Facebook rút Hoàng Sa, Trường Sa khỏi bản đồ TQ

1

Dù Facebook đã rút Hoàng Sa, Trường Sa khỏi bản đồ TQ, giới chức VN vẫn muốn công ty này phải xin lỗi chính thức để TQ không thể sử dụng một bản đồ sai để khẳng định chủ quyền của họ.

Tuân thủ yêu cầu của Việt Nam, Facebook đã xóa tên Hoàng Sa, Trường Sa trên bản đồ Trung Quốc vốn hiển thị trên một công cụ quảng cáo của công ty này, theo VnExpress.

Trước phản ứng của Việt Nam, đến chiều thứ Hai 2/7, bản đồ Trung Quốc của Facebook đã hoàn toàn không còn tên Hoàng Sa, Trường Sa nữa.

Việc điều chỉnh này được thực hiện sau khi giới chức Việt Nam hôm Chủ Nhật yêu cầu Facebook phải hành động ngay lập tức để sửa thông tin sai lệch trên bản đồ Trung Quốc liên quan đến chủ quyền hai quần đảo nói trên.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) xác nhận rằng Facebook đã tuân thủ yêu cầu “một cách kịp thời”.

Tuy nhiên, ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại của Bộ TTTT, nói rằng Facebook vẫn cần đưa ra một lời xin lỗi chính thức và một tuyên bố liên quan đến việc sửa thông tin để Trung Quốc không thể sử dụng bản đồ sai nhằm hỗ trợ khẳng định chủ quyền của họ.

Bản đồ Trung Quốc có tên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa khiến nhiều người Việt Nam phẫn nộ và cho là bị xúc phạm. Tại Việt Nam, Facebook hiện là mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam.

Việt Nam luôn khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, theo VnExpress.

Trung Quốc đã chiếm quần đảo Hoàng Sa từ miền Nam Việt Nam bằng vũ lực vào năm 1974, sau đó chiếm bất hợp pháp một số rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa từ năm 1988.

Không có trong bản đồ VN

Dù Hoàng Sa, Trường Sa đã được Facebook rút khỏi bản đồ Trung Quốc, hai quần đảo này lại ‘vắng bóng’ trên bản đồ của Việt Nam.

Bản đồ Việt Nam của Facebook không có tên Hoàng Sa, Trường Sa (ảnh chụp màn hình hôm 3/7)

Cho tới chiều 3/7, tại phần công cụ quảng cáo của Facebook nơi cộng đồng mạng tìm ra bản đồ ‘sai’ của Trung Quốc, tên Hoàng Sa, Trường Sa vẫn chưa được bổ sung vào bản đồ Việt Nam.

Cũng chưa thấy có yêu cầu công khai nào từ giới chức để Facebook phải đưa tên hai quần đảo nào vào bản đồ Việt Nam.

Theo tin BBC

 

1 BÌNH LUẬN

 1. Tỷ sô trân chung kết giửa Pháp à Croatia là 4/2
  Trái thứ 2 croatia dá vào khung thanh pháp bất ngời như một đoạn phm hài giửa tom (mèo) và Jerry (chuột); Trái banh dã ở ngay chân thủ môn Pháp nhưng anh “câu giờ” hay vì “ỷ y” mà không đá ra nên câu thủ Croatia dưng sát đó ,đá nhẹ vô gôn .Dân coi TV ở nhà cười quá sá vì màn “hài” này ! Nếu không có màn này ,Pháp đã hạ Croatia 4/1….
  Croatia đá nổ lực nhưng không như những lần xông xáo trước.
  Và Pháp không phải là đội banh không tiếng tăm lừng lẩy !
  Cho nên Croatia thua .
  Thua nhưng vẫn giử cảm tình tốt đẹp của một nước nhỏ đã trở nên một ngôi sao sáng ,sánh vai cùng nhưng “anh hùng ” bóng đá thế giới .Dân số ít nhưng nổ lực thì nhiều. Đựợc vào chung kết là một vinh dự ,một tiến bộ so vói MÙA Tranh giải đá bóng trước đây !
  Và không có gì mà đem so sánh Croatia ,một nước tự do dân churTây Phương vói VN một nước cộng sản ,chuyên chinh vô sản độc đảng hay đảng độc cai trị !Vn dân số đông ,nước lớn nhưng “quý hồ tinh bất quý hồ đa !”
  Ngay trận đấu tranh giải ,nủ TT xinh dẹp Croatia đã đên chúng kiến và sau đó ,đã bắt tay hôn các càu thủ cao to (mà bà phải kiểng chân)ở một nơi thay áo quần của các cầu thủ.Cac câu thủ trong tư thế đó đã ngạc nhiên dến cảm động ,đưng nhìn vị nử TT của mình đến vói họ trong tư thế họ như vậy và ở một nơi như vậy .Không có lời nào khuyê n khích lớn hơn rộng hơn hửu hiêu hơn và cảm tình hơn giữa đội banh và người đứng đầu một QG.
  Cho nên dù văn chương ,sự so sanh vói VNCS vẫn à so sánh khiên cưởng: một bên là chuyên chính vô sản một bên là tự do dân chủ
  Và vì tính vỉ cuông (love yourself) mà Kim Ngân tự coi mình là Vỏ Hậu ,xoa đàu các cầu thủ VN khi được yệt kiến mụ .
  Cách hành xử này (và những gì đối vói dân với bạn vói kẻ thù/khi nào cũng nghỉ mình TREN NGƯƠI ,VN vạn lần anh húng ,mong làm người VN,VN là cái nôi nhận loại …) so vói bà TT xinh đẹp xứ Croatia thì rỏ ràng là Không thể so sanh hay o sanh một cách khập khiểng ,khiên cưởng mà thôi !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên