Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc triệu tập để cô lập Nga

4
Đại sứ Ukraine tại LHQ Sergiy Kyslytsya phát biểu trong phiên họp đặc biệt khẩn cấp của Đại hội đồng LHQ tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thành phố New York ngày 28 tháng 2 năm 2022. (Ảnh REUTERS/Carlo Allegri)

Sau khi thất bại tại Hội đồng Bảo an vào tuần trước vì bị Nga phủ quyết, Liên Hiệp Quốc đã họp Đại hội đồng với 193 thành viên đã bắt đầu nhóm họp nhằm cô lập Nga bằng cách bày tỏ “hành động gây hấn chống lại Ukraine” để yêu cầu quân đội Nga ngừng chiến và rút quân.

Đại hội đồng sẽ bỏ phiếu trong tuần này về một dự thảo nghị quyết tương tự như một văn bản bị Nga phủ quyết tại Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên vào thứ Sáu tuần trước, một ngày sau khi xảy ra chiến tranh. 

Không quốc gia nào có quyền phủ quyết tại Đại hội đồng và các nhà ngoại giao phương Tây mong đợi nghị quyết, cần 2/3 thành viên ủng hộ, sẽ được thông qua. 

Mặc dù các nghị quyết của Đại hội đồng không có tính ràng buộc, nhưng chúng có sức mạnh chính trị. Hoa Kỳ và các đồng minh coi hành động tại Liên Hợp Quốc là cơ hội cho thấy Nga đang bị cô lập vì xâm lược nước láng giềng Ukraine.

Dự thảo nghị quyết đã có ít nhất 80 thành viên đồng bảo trợ, các nhà ngoại giao cho biết hôm thứ Hai. Đại sứ của hơn 100 quốc gia sẽ phát biểu trước khi Đại hội đồng biểu quyết.

Đại sứ Pháp Nicolas de Riviere nói: “Không ai có thể tránh ánh mắt của người Nga, bỏ phiếu trắng không phải là một lựa chọn.”

Các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa các quan chức Nga và Ukraine đã không đạt được bước đột phá vào hôm thứ Hai. 

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết ông hy vọng các cuộc đàm phán sẽ “không chỉ ngăn chặn chiến sự ngay lập tức mà còn là một con đường hướng tới một giải pháp ngoại giao.”

Ông mô tả quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm Chủ nhật, đặt lực lượng răn đe hạt nhân của Nga trong tình trạng báo động cao, là một “diễn biến đáng sợ”, ông nói với Đại hội đồng rằng xung đột hạt nhân là điều “không thể tưởng tượng nổi.”

Đại sứ của Ukraine Sergiy Kyslytsya gọi việc Tổng thống Putin ra lệnh đặt các lực lượng hạt nhân của Nga trong tình trạng báo động là “sự điên rồ”.

“Nếu muốn tự sát, ông ta không cần phải sử dụng kho vũ khí hạt nhân mà phải làm giống như cái gã ở Berlin đã làm trong hầm boongke vào năm 1945”, Kyslytsya nói trước Đại hội đồng, ám chỉ vụ tự sát của Adolf Hitler.

Tổng thư ký Guterres cũng cảnh báo về tác động của cuộc xung đột đối với dân thường và cho rằng nó có thể trở thành cuộc khủng hoảng nhân đạo và tị nạn tồi tệ nhất châu Âu từ nhiều thập niên qua.

Ông nói: “Mặc dù các cuộc tấn công của Nga được cho là chủ yếu nhắm vào các cơ sở quân sự của Ukraine, nhưng chúng tôi có thông tin đáng tin cậy về các tòa nhà dân cư, cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng và các mục tiêu phi quân sự khác đang chịu thiệt hại nặng nề”.

Đại sứ Vassily Nebenzia của Nga nói rằng các hành động của Nga ở Ukraine đang bị “bóp méo”. Ông nói trước Đại hội đồng: “Quân đội Nga không gây ra mối đe dọa cho dân thường của Ukraine, không pháo kích vào các khu vực dân sự.”

Nga gọi các hành động của mình ở Ukraine là một “hoạt động đặc biệt” không phải để chiếm lãnh thổ mà nhằm phá hủy khả năng quân sự của Ukraine và chấm dứt những gì mà Nga coi là chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm.

Vào cuối ngày thứ Hai, Giám đốc cứu trợ của Liên hợp quốc Martin Griffiths đã thông báo ngắn gọn với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình nhân đạo ở Ukraine. Đại diện Pháp cho biết họ có kế hoạch đưa ra một dự thảo nghị quyết của hội đồng, nội dung yêu cầu được dễ dàng cứu trợ và bảo vệ thường dân.

“Quy mô thương vong dân sự và thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng dân sự, dù chỉ mới mấy ngày, là đáng báo động”, Đại sứ Griffiths nói với hội đồng. “Dân thường gồm trẻ em, phụ nữ và đàn ông đã bị thương và thiệt mạng.”

Người đứng đầu cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc Filippo Grandi cho biết cơ quan của ông đang lên kế hoạch cho 4 triệu người tị nạn trong những ngày và tuần tới.

(Theo Reuters) 

4 BÌNH LUẬN

 1. Chỉ nói thế này, đu dây với ai thì đu dây, nhưng Trung Quốc bao giờ cũng phải là safety net. Không có safety net, Đảng các bác té chỏng gọng chớ chả chơi .

 2. He he … Vẹm bỏ phiếu trắng ,không dám ra mặt ủng hộ thằng bố
  Putin của mình . Sao hèn thế nhỉ ? thua cả thằng Bắc Hàn . Kim Ủn
  coi vậy mà học thuộc bài thơ “Lời Mẹ Dặn” của Phùng Quán . Hơn
  cái đám Vẹm trí trá nhà ta nhiều .

  Trong nước thì ông ổng cái miệng,bốc phét ,thề trung thành với cứt của
  Putin . Ra đến nghị trường quốc tế thì vừa rét vừa run ,em chả có ý
  kiến . Đúng là Vẹm , tự sướng tự hào xó bếp ,khôn nhà dại chợ .

  Hồi trước tụi Mỹ nó dội bom Iraq .Chửi Mỹ và đòi làm “chí
  nguyện quân” sang Iraq để … khều B52 của nó xuống . Sao lần này
  không xung phong qua Nga để đánh thuê cho bố Putin nhỉ . Bố Putin
  bị sa lầy trong chiến dịch “tổng tấn công và nổi dậy” ở mấy thành phố
  bên Ukraine kìa . Vẹm nhà ta ,,thì có thừa “kinh nghiệm” đối với
  kiểu chiến tranh đô thị này .Cứ bắn sạch,khủng bố ,tạo hỗn loạn
  lung tung là ăn tiền .

 3. Yay, Việt Nam cùng với Trung Quốc & Venezuela bỏ phiếu trắng . Lâu lắm mới thấy Đảng Cộng Sản đi lại đôi hia Cộng Sản của chính mình, thay vì chôm đôi hia của Ngụy để đi .

 4. Và đừng quên Trung cộng

  Hãy tẩy chay Nga Hoa
  Là con đường hay nhứt
  Đồng loạt cô lập Nga
  Chiến tranh sẽ chấm dứt!

  Cắt đứt mọi giao thương
  Bắt Putin đền tội
  Đồng thời phải bồi thường
  Mọi đổ nát tổn hại!

  Và đừng quên Trung cộng
  Đại đế Tập Cấn Bình
  Chúng luôn luôn ôm mộng
  Đe dọa nền hòa bình!

  Với con đường chín đoạn
  Với giấc mơ Trung Hoa
  Cũng mọi rợ khốn nạn
  Lăm le chiếm nước ta!

  Nông Dân Nam Bộ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên