Cuộc bầu cử lịch sử đã khép lại: Ta thấy điều gì?

29

Dù thắng-thua, cả hai ứng viên đều đáng được tôn trọng

Cuối cùng kỳ bầu cử tổng thống Mỹ lần thứ 46 đã có kết quả dù vẫn còn những trở ngại pháp lý do bên thất thế tạo ra. Một cuộc bầu cử kỳ lạ trong lịch sử nước Mỹ khi việc kiểm phiếu phải tiến hành tới 5 ngày, khi số lượng cử tri đi bầu kỷ lục, khi sự phân rẽ trong lòng nước Mỹ sâu sắc nhất, khi kết quả kiểm phiếu ở nhiều bang chiến trường chỉ cách nhau bằng bề dày của “một con dao cạo”.

Cuộc bầu cử vượt ra khỏi biên giới Mỹ, đến từng ngóc ngách của thế giới, nơi người dân không có quyền bỏ phiếu chính thức nhưng sẵn sàng ủng hộ cho các ứng cử viên thông qua facebooks, twitter, từ các quán trà vỉa hè hay đến các cuộc bàn tính của các chính trị gia.

Phe ủng hộ Trump vỡ mộng vì giấc mơ 4 năm tiếp theo không thành hiện thực và lên tiếng chỉ trích một cuộc bầu cử đã “đánh cắp” chiến thắng của họ. Phe ủng hộ Biden tiếc chưa có một chiến thắng thực sự áp đảo chủ nghĩa Trump và giành lại Thượng viện. Bầu cử đánh dấu sự phân chia không chỉ ở nước Mỹ mà trong lòng các quốc gia khác; giữa sự lựa chọn các giá trị dân chủ truyền thống và sự phá cách thách thức các thể chế, quy định được cho là lạc hậu; giữa chính sách và cá tính người điều hành; giữa biến đổi khí hậu và lợi ích quốc gia trước mắt; giữa hợp tác và chia rẽ.

Vượt qua tất cả những đố kị, miệt thị, tranh cãi gay gắt, trước hết hãy giành sự tôn trọng xứng đáng cho cả hai ứng viên. Hai ông đã lập nên kỷ lục vô tiền khoáng hậu, có số cử tri đi bầu vượt qua tất cả các số liệu của các đời tổng thống đã từng đắc cử trước. Một người đại diện cho giới tài phiệt bước vào chính trị, và người kia là hình ảnh thách thức số phận, vượt qua các bi kịnh cuộc đời, ba lần tranh cử tổng thống. Hai ông đã góp phần tạo ra một trận chung kết lịch sử với đủ cả hỉ nộ ái ố.

Nhìn lại những gì ông Trump đã làm

Xét một cách công bằng, với 4 năm tại vị Tổng thống Donald Trump đã đưa kinh tế Mỹ, việc làm, chứng khoán lên sắc xanh trước khi COVID-19 xóa sạch các nỗ lực. Trên trường quốc tế, ông là tổng thống Mỹ đầu tiên phát động chiến tranh thương mại với Trung Quốc, kìm hãm tích cực những hành động thái quá của thế lực mới nổi, không tuyên bố mở rộng chiến tranh ở những vùng đất mới, đặt nền móng cho vãn hồi hòa bình ở Trung Đông dù mong manh và được giải quyết bằng tiền và quyền lực hơn là sự thuyết phục.

Ông Trump cũng là người giữ lời thực thi các cam kết bầu cử của mình. Song chính ông, với cá tính không giống ai, đã tự mình đào hố dưới chân. Khẩu hiệu nước Mỹ trên hết thực chất được diễn giải thành Donald Trump trên hết. Tổng thống hăng hái tấn công vào các giá trị và thể chế dân chủ truyền thống, luôn cho ý kiến mình là đúng, miệt thị tất cả những ai khác chính kiến và sẵn sàng phá bỏ luật pháp để đạt được mục đích của mình.

Ông Trump sẵn sàng ủi bay các tổ chức quốc tế, đi ngược lại các kết luận khoa học, sẵn sàng chơi xấu và phá vỡ hệ thống đồng minh. Tổng thống thách thức cả thế giới, thách thức xu thế toàn cầu hóa, hợp tác chung tay giải quyết các vấn đề chung của nhân loại. Ông Trump trở thành biểu tượng của tinh thần nổi loạn chống lại các thể chế luật lệ được cho là lỗi thời không chỉ ở Mỹ mà ở nhiều nơi khác. Ông được lòng những người dân đang vật lộn với những khó khăn của đời sống hàng ngày, khát khao đổi mới song cũng đánh mất đi các đồng minh, bạn bè, các chính trị gia, tài phiệt, nhà khoa học….

Đối với ông Trump, kinh tế là trên hết. Vì vậy ông sẵn sàng mở cửa nước Mỹ, bỏ qua các lời khuyên về phòng chống COVID-19. Ông lãng quên con người mới là mục tiêu cuối cùng mà chính quyền cần phục vụ. Hiện chưa có số liệu thành phần bầu cử nhưng có thể nhận thấy người cao tuổi lo sợ cách điều hành chống dịch bệnh của ông đã bỏ phiếu chống lại ông. Đây là số lượng cử tri không nhỏ và nắm trong tay những nguồn lực lớn của nước Mỹ.

COVID-19 tàn phá các thành quả kinh tế của ông Trump nhưng cũng tạo cơ hội lớn cho ông bảo vệ quyền con người trên đất Mỹ mà ông đã bỏ lỡ. Ông thi hành chính sách giảm thuế nhưng chính các nhà tài phiệt, các công ty lớn của Mỹ quay lưng lại với ông. Đơn giản vì họ được lợi trước mắt nhưng khoảng cách giàu nghèo trong xã hội tăng nhanh, tạo sự bất ổn định trong nước. Chính sách kéo các công ty Mỹ về nước làm hạn chế cơ hội đầu tư kinh doanh ở nước ngoài. Các chính sách kinh tế của ông Trump có lợi trước mắt nhưng về lâu dài sẽ mang lại bất lợi lớn hơn khi ông không có một chính sách thống nhất, kiên định và dự đoán mọi tình huống hơn là giải quyết theo cảm tính của một doanh nhân dù ông rất giỏi.

Chiến tranh thương mại với Trung Quốc là một ví dụ. Phát động nhanh, đánh quyết liệt và lùi cũng siêu tốc. Chính sách đó đủ để cảnh báo và làm cho Trung Quốc đẩy mạnh tự lập tự cường. Trung Quốc “lì đòn” hơn ông Trump đã nghĩ, và sẽ tiếp tục là lực lượng đối trọng đáng kể với Mỹ trong tương lai.

Ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên bước qua lằn ranh vĩ tuyến 38, nhưng ông lại bỏ mất cơ hội giải trừ vũ khí hạt nhân với Bắc Triều Tiên tại Hà Nội, điều khiến ông có thể nhận giải Nobel Hòa bình mong muốn, có thể làm thay đổi kết quả bầu cử và trở thành một trong những tổng thống vĩ đại.

Và sự trở lại của đảng Dân chủ

Bốn năm trước, ứng viên Hillary Clinton và đảng Dân chủ đã tự tin vào chiến thắng đến mức mua pháo hoa trước để ăn mừng trước cho một người không có kinh nghiệm chính trị. Năm 2020, ông Trump lặp lại đúng sai lầm khinh thường đối thủ Joe Biden “ngủ gật”,Joe  Biden “giấu mình”, tuyên bố như đã chiến thắng trong ngày 3-11 khi làn sóng đỏ tràn ngập và cay đắng nhìn “chuyện kỳ lạ” vào những ngày hôm sau. Các bang mang lại thành công cho ông trong năm bầu cử 2016 lại chính là các bang mang lại quả đắng cho ông trong năm 2020.

Phe Dân chủ đã rút kinh nghiệm thất bại. Họ đã đoàn kết hơn khi các ứng viên cùng đảng lần lượt nhường bước cuộc đua và cam kết ủng hộ ông Joe Biden. Họ đã áp dụng đúng sách lược giành phiếu đại cử tri của ông Trump để đấu lại ông. Họ đã kiên trì vận động đến từng nhà trước khi ông có những cuộc chạy đua nước rút. Các cuộc diễn thuyết của ông đều thu hút đông người như bất kỳ chương trình truyền hình thực tế nào, song người dân có quyền nghĩ khác sau khi chứng kiến bốn năm thực tập phá cách. Đứng trước sự đổ vỡ của các giá trị dân chủ truyền thống, niềm tự hào và động lực làm nên sự vĩ đại của nước Mỹ, người dân Mỹ đã bình tĩnh lùi lại nhìn nhận để có một quyết định đúng đắn.

“Bức tường xanh” của phe Dân chủ đã bao bọc cả bờ Đông và bờ Tây tạo cơ hội hướng về hợp tác. Ông chỉ Trump còn giữ lại sự ủng hộ ở miền đất Trung Mỹ, đúng như quan điểm của ông lui tất cả vào đất Mỹ, giảm thiểu giao thương và trách nhiệm quốc tế. Bốn năm qua, dù có những thành tựu về kinh tế nhưng tổng thể ông Trump đã để lại di sản một nước Mỹ yếu hơn, chia rẽ hơn, bị mất lòng tin hơn mà chính quyền mới cần khắc phục.

Nước Mỹ hậu Donald Trump

Thất bại bầu cử của ông Trump không có nghĩa là chủ nghĩa Trump đã kết thúc. Bầu cử Mỹ năm 2016 hay lựa chọn Brexit của người dân Anh 2018 đã làm cho giới tinh hoa chính trị kinh tế ở Mỹ cũng như các nước phải cảnh tỉnh. Họ không thể vui thú trong tháp ngà quyền lực của mình, với những thông điệp có cánh và thể hiện sự vô cảm, coi thường những mong muốn của các tầng lớp khác trong xã hội. Người dân mong muốn dân chủ, mong muốn tiếng nói của mình được lắng nghe. Họ mong muốn có công ăn việc làm, kinh tế phát triển nhưng không phải bằng cái giá chà đạp lên môi trường và các điều kiện chăm sóc sức khỏe con người. Nước Mỹ cũng như các nước khác chỉ có thể giải quyết tối ưu các mâu thuẫn này khi chính quyền biết nghe dân, hành động vì dân, bớt những thông điệp mị dân phi thực tế, và phải là trung tâm đoàn kết đất nước, đoàn kết mọi tầng lớp. Người dân Mỹ đã đưa ông Trump nên nắm quyền với hy vọng ông sẽ biến giấc Mỹ thêm hiện thực và họ cũng đưa ông xuống vì nguy cơ tổn hại giá trị dân chủ Mỹ. Điều này cũng có thể xảy ra với các chính quyền tiếp theo.

Cuộc bầu cử Mỹ 2020 thể hiện các giá trị công khai, minh bạch, dân chủ và khó có thể đảo ngược. Nhiệm vụ của ông Joe Biden là phải nhanh chóng hàn gắn sự chia rẽ trong lòng nước Mỹ, để cùng nhau tiến lên, không chỉ làm cho nước Mỹ vĩ đại về kinh tế mà còn các giá trị cơ bản khác. Ông Biden đã kêu gọi đoàn kết và hợp tác. Người dân Mỹ sẽ cùng nhau giải quyết nhanh chóng các vấn đề đại dịch COVID-19, kinh tế, tham gia lại Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và xây dựng mới quan hệ với các nước đồng minh hay cùng chí hướng.

Người dân và chính phủ các nước cũng bình tĩnh lại, dẹp qua các tranh cãi nay đã trở nên thừa, tập trung vào các vấn đề của quốc gia, dân tộc mình.

Trong lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước của mình, Việt Nam đã đứng vững trên đôi chân của mình chứ không phải giành chiến thắng chỉ bằng sự trợ giúp nước ngoài hay để nước ngoài quyết định số phận.

Lắng nghe dân, giải quyết hữu hiệu và kịp thời các nguyện vọng của người dân, không bỏ ai lại phía sau, đoàn kết nội bộ, tự lực tự cường, hợp tác quốc tế, luôn làm bạn với các nước nhưng cũng sẵn sàng đập tan mọi âm mưu xâm phạm chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi đất nước là các bí quyết không bao giờ cũ để xây dựng và phát triển đất nước.

Nguồn: Báo Pháp Luật

ĐẠI SỨ NGUYỄN HỒNG THAO

 

29 BÌNH LUẬN

 1. Đâu đã KHÉP LẠI đâu nà??? Em gái Việt cộng vẫn nằm dang 2 chân toang hoác ra đó để chờ anh giai đẹp Cờ dài từ bao nhiêu năm nay rồi, nhưng anh giai Mỹ vẫn ỡm ờ….
  Cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ đang bước vào giai đoạn tranh chấp pháp lý. Một nước có pháp luật là như thế đó, chớ không phải như nước Việt cộng KANGARU của bọn ché đỏ Việt Cộng đâu. Sau khi phán quyết cuối cùng của TCPV đưa ra, lúc đó cuộc bầu cử mới KHÉP N…ẠI, nhá cháu. Bọn Cốt Khỉ thì cho dầu có giát vàng lên người, có trong túi hàng chục bằng cấp DỎM, cũng không thể làm NGƯỜI được.

 2. Cứ xem cuốn Lịch sử VN hiên nay do CS biên soạn,mặc dầu trong đó đả sửa chử nhiều, cho phù hơp với “xu thế hiện tại”,trong đó vẩn dành nhiều trang sách nói về Lịch sử Đảng CS hay còn gọi “thời đại HCM”.Như thế,thì bà con đủ biết tên Đại sứ VC học Lịch sử như thế nào rồi.Lịch sử dân tộc đối với chúng nó,tuy nói 4000 năm,nhưng hết 3999 năm CS chưởi Tổ Tiên !!

 3. Trích Nguyễn Hông Thao Trong lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước của mình, Việt Nam đã đứng vững trên đôi chân của mình chứ không phải giành chiến thắng chỉ bằng sự trợ giúp nước ngoài hay để nước ngoài quyết định số phận.Ngưng trích.

  Trong lịch sử Việt Nam ngoài triều đại Lê Chiêu Thống rước giặc Tàu vào nhưng không lâu sau bị Nguyễn Huệ dẹp tan. Tội lỗi họ Lê quá nhỏ so với Hồ Chí Minh và cộng sản Bắc Việt đã rước giặc Tàu vào nhà, cướp chánh quyền Trần Trọng Kim, phá bỏ độc lập thống nhứt đất nước năm 1945. Từ đó Hồ dẫn dân Việt vào đường chết thảm, chia lìa, nghèo đói và tan tác khắp nơi.

  Năm 1954, sau khi có được nửa nước, Hồ và cs Bắc Việt vẫn chưa vừa ý. Bọn chúng tiếp tục dựa vào sự trợ giúp tối đa của Nga Tàu để đánh chiếm Miền Nam. Thời chiến, Hồ, Giáp… đã rước tướng và quan Tàu vào chỉ huy trong 9 năm kháng chiến và trận Điện phủ. Sau 1954, Hồ rước 320.000 quân Tàu vào bảo vệ Miền Bắc để Hồ tự do lùa hàng triệu thanh niên nam nữ Miền Bắc vào nướng trên chiến trường Miền Nam. Để trả ơn cho Tàu, Hồ đã cho lệnh Phạm Văn Đồng ký công hàm dâng Hoàng sa cho Tàu năm 1958. Từ đó nước Việt từng bước đang mất dần vào tay Tàu cộng.

  Vài hàng trên đây chỉ là một góc nhỏ sự thật, nhưng Nguyễn Hồng Thao và Miền Bắc vẫn bảm cộng sản, giả mù, không dám nhìn thẳng vấn đề; lại còn lên giọng khuyên lơn chánh quyền và dân Mỹ. Đúng là:

  Chuyện người thì sáng, chuyện mình thì quáng!

  Bởi vậy Hà Nội từng là cái nôi văn hóa và Sài gòn Hòn ngọc Viễn Đông, nhưng dưới thời Hồ Chí Minh dẫn đến Nguyễn Phú Trọng VN là cái nôi chết thảm, đói nghèo nhứt khu vực, bán nước, bán dân làm cu ly khắp năm châu. Rồi cả bọn đầu sỏ thay phiên nhau xách bị gậy ăn may ngoại bang!

  Nhục quá! Đúng không “ngài Đại sứ” Nguyễn Hông Thào?

  • Chào bác Dân Nam,
   Mấy hôm rày không thấy bác nên tôi biết bác đang bận theo dõi sát tình hình. Như tôi đã nói ở mấy comments trước đảng CH giữ kín kế hoạch trận đánh quyết liệt cho tới vào phút cuối, nhưng mình là dân thường nên đã không hình dung ra được. Bây giờ con bài gian lận đang lật ngữa ra mọi người mới thấy kinh hoàng, và chắc bác có nghe về chuyện tiết lộ của ông: Dr. Steve Pieczenik: “We watermarked every ballot with a QFS blockchain encryption code”
   Người ta cho rằng rõ ràng đây là cái bẫy mà ông Trump gài, hay có người gọi là “Trump game”.

   Chúc bác vui khỏe và theo dõi trận chiến Chính-Tà ngoạn mục có một không hai trong lịch sử bầu cử.

   • Chào bạn Tudo.com,

    Cám ơn bạn Tudo.com nêu lên vụ gian lận mà ông Trump biết và đã tính trước. Có lẻ vì vậy, TT Trump cương quyết không chấp nhận thua cuộc để chờ mọi sự điều tra và đưa nội vụ ra tòa. Hy vọng TT Trump lật ngược thế cờ và thắng kiện.

    Là người lăn lóc trên thương trường, hỉ nộ ái ố ông Trump đã trải qua cho nên sau 4 năm chắc chắn ông không bỏ cuộc một cách dễ dàng. Đặc biệt vụ gian lận phiếu bầu kỳ này càng làm cho ông Trump cương quyết hơn nữa.

    Dân Nam ở Úc không rành thể thức bầu cử ở Mỹ, do đó mấy tuần qua tìm đọc tin, nhưng rất ngạc nhiên về hình thức kiểm phiếu. Trong đó người của TT Trump không được trực tiếp theo dõi kiểm phiếu ở những TB do Thống đốc phe Dân chủ cầm quyền. Đây là điều hoàn toàn nghịch lý, tạo cơ hội dễ dàng cho đảng Dân Chủ gian lận. Vì vậy TT Trump có đủ lý do hợp lý đưa vụ việc ra tòa phán xét. Bởi không lâu trước đây ở một số TB quan trọng, số phiếu TT Trump dẫn trước Biden, thế rồi mấy ngày sau phiếu bầu Biden tăng cao trong khi ông Trump không có thêm MỘT phiếu bầu mới nào. Có báo còn đặt vấn đề cả xe chỡ phiếu bầu đến phòng kiểm phiếu hoàn tòa là phiếu bầu cho đảng Dân Chủ, càng chứng tỏ sự không bình thường.

    Trích đoạn bài báo dưới đây cho thấy rất rõ ràng có sự hối lộ, hối mại mua phiếu bầu nhằm hạ bệ TT Trump :

    $6.3M for elections from Zuckerberg, Big Tech pour into Wisconsin despite conservative pushback
    Published October 16 (Foxnews)

    Zuckerberg and wife have donated $300M to Center for Tech and Civic Life and Center for Election Innovation and Research

    A federal judge Wednesday blocked efforts by a conservative group to stop more than $6 million in election grant money from tech industry groups to five cities in Wisconsin.

    The lawsuit filed against the nonprofit Center for Tech and Civic Life claims that the influx in cash favors predominantly blue regions in nine battleground states, including Iowa and Pennsylvania.

    WISCONSIN GOVERNOR MAY ACTIVATE NATIONAL GUARD TO FILL POLL WORKER SHORTAGES

    U.S. District Judge William Griesbach denied a request from the Wisconsin Voters Alliance and seven of its members, saying he found nothing in the law to prohibit the cities from being awarded the money.

    The lawsuit argued that the grants create unconstitutional public-private partnerships that give an appearance of undue influence on a federal election.

    The $6.3 million in funding was awarded to Green Bay, Kenosha, Madison, Milwaukee, and Racine in Wisconsin, a battleground state that President Trump clinched by a margin of less than 1% in 2016.

    FACEBOOK, TWITTER EMPLOYEES SEND OVER 90% OF POLITICAL DONATIONS TO DEMOCRATS: REPORT

    Among the top donors are Facebook’s Mark Zuckerberg and his wife, Priscilla Chan, who have donated $300 million to the Center for Tech and Civic Life and Center for Election Innovation and Research to benefit local election officials.
    The money will pay for protective equipment to prevent the spread of the coronavirus at polling sites, drive-thru voting locations, equipment to process mail ballots and more.

    The pair also contributed an additional $100 million to help local election offices prepare for November.

 4. Người cướp chính quyền gọi là “GIẢI-PHÓNG”. Trọng kẻ cướp chính-quyền nhờ gian-lận “BẦU CỬ”. Cùng loại “Cá Mương”

 5. Đúng là đại sứ của Vi xi .Chuyện thiên hạ bầu bán ở nước Mỹ thì sáng,
  chuyện nước nhà thì tối mò mò .
  Ông Biden mà thắng cử ở đất Mỹ ,có nghĩa là thêm nhiều ngư dân
  Việt Nam chết ở biển Đông ,chết tức tưởi trong lãnh hải của nước
  mình bởi mũi súng của kẻ thù Trung cộng ,sáng mắt chưa ,hả tên
  đại sứ ngu xuẩn ?

  Cuối cùng cũng phải đánh lận con đen cho bằng được .Dân chủ
  ở Mỹ tương đồng với cái gọi là đân chủ ở VN . Nếu ở VN mà có
  dân chủ ,thì tay Trọng lú đâu có một đít mà ngồi tới hai ghế .
  Và cũng không có một tên dốt như Nguyễn hồng Thao ,được ngồi
  ghế đại sứ mà ba hoa chích choè nói dóc .

  Việt cộng các anh ,mà đứng vững trên đôi chân của mình ,không
  giành chiến thắng bằng sự trợ giúp của cộng sản quốc tế .Thì
  đúng là nói phét và tự sướng vô giới hạn .

  Việt cộng các anh,toàn là những thằng nói phét không chớp
  mắt . Nói phét một cách vô liêm sỉ .

 6. ”Trong lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước ,việt nam đã đứng vững trên đôi chân của mình chứ không phải giành chiến thắng chỉ bằng sự trợ giúp từ nước ngoài ”’….Tôi cũng còn trẻ những sự kiện Lịch Sử trước kia của thời phong kiến coi như cứ tạm tin việc Cha Ông mình ”Tự Đứng Vững Trên Đôi Chân ” của mình để đánh giặc là Sự Thật ….Nhưng còn từ khi Việt nam ”Đánh đuổi giặc pháp , cho tới đuổi Mỹ ” thì Lịch Sử được ”Ghi Lại bằng Google”…Nếu ai chịu khó đọc nó thì chắc sẽ hiểu được vì sao vn lại có cái cuộc cách mạng ”Cướp chính quyền”….của chính phủ Trần Trọng Kim ….Thay vì Đối Thoại để đi đến HỢP TÁC cùng Quản Trị và Điều Hành đất nước…???.còn nữa Tại sao Nguyễn Ánh lại mang danh ”Cõng Rắn”’…rồi Lê Chiêu Thông…? thì ra không phải chỉ có thời Cận Đại mà từ xưa người ta đã biết ”Quan Hệ”…để cùng có lợi, không biết người ta có Phân Biệt Chủ – Tớ hay không mà thôi ? cũng may nhờ có Internet mà tôi biết được Mọi Sự ”Giúp Đỡ, Viện Trợ”’…đều CÓ GIÁ CỦA NÓ, chứ không phải là sự Vô Tư….càng không phải là tình ”Anh Em hay 4 tốt với 16 vàng”’……Con Nhà CÔNG không giống Lông thì cũng Giống CÁNH ….VN Ở gần TQ và còn có cái ”Nợ” 1000 năm bắc thuộc nên Cái Nếp Suy Nghĩ ,Quan Niệm cũng Tương Tự cho nên cái chuyện ”Lắng Nghe Dân, …Đáp Ứng Nguyện Vọng của Dân, không bỏ lại ai phía sau”’……Nghe mấy từ này nó như Xa Xỉ, Phù Phiếm, Sáo rỗng…Người ta còn Tha Chưa Dẫm Đạp lên nhau mà sống là May rồi…họ còn Lừa Dân để Trục Lợi nữa là đằng khác…CSVN Đà PHÁ NÁT DÂN TỘC VIỆT…..

 7. Gian lận chổ nào ?Cuộc b/c Mỹ trong dân chủ và tự do như thế mà lại ngang nhiên cho là gian lận như cái ngụy quyền của hồ-bắc-ụ hay hồ-bắc -K ộng sao ? Thầy chỉ nói không chứng có ,khôn g ngượng miêng khi mà có cả “trăm ho” dán mắt vào b/c ,đêm phiêu…có cả luật pháp .Nhìn hình 2 ten CH-dc và cả FBI.CIA đang dán mắt vào đếm phiếu đẻ bão đảm không sai sót ,gian lận,vậy mà vẫn có đứa hùa theo thầy ,cung noi gian lận . Có chứng cớ không ? Không. Thì ra cứ theo trên nói sao thì lập lại y chang …gióng như bọn đảng cộng ,cuồng tín đén nỏi nghe Ngài nói cứ như uống từng lời ,như khuôn vàng thước ngọc ,sẳn sàng lập lại như con vẹt- người….(tên Đ/SVNCS này dù có học đến “luật quốc tế và làm bng cs thì bản chất vẫn là một con vẹt nen tuôn ra những gì CS cải tao sọ ,truyên và sọ và không thể gột rửa được. Một đội ngủ DLV như những cái máy cassette.bấm nút là phát ra những luận đieu thô bỉ ,sặc mùi cs,nhất là trong bầu cử Mỹ chọ TT thứ 46 Hoa Kỳ này. Chúng thắng thì vênh vang ,chúng thua thì mặt ủ mày châu :gian lận ,kiện tụng …cựa quậy gào thét ….
  Mầ chẳng biết gian lận ra sao :Ở Mỹ chớ đau là VNCS bầu chỉ định ,nghỉa là không bỏ phiếu cũng thắng 99,9% hay liên sô bâu TT cho có hình thức .Tàu thì đã chỉ định ….Hay bầu như CS thì không có GIAN LẬN ?
  Ở Mỹ mà MƠ về Thiên đường CS …phat ngôn SẶC MÙI hôi của hồ bắc cụ trong WC Ba Đình….

  • Ông sao ồn ào quá đi, cứ nhẩn nha xem nào, nếu có gian lận thì nó sẽ lòi ra, hơi đâu mà nóng vội.

  • Quả thật ý của ông…Đự Sái quá thâm! Nên khi đọc phải “động não” như động đất mới có thể lãnh hội.
   Ý ổng nói rằng, nếu khép…đùi lại thì ta không thấy gì cả.
   Nhưng khi mở đùi ra thì ta sẽ thấy…cụ Hù ngay.

   Cám ơn ngài Đự Sái..(nộn) xin sửa nại nà…Đại Sứ.

 8. Cuộc bầu cử lịch sử đã khép lại: Ta thấy điều gì?

  Nếu không GIAN LẬN, thì chúng ta sẽ không thể cướp chính quyền được. Đó là lời Boác.

  • Dạ một tin mà người ta dự đoán mấy hôm nay cũng vừa…Khép lại:

   Donald J. Trump
   @realDonaldTrump
   I am pleased to announce that Christopher C. Miller, the highly respected Director of the National Counterterrorism Center (unanimously confirmed by the Senate), will be Acting Secretary of Defense, effective immediately..
   11:54 AM · Nov 9, 2020

   Epoch Times:
   “I am pleased to announce that Christopher C. Miller, the highly respected Director of the National Counterterrorism Center (unanimously confirmed by the Senate), will be Acting Secretary of Defense, effective immediately,” Trump wrote in a Twitter post. “Chris will do a GREAT job! Mark Esper has been terminated. I would like to thank him for his service.”

 9. Các đứa con hoang của chump cho tơi ́ lúc naỳ vẫn tiếp tục dí đầu vào đống phân cuả chump .Nhất quyết không chiụ lấy đầu ra để học hỏi , để sáng mắt ra . Thấy tên chump đòi đi thưa cũng thổi ống đu đủ theo .Chump có đi thưa lên ô Trời cũng thế thôi , chứ đừng nói đến tôí cao pháp viện của Mỹ vì có đưa ra được bằng chứng nào đâu ngoài mấy cái tin đồn nhảm nhí tư Foxnews .
  Đúng là một lũ con hoang thờ chump mang rặt đầu óc nô lệ , sợ haỉ quyêǹ lực … Ḥang dân thế này chỉ có cả đơì làm nô lệ cho ngoại bang thôi các chaú .
  Riêng bài viết này của một tên đại sứ cộng sản hà lôi ̣bâỳ đặt ra vẻ hiểu biết về dân của của phương Tây . Những tên cộng sản như thế này nếu còn chút lương thiện th̀̀i nhìn vào ćai hệ thống chính trị qúai đản và bán nước cuả chúng để sáng mắt ra . Mấy đưá thờ chump cũng lăn vào đọc mà không biết tác giả là aii .Không kheó mấy tên già thờ chump cũng ca tụng thổi ống đu đủ để tỏ lòng trung thành v̀a híêu chiến ra đến mức nào đấy . Thật là vưà hèn lại vưà ngu.

 10. Thì ra tên này là Đ/s VC ,dù có đỏ Luật QT ở ngước ngoài (như Cù Vũ) và làm BNG CS lâu năm .con người CS như hán vẫn không mở thêm được đầu óc ,không nhìn thấy gì ngoài cái cuồng của một tên thuộc giai cấp vô sản ,thờ chủ nghỉa lenin-stalin và Hồ Pắt -Chó bất diệt.Bằng cấp học lực đẻ làm gì vì cái óc của một nông dân hạn hẹp không theo kip văn minh ,sự thay đổi và mắt mờ tai điếc nên không nhin ra ,nghe được ,sờ thấy.Hảy lăng đọc bài viết tầm thường ,và hảy nhìn kết luận của hắn có phải “nằm trong cái chăn cs” và đầu óc ủ men csvn không ?
  Đây là hăn viết:

  “Trong lịch sử 4000 năm……………………………………….. để nước ngoài quyết định số phận.” (1),
  “Lắng nghe dân, giải quyết hữu hiệu và kịp thời …………….. xây dựng và phát triển đất nước.”(2)
  Có phải là Đúng như vậy không ?Vn không dựa vào Ai? (!)Thế còn Liên So ,Mao và chủ nghỉa CS…Rỏ nhất là ngày nay đang dựa vào Tàu ,quỳ lạy Tàu ,dâng VN cho Tàu …và đang có khunh hướng chạy theo đồng đô la Mỹ ….Và con hội nghị Thanh Đô? Có phải quyết đinh số phận là làm tay sai cho Tàu ?
  Ba chử “lắng nghe dân” (2) cho đên hết đoạn tuyên truyền của ban tuyên giáo này là của một luật gia quốc tế …viết đó sao? Nghe mà tức cười !
  Bài viết này chỉ là bài của DLV/LLBB cao cấp !

 11. Biden thắng cử làm TT Hoa kỳ thì nước Mỹ chỉ còn là màu đen thui đen thui ! Biden già lú lẫn mọi việc đều do Obama và Kamala Harris điều khiển ! Hai nhân vật đen thủi đen thui nầy sẽ mở chữa biên giới cho dân nhập cư vào mang theo chủ nghĩa khủng bố vào Mỹ phá tan hoang nước Mỹ như Pháp bây giờ !

 12. Ông Đại sứ này dốt không biết một tí gì về nước Mỹ cả
  Cuộc bầu cử chưa được Ủy ban Bầu cử Liên Bang Federal Election Commission xác nhận

  Hiện đang tranh cãi pháp lý, thứ hai này này Cộng Hòa đưa lên Tối cao pháp viện, tại đây tỷ lệ 6/3, ưu thế về Cộng Hòa
  Nay người ta tranh đấu cho danh dự nước Mỹ, chứ không phải cho Trump. Nước Mỹ có tiếng là dân chủ không thể để cho sự Gian Lận bôi nhọ danh dự Mỹ trên thế giới.

  Dân chủ tham lam quá, ai cũng biết ông Biden bệnh hoạn, gần 80 tuổi, thiếu trí nhớ, sắp chết … lại thắng quá cao 290 phiếu cử tri đoàn, nếu họ tham vừa vừa thôi, thí dụ chỉ thắng 271, 272 phiếu thì may ra che mắt thế gian được
  Liên danh Biden-Harris chỉ là một gánh hát chèo, ai cũng đều biết cả lại thắng quá lớn nên khó qua mặt các quan tòa Trên

  • Biden 78 tuổi ,hơn Trump 4 tuổi ,Cho nên nếu nói Biden già thì Trump không còn trẻ.
   Trump là 01 thương gia ,tỷ phú gì đi nữa cung về phương diện chính trị phục vụ đất nước cũng không kinh nghiệm bằng Biden
   Nước Mỹ có tiesng Dân Chủ nhưng TT Trump lại hành xử như một nhà độc tài ,tùy hứng hay tù tiện làm theo ý mình ..Coi mình như Vua ,muốn mọi người rung thành ,phục tòng tối đa. $ năm làm nước Mỹ co cụm ,không tôn rọng bạn bè ,đồng minh .Làm nguwofijc lại cam kết cuẩ tt tiền nhiêm :tổng thống tiền nhiem xuống là nững ký kết của Mỹ vói các ĐM bị bải bỏ,và làm trái ngược . Cho nên nhiều QG ngơ ngác bị đày đọa vì hôm qua là bạn của Mỹ hôm nay lại là thù (như số phận VNCH) Có còn ĐM nào tin tưởng những ký kết vói Mỹ nữa không ? biết đâu một tt Trump nào đó lên lại bỏ đi !
   Ngoài viết gì cung cho đúng,Liên danh Biden haris sao gọi là phường chèo .? Tại sao năm 2016 khi Trump ó 270 phiếu CTĐ .ba Clinton cháp nhận THUA? Năm nay Biden có 270 rôi 273 279 284 290(sau khi đêm lại) thì kiên tụng ,la bài hải noei ăn gian này nọ nhưng không đưa ra bằng chứng ?
   Vì tôn trọng dân chủ nên Biden chưa công bố “CHiến Thắng ‘
   Du lên tới TCPV thì cho dẩu 3 người là do Trump đem vào ,nhưng TIN rằng họ vẫn làm đúng theo luật pháp. Nếu không thì luật pháp Hoa kỳ coi như LP CSVN vói bài viết của Đ/s >luật QT VC ở trên mà thôi .
   Phiếu CTĐ của Biden 290 không cao (tai sao cao trong khi CTĐ 538) Obama thắng vói 332 phiếu cử tri đoàn…
   ….các quan trên nào mà khó qua mặt và tại sao phải qua mặt . Biden cung đã chuẩn bị luật sư đối phó cố nhiên có chứng cớ chưng minh ! Đừng nói bậy nữa !

   • Nếu Bilden có bản lãnh thì tại sao 4 năm trước đảng DC không đưa ông ấy ra ứng cử mà lại chọn bà Hillary ? Truyền thông thế giới và ngay ở Mỹ cũng thừa nhận rằng sau 47 năm làm chính trị nhưng ông Bilden rất mờ nhạt. Tôi chẳng phải kẻ ủng hộ ông Trump nhé.

    • Vậy 47 năm qua ,Ông Trump làm gì ?
     -Trốn QD (vì sợ đem qua VN .Ngày nay Ông còn tuyên bố “những người (thằng 0 đem aun ra nước ngoài chiến đấu là những thằng NGU” Mc Cain cung trong đảng vì không bỏ phiếu thuận theo ý Ngài nên Ngài coi thường ,chẳng “anh hùng ‘ (như câu rích tren),không treo cờ rủ ,và gd Mc Cain không đẻ Trump tới dự theo thông lệ. Và một người như vậy ,có đem quan đánh TC không ? Hay giúp Đai Loan ? hay cứu các ngư dân VN? Các ngư dân VN chết vi đi trong vùng biển 13 hải lý của VN ,mà qua biển nước khác đánh bắt trộm cá ,Bị nhốt bị tù bị bồi thường cón chiếc tàu cá ,sản nghiệp của mình thì bị đốt? Có thằng nói Biden lên ,ngư dân vn chét, vậy thờ Trump thì sao ? Mỹ là Mỹ ,ngư dân VN đâu phải dân Mỹ hay Mỹ góc Việt mà Mỹ bảo vệ . Đó là do VNCS bảo vệ, Biden cũng vậy ,Sao cứ mong người ngoại quốc “bảo vẹ ” cho dân mình mà khong tư lực bảo vệ họ ? Hơn nữa bao đời TTMỹ qua VN đẻ mục đích là “hợp tác vói Mỹ ” lập liên minh vói các nước ĐM Mỹ đẻ ngán chặn và răn de TC ,VC cứ “ta đây” .Còn thách thức như họp nhân quyền vói Mỹ xong về bắt ngay Phạm Đoan Trang và mấy người trẻ khác mà họ chỉ vì tự do ngôn luận chớ không làm gì hết…Những gì họ viết ra thì ‘tràn đầy trên thế giới” chó họ đâu nghỉ ra . Đã có học đọc sách họ viết đẻ phỏ biến kiên thức họ nhận đươc mà thôi ! Nếu bắt họ thì chuyên nhỏ xé to ,sách họ viết có lẻ cung ít ai đọc (sách chính trị khô khan)nhưng bắt bớ ho lại là quảng cao không công cho họ ,kết án họ là phải chăng VC phong “anh hùng yêu nước” cho họ ”
     Ông Biden làm PTT cho Obama,8 năm sau ,ông không ra tranh cử vì con trai chết …Còn ra ứng cử thì nhiều .Bà Hillary được chọn vì nghỉ bà xuất sắc hơn Trump .Có gì mà thắc mắc một chuyện rỏ như vậy mà ai ở Mỹ cung biết…
     Còn truyền thông thế giói hay ai nữa ,cã TT Trump có quyên xỉ vả như vậy nhưng 47 năm trong cương vị nghị sỉ ,ông ta làm iệc của một nghị sỉ. Hiên nay cung vậy . 535 thương hạ nghí sỉ ,bao nhiêu người được biết đén ?47 nam làm việc phục vụ cho dân Mỹ và thời gian đó KINH NGHIỆM chánh trị nhiều hơn ,chắc chăn là hơn 01 tỷ phú được thừa hưởng gia tài, trốn linh ,ăn chơi và làm hoạt náo viên cho đài TH và tìm cách làm giàu kê cả làm thân với TC và LX vì TIỀN .
     Ai cung phải có việc đẻ làm .47 năm của Biden là 47 năm làm việc cho dân MỸ mà thôi !

     • Lối phản hồi của Ongvòvẽ hết…châm lại..chích lung tung thiệt là hơi khó…đỡ và khó hiểu.
      Nói vậy chứ cũng lựa ra được 2 điều:
      1-“Sao cứ mong người ngoại quốc “bảo vẹ ” cho dân mình mà khong tư lực bảo vệ họ ?”
      Đáng lý ra câu này ongvòvẽ nên…chọt vào đít ông Trọng lú coi ổng nhảy cẫng ra sao chứ ngư dân VN chỉ có lưới để đánh cá thôi, trong khi tầu chiến TC trang bị vũ khí tận răng mà ngư dân họ lại dám móc cây kim ong…kụ ra chích để gọi là đủ sức tự bảo vệ à?

      2-“Ông Biden làm PTT cho Obama,8 năm sau ,ông không ra tranh cử vì con trai chết …Còn ra ứng cử thì nhiều .Bà Hillary được chọn vì nghỉ bà xuất sắc hơn Trump .Có gì mà thắc mắc một chuyện rỏ như vậy mà ai ở Mỹ cung biết…”
      OK, chuyện cụ Biden vì con chết, vì các ứng viên kia nổi quá trong khi mình chì là người ngủ gật nên cụ Biden cụp đuôi thì có thể hiểu. Nhưng bà Hillary xuất sắc hơn mà để Trump thắng vẽ vang thì phải biết sao đây? Chắc Trump gian lận phiếu bầu hồi năm 2016 phải không?

     • tudo.com.
      1/có kẻ “cuồng Trump nói là nếu Biden lên thì ngư dân việt nam chết thảm “Vậy thời Trump ngư ân vn chắc không i chết và còn đượcc Mỹ bảo vệ .Đừng xuyên tạc . Biden sẻ vẫn giử hửu hảo vơi vn ,lôi kéo VN ,Đo là Biden tuyên bố và các chính trị gia của VC dù “khoái” trump -nhưng thúc chất Trump chẳng hứa hẹn gì vói vn và nhân quyền cho vn thì sổ toẹt. (họp Mỹ nhân quyền về vn bắt PĐTrangvà một số khác!).Còn ngư dân chết trên biển Đông trong lảnh hải vn là “trách nhiệm ” của vn , Bảo vệ như dân vn là của ngụy quyền VN chó không phai Mỹ,không đúng sao ?..
      2/ B/C TT lúc đó (2016) Ai xuất sắc trong đảng DC tranh cử TT thì đưa đói đầu vói UCV CH. xuất sắc đây là sự lựa chọn trong đảng . Còn xuất sắc hơn Trump thì CÓ THỂ vì ai xem b/c năm đó thì hiểu. Còn thắng vẻ vang thì có vẻ vang ,nhưng nay thì hét vẻ vang rồi. (đây là 2 đảng chớ không phải cs dộc dảng mà vẻ vang vói không vẻ vang )
      Tôn trọng lá phiếu CTĐ Trump thăng 270 phiếu (-năm nay 214) trong lúc Dân chủ thăng phiêu phổ thông 3,000,000 phiếu :thua (biết vì sao rồi) và năm nay DC thắng CTĐ 290 phiếu nhưng phe Trump vẫn không chịu THUA …
      Kiện thì cứ kiện….
      tudo vẫn là tudo ….!

   • Nhà hoạt động dân quyền da màu là Shaun King cho rằng từ đầu thập niên 1970, Joe Biden đã từng là một kẻ nói láo liên tục (serial liar), và Shaun King cho rằng Biden có bệnh lý nói láo (pathological liar). Biden nói là ông ta đã từng tham gia phong trào dân quyền, nhưng thực tế là ông chưa bao giờ có mặt trong phong trào này. Biden còn đạo văn của người khác trong diễn văn của mình vào năm 1987, như lấy cắp lời văn của Neil Kinnock (Thủ lãnh đảng Lao động Anh quốc), của JFK, Robert Kennedy, và của Hubert Humphrey.
    Xin xem trong link: https://www.washingtontimes.com/news/2020/oct/30/joe-biden-is-a-pathological-liar/

    Biden nói là ông đã từng bị bắt vào thập niên 1970, vì đã cố gắng thăm Nelson Mandela (đấu tranh dân quyền) đang bị nhốt trong tù ở Nam Phi. Biden cũng tuyên bố là đồng tác giả Đạo luật Bảo vệ Loài Thú sắp tiệt chủng, nhưng những điều này đều là láo. Biden tuyên bố đã từng là giáo sư đại học, nhưng sự thật là lúc đó ông nhận tiền lương hậu hĩ để soạn vài bài diễn văn cho Đại học Pennsylvania, chứ Biden chưa từng đứng trên bục giảng dạy sinh viên. Một video quay trong cuộc tập hợp (rally) vào năm 1987, Biden tuyên bố “ Tôi đã theo học trường luật với học bổng toàn phần … (và) đã tốt nghiệp đứng đầu hơn nữa lớp”. Biden cũng tuyên bố là “đã tốt nghiệp ba bằng cử nhân” và là “sinh viên ưu hạng khoa chính trị”. Tất cả những tuyên bố này đều là láo. Sự thật, Biden đã tốt nghiệp hạng 76 trên tổng số 85 sinh viên trường luật, ông ta chỉ nhận một phần học bổng (không phải toàn phần như ông nói), và Biden đã không là “sinh viên ưu tú trong khoa chính trị học”.
    Những điều này và nhiều nữa có trong link: https://thehill.com/opinion/campaign/499065-lies-damned-lies-and-the-truth-about-joe-biden

    Mời quý bạn vào xem video tài liệu tiếng Anh, có phụ đề Việt ngữ trên Youtube về đường dây làm ăn của gia đình Biden với Trung Cộng, Ukraine:
    https://www.youtube.com/watch?v=ldjROf8–AA&feature=share&fbclid=IwAR1SDStrora0GswttJG_1UtfQijvjjVYOuuK-1L4mfArKE1eEHqC_hu47U8

  • Bạn nói rất hay. Tác giả là Đại sứ mà kém hiểu biết. Mới bắt đầu tranh tụng kiện cáo thì gọi là “kết thúc” nghe đã thấy sai về cơ bản.
   Số phiếu Biden cao nhất từ xưa tới nay chính họ làm trò hề. Suốt 47 năm làm chính trị ông ta ngoài tham nhũng chẳng làm được gì ra trò. Dân Mỹ ai chũng biết, nói năng lú lẫn còn đầy trên mạng. Hoc hành thì hạng 60-70. Chính sách kế hoạch chẳng có gì.
   Nhìn rally ông Trump vài ngàn cho đến chục ngàn người dự (xem youtube). Rally Biden vài chục đến 300 người là biết dân Mỹ theo ai.
   Tham nhũng thì chứng cớ đầy laptop của thằng con ăn chơi. Nhận tiền từ Tàu cộng, Nga. Con rối của Tàu.
   Gian lận thì đầy trên mạng ai cũng biết.
   Dân Mỹ không thể để người như vậy làm Tổng thống. Nước Mỹ cốt lõi là dân chủ, lòng dân ông ta không có, ngoài ủng hộ của bọn tỷ phú làm ăn với Tàu và một số người theo ông ta vì quyền lợi.
   Dù Tối cao Pháp viện xử hay bất cứ phương pháp gì, ngay cả ông ta lên làm Tổng thống được, dân Mỹ cũng đá xuống không quá vài tháng.
   Tên này là nỗi nhục của người Mỹ hắn làm lộ mặt cái Đảng DC bán nước cho Tàu.

   • Ong vò vẽ nói ngu như con bò
    Nay mai TCPV phán một cái là Biden đi đái
    Cái mặt Biden đờ đẫn, đần độn, không nhờ gian lận thì làm sao thắng được

    • Hai ngô hai ngố hay hai ngổ ia?
     TCPV là cơ quan lập pháp cao nhất của Hoa kỳ …Bộ muốn phán sao thì phán sao ,ngố i a? Biden có bí đái thì cung không ai nhờ tới ngố i a ạ!
     “Cái mặt Biden đờ đãn ,đân độn ” vậy mà là người Mỹ chính góc ,là ở trong ngành lập pháp Hoa kỳ ,cũng từng được bổ nhiêm chức vụ trong chính phủ Mỹ và phó TT ,quyền lục chỉ ở sau TT nước Mỹ. Qua VN ,VC đón tiếp tưng bừng trọng thể “cái mặt đờ đẫn ,đần độn ” đó ,đó ngố i a (ia).
     Ngố chắc có gương mặt không “đờ đẫn đần độn” ? la đỉnh cáo của lủ BÒ trường sơn …?
     là ll47 (llbb=liếm lờ bú buồi )…phải không ngố i a .

 13. Cuộc bầu cử lịch sử khép lại , ta thấy điều gì ?
  Trong thời gian nhiệm kỳ đầu . Tổng Thống Donald Trump làm được rất nhiều việc cho nước Mỹ và người dân Mỹ .
  Kinh tế lên , nạn thất nghiệp giảm cân bằng thương mại với Trung Quốc , nạn băng đảng , đi dân lậu giảm chưa có vị TT nào nhiệm kỳ 1 làm được nhiều việc như T T Trump .
  Nạn Virut Vũ Hán lây lan khắp thế giới không riêng cho Hoa Kỳ . Tuy nhiên , tại Hoa Kỳ thì các tiểu bang do đảng Dân Chủ cầm quyền họ cố tình cho lây lan nhiều để đổ thừa cho Trump trong mùa bầu cử !
  Sai khi Joe Biden thắng cử nhờ gian lận . Thấy nước Mỹ càng ngày càng tiến nhanh , tiến mạnh lên XHCN và người Việt hải ngoại bị cs chê cười với câu châm biếm : Chạy trời cũng không khỏi nắng !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên