Gửi trứng cho ác- Không có cái dại nào giống cái dại nào

70

Trên thế giới hiện có 7 nước được coi là chính thức có vũ khí hạt nhân(VKHN): Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh Quốc, Ấn độ, Pakistan. Hai nước được coi là có khả năng hạt nhân là Israel và Bắc Hàn.
Các nước đã có VKHN thường tìm cách cản trở các nước khác tiến tới có VKHN. Thế giới đã có hiệp ước không phổ biến VKHN được hầu như toàn bộ các nước ký(191). Một số nước ký rồi lại ra… Hiện tại có 4 nước không ký hoặc ký rồi lại ra là Ấn Độ, Israel, Pakistan, Bắc Hàn.
Việc 1 số nước đã có VKHN không muốn các nước khác có VKHN có vẻ như là 1 sự bất công, phi lý.
Tuy nhiên nếu chúng ta suy nghĩa sâu xa một chút thì VÌ LỢI ICH CHUNG CỦA TOÀN NHÂN LOẠI, không nên có nhiều nước khác có vũ khí hạt nhân. Tuy có bất công thật đấy, nhưng đỡ nguy hiểm hơn nhiều. Nhiều nước có VKHN chỉ làm tăng thêm nguy cơ hạt nhân. Một thí dụ đơn giản là nếu Nhà nước hồi giáo cực đoan ở Syrie(Islamic Stat) mà có VKHN, thì chắc chắn chúng đã mang ra quăng lung tung rồi.
Cho đến cách đây hơn 1 năm các cường quốc hạt nhân chưa bao giờ chính thức mang ra đe dọa cho nổ. Vũ khí hạt nhân của họ là để phòng vệ và cản trở nước khác không tấn công mình bằng VKHN.

Khi Liên Xô tan rã, nhiều nước thành viên đã trở thành các nước độc lập, trong đó có Ukraina(viết tắt là U). Lúc này với lượng VKHN của U, khoảng 1.900 đầu đạn hạt nhân chiến lược, U vẫn đang đứng hàng thứ 3 thế giới về VKHN. Là một nước cộng sản cũ, lại là một nước mới giành lại được độc lập sau gần trăm năm dưới ách đô hộ của Nga, U đã trải qua một thời kỳ rất bất ổn và nạn tham nhũng hoành hành dữ dội. Phương tây và cả Nga không thể không lo lắng với lượng VKHN của U. Tham nhũng tràn lan có thể làm VKHN thất thoát ra ngoài, vào tay hồi giáo cực đoan. Đây cũng là một mối đe dọa hàng đầu cho cả nhân loại.
Để giải quyết vấn đề này, Phương tây(với hai đại diện chính là Mỹ và Anh Quốc) cùng với Nga đã « thuyết phục »(Thực ra là lừa) U giải trừ VKHN.


Ngày 5 tháng 12 năm 1994 tại thành phố Budapest, các nước Mỹ, Anh, Nga và U đã ký BẢN GHI NHỚ BUDAPEST, theo đó, U sẽ tháo dỡ hoặc giao lại cho Nga các VKHN(Gửi trứng cho ác). Ngược lại, quốc tế sẽ đảm bảo an ninh cho U với những cam kết chính như sau :
1. Tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.
2. Không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực chống lại Ukraine.
3. Không sử dụng các biện pháp kinh tế để gây áp lực lên Ukraine.
4. Không vi phạm biên giới của Ukraine.
5. Không sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Ukraine…
Cho đến 2022, những nước có vũ khí hạt nhân, nói chung, đã có cách hành xử có trách nhiệm. Nhưng mà sự phát triển tư duy của 1 con người hay một quốc gia nhiều khi lại không theo chiều hướng đi lên, thậm chí là ngược lại với trào lưu tiến bộ.

Sự tráo trở của các nước cộng sản trong lịch sử đã cho các nước phương tây rất nhiều bài học(Hiệp Định Paris về Việt Nam cũng là 1 thí dụ) Nhưng các nước phương tây đã không lường trước được mức độ tráo trở khủng khiếp của của nước cộng sản trong vụ này(Nước Nga không còn là nước cộng sản trên giấy. Trên thực tế nó vẫn vận hành theo kiểu cộng sản. Tôi đã nói đến vấn đè này nhiều lần trên diễn đàn này).
Phương Tây cùng Nga lừa U(lãnh đạo U thực sự là quá kém trong vụ này). Nhưng trong vụ này, NGA lừa cả Phương Tây và U.
Cụ thể là sau đó Nga của Putin đã trắng trợn vi phạm tất cả những cam kết của bản ghi nhớ Budapest, chiếm bán đảo Crưm, lập phiến quân ở Donbas và rồi tung quân xâm chiếm U. Mục tiêu xâm lược của Nga là đã rất rõ ràng và cũng chính họ đã tuyên bố trong những ngày gần đây về điều kiện đàm phán buộc U phải mất đất.
Khi đánh nhau thua to thì Nga lại giở trò cùn mang vũ khí hạt nhân ra dọa. Đây là một thái độ vô trách nhiệm chưa từng có của Nga với tư cách là 1 cường quốc hạt nhân, một nước trong Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.
Các nước phương tây cũng có phần vô trách nhiệm trong vụ này, đã phản ứng rất dè dặt khi Nga chiếm Crưm. Ngay cả khi Nga đã trắng trợn tung quân xâm lược U, Phương Tây đã không có viện trợ nhanh chóng và dồi dào để U có thể dứt điểm ngay từ năm đầu tiên. Tình hình hiện tại cho thấy, vũ khí đã có nhiều hơn, nhiều loại vũ khí được phép sử dụng để đánh thẳng vào đất Nga. U đã lấy lại được phần nào phong độ của năm đầu tiên. Nga lại đang điên cuồng phản ứng và đe dọa, kể cả đe dọa hạt nhân…Nói chung, tình hình cũng còn nhùng nhằng và hàng ngày vẫn còn rất nhiều cảng tang thương chết chóc ở cả hai phía, không biết đến lúc nào mới kết thúc.
Năm 1994, người ta chưa thấy được bộ mặt thực của Nga với Putin ngày nay nên đã lấy đi của U một vũ khí tự vệ hữu hiệu. Bây giờ mặt nạ đã rớt, rõ ràng nước Nga của Putin hiện nay là 1 nước phát xít, khủng bố, xâm lược. Xâm lược U chỉ là một trong nhiều cuộc xâm lược khác mà Nga tiến hành. Gruzia là 1 thí dụ giống hệt U…(có thể đọc bài trong phần bình luận để rõ thêm.)
Trước chiến tranh thế giới thứ II, giống như Nga, phát xít Đức đã gặm nhấm nhiều vùng lãnh thổ xung quanh mình : Sarre 1935, Rhinanie 1936, Áo 1938, Sudete 1938, Boheme và Moravie 1939, Memel 1939(Có thể đọc 1 bài trong phần bình luận để rõ thêm). Anh quốc và Pháp và các nước Châu Âu nói chung đã có 1 chính sách gọi là Appeasement(tiếng Pháp Apaisement). Tóm tắt là nhượng bộ tất cả các đòi hỏi của Đức về lãnh thổ để có hòa bình. Nhưng cuối cùng thì hòa bình không có mà thiện hại thì vô kể.
Sau hơn 2 năm chiến tranh, Phương Tây hiểu rõ Nga hơn, rút kinh nghiệm từ bài học phát xít Đức, hiện nay Phương Tây đã có thái độ cứng rắn hơn.
Để lấy độc trị độc, Phương tây nên trả lại cho U những cái đã làm cho họ bị mất, chỉ cần 1% những gì họ đã mất khi ký ở Budapest thì Nga sẽ hết dọa và ít nhất, nếu Nga mang thứ « đồ chơi » này ra dùng trên đất U, thì ngay tức khắc U cũng có thể đáp trả một cách tương ứng, bình đẳng.
Không ai muốn chiến tranh cả, lại càng không muốn chiến tranh hạt nhân. Nhưng nó cứ nhẩy vào nhà mình cướp, giết thì mình buộc phải chiến đấu. Thế thôi.
Hôm trước, tình cờ tôi có đọc được 1 «tút » cũng cỡ giáo sư VN, dậy học ở đâu đó viết đại loại như sau « Nga xâm lược U đó là chuyện bình thường vì đó là bản tính của con người từ thời sơ khai. Ủng hộ Nga ». Quá sợ các “dáo xư Việt Lam”

Cứ cái đà tư duy này, Trung Quốc xâm lược Việt Nam cũng là chuyện bình thường. Ủng hộ Trung Quốc.
Hòa bình muôn năm
Vive Ukraina

70 BÌNH LUẬN

 1. “Gửi trứng cho ác- Không có cái dại nào giống cái dại nào”

  Làm lãnh đạo đất nước nhưng thiếu viễn kiến về tầm nhìn chiến lược và chính trị, tin vào ngoại bang thì hậu quả là đất nước lãnh đủ.

  Nói tới gửi trứng cho ác của Ukraine, toàn dân VN phải nhớ lại cuộc chiến cộng sản Hà Nội cũng vì muốn chiếm cho được Miền Nam VN tự do nên đem đảo Hoàng Sa “gửi” cho Tàu Cộng mà giờ này đảo đang thuộc chủ quyền của Tàu.

  “Biển Đông: Philippines tuyên chiến với chiến thuật “vùng xám” của Trung Quốc. Philippines vừa mở lại đàm phán với Trung Quốc về Biển Đông, vừa sẵn sàng đáp trả các hành động bạo lực của Hải cảnh Trung Quốc… Với việc lần đầu tiên Hải cảnh Trung Quốc xông lên tàu Tuần duyên Philippines hành hung nhân viên, đập phá, tịch thu súng ống, làm bị thương nhiều người, trong đó có một người bị đứt ngón tay. Một số người nói đến nguy cơ chiến tranh, với khả năng Hoa Kỳ can thiệp bảo vệ đồng minh trong khuôn khổ Hiệp ước Phòng thủ Chung 1951. Tuy nhiên, theo nhiều nhà quan sát, Philippines và Mỹ dường như ngay sau đó đã muốn xuống thang căng thẳng với Trung Quốc.” (Trích từ RFI Tiếng Việt)

  Philippines đòi Tàu Cộng trả lại súng đã lấy của họ và Phi cũng đòi Tàu Cộng bồi thường một triệu USD thiệt hại. Phi cứng rắn chứ không hèn như tụi Việt Cộng. Nguyễn Phú Trọng mới đây lại nói “còn đảng thì còn mình” nhưng thực ra là còn đảng thì VN sẽ mất nước và là nô lệ. Nguyễn Phú Trọng sắp chết vẫn chỉ lo bảo vệ đảng thay vì lo cho dân và bảo vệ đất nước. Trăm triệu người VN nghĩ sao nếu không có đảng cộng sản thì đất nước VN đã không mất chủ quyền và tự do thay vì nô lệ?

  Thời đại ngày nay, bắt đầu từ sau chiến tranh thế giới, bất cứ quốc gia nào dù lớn mạnh đến đâu mà tiến hành chiến tranh nóng đánh nước nhỏ, kết quả sau cùng đều là phải rút về và Mỹ cũng không là ngoại lệ.

  Từ chiến tranh Triều Tiên, chiến tranh VN, chiến tranh Iraq, chiến tranh Afghanistan, kết quả cuối cùng là Mỹ phải bỏ chạy rút về. Từ bài học này sẽ cho Putin có cái nhìn về cuộc chiến hiện nay của nước Nga, nhưng nước Nga không có may mắn như nước Mỹ vẫn hùng mạnh vì có nhiều người tài và đất nước nhiều tài nguyên. Còn nước Nga thì chiến tranh vẫn chưa chấm dứt mà Nga đã ngày càng lệ thuộc vào nước Tàu.

  Cũng học từ kinh nghiệm chiến tranh chống quân xâm lược của Nga, Ukraine chống trả mà không mất nước vì được sự trợ giúp của quốc tế thế giới văn minh.

  Và học lại kinh nghiệm từ Putin của Nga tiến hành chiến tranh nóng đánh chiếm Ukraine nhưng bị sa lầy gần 3 năm nay, Tập của Tàu Cộng tiến hành chiến tranh nguội bằng hình thức xâm phạm chủ quyền biển đảo của các nước nhỏ, biến nó trở thành vùng xám để xâm chiếm từ từ mà không nổ một tiếng súng.

  Philippines là nước đang bị Tàu Cộng dùng chiến thuật tạo vùng xám để chiếm đoạt chủ quyền biển đảo, nếu đối thoại thì chỉ là chiến thuật kéo dài thời gian nhưng kết quả cũng sẽ bị chiếm và mất.

  Việt Nam đang bị cai trị bởi Việt Cộng, chủ trương nhượng đất nhượng đảo để trả nợ chiến tranh xâm chiếm Miền Nam VN, và để tiếp tục tồn tại cầm quyền cai trị, đảng cộng sản Hà Nội im lặng, đối thoại, kết quả VN đã mất chủ quyền vùng biển của mình mà kẻ thù không cần phải nổ súng. Biết thế yếu của đảng cộng sản Hà Nội mà ngày nay Hun Sen của Campuchia theo Tàu và ra mặt chống lại lợi ích của đất nước VN.

  Nhưng Philippines là đồng minh của Mỹ. Rất nhiều nước trong khu vực cũng như quốc tế đứng về phía chính nghĩa. Philippines phải cứng rắn, sẵn sàng chiến tranh và chiến đấu bảo vệ chủ quyền và đất nước thì mới ngăn được tham vọng xâm lược của kẻ thù.

  Đối thoại chỉ ngăn được chiến tranh nhưng không được tham vọng chiếm đoạt của kẻ thù. Còn chiến tranh, tuy đổ máu, nhưng sẽ không mất chủ quyền và sẽ không mất nước.

  • The Philippine Congress is thinking about changing the constitution next year. The way China is behaving. I wouldn’t be surprised if they let US forces back into Clark Air Force Base and Subic Naval Base. China’s continued defiance of the UNCLOS ruling is exhausting the patience of the Philippines.

 2. Trump có thể không go to jail first mà dang được trao quyên bơi tcpv như một vị “dzua” có quyền uy ngồi ỉa trên hiến pháp có từ 250 trước của những bậc tiền nhân tạo ra một nước Mỹ như ngày nay.
  Trong cuộc tranh luận vừa qua ,Trump thắng bề ngoài nhưng bề sâu xa vẫn là Biden ,người quân tử ,một gentleman,một người nói thực nói chính trực không nhu thaằng cuội ,thằng con lừa,thằng con hoang vô học ăn to (mà ăn bậy) nói lớn (mà nói láo,nói phet ,nói giăng cuội ,nói 3 voi không dầy tô nước xáo,vơ vào mình cái HAY mình KHÔNG LÀM được ,ăn cắp credit, ăn cắp quốc gia ,lừa dân , kỳ thị người khác ,dân khác. Có thể người VNTN biét Nó gióng Ai mà mình phải có mặt ở Mỹ ,xa quê huơng vói bao nỗi nhớ tiếc,bao tức tối căm hờn Đó là tên phản quốc tên tội đò dân tộc,tên tướng cướpp mà ngày xưa vua các triều đại bắt được xử lăng trì ,ngay nay lại ngô lên ngai trị vì thien hạ bằng mộc chủ nghĩa độc ác tàn bạo ,một chủ nghĩa ngoại lai kết hợp vói lòng căm thù giai cấp,đó là tên Hồ chí Minh.(cung nói láo ,lừa thầy phản bạn ,theo phe kẻ ác độc bất nhân tính ,trả thù dân tộc ,dâm dục…).Có người nói Biden cung ,nhân phán quyết của tố cao phân vụ mà cũng làm nhu Trump là ra lệnh xử tiếp các vụ án khác giải tán QH giải tán TCPV,l Bắt giam tên đầu sỏ Nói Láo nói phét ,nói tướng voi các tội anh cụ thể vì Biden nay có cái quyền đó…vì Biden là tt đương nhiệm ,tức có quyền làm gì cũng được,xâu tốt gì cũng được tất,miễn là vói danh nghĩa của Đế Quốc va quyền mà TCPV phán quyét vừa qua. (vói Trump. Một TCPV đứng trên hiesn pháp cho Trump quyền ỈA trên hiến pháp),nhưng hình như biden KHÔNG LÀM được …vì là kẻ trọng Pháp .
  Giữa lũ tiểu nhân không cần làm quân tử . “đi vói bụt mặc áo cà sa ,đi vói ma mặc áo giấy.”
  Tuy vậy dư luận các học giả cho là Không vì 01 tranh luận trong thời gian bất hợp vói sức khoẻ (vì đã chạy đôn chạy đáo lo cho thế giới bình yen) bị yếu đi mới bị thua kẻ tiểu nhân hay thua một con cờ Không thể kết luận thua cả ván cờ .Biden chưa bỏ cuộc đua vào Toà BO vì theo các học giả thì nếu kiên trì tranh cử sẻ THẮNG ,còn rút lui bỏ cuộc là THUA và nước Mỹ sẻ thành một nước XHCN sánh vai vói Nga Tàu (nên người VN TN,chống cộng mà theo Trump là đã vè phe CSVN ,ủng hộ Nga xâm lăng Ukrain ,và nếu tàu xâm lăng VN thì cung hoan nghênh Tập…)
  Biden còn 01 lần tranh luận nữa…cũng như giadình khuyến khich ,bạn bề cổ vủ động viên và một số đong đảng DC (CH) và dân chúng có học giai cấp nghèo ,trung lưu , có hiểu biết , họ sẻ chọn Biden ,một người phục vụ cho họ 50 năm.một nguời cho dân nghèo , cho dan trung lưu đời sống an bình …
  V/đ tiếp ddaon tên tội phạm QT Pu của csvn đã bị Mỹ ,ngay cả Biden phản dối kịch liệt. Chúng Nó tưởng Myx cũng NGU HỌC như tụi Nó hay như bọn chống cộng DỎM đã lộ mặt cầm cờ VNCH ửng hộ cho kẻ độc tài kỳ thị ?(như Nam Lộc và đồng bọn).Như vậy có khác gì cầm cò KINH NGUYỆT của HCM phản quốc(có của bọn cướp như lá cờ,giặc cờ đen chẳng hạn). Vậy chính nghĩa VNCH ơ đâu ? Và những người ôm cờ TN ở Mỹ chân chính đều dẻ cho bọn chúng lọi dụng cờ chính nghĩa chống cộng ,chống độc tài như vậy, dùng đẻ ủng hộ cộng sản ủng hộ độc tài sao ủng hộ một tên nói láo ,ky thị chỉ biét có mình sao?
  Biden sẻ được bầu lên TT một lần nữa dù Trump có vào tù trước hay sau không cần biet It nhất là đã có một vu đã xử xong ,34 tội đả được BTD dồng ý két tội nhanh chống sau hai ngày bàn cải,dù có hoảng 9/24) TỘI VẪN LÀ TỘI…Bầu cho 01 tội nhân là TT của minh KHÔNG THÂY MẮC CỞ sao
  Ngoài ra người Mỹ ĐEN được Trump cho là cũng phạm tội và bị cheèn ép như y,đã lên tiếng phản đối Họ tất cả không phải ai cũng có tội ,ai cung NGUnên không phân biệt được phải trái đẻ bị Trump đánh đồng có tội như Y . Họ đã lên tiếng ủng hộ Biden ,vì DC đứng về phía người bị áp bức bóc lột …
  Hãy ủng hộ Biden ,ủng hộ đảng “dân chủ” VÌ đảng CH ngày nay khác vói ngày Lincoln thành lập Hơn nưađảng này ngày nay đã bị Trump đảo chánh ,năm lấy (con dâu năm hồ bao đảng ) và đảng viên ne lời Trump một các vô thức!

   • Thế mày sủa được mà nói
    Mày ngon thì tranh luận đàng hoàng
    Mày sủa 1 câu rồi lại chạy như con dog
    Kaka Kaka nhục nhã

    • VIETNAMERICA 06/07/2024 at 18:38
     Bố ăn cắp còm của người khác làm còm của bố… Thế mới gọi là tranh luận chứ! Mày có ngon thì tranh luận bằng tiếng Anh mọi rợ với tao…Kakakaka

     • VIETNAMERICA 05/07/2024 at 21:03
      Dm mày dog
      Thằng Tàu Chệt muỗi Tàu
      Thằng thắc mắc
      2 thằng mút cc bố
      Con sợ bố đến mức không dám lộ mặt ra
      Kaka Kaka nhục nhã
      Dm dog hồ Chó minh, dog Mao trạch đông

     • VIETNAMERICA 06/07/2024 at 18:28
      Bố có đến 100 nick, bố sợ gì các con mà phải né tránh…Mày có ngon thì tranh luận với tao bằng English mọi rợ cho tao coi… kakhakha

     • VIETNAMERICA 06/07/2024 at 18:47
      VIETNAMERICA 05/07/2024 at 21:03
      Dm mày dog
      Thằng Tàu Chệt muỗi Tàu
      Thằng thắc mắc
      2 thằng mút cc bố
      Con sợ bố đến mức không dám lộ mặt ra
      Kaka Kaka nhục nhã

     • VIETNAMERICA 07/07/2024 at 00:30

      Con đâu là cái cc gì mà bố phải sợ các con.

      Bố sủa rất hăng… một ngày đến 100 còm…Chẳng thằng nào con nào sủa nhiều như bố…

      Trên diễn đàn này, red bull hay blue cat gì đều là của bố hết, bố tự biên tự diễn, tự sủa, vừa chửi VNCH, vừa chửi cộng. Cặc cũng là của bố, mút cặc cũng là do bố tự múc

      Người trí thức bàn chuyện trí thức bỏ chạy hết, diễn đàn này chỉ còn mỗi mình bố sủa thôi…

      Các con có tức thì mút cc bố đi…kakakaka

     • Kaka thằng Tàu chệt muỗi Tàu, thằng thắc mắc nhu
      Con sủa vậy thì người khác đọc biết rõ là con giả mạo.
      Con gọi Tao là bố là rất ngoan, Kaka Kaka
      Bố chơi mẹ con mới sanh ra con.
      Hôm nay bố cho phép con đít chết mẹ con
      Kaka Kaka nhục nhã quá

  • Tao là dư luận viên công an mạng trăm còm trăm nick., chẳng có nghề ngỗng đàng hoàng gì hết, dư thì giờ cả ngày trực máy, giả dạng chửi “Red Bull” để khống chế dư luận, đầu óc tao dốt nát ngu si, nhưng lại khoái lên giọng dạy đời..Càng dạy càng lòi dốt….. Nick X2 này cũng là của tao, tao viết ngu dốt như thế là vì tao copy còm của người khác, ráp nối lại thành còm của tao. Các con có tức thi mút cc bố đi…Các con có giỏi thì viết còm tranh luận bằng tiếng Anh mọi rợ với tao….khakhakha

 3. Tao là dư luận viên công an mạng trăm còm trăm nick., chẳng có nghề ngỗng đàng hoàng gì hết, dư thì giờ cả ngày trực máy, giả dạng chửi “Red Bull” để khống chế dư luận, đầu óc tao dốt nát ngu si, nhưng lại khoái lên giọng dạy đời..Càng dạy càng lòi dốt….. Mày có giỏi thì viết còm tranh luận bằng tiếng Anh mọi rợ với tao….khakhakha

  • Dm mày dog
   Thằng Tàu Chệt muỗi Tàu
   Thằng thắc mắc
   2 thằng mút cc bố
   Con sợ bố đến mức không dám lộ mặt ra
   Kaka Kaka nhục nhã
   Dm dog hồ Chó minh, dog Mao trạch đông

   • Bố có đến 100 nick, bố sợ gì các con mà phải né tránh…Mày có ngon thì tranh luận với tao bằng English mọi rợ cho tao coi… kakhakha

    • VIETNAMERICA 05/07/2024 at 21:03
     Dm mày dog
     Thằng Tàu Chệt muỗi Tàu
     Thằng thắc mắc
     2 thằng mút cc bố
     Con sợ bố đến mức không dám lộ mặt ra
     Kaka Kaka nhục nhã
     Dm dog hồ Chó minh, dog Mao trạch đông

     • VIETNAMERICA 06/07/2024 at 18:35
      Bố cũng sủa rất hăng… một ngày đến 100 còm…Chẳng thằng nào con nào sủa nhiều như bố… Các con có tức thì mút cc bố đi…kakakaka

     • VIETNAMERICA 06/07/2024 at 18:46
      VIETNAMERICA 05/07/2024 at 21:03
      Dm mày dog
      Thằng Tàu Chệt muỗi Tàu
      Thằng thắc mắc
      2 thằng mút cc bố
      Con sợ bố đến mức không dám lộ mặt ra
      Kaka Kaka nhục nhã
      Dm dog hồ Chó minh, dog Mao trạch đông

  • Bố viết tiếng Anh giỏi như mút cặc..Mỗi ngày bố viết 100 còm, ăn cắp còm của người khác thành còm của mình là chuyện dĩ nhiên, các con có tức thì mút cc bố đị…. kakakakaka

   • VIETNAMERICA 07/07/2024 at 03:15
    Kaka thằng Tàu chệt muỗi Tàu, thằng thắc mắc nhu
    Con sủa vậy thì người khác đọc biết rõ là con giả mạo.
    Con gọi Tao là bố là rất ngoan, Kaka Kaka
    Bố chơi mẹ con mới sanh ra con.
    Hôm nay bố cho phép con đít chết mẹ con
    Kaka Kaka nhục nhã quá
    Dm mày dog hồ Chó minh, dog Mao trạch đông

 4. Theo tôi nghĩ đảng Dân Chủ nếu muốn tiếp tục giữ được Tòa Bạch Ốc, thì người cần được khuyến khích ra đi là bà Phó tống thống Kamala Harris. Trong 4 năm qua, bà này chẳng làm được công trạng gì đáng kể, hơn nữa lại là người da màu. Dân Mỹ có lẽ e sợ bà sẽ kế nhiệm làm tổng thống nếu có chuyện gì xấu xảy đến cho Biden.

  Hoặc là Biden phải có những biện pháp giới hạn di dân tốt hơn . Cộng Hòa ở Hạ Viện đã quyết tuân theo chỉ thị của tên Trump phá bĩnh Biden về vấn đề này.

  Tôi rất muốn thấy bà Hillary Clinton trở lại ứng cử TT thêm lần nữa, thế nhưng bà đã lắc đầu . Bà Nancy Pelosi cũng không muốn ra tranh cử .

   • Tên bám đít voi hửi rắm Trump đọc nhé:

    Vào trang mạng axios.com, đọc bài 154 sử gia Hoa kỳ phê bình xếp hạng theo thứ bậc tổng thống nào vĩ đại nhất Hoa kỳ và tổng thống nào tồi tệ nhất trong số 45 tổng thống:

    Tổng thống Biden đứng thứ hạng 14. Tên tội phạm Donald Trump bị liệt vào hạng tồi tệ nhất, đội sổ, đứng dưới đáy cùng :

    Historians rank Trump as worst president
    February 19, 2024

    Presidential historians in a new survey rank President Biden as the 14th best president in U.S. history — and put former President Trump last.
    The big picture: The tally came from 154 presidential specialists who are current and recent members of the American Political Science Association. They were asked to give every president a score, from 0 to 100.
    Zoom in: Abraham Lincoln topped the list with an average score of 95, while Biden scored an average of 62.66. That put him two spots above Ronald Reagan.
    •Representatives for Trump, who averaged just under 11 points, did not immediately respond to Axios’ request for comment.

    Top 10:
    1.Lincoln.
    2.F.D. Roosevelt.
    3.Washington.
    4.T. Roosevelt.
    5.Jefferson.
    6.Truman.
    7.Obama.
    8.Eisenhower.
    9.L.B. Johnson.
    10.Kennedy.

    ….
    12.Clinton
    13.J Adams
    14.Biden
    16.Reagan
    ….
    35.Nixon

    44. Buchanan
    45. Trump

   • Con chỉ biết sủa?
    Có biết tranh luận không?
    Con là người Mỹ?
    Để chứng minh thì con dám tranh luận với Bố bằng English?
    Ngu còn hay sủa?
    Thế thằng cha mày được 80 chưa? Sắp chết chưa?

    • Bố ăn cắp còm của người khác làm còm của bố… Thế mới gọi là tranh luận chứ! Mày có ngon thì tranh luận bằng tiếng Anh mọi rợ với tao…Kakakaka

 5. 4 năm cầm quyền “xây” mới được…76km hàng…rào trên tỏng-số gần 3500km đường biên-giới Mỹ-Mexico !? Mexico cũng chẳng chịu chỉ I đồng peso nào cả ! Khố khố, theo phò Trùmp trấu còn không có mà ăn, nói chi đến cơm,gạo, áo,tiền

  Máy nhắc chữ trục trặc dưới cái nắng Las Vegas, Trump nổi quạu
  Dm tụi Maga

    • Bố cũng sủa rất hăng… một ngày đến 100 còm…Chẳng thằng nào con nào sủa nhiều như bố… Các con có tức thì mút cc bố đi…kakakaka

     • VIETNAMERICA 06/07/2024 at 18:45
      Mút cc bố đi
      Dm mày dog hồ Chó minh, dog Mao trạch đông

 6. Thật vinh dự cho những ai sống một thời tuổi trẻ đóng góp công sức và cả tính mạng cho đất nước, nhưng cũng đáng xấu hổ cho gã Donald 45, khi ở độ tuổi quân dịch hắn rất to con, khỏe mạnh mà lại tìm cách trốn lính, hắn khai gian bị đau chân, nhờ có ông bố là tỉ phú chạy tiền để bác sĩ chứng nhận hắn bị đau khớp gối rồi được miễn quân dịch, sau này làm tổng thống hắn ta dị ứng mặc cảm tự tôn, ganh tị với những người lính chiến anh hùng nên hay chửi và miệt thị họ, hắn thấy mọi người ca ngợi John McCain là người hùng thì hắn miệt thị John McCain, miệt thị cả với người thương binh ngồi trên xe lăn đã hy sinh một phần thân thể cho tổ quốc. Hắn là kẻ đốn hèn và đốn mạt nhất thế gian, mỗi lần có những câu chuyện vinh danh một quân nhân hay một cựu quân nhân nào đó thì lại nhắc nhở tôi đến tên đốn mạt và sỉ vả nó vài câu để các thế hệ quân nhân và cựu quân nhân VNCH cùng biết, cùng liệt nó vào dạng quái thú đốn mạt, những người từng cầm súng chiến đấu cho tự do xin đừng ủng hộ Trump, vì ủng hộ hắn là tự đánh mất giá trị và công sức mà mình đã cống hiến cho lý tưởng tự do.

 7. Tổng thống Reagan trong lúc đang tại nhiệm ở Tòa Bạch Ốc, vào lúc tuổi 73 tuổi, đã mắc chứng nói lan man và ngập ngừng. Có lúc Reagan dường như mất tập trung suy nghĩ và tỏ ra mệt mỏi. Vậy mà Reagan cũng đã hoàn tất 2 nhiệm kỳ tổng thống, vào năm 1989 ở vào tuối 77.

  Năm 1994, Reagan bị chẩn đoán mắc chứng bệnh Alzheimer. Ông mất năm 2004 .

  Nguồn : “The questions about Biden’s age and fitness are reminiscent of another campaign: Reagan’s in 1984
  Thu, July 4, 2024 “

  • Rất hay bro
   Nói có sách, mách có chứng.
   Chứng minh cụ thể thì sẽ thuyết phục được người đọc

 8. I think the reason the needle swings toward Biden for me is because the president fills the executive branch with his staff, and Biden brings good people with him. In contrast, Trump’s entire cabinet disavows him – at least the ones who aren’t in prison for their own various crimes.

  As for Candidate Brain Worms, it’s not going to happen. I still believe that with our current system, 3rd party votes are wasted. We all saw what protest votes did in 2016.

  I like what Biden’s team has accomplished this term, and I’m willing to vote for them to prevent a second Trump presidency.

  • Tao là dư luận viên trăm còm trăm nick. Tiếng Anh của tao là do comment trên Yahoo và các mạng xã hội viết. Tao chỉ “tổng hợp” hay ráp nối lại. Tụi bay có ngon thì tranh luận với tao bằng English.

   Bởi tao ráp nối một cách ngủ xuẩn nên ý nghĩa trật lất, theo kiểu “ba cô đàn bà, má cô đàn ông” dù là văn phạm đúng… kakakaka tụi bay cả ngày mút cc nên dumb bỏ mẹ!

   • Dmcs
    Dm mày dog ngu
    Con sợ bố quá nên không dám lộ mặt dog của con
    Kaka Kaka nhục nhã
    Mút cc bố đi

 9. Sức khỏe chỉ là một trong những yếu tố. Giáo sư Allan Lichtman nói chỉ một vụ tranh luận thì chưa thể nói vì sẽ còn cuộc tranh luận khác. Lúc mới tranh luận xong thì ủng hộ giữa Trump và Biden là 67% và 33%. Ba ngày sau thì tỉ lệ ủng hộ là giữa Trump và Biden là 41% và 38%. Trước tranh luận là 37% và 37%.
  Nếu xét về tổng quát thì ông Joe Biden có thể kém về sức khỏe nhưng nhiều kinh nghiệm và biết cách dung nạp nhiều khuynh hướng trong đảng, biết cách dàn xếp các xung đột trong đảng và giữa các đồng minh. Những mặt đó người trẻ hơn trong đảng Dân Chủ có thể kém ông Joe Biden.
  Ông Ronald Reagan lúc tranh cử nhiệm kỳ hai là 74 tuổi. Lúc đó ông không còn khỏe như người trẻ nhất là đã bị thương và phải giải phẫu trong một cuộc ám sát hụt. Các tổng thống khác làm việc từ 9 giờ sáng cho đến tối vẫn còn họp hành, đọc tài liệu thì ông Reagan đến 4 giờ chiều đã nghỉ. Ông ta làm việc ít hơn và chỉ đạo cho người dưới để người dưới lo các chi tiết. Nhưng tên tuổi ông đã đi vào lịch sử khi ông nói với ông Gorbachev hãy phá tan bức tường Berlin. Với kinh nghiệm ông ta có thái độ thân thiện để ông Gorbachev yên tâm mà tạo ra các thay đổi ở Liên Xô. Người già có thể không leo thang hay chạy nhanh bằng người trẻ nhưng có kho tàng về kinh nghiệm về chính trị để biết khi cứng khi mềm.

 10. I really don’t care how well Biden speaks. I care about his policies. The Biden administration has been by far the most effective presidency of my lifetime, and in my opinion he’s been the most effective president in the last 60 years.

  If you’re voting based on charisma, or voting regardless of the spectacular results his presidency has produced so far, then I think you’re voting for the wrong reasons, and the metric by which you’re measuring a candidate’s worthiness is fundamentally flawed.

  Edit: It has been pointed out to me that I said 60 years, which puts Biden in the same league as both LBJ and Ford. I meant 50, which is a cleaner number, but fat-fingered 60 without realizing it.

  By that measure, Ford is the only president in the last 50 years whose administration is in the same conversation for effectiveness as Biden’s.

  • Tao là dư luận viên trăm còm trăm nick. Tiếng Anh của tao là do comment trên Yahoo và các mạng xã hội viết. Tao chỉ “tổng hợp” hay ráp nối lại. Tụi bay có ngon thì tranh luận với tao bằng English.

   • VIETNAMERICA 03/07/2024 at 20:17
    Thằng Tàu Chệt muỗi Tàu
    Thằng thắc mắc
    Con giả danh nick của Bố thì mút cc bố đi
    Con sủa = Tiếng Anh của tao là “copy cat” từ các bài viết của WordPress= con chứng minh được không? Source?
    Con sủa = Tiếng Anh của tao là do comment trên Yahoo và các mạng xã hội viết= con chứng minh được không? Source?
    Ngu còn hay sủa
    Dm dog hồ Chó minh, dog Mao trạch đông
    Kaka Kaka dám chửi vậy không con?
    Kaka Kaka nhục nhã

    • Như bố đã từng viết trước đây với các con… “mày là cái cc gì mà bố phải chứng. minh…” Bố là dư luận viên, một ngày viết đến 100 còm, bố còn không có thì giờ để chứng minh chó đẻ ra bố nữa là chứng minh cho bọn bay, bố có đến 100 nick, bố sợ gì các con mà phải né tránh…Mày có ngon thì tranh luận với tao bằng English mọi rợ cho tao coi… kakhakha

     • VIETNAMERICA 04/07/2024 at 21:23
      Cái thằng đó là thằng giả mạo nick= thằng Tàu chệt muỗi Tàu hay thằng thắc mắc.
      Nói cho mất công, cứ lôi 9 đời nhà nó ra chửi.
      2 thằng đó cũng như tụi Maga = không biết tranh luận, chỉ sủa bậy rồi chạy.
      Dm thằng hồ Chó minh, dog Mao trạch đông

     • VIETNAMERICA 06/07/2024 at 18:38
      Bố ăn cắp còm của người khác làm còm của bố… Thế mới gọi là tranh luận chứ! Mày có ngon thì tranh luận bằng tiếng Anh mọi rợ với tao…Kakakaka

   • Thằng Tàu Chệt muỗi Tàu
    Thằng thắc mắc
    Con sủa = comment trên Yahoo và các mạng xã hội viết
    Sao con ngu, phải viết là comments
    Ngu nhưng hay sủa.
    Kaka Kaka nhục nhã

   • Thằng Tàu Chệt muỗi Tàu
    Thằng thắc mắc
    Con không giỏi English nên con không dám phản hồi lại bằng English.
    Con không dám để lộ cái ngu English của con.
    Kaka Kaka nhục nhã

   • Đừng xưng mày tao ở đây,như vậy chỉ chứng tỏ bản thân không được Cha Mẹ,trường lớp giáo dục đầy đủ tư khi còn nhỏ.Nguoefi ta thắng cộc tranh luận bằng lý luận chính xác,sắc bén chứ không thắng bằng cách ăn nói đầu đương xó chợ.Hiểu rồi chứ,cháu nhỏ?

    • Cái thằng đó là thằng giả mạo nick= thằng Tàu chệt muỗi Tàu hay thằng thắc mắc.
     Nói cho mất công, cứ lôi 9 đời nhà nó ra chửi.
     2 thằng đó cũng như tụi Maga = không biết tranh luận, chỉ sủa bậy rồi chạy.
     Dm thằng hồ Chó minh, dog Mao trạch đông

    • Ouch! VIETNAMERICA ra đòn với lũ cún Vẹm mạnh tay quá, khiến chúng đau quá viết tiếng Việt chỉ vỏn vẹn có vài dòng thôi mà cũng có vài chữ viết sai !

     • Chúng ta phải đập chết bọn ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản và tụi red bulls

     • Bố là dư luận viên của công an , một ngày viết đến 100 còm… kakaka…

     • VIETNAMERICA 03/07/2024 at 20:26
      Thằng Tàu Chệt muỗi Tàu
      Thằng thắc mắc
      Con không giỏi English nên con không dám phản hồi lại bằng English.
      Con không dám để lộ cái ngu English của con.
      Kaka Kaka nhục nhã

 11. Nga chiếm Crimea,Obama phản đối nhưng chuyện đã rồi ,không thể vì một crimea mà thành dại chiến giữa Mỹ Nga,kéo theo ĐM . Cũng như TC chiếm đảo của Phi luật tân ,cái đảo nhỏ thuộc chủ quyền VN(hoàng Trường Sa) ,Obama và Phi đã đem tàu đến ngăn chặn ,nhưng TC tỏ ra là lui binh ,rồi bất ngờ lại áp sát đảo .Cái đảo nhỏ ,buổi chiều thuỷ triều lên vượt mặt đất đảo ,và Obama biện hộ là không gây chiến vì một cái đảo nhỏ đó. Điều này nghe cũng hợp lý vì chiến tranh thì 2 bên bị thiệt hại ,hơn nữa vì cái đảo nhỏ mà gây thế chiến thì không đáng…Ducarté TT PLT giận Mỹ chay về phía TC và cai trị Phi bằng dộc tài máu lửa ,giet lầm hơn tha lần bọn buôn bán ma tuý chơ tới thời con của Mac..cựu..TT lên thay thế ,My được cho phép xử dung các căn củ và lính Myx hiện diện trên nước. Phi dưới thời Biden đã đưa Phi vè vói MỸ (trước đó thời Ducactee là thời Trump .Y chỉ bắt nạt đồng minh ,doạ đồng minh bằng Tiền và ngay nay,đẻ tránh tình trạng trump vào TBO ,thảm hoạ cho Châu Âu ,châu Á và Ukraine nen Châu Âu đã đoàn két,tìm cách nâng họ lên ngang vói Myx và có KH giúp Ukraine (vì Trump nêu tái vào TBO ,sẻ làm nước Mỹ tan hoang vì nạn kỳ thị ,chia rẽ trả thù…. Thuế giảm cho người giàu ,các tỷ phú chỉ đóng 15% (nesu nay cho Ông ta 01 tỷ) và sẻ bỏ nhũng phúc lợi cho người nghèo ,giới trung lưu .Trump hứa hẹn một vụ trục xuất lớn nhất từ hồi lập quốc. Trump hứa sẻ sử đổi hiến pháp để nk TT tăng 5/4(năm) và sẻ trả thù Biden, BTP TCPV <T.ACòn Trump là bất hạnh nhất như y ta đã tuyên bố!
  Gởi Trứng Cho Ác…thì rõ ràng hơn hét là chung ta VNCH giao Tụ Do Dân Chủ mà mình qua bao gian khó mới có ,bao đau khổ mới tới được thiên đàng Mỹ (mà hàng triêu người ao uớc) .Chúng ta phản bội chúng ta ,phản bội đẻ hoà hợp vói Độc tài htler và với CS Nga Trung Việt. 49 năm chống cộng lại coi như KHÔNG CÓ GÌ nêu ta bầu cho Trump (lộ mặt Assia -Nam Lộc.”hát gây quỹ cho kẻ nói láo ,pham 89 tội vói QG Dân tộc ,>Một kẻ “chỉ vì cá nhân (thị dục huyễn ngã) mà “phe lờ tất cả. Gần gióng vói HCM ,Hitler..pu và Tập…..
  Bỏ phiếu cho Biden là tư mình chọn phe tự do dân chủ (cờ vàng /vnch):Ủng Hộ Ukrain chống xâm lăng CS Putin
  và nói rằng ngoại giao cây tre của CSHCM đã HẾT THỜI….

 12. Còn nhớ khi Nga chiếm Crimea, Obama chỉ tỏ vẻ thất vọng chút rồi lại đi đánh golf. Mỹ đã phản bội VNCH như thế nào, thì họ cũng sẽ lập lại với Afghanistan và Ukraine như vậy thôi. Cái xui của Ukraine là chiến tranh xảy ra trong khi kinh tế Mỹ đang xuống thê thảm vì bọn Lừa đã ăn cắp, tham nhũng và hoang phí tiêu xài tiền của dân Mỹ một cách vô tội vạ, cho nên người dân Mỹ không muốn chi thêm tiền cho Ukraina.

  • You chứng minh được không = kinh tế Mỹ đang xuống thê thảm vì bọn Lừa đã ăn cắp, tham nhũng và hoang phí tiêu xài tiền của dân Mỹ một cách vô tội vạ, cho
   Không chứng minh mà nói cho được thì con nít cũng nói được

  • Bỏ rơi VNCH, mất Crimea, khủng bố 911, Covid-19 với cuộc bầu cử bẩn thỉu 2020, chạy làng ở Afghanistan… đều do thế lực Ngầm dàn dựng để làm cho nền cộng hòa Mỹ tàn lụi.
   Phong trào chủ nghĩa quốc gia bảo thủ Âu châu đang phục hồi mạnh, và trận debate vừa qua, con cờ Biden giống như con robot hết pin trông thảm hại đã làm cho bọn thế lực ngầm hoảng loạn. Nhưng dĩ nhiên chúng đâu bõ cuộc dễ dàng và đang âm mưu chơi những độc chiêu khác, ngày 5/11 tới đây là trận chiến cuối cùng giữa chủ nghĩa Tự do và Tân mác xít.

   • Nixon-Kissinger bắt tay Mao, Chu ký HĐ Paris 73 tháo chạy khỏi VN để cho quân dân VNCH tự đương đầu với quân CS khủng bố, để rồi khi Quốc Hội cắt dần quân viện cho VNCH thì đượng nhiên mèo mù vớ được cá rán CS dễ dàng thanh toán chiếm được VNCH !

    Tên Kissinger sau đó làm cố vấn cho Trung quốc, được Trung quốc niềm nở tiếp đón mỗi khi qua đó. Tên này còn mở mõm khuyên Mỹ đừng nên mạnh tay đối phó với Trung quốc !

    Tên Trump thất bại đối phó với COVID 19 làm dân Mỹ chết hàng loạt cho nên đã bị thất cử năm 2000, ấy vậy mà đến nay vẫn cứ giãy nẩy vu khống, vu láo cho phe Dân Chủ gian lận !

    Bây giờ 6 tên thẩm phán gian manh, quỷ quyệt trong Tối Cao Pháp Viện lại phán quyết cho dân Mỹ tự do sở hữu súng liên thanh tha hồ bắn giết nhau hàng loạt, lại phán quyết cho tên tội phạm Trump thoát khỏi tội phản quốc khuynh đảo chính quyền, mở đường cho tên tội phạm Trump trở lại Tòa Bạch Ốc quỳ, hai tay dâng Ukraine cho tên đế quốc Putin để trả ơn Putin đã giúp nó thắng cử hồi năm 2016, v.v…

    Một trong 6 tên thẩm phán TCPV ma bùn này kết bạn với những tay giàu sụ Cộng Hoà, nhận được những món quá béo bở ban phát . .
    Còn một tên thẩm phán TCPV nữa thì có vợ ủng hộ tên Trump nhiệt tình, treo cờ nước Mỹ chổng ngược trước nhà …

    Khi chính trị bước vào thì luật pháp đội nón đi ra !

    Chính trị nước Mỹ bây giờ rối rắm và dân Mỹ hiện nay chia rẽ cực kỳ chia rẽ thảm hại kể từ ngày tên ( kỳ thị chủng tộc, gian giảo, dâm dục, luôn miệng tung hô mấy tên trùm Cộng sản Quốc tế ) Trump nhập cuộc vào chính trường !

   • You nói nhiều mà không chứng minh được
    Nguồn đâu?
    You nói = Bỏ rơi VNCH, mất Crimea, khủng bố 911, Covid-19 với cuộc bầu cử bẩn thỉu 2020, chạy làng ở Afghanistan… đều do thế lực Ngầm dàn dựng để làm cho nền cộng hòa Mỹ tàn lụi.= chứng minh được không?
    You nói = Phong trào chủ nghĩa quốc gia bảo thủ Âu châu đang phục hồi mạnh, và trận debate vừa qua,= thì liên quan gì đến thằng tội phạm Trump?
    You nói = con cờ Biden giống như con robot hết pin trông thảm hại đã làm cho bọn thế lực ngầm hoảng loạn= chứng minh được không?
    Nói ngu nhưng hay nói
    Không chứng minh được thì biến

    • Nói không ra hơi.
     Nói không biết mình nói gì.
     Nói lạc đề câu hỏi của người điều phối.
     Tóm lại..Đần, ngọng vì không có microphone trong tay áo để nhắc tuồng như năm 2020.

     Biết bao nhiêu triệu người thấy chuyện đó rõ ràng vậy chưa đủ sao mà con đòi chứng minh, không lẽ phải móc con..kẹt của Đần ra chứng minh cho con?

     • Con sủa ngu
      Con có đọc không?
      Thằng cha mày được 80 chưa ? Xem có nói được như TT Biden?
      Thằng bạn con sủa = bọn thế lực ngầm hoảng loạn= chứng minh đi con, thế lực nào?
      Con chứng minh là dân Mỹ thì con tranh luận với Bố bằng English?
      Dám không con?
      Con không phải dân Mỹ thì cút, mất thì giờ của Bố.

     • VIETNAMERICA 02/07/2024 at 15:09
      I really don’t care how well Biden speaks. I care about his policies. The Biden administration has been by far the most effective presidency of my lifetime, and in my opinion he’s been the most effective president in the last 60 years.

      If you’re voting based on charisma, or voting regardless of the spectacular results his presidency has produced so far, then I think you’re voting for the wrong reasons, and the metric by which you’re measuring a candidate’s worthiness is fundamentally flawed.

      Edit: It has been pointed out to me that I said 60 years, which puts Biden in the same league as both LBJ and Ford. I meant 50, which is a cleaner number, but fat-fingered 60 without realizing it.

      By that measure, Ford is the only president in the last 50 years whose administration is in the same conversation for effectiveness as Biden’s.

 13. Tôi nhớ rất rỏ,hình ảnh Boris Yelsin-Bill Clinton- và TT UKR lúc đó trong lễ trao toàn bô kho nguyên tử cho Nga ! Thời Liên Xô còn “available”,UKR chính là tru côt về tri thưc khoa hoc của toàn bô Liên Xô Nga.Củng chính vì thế ,mà đa số các nươc chư hầu,như VN chẳng hang ,đa số đều du học ở UKR cả! ,hiên nay UKR có tất cả: Bi-Trí-Lưc để Thế giới văn minh đứng về họ.Xin ai đó, đưng so sánh UKR với VNCH của NVT ! Có thể nói k sai,muốn thắng một cuôc chiến,phải có khí tài và tinh thần! UKR có tất cả. Tất nhiên chiến thắng phải đến ./

 14. Ngày 5 tháng 12 năm 1994 tại thành phố Budapest, các nước Mỹ, Anh, Nga và U đã ký BẢN GHI NHỚ BUDAPEST, theo đó, U sẽ tháo dỡ hoặc giao lại cho Nga các VKHN(Gửi trứng cho ác). Ngược lại, quốc tế sẽ đảm bảo an ninh cho U với những cam kết chính như sau :
  1. Tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.
  2. Không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực chống lại Ukraine.
  3. Không sử dụng các biện pháp kinh tế để gây áp lực lên Ukraine.
  4. Không vi phạm biên giới của Ukraine.
  5. Không sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Ukraine…= Trích
  Về nguyên tắc mà nói thì Anh và Mỹ có đầy đủ lý do từ hiệp định này để tham chiến giúp UKR.

  • Phương tây và Mỹ đã có thể dựa vào “chính danh” của hiệp ước trên để bảo vệ Ukraine bằng mọi giá ngay từ đầu trên truyền thông và hành động quân sự. Thế nhưng sự ngập ngừng trong các quyết định đã khiến Nga càng thêm hung hãn. Thằng cộng sản không phải là không biết nó là thằng lưu manh làm bậy. Nó chọn làm thằng lưu manh bởi vì chúng ta nhân nhượng. Đánh nhau với cộng sản thì phải đánh bằng mọi giá và bằng thế thượng phong ở các cuộc điều đình mà chắc chắn bọn cộng sản sẽ tự động đề nghị. Những thằng cộng sản chóp bu đều biết “the gallows” là gì, nhất là những thằng cộng sản tắc kè hiện tại.

   • Nga, cho dù mồm mép dọa nat như thế nào, không bao giờ dám đương đầu với NATO. Lý do dễ hiểu: nó chỉ muốn chiếm Ukraine. Nếu NATO nhảy vào thì mộng xâm lược coi như chấm dứt. Một sự thất bại trên chiến trường sẽ khiến những khu vực chiếm đóng từ 2014 bị mất lại cho Ukraine. Hệ lụy bị đào thải bởi chính các tướng lãnh và dân Nga thì không tránh khỏi, mất mạng hoặc bị cầm tù là rất cao.

 15. GRUZIA-UKRAINA, hai nhưng là một.
  Nước cộng hòa Gruzia(la Georgie, Georgia, Грузия), đã từng nằm trong Liên Bang Xô Viết, lấy lại được độc lập ngày 9/04/1991. Nhưng cũng như ở biên giới Nga-Ukraina, Nga cũng tạo ra và kích động nhóm ly khai ở Abkhazi và đặc biệt ở nam Ossetie, giống hệt tình hình ở Donbas hiện nay. Do vậy, quan hệ hai nước đã có nhiều lúc rất căng thẳng.
  Mikheil SAAKASHVILI, một luật sư người Gruzia, đã từng học ở luật ở Ukraina và Mỹ, đã lãnh đạo phong trào Hoa Hồng, một phong trào ôn hòa buộc tổng thống Edouard Shevardnadze từ chức. SAAKASHVILI trúng cử tổng thống hai nhiêm kỳ 2004-2013. Là người rất thân phương tây, trong thời gian 2 nhiêm kỳ này, SAAKASHVILI đã làm nhiều cải tổ, hiện đại hóa nền kinh tế và tăng cường các quan hệ để tiến lại gần với Châu Âu.
  Năm 2008, bị quân ly khai nam Ossetie thân Nga quấy phá nhiều quá, tổng thống Gruzia SAAKASHVILI mở chiến dịch quân sự đánh nhau to với quân ly khai nam Osettie. Lấy cớ bảo vệ người Nga, Putin(hay Dimitri Medvedv cũng là Putin thôi) tung quân vào xâm lược Gruzia, giống hệt như đánh Ukraina. Lúc đó Putin chưa nghĩ ra trò mất dậy diệt phát xít. Trong vụ đánh nhau này thì Gruzia thua to vì Gruzia là nước nhỏ xíu, chỉ có 3,7 triệu dân và cũng chẳng có vũ khí của phương tây như Ukraina hiện nay.
  Tổng thống Pháp lúc bấy giờ là Nicolas SARKOZY, cũng đồng thời là chủ tịch Châu Âu đã đứng ra giàn hòa. Hai nước đồng ý ký hiệp ước hòa bình, chấm dứt xung đột sau mấy tháng. Nga rút quân và quan sát viên quốc tế đến đó để giám sát tình hình. Tuy nhiên ngay sau đó, Nga vẫn chơi cái trò bẩn là công nhận độc lập của hai vùng là Nam Ossetie và Abkhazie. Gruzia mất 1/5 lãnh thổ. Cả thế giới lên án nhưng Nga cứ vẫn thế…

 16. Chiến tranh Nga-Ucraina, nói chuyện
  Hiệp định Munich 1938.
  Sau khi sát nhập nước Áo vào Đức năm 1938, thì Hitler cũng đòi cả vùng của người Sudetes ở phía tây của Tiệp khắc. Tiệp ra lệnh tổng động viên để chuẩn bị đánh nhau. Đòi hỏi này của Hitler đe dọa nghiêm trọng hòa bình của Châu ÂU. Hitler dọa đánh rất dữ dội. Pháp lúc đó lại có hiệp ước liên minh với Tiệp. Nhưng rồi Pháp đã, có thể nói phản bội Tiệp khắc, cùng với Anh quốc, hy sinh Tiệp khắc, ký hiệp ước Munich, chấp nhận yêu sách của Hitler để đổi lấy hòa bình với Hitler. Cớ của Hitler đòi vùng này là vì ở đây dân Sudete nói tiếng Đức. Mình chỉ nói rất vắn tắt thế thôi để nói sang chuyện khác.
  Lúc đó Đức rất mạnh, Anh, Pháp đều sợ và phải nhục nhã chấp nhận « hòa bình ». Đại diện của Anh và Pháp trở về nước sau khi ký hiệp định được tung hô vì đã mang lại hòa bình cho Châu Âu. Nhưng Churchill, một người rất tỉnh táo đã nói : Các anh có lựa chọn giữa chiến tranh và nỗi nhục. Các anh đã chọn lựa nỗi nhục. Nhưng rồi các anh sẽ có chiến tranh ».
  Đúng thế, như các bạn đã biết, Hitler sau đó đã ỉa luôn vào Hiệp Định Munich này và gây chiến đòi tiếp nhiều chỗ khác rồi gây bùng nổ chiến tranh thế giới thứ II.

  • Rất đúng
   . Tôi nghe đi nghe lại lập luận này: hãy tạo ra hòa bình, hãy quay lại thời kỳ thoải mái hơn. Nhưng nếu hòa bình đạt được bằng sự tổn hại của người Ukraine, nếu người Ukraine buộc phải từ bỏ lãnh thổ, thì dog Putin sẽ kết luận rằng cuộc xâm lược của nó đã thành công. Nó ấy sẽ khao khát nhiều hơn nữa. Tại sao không tiếp tục? Tiếp theo sẽ là Moldova, rồi Georgia, sau đó puchim sẽ gây áp lực lên các nước vùng Baltic. Điều gì sẽ ngăn cản anh ta? Lập luận của tôi là chính điểm yếu của chúng ta đã thúc đẩy Putin, điều đó gần như khiêu khích puchim ấy tiếp tục. Hơn nữa, nó sẽ gửi một tín hiệu cực kỳ nguy hiểm tới những kẻ chuyên quyền trên toàn thế giới. Tập Cận Bình ở Trung Quốc sẽ kết luận: Nếu Putin có thể xâm lược Ukraine, thì dog Tạp cận bình có thể thoát khỏi việc chiếm Đài Loan. Đó là lý do tại sao chúng ta không thể cho phép Putin thành công ở Ukraine. Nhưng cần có sự lãnh đạo chính trị quyết đoán để truyền tải thông điệp này đến người dân châu Âu và Mỹ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên