Lớn lên trong dối trá

15

Trước ngày xâm lược Ukraine, Putin đọc bài diễn văn 7000 từ. Putin cằn nhằn về sự sụp đổ của Liên Xô. Putin vật lộn với bóng ma lịch sử. Ukraine ra đời là sự nhầm lẫn chết người của Lenine. Bây giờ, Putin phải sửa sai. Putin sẽ tước bỏ tư cách quốc gia Ukraine. “Tiểu Nga” phải được thống nhất vào Đại Nga. Chưa đủ, Putin cho viết lại sách giáo khoa lịch sử. Vậy, có đôi dòng về bộ sách này.

Sách giáo khoa lịch sử mới cho trung học Nga được dạy ngay từ tháng 9, 2023. Những lớp còn lại ở bậc phổ thông sẽ được cải cách vào năm học tới. Nội dụng của bộ sách bao hàm giai đoạn từ 1945 cho đến nay. Điện Cẩm Linh nhằm vào tuổi 15, 16, 17 để hình thành lên cách tư duy về thế giới, về Nga, về Putin và Chiến dịch Quân sự Đặc biệt.

Văn phong rất xa lạ với lối viết sách giáo khoa. Không tôn trọng các tiêu chuẩn sư phạm. Không hàm chứa ngôn ngữ mang tính học thuật, thiên về cảm tính. Những cụm từ “Malorossiya”, “Little Russia” (Tiểu Nga) xuất hiện nhiều trong văn bản. Lưu ý “Malorossiya”, “Tiểu Nga” là những từ dùng để khinh miệt Ukraine.

Chủ biên bộ sách là Vladimir Medinsky, xuất thân làm quảng cáo, theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, từng là bộ trưởng văn hóa, trưởng đoàn đàm phán với Ukraine vào những ngày đầu của cuộc chiến. Medinsky ca ngợi tốc độ viết kỷ lục chỉ trong 5 tháng, và đây là văn bản trình bày quan điểm quốc gia.

Chủ biên bộ sách Vladimir Medinsky

Giới sử gia Nga phê phán Medinsky, nhưng công chức Nga thì ca ngợi. Medinsky vâng lời, ủng hộ chủ nghĩa xét lại lịch sử. Putin chỉ định Medinsky đứng đầu ủy ban giáo dục lịch sử, và chủ biên bộ sách này.

Lịch sử thế kỷ 20 của Nga, bắt đầu là những cuộc cách mạng kinh hoàng. Chiến thắng của Liên Xô trong Thế Chiến II là sự tổn thất sinh mạng khủng kiếp, được biết tới với tên “Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.” Putin đã khai thác mỏ vàng ký ức này, gán ghép nó vào cuộc xâm lược Ukraine, rồi phóng đại là một kỳ tích, vinh quang, vĩnh cửu bao phủ lên xã hội Nga.

Nhiều trang giáo khoa lịch sử chỉ trích Đế quốc Mỹ, gây ra cuộc chiến ở Ukraine, trích dẫn lời nói dối của Putin rằng: Nga không gây chiến với ai. Nga luôn là người kết thúc mọi cuộc chiến. Putin kêu gọi: Phải đối đầu với phương Tây; Ukraine là nhà nước của phát xít; Nga là quê hương của những anh hùng.

Trong mỗi trang giáo khoa lịch sử cho tuổi trung học, Nga hiện lên là một quốc gia vĩ đại, dũng mãnh. Tâm hồn Nga thiêng liêng. Khát vọng Nga cao thượng. Người Nga hiền lành. Nga giải phóng loài người. Nga cứu rỗi hàng triệu sinh linh. Nước Nga như Đấng Cứu Thế. Nhưng Nga luôn là nạn nhân của phương Tây. Mỹ âm mưu xóa sổ nước Nga. Mỹ là thủ phạm, là bá quyền, là đế quốc, là thực dân, là bóc lột, là sen đầm, là hèn hạ, đang suy tàn cáo chung.

Trong chương về cuộc chiến ở Ukraine, cụm từ hào nhoáng và hoa mỹ “Chiến dịch Quân sự Đặc biệt” được lặp lại nhiều lần, kèm với những trích dẫn từ các diễn văn của Putin trong hai năm qua, hằn học chống phương Tây, và theo thuyết âm mưu một cách nhiệt thành.

Sách mô tả chiến trường Ukraine: Giống như thế hệ cha anh, người lính Nga đang sát cánh chiến đấu vì sự thực, vì lòng cao thượng. Họ xả thân, đưa đồng đội bị thương ra khỏi làn đạn địch. Họ quả cảm trong những chiến xa đang cháy, chỉ huy đơn vị cho đến hơi thở cuối cùng. Hy sinh cho Đất Mẹ là căn cước của người lính Nga hôm nay, và người lính Soviet trước đây. Chiến tranh là chất keo, hàn gắn, đoàn kết xã hội Nga. Rồi, tác giả gợi lên cảnh bi hùng của hàng chục triệu công dân Soviet ngã xuống trong Chiến tranh Thế giới II.

Phần lịch sử Ukraine đã bị đục bỏ. Những tư liệu tham khảo về cội nguồn Kievan Rus, một quốc gia Slavic ở thời Trung cổ đã biến mất và thay vào đó là các cụm từ “Nước Nga cổ” (Old Russian state) hay “Rus phong kiến” (feudal Rus.)

Giáo khoa lịch sử bậc trung học Nga viết: Ukraine là một quốc gia theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Ukraine tiêu diệt bất đồng chính kiến, đàn áp đối lập, và chống Nga. Chủ nghĩa phát xít sống lại tại những quốc gia Baltic rồi tràn vào Ukraine. Giờ đây Ukraine là một quốc gia tân phát xít. Nếu Ukraine gia nhập NATO, thì đây là sự kết liễu của nền văn minh. Nga không cho phép điều này xảy ra.

Tác giả soạn thảo sách giao khoa lịch sử đã biện minh cho cuộc chiến Ukraine bằng lời Putin: Nga chưa từng khai mào một cuộc chiến nào. Chiến dịch Quân sự Đặc biệt là bảo vệ Donbas, bảo vệ Nga. Mỹ là thủ phạm. Mỹ quyết tâm đánh Nga đến người Ukraine cuối cùng. Kết thúc chương là câu: người Mỹ bảo chẳng có gì là riêng tư; tất cả chỉ là công việc kinh doanh.

Phần phụ đề có tên “Sự Xuyên tạc Lịch sử” (Falsification of history) viết: Mỹ- Âu tham vọng lập trình lại bộ não của chúng ta bằng cách viết những trang giáo khoa sử ngụy tạo nhằm lừa bịp chúng ta về bản chất xâm lược và thực dân của chúng.

Sách giáo khoa lịch sử khuyên học sinh: Đừng tin vào bọn truyền thông độc lập thổ tả phương Tây. Khi bạn học thông tin gì trên mạng về Ukraine, nên nhớ công nghệ sản xuất tin giả, dàn dựng hình ảnh đang lan tràn toàn cầu. Hãy cảnh giác và tự hỏi. Tại sao họ lại tung tin này? Ai hưởng lợi? Đừng trở thành nạn nhân của những trò thao túng rẻ tiền.

Sách giáo khoa lịch sử giải thích: Những công ty nước ngoài phản đối chiến tranh rút khỏi Nga. Đó là cơ hội tốt cho công ty Nga, cho sinh viên Nga, cho người Nga có thêm công ăn việc làm.

Một giáo viên lịch sử người Nga dấu tên nói: Những đoạn văn như thế này không phải là lịch sử. Lịch sử là quá khứ. Lịch sử giúp ta hiểu căn nguyên của hiện tại, nhưng không mô tả hiện tại; bởi vì, hiện tại chưa kết thúc.

Sau mỗi chương, học sinh phải trả lời những câu hỏi: Tại sao người Nga ủng hộ Chiến dịch Quân sự Đặc biệt? Tại sao Nga phải mở chiến dịch này?

Giai đoạn lịch sử từ 1970 tới 2010 đã được viết lại hoàn toàn, lời lẽ rất chua cay cho tổng bí thư cuối cùng của Liên Xô Mikhail Gorbachev.

Từ 2013, Putin đã đay nghiến bộ sách giáo khoa lịch sử phổ thông Nga là chứa đầy những mâu thuẫn, diễn giải hàm hồ. Putin lệnh phải viết lại, loại bỏ mọi mần mống đa nguyên trong học thuật. Putin kiên quyết đục bỏ những bóng ma quá khứ theo đúng nghĩa đen, và ghi tên Putin vào từng trang sử như một con người vĩ đại, phi thường, chinh phục, và chiến thắng.

Putin được ghi vào mỗi trang sử oai hùng

Sử học trở thành nơi tuyên truyền cho quan điểm của Putin: Mỹ đánh Nga cho đến người Ukraine cuối cùng. Mỹ đang thu những món lợi khổng lồ trong cuộc chiến Ukraine.

Lịch sử là một công cụ. Bạn có thể dùng nó vào công việc khác nhau. Trong tay bạn có một chiếc búa. Bạn dùng búa đóng đinh hay để đập đầu người khác. Putin đã sử dụng công cụ lịch sử để tập hợp dân chúng phục vụ cho đường lối ngoại giao hiếu chiến và bành trướng.

Nỗ lực này còn vượt ra ngoài sách giáo khoa như: lễ hội lịch sử, phim lịch sử, truyền hình lịch sử, kịch nghệ và âm nhạc lịch sử, tranh tượng lịch sử, câu lạc bộ tái tạo lịch sử, thăm quan lịch sử. Đã 23 năm cầm quyền, sẽ còn bao năm nữa, Putin nhấn chìm xã hội Nga vào phong trào chống Mỹ, chống phương Tây, và chống Ukraine.

Những lời kêu gọi phải thống nhất nước Nga bằng mọi giá, và“Tiểu Nga” là phần không thể tách rời Đại Nga đang gia tăng đến mức nguy hiểm. Nhiều đoạn trong giáo khoa lịch sử cổ vũ chiến tranh, hận thù, và chiếm đóng.

Đừng coi nhẹ bộ sách giáo khoa này chỉ là chén thuốc độc mà Putin cho trẻ em Nga uống. Đừng coi nhẹ những đoạn phim lịch sử chỉ là lời tuyên truyền. Đừng coi nhẹ những bài hát ca ngợi chiến tranh chỉ là tiếng van xin của kẻ ăn mày dĩ vãng. Đừng coi nhẹ những màn duyệt binh, nện gót giầy trên Quảng trường Đỏ, mặt vênh về hướng Putin chỉ là màn khoa trương. Đừng coi nhẹ những huân huy chương lấp lánh phủ đầy ngực áo chỉ là sự khát khao về thời vàng son đã mất.

Nữ khôi nguyên Nobel văn chương 2015, người Belarus, sinh ra lớn lên ở Ukraine thời Soviet, mẹ là người Ukraine, viết văn bằng tiếng Nga, Svetlana Alexievich kể: Một người lính Ukraine yêu cầu một tù binh Nga: Chỉ cần anh phone về cho mẹ nói rõ sự thực về Ukraine. Anh sẽ được tự do. Người tù binh Nga phone cho mẹ, và nói, “Không có một thằng phát xít nào trên đất Ukraine.” Người mẹ Nga gào khóc, “Con đang nói cái gì? Con điên rồi! Ukraine là bọn tân phát xít rất độc ác. Kẻ nào đã nhét vào đầu con những điều dối trá.”

Nữ văn sỹ trên tâm sư: Chúng ta đã đánh giá quá thấp giáo khoa lịch sử, hay câu chuyện truyền hình. Mà phải coi đây là ý thức hệ Nga, tham vọng Nga. Sự thay đổi khủng kiếp của Putin về Ukraine, về Mỹ, về phương Tây, và phần còn lại của thế giới là rất mãnh liệt và nguy hiểm. Cuộc chiến đẫm máu, tàn nhẫn, vô vọn, kinh hoàng còn đang ở phía trước.

Vị giáo viên Nga, đã nói ở trên, thở than: bộ sách giáo khoa này là hoàn toàn hư cấu “total fiction”. Bà thương cho thế trẻ em Nga lớn lên trong dối trá.

Chỉ một năm, những đứa trẻ 17, tuổi không có gì là không đẹp; không có giấc mợ nào là không thơ mộng, sẽ nhập vào đoàn quân chống “tân phát xít” cho Putin – người đã tẩm độc dược vào từng trang sách học trò.

Canada

August 23, 2023.

15 BÌNH LUẬN

 1. Boris Yelsin từng là lãnh tụ đảng cộng sản Liên Xô và cũng là tổng thống Nga đầu tiên ( Gốc Ba Chốp làm tổng thống quá ngắn ngày rồi từ chức nhường cho Yelsin nên không được coi tổng thống thực thụ) nên rất nhiều kinh nghiệm về chính trường đã nói rằng cái cách cải tổ cộng sản hay nhất lạ dẹp bỏ nó luôn bởi bản chất cộng sản không chịu cải tổ để tiến bộ !
  Hậu quả trì trệ khủng khiếp về kinh tế để lại từ chế độ cộng sản Liên Xô vẫn tồn tại đến ngày nay.Đó là ngoài xuất khẩu vũ khi và khí đốt dầu hỏa , Nga không xuất khẩu được về máy móc như điện thoại, laptop, tv, tủ lạnh,xe cộ , quần áo,thuốc men,… bởi chúng không đủ chất lượng tốt để xuất khẩu cạnh tranh như kiểu Mỹ, Nhật, Hàn, Đức trong khi các nước này, cụ thể như Mỹ xuất khẩu đủ thứ kể cả nông sản .
  Triết cộng sản là một loại siêu vi khuẩn hết sức độc hại ăn gặm từ từ và tàn phá nhiều kiểu nơi nào chúng xâm nhập được.
  Putin sở dĩ có những hành xử kỳ quái do Putin bản chất cũng là cộng sản , xuất thân từ thiếu tá KGB của cộng sản Liên Xô nên cũng bị nhiễm .Do vậy lâu lâu Putin cũng bị vi khuẩn cộng sản hành , giật cái đùng làm chuyện trời ơi như phát lệnh tấn công Ukraine mà cho đến bây giờ vẫn không thắng!

  • Giáo sư Nguyễn Khắc Mai từng là phó ban dân vận, với Trần Quốc Hoàn là trưởng ban, vẫn rất đáng quý với dân hải ngoại . Big Phúc Kđinh deal

 2. Cần gì phải viết về Nga. “Lơn -lên-trong-dối trá’ ở VN đầy dẩy sao không viết ?? Hau là vì NGA là “cha” VC,nên chỉ viết về Nga dối trá ,thì suy ra VC dối trá ngàn lần hơn?? Phải chăng “cha nào-con -nấy ??

 3. Quái vật Putin chơi trò bẩn, cưỡng bách trẻ em Ukraine mang sang Nga tẩy não, bị Tòa Án Hình Sự Quốc Tế phát lệnh bắt giữ :

  17/7/2023- Đã có khoảng 19500 trẻ em Ukraine bị Nga cưỡng bách sang Nga. Và rồi trong số này, khoảng 2150-3000 trẻ em đã bị mang sang xứ Belarus.

  Putin, vào tháng Ba năm nay, đã bị Tòa Án Hình Sự Quốc Tế ICC phát lệnh bắt giữ vì can tội cưỡng bức hàng nghìn trẻ em Ukraine sang Nga.

  Cuộc điều tra của ICC có thể sẽ nhắm luôn cả vào Alexander Lukashenko- là tổng thống xứ Belarus và là tên bù nhìn của Putin.

  Những đứa trẻ Ukraine này hiện đang bị giữ trong các khu trại ở Nga và Belarus, một số thì được các gia đình Nga “nhận nuôi”.

  Báo The Telegraph loan tin các trẻ em Ukraine này bị Nga “cải tạo”, và đánh đập nếu không nghe lời. Nga dạy dỗ các em rằng chúng là người Nga, buộc phải học quốc ca Nga, chỉ nói chuyện bằng tiếng Nga, và dạy cách tố cáo Ukraine. Trong một số trường hợp, Nga dạy các em xử dụng vũ khí.

  Các nhà hoạt động nhân quyền lo ngại rằng các trẻ Ukraine này khi đủ 18 tuổi sẽ bị cưỡng bách nhập ngũ, và bị gửi tới các vùng Nga chiếm đóng ở Ukraine.

  Thêm chi tiết ở đây:
  Belarus abducts thousands of Ukrainian children
  Mon, July 17, 2023
  Thousands of Ukrainian children have been forcibly deported to Belarus in an alleged war crime that could implicate president Alexander Lukashenko.

  • Hồ chí Minh từng nói “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người “.

   Xoathantuong: Câu nói trên của Hồ chí Minh ăn cắp từ Quản Trọng.
   “Quản Tử tức Quản Di Ngô hay Quản Trọng là tướng quốc triều vua Tề Hoàn Công thời Xuân Thu Chiến quốc bên Tàu, sinh trước Khổng Tử độ 200 năm. Quản Tử là tác giả của quốc sách ‘trồng người’. Sách Quản Tử , chương Quyền Tu, trang 53: “Nhất niên chi kế mạc như thụ cốc; thập niên chi kế mạc như thụ mộc; chung thân chi kế mạc như thụ nhân. Nhất thu nhất hoạch giả, cốc dã. Nhất thu thập hoạch giả, mộc dã. Nhất thu bách hoạch giả, nhân dã / Kế hoạch một năm không gì hơn trồng lúa; kế koạch mười năm không gì hơn trồng cây; kế hoạch trọn đời (trăm năm) không gì bằng trồng người. Trồng một, gặt một, là lúa. Trồng một, gặt mười, là cây. Trồng một, gặt trăm, là người.”

 4. Chắc chắn là các sách giáo khoa xuất bản dưới thời tên Quái Vật Putin hoàn toàn không đề cập đến cuộc diệt chủng dân Ukraine dưới thời tên Quái Vật Stalin:

  BBC- 27/8/2021: Các nhà sử học nói rằng hàng trăm ngàn người đã bị giết chết trong thời kỳ đàn áp đẫm máu dưới thời Stalin cầm quyền, hồi thập niên 1930, với những nấm mồ tập thể khác đã được tìm thấy tại Odessa và những nơi khác ở Ukraine.

  Một trong những địa điểm lớn nhất là tại Bykivnia, một khu rừng nằm bên ngoài thủ đô Kiev, nơi một số người ước tính là có khoảng hơn 200 ngàn tù nhân chính trị bị xử tử rồi chôn tại đó.

  Hàng triệu người Ukraine cũng đã thiệt mạng trong nạn đói dưới thời Stalin, 1932-1933, điều mà một số người tại Ukraine tin là hành động diệt chủng do Stalin thực hiện.

  Ước tính vài triệu nông dân Ukraine bị chính quyền Liên Xô bỏ đói để giết chết thời Stalin trong công cuộc cải tạo nông nghiệp, nông trang hóa năm 1932-33 nhằm xây dựng ‘chủ nghĩa xã hội’.

  Sử gia Mỹ, Timothy Snyder từ ĐH Yale, người nghiên cứu về Nạn đói này, cho hay con số người chết là 3,3 triệu. Các sử gia khác nêu con số cao hơn 4 triệu.

  Theo lệnh Stalin, Cộng sản tịch thu thực phẩm, cấm nông dân ra khỏi làng để tìm thức ăn. Ai chống lại nông trang hóa cưỡng bức sẽ bị trừng trị thẳng tay.

  Theo các sử gia Ukraine, đây là “mục tiêu dọn bớt người Ukraine” nhằm tạo không gian cho người Nga từ các vùng khác của Liên Xô sang sinh sống, mà hệ quả là số dân nói tiếng Nga tăng lên áp đảo ở nhiều vùng thuộc Ukraine cho đến năm 1991.

  • John F. Stewart trong cuốn “Tortured but Unconquerable Ukraine “ : “Trong khi chưa có số thống kê chính thức về tấm thảm kịch này , theo như trong tự điển Nga The Small Soviet Encyclopedia năm 1940 xác nhận dân Ukraine năm 1927 là 32 triệu nhưng năm 1939 tức 12 năm sau, dân tụt xuống còn 28 triệu, thế thì 4 triệu người đã đi đâu? Ngoài ra còn phải kể 4 triệu người do gia tăng dân số?”

   Như vậy theo John F. Stewart số nạn nhân là 8 triệu.

   Theo Holodomor (nguồn Wikipedia) số nạn nhân chết đói tại Ukraine năm 1933 được ước lượng từ 2 triệu 6 cho tới 10 triệu người.

   Theo bài “Staline Forced Famine in 1932-1933, 7,000,000 Deaths” (trong The History Place , Genocide in the 20 th Century) số nạn nhân là 7 triệu.

   Theo phóng viên Askold Krushelnycky con số nạn nhân được ước lượng vào khoảng từ 7 triệu cho tới 11 triệu người chết đói tại Ukraine 1933.

   Như thế đa số các nhà nghiên cứu, ký giả ước lượng vào khoảng bẩy triệu người đã bỏ mạng trong trận đói này.

 5. Gọi là lừa và dụ dỗ chính xác hơn là dối trá
  Dưới chế độ CS toàn trị , lừa và dụ là một chính sách chiến lược việc này chẳng có gì khó

  Thế nhưng hôm nay tại Mỹ , ông cựu TT Trump tài ba hơn CS vẫn có thể bịp được một Đảng CH và 50% cử tri Mỹ bao che và ủng hộ cuồng nhiệt .

  Độc tài CS khiến Thế giới gần một thế kỷ tiếp tục điêu đứng loạn lạc . Cũng giống như thế ông Trump chỉ cần 4 năm làm Tổng thống , ông đã làm một Đảng CH tan nát và một nước Mỹ chia rẽ trầm trọng :
  Ông Trump giỏi hơn độc tài CS như Tập hay Putin vì ông lớn lên và thành đạt ngay trong đất nước tự do và dân chủ nhất thế giới . Nhưng ông vẫn có những lời nói và hành động trùm sò hơn cả Hittler .

  Bởi thế lừa phỉnh không có bản năng ở nhân chi sơ , lừa và dụ được thiên hạ như ông Trump cần có sự tôi luyện . Ông Trump đã đạt đến mức độ thiên tài , vượt trội hơn cả Thiên sứ .

 6. Nói tới lịch sử Nga của triều đại Putin, vậy còn Tàu của Tập và VN của Trọng thì sao?
  Tấc cả các nước độc tài và cộng sản đều như nhau: không bao giờ ghi lại sự thật bất lợi nên lịch sử của những nước này không phải lịch sử của đất nước mà chỉ là của chề độ.

 7. He he he …

  Đừng tin những gì Putin nói, mà hãy nhìn kỹ những gì Putin làm!

  Russian Wagner Group warlord Prigozhin was on plane that crashed, killing 10, officials say. (Aug. 23, 2023)

  Ai cũng biết trước việc này, chỉ là sớm hay muộn..

  Nếu có thoát lần này thì cũng sẽ đi chầu Lê, chấu Xít vào lần khác thôi.

  Tội nghiệp Prigozhin!

 8. Người ngoài nhìn những điếu đó là “dối trá”, nhưng với những kẻ tin vào chúng, thậm chí kêu chúng là “chân ní cụ thỉa” thì sao, có thể gọi là “dối trá” với tụi nó được không ? Thử hỏi thằng Việt Cộng wuho nằm vùng Huephan xem những gì nó tin có phải là “dối trá” không ?

  Và dân hải ngoại vẫn tin vào những đứa tin vào “dối trá”, then … No Star Cả & cũng Chả Star Where

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên