Mạnh Kim: Đôi điều về thượng đỉnh Trum Kim

7
Tranh www.mishpacha.com

Không thể nói khác hơn là Trum đã thất bại trong hội nghị thượng đỉnh ở Hà nội với Kim jong un. Chả phải các vấn đề đưa ra trong hội nghị không được chuẩn bị kỹ càng trước đó. Như nhiều người đồn đoán, rằng đây là một hội nghị quan trọng, nên nó phải được hai bên đầm phán cụ thể. Để hai nhà lãnh đạo chỉ làm công đoạn sau cùng là nghi lễ và ký tá. Nhưng rốt cuộc thì Trum bỏ họp giữa chừng, bỏ cả cơm trưa như dự tính. Phái đoàn Kim jong un sau đó cũng tưng hửng trở về khách sạn. Vì đâu nên nỗi, tất cả mọi sự kiện đều có nguyên do của nó.

Dòng họ Kim trị vì bắc Triều tiên, lấy mục tiêu chế tạo vũ khí hạt nhân làm phương tiện mặc cả với thế giới. Đã bao phen chế độ Bình nhưỡng làm mình làm mẩy, đe dọa búa xua. Người ta sợ Bắc hàn có bom nguyên tử thì ít, mà sợ Kim jong un làm càn thì nhiều. Đa số các nước trên thế giới không bận tâm lắm tới thái độ hung hăng, và việc Bắc hàn có vũ khí hạt nhân hay không. Nhưng với nước Mỹ mà Bắc hàn vẫn cho là thù địch thì khác. Bắc hàn không thể cấm vận nước Mỹ, chỉ có Nước Mỹ lãnh đạo thế giới cấm vận Bắc hàn.

Bắc hàn từ khi thử được vài vụ nổ hạt nhân nguyên tử, không biết đã chế tạo được và có trong kho bao nhiêu đầu đạn hạt nhân. Nhưng toàn bộ nhân tài vật lực của quốc gia, đã phải dồn cho công việc chế bom tốn kém này, giờ ngoảnh lại thấy dân tình quá khốn khổ, đất nước thì bị cấm vận ngặt nghèo. Cực chẳng đã Kim jong un tìm cách làm hòa với Mỹ. Chắc Bắc hàn tính rằng, đằng nào mình cũng đã biết chế tạo vũ khí hạt nhân rồi, bây giờ tạm ngừng không làm, không thử nữa, đợi thế giới bỏ hết cấm vận, đầu tư cứu trợ, cho đất nước thoát khỏi cơn bỉ cực này, kinh tế khấm khá lên, dân tình bớt đói khổ, rồi ta lại làm bom nguyên tử, lúc này thì ai làm gì được ta.

Lại nữa khi Donald Trum lên ngôi tổng thống Mỹ, ông này tính khí thất thường, làm việc gì cũng muốn thể hiện hơn người. Ông ta muốn giải quyết vấn đề hóc búa với Bắc hàn, mà mấy đời tổng thống trước không làm được.

Thoạt đầu Trump gọi Kim jong un là Thằng Roket, đe dọa sẽ tấn công Bắc hàn. Kim jong un cũng sợ, nên mới đánh tiếng muốn gặp Trum để điều đình. Hai bên gặp nhau tháng 6. 2018 ở Singapore, Kim hứa với Trum là sẽ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều tiên, nhưng chỉ là hứa suông, chẳng có chương trình cụ thể nào cả.

Trump cho rằng đã giải quyết được vấn đề hạt nhân của Bắc hàn. Nhưng Kim jong un trở về vẫn tiếp tục thử tên lửa hạt nhân. Trump lại vận động liên hợp quốc tăng cường cấm vận lên Bắc hàn. Đến bây giờ thì Bình nhưỡng kiệt quệ lắm rồi, bọn cầm quyền đã chính thức phải cầu viện lương thực của thế giới để cứu đói.

Trump biết những thế yếu của Kim, cũng biết thế mạnh của mình, nên tự tin đồng ý cho Kim jong un gặp lần 2. Qua các bài nói ở LHQ, và nói về Venezuela, Trum biết CNXH là khốn nạn và lừa lọc, tất cả chỉ để chiếm hữu quyền lực. Nhưng Trump đã tự tin thái quá vào tài đàm phán của minh như một thương gia gạo cội.

Củ cà rốt mà Trump đưa ra là, Việt nam, Trum nói đại ý rằng, chủ tịch Kim hãy phi hạt nhân hóa bán đảo Tiều tiên đi, nước Mỹ sẽ bảo đảm cho ngài vẫn là độc tôn, độc quyền như ở VN, mà kinh tế thì phát triển nhanh chóng, nước ngài sẽ trở nên giàu có, hùng cường, tôi tin là như thế. VN trước đây chưa lâu cũng bị LHQ cấm vận nhiều năm, làm cho kinh tế điêu tàn, vậy mà họ đã hồi sinh sau khi rũ bỏ được cấm vận. Lý do Trum Kim chọn VN làm nơi hội nghị, một phần cũng vì mục đích cho Kim jong un thấy những tương đồng giữa VN và Bắc Hàn

Nếu nói tương lai gần nhất, dễ nhất của Bắc hàn là hòa nhập với Nam Hàn, vừa là người một nước, chung tiếng nói, chung văn hóa, thuận lợi như thế thì còn phải tìm kiếm mô hình nào nữa. Nhưng lãnh đạo họ Kim còn đó ở Bắc hàn, thì điều này sẽ không thể xảy ra. vì nếu sau khi thống nhất Triều tiên sẽ trở thành một nước dân chủ, chứ không thể độc quyền như Bắc hàn. Sẽ phải tiến tới hiệp thương, rồi bầu cử chính phủ mới. Ai cũng hiểu họ Kim không có mảy may cơ hội được thắng cử. Đang ở vị trí tối cao, quyền lực vô biên, cả nước sùng bái như thánh thần, bỗng dưng thành kẻ trắng tay. Không khéo còn bị truy cứu trách nhiệm vì những tội ác đã làm khi đương nhiệm. Kim jong un chắc chắn không từ bỏ quyền lực của mình cho tương lai phồn thịnh của nhân dân Triều tiên. Việc Nam Bắc hàn thống nhất khi còn Kim jong un chỉ có là ảo vọng.

Trong cuộc họp báo tại Hà nội, Trum nói lý do không ra được tuyên bố chung là phía Bắc hàn đòi bỏ hoàn toàn cấm vận, mà điều này thì phía Mỹ không thể đáp ứng. Dư luận nói rằng sao phía Mỹ không vì thế mạnh của mình mà bỏ cấm vận cho Bắc hàn trước, nếu Bắc Hàn bội ước thì trừng phạt sau cũng được. Điều này thật không ổn, nếu có thì nó đúng với mong muốn của Bắc hàn, họ chỉ cần có vậy. Kim jong un cùng bầu đoàn đến Hà nội tìm cách gỡ thế bí chứ không phải để ký thỏa ước dỡ bỏ hạt nhân.

Dòng họ Kim 3 đời cai trị Bắc hàn, có tí vũ khí hạt nhân làm le với thiên hạ, giờ phải dỡ bỏ khác gì tự sát. Còn tệ hơn đảng cộng sản VN nếu phải dỡ bỏ điều 4 hiến pháp CHXHCH. Cả hai sẽ chết tức tưởi khi phải từ bỏ lá bùa hộ mệnh của mình.

Tưng hửng ra về, nhưng Trump vẫn mơ mộng một ngày nào đó Kim jong un sẽ hồi tâm chuyển ý, gọi Trump đến nơi nào đó độc tài hơn cả VN, để khen ngợi nhau. Cho thế giới được phen bộn rộn, xấu tốt thế nào cũng được, miễn thế giới chú ý đến mình, chả cần ký tá gì cả.

(Facebook Mạnh Kim)

7 BÌNH LUẬN

 1. Trích, “Củ cà rốt mà Trump đưa ra là, Việt nam, Trum nói đại ý rằng, chủ tịch Kim hãy phi hạt nhân hóa bán đảo Tiều tiên đi, nước Mỹ sẽ bảo đảm cho ngài vẫn là độc tôn, độc quyền như ở VN, ”

  T/g viết không được chính xác, xin phép được góp ý.

  Trump chưa thấy đề cập hay mang VN ra làm củ cà rốt cho Bắc Hàn hay hứa hẹn Bắc Hàn gì về điều này.

  Có lẽ vì Ủn từng tuyên bố được giống VN nên có nhiều bài viết so sánh về Bắc Hàn và VN về các lãnh vực khác nhau, kính tế và chế độ v.v và nói VN có thể là bài học cho Bắc Hàn. Như bài viết từ Asia Politics hay từ Bloomberg ở link sau.

  Why Kim Jong Un Is Looking to Vietnam for Lessons
  https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-02-18/why-kim-jong-un-is-looking-to-vietnam-for-lessons-quicktake

  North Korea may choose to follow Vietnam’s economic model as it looks to open up
  https://www.cnbc.com/2019/02/13/north-korea-may-choose-to-follow-vietnams-economic-model.html

 2. Bài viết trên không có tính thuyết phục, mà chỉ viết lòng vòng và tự mâu thuẫn từ đầu đến cuối.

  Một ví dụ, t/g viết, “Kim jong un cùng bầu đoàn đến Hà nội tìm cách gỡ thế bí chứ không phải để ký thỏa ước dỡ bỏ hạt nhân.” (Facebook Mạnh Kim)

  Thế thì Trump walk out (bỏ đi), không ký là hợp lẽ phải, nên đáng lẽ t/g phải khen ngợi TT Trump là nhìn xa và khôn ngoan. Tại sao t/g lại viết kết cuộc rất mâu thuẫn rằng, “Cho thế giới được phen bộn rộn, xấu tốt thế nào cũng được, miễn thế giới chú ý đến mình, chả cần ký tá gì cả.” (Facebook Mạnh Kim)

  Dù sao vẫn xin cảm ơn ý kiến của t/g.

  Theo tôi, cuộc ký kết giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ không cần gấp, mà việc Trump và HK cần cân nhắc kỹ lưỡng là cuộc chiến mậu dịch với China và hơn thế nữa là tình hình Biển Đông. Hiện nay cả thế giới đều đang gia nhập vào chuẩn bị phải làm thế nào để giảm quyền lực của China trên biển.

  • Tôi cũng nghĩ là bài viết của Mạnh Kim hơi bị mâu thuẫn. Chẳng hạn đoạn cuối cũng chứa đựng mâu thuẫn:
   “Tưng hửng ra về, nhưng Trump vẫn mơ mộng một ngày nào đó Kim jong un sẽ hồi tâm chuyển ý, gọi Trump đến nơi nào đó độc tài hơn cả VN, để khen ngợi nhau. Cho thế giới được phen bộn rộn, xấu tốt thế nào cũng được, miễn thế giới chú ý đến mình, chả cần ký tá gì cả”
   T/g đã nói là ông Trump ao ước Kim sẽ đổi ý kiến, tức là Kim sẽ chịu phi hạt nhân hoàn toàn để đổi lấy ưu đãi kinh tế. Rồi lại nói Trump chỉ thích gặp Kim để khen nhau (thật ra Kim có khen Trump câu nào ở VN hay Sing đâu, chỉ là Trump khen lấy lòng Kim). T/g cho rằng Trump chỉ thích được chú ý. Như vậy là mâu thuẩn ngay trong 1 đoạn văn.
   Thật ra ông Trump rất nóng lòng thuyết phục được Kim bỏ hạt nhân lấy phát triễn kinh tế. Khi đó Trump xem như gỡ bỏ được mối lo hạt nhân chiến lược ở Bắc Á cho Mỹ. Đó sẽ là thành công lớn của Trump. Ông ta có thích được chú ý vì lý do đó thì cũng tốt. Còn Trump đâu phải dạng thèm muốn ánh sáng mấy cái đèn chói lăng nhăng ở Hà Nội hay Sing.
   Có trách ông ta là trách ở chỗ ông hơi vội vả, hơi nhẹ dạ với Kim, hơi ngây thơ khi cho rằng chuyện giải trừ hạt nhân ở Bắc Hàn là đơn giãn. Có lẽ ông chưa hiểu đối với bọn độc tài cộng sản thì nắm chắc quyền lực vẫn phải đi trước sự thịnh vượng và số phận của hàng chục triệu người dân.

 3. Huyền thoại và sự thực về lời nói của TT Trump, VN là tấm gương cho BH học tập

  Dưới đây là chính những gì ông Trump viết trên Twitter, 1 ngày trước hội nghị:

  Feb 26, 2019
  Vietnam is thriving like few places on earth. North Korea would be the same, and very quickly, if it would denuclearize. The potential is AWESOME, a great opportunity, like almost none other in history, for my friend Kim Jong Un. We will know fairly soon – Very Interesting! (President J. Donald)

  Quý vị chỉ cho tôi xem chổ nào ông Trump biểu N. Kore nên noi theo tấm gương VN ? Quý vị nên nhớ, trong ngoại giao trên bình diện QG, không ai ngốc nghếch đến nổi lấy nước nầy biểu nước kia học hỏi. Chưa kể mọi người đều biết Kim Jong Un rất tự cao tự đại, khuyên như vậy khác nào chọc giận tự ái của y.

  Nếu quý vị đọc và hiểu văn phạm ngữ vựng Anh Văn thì quý vị sẽ thấy đoạn văn trên ông Trump dùng lời lẽ ngoại giao. Thứ nhất là khen VN (nước chủ nhà) là đất nước phát triển – thriving. Thứ hai, ông Trump tin rằng N. Korea cũng sẽ như vậy và còn có thể phát triển nhanh hơn nữa – very quickly, nếu giải trừ chế tạo vũ khí nguyên tử. Thế thôi.

  Nhận xét:

  Hình như trước và sau hội Nghị Trump – Kim, một làn sóng đả phá Trump nổi lên: Âu Dương Thệ, Thạch Đạt Lang, Vũ Ngọc Ánh, Phạm Trần, Vũ Ngọc Yên bla bla bla … ?

  Nhận xét:

  Hình như trước và sau hội Nghị Trump – Kim, một làn sóng đả phá Trump nổi lên: Âu Dương Thệ, Thạch Đạt Lang, Võ Ngọc Ánh, Phạm Trần, bla bla bla … ?

  Nếu họ là công dân Mỹ, đơn giản họ đi bỏ phiếu vào ngày bầu cử là xong. Người gốc Việt ở Mỹ chưa đạt tầm mức chính trị có nhu cầu tranh dành ảnh hưởng trong đảng giữa CH và DC như các hảng truyền thông đối lập CNN hay NBC, hoặc NY Times hay Washington Post. Vậy họ là ai, họ muốn gì? Lập luận của họ “đồng bộ” là ông Trump hoang tưởng, khoác lác, bất thường, … (?)

  Tôi e, không chừng hầu hết họ viết do kém trình… độ !

 4. Quen thói tâng bốc gái gú , Trump giở trò kiss ass Putin và Kim JongUn, thế nhưng kết quả thì ra sao ?! :

  ***6/3/2019- Bắc Hàn hồi phục lại địa điểm phóng hỏa tiễn mà ‘đã cam kết tháo dỡ’

  Bắc Hàn hồi phục một phần khu vực phóng hỏa tiễn mà họ đã cam kết tháo dỡ sau Hội nghị Thượng đỉnh lần đầu với Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái.

  Theo hãng thông tấn Reuters, tin này được hãng thông tấn Nam Hàn Yonhap và hai Viện nghiên cứu chiến lược Hoa Kỳ cho hay.

  Website 38 North phân tích tình hình Bắc Hàn xem được hình ảnh chụp qua vệ tinh cho thấy kết cấu trên bệ phóng đã được xây lại trong khoảng thời gian từ ngày 16/2 đến 2/3 – Jenny Town, biên tập website 38 North và một nhà phân tích tại viện nghiên cứu chiến lược Stimson, nói với Reuters.

  Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) công bố một báo cáo, đồng thời dẫn hình ảnh vệ tinh, kết luận rằng Bình Nhưỡng “đang theo đuổi việc xây dựng lại nhanh chóng” tại khu vực này.

  ***5/3/19- Tướng Curtis Scaparrotti kêu gọi tăng cường lực lượng Hoa kỳ ở Âu châu để phó với Nga

  Tướng tư lệnh quân đội Mỹ ở Châu Âu Curtis Scaparrotti phát biểu rằng ông cảm thấy không an tâm về vị thế của Hoa Kỳ ở Châu Âu, khi mối đe dọa từ Nga ngày càng to lớn và rõ ràng.

  Tướng Curtis Scaparrotti kêu gọi Hoa Kỳ cần tăng thêm số quân đóng ở Châu Âu cũng như số lượng các chiến hạm cho cựu lục địa vì mối đe dọa này. Ông đặc biệt yêu cầu phải có thêm hai khu trục hạm nhằm gia nhập vào lực lượng bốn chiếc hiện đang đóng ở Rota ( Tây Ban Nha ) nhằm chống lại Nga, vì hạm đội của Nga không ngừng gia tăng số lượng chiến hạm ở Châu Âu.

 5. Chính trường quốc tế ,mấy nước lớn khuynh đảo giống như một
  bàn cờ . Nếu cuộc họp thượng đỉnh giữa Trump và Kim Un thành
  công thì họ sẽ đi nước cờ kế tiếp ,còn thất bại thì họ sẽ có những
  nước cờ khác gay cấn hơn ,”máu lửa” hơn .

  Riêng tôi ,họp thượng đỉnh thất bại là điều tốt . Nếu thành công
  thì quả là một điều đáng buồn ,sóng yên bể lặng .Việt cộng vẫn
  ngự trị ,ăn ngon ngủ yên như cũ thêm mấy chục năm nữa .

  Cứ so sánh nước I Răng với Bắc Hàn ,hai nước đều có vũ khí nguyên
  tử ,cả hai đều từ chối tiêu hủy nó . Mỹ cũng dụ khị Một-Răng từ bỏ
  giấc mơ nguyên tử bằng con đường thương thuyết , không thành .
  Bây giờ ,Mỹ quay lưng để tụi Do Thái nhẩy vô gây xáo trộn .Không
  biết tương lai của Iran sẽ đi về đâu ? Chắc là sẽ không khá . Trường
  hợp Bắc Hàn chắc cũng đi theo con đường đó . Mỹ là tay lão luyện
  để gây sóng gió cho nước nhỏ ,không biết nước cờ nào tên điếm đàng
  tầm quốc tế này sẽ đi tiếp . Nếu có xáo trộn ,Việt nam cũng bị cuốn
  hút theo . Tốt hay xấu ,thì vẫn hy vọng có đều gì đó sẽ biến chuyển
  theo chiều hướng tốt đẹp hơn cho dân tộc . Không lẽ dân ta vẫn ngu
  mãi ,để bọn Vi xi đè đầu cưỡi cổ như bây giờ .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên