Canada treo thưởng hơn 37.000 đôla bắt tội phạm gốc Việt

0
Giám đốc BOLO Maxime Langlois bên cạnh hình của Cong Dinh, tại cuộc họp báo hôm 3/12/2019. Photo Vancouver Sun.

Giới hữu trách tỉnh British Columbia của Canada vừa treo thưởng 50 ngàn đôla Canada (khoảng hơn 37.000 đôla Mỹ) để bắt giữ nghi phạm gốc Việt, Cong Dinh, 32 tuổi, từng bị truy nã từ năm 2013 với cáo buộc hoạt động rửa tiền, theo Vancouver Sun hôm 3/12.

Đối tượng Cong Dinh từng sống tại thành phố Burnaby, thuộc tỉnh British Columbia, được cho là tiếp tay cho một nhóm tội phạm có tổ chức của những người gốc Việt, hoạt động ở Canada và Mỹ.

Tờ Vancouver Sun cho biết Cong Dinh có thể đã trốn về Việt Nam trước khi bị chính quyền khởi tố 5 tội danh về rửa tiền và một tội danh về sở hữu tài sản có được nhờ phạm tội năm 2013.

Phát biểu hôm 3/12, ông Keith Finn, lãnh đạo cảnh sát liên bang ở tỉnh British Colombia, nói: “Dinh và nhóm tội phạm có tổ chức người gốc Việt bị tình nghi rửa tiền với giá trị lên đến hàng triệu đôla [Canada], có từ mua bán ma túy ở Canada.”

Nhóm tội phạm bị tình nghi vận chuyển chất gây ảo giác và cần sa sang Mỹ, và chuyển cocaine lên Canada. Nhóm có các chi nhánh tại California, Mexico, Australia, Việt Nam và khắp Canada.

“Chúng tôi tiếp tục kiên trì phối hợp cùng những đối tác ở trong nước và quốc tế. Hy vọng liên kết mới cùng chương trình BOLO sẽ là chìa khóa cho cuộc truy lùng Dinh và đưa đối tượng trở về Canada để xét xử,” ông Finn cho biết.

Tờ The Globe and Mail ngày 4/12 đưa tin Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) đã bắt đầu điều tra băng nhóm tội phạm của Dinh từ năm 2010.

RCMP đang phối hợp với chương trình Be on the Lookout (BOLO) – dự án về những tội phạm bị truy nã ở Canada – phát động chiến dịch thông báo trên mạng, báo in, truyền hình và biển báo nhằm truy nã Dinh.

Chiến dịch đưa ra số tiền thưởng 50 đôla Canada 872 triệu đồng) cho ai cung cấp thông tin trước ngày 3/6/2020 giúp nhà chức trách bắt nghi phạm trong băng nhóm rửa tiền trên. Người cung cấp thông tin có thể ẩn danh và thông báo qua dịch vụ CrimeStoppers ở British Columbia.

Theo trang Straight, năm 2010, một thành viên của nhóm này là Minh Nguyen, 32 tuổi, ở quận Cam, bang California, đã bị bắt và tuyên án 8 năm tù tại Mỹ vì rửa tiền và buôn bán ma túy.

Theo tin từ VOA

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên