Vì sao Vladimir Putin đã bại trận rồi

53
Kháng chiến chống Nga xâm lược

Cuộc chiến chưa tới một tuần tuổi, nhưng dường như Vladimir Putin đang lao vào một thất bại lịch sử. Putin có thể thắng ở mọi trận đánh, nhưng hắn thua cả một cuộc chiến. Giấc mơ của Putin là xây dựng lại tân đế chế Nga bằng cách bám víu lấy những điều dối trá rằng Ukraine không phải là một quốc gia thật sự, rằng Ukraine không hẳn là một dân tộc, và dân cư của Kyiv, Kharkiv, Lviv sẽ hân hoan, khát khao chờ đón đoàn xe tăng Nga tiến vào giải phóng. Một sự dối trá đến hoàn hảo – Ukraine là một quốc gia có trên ngàn năm lịch sử. Khi Kyiv đã trở thành một đô thị thịnh vượng thì Moscow; thậm chí, chưa trở thành một ngôi làng. Kẻ chuyên quyền Nga dối trá nhiều đến mức hắn cũng tin như vậy.

Khi lên kế hoạch đánh chiếm Ukraine, Putin đã dựa vào những sự kiện. Hắn biết rằng quân đội Nga sẽ xơi tái Ukraine. Putin biết rằng NATO sẽ không tham chiến. Hắn biết rằng Âu châu lệ thuộc vào khí đốt và dầu lửa của Nga. Đức do dự áp đặt lệnh cấm vận. Dựa vào những điều này, hắn lên kế hoạch tung đòn mạnh, chớp nhoáng, chặt đầu chính phủ dân cử, lập chính quyền bù nhìn tại Kyiv, rồi chuồn mất, thoát khỏi lệnh cấm vận của các nước phương tây.

Thế nhưng, Putin không tính tới một ẩn số khổng lồ. Người Mỹ đã phải học bài học tại Iraq. Liên Xô phải học bài học tại Afghanistan. Quá dễ dàng để đánh chiếm một quốc gia, nhưng giữ được nó lại là chuyện khác. Putin biết rằng ông ta có thừa sức mạnh để đánh Ukraine. Nhưng liệu người Ukraine có chấp nhận chính thể bù nhìn của Moscow dựng lên không? Putin đã chơi một canh bạc đầy mạo hiểm rằng người Ukraine sẽ đón chào. Sau đó, Putin lặp đi lặp lại cho những ai muốn nghe rằng Ukraine không phải là một quốc gia thật sự, và người Ukraine không phải là một dân tộc. Vào năm 2014, người trên bán đảo Crimea gần như không chống cự lại quân xâm lược Nga. Tại sao 2022 đã hoàn toàn khác?

Mỗi ngày qua đi, câu chuyện trở nên rõ ràng rằng Putin đã thua canh bạc này rồi. Người Ukraine đã đứng lên chống xâm lược với tấm lòng quả cảm. Toàn thế giới khâm phục. Ukraine sẽ chiến thắng trong cuộc chiến này. Phía trước là những ngày dài đen tối. Nga có thể chế ngự được toàn lãnh thổ Ukraine. Nhưng để chiến thắng một cuộc chiến, người Nga phải kiểm soát được mọi người dân. Liệu người Ukraine có để cho người Nga thực hiện việc này không? Chắc chắn rằng chuyện này không thể xảy ra.

Mỗi chiếc xe tăng Nga bị phá và mỗi người lính Nga bị tiêu diệt đã nhân lên lòng quả cảm của người Ukraine để kháng chiến. Mỗi người Ukraine bị giết, đào sâu thêm mối hận thù với kẻ xâm lăng. Thù hận là thứ tồi tệ nhất trong nấc thang tình cảm. Nhưng để chống áp bức dân tộc, thì thù hận lại là tài sản quý giá phải gìn giữ. Nó được cất sâu trong mỗi trái tim. Nó được gìn giữ qua các thế hệ kháng chiến. Để phục hồi đế chế Nga, Putin cần một chiến thắng ít đổ máu, mở đường cho cuộc chiếm đóng ít hận thù. Giờ đây máu của người Ukraine đã đổ, sự căm thù chất ngất, giấc mơ của Putin chắc chắn không bao giờ thành hiện thực.

Không phải Mikhail Gorbachev người đã kí giấy chứng tử cho đế quốc Nga, mà đó là Putin.
Gorbachev để lại người cho Nga và người Ukrainians có cảm giác như hai anh em ruột. Putin biến nó thành hai kẻ tử thù, và từ nay chắc chắn rằng người Ukraine coi việc chống Nga là niềm tự hào, là căn cước, là bản sắc dân tộc.

Quốc gia được xây dựng lên từ những câu chuyện kể. Mỗi ngày qua, lại thêm vào những câu chuyện kể rằng người Ukraine đang chuẩn bị không phải chỉ cho những ngày đẫm máu đang đợi, mà còn cả thập kỉ, cả thế hệ đang tới. Tổng thống, người đã từ chối rời khỏi thủ đô, nói với quan chức Mỹ rằng, chúng tôi cần vũ khí, chứ không cần một chuyến quá giang. Người lính trên Đảo Rắn tiền tiêu, nói với lính Nga rằng “Địt mẹ mày! Xéo đi!” Những công dân cố ngăn xe tăng Nga bằng cách ngồi trên đường tiến của kẻ thù. Đây chính là nền tảng để xây dựng quốc gia. Những ngày dài hun hút, còn bao nhiêu chuyện nữa để xây dựng quốc gia mà không cần đến xe bọc thép.

Những nhà chuyên quyền Nga cùng những người khác phải biết rõ điều này. Khi còn nhỏ, Putin lớn lên trong một khu nghèo ở Lenigrad, hắn đã được nghe những câu chuyện về lòng quả cảm của người Nga chống lại Đức Quốc xã. Giờ đây, Putin đang sản xuất ra những câu chuyện tương tự, nhưng lại tự đóng vai của Hitler.

Những câu chuyện về lòng dũng cảm của người Ukraine không chỉ mang lại sự quyết tâm của người Ukraine mà cho toàn thế giới. Người Ukraine đã mang lại quyết tâm cho chính phủ Liên hiệp Âu châu, cho chính quyền Mỹ, thậm chí cho cả những công dân Nga đang bị đàn áp.

Nếu người Ukraine tay không dám đứng ra cản xe tăng, thì chính phủ Đức cũng dám cung cấp vũ khí chống tăng cho họ; chính phủ Mỹ cũng dám loại bỏ ngân hàng Nga khỏi Hệ thống Thanh toán Toàn cầu – SWIFT, và những công dân Nga dám đứng lên phản đối cuộc chiến tranh phi lý. Lòng quả cảm đã truyền cảm hứng cho chúng ta có thể làm việc gì đó như một món hàng quyên góp, đón người tị nạn, giúp người kháng chiến trực tuyến.

Cuộc chiến tại Ukraine sẽ định hình lên tương lai của toàn thế giới. Nếu để độc tài xâm lược thắng, thì tất cả chúng ta sẽ nhận lấy hậu quả. Không có lý do gì, chỉ đứng ngoài quan sát. Đây là thời điểm để đứng lên và dấn thân.

Bất hạnh thay, cuộc chiến này sẽ kéo dài; thậm chí, nhiều năm, dưới nhiều hình thức. Nhưng điểm quan trọng nhất đã được quyết định rồi. Chỉ vài ngày qua đã chứng minh cho toàn thế giới thấy Ukraine là một dân tộc, người Ukraine không chấp nhận sống dưới chính thể tân đế quốc Nga. Câu hỏi chính vẫn còn để ngỏ rằng: phải mất bao lâu nữa những thông điệp này mới có thể xuyên qua bức tường dầy của điện Cẩm Linh.

(Dịch từ “Why Vladimir Putin has already lost this war”; Yuval Noah Harari; The Guardian; March 1, 2022. Yuval Noah Harari là sử gia gốc Do Thái, tác giả của cuốn Homo Sapiens – Lược sử Loài người)

March 2, 2022

 

53 BÌNH LUẬN

 1. 7/3/2022- Đài tiếng nói Hoa kỳ VOA loan tin có khoảng 3000 người Mỹ làm đơn xin sang Ukraine chiến đấu chống quân Nga xâm lược.

  Bộ trưởng Quốc Phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết khoảng 100000 người gồm Ukraine và các nước khác đã đến Ukraine muốn tình nguyện gia nhập chống quân Nga xâm lược, tuy nhiên Ukraine đã phải khước từ một số người vì không có đủ vũ khí để cung cấp.

 2. Cho đến nay, Mỹ và khối NATO đã tiếp viện cho Ukraine 17000 hỏa tiễn chống xe tăng và 2000 hỏa tiễn phòng không Stinger.

  Tuần qua, tướng Mỹ Mark Milley-Chủ tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân- đã đến viếng một phi trường bí mật ở Ukraine, các phi cơ chuyên chở khí cụ và đạn dược từ Mỹ và Đồng Minh đã đáp xuống đây.

  Trước khi cuộc tấn công mở màn ngày 24/2, Nga đã dàn gần 200,000 quân ở biên giới Nga- Ukraine. Theo tin tình báo của Mỹ thì tính cho đến nay 95 phần trăm của lực lượng này, đã được tung vào bên trong Ukraine. Và hiện Nga đang dự định tuyển người Syrians để tung vào trận địa.

 3. 7/3/2022- Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi Putin hãy chấm dứt ngay cuộc chiến tàn khốc này, và ông cũng nhắc Putin rằng chính anh của Putin cũng đã chết vì chiến tranh khi thành phố Leningrad bị bao vây trước khi Putin được sanh ra.

  Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã xuất tiền từ quỹ tiền riêng của bà để góp vào quỹ tư nhân DEC Ukraine Humanitarian Appeal giúp những người tỵ nạn Ukraine.

  Tính cho đến nay, Nga đã bắn cả thảy 925 hỏa tiễn vào các thành phố ở Ủkraine , gây chết chóc cho ít nhất 406 thường dân và 1.7 triệu người phải di tản khỏi Ukraine sang các nước láng giềng lánh nạn. Cuộc chiến đang gây ra nhiều thảm cảnh trẻ con, phụ nữ, người già , người tàn tật lũ lượt chạy trốn chiến tranh, cạn kiệt thực phẩm, thuốc men, nhiều người vẫn còn kẹt lại trong các thành phố, trong khi đó thì quân Nga vẫn tiếp tục tấn công .

 4. 7/3/2022- Trung cộng vẫn từ chối lên án Nga sô xâm lược Ukraine cho dù Mỹ và Âu châu gây áp lực. Ngoại trưởng Trung cộng Wang Yi tuyên bố Nga là đối tác chiến lược quan trong nhất của Trung cộng. Y nói ” Tình bạn hữu với Nga rất là bền chặt, không thể suy suyển

 5. 6/3/2022- Tờ báo lớn của Anh Telegraph đăng bài “Putin phỏng đoán quá đáng sự ủng hộ mà Putin sẽ nhận được từ những người Ukrainians nói tiếng Nga ở Ukraine “Vladimir Putin overestimated the support he’d receive from Russian-speaking Ukrainians “ . Thực tế đã cho thấy lính Nga đã nhận những sự khinh ghét của những người Ukrainians nói tiếng Nga. Putin mong chờ lính Nga sẽ được chào đón như hồi xâm chiếm vùng Crimea năm 2014.
  Cô Anastasia, một chuyên viên điện toán, ngôn ngữ chính của cô là tiếng Nga, nhưng cũng nói được tiếng Ukrainian, phát biểu ” Tôi chẳng hiểu tại sao Putin quyết định “bảo vệ” chúng tôi. Chẳng ai cần “thế giới người Nga” cả bởi vì tất cả những người ở đây đều cảm thấy như người Ukrainian và Ukraine là xứ có chủ quyền và có thể tự giải quyết những vấn đề “. Ngưng trích .

  Hic, nhận định chủ quan của Putin hệt như bọn Cộng sản Hà nội khi chúng hoạch định cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân năm 1968:
  Nghị Quyết 14 vẽ ra trước mắt một viễn tượng chiến thắng hết sức lạc quan :
  ” Hàng triệu quần chúng đang sục sôi cách mạng và sẵn sàng vùng lên, sẵn sàng hy sinh tất cả để giành cho được độc lập, tự do, hòa bình, cơm áo, ruộng đất…”
  “Về mặt quân sự, địch còn trên một triệu quân và một tiềm lực chiến tranh lớn, nhưng đội quân đó đã liên tiếp thất bại về chiến lược và chiến thuật, quân số tuy đông nhưng tinh thần bạc nhược và bắt đầu suy sụp; về mặt chính trị, địch đang lâm vào tình trạng khủng hoảng toàn diện và nghiêm trọng…
  “Trong những điều kiện như vậy, về phương pháp, ta chủ trương không chỉ phát động tổng công kích, mà còn đồng thời phát động tổng khởi nghĩa…”.

  Rốt cuộc, thực tế xảy ra là gì? Bộ đội Cộng sản đi đến đâu cũng bị người dân miền Nam bỏ chạy lánh xa như tránh chó điên, chó dại. Còn người lính miền Nam- dù trong tay chỉ có vũ khí sản xuất từ Đệ Nhị Thế Chiến “- đã quất sụm hoàn toàn cuộc Tổng Tiến Công đánh lén của Cộng sản Hà nội .

  Cựu thủ tướng Cộng sản Võ Văn Kiệt về sau viết rằng những người trực tiếp ở chiến trường như ông phải chứng kiến sự hy sinh quá lớn, lúc đó tôi đau đến mức nhiều lần bật khóc. Hơn 11 vạn quân (110,000) giải phóng đã hy sinh trên toàn chiến trường, còn thương vong của dân chúng thì không thể nào tính được” ( “Bên Thắng Cuộc “- Huy Đức).

  BBC ngày 15-1-2008 : Nhà báo CS Bùi Tín đã trả lời một số câu hỏi của đài BBC:
  Hỏi: – Tết Mậu Thân, ý định chiến lược của Cuộc Tiến Công là gì ?
  Trả lời: – Các cuộc tiến công đồng loạt, bất ngờ vào các thành phố, thị trấn, căn cứ, sở chỉ huy Mỹ và VN Cộng hòa nhằm tiêu diệt sinh lực đối phương, với mục đích cuối cùng là sự nổi dậy rộng khắp của dân chúng, là cuộc Tổng khởi nghĩa toàn miền Nam kết thúc cuộc chiến.
  Hỏi: – Mục đích ấy có đạt không thưa ông ?
  Trả lời:- Rõ ràng là không. Hoàn toàn không có nổi dậy, không có khởi nghĩa. Đó chỉ là ảo tưởng chủ quan .

  Cựu thủ tướng Cộng sản Võ Văn Kiệt về sau viết rằng những người trực tiếp ở chiến trường như ông phải chứng kiến sự hy sinh quá lớn, lúc đó tôi đau đến mức nhiều lần bật khóc. Hơn 11 vạn quân (110,000) giải phóng đã hy sinh trên toàn chiến trường, còn thương vong của dân chúng thì không thể nào tính được” ( “Bên Thắng Cuộc “- Huy Đức).

  BBC ngày 15-1-2008 : Nhà báo CS Bùi Tín đã trả lời một số câu hỏi của đài BBC:
  Hỏi: – Tết Mậu Thân, ý định chiến lược của cuộc tiến công là gì ?
  Trả lời: – Các cuộc tiến công đồng loạt, bất ngờ vào các thành phố, thị trấn, căn cứ, sở chỉ huy Mỹ và VN Cộng hòa nhằm tiêu diệt sinh lực đối phương, với mục đích cuối cùng là sự nổi dậy rộng khắp của dân chúng, là cuộc Tổng khởi nghĩa toàn miền Nam kết thúc cuộc chiến.
  Hỏi: – Mục đích ấy có đạt không thưa ông ?
  Trả lời:- Rõ ràng là không. Hoàn toàn không có nổi dậy, không có khởi nghĩa. Đó chỉ là ảo tưởng chủ quan .

 6. Chủ tịch, CEO, tỷ phú Vagit Alekperov của đại công ty dầu lớn thứ nhì của Nga Lukoil- với hơn 100000 nhân viên- kêu gọi Putin chấm dứt ngay cuộc chiến, và cũng bày tỏ lòng thương cảm đối với tất cả nạn nhân chiến tranh.

  Các tỷ phú Nga khác Mikhail Fridman và Oleg Deripaska cũng kêu gọi chấm dứt cuộc chiến tranh của Nga ở Ukraine.

 7. Trên Instagram, cô Sofia Abramovich- ái nữ của tỷ phú Nga Roman Abramovich- chủ nhân của the Chelsea Premier League Football Club- đăng ” Một tuyên truyền láo khoét to lớn nhất từ bộ máy tuyên truyền của Điện Cẩm Linh là đa số người Nga ủng hộ Putin”

  Trên Instagram , ái nữ Elizaveta Peskova của phát ngôn viên của Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov đăng ” Không ủng hộ chiến tranh”.

  Trên Instagram, cô Maria Yumasheva, cháu ruột của cựu tổng thống Nga Boris Yeltsin, trưng bức hình lá cờ nước Ukraine kèm theo dấu hiệu bầy tỏ rất đau lòng.

 8. Một bản tin cũ- “Tàu sắt vụn của Ukraine”

  Tàu sân bay Liêu Ninh (Liaoning) đóng ngày 6-12-1985, mang tên là Varyag, đã bị bỏ xó ở khu bán sắt vụn ở Ukraine. Tàu chỉ có khung tàu mà không có động cơ, bánh lái và các bộ phận vận hành chính. Tàu được đem ra bán đấu giá , và Trung Quốc mua với giá 20 triệu USD. Trung Quốc cho biết, tàu sân bay Liêu Ninh dùng để nghiên cứu và huấn luyện”.

 9. Đài truyền thông CNN (Chó Nó Nghe) lại tung ra hình ảnh DỎM lấy từ hình cũ đã hơn 7 năm trước, theo tin AFP.

  Cộng đồng trên Facebook đã bình phẩm về cái gọi là “tính trung thực và chuyên nghiệp” của đài CNN như sau:
  “The posts follow a pattern of social media content accusing CNN and other broadcasters of misleading the public about the ongoing crisis in Ukraine, following Russia’s February 24 invasion, part of a flurry of misinformation about the conflict.”

  CEO và “người tình bé nhỏ” của hắn ta đã bị đuổi việc khi chuyện tình lén lút của họ bị lộ. Tên phóng viên Chris Cuomo, em của tên Thống Đốc cũ của NY, cũng bị đuổi vì dùng tư liệu của CNN để “cố vấn” cho anh của hắn. Tên Thống Đốc cũ của NY thì phải từ chức và đang bị điều tra truy tố về nhiều tội danh khác nhau, từ sách nhiễu tình dục cho đến che đậy những việc điều hành tệ hại đưa đến hàng ngàn người già chết trong nhà dưỡng lão ở NY vì con cúm Tàu. CNN được bọn CUỒNG LỪA mê muội nghe và tin theo, cho là dẫn đầu trong ngành truyền thông, đã ra nông nỗi này, kể từ sau mối NHỤC NHÃ vì ông Trump đắc cử năm 2016. Bọn chúng đã kết hợp với Deep State để tấn công ông Trump ra rả mỗi ngày trên truyền hình. Bây giờ số người nghe theo dõi đài CNN còn thua xa các đài truyền thông địa phương, chắc chỉ còn phát sóng để cho….Chó Nó Nghe và ai nghe theo nó cũng sẽ thành Chó.

  • Trốn đâu cho thoát , một tên nối giáo cho giặc, tay sai cho đế quốc Nga vừa bị túm gáy. Tên này là ai? Hèn gì Fox chuyên đánh phá nước Mỹ !

   Này cuồng Trump, theo YouGov, trang mạng CNN là một trong 4 trang mạng tin tức được ưa chuộng nhất nước Mỹ. Còn trang mạng Fox- thân Cộng Hòa và ủng hộ Trump- hạng 14 !

   Này cuồng Trump, hãy đọc bản tin nóng bỏng dưới đây :

   Ngày 3/2/22, cựu giám đốc Jack Hanick phụ trách tin tức của đài Fox bị bộ Tư Pháp túm gáy ở Anh vì can tội giúp tài phiệt Nga Konstantin Malofeyev thành lập đài truyền hình cực hữu Tsargrad TV. Konstantin Malofeyev là kẻ bị chính phủ Hoa kỳ chính thức trừng phạt vì y tài trợ cho lực lượng phiến loạn ủng hộ Nga đánh phá Ukraine từ hồi năm 2014.

 10. 5/3/2022- Theo tin tình báo của Mỹ và Âu châu, Putin nay đã phải tuyển đến lính đánh thuê người ngoại quốc,và dự định tung thêm 1000 lính đánh thuê vào trận trong những ngày sắp tới. Và rằng khoảng 200 lính đánh thuê của Nga đã bị tử trận .

 11. Cựu mật vụ KGB Putin dấu diếm với cả chính Nội các của y :

  Những viên chức trong Nội các của Putin nói rằng họ đã không biết Putin sẽ mở cuộc xâm lược Ukraine, vậy nên bây giờ họ kinh ngạc bởi những biện pháp khốc liệt mà Mỹ và các nước Âu châu nhắm vào nước Nga.
  Kremlin officials say they didn’t know Russian President Vladimir Putin would invade Ukraine, and were shocked by the severity of Western sanctions imposed upon it, the independent Russian investigative outlet Agency reported.

  Nội các của Putin chỉ dự phòng những biện pháp trừng phạt đến từ Mỹ- Âu châu do quyết định của Putin công nhận sự độc lập của hai vủng Luhansk và Donetsk ngày 21/2 mà thôi.

 12. Đức được y/c đóng đường ống dẫn khí đốt,nhưng Đức không đáp ứng . Bây giờ Đức dã đóng ông dẫn khí đốt từ Nga qua Đức theo y/c của Mỹ đẻ hưởng ứng vói ĐM câm vân Nga.Mỹ cung phong tỏa đường bay .đồng loạt vói Châu Âu và LHQ . Máy bay Nga chở BTBNG Nga không đáp xuống được ở Châu Âu.
  Hackers đã vào các máy điện toán chính phủ Nga ,trưng cờ và hát quốc ca Ukraina . Cũng chiếu cảnh thấy lính Nga.đầu hàng , tử trận ,đả đảo Ptin ,hô hào dân Nga xuống đường phản đối chiến tranh và nhà độc tài Putin…Putin lên tiếng chỉ trích Mỹ và ĐM ,điên cuồng chiếm nhà máy hạt nhân ,nhưng bị đẩy lùi .Mỹ và Ukraina đo mức phóng xạ ,may mà không có .Nếu không hậu quả sẽ như thế nào ?
  7 nước cs cũ y/c LHQ cho Ukraina gia nhập Châu Âu (EU)…
  Chí nguyện quân đỏ vào Ukraina và TT Ukraina ký bỏ hộ chiếu nếu những ai muốn vào Ukraina giúp họ.
  Nga phong tỏa đừơng chạy trốn của Đàn bà trẻ em .pháo kích bừa bãi vào trường học ,nhà dân (nhắc hớ tới VC cung vậy :pháo kích TH Cai lậy…)
  Một tỷ phú Nga đồi treo cổ Putin và bắt sống tên độc tài này .
  Đã có ý kiến cho Putin biến mất …
  Ukraina cám ơn nhóm hoạt động dân sự VN ủng hộ Ukraina

 13. Trích từ bài viét cùa NGUY COCK Tran Gia Huan”Putin có thể thắng ở mọi trận đánh, nhưng hắn thua cả một cuộc chiến “.

  Lối lý luận chổi cùn ba xu này nghe rất giông’ như kiẻu lý luận của đám NGUY COCK TÀN DƯ ra rả hằng ngày rằng” VIET CỘNG chiến thắng và giải phóng miền NAM thông’ nhất đất nuóc, nhưng VC thua cả một cuộc chiến ” hahhahahhhaha. Thua hay thắng mot cuọc chiến thì thế giói đả thấy rỏ một VIET NAM THONG NHẤT từ nam ra bắc đó là MUC TIÊU TẬN CÙNG của cuoc chién mà Viet Cộng chúng anh đả đạt đuọc.

  Thèng NGA winh’ UCRAINA nhằm để bão vệ nền AN NINH của nuoc NGA và NATO không đuoc phép dùng UKCRAINA như là biên giói của NATO để uy hiép nền AN NINH của NGA. Đó là OBJECTIVE mà NGA quyet tâm đạt tói.

  Chién thằng cuọc chiến hay không và thế nào thì tùy mổi bên định nghỉa mà thôi nghen chú em dòng NGỤY Tran Gia Huan.

  Bọn phuong Tay chúng nó đinh nghỉa cuọc chiến của PUTTIN thé nào thì WHO CARES. Puttin chỉ cần đạt tói những gì mà PUTTIN thấy quan trọng và cần thiết cho dân NGA là đuọc , củng gióng như Viet Cộng chúng anh đanh Mẽo đánh NGỤY, bạt tai PÁP để đạt đuọc mục tiêu cuoi cùng đó là một VIET NAM từ nam ra bắc liền một giải và Viet Cộng chúng anh không quan tâm bọn MẼO, bọn PÁP, và đám NGUY TÀN DƯ đinh nghĩa thé nào, WHO CARES.

  Hiẻu chưa em.

  • Bài viết hay quá , người chuyển dịch cũng rất tuyệt, văn chương rất hay, ngưỡng mộ anh , anh Trần Gia Huấn. Cũng vi sự ngưỡng mộ này mà tôi tránh không nói gị với cái thằng núp lùm ngụy van phét để giữ cho trang báo của anh được sạch sẽ xứng đáng làm chỗ cho hải nội, hải ngoại chư quân tử lai vãng bàn luận thiên hạ sự . Kính anh.

 14. Putin coi chừng đấy nhá, lịch sử sẽ lập lại chăng ?

  Đức quốc là nước có biên giới dài đứng hàng thứ nhì ở Âu châu.

  Tháng Giêng vừa qua- trước khi Putin mở màn xâm lược Ukraine-, Đức từ chối không viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine, Đức chỉ gửi giúp 5000 mũ sắt và 5 triệu đồng trợ giúp y tế.
  Thế nhưng vào tuần qua, gió đã đổi chiều- sau khi Putin tràn quân vào Ukraine, Đức gửi cho Ukraine 1000 vũ khí chống xe tăng và 500 hỏa tiễn phòng không Stinger
  Đồng thời thủ tướng Đức Olaf Scholz đề nghị tăng ngân sách Quốc Phòng lên 113 tỷ- từ mức 47 tỷ năm 2021.
  Nay Đức lại sẽ gửi thêm 2700 hỏa tiễn phòng không để trên vai nữa cho Ukraine.

  Còn nhớ ngày 22/6/1941, Đức mở màn chiến dịch Operation Barbarossa, tung quân thành ba mũi dùi tấn công Nga sô , phía Bắc hướng về Leningrad, giữa hướng về Moscow, và phía Nam hướng về Ukrain.
  Vào tháng 8/1939, Đức đã ký với Nga hiệp ước hòa bình hứa không tấn công quân sự lẫn nhau trong 10 năm.
  Cho nên dù đã được báo động nhiều lần trước đó, thế nhưng Stalin vẫn không tin Hitler sẽ đánh Nga, đến chừng khi quân Đức nổ súng, quân Nga ngỡ ngàng. Dù đã được báo động nhiều lần trước đó,thế nhưng Stalin vẫn không tin Hitler sẽ đánh Nga, đến chừng khi quân Đức nổ súng, quân Nga ngỡ ngàng ( hệt như hồi năm 1979, đám CS Hà nội Lê Duẫn không tin Đặng tiểu Bình sẽ đánh Việt nam- cùng thuộc Thế Giới Vô Sản cả mà, thế nên ngày 17/2/79, cả bọn thảy đều ngỡ ngàng khi hàng trăm ngàn quân Trung cộng ồ ạt tràn sang tấn công 6 tỉnh biên giới phía Bắc. Điều vô cùng đại phước lcho VN là Trung cộng đã không xử dụng đến không quân và hải quân, và chỉ tấn công 6 tỉnh biên giới phía Bắc, hơn nữa chúng chỉ tấn công trong gần một tháng mà thôi ) .

  Chỉ trong ngày đầu tiên của chiến dịch Operation Barbarossa, không quân Đức đã triệt hạ hơn 1000 phi cơ Nga. Và khi chiến dịch này tiếp diễn, hàng triệu lính Nga đã bị bắt làm tù binh.
  Đến tháng 11, xe tăng Đức đã tiến đến chỉ còn cách Moscow 12 dặm.
  Thế nhưng vì Thần Mùa Đông ập đến, vả lại đường tiếp liệu cho quân Đức ở quá xa nước Đức, khiến cho nước Đức không thể nuốt chửng được Nga.

 15. 5/3/2022- Lại có thêm nhiều đại công ty nữa ngưng làm ăn với Nga sô : Samsung, Microsoft, Apple, Nike, IKEA, đại công ty tàu vận tải lớn nhất thế giới Maersk, v…v…

  Alexander Butmanov- người thành lập công ty tài trợ kỹ thuật DTI Algorithmic- lên màn ảnh truyền hình tay cầm ly soda mỉa mai chế nhạo thị trường chứng khoán Nga sô ” Hãy yên nghỉ, các đồng chí thân mến “.
  Thị trường chứng khoán Nga sô đã đóng cửa liên tiếp 5 ngày qua, chưa từng bao giờ kể từ năm 1998.
  Chứng khoán như của Gazprom Lukoil and Sberbank hạ sụt thê thảm . Chứng khoán của Sberbank- có tài sản $500 tỷ đồng- nay chỉ còn giá bèo 5 xu.

 16. Lên đải truyền hình Fox hôm thứ Sáu 4/3/22, dân biểu CH Chip Roy phát biểu rằng thuốc chủng ngừa COVID, chớ không phải việc Nga xâm lược Ukraine, mới thực sự là tội ác chống nhân loại “Covid Vaccines, Not Ukraine Invasion, Are the Real ‘Crimes Against Humanity’.

  Tháng 11 năm ngoái, Chip Roy kêu gọi Cộng Hòa ở Quốc Hội không tài trợ cho chính sách đòi hỏi chích ngừa của TT Biden, vì Chip Roy cho là vi hiến.

 17. 2/3/2022- Với 426 phiếu đồng ý, Hạ Viện Mỹ chấp thuận nghị quyết 956 ” Ủng Hộ Nhân Dân Ukraine”. Bỏ phiếu chống là ba dân biểu Cộng Hòa Paul Gosar, Thomas Massie và Matt Rosendal.

 18. 5/3/2022- Hôm thứ Bảy, các thượng nghị sĩ và dân biểu Hoa kỳ được mời tới gặp TT Zelensky tại một nơi bí mật- tuần qua, TT Zelensky đã thoát hiểm được hai cuộc mưu sát do Nga sô tổ chức. Mặc dù đại sứ Ukraine đã yêu cầu phái đoàn Mỹ đừng chia xẻ những hình ảnh này với truyền thông, dẫu vậy, ba TNS Cộng Hòa Steve Daines, Marco Rubio , Steve Daines sau đó vẫn chiếu nơi họp này lên trên các trang mạng.

  Hành vi vô ý thức này đã bị dân biểu Dean Phillips đả kích.

 19. Giá(săng) cao thì mặc giá(săng) cao :

  Theo cuộc thăm dò dư luận mới nhất của NPR-PBS NewsHour-Marist National Poll, 83 phần trăm dân Mỹ tán thành những biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ và Đồng Minh đối với Nga sô. Và rằng dân Mỹ sẵn sàng hy sinh trả giá nhiên liệu cao để ủng hộ người dân Ukraine.

 20. Theo lời tường thuật của John Bolton thì Putin đặt canh bài vào nhiệm kỳ thứ hai của Trump vì theo tính toán thì Trump sẽ rút ra khỏi NATO thì lúc đó hắn mới ra tay. Chuyện đã không xảy ra vì Biden thắng cử. Tuy nhiên điều này vẫn không làm thay đổi mưu đồ của Putin khi mà nội bộ nước Mỹ còn chia rẽ, châu Âu vẫn còn mơ màng và NATO thiếu vắng sự đoàn kết.
  Kết quả của cuộc xung đột này cho dù có ra sao thì tự nó đã khiến cho Mỹ và châu Âu đều hiểu rằng họ phải là một trong tương lai, là mối quan hệ sống còn trước mọi mối đe dọa trong thời đại nguyên tử. Đoàn kết bằng mọi giá để tồn tại.

 21. 4/3/2022- Ba tướng lãnh Nga đã tử trận. Trung tướng Andrey Sukhovetsky- phó tư lệnh Quân đoàn Vũ trang liên hợp số 41 thuộc Quân khu Trung ương- bị bắn sẻ chết. Hai tướng tử trận còn lại, một là tư lệnh sư đoàn, và một là trung đoàn trưởng.

 22. Nhiều người dân Nga đã xuống đường phản đối chiến tranh trong những ngày qua. Cho đến nay hơn 8000 người dân đã bị bọn cầm quyền Putin bắt bỏ tù.

  Bọn cầm quyền Putin hoảng sợ khi ngày càng nhiều những dối trá của guồng máy tuyên truyền bịp bợm của bọn chúng bị phanh phui, hôm nay, chúng ấn định bản án 15 năm tù cho những ai tung tin ” thất thiệt “.

 23. Thị trường chứng khoán Nga sô sụm bà chè,hết sức sống tiếp tục đóng cửa sang ngày thứ năm liên tiếp. Và sẽ tiếp tục đóng cửa trong những ngày kế tiếp.

 24. 4/3/2022- 32 quốc gia hội viên trong số 47 ( 13 hội viên bỏ phiếu trắng và 2 bỏ phiếu chống – Nga , Eritrea ) của Ủy Ban Bảo Vệ Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc hôm nay đã biểu quyết chấp thuận việc thành lập một ủy ban đặc biệt 3 người để thu thập và phân tích những bằng chứng về vi phạm nhân quyển của Nga sô ở Ukraine. Kết quả của cuộc điều tra, sau này , có thể được dùng tại các tòa án, như Tòa Án Hình Sự Quốc Tế – hiện cũng đang mở cuộc điều tra Nga sô.

  Hai ngày trước, trong phiên họp khoáng đại , 141 quốc gia hội viên( và với 5 phiếu chống và 35 phiếu trắng ) đồng thanh đòi hỏi Nga sô phải tức khắc ngưng ngay tấn công Ukraine.

 25. Theo thông tấn xã quốc tế Reuters, Ukraine đã bắn hạ được hơn 7000 tên lính Nga sô , tính cho đến ngày 2 tháng Ba.

  Theo trang mạng statista, Ukraine đã diệt được của Nga sô 254 xe tăng, 939 xe bọc thép , 33 phi cơ và 37 trực thăng, 103 đại bác, 31 súng cao sạ , v…v…

 26. Việt nam với 98 triệu dân- nhưng vẫn chưa sản xuất được nổi con ốc cho hãng Samsung- với dự thu ngân sách trong năm 2022 là USD 62 tỷ và dự chi USD 78 tỷ , thiếu hụt USD 12 tỷ, trong khi đó thì :

  Các lệnh trừng phạt và tịch biên tài sản của Mỹ và khối NATO đối với các nhà tài phiệt Nga, cùng với sự sụp đổ của đồng rúp Nga, đã nhanh chóng kết thúc kỷ nguyên của cả một tầng lớp giới tinh hoa Nga. Các tỷ phú hàng đầu của Nga đã mất hơn 80 tỷ USD tài sản trong những tuần vừa qu.

  Theo Bloomberg Billionaires Index. những tuần qua đã xóa đi khoảng 1/3 tài sản của 20 tỷ phú giàu nhất nước Nga trong những tuần gần đây.

  Những tài phiệt điển hình như Alisher Usmanov Usmanov, Vladimir Potanin, Gennady Timchenko ( người kiểm soát Tập đoàn Volga , chứng kiến tài sản của y giảm từ 22 tỷ đô la xuống còn 11 tỷ đô la), Leonid Mikhelson ( giám đốc điều hành của công ty khí đốt Nga Novatek, mất 10,5 tỷ USD), Alexei Mordashov ( ông trùm khai thác mỏ , tài sản giảm 5,6 tỷ USD ) v…v…

 27. 4/3/2022- Trong những ngày qua, nhóm Anonymous gồm các tay cao thủ về computer thuộc nhiều quốc tịch đã đột nhập được vào các trang mạng của nhà cầm quyền Nga sô từ Điện Cẩm Linh, Quốc Hội, Bộ Quốc Phòng, Cơ Quan Không Gian, cho đến các cơ quan truyền thông, v…v…Họ trưng cờ Ukraine, phát thanh nhạc Ukraine, trưng hình ảnh xác chết của các lính Nga tử trận, kêu gọi dân Nga biểu tình chống chiến tranh, v…v…

 28. Không bỏ đất nước, không bỏ dân tộc :

  Ngôi sao quần vợt Ukraine Sergiy Stakhovsky đang nghỉ hè với vợ con ở Dubai- ngoài lãnh thổ Ukraine, đã vội vã bay về nước để cầm vũ khí chống quân Nga xâm lược. Anh phát biểu rằng nếu ở lại Dubai, anh sẽ cảm thấy tội lỗi bỏ rơi đồng bào anh đang chiến đấu bảo vệ tự do ở quê nhà.

 29. Các lực sĩ Nga sô bị tẩy chay, cấm cửa , nay chỉ còn nước chơi với…chó !:

  Tổ chức đá banh quốc tế FIFA cấm cầu thủ Nga tranh giải World Cup.
  Tổ chức football Âu châu UEFA sẽ tổ chức tranh giải quốc tế ở Ba Lê thay vì ở Nga.
  Tổ chức football của Anh England’s Football Association từ chối không đấu với đội Nga sô.
  Tổ chức quốc tế môn ice hockey The International Ice Hockey Federation cấm lực sĩ Ngạ sô.
  Các giải quần vợt quốc tế sẽ không mời các tay vợt Nga sô.
  Tổ chức thái cực đạo quốc tế International Mixed Martial Arts Federation cấm các lực sĩ Nga sô.

  v…v…

 30. Trong những ngày vừa qua người ta ghi nhận có 5 nước vẫn xúc tiến việc trợ giúp Ukraine cho dù họ hoặc là nước trung lập hoặc là họ bị giới hạn bởi chính sách vũ khí trong nước, đó là :Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, Lục Xâm Bảo, và Áo.

  Lần đầu tiện trong lịch sử, Phần Lan gửi cho Ukraine 2,500 súng trường tự động, đạn dược, 1500 súng chống xe tăng RPG và thực phẩm .
  Thụy Điển gửi 5000 nón sắt, 5000 áo giáp, và 5000 vũ khí chống xe tăng, và thực phẩm. Đây là lần đầu tiên sau năm 1939 mà Thụy Điển viện trợ vũ khí.
  Na Uy cũng làm một quyết định ngoại lệ trong việc ủng hộ Ukraine, bỏ qua chính sách “không cung cấp vũ khí cho những nước không thuộc khối NATO “, Na Uy viện trợ 2000 súng phóng lựu đạn chống xe tăng.
  Lục Xâm Bảo cung cấp cho Ukraine vũ khí chống xe tăng .
  Quôc gia trung lập Áo quốc sẽ gửi cho Ukraine nón sắt, áo giáp và nhiên liệu.

 31. Hôm 2/28, Mỹ loan báo sẽ gửi 200 hỏa tiễn phòng không Stinger cho Ukraine. Cuối tuần qua, Đức cũng đã gửi 500 Stinger, và Hòa Lan gửi 200 Stinger.

  Trước đó, hồi tháng Giêng, các xứ Estonia, Latvia and Lithuania- sau khi được Mỹ đồng ý- cũng đã cung cấp loại hỏa tiễn này cho Ukraine.

  Hỏa tiễn Stinger là hỏa tiễn phòng không để trên vai do Mỹ chế tạo, dài 1.52 mét, nặng khoảng 10 kg. Trong trận chiến đánh đuổi quân xâm lược Nga ở Afghanistan, 269 phi cơ Nga đã bị bắn hạ bởi Stinger .

 32. Hôm nay, tổng thống Maia Sandu của xứ Moldova đã ngỏ ý sẽ xin gia nhập Liên Hiệp Âu châu.
  Trước đó, xứ Georgia đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Liên Hiệp Âu châu.
  Ba ngày trước, xứ Ukraine đã xin gia nhập Liên Hiệp Âu châu.

 33. Quỹ dự trữ Nga có 630 tỷ đồng gửi ở các nước thì ngay lập tức đã bị Mỹ và các nước thuộc khối G7 đóng băng 400 tỷ đồng rồi !

  630 tỷ đồng này gửi ở các nước như : Trung cộng 17.7%, Pháp 15.6%; Nhật 12.8%, Đức 12.2 %, Mỹ 8.5%; BIS/IMF 6.4%, Anh 5.8%.

 34. Tổng thống Ukraine Zelensky vừa tuyên bố đợt đầu tối thiểu 16,000 người các nước ngoài đang trên đường tới nước ông giúp chống quân Nga xâm lược.

 35. Người Ukraina ở Mỹ biểu tình Y/c lập vùng cấm bay …vì họ nghe bài diễn văn đầu năm của Biden không đề cập đến v/đ này ,nên tỏ ra thất vọng . Tuy nhiên Mỹ có lẻ cũng như Anh và Nato không muốn đối đầu trực tiếp Nga vì như vậy .cht làn rộng ,có thể đưa tới thế chiến.Biden và ĐM nghỉ ra nhiều biện pháp trừng phạt nữa khác nữa . Các tổ chức Quốc tế đều hưởng ứng lệnh cấm vận của QT với Nga về các lãnh vực nhằm cô lập Nga với TG loài người .Hôm nay cũng trừng phạt cả Belarus .
  Putin điên cuồng vẫn tiếp tục phá hủy Ukraina (nhắc no VNCH về ngày 30/4/75). Hiện ĐM đã có tình báo v/v Mỹ và Tàu câu két trong cuộc chiến này ,Tập đề nghị Nga hoãn cuộc chiến sau Olympic mùa Đông ở Trung Quốc. Co lẻ Tập nhìn Nga đẻ có kế hoạch xâm chiếm Đài Loan và dạy cho VN một bài học vì phản bội mà một vị tướng cs đã tuyên bố khi hỏi Nga- Ukraina là Nga làm đúng vì Ukraina muốn tách khỏi Nga ,đi vói Mỹ và ĐM ,xin vào Nato và nay đang xin làm thành viên Châu Âu ,mặc dầu chiên tranh hủy diệt và chết chóc do Nga chủ động với cái cớ không thuyết phục để đánh Ukraina .
  Trump và vài DBCH đã uý phục putin ,ca ngợi hăn hết lời ,Bị Cả nước chỉ trích ,nay đã tuyên bố ngược lại 360độ ,nhưng vẫn không chừa tinh nói dóc vơ công về mình đó là :”Nhờ TÔI Ukraina mới có vũ khí chống Nga. Nhờ tôi mới có Nato ngày nay “…”Không ai quên là chính ông ta giữ lại tiền viện trợ của Mỹ đẻ đòi TT Ukraina điều tra Biden và gđ” khi còn chưa biết ai do đảng DC đưa ra đối đầu với Trump ,vì sợ mất chức TT (mà mất thật)và hầu như ai cũng biết với ĐM ,Trump chia rẽ ,lạnh nhạt .Với khối A rập thì ủng hộ ngược lại thời TT trước .(và bây giờ Biden thương lương trở lại rất khó khăn . Dầu y/c bôm thêm nhưng hình như không đáp ứng (theo Nga & tàu)….(Biden hứa lây kho dự trữ …)
  Một phái đoàn Mỹ gồm nhưng khuôn mặt lớn thời Biden ,thời Trump (ngoại trưởng Pompeo) và các vị khác đã cùng tới Đài Loan .V/đ này khiên TC rất tức giận.
  Và Châu Á cũng cấm vận Nga như Nhạt cấm vận Nga ,hưởng ứng việc làm của ĐM.
  Sau cùng là khối Nato gởi máy bay ,quân cụ và tiền bạc cho Ukraina (không gởi chiến sĩ).
  Chí nguyện quân ,kể cả người Ukraina ,trở về Ukraina chiến đâu chống Nga xâm lược.

 36. 1/3/2022- Về tin đồn rằng nước Ba Lan tình nguyện sẽ cung cấp cho Ukraine 28 phi cơ MIG 29, nước Slovakia 12 MIG 29, nước Bulgaria 16 MIG 29 và 14 phi cơ Su 25, ông Tổng thư ký Jens Stoltenberg của khối NATO tuyên bố khối NATO chỉ giúp các vật liệu quân sư, vũ khí chống xe tăng, hệ thống bảo vệ không phận, viện trợ nhân đạo và tài chánh. Nhưng NATO sẽ không gửi quân hoặc mang phi cơ vào không phận Ukraine”. Ukraine không phải là một thành viên của NATO .

  2/3/2022- Bà Daria Kaleniuk- người Ukraine và là CEO của tổ chức Anti-Corruption Action Center- phàn nàn rằng thủ tướng Anh Boris Johnson chưa giúp đỡ Ukraine đủ, bà yêu cầu Anh quốc hãy ra biện pháp cấm bay trên không phận nước Ukraine hầu tránh cho người dân Ukraine không bị giết hại bởi bom Nga sô. Ông Boris Johnson trả lời rằng ” Làm như vậy không quân Anh quốc sẽ không tránh khỏi việc phải bắn hạ phi cơ Nga sô, tức là tham dự trực tiếp đánh Nga sô. Đây là điếu nước Anh không dự trù “.

 37. 2/3/2022- 143 quốc gia hội viên trong phiên họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm nay đồng thanh lên án Putin xâm lược Ukraine.
  Vỏn vẹn chỉ 5 nước bỏ phiếu không đồng ý là Nga,Belarus, Bắc Hàn, Eritrea và Syria.
  35 nước bỏ phiếu trắng- gồm cả Trung cộng, Iraq, Iran, Ấn Độ, Pakistan, Armenia và 16 nước châu Phi.

 38. Một loạt các biện pháp trừng phạt tài chánh, kinh tế do Mỹ và Âu châu tung ra khiến Nga sô nay bị tơi bời hoa lá:

  Eo ôi, Ngân Hàng Trung Ương Nga phải tăng lãi xuất lên đến 20 phần trăm- cao nhất trong vòng 20 năm qua- từ mức 9.5 phần trăm trước khi xâm lược Ukraine. Trong khi hiện tại, lãi xuất do Ngân Hàng Trung Ương ấn định ở Mỹ chỉ là 0.

  Thị trường chứng khoán của Nga sụp đổ , chỉ số The Dow Jones Russia GDR Index mất đến 98 phần trăm giá trị. Chứng khoán của ngân hàng lớn nhất nước Nga là Sberbank mất giá trị đến 94 phần trăm , chứng khoán của công ty dầu Gazprom mất giá trị 70 phần trăm.

  Dân chúng Nga xếp hàng rồng rắn tại các máy ATM cố gắng rút tiền .

  Tất cả dân Mỹ và Âu châu bị cấm không được làm ăn với Ngân Hàng Trung Ương Nga sô.

  Nga sô bị trục xuất khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT (Society for Worldwide Interbank and Financial Telecommunication). SWIFT là hệ thống được thành lập từ 1973, hiện có 11000 ngân hàng và các tổ chức thanh toán quốc tế là thành viên, mỗi ngày có hàng trăm triệu các giao dịch. Nga có 314 ngân hàng và tổ chức tài chính tham gia vào hiệp hội thanh toán này.

  v….v…

 39. Ngoài Hoa kỳ viện trợ 1 tỷ đồng vũ khí, đạn dược cho Ukraine, 20 nước Âu châu cũng cung cấp vũ khí cho Ukraine như Hòa Lan, Estonia, Ba Lan, Czech, Thụy Điển, Phần Lan, Đức . Và cả Canada .

  Nước trung lập Thụy sĩ viện trợ 25 tấn hàng cứu tế nhân đạo và thuốc men, v…v…

 40. Thủ tướng Nhật Fumio Kishida, hôm 25/2, cho biết sẽ ngừng cấp visa cho các cá nhân và tổ chức Nga,cùng phong tỏa tài sản của các tổ chức tài chánh Nga. Đồng thời, cấm phát hành và buôn bán trái phiếu của Nga ở Nhật.

  TSMC- nhà sản xuất chip lớn của Đài Loan- khẳng định sẽ tuân theo các quy định hạn chế xuất cảng.
  Đài Loan tuyên bố hợp đồng mua khí đốt tự nhiên từ Nga sẽ hết hạn trong tháng 3 và Đài Loan sẽ chuyển sang nguồn cung khác.

 41. Nhiều đại công ty ngưng làm ăn với Nga :

  Ford, GM, Boeing, Airbus, Apple, Facebook, YouTube, Twitter, DirectTV, Disney, Netflix, Mastercard, Visa, FedEx, UPS, các hãng dầu BP, Exxon, Shell, hãng tàu vận tải Maersk, v…v…

 42. Doanh gia triệu phú người Nga Alex Konanykhin hứa tặng 1 triệu đồng cho quân nhân Nga nào bắt sống hay bắn chết được Putin.

 43. Các cựu vô địch thế giới người Ukraine về môn quyền anh(boxing) hạng nặng như Vasyl Lomachenko , Oleksandr Usyk, Vasiliy Lomachenko, Wladimir Klitschko, vô địch thế giới Dmytro Pidruchnyi về môn biathlon nay cầm súng bảo vệ quê hương Ukraine.

  Các tổ chức thể thao Quốc Tế đồng loạt ra quyết định cấm cửa lực sĩ Nga không cho tham dự : The International Skating Union,the International Ski Federation, nternational Basketball Federation, The International Volleyball Federation, The World Games.

 44. He he he …

  Poo “Bại trận” thì…chưa, nhưng nhục nhã thì đã…ê chề….một rổ.

  Thế giới dù sao cũng nên cảm ơn Poo, vì hành động điên cuồng và hơi …ngu ngu của Poo đã đưa phần lớn thế giới – những quốc gia có…”nhân cách” – đặc biệt là Mỹ và phương Tây …tái hợp…một lòng, và làm cho thằng Tàu noi gương, thấy sợ mà chùn bước ở Biển Đông.

  He he he…

  Bọn bò đỏ mỉa mai gọi Volodymyr Zelenskyy là “thằng hề”, nhưng lại có câu:

  Ukraine có phúc nên Hề lên làm lãnh đạo.
  Còn CHXHCNVN vô phúc nên lãnh đạo lên làm …. hề.
  (*)

  (*) Lãnh đạo Ukraine được cả thế giới ngưỡng mộ, còn cứ nghe các lãnh đạo “đảng nó” phát ngôn là bà con cười…té ghế, cười gần…chết.

  Cám ơn “anh” Volodymyr Zelenskyy và nhân dân Ukraine!

 45. Xin thưa, chuyện nó chưa hẳn sẽ như vậy. Putin biết rằng phương tây và Mỹ sẽ không nhảy vào đánh canh bạc liều nên hắn tiếp tục khiêu khích hết cái này tới cái khác. Putin đã toan tính rất khôn khéo từ lâu khi từ từ lấy các khu vực nhỏ thuộc những quốc gia chư hầu của Liên Xô ngày trước để thử phản ứng của phương tây. Hắn không đụng tới những thành viên của NATO bởi vì làm vậy thì NATO không thể không hành động. Lần này hắn toan tính lấy Ukraine vì đã chuẩn bị sẵn và chấp nhận tố phé hết ga để lấy Ukraine. Nếu không lấy được thì cũng sẽ quậy tại những chỗ khác không thuộc NATO để chứng minh hắn dám chơi mà không ai phía Mỹ và châu Âu dám làm gì, ngoại trừ phản đòn bằng kinh tế. Putin sẽ không dám công khai đánh những nước nhỏ thuộc NATO nhưng sẽ khiêu khích tối đa bằng cách xâm nhập không phận hoặc xâm phạm vùng biển. Phương tây cũng sẽ không ra đòn quân sự với những vụ “nhỏ nhặt” đó. Họ đang buy time để ra khỏi xung đột bằng đòn kinh tế hoặc chấp nhận bị khiêu khích cho đến khi Putin không còn quyền hành. Tôi chủ trương phương tây ra một thông cáo chung cho dân Nga và toàn thế giới biết rằng tên Putin là một tên độc tài đồ tể đang muốn đẩy thế giới vào chiến tranh vì sự cuồng tín đề cao cá nhân của mình mà hy sinh cả dân tộc Nga vào ván bài tử. Thông cáo này sẽ yêu cầu quân đội Nga và các tướng lãnh không tuân lệnh của thế giới một khi họ đưa quân vào để bắt giữ tên lưu manh. Đó không phải là chiến tranh mà là một hành động cấp bách để vô hiệu quá tên độc tài sát nhân đang đưa thế giới vào tình trạng sống còn.
  Nếu đánh thì phải đưa quân vào Nga, Putin không thể đánh bom nguyên tử ngay trên lãnh thổ của mình. Đánh cấp tốc, đánh bằng hết sức của NATO và Mỹ nếu quân đội Nga kháng cự.

 46. Sự đáng sợ về hành động của Putin là phát động xâm lược Ukrain khi thế giới còn trong cơn đại dịch kể cả Nga .

  Không khác chi Putin sẵn sàng hy sinh cả dân tộc Nga để đạt được khát vọng của riêng mình .

  Đây là tội ác của Putin không chỉ riêng với dân chúng Ukraina mà còn cả với dân tộc Nga mà các cơ quan truyền thông quên nhắc đến .

  Tội ác của Putin phải được nhân đôi vì đại dịch .

  Từng bước bao vây , từng bước xử dụng những vũ khí chiến tranh tàn độc bị cấm để đạt tham vọng rõ ràng Putin áp dụng dã tâm của đường lối cộng sản “ Mục đích sẽ biện minh cho phương tiện “ .

  Putin muốn hăm dọa Thế giới bằng nguyên tử nhưng liệu quân đội Nga và nhân dân Nga có dám chấp nhận một cuộc chiến tranh Nguyên tử . Đây chính là câu hỏi mà các hãng truyền thông lớn phải đưa ra cho nước Nga , khi Putin mang vóc dáng của kẻ bị tâm thần giống tựa TT Trump sau khi thất cử 2020 .

  Trước mắt không cần tranh luận nữa về Putin thắng hay bại nhưng cần phân tích đánh mạnh vào đạo Đức và thiệt thòi của dân tộc Nga khi cuộc chiến xâm lược đang tiếp diễn một cách nguy hiểm .

 47. Tự Do Không Ai Cho!

  Bọn thái thú tay sai
  Mở miệng sợ mắc quay
  Trung cộng dạy bài học
  Ai sẽ giúp ta đây?

  Việt Nam câm như hến
  Không dám lên án Nga
  Tương lai rồi sẽ đến
  Trung cộng chiếm nước ta

  Năm một chín bảy chín
  Cũng đã từng xảy ra
  Chúng ta vẫn câm nín
  Cúi đầu chịu xót xa

  Thế giới phải ngã nón
  Đứng ra cản xe tăng
  Ukraine truyền cảm hứng
  Tổng Thống tới người dân

  Ukraine một biểu tượng
  Của dân chủ tự do
  Chúng ta có thấy ngượng?
  Tự Do Không Ai Cho!

  Nông Dân Nam Bộ

 48. Với sự sát máu của cs BV, chiếm MN với mọi thủ đoạn cho tới ngày nay, gần 50 năm, họ làm được gì?
  Bắt bớ, tù đây, đói khổ, lạc hậu,…. Dân MN vẫn hy vọng một ngày đó như Ukraine như bây giờ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên