Chiến tranh xâm lược Ukraine: Điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến

27
Tờ Der Spiegel, một tuần báo có tiếng và uy tín nhất nước Đức, hôm qua 28/2 có đăng một bài báo phân tích những sai lầm và thất bại của quân đội Nga và từ đó dự đoán một viễn cảnh khủng khiếp cho người dân Ukraine. Sau đây là bản dịch.
———
Tại Ukraine, quân đội Điện Kremlin đang tiến chậm hơn dự kiến. Các chuyên gia quân sự rất ngạc nhiên trước những sai lầm chiến lược của quân đội Nga. Bây giờ nó có thể thay đổi chiến lược của mình.
.
Khi tìm hiểu về cuộc chiến này, có những điều ít ai có thể ngờ tới. Trong những ngày qua, các bức ảnh về những xác xe tăng Nga còn sót lại đã tăng lên gấp bội trên mạng xã hội. Phi cơ và máy bay trực thăng Nga bị bắn cháy trên bầu trời. Trong một đoạn video, một hệ thống phòng không của Nga dường như đã bị đánh cắp: nó được kéo bởi một máy kéo Ukraine.
.
Đối với hầu hết các chuyên gia quân sự, có một điều rõ ràng là cuộc chiến không diễn ra như kế hoạch của Tổng thống Nga Putin.
.
John Spencer, người đứng đầu Khoa Nghiên cứu Chiến tranh Đô thị tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ ở Westpoint, cho tờ SPIEGEL biết: “Những sai lầm chiến lược là thật điên rồ. Người Nga không thể hiện quân đội của một siêu cường, họ cho thấy những điểm yếu đáng kinh ngạc”. Đó là một thất bại ở nhiều cấp độ. Nhiều chuyên gia quân sự đồng ý với ông.
Những điều kỳ quặc là rất nhiều. Các đơn vị Nga chỉ được vũ trang nhẹ dường như tiến sâu vào lãnh thổ đối phương mà không có sự hỗ trợ cần thiết trên không, do đó binh lính bị giết hoặc bị bắt. Các đoàn xe tăng di chuyển mà không có sự hỗ trợ cần thiết của không quân hoặc bộ binh, khiến chúng trở thành mục tiêu dễ dàng cho tên lửa chống tăng. Nhiều đơn vị quá nhỏ được đưa vào trận chiến.
.
MỘT CUỘC CHIẾN TRANH CHỚP NHOÁNG ĐÃ KHÔNG THÀNH
.
Rõ ràng, Putin đã kỳ vọng lực lượng của mình sẽ nhanh chóng chiếm được Kiev, và kết quả là phần còn lại của đất nước sẽ thất thủ. Tuy nhiên, cho đến nay, trái với dự đoán của nhiều chuyên gia và rất có thể là kể cả chuyên gia Nga, quân đội Nga vẫn chưa chiếm được một thành phố quan trọng nào (tính đến ngày 28/2).
.
Việc triển khai các khí tài quân sự tương đối hạn chế cho thấy rằng các nhà chiến lược quân sự Nga đã dự đoán trước rất ít hoặc không có sự kháng cự. Theo các nguồn tin của tờ Washington Post, giới lãnh đạo Nga bị sốc trước sự kháng cự mạnh mẽ của cả lực lượng quân sự lẫn thường dân Ukraine.
.
Chuyên gia Spencer của Westpoint nhận định, rõ ràng chiến lược của Nga dự tính trước là một chiến tranh chớp nhoáng. Một cuộc tiến nhanh đến thủ đô Kiev, việc bắt giữ hoặc trừ khử Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyj. Sau đó, một chính phủ bù nhìn nên được dựng lên – như thế sẽ tránh được một cuộc chiến tranh trên toàn quốc.
Chiến lược này đã thất bại. Putin rõ ràng đã tính toán sai.
.
KHÔNG LÀM CHỦ KHÔNG PHẬN
.
Các lực lượng vũ trang Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công vào cả thành phố Kharkov lẫn thủ đô Kiev vào cuối tuần qua. Video từ thị trấn Irpin nằm ở ngoại ô Kiev cho thấy xe tăng và phương tiện quân sự của Nga bị phá hủy. Binh sĩ Ukraine thu thập vũ khí của binh sĩ Nga thiệt mạng.
.
Nhiều chuyên gia đặc biệt ngạc nhiên rằng Nga vẫn chưa thành công trong việc giành chủ quyền trên không phận Ukraine. Mặc dù Moscow có lực lượng không quân lớn thứ hai thế giới và ngược lại lực lượng không quân của Ukraine là rất nhỏ.
.
Khi người Nga phát động cuộc tấn công vào Ukraine vào sáng sớm thứ Năm (24/2), họ đã có những khán giả không mời mà đến: NATO có thể theo dõi trực tiếp từ máy bay trinh sát của họ về cách thức những kẻ tấn công sử dụng tên lửa hành trình để tấn công các mục tiêu trên khắp đất nước.
.
Đây là cách người Mỹ đã hành động trong các cuộc chiến ở Iraq và Balkan: Trước hết, họ phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của đối phương bằng tên lửa hành trình và rocket trong nhiều ngày. Các sân bay quân sự, và đặc biệt là các vị trí phòng không, các trung tâm chỉ huy, các đầu mối thông tin liên lạc. Sau đó các binh sĩ bộ binh mới được đưa vào chiến trường.
.
SỬ DỤNG TIẾT KIỆM TÊN LỬA HÀNH TRÌNH
.
Nhưng trước sự kinh ngạc của giới quân sự phương Tây, cuộc tấn công đầu tiên của Nga đã nhanh chóng kết thúc. Các chuyên gia NATO ước tính rằng chỉ có khoảng 140 tên lửa hành trình được bắn trước khi cuộc xâm lược trên bộ bắt đầu. Họ đã chờ đợi số lượng phải gấp năm đến mười lần. Bất luận thế nào, Ukraine có diện tích gần như gấp đôi nước Đức.
Hai cách giải thích có thể nghĩ tới về việc sử dụng tiết kiệm các tên lửa hành trình đắt tiền. Hoặc là các kho dự trữ của Nga đều có hạn. Hoặc là những kẻ tấn công đã quá chắc chắn về ưu thế của mình nên họ đã điều động lực lượng mặt đất của mình trước khi phần lớn các cơ sở quân sự của Ukraine đã bị đánh sập.
.
Michael Kofman, giám đốc bộ phận Nga trong viện nghiên cứu CNA của Mỹ, giải thích: “Một chiến lược truyền thống là thực hiện các cuộc không kích và pháo kích trước khi đưa quân tiến vào”. Thay vì thế, tại Ukraine một cuộc tấn công trên bộ được bắt đầu ngay lập tức. Kết quả là cuộc tiến quân rơi vào bế tắc. Quân đội đã trở nên dễ bị phản công và phục kích và các con đường tiếp tế của họ dễ bị cắt đứt.
.
Theo nhận biết của quân đội NATO, Ukraine cũng đã thành công cứu được một phần lực lượng không quân của mình. Trong khi phi trường bị tấn công, họ cho phi cơ bay vòng quanh trên trời trong nhiều giờ và sau đó hạ cánh xuống các sân bay mà sau cuộc tấn công vẫn còn hoạt động được.
.
HỖN LOẠN TRONG BỘ MÁY QUÂN ĐỘI
.
Trên thực tế, các cơ quan tình báo phương Tây cũng ngạc nhiên rằng cuộc xâm lược Ukraine dường như đã được lên kế hoạch tồi tệ hơn nhiều so với dự kiến. Các nguồn tin tình báo nói với tờ SPIEGEL rằng các đội quân tấn công từ phía bắc tiến về hướng thủ đô Kiev đã thiếu sự phối hợp cần thiết. Do đó, các đơn vị từ các bộ phận khác nhau của quân đội đã hành động không phù hợp và không hợp lý.
.
Các nhân viên tình báo mô tả sự hỗn loạn thực sự trong bộ máy quân đội Nga. Các đơn vị khác nhau mà tiến quân từ phía bắc vào Ukraine hoàn toàn không được kết nối kỹ thuật số. Các phân bổ số phút của một vài điện thoại vệ tinh có sẵn đã nhanh chóng được sử dụng hết. Do đó, các chỉ huy thường liên lạc với nhau bằng điện thoại di động GSM thông dụng trên thị trường và nó dễ bị nghe lén.
.
Các chuyên gia quân sự tin rằng, chiến thắng cấp tốc của Nga mà đã được dự đoán trước đây, đã thất bại, bây giờ tất cả những khả năng đều có thể xảy ra:
• Nga có thể cảm thấy bị áp lực nặng hơn và phải chấp nhận một sự ngừng bắn,
• hoặc nó có thể leo thang hơn nữa về mặt quân sự, với những hậu quả khủng khiếp có thể xảy ra đối với Ukraine.
.
Bởi vì ngay cả khi có chiến thắng, đặc biệt là ở phía nam của đất nước, thì cuộc tấn công vào Kiev cũng đã bị đình trệ ở ngoại ô thủ đô. Quân đội Nga có thể phải giao tranh đẫm máu giành giựt từng căn nhà trong một thành phố được bảo vệ bởi binh lính và dân thường mà họ thông thạo đường phố hơn những kẻ tấn công. John Spencer của Học viện Quân sự Hoa Kỳ ở Westpoint cho biết: “Đó sẽ là một cơn ác mộng đối với lính Nga”. Một lựa chọn khác là ném bom thành phố trên diện rộng.
.
Nhưng phía bên đối phương dường như cũng bị đánh giá sai. “Ý chí chiến đấu và chất lượng của quân đội Ukraine cũng bị đánh giá thấp”, Ed Arnold từ Viện Hoàng gia Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh của Lực lượng Vũ trang Thống nhất (RUSI) ở London nói với tờ SPIEGEL.
“Kế hoạch chiến lược của Nga đã không thành công. Họ đã mất một số lượng binh lính đáng ngạc nhiên. Ước tính khoảng 4.000 lính Nga tử trận chỉ trong sáu ngày”, Arnold ước tính. Nếu đúng, số binh sĩ đó sẽ tương đương với số binh sĩ Mỹ đã chết ở Iraq từ năm 2003 đến năm 2010. Thêm vào đó là tổn thất cao về thiết bị quân sự. “Tất nhiên, với ưu thế vượt trội của mình, các lực lượng vũ trang Nga vẫn có thể đạt được các mục tiêu quân sự của mình, câu hỏi đặt ra là với cái giá nào”.
.
NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NÊN LÀM VỀ MẶT CHIẾN LƯỢC
.
Theo Arnold, một cựu thành viên của lực lượng vũ trang Anh, người Nga đã làm những điều mà về mặt chiến lược không được làm. “Không ai cố gắng chiếm lấy sân bay như người Nga đã làm ở Kiev, trừ khi đã làm chủ không phận”. Sân bay Antonov đầu tiên bị Nga chiếm, sau đó lại bị mất vì tiếp tế không được gửi đến. Bây giờ nó đã trở lại trong tay Nga.
.
Ngay cả trong giới tình báo, người ta cũng ngạc nhiên rằng các đơn vị tấn công không được cung cấp đủ vật tư, thực phẩm hoặc nhiên liệu, hoặc hoàn toàn không có. Rõ ràng, giới lãnh đạo quân đội cho rằng thủ đô Kiev có thể bị chiếm trong vòng vài ngày, vì vậy quân đội đã không được trang bị phù hợp. Các nguồn tin tình báo nói với tờ SPIEGEL rằng sự chán nản đang lan rộng trong các binh lính Nga.
.
Nhưng chính vì những ngày đầu tiên của cuộc chiến được đánh dấu bằng sự kháng cự quyết liệt của binh sĩ Ukraine và những sai lầm chiến lược đáng kinh ngạc của các lực lượng vũ trang Nga, nên bây giờ có thể cho rằng Nga sẽ tăng cường độ tấn công. Các cuộc không kích thật sự đã gia tăng vào thứ Hai.
.
DỰ KIẾN CUỘC CHIẾN SẼ LEO THANG THÊM
.
Theo Rob Lee của Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại ở Pennsylvania, Moscow cho đến nay Nga đã dè dặt thận trọng hơn so với các hoạt động ở Syria và Chechnya. Cụ thể là cho đến nay, chưa có vụ đánh bom quy mô lớn nào vào các thành phố như ở Aleppo năm 2016 và Grozny năm 1999. Có lẽ, Lee nói, các nhà lãnh đạo Nga thật sự nghĩ rằng người dân Ukraine sẽ chào đón những kẻ tấn công.
.
Có thể cho rằng cách tiếp cận của Nga hiện đang thay đổi và tình hình sẽ xấu đi đáng kể. Người ta lo sợ rằng quân đội Nga giờ đây sẽ sử dụng đến hỏa lực khổng lồ của mình để vớt vát cho sự mất thể diện vì những thất bại ban đầu, và buộc Ukraine phải đầu hàng bằng các cuộc dội bom trên diện rộng.
.
Chuyên gia quân sự Kofmann cảnh báo trên Twitter hôm Chủ nhật: “Tôi nghĩ rằng ngày hôm nay chúng ta đã chứng kiến ​​sự thay đổi trong các cuộc tấn công của Nga:
• tập trung vào cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng,
• việc sử dụng tên lửa và pháo ngày càng gia tăng ở các vùng ngoại ô của Kiev (gia tăng cường độ hỏa lực).
.
Nỗi sợ hãi của tôi rằng cuộc chiến sẽ trở nên bẩn hơn nhiều và thường dân sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn, thật không may là nó đang bắt đầu trở thành sự thật.
Theo Spiegel
Bản tiếng Việt của Hiếu Bá Linh (VNTB)

27 BÌNH LUẬN

 1. Mỹ và châu Âu phải thiết lập một vài trại tiếp nhận tù binh hoặc những lính Nga đào ngũ tại Poland, Slovakia…dưới sự hoạt động của International Red Cross. Điều này sẽ khiến cho lính Nga dễ dàng bỏ súng khi họ biết chắc rằng tính mạng của họ sẽ an toàn dưới sự bảo đảm của quốc tế.

 2. Tình hình chiến sự trong những ngày qua ở Ukraine ,Putin xua đoàn
  quân khổng lồ kia qua xâm chiếm nước “anh em”, cho thấy quân đội
  của Nga chỉ có cái xác để phô diễn chớ thực lực thì quá kém .

  Xe tăng xếp hàng một ,dài hàng chục km ,tuần tự ngay ngắn thẳng
  hàng tiến vào Ukraine ,giống như đang đi diễn binh ,nửa chừng thì …
  éo mẹ hết xăng ,giống như chuyện khôi hài . Máy bay thì có cả đống,
  trang bị bom đạn tối tân “độ chính xác cao”,nhưng lười …cất cánh ,
  không lẽ cũng không có …xăng ,hay là sợ hỏa tiễn địa không của
  tụi Tây phương ? . Sơn pháo ,hỏa tiễn thì nổ rất là … tiết kiệm ,cái cụp
  cái xoè . Binh lính thì trang bị bề ngoài rất tươm tất ,súng ống đến tận
  răng ,nhưng không biết có đủ đạn dược để bắn hay không ? Có đủ cơm
  để ăn ,Vodka để uống ,lương bổng để tiêu xài hay không ?

  Một bộ máy chiến tranh khổng lồ để … thao diễn hơn là để … đánh đấm.
  Tướng lãnh thì nhà cao cửa rộng ,quân thì …đói . Chắc là tham nhũng
  khủng khiếp . Căn bịnh triền miên của các nước trong khối cộng sản ,hay
  hậu cộng sản trá hình đân chủ . Tự sướng khoe khoang cho thiên hạ sợ,
  thực lực thì chẳng có chi .

  Putin biết người ,nhưng chẳng biết mình ,tin tưởng vào những điều dối
  trá của thuộc cấp . Thua là cái chắc .

  • Một lính Nga ngã xuống, Putin trả tiền tử 11,000 rúp.
   Một lính Nga buông súng đầu hàng, Ucraine thưởng cho 1,000,000 rúp.

 3. Thui thì nói riêng với bác Vin Phét thía lày . Rõ ràng Đảng Cộng Sản của các bác & tụi dân Việt Nam Cộng Hòa hổng hợp rơ, nếu hổng nói là kỵ rơ . Thôi thì bao nhiêu tiền Đảng Cộng Sản đổ cho hòa giải hòa hợp với tụi dân mà các bác gọi-là “Ngụy” đúng là cũng thu hút được mớ cặn bã những Nguyễn Hữu Liêm, Vũ Quang Vẹt vv … vv … Dân VNCH bên này thí cô hồn đám đó cho Đảng, dont need ’em anyway. Bớt được đứa khốn nạn nào hay đứa đó . Số tiền Đảng bỏ ra để đưa đám đó về phá Đảng có đáng không ? i mean tụi nó đủ ngu để Đảng nếu spend a dime cho tụi nó, its a dime too much. Bắt chước RFA & mấy đứa trí thức lo cho ngân sách của Đảng, Đảng nên dùng tiền đó để tiến hành hòa giải hòa hợp đúng đối tượng hơn . Đảng nên hòa giải hòa hợp dân tộc với những ai vẫn xem huân chương chống Mỹ là những di sản cần bảo tồn, vẫn xem tiếng thét kêu gọi Cộng Sản là hào hùng, xem chủ nghĩa Mác-Lê là OK … Dân VNCH aint the ones. OK, có thể Ngô Nhân Dụng & giàn bờ lốc cốc cờ của VOA, but them aint dân VNCH. Trà My tried so hard to be, but not really. Và nhờ vậy … Bottom line is lộn chuồng gòi . Hổng sao, Đảng chỉ cần rút kinh nghiệm như cả trăm triệu lần trước đây . Chưa kể nếu đúng đối tượng, Đảng đã xong phần hòa giải, có sự tham gia của người thầy tinh tế, sâu sắc & lịch lãm của gs Tương Lai . Bây giờ chỉ cần hòa hợp dân tộc nữa là xong . Chưa kể chỉ có hòa hợp dân tộc, thì ước mơ xây dựng chủ nghĩa xã hội của Đảng & đám dân của mình mới có thể thành công . Tự mình ên … id say this No Phúc Kđinh chance in hell, or communist heaven, tùy cách nhìn .

  Hiện giờ Nga & Trung Quốc đang hợp tác để thực hiện 1st commercial space travel xử dụng các trạm không gian của Nga, thế giới lại phân cực giữa tư bản và formerly known as Cộng Sản . Đảng Cộng Sản mà áp dụng thò lò 2 mặt kiểu Thích Nhất Hạnh, the chance of you being hated by both sides là rất có thể . Show the world who you really are.

 4. He he he he …

  Pét viết:”Ngày nay có cho kẹo thi thèng TÀU+ hay thèng PÁP hay theng MẼO củng khong dám đụng tói lông chim của Viet Cong chúng anh nghe chưa.”

  Ngày nay thì thằng VC chỉ là thằng cắc ké, chuyên đi ăn mày, ăn.. cắp và làm cu li cho thiên hạ, nên Mỹ đờ éo thèm đụng cho bẩn tay, chúng nó cứ đứng ngoài nhìn thằng bố Tàu của Việt cộng lâu lâu lại ngứa tay, bợp tai, đá đít thằng con hoang một phát, hoặc thỉnh thỏang quạy phá ngoài biển Đông…. cho thằng con hoang thấy đau quá mà “ư ứ” một tiếng là nó lại có cớ trừng mắt khiến thằng con hoang vãi đái liền ngậm….mõm ngay tức thì

  Tội nghiệp cho thằng VC, là nạn nhân của thằng bố Tàu, bị thằng bố Tàu cướp gần hết biển đảo mà chẳng dám “ẳng” tiếng nào…..chỉ lấm lét nhìn …chủ, rồi chờ Mỹ và thế giới thấy tội nghiệp lên tiếng….giùm.(*)

  (*) ngày 17/2 vừa qua, là “kỹ niệm” ngày thằng bố Tàu “dạy cho lũ con hoang một bài học”….học màu mồm, thế mà cả một dàn …nãnh đạo đảng VC, đờ éo có thằng nào dám nhắc, thậm chí còn ra lệnh cho báo chí – nếu vì áp lực của thế giới mà có nhắc đến – thì cũng không được gọi tên “Trung Quốc”, mà chỉ dám đánh ba dấu chấm…cho khỏi “phạm thượng” với bố Tàu. Hèn đến thế là cùng.

  Nhục ơi là nhục!

  Tội nghiệp Pét! Pét cứ há mõm là lại phun ra toàn điều ngu xuẩn.

 5. Cuộc chiến Nga xâm lược Ukrain hôm nay khác với cuộc chiến Tàu oánh CSVN năm 1979 . Vì Tàu oánh VN thể hiện sự giành ăn Campuchia giữa Tàu cộng và CSVN .

  Thằng độc tài lớn oánh độc tài nhỏ tranh giành miếng ăn là chuyện bình thường . Thằng nhỏ CSVN bị Trung cộng tát tai dạy cho một bài học cũng chẳng ai cảm thương . Đây chính là cái ngu bám đít đàn anh TQ của CSVN .

  Giờ này CSVN vẫn bám đít Tàu . Nếu Tàu cộng bành trướng xâm lược VN chưa chắc thế giới cảm thông , coi chừng lại bị cho là đáng đời và VN có thể bị Thế giới lợi dụng cho ăn bánh vẽ . Cái ngu của Đảng CSVN cũng như người Vieetj chính là tưởng thân phận VN lúc đó cũng giống như Ukrain hiện nay !!!

  Điều tệ nhất đã đến với Ukrain . Nhưng Ukrain được Châu Âu và thế giới bảo bọc chân tình , thể hiện rõ nhất là hình ảnh những trại tiếp nhận tị nạn tại biên giới đa nâng cao tinh thần chiến đấu cho nhân dân Ukrain chống xâm lược Putin .

  Đảng CSVN đừng vội thấy Ukrain mà bắt quàng làm họ trong khi miệng vẫn hảo hảo với Tàu .

  • Khà khà khà, Ê nguy Cock , em đúng là nói chuyện phải gió. Ngụy Cock Sài Gon winh’ vói Viet Cộng chúng anh và bị VC chúng anh bọp tai cho xính winh’ và cả thé giói không một lòi xót xa an ủi các em, thậm chí thèng bộ truỏng ngoai giao HENRY KISSINGER lúc đó còn nghién răng bảo rẳng “WHY ĐON’T THEY DIE QUICK” có nghia rằng “TAI SAO CHÚNG NÓ(NGỤY SAI GON) KHÔNG CHẾT PHỨT ĐI CHO XONG”. Em có tháy nhục nhả hay khong hả hả em.

   Ngày nay thèng NGA winh’ UKCRAINA thì cả the giói ủng hộ từ tiên bạc cho tói tinh thần và hầu như hơn 140 nuoc ủng hộ United Nations Solutions trong khi đó NGUY SAI GÒN thì chạy đi vay 300 triệu USD thì chính thèng MẺO là thầy của NGÚY SAIGON lúc đó lại said NO và đề cho đám NGỤY chết ngắc cho nhanh. Em có tháy đau đớn tủi nhục cho đám NGUY COCK SAI GON hay không hả?

   Ván đề đuọc đăt ra là “NGỤY SAI GON ăn ở mần răng mà mà cả thé giói đều ghét cay ghét đắng như rứa? Phải chăng là NGUY COCK SAI GON hỏng có mot tí chính nghĩa mẹ gi hết cho nên ai củng muón nó bị bién mất khỏi đia cầu.

   Chuyện thèng Tàu+ winh’ Viet Cộng chúng anh 43 năm truóc và Viet Cộng chúng anh đả phang lại ròng rả 10 năm từ 1979-1989 vì chúng anh dám mang quan vào CAMPUCHIA xóa sổ thèng đàn em POL POT của TàU. Cả thé giói hom nay đều nguỏng phục Viet Công chúng anh vì đả cúu CAMPUCHIA khỏi bàn tay diẹt chủng POL POT.

   Ai làm đuọc như Viet Cộng chúng anh hả em. Ngày nay có cho kẹo thi thèng TÀU+ hay thèng PÁP hay theng MẼO củng khong dám đụng tói lông chim của Viet Cong chúng anh nghe chưa.

   Anh Phét nói rồi. Vài ngàn năm nửa củng se khong có bất kỳ thèng ngoai bang nào dám dòm ngó tói DAN TOC VIET NAM khi mà còn Viet Công chúng anh lảnh đao.

   • Rất đúng . Đụng vô Việt Nam là đụng vô cái mắt xích yếu nhất của khối xã hội chủ nghĩa . Ngày xưa còn có tư tưởng Mác-Lê ô la zin làm thành huyền thoại, bây giờ chủ nghĩa Mác-Lê là cái shape-shifting orb lơ lửng trong phòng họp hội lái lợn . Vụ Đồng Tâm thời Nguyễn Đức Chung, gần 4 chục mạng trang bị đến tận răng bị địch tóm gọn, nhục tới độ con cá nục biết nhục cũng nói dont look at me. Phải 3 năm sau mới rửa nhục được, với tỷ lệ thiệt hại là 1:1. Chưa kể đi quá giang máy bay Anh, kéo nhau qua tận Su đ để làm nhiệm vụ quốc tế tư bổn . Kỷ niệm 30/4, mời giặc lái từng bỏ bom Hà Nội qua nói chuyện, WTF them said? Hà Nội ăn bom bi rất đẹp & hào hùng ? Và bộ đội Cụ Hồ trố mắt ra nuốt từng lời từng chữ của đám giặc lái ? Oh, rùi Hội ranh nhưn cựu chiến binh . Yep, believe you me. Quân giải phóng bây giờ để cho người khác rùi, vì bộ đội Cụ Hồ giải ngũ 1 phát là gia nhập hàng ngũ bóc lột .

    • Tỷ lệ thiệt hại trận Đồng Tâm II là 3:1. 3 thanh niên bộ đội Cụ Hồ đổi lấy 1 ông giả phản Đảng . Đúng, tỷ lệ này tướng Giáp nằm mơ cũng hổng thấy, but it still sux. Look pretty Đamn bad on paper.

  • Đọc Phạm Đình Trọng viết về Phạm Quế Dương, chỉ khi PQD thét lên tiếng gọi của người Cộng Sản, thats when bộ đội mới có thể lấy lại tinh thần chiến đấu kiên cường. Chỉ có lòng yêu nước không ? Chết từ lâu rùi .

   Tinh thần của người Cộng Sản chân chính ở trong quân đội là do thấm nhuần chủ nghĩa Mác-Lê ô la zin. Cái “chủ nghĩa Mác-Lê” ở VN ngày nay … Lets see, nó ô la zin như Maria Ozawa. Trí thức chúng nó lo cho tính chiến đấu của Đảng là đúng lém . Bộ đội Cụ Hồ bi giờ làm thơ chửi xéo Cụ Hồ nhưng vẫn tơn tơn . Truyền thống gia đình cách mạng bây giờ sinh ra 1 lũ phản bội, nói năng như ẻ vào truyền thống gia đình mình . Tại sao ? If you figure that xít out, please let Đảng của you know. Và phải ăn nói khéo khéo, vì có thể đó là chủ trương của cái Đảng CINO nhà chú .

 6. Chọn một thằng HỀ làm lãnh đạo (Zelensky), hay chọn một lãnh đạo làm thằng HỀ (Bai ĐẦN ĐỘN)????

  Bai ĐẦN ĐỘN đã dụ dỗ TT Ukraine Zelensky di tản khỏi Kyiv, nhưng Zelensky đã từ chối và nói: “Cuộc chiến ở đây, tôi cần đạn dược, không cần một chuyến đi” (The fight is here; I need ammunition, NOT a ride)

 7. Phét ca ngợi Nga làm quái gì, nó ném cờ búa liềm xuống cầu tiêu từ mấy chục năm nay rồi
  Số là nó theo Xã hội chủ nghĩa ăn mày, chết đói quá nên phải bỏ CS để theo tư bản, bây giờ đói vì giá dầu xuống nên phải làm càn chiếm Ukraine hy vọng kiếm tí nguyên liệu nhiên liệu
  Thằng Tầu, Thằng VC bây giờ cũng phải buôn bán làm thuê cho tư bản, miệng nói XHCN định hướng nhưng thực ra chỉ là cách ném cờ búa liềm xuống cầu tiêu
  Thằng CS chuyên nghề ăn cướp, ăn cắp, làm thì không ra của cải vật chất chỉ chuyên đi ăn cướp, sang Miên ăn cướp bị đánh phù mỏ
  Đưa bát cơm và bát cứt hỏi mấy thằng lãnh đạo CS như Trọng Lú, Minh chính bát nào ngon, chúng nó nói bát cứt ngon và ăn bát cứt
  Hỏi thằng Phét cơm và cứt bát nào ngon, nó nói cứt ngon, nó chịu làm tôi mọi cho bọn CS

 8. Những điểm giống nhau và khác nhau giủa UKCRAINA và NGỤY VIET GIAN CÔNG GÒA.

  1/ UKCRAINA và NGỤY COCK SAI GON củng cầu cứu bu MẼO , nhưng bu MẼO thì khen UKCRAINA là anh hùng, can đảm , bất khuất và bu MẼO lại khinh miệt đám NGUY COCK SAI GON là đồ HÈN NHÁT.

  2/Trong bài diẻn văn STATE OF UNION , Biden khen UKCRAINA hết lời tuy nhiên cách đây 47 năm củng chính JOE BIDEN lúc đó là thuọng nghị sĩ đả phản đối khong cho đám NGỤY TÀN DƯ đặt chân tói xứ MẼO.

  3/UCKRAINA bị NGA tấn công, phần lớn thé giói đều lên tiéng bênh vực UKCRAINE , nguọc lại 47 năM truóc , NGUY SAI GON bị Viet Cộng chúng anh winh’ cho toi tả , cca? thé giói lúc đó mong cho NGUY SAI GON sụp đổ cho nhanh.

  4/UCKRAINA nhận đuọc sự giúp đở khắp thé giói về vủ khí, tiền bạc và yem? trợ tinh thần, nguọc lại NGUY SAI GON ai tên NGUYEN TIEN HƯNG sang MẼO vay 300 triệu để kéo dai sự thoi thóp nhưng bi. JOE BIDEN gạt phăng đi, tháy có ô nhục hay không hả.

  5/Lính UKCRAINA chống trả quyet liệt quan NGA, nguọc lại NGUY SAI GÒN chăng? có winh’ trận nào mà chỉ quăng súng liệng đạn phá máy truyên tin và cuói cùng cỏi áo tuọt quần.

  6/Tong thong UKCRAINA Zenlinsky quyet tử ở lại chién đấu cùng quân dân của ông ta, nguọc lại ten NGUYEN VAN THẸO thì chỉ tử thủ bằng MỒM và 3 hôm sau lạy lục thèng CIA Frank Snepp đưa ra phi truòng và chuồn đi lúc 11:30 đêm của ngày 2/4/1975.

  Những điêu trên đây đô’ thèng NGUY COCK TAN DƯ nào dám cải nổi. Chỉ vờ vịt loanh quanh rồi đổi đề tài cho mà xem, khakakkakakkaka.

  • Thích chửi CS
   Phét ca ngợi Nga làm quái gì, nó ném cờ búa liềm xuống cầu tiêu từ mấy chục năm nay rồi
   Số là nó theo Xã hội chủ nghĩa ăn mày, chết đói quá nên phải bỏ CS để theo tư bản, bây giờ đói vì giá dầu xuống nên phải làm càn chiếm Ukraine hy vọng kiếm tí nguyên liệu nhiên liệu
   Thằng Tầu, Thằng VC bây giờ cũng phải buôn bán làm thuê cho tư bản, miệng nói XHCN định hướng nhưng thực ra chỉ là cách ném cờ búa liềm xuống cầu tiêu
   Thằng CS chuyên nghề ăn cướp, ăn cắp, làm thì không ra của cải vật chất chỉ chuyên đi ăn cướp, sang Miên ăn cướp bị đánh phù mỏ
   Đưa bát cơm và bát cứt hỏi mấy thằng lãnh đạo CS như Trọng Lú, Minh chính bát nào ngon, chúng nó nói bát cứt ngon và ăn bát cứt
   Hỏi thằng Phét cơm và cứt bát nào ngon, nó nói cứt ngon, nó chịu làm tôi mọi cho bọn CS kiếm bát cứt ăn

 9. Người Mỷ nói:
  “Chống Cộng mạnh-mẻ nhất, hiệu-quả nhất, phải do chính người Cộng Sãn tiến-hành”.

  • Bố khỉ, hèn thì nói tọac mẹ ró ra chứ xấu hổ gì nứa. Muón giét Viet Cộng chúng anh nhưng HÈN cho nên 47 năm nay nằm há mỏ chờ…………SHIT rơi tỏm vàm mỏ, nhưng cho tói nay điều đó vẩn không xảy ra, kakakkkkaak.

   Bản chất của những thèng HÈN nó là vạy đó.

   • Bây giờ làm đéo gì còn CS, mấy thằng CS gộc Trọng Lú, Minh chính .. thằng nào cũng hai ba con vợ, chơi đĩ.. gửi tiền ra ngân hàng Thụy sĩ
    Phét ngủ mơ à, Phét đi làm thuê, làm mọi cho bọn nó thì biết cái đéo gì
    Để chúng ông giảng cho nghe nhá
    Trai gái tại Hà Nội bây giờ chơi nhau loạn xạ, chỉ có tiền.. làm đéo gì còn CS

    • Anh Phét hỏi mày là “TAI SAO CHÚNG MÀY là tai sao 47 năm nay chúng mày đáu tranh kiẻu chó gì mà VieT Cộng chúng anh khong rụng sọi lông chim nào là thé nào hả hả.

     Không gọi chúng mày HÈN thì gọi là gì hả đám NGUY COCK TÀN DƯ 3 que xỏ lá kia.

     • Anh Phét hỏi đám NGUY COCK TÀN DƯ trên Đan Chim Vẹt rằng .

      1/Có bao nhieu nuóc ủng hộ UKCRAIN khi chiến sự NGA- UKCRAIN xảy ra?

      2/Có bao nhieu nuóc ung hộ NGỤY COCK SAI GON khi chien sư xảy ra giủa VIET CÔNG chung’ anh và NGUY SAI GON TAY SAI VIET GIÂN CONG GÒA?

      3/Giủa ton ton Zelensky của UKCRAIN và ton ton NGUYEN VAN THẸO của NGUY COCK SAI GON ai vọt truóc ai ở lại chien đấu.

      4/Giửa quan đội của UKCRAIN và NGỤY QUÂN SAI GON ai quăng súng liệng đạn, ai cỏi áo tuột quần và ai ở lại chien đấu.

      Tạm thời 4 câu hỏi trên anh Phét đố NGUY COCK nào dám trả lòi thăng thắn và có bằng chứng lich sữ anh Phét sẻ phát kẹo cho ăn.

 10. Thế giới có bốn thằng khùng!

  Phen nầy biết đá biết vàng
  Giá xăng tăng giá giá vàng tăng theo
  Một trăm đô la barrel
  Á Rập Thống Nhứt mừng reo sang giàu

  Những nước nhập cảng xăng dầu
  Phen nầy điêu đứng nguyện cầu trời cao
  Nguyện cầu chấm dứt thương đau
  Hòa bình thế giới ngõ hầu bình yên

  Nhân loại có bốn thằng điên
  Don Trump đầu bảng Putin thứ nhì
  Bốn thằng là thứ vô nghì
  Chó nhảy bàn độc quyền uy bao trùm

  Trung Hoa đại đế gian hùng
  Thứ tư nhóc tử nửa khùng nửa điên
  Kim Jong un Bắc Triều Tiên
  Như heo mập ú nửa điên nửa khùng

  Thế giới có bốn thằng khùng!

  Nôêng Dân Nam Bộ

 11. Qua trận chiến mấy ngày mà chưa thấy Putin “giải phóng” được Ukraine, người ta đâm ra nghi ngờ.
  Và qua bài viết này, thế giới cười ha ha, à thì ra nước “Nga vĩ đại siêu cường” như thế à.

  Thế mà hở ra là Putin đòi đè bẹp NATO với Mỹ trong một..nốt nhạc?
  Ước gì ngày mai Tập Cận Bình hát bản tình ca người vượt biển với Đài Loan, thử coi chơi?

 12. Nếu Nga chiếm được Ukraine, đang théc méc Luật Khoa có đủ can đảm làm 1 bản phân tích tinh thần chiến đấu của lính Ukraine hổng ngầu bằng lính Nga như kỳ 30/4 vừa rùi không ? Nếu có thì im not even surprised. Slightly amused, yes. But surprised, not even close. Võ Văn Quản sẽ viết lịch sử đã đào thải Ukraine, Thục Quyên sẽ viết Ukraine không xứng đáng với hỗ trợ của Mỹ & phương Tây . Nguyễn Hữu Liêm … tớ mới trích thằng khùng đó xong .

 13. Nga-Tàu và Ukraine-Việt Nam.
  Kịch-bãn Nga và Ukraine hôm nay, chính là kịch-bãn Tàu Cộng và Việt Nam ngày mai.
  Người Việt có chống lại xâm-lược Nga hôm nay, thì ngày mai mới dám chống lại sự xâm-lăng của Tàu Cộng.
  Ba Đình-Hà Nội là nô-tài của Tàu Cộng, chống Tàu Cộng thì đương-nhiên phải chống Việt Cộng.
  Ukraine lâm-nguy chính là Việt Nam lâm-nguy!
  Cháy nhà hàng-xóm, ta không-thể bình-chân-như vại.
  Bệnh dịch Nga hủy-hoại Ukrain bao nhiêu, thì bệnh dịch Tàu Cộng cũng hủy-hoại Việt Nam bấy nhiêu. Thậm-chí còn kinh-hoàng hơn.
  Hảy đứng lên chống lại xâm-lược Nga hôm nay để lấy khí-thế chống xâm-lăng Tàu Cộng ngày mai.
  Hảy thức dậy đi thôi, đừng ngủ nửa, đừng nằm mơ nửa!

  Dao Tàu thớt Vẹm.
  Thớt Vẹm dao Tàu, lủ chết toi
  Thằng nâng, đứa chặt chẵng ai mời
  Nước nhà cắt xẽo bao đau-đớn
  Dân-tộc đọa-đày lắm tả-tơi
  Mặt thớt bơ-bơ lời khiếp-nhược
  Lưởi dao lem-lém giọng con trời
  Bao giờ dân-chủ, nhân-quyền thắng
  Dao thớt đi đời, phãi thế thôi.
  CPNvL

  • Sai rùi . Kịch bản Nga-Ukraine hôm nay là kịch bản Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa & Việt Nam Cộng Hòa ngày trước .

   “Ba Đình-Hà Nội là nô-tài của Tàu Cộng, chống Tàu Cộng thì đương-nhiên phải chống Việt Cộng” & “Ba Đình-Hà Nội là nô-tài của Tàu Cộng, chống Tàu Cộng thì đương-nhiên phải chống Việt Cộng”

   Dạ thưa bác, “người Việt” ở trong nước hổng thể chống chính mình . Nên xem Việt Nam như 1 lost cause, aka quên Việt Nam đi . Chúng nó tự xử với nhau ra sao kệ Bác Hồ chúng nó . Just GET OUR PEOPLE OUT.

  • “Bao giờ dân-chủ, nhân-quyền thắng”

   Không bao giờ đâu . Muốn “thắng” muốn đuổi được Cộng Sản, người ta phải “chống” nó . Không ai làm chuyện đó hết, kể cả báo tiếng Việt ngoài này . You name one, tớ sẽ trích thẳng người đó tuyên bố không chống Đảng, thậm chí họ không cả muốn “mang tiếng” phản động .

   Còn chờ cho họ thắng ? Lemme break it down fo ya, Việt Nam tới chủ nghĩa xã hội trước khi bọn gọi-là đấu tranh thắng, ngoại trừ họ mắc chứng AQ thì hổng nói .

   Và khả năng Việt Nam tới chủ nghĩa xã hội ? Cứ thử tưởng tượng Việt Nam Cộng Hòa vẫn tồn tại tới bây giờ . Khả năng Việt Nam Cộng Hòa sẽ đi theo chủ nghĩa xã hội là bao nhiêu ? âm 100 triệu phần trăm ? Và theo tính toán của hội lái lợn nhà Đảng, Việt Nam Cộng Hòa sẽ đạt được chủ nghĩa xã hội trước Đảng Cộng Sản hiện thời . Even that, thì nếu Việt Nam có thể đạt được chủ nghĩa xã hội thì may ra “dân chủ tư bản” mới có cơ hội thắng ở Việt Nam .

   In other words Phúc kđinh fuhgetaboutit

 14. Nga có tồi tệ cách mấy cũng hổng bằng 1 góc của Mậu Thân, và Mậu Thân hổng bằng 1 góc những gì xảy ra sau 30/4 ở miền Nam .

  Child’s play. Putin còn phải học Đảng Cộng Sản của đám trí thức nhà ta nhiều . Yes, str8 outta that playbook. Nhưng Putin cũng chỉ là học trò thui . Đảng Cộng Sản của ông đại tá Phạm Quế Dương wrote the Đamn book, fo cryin out loud.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên