Phó tổng thống Mỹ tại Singapore

14
Kamala Harris và thủ tướng Lý Hiển Long hội đàm ở Singapore hôm nay Evelyn Hockstein/Reuters)

Liệu chuyến đi của Phó tổng thống Kamala Harris có lấy lại được niềm tin của các quốc gia Đông Nam Á, khu vực đang lo ngại về sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc và mong muốn Hoa Kỳ  can dự mạnh hơn?

Mối lo này càng tăng trước cuộc “tháo chạy” quá bất ngờ của quân chính phủ Afghanistan, va Hoa Kỳ đang loay hoay với chuyện di tản.

Chuyên viên Lê thu Hương tại CSIS, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington cho biết: “Tin tức hiện tại là Mỹ đang thoái bộ, khiến càng gây áp lực hơn cho chuyến đi của bà ấy. [Hoa Kỳ] cần một thắng lợi.”

Các nhà phân tích khác cho rằng cả Singapore lẫn Việt Nam đều đang mong có những cam kết chắc chắn và mạnh mẽ của phó tổng thống, đặc biệt là trong trường hợp của Việt Nam, muốn có một quan hệ quốc phòng bền chặt hơn.

Truyền thông nhà nước của Trung Quốc, nước đang chế nhạo Hoa Kỳ về chuyện hỗn loạn ở Afghanistan, lưu ý rằng chuyến thăm của Harris đến vào một thời điểm “đáng xấu hổ”. 

Trương Đằng Quân, chuyên viên tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc ở Bắc Kinh, viết trên Hoàn Cầu Thời Báo. “Việc Mỹ vội vàng rút quân khỏi Afghanistan đã gây ra những thay đổi trong tình hình nước Mỹ. Nó tạo một khủng hoảng niềm tin cho đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ.”

Bà Harris đã gặp riêng Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hơn một giờ vào thứ Hai, ngày chính thức thăm cấp nhà nước. Tại cuộc họp báo chung, bà nói: “Lý do tôi đến đây là vì Hoa Kỳ là nước dẫn đầu toàn cầu, và chúng tôi coi trọng vai trò đó.” 

Cũng hôm thứ Hai, bà Harris đến thăm Căn cứ Hải quân Changi và chiến hạm USS Tulsa của Mỹ đang ở đó. Bà cảm ơn các thủy thủ Mỹ trên tàu về sự phục vụ của họ và thừa nhận những cảm xúc của họ  khi thấy các sự kiện diễn ra ở Afghanistan. Bà nói rằng chính vì lý do đó mà sứ mệnh của họ là quan trọng cho nước Mỹ.

Singapore cho phép Hoa Kỳ tiếp cận các cơ sở quân sự của mình và là một biểu tượng  cho sự hiện diện của hải quân Mỹ trong khu vực. 

Trước câu hỏi của các phóng viên, sau vụ Afghanistan, Hoa Kỳ có còn là một đối tác đáng tin cậy không. Thủ tướng Lý Hiển Long  nói rằng Singapore, với tư cách là đồng minh, sẽ đưa một máy bay vận tải chở dầu để giúp sơ tán công dân Afghanistan. Sau đó ông nói: “Các quốc gia phải điều chỉnh vị trí của họ theo thời gian. Đôi khi có những chuyện suôn sẻ, đôi khi có những trục trặc, đôi khi mọi thứ trở nên tồi tệ và mất thời gian để giải quyết đúng đắn. Singapore hy vọng và làm việc trên cơ sở rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục gắn kết với khu vực trong nhiều năm tới. ”

Theo lịch, vào thứ Ba, bà Harris ​​sẽ có một bài phát biểu về chính sách của Hoa Kỳ Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. 

Tại Việt Nam, chưa biết ai sẽ được cắt công tác là quan chức chính thức để tiếp đón bà Harris. 

Theo chuyên viên Carl Thayer của Úc, chức vụ của bà Harris không có chức tương đương bên Việt Nam, chức Phó tổng thống Mỹ do dân bầu còn chức Phó chủ tịch nước thì không. 

Hiện nay, Việt Nam có Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, chỉ là Ủy viên Trung ương đảng, hơi yếu, cần có một người thuộc Bộ Chính trị. Thayer dự đoán có thể là Vương Đình Huệ, vì nằm trong tứ trụ; hoặc Phạm Bình Minh, vì có dính đến ngoại giao.

(Theo WP)

 

14 BÌNH LUẬN

 1. Mấy tuần rồi tại Saigon dân nó không chịu chích Vaccine Tầu đỏ, nó bảo Vaccine Trung Cuốc dở như con củ cặc, chúng nó bỏ ra về
  Thế là VC chúng anh lại phải xin Mỹ, năn nỉ Mỹ cho tí Vaccine
  Cũng cái nghề cũ VC chúng anh dở ra xài
  VC chúng anh nhân dịp bà Phó Mẽo sang thăm Hà Nội, VC chúng anh sẽ bú liếm rất ngọt, Mỹ phải nể

 2. VC chúng anh cái gì thì dở chứ bú cặc và liếm lờ thì phải nói nhất Đông nam Á
  Mấy tháng qua, biến thể Delta nó hành Saigon, Hà nội quá, các tay to như Trọng Lú, Xuân Phúc phải xin xỏ Bẩy Đần tí Vaccine, vì Vaccine Mỹ tốt nhất. Bẩy Đần đặt điều kiện phải bú cặc ông ta cho thật mê tơi thì mới cho, Trọng Lú và Xuân Phúc đồng ý ngay
  Nay bà Phó sắp sang VN, VC chúng anh sẽ có dịp biểu diễn tài bú cặc liếm lờ cho Mỹ nể
  Cái gì thì dở chứ bú cặc và liếm lờ thì VC chúng anh hết sẩy, Mỹ còn phải nể

  • Ê đại đéo Phét, soa hong láy nick NGỤY NOI PHÉT cho đúng luon. Sợ hả em , hehehhehehe

   sao mà lúc nào củng chủi…………vung xích chó để làm chi vạy hả em. Từ từ mà nhận định đâu có ai giành giụt gì đâu mà cứ như la…………viet Công sắP vào DINH ĐOC LAP thé hả em.

   Anh Phét nhận tháy rẳng viẹc nói chuyện vói máy thèng MẼO là viec của VC chúng anh. Các em NGUY COCK tuỏi gì mà cứ nhoi nhoi lên như dòi là the nào. Các em nghĩ các em là ai hả. Các em chỉ là những thèng NGUY COCK TẢN DƯ khong hơn khong kém. Các em tuỏi gì mà đòi bàn chuyện VIET NAM vói MẼO hả hả. Các em cú nhoi nhoi mà khong chịu nhìn lại thân phận mình.

   Mẽo thì chăc chắn chúng nó đéo dám dòm các em làm chi vì chỉ tổ them NHỤC và tốn kém. Cở tuỏi như cac em U70 , U80 là một tròi bệnh tật chưa biét đi thăm Diem Thịu bất cú khi nào thì thèng MẼO ngu chi mà dòm tói các em.

   VC chúng anh thì lại càng khinh rẻ các em vì ai đòi lại đi nghe cái thẳng mà minh đả đánh gục nó năm xưa. Mà chơi vói các em thì lại càng khong nên vì các em ngoài khăn gói quả muóp bị gậy thì còn cái đếch gi nửa để VC chúng anh dòm ngoài trừ TREN RĂNG DUOI 2 TRÁI CHERRY KHÔ”.

   Nên biet thân biet phận là hay hơn hết, chớ mà cứ nhoi nhoi , ý kiến ý cò, thậm chí có đúa còn đỏi góp ý vói VC chúng anh nửa chứ.

   Néu các em giỏi thì đả khong có ngày 30 thang 4 cach đay 46 năm.
   Néu các em giỏi thi thèng MẼO đả khong bỏ của chạy láy………nguòi.
   Néu các em giỏi thì chăc chắn BOLSA CALI PHỌT khong phải trỏ thành LÍ TƠ SAI GON

   Néu cac em giỏi thì………………………..giò đây các em khong có chủi VUNG XICH CHÓ nhu hiện nay.

   • Bec nói với các cháu rồi..
    Khi người dân không tin.
    Chúng ta phải nói !Trường kỳ kháng chiến!
    Nói đó phải đền! Nói trắng là khăn Tang?? Khi đó hcm mới chịu trách nhiệm trước toàn dân Việt! ĐỊA CHỦ ÁC!
    Người và csvn* dổi lòng * csvn dổi lòng..
    Csvn
    Có theo loài khỉ *

 3. Khà khà khà , Nguy Cock lại nhoi nhoi lên rồi tức hộc máu mủi đó nghen. Mụ Harris theo lệnh của JOE tói HA NỘI ve vãn VC chúng anh tiếp. VC chúng anh cứ phè ra tại HA NÔI và Joe Biden cứ sai lính lác tới lièn tù tì, NGUY COCK tức ói máu à nghen.

  Nguy Cock Tàn Dư chuản bị mà ngoác mỏ ra chủi mụ HARRIS lả vửa rôi đó vì mu HARRIS sẻ chăng làm vừa lòng đám NGUY COCK bất cứ đieu gì.

  1/ Có cho kẹo thì mụ HARRIS cũng khong dám mỏ mồm ra nói chuyện…….NHÂN QUÈN vói VC chúng anh. Đièu này làm NGUY COCK tức hộc máu mủi cho mà xem.

  2/Vụ Mẽo trở thành CON CỌP GIÂY khi TALIBAN ào ao tién nhu vũ bão khiến cho TÀO+ và NGA khoái chí, Mụ HARRIS sẻ bằng mọi cách………ni nuận để thuyet phục VC chúng anh đứng về phía MẼO cho mà coi, hehehhhehehhe.

  3/Mụ HARRIS chăc chắn sẻ hứa hẹn chở nhiều VACCINE tói Viet Nam thêm nủa. Điều này NGUY COCK tức hộc máu mồm cho mà xem vì MẼO quá hào phóng vói VC , hehehehehe

  4/ Mụ HÂRRIS chăc chắn sẻ chào mời thậm chí cỏn……năn nỉ VC và MẼO nên nâng tầm mức quan hệ 2 nuóc cao nhất đó là “ĐÔI TÁC CHIEN LUỌC TOÀN DIỆN”.

  5/ Mụ Harris chăc chắn sẻ gián tiép nói voi TÀO+ rẳng Biển Đông là tuyến đường biển thong thuong của quoc tế và cần đuoc bảo vệ cho việc TỤ DO HẢI HÀNH.

  Về phía Viet Nam, VC chúng anh sẻ luon luon giủ quan điểm 3 KHÔNG

  1/ không tham gia các liên minh quân sự »

  2/ không đi theo bất kỳ nước nào để chống lại một nước khác,

  3/không có căn cứ quân sự của nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam .

  Xưa kia NGUYEN VAN THẸO chủ truong 4 không, nhưng cuoi cùng trỏ thành hoàn toàn 100 có , hehehehehhe

  Tieu bieu duoi đay là 4 không của SÁO THẸO

  1/ không liên hiệp voi CSVN nhưng Tran Van Huong và Duong van Minh cho nguòi đi vào trại DAVID tại TÁN SON NHAT để van xin thanh lạp chinh phủ lien hiep

  2/SÁU THẸO ngoac mỏ ra bảo không thương lượng vói CSVN nhưng Duong Van Minh, Nguyen Van Huyền và Tran Van Huong đả moc nói vói VC đẻ năn nỉ đừng tần công SAI GON, hehehhehee

  3/SÁU THẸO ngoác mỏ ra bảo rẳng không có hoạt động của cộng sản hoặc đối lập ở trong nước, nhung trên bàn an com của SÁO THẸO luon luon có mạt của VỦ NGOC NHẠ, hahahhaha

  4/ KHông Nhuong Đất cho Cong SẢn, nhưng SÁO THẸO ra lệnh cho tên ho lao PHAM VAN PHÚ chạy truóc tiên , heheheheheh.

  Đùng nghe nhửng gì THẸO nói , hảy nhìn Thẹo chạy và chạy theo THẸO.

 4. Harris đến Việt Nam lần này thì cũng vậy thôi .
  Với cái tính chất ù lỳ ,hèn kém của mấy đứa lãnh đạo
  Vixi của ta thì cũng vẫn là những tuyên bố vung vít rẻ tiền,
  như những lần trước .

  Một đám lãnh đạo hèn yếu ,lúc nào cũng nhằm nhằm
  vào cái hầu bao của người khác ,chỉ biết xin xỏ ,tìm mọi cách
  để có những điều lợi nhỏ nhặt . Thì đếch có hy vọng gì .

  • Ê trantuong, thèng bé nhieu tuỏi hình như lại đang cay cú đieu chi hả , dúng không. Tức thèng MẼO cho thèng NGUY KABUL leo cây chứ gì. Chuyen thuong tình thé thoi, em phải tập châp nhận thèng MACO Mẻo nó là nhu thé.

   Sao em lúc nào củng là bùng bừng sát khí làm gi vạy. Từ từ rôi đau se vào đáy thôi. 46 năm còn chưa làm duọc gì, nay mụ HARRIS chua tói Viet Nam mà em cứ hùng hổ làm gi vạy?

   Chuyện mụ HARRIS tói ve vãn VC chúng anh chứ gì. Mà mác mớ gì mà bé trântuong lại nhoi nhoi làm gì nào.

   Em đừng có mà mơ là VC chúng anh sẻ phó thác cả hổn và xác cho MẼO như SÁO THẸO làm xua kia. SÁo THẸO khác, VC chúng anh khác. SÁO THẸO lảo áy tay sai cho nên chai mặt đuọc còn VC chúng anh không làm vậy đuọc.

   VC chúng anh khong phải hễ tháy MẼO tói là mầng rơn lên đâu à nghen vì VC Chúng anh ý thức đuoc rằng trên đòi này làm chi có chuyện TIÈN CHO KHONG BIÉU KHÔNG “, vì thế VC chúng anh khong dể dàng roi vào quỹ đạo cũa MẼO đuọc. NGU CHI làm TAY SAI cho MẼO. Kinh nghiệm của 2 thèng TAY SAI cho MẼO đều chết thảm đó là thèng NGUY SAI GON 46 năm truo và thèng NGỤY KAbUL mói tuần truóc.

   Chẳng nhẻ NGỤY COCK rốt xuống hầm cá tra rồi bay giò em muón VC chúng anh đo the same thing? Khong đuoc đâu á. Ngụy SAi Gon khác, VC chúng anh khác.

   • Lại vớ vẩn
    Cay cú +đần độn ,đưa tới
    vớ vẩn ,bá láp…

    Về ăn óc heo ,học ăn học nói
    lại đi . Bệnh ngu đần, nhất
    là ngu đần có định hướng
    XHCN, hết thuốc chữa .

  • Csvn đang khóc cho hcm ở ba đình đó..csvn học tập LUẬT PHÁP công minh di? hcm đang ra sông tìm hiện tại covit-19 đó. Bớt đường Du càng di mấy đại ca csvn (học tập theo LUẬT PHÁP!? *hcm*
   Chết hết rồi nói tiếng cộng sàn!???

 5. Trong những nước ơ Á Châu ,thì Tân gia Ba (Singapore) là nước nhỏ
  nhất ,nhưng láu cá và khôn lỏi nhất để bảo vệ mình . Điện tích toàn
  lãnh thổ chỉ bằng diện tích một tỉnh của Việt Nam ,nếu có vũ khí tối
  tân,quân đội hùng mạnh ,thì cũng không có chỗ chứa ,cất giấu .Nếu
  có chiến tranh với các nước lớn như Trung cộng … thì chưa chắc đã trụ
  được trong vài ngày ,bom đạn của nó sẽ chất thành núi trên đất nước
  này .

  Với chính trị khôn ngoan,miệng lưỡi dẻo quẹo .Tham gia tổ chức ASEAN,
  cho Mỹ tiếp cận các cơ sở quân sự ,hải cảng của mình ,cáo mượn oai
  hùm . Mỗi lần có biến động trên biển ,năng nổ kêu gọi tự kềm chế mạnh
  miệng nhất ,tuyên bố vung vít nhất .

  Ấy thế mà thiên hạ nể nể sợ . Không như anh Việt cộng nhà ta, ngu đần,
  hèn kém mà cứ tỏ ra nguy hiểm . Tàu cộng và tất cả các nước trong khu
  vực nó lấn lướt và khinh như chó ,chỉ có mỗi cái vùng biển sân trước nhà
  mình,thằng chó nào nhào vô vung vít tuyên bố chủ quyền cũng được .

 6. Chắc chắn không thể để Nguyễn Xuân Phúc tiếp phó tổng thống Mỹ rồi. Với bộ mặt nhìn…đểu lúc nào cũng hướng lên trần nhà thì có ngày bị đám trẻ trâu ngoài bắc nó đánh cho hết…niễng.

 7. Theo bài viết, thủ tướng Lý Hiển Long nói: “Các quốc gia phải điều chỉnh vị trí của họ theo thời gian. Đôi khi có những chuyện suôn sẻ, đôi khi có những trục trặc, đôi khi mọi thứ trở nên tồi tệ và mất thời gian để giải quyết đúng đắn. Singapore hy vọng và làm việc trên cơ sở rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục gắn kết với khu vực trong nhiều năm tới.”

  Trên đây là một nhận định thức thời và khôn ngoan nhưng phải nói cho rõ là lợi ích chứ không phải là “vị trí”. Chắc chắn là Mỹ sẽ “gắn kết” vì đây là lợi ích của nước Mỹ và cũng là lợi ích chung, nếu không, Biden đã không vội vã rút quân về trong hoảng loạn và bà phó đã không đích thân tới thăm hai nước Singapore và VN. Tất cả các nước đều vì lợi ích quốc gia mình. Ông cựu thủ tướng Anh Tony Blair cũng phê phán việc Biden rút quân bỏ Afghanistan cũng bởi vì nó ảnh hưởng tới lợi ích của nước Anh. Tổng thống Biden, trên nguyên tắc là một tổng thống, tổng tư lệnh đương nhiệm phải chịu hoàn toàn về cuộc rút quân gây xáo trộn và khủng hoảng này. Biden đánh giá sai về thực lực của Taliban và của quân đội Afghanistan nên không có một chiến thuật hoàn hảo khi rút quân đội về để hàng ngàn công dân Mỹ vẫn còn bị mắc kẹt. Đáng trách nữa là Ngũ Giác Đài và các cố vấn.

  Nhiều người mong chờ Washington và Hà Nội dịp này hai nước sẽ tiến tới đối tác chiến lược. Hà Nội cũng đã có những ngoại giao đối tác chiến lược với nhiều nước, kể cả Tàu Cộng, nhưng để làm gì, có giúp ích gì được cho VN khi bị chính Tàu Cộng là nước có quan hệ chiến lược với VN nhưng luôn xâm lấn chủ quyền biển đảo và chiếm đoạt lợi ích của VN? Thế giới ngày nay đánh bài ngửa. Bà phó tổng thống Mỹ đến VN thăm chính thức có ý nghĩa sâu xa hơn nhiều so với tầm nâng cấp chiến lược với Hà Nội. Thật ra ý nghĩa “toàn diện” hay “chiến lược” đối với Mỹ không quan trọng bằng hành động, và chính vì vậy mà bà phó tổng thống đương nhiệm đích thân tới thăm VN. Một chuyến thăm chính thức là một thông điệp mạnh mẽ cho không chỉ với Hà Nội mà cho cả khối ASEAN và các nước khác trong khu vực nhưng quan trọng hơn nữa chính là một thông điệp Mỹ muốn gửi cho Tàu Cộng biết là Mỹ sẽ bảo vệ lợi ích của Mỹ tại vùng đất này. Các đồng minh và đối tác yên tâm hợp tác cho tới khi quyền lợi của Mỹ ở khu vực này giảm hoặc không còn và điều này chỉ khi nào Tàu Cộng suy yếu hoặc tan rã.
  nv

  • (Tổng thống Biden, trên nguyên tắc là một tổng thống, tổng tư lệnh đương nhiệm phải chịu hoàn toàn về cuộc rút quân gây xáo trộn và khủng hoảng này. Biden đánh giá sai về thực lực của Taliban và của quân đội Afghanistan nên không có một chiến thuật hoàn hảo khi rút quân đội về để hàng ngàn công dân Mỹ vẫn còn bị mắc kẹt. Đáng trách nữa là Ngũ Giác Đài và các cố vấn.) nv

   Thật ra nhìn một cách tổng quát, Rút hay Ở không phải do Biden, Lloyd Austin hay các cố vấn
   nhưng có thể đoán bởi thế lực ngầm nào đó phía sau sắp đặt sai khiến.
   Theo tin AP cho biết:
   BAGRAM, Afghanistan (AP)— The U.S left Afghanistan’s Bagram Airfield after nearly 20 years by shutting off the electricity and slipping away in the night without notifying the base’s new Afghan commander, who discovered the American’s departure more than two hours after they left, Afghan military officials said.

   Căn cứ quân sự Bagram là một căn cứ lớn, giống như Long Thành ở VN, từng có hàng chục ngàn quân Mỹ đóng ở đó. Và qua tin này, người ta đặt câu hỏi:
   Tại sao quân đội của một quốc gia hùng mạnh vào bật nhất thế giới với 20 năm giúp một nước đồng minh nhỏ lại lặng lẽ âm thầm ra đi như vậy?
   Ai ra lệnh cho họ làm như vậy và để làm gì?
   Nếu không phải làm cho quân đội Afghanistan hoảng sợ để sụp đổ càng sớm càng tốt?
   Ngay cả trang thiết bị quân sự kỷ thuật hiện đại nhất trị giá 85 tỉ đô la họ cũng bỏ lại đó cho kẻ thù hưởng!
   Nước Afghanistan bị bán đứng? Đúng, nhưng chuyện nhỏ.
   Chuyện Hoa Kỳ bị bán…ngầm mới là chuyện lớn, chuyện dài của thế kỷ….

   • Bản tin trên của AP đã loan hơn một tháng, chính xác là July 5, khi quân đội Mỹ bắt đầu âm thầm rút. Các polls thăm dò cho biết hơn 50% người Mỹ tin là tổng thống Biden không có thẩm quyền để điều hành quốc gia sau cuộc rút quân gây hoảng loạn nhưng không có đủ dữ kiện để xác minh chuyện gì đã và đang xảy ra sau hậu trường. Có thể phỏng đoán theo suy luận chủ quan mà có người cho là thuyết âm mưu là chủ nghĩa tư bản để phục vụ cho những giới siêu giàu. Họ điều hành các thế lực ngầm trên thế giới về kinh tế ảnh hưởng tới cả chính trị nước Mỹ áp lực phải thay đổi chính sách. Tuy là vậy nhưng tổng thống Biden vẫn là người hoàn toàn phải gánh chịu trách nhiệm.
    nv

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên