Khi trí tuệ nông dân gặp logic thương tích: Đánh giá Nghị quyết 36 về người việt ở nước ngoài

53
Quang cảnh buổi gặp gỡ Việt kiều ở tư gia NHL hôm 14/10/2022. Đứng phát biểu là ông Ngô Trịnh Hà, Phó chủ nhiệm Ủy ban người Việt nước ngoài.

Thứ Sáu 14 tháng 10 vừa qua, tại tư gia của tôi ở San Jose, California, có một buổi gặp gỡ giữa Uỷ ban người Việt ở nước ngoài đến từ Hà Nội và một số nhân sĩ Việt kiều. Trong suốt hơn hai giờ, cuộc trao đổi đều tương đối khá thẳng thắn và thực tiển về các chính sách đối với Kiều bào.

Nhưng khi nói về Nghị Quyết 36 năm 2004 của Bộ Chính Trị Đảng CSVN về chính sách đối với người Việt đinh cư ở nước ngoài thì buổi thảo luận trở nên sôi nổi gần như là một cuộc tranh luận.

Về phía Phái đoàn ngoại giao thì đánh giá Nghị quyết 36 là một thành công lớn, một bước ngoặc quan trọng trong chính sách của Đảng đối với Kiều bào trong tiến trình hòa giải dân tộc để cùng chung tay xây dựng đất nước, hướng về tương lai.

Phía nhân sĩ Kiều bào thì cho đó là một thất bại từ cơ bản vì nó không giải hóa được hố sâu ngăn cách giữa người Việt tỵ nạn và thể chế chính trị Cộng sản Việt Nam. Chưa nói về bình diện vĩ mô, có người nói thẳng rằng hãy nhìn xem buổi gặp mặt hôm nay tại một nhà riêng với một số nhỏ chưa tới 10 người – thay vì là một buổi gặp gỡ công khai, có đông đảo các thành phần người Việt và giới truyền thông tham dự – thì đây là bằng chứng rõ nhất về sự thất bại của Nghị quyết 36.

Chưa sòng phẳng với quá khứ

Có ý kiến cho rằng chế độ chính trị CSVN đã thay đổi rất nhiều, từ bản chất cầm quyền đến trình độ nhân sự. Các chính sách thực tiển đối với Việt kiều cũng đã rất thông thoáng và tiến bộ nhiều mặt. Tuy nhiên, hố sâu ngăn cách giữa Đảng và Kiều bào vẫn còn đó.

Tác nhân tạo ra hố sâu đó là Đảng CSVN. Nhưng cho dến nay,  Đảng vẫn chưa nhận lấy trách nhiệm đó, ít nhất là về mặt đạo lý dân tộc. Ngôn ngữ Nghị quyết 36 không đề cập gì đến những sai lầm lớn lao và ác độc của Đảng sau 1975 đối với dân miền Nam, nhất là người dân Sài Gòn. Từ học tập cải tạo tàn ác, đến đánh tư sản, đánh Hoa kiều, chế độ lý lịch khắt khe, chính sách lùa dân thành thị lên các vùng kinh tế mới rừng thiêng nước độc, xua đuổi và cướp nhà cửa, tài sản, đưa hàng trăm ngàn dân vượt biển, vượt biên đường bộ, để bị cưỡng hiếp bởi hải tặc, chết khát, chết vì mìn bên Campuchea.

Đó là chỉ nêu lên vài nét chính. Chúng là những tội ác lịch sử mà Đảng CSVN chưa lần trực diện với chúng, sòng phẳng với quá khứ sai lầm lớn lao đó. Phần đông khối Kiều bào Việt ở Hoa Kỳ vẫn còn mang thương tích lớn từ những chính sách bất nhân đó. Họ chưa tha thứ vì Đảng chưa chịu nhận trách nhiệm trước lịch sử, trước dân tộc, trước đại khối Kiều bào hải ngoại.

Từ trí tuệ nông dân

TBT Đỗ Mười tiếp NHL tại trụ sở trung ương Đảng ở Hà Nội, 1994.

Trong lúc thảo luận hôm ấy, một nhân sĩ đặt tên cho những chính sách sai lầm và kém cỏi là tác phẩm của trí tuệ nông dân. Mới nghe qua thì tên gọi nầy có vẻ như là một xúc phạm. Nhưng thực ra đó là một nhãn hiệu công bằng. Đảng CSVN hãnh diện là của giai cấp công nông – tức là của giới vô sản, bần cùng. Với trí tuệ và ý chí công nông, vô sản đó, họ đã làm nên lịch sử, một lịch sử bách chiến bách thắng – như ngôn ngữ lịch sử chính thống của Đảng vẫn ca ngợi. Và ai – kể cả người CS – cũng thấy rằng các tác phẩm từ trí tuệ nông dân đó cũng đã gây ra biết bao tai họa cho quốc gia, cho dân tộc.

Trí thức thiên tả thường huyền thoại hóa giai cấp bần cùng, quê mùa, vô sản. Đó là sự nhầm lẫn giữa lòng thương hại từ ý thức công lý đối với sự đánh giá khách quan về khả năng quyền lực, đạo đức ý chí chính trị khi nói về giai cấp nông dân. Ý chí chiến thắng của giới bần nông Việt Nam đã tạo nên một Điện Biên Phủ 1954 và Sài Gòn 1975, nhưng nó cũng đã mang đến Cải cách ruộng đất ở miền Bắc, đấu tố giai cấp và đánh tư sản, kinh tế mới ở miền Nam sau 1975. Đó là thể loại trí tuệ của Mao Trạch Đông khi thấy Trung Hoa thu hoạch lúa mùa kém đã đổ lỗi cho chim sẻ và ra lệnh tiêu diệt hết loài chim nầy. Kết quả là châu chấu và côn trùng tàn phá mùa màng, tạo nên nạn đói năm 1958- 60 trong đó hơn 30 triệu dân Tàu đã chết đói vì thiếu gạo.

Khúc quanh vươn thoát

Nếu quan sát kỹ, chúng ta có thể thấy rằng Đảng CSVN đang vươn thoát khỏi những sai lầm chính sách của trí tuệ nông dân. Tuy nhiên, ngôn ngữ và tinh thần của Nghị quyết 36 vẫn còn là một tác phẩm dung chứa tư duy của tầm mức trí tuệ nông dân đó. Trên bình diện chính trị, Nghị quyết nầy vẫn thể hiện ý chí chiến thắng, định kiến một chiều, đánh giá không chính xác về tâm tư Kiều bào, coi họ chỉ là đối tượng nhằm chính phục chính trị và khuyến dụ kinh tế – thay vì nhằm chia sẻ và thông hiểu vết thương sâu thẳm mà Kiều bào đang còn chịu đựng. Đó là chưa nói đến ý tưởng xây dựng cộng đồng Kiều bào ở hải ngoại theo đề án của Đảng, dù là tích cực, nhưng thiếu thực tế và không cần thiết.

Công bằng mà nói, tuy vậy, Nghị quyết 36 là một cách mạng về tư duy lớn của Đảng đối với chính sách Kiều bào. Từ cáo buộc phản quốc, bắt giam, đối với người vượt biên những năm sau 1975, nay Đảng đã chính thức công nhận Kiều bào là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc. Từ gởi Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sang quận Cam, California, gặp mặt Kiều bào, cho phép cựu Phó Tổng thống VNCH Nguyễn Cao Kỳ, Nhạc sĩ Phạm Duy… về sống ở nước nhà, cho đến chính sách miễn thị thực, công nhận song tịch, vấn đề mua bán bất động sản, Đảng CSVN đã chứng tỏ những thiện chí vượt bực.

Điều đó cho chúng ta thấy rằng Nghị quyết 36 mang hai bình diện song song với nhau: Đó là chính sách thực tiển đối với tinh thần chính trị. Cộng đồng Kiều bào, người Mỹ gốc Việt nay về nước làm ăn, nghỉ hưu, du lịch ngày càng đông. Hãy xem các chuyến bay trực tiếp của Vietnam Airlines từ California về Sài Gòn không còn chỗ ngồi thì sẽ thấy điều đó. Đảng CSVN đã thành công trên bình diện chinh phục Kiều bào ít nhất là trên bình diện thực dụng. Và Đảng cho rằng đây là một chiến thắng chính trị. Đó là nguyên nhân sâu sắc cho một số lớn, nếu không nói là đa số Kiều bào gốc VNCH, chưa chấp nhận thua cuộc trước chiến lược chính trị và nhân tâm đó của Đảng.

Đến Logic thương tích của Kiều bào

Khi tôi đăng lên trang Facebook về buối gặp mặt nói trên, tôi đã nhận được nhiều bình luận trái chiều. “Đừng nghe những gì Cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì Cộng sản làm”, hay, “Cộng sản tự bản chất là không bao giờ thay đổi.”  Có một số bình luận hằn học hơn cùng với nhiều lời tán thành chuyện đối thoại, gặp gỡ như thế. Tôi thông cảm và chia sẻ với tất cả ý kiến trái chiều, và tôi không xóa bỏ lời bình luận nào. Những kết án thuần chất khẩu hiệu của thời VNCH là những biểu dấu của cái logic thương tích mà chúng ta phải công nhận và thông cảm.

Thôi thì hãy bình tâm mà “nhìn kỹ những gì Cộng sản làm”:  Từ cái thời đấu tố ruộng đất, văn kiện đầy ngôn ngữ giai cấp, ca ngợi tuyệt đối chủ nghĩa Mác Lê Nin, cho đến hôm nay, khi họ cố gắng làm hòa với Kiều bào, dù là cho mục tiêu chính trị, hay là khi họ gia nhập toàn diện vào cộng đồng kinh tế của thế giới văn minh, tiến bộ, hay là về bình diện đối nội với những thành đạt về ổn định chính trị, trật tự xã hội – dù bất công và ung thối – và phát triển kinh tế, đã tạo nên một giai tầng trung lưu, tư bản mới cho nhân dân. Những ai về nước gần đây, đi vào vùng xa, làng thôn, dù nghèo khó vẫn còn đó, nhưng đời sống chung của quần chúng đã được nâng cao rất nhiều. Nay dân chúng không còn ăn để no, mà phải ngon; mặc không chỉ đủ ấm, mà phải đẹp. Chúng ta phải công bằng để cho CSVN điểm cộng.

CSVN có thay đổi không?

Tức là không những bản chất của chế độ đã thay đổi, mà ngay cả con người CSVN cũng đã thay đổi, đã tiến hóa rất xa. Vâng, cái gì cũng phải thay đổi, chuyển hóa theo thời gian. Chế độ và con người CSVN đã và đang thay đổi. Lần nữa, ta phải bình tâm để công nhận điều đó.

Trong chuyến về nước tháng Tám vừa qua, tôi có dịp tiếp xúc với khá nhiều cán bộ cấp trung của chế độ. Hầu hết tuổi dưới 50 và tốt nghiệp từ các trường đại học uy tín Âu Mỹ. Trong đó có một số là sinh viên cũ của tôi ở San Jose City College. Trong các bữa ăn trưa hay tiếp xúc xã giao với các cán bộ cấp thứ trưởng và vụ trưởng ở Sài gòn và Hà Nội, tôi không thấy con người cộng sản nào ở họ, từ ngôn ngữ, nhân cách, phong thái. Ngay cả vị sĩ quan an ninh cấp tá hay mời tôi cà phê cũng là một con người sâu sắc, mang dáng dấp văn minh, lịch sự – chứ không như mấy chục năm trước khi tôi mới về nước đã phải làm việc với các ông an ninh chính trị răng đen mã tấu, thô kệch và hách dịch. Hiện tượng nhị nguyên nhân cách nơi cán bộ, tức là con người thể chế đối với con người thực, nay là một chuyện đang giảm bớt rất nhanh.

Khi con người thay đổi, thể chế thay đổi. Hãy nhìn vào nhân sự Bộ Chính trị hiện nay. Ở cơ chế quyền lực cao nhất nầy, chỉ còn một người cộng sản duy nhất: TBT Nguyễn Phú Trọng. Tôi cũng có lần gặp gỡ, quen biết một vài nhân vật trong BCT thì theo tôi họ không còn và không phải là người cộng sản. Họ chỉ coi chủ nghĩa Cộng sản như là một gia sản lịch sử cho mục tiêu công lý xã hội, một khung tham chiếu cho trật tự đẳng cấp – và dĩ nhiên, cho ý chí và quyền lợi, tham vọng chính trị. Nói gọn, VN nay không phải là một quốc gia cộng sản nữa.

Cần một Nghị quyết Kiều bào mới: Một lời tạ lỗi

Từ cái nhìn tích cực – và theo tôi là công bằng, vừa phải – ta phải đánh gía rằng, trên một bình diện nào đó, Nghị quyết 36 đã đưa Đảng CSVN đi đúng hướng trên hành trình hòa giải dân tộc thời hậu chiến. Nhưng nó chưa đủ và còn nhiều khuyết khiếm.(*)

Tôi đề nghị BCT hãy tuyên bố một Tân Nghị quyết về người Việt ở nước ngòai. Trong Nghị quyết mới nầy, Đảng hãy can đảm và sòng phẳng để công nhận những sai lầm chính sách đối với dân miền Nam sau 1975. Và có một lời tạ lỗi với họ, và đối với cả dân tộc chung.

Chỉ cần làm điều đó, thì đại khối Kiều bào gốc miền Nam, vốn rộng lượng và dễ tha thứ, hy vọng sẽ quên bớt hận thù, để cùng với người Việt khắp thế giới hướng về tương lai, xây dựng quốc gia như tất cả chúng ta cùng mong mỏi.

Nguyễn Hữu Liêm

(*) Buổi gặp gỡ nói ở đây chỉ bao gồm nhân sĩ gốc VNCH và miền Nam, gọi chung là dân tỵ nạn. Dù không đề cập đến, nhưng tình trạng ở Đông Âu, Pháp, Anh, không liên quan gì đến bà con cựu thuyền nhân hay gốc VNCH, Nghị quyết 36 nghe nói là cũng không ảnh hưởng gì. Một hai thế hệ người Việt sống, sinh ra, làm việc ở các nước châu Âu đã nghĩ khác hẳn nội dung Nghị quyết 36. Thực ra, giới trí thức gốc Việt phần lớn không thích các chính sách của ĐCS VN, tuy họ không ra mặt chống. Có nhận xét cho rằng đó là lý do các phái đoàn của chính phủ VN khi qua các nơi đó chỉ hạn chế giao lưu với các nhóm làm ăn đa phần cần quan hệ ‘cửa sau” ở Hà Nội. Một số quan chức sang châu Âu còn gặp những nhóm cận xã hội đen. Các sáng kiến Đại sứ quán VN ở châu Âu và Anh Quốc lập “hội trí thức” thân hữu đều thất bại.

 

53 BÌNH LUẬN

 1. Khà Khà Khà, lại chuyện thành công vói thất bại của Viet Cộng được đem ra bàn loạn bởi những kẻ CHUA BAO GIỜ thành công thi luon luon khoai’ noi’ chuyen thanh cong cua ke khac’ .

  Tàn Dư Nguy Cock chưa từ thất bại cho tói bại liệt ròng rã suót 48 năm nay mà lại cứ khoái noi chuyên thành công của VC chúng anh là the nào hả hả

  Hàng năm có hàng triệu lượt nguòi về VIET NAM dù bất cứ lý do gì thì củng là thành công của Viet Cộng chúng anh rồi. Tàn Dư Ngụy Cock tức hộc máu mủi nhưng bất lực nhìn VIET KIỀU cứ nuòm nuọp quay về voi VIET CỘNG chúng anh.

  Các ca sĩ hải ngoại đói quá sau 2 năm COVID. Cộng động hải ngoại không nuoi nổi đám CA SỈ chết đói này cho nên họ đành vẩy tay Bái Bai(Bye Bye) vói các TỦ LẠNH chông cộng để về vói Viet Cộng kiếm ăn.

  Biểu tình vói cờ DÀNG ba que trở thành là hiện tượng TÂM THẦN PHÂN LIỆT cho nên càng lúc càng ít thấy cờ YẺU ĐIỆU 3 que lang thang trên đuòng phố vói những Tàn Dư Ngụy Cock thất thơ thất thểu.

  Hàng năm hàng 20 tỉ dollars gủi về cho thân nhân tại Viet Nam. Đây củng là đáu hiệu thành công của VIET CỘNG vì TÀn Dư Ngụy Cock và đám DÂN CHỦI CUỘI ngày đêm hò hét là “ĐỪNG GỦI TIÊN VỀ VIET NAM thì VC se sụp trong vài thánng “. Có lẻ các kiêu bào KHÔNG MUÓN VIET CỘNG chúng anh sụp cho nên họ cứ gủi tiền về nuoi VC chúng anh hoài hoài, kekekekkekekek.

  Mói đây thì VC chúng anh lại đắc cử là mot thành viên của HÔI ĐỒNG NHÂN QUYỀN thé giói.

  Những điêm neu trên hoàn toàn có lọi cho VIET CỘNG chúng anh và Tàn DƯ NGUY COCK cực ky CAY CÚ mà khong làm chi đuọc.

  • VC “anh hùng” quá nên bằng mọi giá đã xâm chiếm rồi cướp sạch của dân miền Nam.
   VC “tài giỏi” quá nên chỉ ngồi chờ tiền của tụi ngụy từ Hải ngoại gởi về.

   DM, cái thứ ăn cướp với ăn bám mà cũng khoe khoang không biết nhục!

   Cờ Vàng “lang thang” mà bay rợp trời cùng thế giới, còn cờ Máu chỉ treo đong đưa ở tại mấy cái chuồng ngoại giao việt cộng, trông nó giống mấy cái “cờ đỏ” của mấy bà tới ngày…
   NHỤC!

   Hơn nữa, mấy tên cán ngố VC không bao giờ dám chường mặt công khai trong cộng tị nạn CS ở Hải ngoại.
   NHỤC!
   Chỉ bao nhiêu đó chứng tỏ cho thế giới thấy cái nước xã nghĩa VC nó bị sĩ nhục cỡ nào!

   • Khà khà khà, đám tàn dư NGUY COCK toàn ăn tục noi phét khong à nghen. Đám Tàn Dư Ngụy Cock già khú đế toàn là U80, U90 già cock khú đế thi làm chó gì có tiền có bạc mà khoác lác . Tiên già(SSI) một tháng trên duói 900 bạc không đủ ăn mì gói và uóng nuoc lạnh chứ tiền chó đâu mà khoe mẻ nào.

    Đừng bao giò đồng hóa TÀN DƯ NGUY COCK vói kiều bào nghe chưa. Kiều bào là những nguòi trẻ đi lao động và gủi tiền về giup gia đinh họ. Tàn dư Ngụy Cock là những thằng già nua dốt nát, mất sức lao động, ngồi gở ghẻ, ngối ngoáy cứt mủi chứ sức lực trí tuệ đau nửa mà khoe giàu có.

    Anh Phét quá rành cái đám TÀn Dư Bất Lục này lắm rồi nghen chưa. Đừng bao giò đồng hóa VIET KIỀU voi’đám TÀn DƯ NGUY COCK ba que nghe chưa.

    Chuyen gì phải rỏ ràng minh bạch

    Again, VIET KIỀU là những nguoi trẻ đi lao động và gủi tiên vè giup gia đính.

    Tàn Dư Nguy Cock là đám ăn bám tiền còm của MẼO. Trên duói 900 USD /thang’ thì khong đủ ăn mì gói uong’nuoc lạnh và hút thuóc lá mà thôi, tiên đau mà khoác lác. Anh Phét mà bắt gặp nói láo là anh Phét bợp tai xénh vếnh nghe chưa những tên TÀN DU NGUY COCK , MÁT SÚC LAO ĐỘNG, NGÒI CHỌC CỨT MŨI, THÂT” THƠ THAT THỂU, KHỐ RÁCH ÁO ÔM nghe chưa, kkakkakkaka.

    • Phét nói:”Again, VIET KIỀU là những nguoi trẻ đi lao động và gủi tiên vè giup gia đính”. Vậy là Việt kiều là đám xuất khẩu lao động từ trong nước. Nếu vậy thì miễn bàn.

     • Khà khà khà, chứ gì nửa Đầugo6í. Mấy lảo già Tàn Dư Ngụy Cock khi qua tới MẼO thì tiéng “Anh”tieng’ “Em” lại bị hạn chế cực kỳ vì sau bao nhiêu năm làm lính Ngụy đánh thuê cho MẼO , chẳng học hành mẹ gì cả. Qua MẼO thì tuỏi đả xé chiều và đầu óc mụ mị vì thé chỉ còn cơ hội duy nhất là đi làm CULY trong những nhà máy. Đứng xạc háng tại ASSEMBLY LINE Production floor cho tói ngày RETIREMENT.

      Luong thâp’ thì đóng thúe ít cho nên bay giò già cả lú lẩn lảnh tiên SSI có đuoc bao nhieu đâu. Trên duói 900 USD/ tháng thì hỏng đủ trả tiên cafe thuoc lá và ăn mì gói thì thử hỏi láy tiền chó đâu nửa mà gủi về VIET NAM mà láo phet hả tên Tàn Dư Nguy Cock Đâugo6í kia hả.

      Hàng năm Viet Kiều gủi về VIET NAM hàng chục tĩ USD thì trong đó ĐỪNG BAO GIÒ kể đến đám Tàn DƯ NGUY COCK, KHỐ RÁCH ÁO ÔM, NGHÈO NÀN KIẾT XÁC, GIÀ CẢ NGU DỐT nghe chưa.

      Đám Tàn Dư Nguy Cock già nua này luon hò hét ho hào đừng về VIET NAM, đừng gủi tiên về VIET NAM, đừng DU LICH Viet Nam thé nhưng chẳng có ai nghe. Hàng năm có hàng trieeu. luọt Viet Kiều nuòm nuọp về VN vói nhiếu lý dó khác nhau. Điêu này làm đám Tàn Dư Nguy Cock tức HỘC MÁU MỦI nghen.

      kakkakkkkkkkaak, phải hong đầugoi’, anh Phét mà CHỌT thì Tàn Dư Nguy Cock chỉ có mà………CỨNG HỌNG và KHÓC, kakkakkakakakka.

     • Hoá ra đảng và nhà nước ta làm chuyện “ruồi bu c..ngựa” mang nghị quyết 36 để chieu dụ đám xuất khẩu lao động từ trong nước. Sao mệt c…với Phét quá!
      Đầu câu thì khẹt khẹt, cuối câu thì khạc khạc rất thiếu tự tin. Hoan hô Việt kiều trên khắp thế giới.

     • Kkkekekekeke. lại ngu nửa rồi Tàn Dư Ngụy Cock đâugoi’ , anh Phét đả nói rồi, VC chúng anh không hoan nghênh cái đám Tàn Dư Nguy Cock , già nua dốt nát, nghèo nàn kiết xác, cay cú hậm hực và, ăn mày cuốc té này.

      Đám này đi tói đâu là làm vấy ô nhục tói nuoc’đó. Thằng bu MẼO nó gặp đám này là nó lắc đầu né tránh vì xưa kia cùng chién đấu winh’ VC. Đám Mẽo thì chủ truong là SEARCH and DESTROY(tìm và diệt) thì đám NGỤY chủ truong là SEARCH and AVOID (Tìm và Né ) vì thé thằng bu MẼO nó quá kinh nghiệm vè tính HÈN của đám này rồi. Đó là lý do thèng bu MẼO quay về………..bưng bô VC chúng anh mà chẳng ngó ngàng gì tói đám Tàn Dư Ăn Mày Ngụy Cock này mạc dù chúng nó ở ngay tại Bolsa , Cali Phọt.

      Đám này không nên đến Viet Nam , VC chúng anh không bao giò hoan nghênh đám Tàn Dư này đâu nghen. Đám này hỏng phải là Vịt kiều mà là Tàn Dư Ngụy Cock.

      Anh Phét nhắc lại là Tàn Dư Nguy Cock đừng về Viet Nam, dân Viet Nam chúng anh không thích chúng mày vì :

      1/ Chúng mày già nua dốt nát nhưng mang lòng phản trắc cay cú và thù hận.
      2/ Chúng mày nghèo nàn nhếch nhác xấu xí , đi tói đâu là làm xấu hình ảnh nuoc VN.

      3/ Chúng mày thich chiến tranh, nhưng khi đụng trận thì chúng mày HÈN NHÁT, chạy làng làm ô nhục giống nòi.

      4/ Chúng mày muốn ăn nhưng khong muón làm , muón làm quan nhưng không dam’chết, muón giét VC chúng anh nhưng chỉ muôn nguoi khác làm thay, muón trả thù VC nhưng không dám làm vi HÈN.

      Nhó nghen chưa , kkekekkekekeeke.

     • Khẹt khẹt!
      Phét không phải là Việt cộng. Việt cộng là lãnh đạo có con cháu là “người Mỹ”. Phét là “Việt kiều” ăn kít để ” người Mỹ” ăn cơm.
      Khạc khạc!

     • Khà khà khà, không biét phan? biện ra sao cho nên chỉ mang CỨT ra noi chuyện hả Tàn Dư Nguy Cock đâugoi , kekkkekkkekekeke? Anh Phét nói quá đúng cho nên đám Tàn dư Nguy Cock già nua ngu dốt cứng họng và cuoi cùng mang CỨT ra để làm chủ đề, kkkekeekekekekek. Too bad đaugoi.

      Anh Phét can be VIET CONG, anh Phét can be Mỹ Cộng , nhưng chăc chắn mot điều là anh Phét KHÔNG BAO GIÒ là Tàn Dư Nguy Cỏck nghe chưa.

      Hình ảnh xưa kia của đám lính NGUY SAI GON cỏi áo tuọt quần, quăng súng liệng đạn, tháo giày lột vớ , hớt hơ hớt hải , hoảng loạn kinh hoàng trưa ngày 30 tháng 4 năm 1975 làm cho anh Phét càng hảnh diện KHÔNG PHẢI là đám TAN DƯ NGUY COCK. Nhục lắm đó nghen.

      Hàng năm các kênh như History của bu MẼO nó cứ chiếu lại những cảnh tuọng như thế thì làm răng mà anh Phét và những nguoi dân VN khác tin rằng là NGỤY SAI GON anh hùng đuọc hả.

      Để anh Phét thay mắt đám Tàn Dư Nguy Cock chủi thằng mất dạy bu MẼO

      “tỏ cha thằng mất dạy bu MẼO, chúng mày bỏ chạy, các ong chạy làng cho nên mói có những hình anh? Ô NHỤC như thé. Mả cha chúng mày sao không tẩy xóa hét những hinh ảnh HÈN NHÁT Ô NHUC đó cho chúng ong dể bề nói Phét vói dan VN để chúng nó đúng lên GIAT SAP CONG XÃNG trả thù cho chúng ông”, kakkakakakkaka

     • Đồ ngu! Khẹt khẹt!
      Chú bảo chú có thế là Mỹ cộng thì có khác gì nói với thiên hạ là “Bác” cũng có thể là…Tàu cộng. Chỉ có gia đình anh là Việt cộng là vì anh là người Mỹ. Bần cố như gia đình em được cho phép đóng tiền để làm ” Việt kiều” là đúng chín, sách rồi!
      Khạc khạc!

 2. “ Những ai về nước gần đây, đi vào vùng xa, làng thôn, dù nghèo khó vẫn còn đó, nhưng đời sống chung của quần chúng đã được nâng cao rất nhiều. Nay dân chúng không còn ăn để no, mà phải ngon; mặc không chỉ đủ ấm, mà phải đẹp. Chúng ta phải công bằng để cho CSVN điểm cộng “

  Ông Liêm ối ông Liêm ơi ! Ông là Luật sư sao lại có mắt như mù . Cái người dân trong nước có ở , có ăn , có mặt hôm nay chỉ là cái ảo . Nó ảo như chụp hình sống ảo .

  Tôi nói nó ảo vì tất tật chỉ là mồi CSVN quăng ra dụ cá để tung chài . Này nhé như trước mắt 2 tỷ Phú USD Trịnh v Quyết FLC và Trương Mỹ Lan Vân thịnh Phát , bọn csvn hốt ăn tươi còn rất dễ dàng thì tầng lớp trung Lưu VN chỉ đáng xứng là tép riêu để nuôi cá lớn , chỉ là công cụ để bốc lột . Hay vụ Lê đình Kình , Cống thị Thiêu , ông Liêm có bao giờ chống mắt , chồng đèn , tìm tòi sách vở triết học mà trả lời tại sao không ?

  Bởi vì chế độ đẻ ra pháp luật , điều chế luật pháp , tất cả đều là của Đảng , thuộc về Đảng . Thấy nhà cửa , ăn ngon , mặc đẹp tưởng là thực tiếc thay chỉ cần Đảng hồ biến thì mất sạch . Muốn kiện lên trời mà thưa kiện , đây chính là ảo .

  Xin lỗi ông LS Liêm . Ông đã là Luật Sư , ông nói nhiều về triết học . Cớ sao ông có mắt mà như mù !!!

 3. Khà Khà Khà, lại chuyện thành công vói thất bại của Viet Cộng được đem ra bàn loạn bởi những kẻ CHUA BAO GIỜ thành công.

  Hàng năm có hàng triệu lượt nguòi về VIET NAM dù bất cứ lý do gì thì củng là thành công của Viet Cộng chúng anh rồi. Tàn Dư Ngụy Cock tức hộc máu mủi nhưng bất lực nhìn VIET KIỀU cứ nuòm nuọp quay về voi VIET CỘNG chúng anh.

  Các ca sĩ hải ngoại đói quá sau 2 năm COVID. Cộng động hải ngoại không nuoi nổi đám CA SỈ chết đói này cho nên họ đành vẩy tay Bái Bai(Bye Bye) vói các TỦ LẠNH chông cộng để về vói Viet Cộng kiếm ăn.

  Biểu tình vói cờ DÀNG ba que trở thành là hiện tượng TÂM THẦN PHÂN LIỆT cho nên càng lúc càng ít thấy cờ YẺU ĐIỆU 3 que lang thang trên đuòng phố vói những Tàn Dư Ngụy Cock thất thơ thất thểu.

  Hàng năm hàng 20 tỉ dollars gủi về cho thân nhân tại Viet Nam. Đây củng là đáu hiệu thành công của VIET CỘNG vì TÀn Dư Ngụy Cock và đám DÂN CHỦI CUỘI ngày đêm hò hét là “ĐỪNG GỦI TIÊN VỀ VIET NAM thì VC se sụp trong vài thánng “. Có lẻ các kiêu bào KHÔNG MUÓN VIET CỘNG chúng anh sụp cho nên họ cứ gủi tiền về nuoi VC chúng anh hoài hoài, kekekekkekekek.

  Mói đây thì VC chúng anh lại đắc cử là mot thành viên của HÔI ĐỒNG NHÂN QUYỀN thé giói.

  Những điêm neu trên hoàn toàn có lọi cho VIET CỘNG chúng anh và Tàn DƯ NGUY COCK cực ky CAY CÚ mà khong làm chi đuọc.

  • Không nên quên thành tích Bu Mẽo bưng bô (full of) xít cho các bác đớp lấy đớp để nữa . Nhờ đớp xít từ bô do Bu Mẽo bưng, Đảng Cộng Sản trở thành tổ chức chống Cộng cực đoan nhất thía zái lun . Sở Giao Dịch Chứng Khoán Tp Hồ Chí Minh, ngón tay thối chọc vào where the sun dont shine của tư tưởng Hồ Chí Minh mà ngoáy

 4. “Đảng CSVN hãnh diện là của giai cấp công nông – tức là của giới vô sản, bần cùng. Với trí tuệ và ý chí công nông, vô sản đó, họ đã làm nên lịch sử, một lịch sử bách chiến bách thắng (NHL)”
  Cau này dài thoòng.chẳng có gì hơn là cau “tuyên ngôn ” của đảng Bắc Kộng annam bang,nhưng gọn hơn chiết gia ĐỎ NH Liếm. Chúng nói và viết như ni nì” “Đảng CSVN là của giai cap công nông (binh).dưới dự chỉ đạo sang suốt của hồ chủ tịt, đã làm nên lịch sử bách chiên bách thắng !” (cớ gia cấp côn nông binh không có hồ bắc cụ và những tên điếu dóm như vỏ giáp ,dông chinh duẫn và chuyên chính vô sản (đọc tài đảng trị)Nhưng lịch sử cho thấy là đảng CS loi dụng họ và cho họ ăn bánh vẻ. Dù cuớp chính quyền và siest chặt cai trị băng búa liềm và cố gắng cải tạo tư duy đẻ thành người CS vẫn không thành công ,Bách chieến bách thắng nào ? 3,000,000 người tre tuổi vn bi o ép câm sung đẻ vào Nam ăn cuớp và sau đó thì TOANG đảng CS,hay XHCNVN chạy theo tư bản …Hy sinh xương máu ,bách chiến bách thắng chỉ đẻ 70 năm sau trở về ĐIỂM xuất phát.mà còn TỆ hơn .Cai nôi của Nó đã sụp đổ , Tàu cung búng ra làm ăn theo tư bản . Cai bây giờ chúng còn giử lại là cái độc tài CS (chuyên chính vô sản)trên danh nghira là đảng cs.Nó như Tân Thuỷ Hoàng trong lịch sử TH,như Hitler ,như quân phiệt Nhật .Bách chiến bách thắng vẫn là miệng luởi của một thằng phản bội QG ,phản bội nước Mỹ.một hằng phản dân hại nước,phản bội lại những người TNCS chân chính.Nó là hậu duệ của con PTue trâuâ .Phương hùng ,ngọc lập,nt tú và ngay cả tên già đv Âu cùng nhiều tên khác thế hệ 1/2 hay 2…lúc nhúc như dòi ở My và các QG tư bản…Vậy Họ đã công khai bày tỏ lập trường cs hay thân cộng hay làm tay sai cho cọng sản (VN)thì người TNCSVN ,các quân nhân VNCH ,các nhà trí thức còn tinh thần chống cộng,các hội đoàn doàn thể nên có biểu hiệu gì thái độ nàovói bọn này nhất là tên NghLIẾM đang ngồi giữa CDTNCSVN đẻ tuyên truyền cho CS qua cái mượn triết lý đẻ nhục mạ người TNCS và làm nhục 3,00,000 thanh niên vnch hy sinh cho miền Nam tự do và 500,000 người đã vùi thay sâu trên biển Đông ,trên biên giới khi tìm cách VUOT THOÁT CHẾ ĐỘ CS hay nói chính xác hơn ,chế độ Tư Bản đọc tài CS ,chuyen chính vô sản như hiện nay ? Bách chiến bách thắng nào khi nhìn cuộc hiến Ukriane và Nga ? Ba ngày thành 300 ngày phơi bộ mạt một nức Nga yêu kém ? Nói về VNCS ,thắng nào ? Thắng nguỵ thì nay chạy theo đít nguỵ ,thắng Tàu thì nay lệ thuộc tàu ,mất đất ,mất biển ,mất biên giói dặc khu và cam tâm làm khuyễn mã cho Tàu Putin .
  Hãy cùng nhau cho tên này một Bài học nhớ đời khi giữa C Đ TNCS VN lại tuyên truyền Công khai cho VN ,ca ngợi VC ,,,
  Hãy tỏ thái độ chống cộng tích cực hơn ,nếu không sẻ có nhiều tên dựa vao nền tự do dân chủ ở My ,không ai làm gì mình được ,cứ thản nhiên tuyên truyền cho CS.Nhất là một gs đang dạy ĐH Mỹtrong đó có nhiều con em chúng ta theo HỌC >Sự nguy hại của hắn ở đây .Nhất là khi Mỹ vì QG của họ bang giao mật thiet vói CSVN, Nhiều tên CS qua Mỹđang “nín thở qua sông’ và một đội ngủ DLV/Liếm lờ bú buồi ,cùng những hoạt động của Toa Đai sứ ,lảnh sự VC… đang thi hành NQ36 mà theo đánh giá của tên trùm KGBVN là “đã đang thành công …
  Đừng đẻ lập lại kịch bản “tháo chạy ” một lần nữa. Và lần nay không bieết chạy đi đầu ?

  • chíphèo:Và lần nay không bieết chạy đi đầu ?

   Ủa! Mình đang hưởng chế độ chxhcn…bị Đần y chang như Vẹt cộng thì tại sao phải chạy?

 5. …..Tui đang háo hức chuẩn bị để bình luận bài viết này, chợt thấy tác giả chụp hình chung với thằng đổ mười tâm thần, tui hởi ơi và hết bình luận luôn…….vì nói chuyện với tụi Việt cộng chẳng khác nào nói chuyện với cái đầu gối. Té ra Nguyễn hữu Liêm là anh chàng này, hởi ôi………..gọi là Việt cộng có ní nuận……ghê quá, hèn chi…….diển đàn họ ném đá. Chiết….da, Nguyễn hửu Liêm không hiểu gì về triết lý, nói về triết lý nhưng không hiểu gì về triết lý, theo tui Chiết da Nguyễn hửu Liêm nên định nghĩa lại từ ngữ Triết lý……Ở VN hiên nay nhiều cháu nhỏ hát nhạc borelo rất hay mới 9 hay 10 tuổi mà hát bài phố đêm thiệt là hay nghe đã lổ tai, mặc dù mấy cháu không hiểu hết ý nghĩa bài hát. Chiết…da Nguyễn hửu Liêm y chang vậy, nói về triết lý, nhưng không hiểu triết lý, vi trên đời này tui chưa thấy ai hiểu triết lý……mà lú như Nguyễn hửu Liêm…….Liêm lú….quá kinh dị. Chắc rồi đây tác giả sẽ có biệt danh Liêm….lú……..nay kính.

 6. Trò nham nhở của bọn liếm đít Việt Cộng đâu còn hiệu quả như trước 1975 ở miền Nam. Cái khác là trước 1975 bọn liếm đít này có thể còn mơ hồ về Việt Cộng. Nhưng tại thời điểm này bọn liếm đít VC đâu còn mơ hồ gì nữa về VC. Nên chỉ có thể nói bọn này là một bọn vô liêm sỉ. Liêm cũng chỉ nằm trong số này.

 7. Đảng CSVN hãnh diện là của giai cấp công nông – tức là của giới vô sản, bần cùng. Với trí tuệ và ý chí công nông, vô sản đó, họ đã làm nên lịch sử, một lịch sử bách chiến bách thắng (NHL)

  bách chiến bách thắng? Mà thắng ai?

  VC trước sau là công cụ tay sai của Nga & Tàu. Người Việt ngày xưa đồng lòng chống giặc Tàu đã là chuyện không dễ. Nay 1/2 nước dựa vào TC khổng lồ làm hậu phương chi viện thì 1/2 nước còn lại dù được Mỹ viện trợ cũng nằm trong thế yếu hơn về trận địa chiến lược. Đó là chưa kể miền Nam dân theo VC không ít. Làm sao có thể giữ nỗi?

  VC sau 75 say men chiến thắng, ký với LX hiệp ước quân sự 1978, thưa`thắng xông lên đánh chiếm luôn Cam Pu Chia và Lào thành lập Liên Bang Đông Dương. Nhưng bị TC “dạy cho bài học”. Sau đó, VC bị sa lầy cuộc chiến tranh Tây Nam với Cam Pu Chia đến 10 năm. Khờ Me Đỏ thua, nhưng người thắng không phải là VC. 1989 VC buộc phải rút quân để Cam Pu Chia thành lập chính phủ liên hiệp thân TQ. Vậy thì ai thắng ai?

  Dưới đây là trích đoạn Hồi Ký Lý Bằng về hội nghị Thành Đô 1990, trong đó có chi tiết nhắc tới việc Cambodia thành lập chính phủ thân TQ.

  VC khăn gói xin phép TC được sang Thành Đô Tứ Xuyên TQ bái phục tạ tội với shifu China.

  九月三日 星期一 成都 晴

  下午,会谈开始,阮文灵先作了长篇讲话。虽然表示了尽快解决柬埔寨问题的愿望,并且说成立柬最高委员会是当务之急,不应排除任何一方,但又表示不愿干涉柬埔寨内部的事务。看来在柬埔寨问题上,阮文灵只想作一个原则的表态,而把重点放在了中越关系正常化方面。

  会谈一直持续到晚上8时,8时半才开始晚宴。在饭桌上,我和江泽民同志又分别做了杜梅和阮文灵的工作。

  phiên dịch:

  Tháng Chín ngày 3 Thứ Hai Thành Đô Đẹp trời

  Buổi chiều hội đàm bắt đầu, Nguyễn Văn Linh đọc một diễn văn rất dài trước. Tuy nhiên biểu tỏ nguyện vọng giải quyết mau chóng vấn đề Cambodia, cũng như việc thành lập Hội Đồng Ủy Viên Tối Cao của Cambodia là khẩn cấp, không được loại trừ phe phái nào, biểu thị sự mong muốn không can thiệp nội bộ Cambodia. Xem xét vấn đề Cambodia, Nguyễn văn Linh chỉ có một thái độ nguyên tắc, làm trọng điểm cho việc chính thường hóa quan hệ Trung Việt phương diện.

  Cuộc hội đàm vẫn tiếp tục cho đến 8 giờ tối, lúc 8 giờ rưõi thì đãi tiệc ăn tôi. Tại bàn ăn, tôi và đồng chí Giang Trạch Dân lại làm việc khác nhau với Đỗ Mười và Nguyễn Văn Linh.

  Ý kiến:

  Vào buổi họp cuối ngày 3/9/1990 thì TQ “chủ động” cắt đôi 2 nhân vật lãnh đạo VC là Đỗ Mười và Nguyễn Văn Linh. Phía TQ “làm việc” từng người để qua hôm sau thì VC không biết đường nào rờ, dĩ nhiên bắt buộc phải răm rắp tuân lịnh do TQ đề ra con đường “Nhập Trung” trong tương lai. Hàng sống chống chết. Trong bối cảnh LX đang sụp đổ. VC phải đồng ý thôi. Nước VN khốn nạn từ đó đến mãi mãi sau này.

  • Lý Bằng đưa ra bằng chữ Tàu.
   Còn Nguyễn văn Linh và Đổ Mười khi ký không biết bằng chữ gì nhưng sao cứ giấu như mèo giấu cứt?

   • Lý Bằng là người tàu thì đưa ra bằng chử Tàu .Có lẻ không có bản dich chử Việt nên nhà hán rộng mới trích nguyên văn và dịch ra (cám ơn) Một văn kiện quan trọng phải được dịch ra ,rà soát laị ,cân nhắc từng chữ ,từng câu ,rồi mới ký Cố nhiên ký bằng chử Việt ngoằn ngoèo ,và nếu không rỏ thì có thể IN DÂU TAY nhu thời phong kiến ,nông dân ÍT HỌC thuờng ỊN dâu tay thay vì ký tên vì KHÔNG BIẾT CHỮ Sau này vẻ chủ X l Nhưng bọn Mười Linh đâu đến nổi tệ mà in dấu tay hay kỹ tên bằng vẻ chữ X.
    Gần đay có bài viết”có hội nghị thành dô hay không ?”
    Và hội nghi dó .Linh và Mười bắt buộc ký vói nội dung ra sao đến nay vẫn chưa được bắc kộngcông bố….

 8. Cái mùi-vị
  của
  tay Đỗ Bác

  như thế nào vậy anh Liếm?

  chua như cứt mèo
  hay
  khắm như cóc chết?
  Cũng có-thể
  giống như mùi trứng ngỗng thối?
  Cái lưởi của anh
  không cãm-nhận được à.

 9. Cuộc đời từ thằng chăn Trâu lên tới triết gia còi hụ, sướng quen rồi chịu khỗ không được nên cứ thế mà LIẾM, ăn cây nào rào cấy ấy nhưng bởi sống ở San Jose của bọn sen đầm nên tay này chẳng khác gì bọn 30/4, bọn mặt trận giải phóng miền nam, bọn ăn cơm quốc gia thờ mà cộng sản thời VNCH trước 1975

 10. Khi trí tuệ nông dân gặp logic thương tích (?) NHL

  NHL bây giờ mà lẹc đẹc học lóm VC thì ẹ quá. Đọc câu trên có thể “giải mã” rất dễ dàng như thế này:

  – trí tuệ nông dân => nghị quyết, trí khôn của đảng. Theo xì tin VN là nước nông nghiệp. Nghĩa là cũng có mặt mạnh mặt yếu, như mà … khôn (liền)

  – logic thương tích => lý luận của người bị thương => luận điệu của bọn bại trận, người thua cuộc nên còn mang lòng thù hận

  My 2 cent opinion:

  Đã gọi là trí tuệ wisdom mà còn phân biệt nông dân farmer. Đã gọi là logic mà còn kỳ thị với người mang thương tích – disable. Là sao?

  Nhắm mắt học lóm theo “tư duy” “lấy nông thôn bao vây thành thị” của Mao Zedong thông qua sách vở của VC. Cở này thì VC cũng chỉ đánh giá NHL là quần chúng tiến bộ ngang với ấm ớ Khánh Ly, nhưng còn thua quần chúng tiên tiến Phạm Duy một bậc nha. Ha ha ha !

 11. nhà như tôi, không có phái đoàn nào của Việt cộng bò tới nhà cả! Tôi hãnh diện mình lá công dân Việt Nam Cộng Hòa! Đất nước của tôi, chính quyền dân cử của đất nước tôi bị bức tử bằng quân sự bất chấp cam kết trước quốc tế, đối với tôi, chế độ cộng sàn có thay đổi kiểu nào cũng là không có danh chánh ngôn thuận, quân cướp không có quyền tạ lỗi!

  Việt Nam Cộng Hòa (Vietnam Republic) forever!

 12. Cái gì thường không có mới mong muốn . Cha mẹ anh ta đặt tên con là Hữu Liêm với mong muốn rằng con mình sau này sẽ có 1 chút gì đó gọi là liêm sỉ . Đoán là kiếp này, cái mộng ước đó của cha mẹ ông ta đã trở thành ảo mộng

 13. Trích …Liêm:

  “CSVN có thay đổi không?”

  “Tức là không những bản chất của chế độ đã thay đổi, mà ngay cả con người CSVN cũng đã thay đổi, đã tiến hóa rất xa. Vâng…”

  He he he …

  Vâng! chúng nó có thay đổi..

  Chúng đã thay đổi từ khỉ để “tiến hóa” lên…..vượn!, Cứ đọc các còm men của “anh Phét” thì biết ngay.

  Tội nghiệp Liêm…Phét !

 14. Hiến pháp của đảng cộng sản không thay đổi thì chẳng có gì thay đổi!

  CỘNG SẢN VẪN LÀ CỘNG SẢN! Vẫn đảng cộng sản là đảng duy nhất lãnh đạo đất nước. Không hề có thêm một đảng nào khác được tham gia hay lãnh đạo mà nói chế độ cộng sản và con người cộng sản đã thay đổi là láo khoét, là tuyên truyền cho chế độ cộng sản.

  Đảng cộng sản thống nhất đất nước nhưng không thống nhất được lòng người. Hàng triệu người chạy ra nước ngoài tỵ nạn cộng sản, hàng triệu người chết trên biển cả vì hai chữ TỰ DO. Ý nghĩa Nghị Quyết 36 của đảng cộng sản là một cuộc chiến chiến tranh chính trị tại hải ngoại, tiếp theo sau cuộc chiến 1975 để đánh vào người Việt tỵ nạn cộng sản sau khi đã chiếm toàn bộ Miền Nam của VNCH. Đảng cộng sản toàn quyền cai trị đất nước sợ cộng đồng người gốc Việt lớn mạnh chống lại chế độ nên cộng sản tiến hành một cuộc chiến chính trị với nghị quyết 36 để xâm nhập vào cộng đồng người Việt tỵ nạn, kêu gọi hòa hợp và hòa giải dân tộc để cộng sản thâu tóm phần tự do còn lại mà chúng chưa thâu tóm được.

  Nhưng những gì cộng sản đang làm với người Việt tỵ nạn chỉ là màn lừa bịp như chúng đã và đang lừa bịp dân tộc VN.

  Hãy nhìn những người đang sống trong nước lên tiếng đấu tranh đòi tự do và công bằng xã hội vẫn bị cộng sản cầm tù. Những dân oan bị đảng cộng sản cướp đất từng ngày đòi bồi thường nhưng nhà nước đảng vẫn làm ngơ. Có gì thay đổi hay càng cướp thêm và càng tham nhũng thêm?

  Đừng nói cộng sản nay không còn là cộng sản. Họ vẫn là cộng sản! Vẫn cai trị đất nước bởi một hiến pháp đảng cộng sản là duy nhất như từ xưa tới nay, với những lãnh đạo dốt nát cầm quyền, những đảng viên cộng sản sống trong biệt phủ nhà cao cửa rộng và xe sang, vẫn với con cháu là những thái tử đỏ. Cả một hệ thống lãnh đạo vẫn tham quyền và tham nhũng. Đâu có tự do ngôn luận. Đâu có được quyền ứng cử và bầu cử tự do. Có gì thay đổi đâu?
  nv

 15. dường như cái “phái đoàn” đó lập kế hoách đi “công tác” nước ngoài chỉ để du hí bằng tiền thuế của nhân dân, như tât cả các phái đoàn trước đây. Đoàn “công tac” nào cũng vậy.

 16. Gởi Nguyễn Hữu Liêm,

  Đọc qua bài này, tôi có ba câu hỏi cho 3 phần bài viết của anh:
  1-“Thứ Sáu 14 tháng 10 vừa qua, tại tư gia của tôi ở San Jose, California, có một buổi gặp gỡ giữa Uỷ ban người Việt ở nước ngoài đến từ Hà Nội và một số nhân sĩ Việt kiều. Trong suốt hơn hai giờ, cuộc trao đổi đều tương đối khá thẳng thắn và thực tiển về các chính sách đối với Kiều bào.“

  -Tại sao cả một Uỷ ban từ Hà Nội đến đây với mục đích là “hoà giải” với những nạn nhân tị nạn Việt Cộng mà không gửi thư mời họ, hay thông báo qua truyền thông như Radio, TV để tổ chức một cuộc hợp công khai, mà lại phải họp kín đáo trong nhà anh với một nhúm “nhân sĩ việt kiều”?

  2-“Khi con người thay đổi, thể chế thay đổi. Hãy nhìn vào nhân sự Bộ Chính trị hiện nay. Ở cơ chế quyền lực cao nhất nầy, chỉ còn một người cộng sản duy nhất: TBT Nguyễn Phú Trọng. Tôi cũng có lần gặp gỡ, quen biết một vài nhân vật trong BCT thì theo tôi họ không còn và không phải là người cộng sản. Họ chỉ coi chủ nghĩa Cộng sản như là một gia sản lịch sử cho mục tiêu công lý xã hội, một khung tham chiếu cho trật tự đẳng cấp – và dĩ nhiên, cho ý chí và quyền lợi, tham vọng chính trị. Nói gọn, VN nay không phải là một quốc gia cộng sản nữa.“

  -Anh cho rằng tất cả đảng viên không còn là người CS, chỉ còn người CS duy nhất là TBT Nguyễn Phú Trọng, thế thì tại sao 4-5 triệu đảng viên không còn là CS kia không lật đổ NPTrọng và giật sập cái bảng hiệu CHXHCNVN xuống ném nó vào thùng rác cho rồi?
  Hay họ không làm, là vì họ tự nhận mình là giới quí tộc tư bản…đỏ?

  3-“Tôi đề nghị BCT hãy tuyên bố một Tân Nghị quyết về người Việt ở nước ngòai. Trong Nghị quyết mới nầy, Đảng hãy can đảm và sòng phẳng để công nhận những sai lầm chính sách đối với dân miền Nam sau 1975. Và có một lời tạ lỗi với họ, và đối với cả dân tộc chung.

  Chỉ cần làm điều đó, thì đại khối Kiều bào gốc miền Nam, vốn rộng lượng và dễ tha thứ, hy vọng sẽ quên bớt hận thù, để cùng với người Việt khắp thế giới hướng về tương lai, xây dựng quốc gia như tất cả chúng ta cùng mong mỏi.“

  -47 năm trước đã có bao nhiêu trăm ngàn gia đình miền Nam tan nát, ly tán, bao nhiêu tài sản của họ bị csBắc Việt cướp lấy, bao nhiêu trăm ngàn người chết ngoài biển khơi, nhưng bây giờ còn phải đợi anh “đề nghị” với Hà Nội chỉ có một lời xin lỗi thôi… là đủ?
  Và 47 năm nay, những nạn nhân của VC đã phải “làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm” để gửi biết bao trăm tỉ đô la về, để “VN có được như hôm nay” là chưa đủ xây dựng nên Nguyễn Phú Trọng nhờ Nguyễn Hữu Liêm “động viên” thêm nhiều trăm tỉ đô nữa, phải không?

  Cuối cùng, chúc NH Liêm may mắn được thêm nhiều tiền cò để mua thêm vài biệt thự, vì trong hình Uỷ ban hợp trong nhà Liêm qúa đẹp, mà lại ở vùng San Jose nữa thì ít là Triệu đô chứ đâu phải thường.

  • NHL biện hộ cho bọn bịp. Chính NHL đã xác nhận trong lời là anh ta biết bọn bịp và mời chúng nó vào nhà để tiếp tục bịp các nạn nhân. Thật và giả, đíu moẹ các triết gia!

 17. Thứ Sáu 14 tháng 10 vừa qua, tại tư gia của tôi ở San Jose, California, có một buổi gặp gỡ giữa Uỷ ban người Việt ở nước ngoài đến từ Hà Nội và một số nhân sĩ Việt kiều.(NHL)

  Một đoạn ngắn như vậy, theo tôi, nói lên vài điều.

  1- Uỷ ban người Việt ở nước ngoài đến từ Hà Nội => cán bộ công tác ngoại giao của VC

  2- một số nhân sĩ Việt kiều => rất mơ hồ, nhân sĩ là cái gì? Là ai? Nếu hiểu nhân sĩ là người dân có mang lon trung … sĩ thì cũng được.

  Tóm lại, một phái đoàn ngoại giao cấp ủy ban của chính phủ VC lại họp mặt tại tư gia NHL cùng với vài em “nhân sĩ” nào đó không rõ. Như vậy cái này chỉ có thể gọi là chuyện hoàn toàn riêng tư. Chuyện của VC gặp lẹc đẹc vài em dân VC (nhân sĩ) tại nhà “quần chúng tiến bộ” (là NHL). Ha ha ha !

  Ý kiến:

  VC tính toán quá. Ai lại đi tìm nhà em VK “quần chúng tiến bộ” trên răng dưới dế như NHL tổ chức “đối thoại”. Mướn mẹ nó phòng tiếp tân khách sạn 5 sao vài ngày cũng đâu có bao nhiêu tiền. Làm rình rang vào. Mời tất cả bà con VK ở San Jose đến ăn tiệc lunch self service vài con heo quay bánh mì, bánh hỏi, cà phê, nước ngọt phà phà, lại có dzăn nghệ ca nhạc tình yêu bolero xem sao. May ra có chục người “huỡn” ngày cuối tuần đi chơi ghé ngang. Ha ha ha !

 18. “nhìn vào nhân sự Bộ Chính trị hiện nay. Ở cơ chế quyền lực cao nhất nầy, chỉ còn một người cộng sản duy nhất: TBT Nguyễn Phú Trọng. Tôi cũng có lần gặp gỡ, quen biết một vài nhân vật trong BCT thì theo tôi họ không còn và không phải là người cộng sản”

  Yep, đảng viên nhan nhản, Cộng Sản mấy người . Cái tổ chức chống Cộng cực đoan nhứt hổng chừng lại chính là Đảng Cộng Sản nhẩy

 19. CSVN có thay đổi không?

  Một câu hỏi rất ấm ớ. Tôi hỏi quý vị: Nước VN có thay đổi không? Đố ai trả lời theo đúng ý tôi. Nếu quý vị trả lời có, thay đổi nhà cửa nhiều hơn người nhiều hơn. Không sai. Nếu quý vị trả lời không có, nước VN cũng dzậy, cũng hình cong chữ s cũng bấy nhiêu đất đá sỏi cát. Đúng không sai vào đâu được. Rốt cuộc là loại câu hỏi dzàn hai chàng hảng vì nó quá mông lung.

  Trở lại câu hỏi loại trên, tôi có thể trả lời liền tức khắc: CSVN không hề thay đổi. Còn đảng, còn cờ búa liềm còn sinh hoạt, còn nghị quyết đảng. Nghị quyết 36 là gì? Chính là VC là CSVN.

  Câu hỏi đặt ra là tại sao quý vị đặt câu hỏi: CSVN có thay đổi không? Giả như nó thay đổi thì sao? Không thay đổi thì sao?

  Thử đặt lại câu hỏi: Người VN có thể sống với VC hay không?

  Cũng vậy, câu trả lời hoặc là có hoặc là không. Tuy nhiên câu trả lời này tùy theo vị trí quý vị là ai và “tư duy” của quý vị về VC là gì. Chứ nó không thể dzàn hai hoặc chàng hảng. Ha ha ha !

 20. Cái lưởi
  của
  anh Nguyễn Hữu Liếm quả là dài,
  anh
  liếm từ trái sang phải,
  từ trên xuống dưới,
  từ trước bụng ra sau lưng.
  Bửa nay
  anh ta liếm tới cái nghị-quyết 36
  thì
  rỏ-ràng

  anh ta chẵng còn cái gì để liếm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên