Nga vừa bảo chúng ta rằng: bất kể lúc nào, từ quá khứ hay hiện tại, Ukraine tồn tại một xã hội có ý thức hệ “russophobia”. Vị đại diện của Nga đã giúp chúng ta thấy rõ những hành vi mà tôi đang cố gắng mô tả. Phủ nhận lịch sử và gọi Ukraine bệnh hoạn là thái độ thực dân, là tâm thức diệt chủng. Đế quốc không có quyền nói rằng quốc gia láng giềng không có lịch sử. Tuyên bố một quốc gia không có quá khứ là gieo rắc hận thù diệt chủng. Điều này giúp chúng ta hiểu rõ mối quan hệ giữa lời nói và hành động của Nga. Cảm ơn.

Timothy Snyder

14 March, 2023

Dịch từ “Playing the Victim” tác giả Timothy Snyder; đăng trên trang Thinking about; trang của Liên Hiệp Quốc và nhiều trang mạng khác đã đăng tải bài này.

20 BÌNH LUẬN

 1. “3. Chính sách kiểm duyệt và đàn áp tự do ngôn luận tại Nga. Ở Ukraine, bạn có thể nói tiếng Ukraine hay tiếng Nga. Nhưng ở Nga bạn không thể. Nếu bạn ở Nga chỉ cần mở miệng “phản đối chiến tranh” là bị bắt và có nguy cơ tù đày. Bạn cũng làm như vậy ở Ukraine, bằng bất cứ ngôn ngữ nào, sẽ chẳng có điều gì xảy ra với bạn. Nga là quốc gia dùng một ngôn ngữ. Ukraine là quốc gia song ngữ và được nói lên tất cả những gì bạn muốn. Khi tôi tới thăm Ukraine, người ta tường thuật với tôi về tội ác chiến tranh hoặc tiếng Nga hoặc tiếng Ukraine.” sử gia Timothy Snyder

  Không biết hiến pháp của Nga có điều nào ghi về quyền tự do ngôn luận và tác giả Timothy Snyder có đọc không. Ông Snyder là người Mỹ, hơn nữa lại là một giáo sư sử ở đại học Yale, vậy thì rõ ràng ông Snyder “nói người mà không nghĩ đến ta”, vì chắc chắn ông thừa hiểu quyền tự do ngôn luận ở điều I của hiến pháp Hoa Kỳ.

  Thế thì tại sao Snyder không lên án đám truyền thông thổ tả như Facebook, Twitter, YouTube…bịt miệng người dân Mỹ phản biện trên các nền tảng đó?
  Tệ hại hơn nữa trong lịch sử Mỹ khi đám truyền thông này cấu kết với đảng Dân Chủ dám bịt miệng ngay cả đương nhiệm tổng thống Hoa Kỳ là ông Trump.

  Bây giờ các anh lại nhân danh là quốc gia dẫn đầu thế giới về quyền tự do ngôn luận, rồi bày trò đăng đàn trên Liên Hiệp Quốc lên án các nước khác nào độc tài, tham nhũng, không có tự do ngôn luận.
  Vì thế mà công luận đang phỉ nhổ các anh:” thằng ăn cướp gộc lên án những thằng ăn trộm” là không sai chút nào.

  Nhưng khi bị công luận chỉ trích thì các anh lại ngụy biện nào là, Misinformation, Disinformation nên phải dán băng keo lên miệng người phản biện.
  Vậy “DM cho tao chửi một tiếng”, Misinformation và Disinformation là cái…lờ gì vậy hả???

 2. RFA đăng tin “Việt Nam yêu cầu Philippines xử lý nghiêm vụ biểu tình XÉ CỜ ĐỎ SAO VÀNG

  Phét biết chiện dân Phi biểu tình trước sứ quán nhà chú mày & đốt lá quốc kỳ thiêng liêng đại diện cho tụi bay & đám dân hải ngoài ngoài này chưa ?

  & WTF ya gonna do, chỉ phản đối lấy lệ, làm le thui ?

  • (đốt lá quốc kỳ thiêng liêng đại diện cho tụi bay & đám dân hải ngoài ngoài này chưa ?)

   Hải ngoại nào, có phải món tàu hũ kho muỗi ngoại ?

 3. Nga chiếm 2 bán đảo Ukraine.thế giới kể cả Mỹ chỉ lên tiếng …nhưng không làm gì .Mất là mất. Do đó Khi người tài phiệt lên làm TT ,vói sự giúp đỡ của Nga, đã hình thành một “người bạn ” dưới “cơ” hay một loại ‘tay sai thân tín’…(muốn duyệt binh phô trương như Nga,muốn mời Nga Putin qua chơi ở TBO nhưng My vẫn có luật chống Cộng Sản từ lâu ngăn cản và Ngài đành “chào thua” nhưng vẫn coi Nga Putin là SMART vẫn cói Tập là Thông Minh và vẫn Yêu như người tình Kim Ũn Bắc Triều Tiên…Ngài hướng về họ , ngưỡng mộ họ ,uý phục họ và có niềm tin vói họ hơn là TIN vào nhũng cơ quan công lục (Bộ Tư Pháp,FBI,CIA) của Mỹ Ngoài ra Ngài cung cố địa vị ,cũng cố nhân sự,tim người vây quanh Ngài ,không cần kinh nghiệm tài năng ,chỉ cần lòng Trung thành (như có lần Ngài than là Ngài không có người dưới quyền Trung vói Ngài như thuộc hạ của Hitler ?.Ngài từng phát biểu vói Putin trong hội nghi Á Châu :”những gì tôi phê bình Ngài chỉ là bắt buộc ,chớ Ngài (Putin) và tôi vẫn là Bạn,Có nghĩa là gì ? Bạn đừng quan tâm tôi phê bình vì đó chi là “thủ thuật” ./chinh trị?/mà thôi. Ngoài ra Ngài tuyên bố cô lập nước Mỹ ,đuổi những người nhập cư bất hợp pháp bằng hành động tàn bạo ,tách rời cha mẹ con cái của người ta ra để tuị nhỏ bơ vơ (con bé 5 tuổi nước mắt choàm ngoaan ,đứng tới dầu gối của CS Myư đang thi hành lệnh Ngài đuổibắt cư dân nước ngoài :chú ơi ,chư làm ơn tìm Mẹ ho con ,Mẹ con bị thất lạc rồi !” đénn nổi con gái cưng của Ngài cung mủi lòng “thật đáng thuơng!” Ngài muốn bỏ LHQ tách ròi Nato và đưa lính Myx đóng ở các nơi về nước ,Ngài doạ và bắt phải trã thêm tiền cho lính ,biến họ thanh lính đánh thuê Covid là dich dưới thời Ngài là một đsaji hoạ, gân 1/2 triệu người chét(nhiều hơn các nước khác kể cả TC, nơi xuất phát dịch. Ngài thua cuộc đua vào TBO (TT nk2) Ngài càng tức tối lồng lộn nên mặc dầu có thuốc chích nhưng các tên Cuông Ngài ,theo thuyếtt âm mưu không chịu CHICH..nên con số chết lên hơn 1 triệu (chét nhiều ở các TB CH ) sau đó mới lắng xuống (dân chúng cuồng Ngài không chích mãi khi Ngài ,con gái rượu của Ngài chích họ mới ùn ùn đi chích),số tử vong giảm và nay hầu như không còn nữa!)
  Ngài thua bầu cử thì Ngài tuyên bố (trước ) là gian lận như có bà DB cuồng Ngài tuyên bố “nếu tôi không thắng cử thì là bầu cử gian lận ” Các tên Mít dặc tự nhận trí thức chay thoát công Việt,chống Việt cộng ôm cờ vàng (bề nổi) nghe có quen không ? Tới bây giờ Ngài vẫn tuyên bố Bàu cử gian lận ,ăn cáp phiếu trong lúc 60 mấy TA (phần lớn do Ngài bổ nhiệm )và cả TCPV bác bỏ,con gái ,con rể,BTBTP của Ngài đềuu xác nhận không có như ngài nói nhưng Ngài vẫn nói, BT BTT Goebbels của Hitler nói :một sự nói láo lập lại nhiều lần sẻ có người TIN và quả như vây ,bọn Mít Đặc (trữ của Thiến Heo)cuồng Trump vẫn tin như vậy bất chấp Fox News vì loan tin thất thiesjt theo Ngài mà bị thua kiện mất hơn 787 triệu và tương lai một chủ máy đém phiêu khác kiện đòi 01 tỹ MK nữa (còn vụ kiện sách nhiêu tình dục ,cản trở công lý âm mưu đảo chánh không kể
  Ngày nay Ngài đã qua vài cuộc điêu tra qua mấy lần ra Toà vói chưng cớ đầy đủ (như ăn cắp hồ sơ mật,như khai gian ,nói láo và chỉ thị kiếm thêm phiếu ,gây bạo loạn 6/1 mà con gái con rể Ngài khuyen Ngài nhưng Ngài “đéo” thèm nghe. Còn bọn CH MAGA (khoảng 20 người ở Hạ viện kể cả Mạc ca-ty chủ “tịt” cung bất kể sự thật liêm sỉ ,,,cuồng Ngài). Mới đây Ngài chữi bới thoá mạ TT đương kim Mỹvà chính phủ (cơ quan công lực)lời lẽ nặng nề hơn mà nếu chỉ cần” nhẹ” đi một chút thì KHÔNG những ở xứ VC mà các NƯỚC khác cung đã còng tay rồi ,có dâu được thong dong tự tại…
  Nói tóm lại Ngài muốn đọc tài (giữa New york ,nếu Ngài bắn chét ai thì không ở tù/lời ngài/) cung như coi thuờng phụ nữ (ta muốn rờ mó năn bóp ai cũng được /và Ngài thua kiện-)thật trời có mắt hay luật pháp công minh?).
  Về vụ Ukraine Nga gây chiên vì không nghii Ngài thua cuộc dua vào TBO và hơn nưa tin như Ngài thoá mạ “biden buồn ngủ”,không dám phản ứng giúp Ukraine như Nga chiếm 2 đảo của Ukraine truớc đây ngoài ra không thể ngờ là Biden đã ,trong một ngoại giao đoàn két lại ĐM và các tổ chức quân sự ,các liên minh một cách thành công nhanh chống mà thời Ngài cầm quyền ,Ngài đã cố phá …Ngài mới đay tuyen bố là sẻ chống Cộng không cho cộng vào Mỹ. Thật ra nào có gì mới ,Luật này có từ lâu .Ai thi cong dân cung biểt câu hỏi đầu tiên là bạn có là CS hay theoo chủ nghĩa Đức Quốc xã không ?(nếu có thì RỚT). Nên người ta hỏi là nếu Ngài là TT 24,Ngài cấm Nga Trung Cọng Cuba ,Bắc Triều và oa xịt chúng nó ra không? Ngài nói giải quyết chiến tran Ukraine-Nga trong 24 giờ,Zelinsky nới trong 5’ vi Ngài đứng về phe bồ tèo PUTIN,Ukraine nước d/s it(43 triệu=1/4 dân sô Nga) ,không có vũ khí hiện đại lam sao chống Nga nếu không đẻ mất nước? (Và Ngài cũng tuyên bố v/đ Đài Loan cũnggần như vậy. Mây Ông Mít Đặc ,nếu thuộc diện cờ vàng ,là Tù Cải Tạo CS ,là học cao hiểu rộng,nghỉ gì khi Mỹ phản bội lại tự do dân chủ KHÔNG ủng hộ Ukraine như đã từng không ủng hộ NVN? (Mà ở N VN Mỹ và ĐM còn đổ xương máu ,còn nay Ukraine thì không ? )Ngoài ra nếu chống cộng Nga TC VC…thì nước Mỹ có nên đoàn két với ĐM như Biden đã đang làm hay tự cô lập như Ngài 45? Và cứ cuồng như kẻ cuồng Hồ,bất chấp sụ thật đang diễn ra hoặc đã được lưu ý tới vói chưng cớ hiển nhiên?

  • Người ta đang nói về Nga putin nằm vạ bằng ngoa ngữ Russophobia mà cụ lại cố gào lên chiến dịch tranh cử 2024 ở Mỹ là sao?
   Còn vụ Nga cướp Crimea, rồi chiếm luôn Sevastopol của Ukraine, xảy ra hồi mấy tháng đầu năm 2014, thì trách ai nếu không trách siêu cường Mỹ hồi đó?
   Tổng tư lệnh Barack Obama ngồi ở BCung suốt 8 năm trời, từ 20/1/ 2009 dài dài đến trưa 20/1/2017, chẳng ngó ngàng gì đến vụ Crimea…thì cu T trách ai?

  • (Ngài thua bầu cử thì Ngài tuyên bố (trước ) là gian lận như có bà DB cuồng Ngài tuyên bố “nếu tôi không thắng cử thì là bầu cử gian lận ” Các tên Mít dặc tự nhận trí thức chay thoát công Việt,chống Việt cộng ôm cờ vàng (bề nổi) nghe có quen không ?)

   Quen quá chớ sao không, cu Tèo.
   Bởi vì trong đó có những con Lừa ôm Cờ Vàng “bề nổi” (tiêu biểu là con lừa Tèo) giả dạng chống cộng mà lại liếm đít đám cộng sản Dân Chủ đang thống trị nước Mỹ.
   Lão Trump mặc dù bị đám thế lực “đầm lầy” đánh cho lên bờ xuống ruộng với những phiên tòa Kangaroo, nhưng coi bộ chúng khó triệt được lão trở lại chính trường. Và mới đây CNN thăm dò (chính poll của CNN chớ không phải ai nhe) thì lão Trump vẫn được điểm cao nhất so với tất cả các đối thủ. Vì vậy tên bang chủ Obama liền tuyên bố, bằng mọi cách năm 2024 hắn sẽ biến hóa ngôi bù nhìn cho bảy Đần thêm 4 năm nữa.
   Không biết tên mọi Đen này sẽ chơi quái chiêu gì đây?
   Vì hắn có khuôn mặt thỏm hao hao hơi giống Hồ bả chó nên ghê lắm, mặt hắn trông lờ lờ vậy nhưng hắn cứ rình mò rồi đâm sau lưng một phác là đối thủ chết như chơi. Mấy hôm nay nghe tin tên đầu bếp của hắn (cũng đen) vừa chết đuối ở cái hồ nước gần nhà hắn mà có rất nhiều nghi vấn, nhưng đám truyền thông thổ tả im phăng phắc như chó đang ngậm C.
   Bởi vậy cuộc bầu cử năm 2024 sắp tới, nếu dân bảo thủ Mỹ và phe Cộng Hoà không kiểm soát cẩn thận để vây cánh của mọi Đen cầm quyền nữa thì nước Mỹ sẽ bị bán đứt như tên Henry Kít đã bán hồi năm 1971.

   • Donald Trump : Kẻ thô bỉ, vô liêm sỉ chuyên liếm đít bọn lãnh đạo Cộng sản từ Tập cận Bình, Putin, Kim Jong un cho đến Nguyễn phú Trọng :

    Donald Trump ca ngợi Tập cận Bình là lãnh tụ vĩ đại, ái quốc và tài năng.

    “Trump praises Xi soon after death of Chinese dissident
    Thursday, 13 Jul 2017

    “In a joint press conference with French President Emmanuel Macron, Trump called Xi a friend and a great leader he respects.
    “He’s a very talented man. I think he’s a very good man. He loves China, I can tell you. He loves China. He wants to do what’s right for China,” Trump said in Paris “.

    Trump ca ngợi Bắc Hàn Kim Jong-un là một “người cứng rắn”, một “người thông minh” và “một người đàm phán tuyệt vời”.

    Trump madzê Russsian: Để đền ơn Putin đã giúp đỡ thắng cử, khi Putin được tái đắc cử , Trump gửi lời chúc mừng. Trump khen ngợi Putin được đa số dân Nga mến mộ.

    Trong khi Obama và Liên Hiệp Âu châu ra các biện pháp chế tài trừng phạt Putin về tội xâm lược và sát nhập Crimea của xứ Ukraine vào Nga, thì Trump lại phát biểu rằng Crimea là của Nga vì dân Crimea nói tiếng Nga – thử hỏi người Việt nghĩ sao nếu Trump tuyên bố Chợ Lớn là của Tàu cộng v́ họ nói tiếng Tàu?!

    Trong khi các giới chức của các cơ quan tình báo tố cáo Putin đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, thì Trump cứ lắc đầu nguầy nguậy , tin vào lời nói của Putin đã nói với Trump rằng y không có làm chuyện đó !

    Trump đã có những dịp gặp gỡ Nguyễn phú Trọng, Nguyễn xuân Phúc, Trần đại Quang, thế nhưng Trump chẳng hề nêu lên vấn đề vi phạm nhân quyền :

    ” 2019-02-27
    Trump và Chủ tịch nước kiêm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phủ Chủ tịch vào sáng ngày hôm nay, 27/2/2019. Vấn đề nhân quyền đã không được đề cập.
    Trump cũng ca ngợi phát triển kinh tế của Việt Nam và nói rằng Việt Nam có thể là một mô hình kinh tế cho Bắc Hàn. Ông cũng nói đến các thỏa thuận thương mại hai bên vừa ký kết và không quên nói rằng Hoa Kỳ có những thiết bị quân sự tốt nhất thế giới”.

    • Kết quả của cuộc thăm dò dư luận mới đây nhất ngày 1/8/2023 của The New York Times and Siena Collge cho thấy cơ hội thắng cử giữa Biden và Trump là ngang nhau , 43% mỗi phe.

     “Biden and Trump in a dead heat in hypothetical 2024 rematch, poll finds

     08/01/2023
     Joe Biden and Donald Trump are tied in a hypothetical rematch at 43 percent support for their return to the White House in 2024, according to a July poll from The New York Times and Siena College released Tuesday “.

     • Bản tin rất hay và rất có….mùi.
      Các chú lừa con cứ tiếp tục ngửi và liếm.

 4. …….Mọi Nga hay mọi tàu cộng đều là lũ mọi rợ, ở tây phương họ gọi Nga là giống dân tạp chủng, tức rất kinh miệt, sự đầu tư phương tây là đem văn minh đến cho Nga mọi hay tàu mọi, mọi người nên hiểu như vậy. Tuy nhiên mọi vẫn là mọi, giờ lũ mọi gây hổn loạn thế giới………Hiện tại nga mọi và tàu mọi đang tung dư luân viên để ca ngợi chúng trên toàn thế giới, tivi đã cảnh báo, nhất là tụi tiktok của tàu cộng đang hoành hành rất cao ở châu âu……..về phía Nga thì youtube DKN nghe nói của tụi pháp luân công tuy nhiên hiện tại DKN đang tuyên truyền rất dử cho Nga và tàu mọi………_____ tui xin nhắc lại lời cảnh báo từ truyền thông là tụi tiktok đang tuyên truyền rất kinh khủng ở châu âu…..Mặc khác, tụi tài phiệt tây phương công khai hay kín đáo vẫn đang ăn nên làm ra tức kiếm tiền bộn từ tụi tàu cộng mọi………….rất bẩn thủi, chỉ chờ tàu cộng khiêu chiến với Đài loan thì tụi tài phiệt tây phương mới bị đuổi đi, y như ở Nga. Tụi tài phiệt này góp phần ăn cắp ăn cướp bầu cử của ông Trump. Nếu tụi nhà nước ngầm tây phương cứ kiếm chuyện hành hạ ông Trump kiểu ra tòa dù sau đó ông Trump liên tục vô tội, tui nghỉ Mỹ sẽ nội chiến. Nếu….nếu lần này ông Trump ra ứng cử và bị ăn cắp bầu cử nữa chắc chắn 100% Mỹ sẽ hổn loạn………Pháp cũng đang muốn hổn loạn vì tụi nhà nước ngầm Pháp cai trị dân kiểu thực dân, thao túng cảnh sát Pháp…….y chang ở Mỹ. Tụi nhà nước ngầm tây phương đã sai, khi tạo ra những con quái vật như Nga mọi, tàu cộng mọi, Việt cộng……ăn của dân không chừa 1 thứ gì. Tui xin nhấn mạnh là tụi IRAN rất manh động ai ai cũng biết, dù tụi nhà nước ngầm Pháp đang thỏa hiệp với tụi này trong quá khứ đã bị ông Trump phản đối kịch liệt!!!!!!!!!!!…….. tụi nhà nước ngầm ở Pháp đang thỏa hiệp với tụi quỷ công khai hay kín đáo, đó là lý do chính trị pháp bất ổn dân Pháp thường biểu tình, thực dân và thỏa hiệp với quỷ………..nay kính.

 5. “ Thuật ngữ “russophobia” được sử dụng trong bối cảnh cường quốc Nga đang tiến hành một cuộc chiến tàn bạo; thế rồi, cường quốc đế quốc đó lại vờ vĩnh vật lộn đớn đau, đóng vai như một nạn nhân. “

  Người Mỹ cuồng Trump cũng vì chính sách ăn vạ “ Gian lận bầu cử “ tương tự “ Russophobia “ . Ông Trump kêu gào mình là nạn nhân của sự gian lận , nước Mỹ cũng đang là nạn nhân của một của một Đảng Dân chủ Mỹ phát xít độc tài .

  Hì hì …Xem ra Trump cũng đáng thương hại như Putin , chơi đĩ không trả tiền biến mình thành trai tơ bị dụ dỗ …!!! Mô Phật , hì hì …..!!!!

  • Chuyện người Mỹ cuồng Trump, liếm Biden là vì họ nghèo hèn ngu dốt là chuyện đã đành.
   Thế nhưng giới tinh hoa của Mỹ như Antony Blinken, Lloyd Austin, Janet Yellen….được cử đi qua thương lượng với Tàu cộng, nhưng họ bị những tay thuộc hạ của Tập mắng nhiếc như đầy tớ như ăn mày phải đành ôm đầu máu quay về, vậy mà rồi Biden lại phải nhờ tên bán nước Henry Kissinger sắp chết qua năn nỉ vuốt ve Tàu cộng tiếp nữa thì là gì?
   Vậy thì điều nhục nhã đó có phải chứng tỏ Washington với sự lãnh đạo…phải gió của Biden đang sợ, ăn vạ hay ăn mày Bắc Kinh ???

   • Láo khoét! Biden chẳng hề gửi Kissinger tới Bắc Kinh nhá. Đây là chuyến viếng thăm bất ngờ của ỵ Vào Google, đọc bản tin của Mỹ dưới đây :

    Beijing’s top diplomat tells Kissinger ‘impossible to contain’ China
    Wed, July 19, 2023

    19/7/2023

    Kissinger, cựu cố vấn an ninh quốc gia, hồi tháng 7 năm 1971, đã bí mật tới Bắc Kinh để thành lập mối giao hảo với Cộng sản Tàu.
    Hôm thứ Ba, Kissinger đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phủ tại Bắc Kinh trong khuôn khổ chuyến thăm bất ngờ tới Trung Quốc.
    Kể từ khi rời nhiệm sở, người đoạt giải Nobel Hòa bình Kissinger đã trở nên giàu có nhờ cố vấn cho các doanh nghiệp về Trung Quốc – và đã cảnh cáo chính sách diều hâu chống Trung quốc .

    • Ủa, khi bảy Đần xúi tên Kít đi năn nỉ Tập xếnh xáng là phải thông báo bản tin cho mấy con Lừa biết ?

 6. Bây giờ thì tới Nguyễn Đức Tùng bênh vực cho Hoàng Phủ Ngọc Tường . WTF ya know, rite? Câu nhận định của Cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu cũng có thể áp dụng cho Nguyễn Đức Tùng, Đừng nghe những gì Nguyễn Đức Tùng nói

 7. Ui, bộ bài của Việt Cộng, Nga nhập về nguyên con . Việt Cộng, dù là Cộng Sản, cũng đáng để Putin học đó muh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên