Tìm hiểu kinh tế Trung Quốc: Chương 6: tham nhũng và tăng trưởng

25
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Tiếp theo các phần trước tại đây

Vào thập niên 1970 kinh tế và dân số Ấn Độ và Trung Quốc tương đương với nhau nhưng rồi 30 năm sau đó tăng trưởng bên Tàu vượt xa Ấn. Nếu so sánh Trung Quốc với nhiều nước đang mở mang khác như Ai Cập, Brazil, Indonesia…kết quả đều tương tự. Câu hỏi đặt ra nơi đây tại sao tham nhũng ở Trung Quốc không cản trở tăng trưởng, mà trái lại nền kinh tế bốc hỏa nhanh chưa từng thấy trong lịch sử nhân loại?

Ở Mỹ bây giờ muốn xây cất đường xe lửa hay phi trường phải mất nhiều tỷ USD, vẽ công trình, nghiên cứu tác động xã hội giàu nghèo và môi trường, kiện tụng chậm lụt mất nhiều năm mới bắt đầu. Bên Tàu từ năm 2000 đến nay đã thiết kế hàng chục ngàn cây số xa lộ và đường xe hỏa cao tốc, hàng trăm phi trường và thành phố mới đến mức dư thừa! Tham nhũng đục khoét khiến nền kinh tế trì trệ thế tại sao cộng sản Tàu hiệu quả hơn tư bản Mỹ trong đầu tư sản xuất? 

Giáo sư Yuen Yuen Ang thuộc đại học Michigan đưa ra giải thích cho các nghịch lý này qua hai quyển sách “How China Escaped the Poverty Trap” (2022) và “China’s Gilded Age” (2021). Trong nhiều cuộc phỏng vấn sau đó giáo sư Ang đã so sánh những hình thức tham nhũng gồm hối lộ, biển thủ, bôi trơn v.v…với các liều thuốc độc. Có thứ thuốc độc uống vào đau đớn oằn oại, nhưng cũng có những liều thuốc kích thích như steroid khiến cơ thể tăng trưởng nhanh chóng. Bù lại loại thuốc độc nào cũng mang đến tác hại dù trước mắt hay lâu dài. Giáo sư Ang chia tham nhũng ra 4 thứ hạng với tác động khác nhau:

 1. Petty theft: gồm tham nhũng vặt sách nhiễu quần chúng và doanh nghiệp (cảnh sát giao thông, cán bộ khu vực)     
 2. Grand theft: biển thủ tài sản công
 3. Grease money: nhận hối lộ, tiền bôi trơn
 4. Access money: tiền bạc mở cửa công quyền, hay tham nhũng kinh tế ở cấp độ nhà nước. Xin nhắc đến nơi đây câu chuyện của Lã Bất Vi: “Buôn gì lãi nhất? Buôn vua.”

Tham nhũng tăng từ 1 lên 4 theo vai vế của cán bộ nhà nước: tham nhũng vặt và sách nhiễu doanh nghiệp thuộc hàng tép riu; biển thủ tài sản công và tiền hối lộ bôi trơn dành cho cán bộ trung; tham nhũng kinh tế ở cấp độ nhà nước lên hàng hoàng tử đỏ, những lãnh chúa địa phương cùng giới thượng lưu (elites) uy quyền trong xã hội.

Tham nhũng vặt, sách nhiễu doanh nghiệp cùng biển thủ tài sản công là các loại thuốc độc tác hại trước mắt. Đây là kiểu tham nhũng nguy hiểm nhất vì làm soi mòn lòng tin của dân chúng vào nhà nước. Những nước như Ai Cập, Brazil không thoát ra khỏi cấp độ này khiến kinh tế trì trệ không tăng trưởng.

Tiền hối lộ bôi trơn giúp doanh nghiệp giải quyết nhanh lẹ các “vấn đề” để rồi sau đó tiếp tục làm ăn suông sẻ. Cho nên nhiều doanh nghiệp đặt tiền hối lộ bôi trơn nằm trong chi phí kinh doanh (business expenses) theo kiểu nộp thuế mãi lộ cho cửa công quyền. Tiền hối lộ bôi trơn giống như thuốc an thần giảm đau (pain killer) dù không làm nền kinh tế trì trệ thêm nhưng cũng chẳng thúc đẩy tăng trưởng.

Cuối cùng “buôn vua” kiểu Lã Bất Vi lãi nhiều nhất. Tiền bạc mở cửa công quyền là loại thuốc kích thích khiến tăng trưởng nhảy vọt vì các tập đoàn thân hữu cấu kết với nhà cầm quyền để đấu thầu trúng những mối lớn ở tầm vóc quốc gia, mượn tiền ngân hàng với lãi xuất thấp và được cấp quyền xử dụng đất đai để xây cất. Một khía cạnh tích cực (!) là tham nhũng kinh tế ở cấp độ nhà nước loại trừ tham nhũng vặt ở hàng tép riu để doanh nghiệp không bị cản trở mà làm ăn buôn bán suông sẻ. Bù lại cấp lãnh đạo chia lời (profit sharing) xuống cấp dưới giúp thành phần tép riu không đói mà làm bậy, nhờ vậy cán bộ tỉnh thành hăng hái phục vụ cho doanh nghiệp phát triển càng mạnh trong địa phương để phần bổng lộc chia về càng nhiều. Cũng giống như liều thuốc steroid tuy kích thích cơ thể tăng trưởng nhanh chóng nhưng để lại hậu quả lâu dài thì tham nhũng kinh tế ở cấp độ nhà nước dẫn đến tình trạng các tập đoàn thân hữu tranh chấp quyền lực, cướp đoạt đất đai, đầu tư kém hiệu quả dẫn đến nợ xấu và hố sâu giàu nghèo cùng cực.

Vào những năm 1980 tham nhũng vặt và nạn sách nhiễu doanh nghiệp ở Trung Quốc nhảy vọt theo đà mở cửa kinh tế. Đến cuối thập niên 1990 Bắc Kinh cố tình kiểm soát tình trạng nhiễu nhương này để chuẩn bị gia nhập WTO bằng cách theo dõi chi thu của quan chức địa phương qua hệ thống điện toán. Nhiều nghiên cứu cho thấy nạn tham nhũng vặt, sách nhiễu doanh nghiệp và biển thủ của công xuống thấp trong khi hối lộ bôi trơn trở nên thịnh hành với các khoảng tiền lo lót tăng vọt kể từ đầu năm 2000.

Năm 1994 Trung Quốc cải tổ hệ thống thuế khoá nhằm cắt giảm thâm thủng ngân sách. Nhà cầm quyền yêu cầu địa phương tăng phần thuế gởi về trung ương để rồi sau đó Bắc Kinh phân phối trở lại cho các địa phương. Nhưng tiền chia về không đủ, trung ương lại cần cải tổ các công ty quốc doanh để xin vào WTO khiến hàng trăm triệu công nhân viên bị sa thải tạo thành gánh nặng ngân sách ở địa phương. Bù lại các địa phương được trao chìa khóa mỏ vàng là quyền trưng dụng và cho phép đấu thầu quyền xử dụng đất đai. Các lãnh chúa địa phương nhờ đó cấu kết với những tập đoàn thân hữu đầu tư địa ốc và xây cất hạ tầng mở màng cho tình trạng tham nhũng kinh tế ở cấp độ nhà nước.

Đặng Tiểu Bình khi cải tổ kinh tế chọn tăng trưởng GDP qua hình thức chia sẻ lợi nhuận (profit sharing) theo mô hình nhượng quyền thương mại (franchise) của đại tập đoàn tư bản bán thức ăn McDonald’s bên Mỹ. Thương hiệu độc quyền McDonald’s giống như nhãn hiệu Xã Hội Chủ Nghĩa với Màu Sắc Trung Hoa. Ban quản trị công ty McDonald’s so sánh với nhà cầm quyền trung ương ở Bắc Kinh. Các cửa tiệm con (franchisee) gồm những địa phương. Mỗi cửa tiệm (địa phương) có quyền hạn rộng rãi để tự do sáng tạo kinh doanh trong khu vực để thu nhập càng cao thì mức lời giữ lại càng nhiều sau khi đã nộp một phần doanh thu về trung ương. Mặt khác các địa phương đều phải nằm trong khuôn khổ do trung ương đề ra mà không được tổn hại đến uy tín và doanh hiệu Xã Hội Chủ Nghĩa với Màu Sắc Trung Hoa, cũng giống như các cửa tiệm con phải đồng nhất thi hành những tiêu chuẩn của công ty McDonald’s về chất lượng thức ăn, trang trí hàng quán và đào tạo tuyển dụng nhân viên để bảo đảm phẩm chất thương hiệu McDonald’s.

Đầu tư địa ốc và xây cất hạ tầng tăng đẩy giá cả đất đai tăng giúp thuế thu vào và ngân sách tăng. GDP khu vực tăng thì quyền hạn và chức vị của các lãnh chúa địa phương tăng theo. Tiền bạc mở cửa công quyền làm giàu cho các quan chức và tập đoàn thân hữu. Muốn lợi lộc lâu dài phải chia lợi nhuận xuống đàn em, nên hàng cán bộ tép riu nhận thức tham nhũng vặt không bằng nỗ lực giúp doanh nghiệp tăng trưởng thì phần chia bổng lộc càng nhiều. Để giữ công bằng xã hội chủ nghĩa tiền lương cán bộ dù ở Thượng Hải hay trong nội mông không chênh lệch bao nhiêu, bù lại GDP nhảy vọt thì cán bộ ở Thượng Hải được chia sẻ nhiều đặc ân (profit sharing) so với cán bộ các địa phương khác. Nền kinh tế Trung Quốc mang 2 bộ mặt: ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Thẩm Quyến không còn nạn tham nhũng vặt và có luật pháp về đầu tư kinh doanh và quyền sở hữu tiến bộ; nơi các thành phố nhỏ và địa phương nghèo nạn sách nhiễu và tham nhũng vặt không khác gì ở những nước nghèo. Ngay trong thành phố lớn như Thẩm Quyến cũng chia thành 2 thứ hạng: cán bộ ngân hàng và các ngành xây dựng & kiến thiết đô thị được chia phần bổng lộc rất cao trong khi loại cán bộ thư viện thu nhập kém hơn rất nhiều. Bù lại nhờ giá địa ốc ở các thành phố hạng 1&2 tăng vọt nên ai có hộ khẩu thành phố mua nhà đất cũng giàu (giống như dân Sài-Gòn bây giờ nhà cửa 500 ngàn đến 1 triệu USD không còn là chuyện lạ.)

Đến năm 2008 Bắc Kinh tung ra gói kích thích trị giá 586 tỷ USD cọng thêm 1500 tỷ USD ngân hàng cho vay đầu tư xây cất hạ tầng và các đô thị hạng 3&4. Tiền bạc mở toang cánh cửa công quyền dẫn đến nhiều vụ án tham nhũng kinh tế ở cấp độ nhà nước và thanh trừng chính trị cực kỳ lớn như thái tử đảng Bạc Hy Lai (2012), bộ trưởng cục đường sắt Lưu Chí Trung (2013), ủy viên trung ương đảng và bộ trưởng bộ nội an Vũ Hồng Khanh (2013).

Bắc Kinh thấy nợ địa phương tăng quá nhanh nên siết chặt tín dụng ngân hàng nhà nước. Các địa phương chuyển sang hệ thống “ngân hàng ngầm” (shadow banking) dưới hình thức của những công ty đầu tư địa phương (Local Government Finance Vehicle hay LGFV) mượn tiết kiệm từ dân chúng với lãi xuất cao rồi cho các tập đoàn thân hữu vay đầu tư địa ốc nhằm nâng cao thuế thu nhập và ngân sách khu vực. Kết quả là nợ địa phương nhảy vọt từ 1.7 ngàn tỷ USD năm 2011 tăng lên đến 4 ngàn tỷ USD năm 2020. Đến nay bong bóng địa ốc nổ mà tiêu biểu là trường hợp đại công ty xây cất Evergrande phá sản khiến chủ tịch công ty Hứa Gia Ân bị tống giam về tội tham nhũng kinh tế ở cấp độ nhà nước năm 2023.

Giáo sư Yuen Yuen Ang so sánh tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc với thời kỳ Vàng Mã (Gilded Age) bên Mỹ vào cuối thế kỷ thứ 19. Hoa Kỳ thoát khỏi Nội Chiến vào thập niên 1870 gần giống như Trung Quốc thoát ra Cách Mạng Văn Hóa thời Mao vào thập niên 1980. Các tiến bộ kỹ thuật đẩy Hoa Kỳ tăng trưởng nhảy vọt tạo ra khoảng cách giàu nghèo sâu sắc cùng các ông Trùm (robber barons) như trùm ngân hàng J.P. Morgan, trùm dầu hỏa Rockefeller, trùm đường sắt Stanford…dùng tiền bạc mở toan cánh cửa công quyền. Nhưng Mỹ là xứ dân chủ nên báo chí phanh phui những tệ đoan trong chính quyền và xã hội (gọi là muckraker) dẫn đến thời đại cấp tiến (progressive era) với quần chúng tranh đấu đòi cải tổ luật pháp chống độc quyền, luật công đoàn, luật lao động và mạng lưới an sinh xã hội. Đây là loại cải tổ từ dưới quần chúng và công luận đi lên chính quyền và luật pháp (bottom-up).

Tàu là nước toàn trị nên cải tổ từ trên đi xuống (top-down) do cá nhân Tập Cận Bình độc đoán quyết định. Bắc Kinh còn ngăn cấm tự do báo chí và quyền biểu tình của dân chúng phản đối chính sách đảng. Điều hành nền kinh tế giống như đi xe đạp, càng siết chặt thì càng dễ té.

Chương 7 sẽ kết thúc loạt bài tìm hiểu kinh tế Trung Quốc với phần phân tích về triển vọng tăng trưởng.

Đoàn Hưng Quốc

25 BÌNH LUẬN

 1. (Tạm dịch) 14/1/2024- Quân đội Trung Quốc đã trải qua nhiều cuộc thay đổi các viên chức cao cấp đáng kể, và các báo cáo tình báo mới của Mỹ cho thấy tham nhũng đang tràn lan trong quân đội của họ , đặc biệt là lực lượng hỏa tiễn, đến mức mà một số hỏa tiễn được phanh phui ra rằng bên trong chứa đầy nước chứ không phải nhiên liệu.

  Tình trạng tham nhũng tràn lan đã khiến Tập Cận Bình phát động một chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng, và hậu quả là hơn một chục viên chức cao cấp trong bộ Quốc phòng đã bị sa thải hoặc bị bắt trong thời gian 6 tháng vừa qua- bao gồm cả Bộ trưởng Quốc phòng Li Shangfu vào tháng 7 năm 2023- mà phần lớn đã không được công bố .

  Xem ở đây:
  “The ‘crown jewel’ of the Chinese military appears to have a serious corruption problem, but the US can’t afford to bet on its missiles all being defective
  Sun, January 14, 2024 “

  • Chỉ lói thía lày . Tưởng Năng Tiến, 1 trong những tiếng nói chủ lực của cộng đồng người Việt chống Cộng hải ngoại, đã nhận định nếu quên công ơn của bộ đội Cụ Hồ thì hổng xứng đáng đại diện cho Việt Nam

   Bộ đội Cụ Hồ ngày xưa cùng chung chiến hào với bộ đội Cụ Mao trên chiến trường chống Mỹ . Đã hổng nên quên công ơn của bộ đội Cụ Hồ, theo Tưởng Năng Tiến, thì cũng hổng nên quên công ơn bộ đội Cụ Mao đã chia lửa với bộ đội Cụ Hồ

   • Dmcs
    Dm mày thằng Tàu chệt
    Dog red china luôn sủa là nước lớn nhưng khỉ chiến tranh thì cắn trộm như dog , không dám tuyên chiến = chiến tranh với Nga, với Ấn, với dog csvn= rất hèn hạ
    Dog Mao mút cc tao , 2 thằng tiểu bình, cận bình liếm hậu môn của tao

    • DmCS. Con đĩ Cộng Sản Phạm Chi Lan mút cacx & liếm hậu môn Đặng Tiểu Bình & Tập Cận Bình

     Thằng Cộng Sản Nguyễn Trọng Vĩnh hứng & nuốt tinh Đặng Tiểu Bình

 2. Lợi tức tính theo đầu người 2023:

  US$70,248 China $12,556 Nhật 39,312 S.Korea $34,997 Nga $12,194
  VN $3,756 Thái $7,066 Mã Lai $11,109 Indonesia $4,332
  Mễ $10,045 Iraq $4,775

  (Nguồn: wisevoter.com)

  2022:

  US $76,329 China $12,720 Nhật $34,017 S.Korea $32,422 Nga $15,270
  VN $4,163 Thái $6,910 Mã Lai$11,993 Indonesia $4,788
  Mễ $11,496 Iraq $5,937

  (Nguồn: worldbank.com)

 3. GDP tính bằng triệu đô Mỹ. Nguồn Wikipedia:
  * Mỹ 26,949,643 (2023) 25,462,700 (2022) 23,315,081 (2021)
  * Tàu 17,700,899 (2023) 17,963,171 (2022) 17,734,131 (2021)
  * Ấn Độ 3,732,224 (2023) 3,385,090 (2022) 3,201,471 (2021)

  Tổng sản lượng quốc gia (GDP) của Tàu+ gấp gần 6 lần Ấn Độ. Ấn tượng thật. Kể từ năm 2021, Tàu+ thấy ngon rồi nên đếch thèm tăng thêm nữa, từ 17,734 tỷ đô xuống 17,700 tỷ đô năm 2023.

  Ấn Độ bò chậm rãi từ 3,201 tỷ đô năm 2021 lên 3,732 tỷ đô năm 2023. Bao giờ mới bắt kịp Tàu+ ?

  Mỹ có giầu nhưng tăng lên từ 2021 đến 2023 cũng chẳng bao nhiêu. Năm 2021 chỉ có 23,315 tỷ đo, năm 2023 chỉ có 26,949.

  Tốc độ này trong 5 năm sẽ ra sao?

  • Dmcs
   Bây giờ tới thời kỳ Ấn phát triển
   Nên so sánh thu nhập đầu người, chứ dog redchina có 1,4 tỷ dân thì so sánh kiểu gì?
   Từ trước tới nay 1,4 tỷ dân thua 300 triệu dân về kinh tế = Kaka Kaka nhục nhã quá dog redchina
   Nếu để Taiwan lãnh đạo thì đã vượt Mỹ từ năm 2000 về thu nhập.
   Đến bây giờ dog redchina vẫn là nước có thu nhập trung bình, vẫn nhận viện trợ phát triển của tu bản giãy chết . Dân Tàu chệt vẫn chạy đi Mỹ, Tây Âu xin tỵ nạn.
   Cộng sản chỉ thế thôi

  • Tổng sản lượng quốc gia (GDP) của Tàu+ gấp gần 5 lần Ấn Độ. Không phải 6 lần. Lỗi tại thằng đánh máy!

 4. khà khà khà, Đoan Hưng Quốc viet kiếu ni thì mần răng mà đám Tàn Dư Ngụy Cock bolsa khoái đuọc. Mà khi bọn này không khoái thì không vào chủi tục túi bụi và bài chủ trở nên lạc lỏng và có cảm tuỏng như là nhạt nhẽo.

  Đoàn Hưng Quóc phải viét là CONG XÃNG TÀU đang chết đói , đang khố rách áo ôm , đang giẩy chết và TÀU CỘnG sắp sụp đổ thì đám Tàn Dư Ngụy Cock Bolsa mói khoái chí và khen hay khen giỏi. Đoo’là những gì bọn này muón đọc.

  Nói thiẹt về TÀU kiểu ni thì máy TÀN DƯ NGUY COCK đang nghiến răng trèo trẹo và đang đội nón cối cho Đoàn Hưng Quoc đó nghen , kakkakkka.

  • Hồ Chó minh 26/03/2024 at 18:56
   Dmcs
   Dm mày dog phét
   Phú Trọng công khai mời ‘tội phạm chiến tranh’ Putin thăm Việt Nam= Trư tầm trư, cẫu tầm cẫu.
   Bọn bẫn-thĩu tìm nhau là đúng đạo-lý.= Một thằng độc tài cộng sản, một thằng độc tài biến tướng từ cộng sản đến với nhau chỉ gây thêm hiểm họa cho dân lành.= Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã. Cùng một thứ văn hóa thì kết hợp với nhau. Cả hai đều có hệ thống tư pháp, tòa án lem nhem, xét xử không theo công lý mà theo lệnh của kẻ có quyền, cả hai đều có guồng máy chính quyền tham nhũng, có những ông lớn vơ vét tiền sống xa hoa, cả hai đều có chính quyền dùng sự dối trá mà cư xử với dân.

  • Dmcs
   Dm mày dog phét ngu không hiểu gì về kinh tế
   Con coi Google đi, không hiểu thì nói bố giải thích cho
   Non sông Việt Nam có trở có trở nên vẻ vang hay không là nhờ công làm culi, ô sin, làm dĩ của các cháu
   Dm mày dog phét đã khai. Thuế nộp cho để quốc Mỹ chưa?
   Kaka Kaka nhục nhã quá
   Ngày xưa de quốc Mỹ và bọn tao giết 2 triệu dogs csvn = bây con cháu 2 triệu dogs csvn chết qua làm culi, ô sin, làm dĩ để đóng thuế cho tư bản giãy chết
   Kaka Kaka nhục nhã

  • Tội nghiệp Phét!

   Cứ ai nói động đến “CONG XÃNG TÀU” là y như rằng….”anh Phét” lại nồng nộn, giãy nảy lên cứ như là mẹ “anh Phét” đang bị …làm nhục trước mặt “anh Phét”.

   Có lẽ do “anh Phét” đã nằm lòng câu nói bất hảo…à quên “bất hủ” của “bác Hồ” rằng:

   “ai cũng có thể sai, nhưng Xít ta Lin và Mao chủ tịch thì không bao giờ sai!”

   Tội nghiệp Phét!

   • Khà khà khà, Ô kìa em HŨI , anh Phet tuỏng em khăn gói bị gậy quả muóp chuản bị đi đoàn tụ vói cụ DIỆM cụ THẸO rùi chứ , ai dè té ra là núp lùm dò tình hình rùi bắn sẻ anh PHÉT bằng những nick khác. Bao tháng phuong pháp ni xem ra khong hieu quả bay giò lại ló ra ngoác mồm vu vơ cho đở quê xệ hả HỤI , kakkakakka.

    Anh nói vậy có phải hong nào? Khi nói về TÀU CỘNG hay Viet Cộng chúng anh thì các em con cháu hụ đuệ của TÀN DƯ NGUY COCK chỉ muón nghe là CONG XÃNG SUP ĐỔ, CONG XÃNG ĐÓI RÁCH , CONG XÃNG NGU DỐT v.v..v.v nói túm lại nói tói CONG XÃNG thì các em Tàn Dư Nguy Cock chỉ muón thế thôi cho dù trên thực tế khối thèng đang sợ TÀU CỘNG ,VIET CỘNG, kakkakkakak.

    Đầu óc và tư duy của Tàn Du Nguy Cock đả hoàn toàn bị đónng băng 40 nam nay. Nói về CONG XÃNG thì các em cứ nói chuyện 40 năm truóc, trong khi đó thèng bu MẼO mạnh nhát thé giói đang ngày đêm canh cánh bên lòng run sợ truóc sức mạnh của TÀU CỘNG.

    Do đó, Ngụy Cock có tái sanh tói 1000 kiếp thì củng chẳng làm cho CONG XÃNG rụng bất kỳ sợi lông………….chim nào vì chúng luon luon đi lùi lại 40 nam về truóc , chúng đi lui, kakkakaka.

    • Dmcs
     Dm mày dog phét chạy tuột quần
     Stret là gì hả con?
     Comining là gì hả con?
     Chùi nhà xí ở tư bản giãy chết như con thì không cần viết được English =
     Kaka Kaka nhục nhã quá

     • Khà khà khà, mệt em ghê Cock à . Lổi TyPo là chuyẹn chẳng ai trách. Lổi của em viet mot cau tieng anh đơn giản mà vi phạm lổi VĂN PHẠM.

      Động từ ở thòi quá khứ (Past Tênse)hoạc quá khứ phân từ( Past Participle) không cho phép giói từ TO đứng truóc nó , hiẻu chưa hieu chua COCK.

      Cock viet the này To Heavy Handed. What’s the FUK.

      Sai thì sửa , anh Phét tận tâm tận lực chỉ ra để em COCK khá hơn và để bọn MẼO nhở nó có lạc vào mà gặp những cau simple như thế nó hiẻu em co ý gì. Đừng để bọn MẼO con nó chửi là dân NGỤY SAI GÒN là English ILLITERATURE, hiẻu chưa hiẻu chua.

     • Dmcs
      Dm mày dog phét ngu
      Con không thấy thiếu chữ O
      Con viết thiếu = do typo

      Bố viết thiếu chữ O thì con sủa rất hăng
      Kaka Kaka nhục nhã quá

     • Dmcs
      Dm mày dog phét
      Thế Comining là gì hả con? Đừng nói là do typo

     • COCK ngu cut , copy and paste cho nên sai bét mà khong biét còn gân cổ cải .

      Trích từ COCK Còm :

      “Ngo dinh diem’s government was the only stable anti communist gov in southern VN, and the only one who forbid American combat troops in the country to fight the communists…. He wanted the conflict to be a purely vietnamese struggle post colonialism but he was to heavy handed with his policies.

      Phân tích :

      1/ Ngo Dinh Diém’s governemt.

      Ở đây government là Danh Từ(Subject). Ngo đinh Diem là bổ từ.

      2/’and the only one who forbid’

      Who = Nhân Xưng Đại Từ chỉ về nguòi. COCK dùng để tham chiếu tói Governemnt(Sự vật , môt thực thể , mot nhóm chứ khong phải trực tiep chỉ về cá nhân nào).

      Sai bét. Who không thể dùng để tham chiéu cho Danh Từ, Cock phai dùng THAT (cái mà, chính phủ mà(in this case)

      FORBID = cấm(present tênse , thì hiện tại) trong khi đó COCK muón noi đên viêc đả xảy ra trong quá khứ. Vì the COCK phải dùng FORBADE or has forbidden”.

      Sai bét rùi còn ngoác mồm cải.

      Lần tói mà còn viét sai bét là anh Phét bợp tai và phạt quỳ đó nghe chư COCK.

     • Dmcs
      Hồ Chó minh 27/03/2024 at 17:55
      Dmcs
Dm mày dog phét ngu, không viết English được

      DO NOT DO NOT change subject . Face to the truth (Diem Nhu babarously brutal Assasination) if you dare , otherwise you are fuking coward, kakkkakkaak= Trích

      Con biết viết sai gì không?
      Giải thích coi

    • Hahaha, chỉ nhắc cho 2 đồng bào XHCN rằng cả 2 anh đều hổng có nhịm zụ bảo tồn sự trong sạch của íng lịt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên