Hòa hợp và hòa giải trong- ngoài và Nam- Bắc

20

Ý chính: “Kêu gọi người Việt hải ngoại hòa hợp & hòa giải với người Việt trong nước; và người miền Nam hòa hợp & hòa giải với người miền Bắc” là vô tình rơi vào chiêu thức lừa bịp, tránh né thực chất vấn đề của cộng sản.”

Chiến tranh huynh đệ tương tàn đã chấm dứt cách nay 49 năm, nhưng trong cuộc sống hàng ngày cũng như trên dư luận, thông tin, báo chí, người ta vẫn thấy sự thù hận giữa những người Việt Nam. Từ đó, nhiều người kêu gọi sự hòa hợp & hòa giải giữa người Việt hải ngoại và người Việt trong nước; giữa người miền Nam và người miền Bắc. Lời kêu gọi đó có thể từ những người Việt có thiện chí, mà cũng có thể do chủ trương của đảng cộng sản Việt nam. Nhưng lời kêu gọi đó đã đặt sai vấn đề; mà một khi đã đặt sai vấn đề thì không thể có giãi pháp đúng. Vấn đề từ 49 năm qua là, những người miền Nam nạn nhân cộng sản vẫn tiếp tục chống đối chính quyền và kỳ thị những kẻ vẫn còn ngu muội tin theo cộng sản.

Kể từ ngày 30-4-1975, ngoại trừ một số tên nằm vùng, toàn thể dân miền Nam đều là nạn nhân cộng sản. Suốt từ khi chiếm được miền Nam tới nay, trong mọi chinh sách, chính quyền cộng sản đều áp dụng phân biệt đối xử và tìm cách triệt hạ mọi đường sống, đường thăng tiến của con em miền Nam, những người không có liên hệ bà con với cộng sản miền Bắc. Ngoài việc bắt bỏ tù nhiều  năm tất cả thành phần tinh hoa nhất (the most elites) của miền Nam, cộng sản có chủ trương thâm độc là phá vỡ  hạnh phúc gia đình của những người tù đó để sau khi ra tù họ không còn nơi nương tựa. Chính sách này đã từng được áp dụng ở miền Bắc đối với các thành phần bị cho là chống đối chế độ. Cộng sản còn đuổi gia đình các người tù cải tạo rời khỏi thành phố, đi kinh tế mới hoặc về quê, để chiếm đoạt nhà cửa. Cái gọi là vùng “kinh tế mới” dành cho người miền Nam thực chất là những khu vực xa xôi, cằn cỗi, không thể canh tác. Họ bị cưỡng ép chở tới đó với hai bàn tay không, không trợ cấp ban đầu. Thực chất đó là khu vực đầy ải, khác hẳn với các vùng kinh tế mới đất đai trù phú dành cho đoàn người từ miền Bắc vô xâm chiếm, cùng với mọi trợ cấp cần thiết để xây dựng cuộc đời mới. Cộng sản lại chiếm đoạt tất cả các cơ  xưởng sản xuất sau khi bắt bỏ tù các chủ nhân và đuổi gia đình họ ra khỏi thành phố. Tất cả con cái các người tù học từ lớp 9 trở lên đều bị đuổi khỏi nhà trường, dưới chính sách họ gọi là “cách mạng xã hội chủ nghĩa trong học đường”. Mỗi tối vợ các người tù bị bắt tập trung lên trụ sở phường khóm để bị xỉ vả, nhục mạ trước sự chứng kiến của bà con cô bác trong phường cũng do chính quyền triệu tập tới…Còn vô vàn tội ác của cộng sản đối với các gia đình miền Nam đã khiến cả triệu người phải liều chết vượt biên tìm đường sống xa quê hương. Đã vậy, mặc dù đang phải sống bám vào số đô lạ do các nạn nhận cộng sản ở hải ngoại gửi về, hàng năm dịp 30-4, cộng sản lại tổ chức lễ lạc đình đám, ăn mừng, nhân đó có những văn bản và những ngôn từ xúc phạm người dân miền Nam.

Bởi thế, những người miền Nam, nạn nhân cộng sản, còn ở trong nước, đã âm thầm chống đối thụ động (passive opposition) bằng cách biểu lộ sự khinh bỉ, kỳ thị, xa lánh thành phần Bắc kỳ 12 nút nào vẫn còn tin tưởng vào đảng. Sự chống đối tuy âm thầm nhưng cũng rất mạnh mẽ khiến thành phần Bắc kỳ 12 nút định cư trong Nam đã phải vội vã học nói tiếng Nam để dễ lẩn vào cộng đồng người miền Nam. Vào năm 1954, người Bắc di cư vào Nam không bị ghét bỏ khinh khi như vậy, mà trái lại dân Nam còn mở rộng vòng tay đón nhận, giúp đỡ. Bởi thế, sống chung 21 năm nhưng người Bắc di cư 9 nút vẫn giữ được giọng nói riêng, không phải vội vàng tập nói tiếng Nam để che dấu nhân thân như nhóm Bắc kỳ 12 nút bây giờ.

Ngoại trừ số gia đình bọn quan chức ăn cướp, tham nhũng khai man lý lịch (khai chưa từng là đảng viên cộng sản, hoặc khai gian dối là đã bỏ đảng.) để được định cư ở Mỹ khoảng hơn chục năm nay (từ thập niên 2010s), người Việt hải ngoại sau 1975 toàn là nạn nhân cộng sản. Nên giữa họ với số người miền Nam nạn nhân cộng sản đang sống trong nước là cùng chung một cộng đồng; giữa họ với nhau không có kỳ thị nên không cần hòa hợp & hòa giải. Những nạn nhân cộng sản ở hải ngoại cũng như  đang ở trong nước cũng không kỳ thị những người Bắc Kỳ đã từ bỏ cộng sản. Con số này rất đông. Một số người Bắc Kỳ nổi tiếng từ bỏ chủ nghĩa cộng sản đã vui sống hòa hợp với cộng đồng người Việt hải ngoại như cựu Đại tá Bùi Tín, nhà văn Vũ Thư Hiên, nhà văn Đỗ Trường (Đức), nhà báo Lê Trung Khoa (Đức), nhà văn Võ Thị Hảo (Đức), nhà báo Mạc Việt Hồng (Ba Lan), Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ và LS Dương Hà (Mỹ), cựu sĩ quan công an Tạ Phong Tần (Mỹ), LS Nguyễn Văn Đài (Đức), facebooker Dương Mạnh Trí (Pháp), Kỹ sư Phùng Ngọc Khoa (Pháp), Kỹ Sư Hoàng Quốc Dũng (Pháp), nhà văn Nguyễn Quang Lập (VN), nhà văn Trần Mạnh Hảo (VN)…và khoảng trên dưới 40 người Bắc kỳ nổi tiếng đã mặc nhiên từ bỏ cộng sản khi tham gia ký vào bản đề nghị do Phó Giáo Sư Tiến Sĩ Mạc Văn Trang công bố trên một số báo mạng hôm 29-4-24 “49 NĂM SAU NGÀY 30-4-1975: CON ĐƯỜNG NÀO CHO VIỆT NAM”, ngoài ra còn nhiều lắm. Nói tóm lại hoàn toàn không cần phải thực hiện hòa hợp & hòa giải giữa những người miền Nam, dù đang sống trong nước hay đang ở hải ngoại, với những người đã trưởng thành, hay phục vụ trong chế dộ cộng sản nhưng đã từ bỏ chủ nghĩa phi nhân tàn ác này.

Tội ác của cộng sản đối với người miền Nam là không thể tha thứ được. Cộng sản toàn thế giới có chung bản chất là tàn ác, gian dối, lừa bịp, không thể tin được. Cho nên không bao giờ những người miền Nam có thể tha thứ cho cộng sản, chứ đừng nói là hòa hợp & hòa giải với cộng sản. Kêu gọi “người Việt hải ngoại hòa hợp & hòa giải với người Việt trong nước; và người miền Nam hòa hợp &  hòa giải với người miền Bắc” là vô tình rơi vào chiêu thức lừa bịp, tránh né thực chất vấn đề của cộng sản.

Con đường duy nhất để tạo tình đoàn kết toàn dân là đảng cộng sản phải từ bỏ vị trí độc tôn trong xã hội Việt Nam, trả lại mọi quyền tự do cho người dân, trong đó có quyền tự do lựa chọn nhân vật lãnh đạo họ.

Nguyễn Tường Tâm

 

20 BÌNH LUẬN

 1. Giở lại chuyện HHHG trong lúc này là lạc hâu ,là quá “đát” vì đã nhiều lân nói tới ,bàn tới nhưng cũng chẳng đi tới đâu ,vì đây chỉ là một lối nói tuyên truyền của VC ,VVK nêu ra và có quan chức QG “bộp chộp” bắt lấy và hô hào cổ võ thậm chí về VN dù lúc đó Mỹ vẫn còn cấm vận đẻ gặp VVK. Theo đó HHHG vói VC tức đứng đứng dưới cờ VC và tuân thủ luật lệ của CS,Nó có nghỉa là phe QG đầu hàng triệt để CS một lần nữa,chápáp nhận chế độ “chuyên chính vô sản” của bọn thờ Nga thờ Tàu. Nghĩa là phe QG cui đầu,chấp nhận bọn ăn cướp có patent là thằng cs bắc kỳ sau 20 năm chống lại chúng và “xép giáp quy hàng ” Nay lai nói chuyện quy phuc . Và đã nói đã viết đã kêu gọi hay tiếp tay CS kêu gọi.NCK ,tướng ,chánh khách QG ,đã than bại danh liệt ,đã chét túc tưởi khi đã bị chúng lừa gạt và cuối cùng bị cả người quốc gia,phản đối xa lánh…vì ngay chính người chóp bu CS cung đã nói vào cuối đời :”CS không thể Hoà Hợp mà phai Thay thế …’
  Vậy bài viết này dù kêu gọi hay phản đối cũng chẳng ra gì nhất là trong lúc này TG đang lên cơn sốt, Mỹ đang phải đôi đầu vói thù trong (45) giặc ngoài (PU và Tập).Mỹ không vô tâm đẻ Nga xâm lăng Ukraine và đẻ ngọn lửa TĐ bùng len cao,nên đã giúp ,cung ĐM ,Ukrain chống xâm lăng ,và tìm cách ổn định T Đ (Do thái) .ĐM đã nhập cuộc Mỹ thì bị tên 45 phá khi khuynh dão QH và luật pháp quân đọi …dù đang bị truy tố ra toà vói 91 tội .
  Còn VN thì bọn cs sau khi cươp của no say nay chay ra nước ngòai sinh sống ,hô to bỏ đảng nhưng thực chất vẫn bám đảng.Không phê bình CS ,không dám động chạm tới tên Hồ Nghệ đem chủ nghĩa CS vào VN,vẫn giữ nhà ,giữ sổ gạo và quyền lợi của CS ban cho……
  Và dù được Mỹ và ĐM O BẾ ,VN trước sau vẫn Ngả về NGA , TÀU van siết chặt quyền Sông của người Dân trong nước (nhất là dân phe thua trận)…
  ….nên bài chủ trên chỉ đáng …. ???????

 2. Đồng ý với quan điểm bài viết. Kêu gọi Hóa hơp -hòa giải Dân tôc …là rơi vào bẩy CS ! Nhìn lá Cờ thì biết.Chúng nó đôc tôn,làm gì có hòa với giải.! Chỉ là bánh vẻ mà thôi. Cám ơn

 3. Ai từ bỏ hay chống cộng có thể kể tên ra được nhưng Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ thì KHÔNG dám đâu.
  Vì các cuộc đàm luận ở Hải ngoại cho thấy Hà Vũ luôn ca tụng bác Hồ của hắn, trong khi ai ai cũng hiểu Hồ Chí Minh chính là kẻ mang tai họa CS vào VN.

 4. “rên dưới 40 người Bắc kỳ nổi tiếng đã mặc nhiên từ bỏ cộng sản khi tham gia ký vào bản đề nghị do Phó Giáo Sư Tiến Sĩ Mạc Văn Trang công bố trên một số báo mạng hôm 29-4-24 “49 NĂM SAU NGÀY 30-4-1975: CON ĐƯỜNG NÀO CHO VIỆT NAM”

  !!???

  Phó Giáo Sư Tiến Sĩ Mạc Văn Trang “Cháu học lịch sử cách mạng thì rõ, rất nhiều tù nhân chính trị về sau thành những người lãnh đạo phong trào xã hội đầy trí tuệ và bản lĩnh”

  Trích Coong đường lào cho ziệc nàn

  “Ông Võ Văn Kiệt, một lãnh tụ của CSVN, đã từng phát biểu vào năm 2005 một câu để đời, có ý nghĩa nhân đạo rất cao và rất đáng suy ngẫm sâu về lịch sử dân tộc có liên quan tới biến cố ngày 30-4-1975 như sau: “… có hàng triệu người vui, mà cũng có hàng triệu người buồn” Mạnh dạn phát biểu lên được ý tưởng này nhằm kêu gọi hòa giải, hòa hợp dân tộc, hàn gắn vết thương chiến tranh, có lẽ vì ông Kiệt là một trong những chiến sĩ-nhà lãnh đạo kháng chiến gốc miền Nam đã từng trải, hiểu biết và cảm thông sâu sắc với hoàn cảnh của mọi thành phần dân chúng miền Nam ở cả hai bên chiến tuyến”

  Võ Văn Kiệt là trùm T-4 Biệt Động Thành, với nhiều “chiến công hiển hách”

  “Ý kiến nhận định của ông cố thủ tướng nêu ra như trên, từ hồi cuối tháng ba năm 2005, đã nhận được ngay sự hoan nghênh nhiệt liệt của đông đảo quần chúng Việt Nam yêu nước có lương tri, không phân biệt Bắc-Nam, bình dân hay trí thức, đang ở trong nước hay ngoài nước”

  Well, i guess trong cái đám “hoan nghênh nhiệt liệt” này có Nguyễn Tường Tâm

  “Tuy nhiên, lời kêu gọi cảm thông đầy thiện ý này cũng đã không hề nhận được những phản ứng đơn giản”

  Trong đó (hình như) có Phan Nhật Nam, nhận định câu nói của trùm T-4 Biệt Động Thành là bô (full of) xít

  “Trở lại vấn đề đoàn kết và hòa giải hòa hợp, muốn dân tộc có sức mạnh vươn lên phát triển, mang lại hạnh phúc cho toàn dân, thì phải gác lại quá khứ, xóa bỏ mọi sự tị hiềm và nghi kỵ, hướng đến tương lai, lấy quyền lợi dân tộc làm mục tiêu nền tảng”

  Quyền lợi dân tộc, theo 1 còm trên này, cũng (1 phần) là quyền lợi của Đảng . Khúc này mong mọi người cùng zìa với Đảng, hổng nên chống đối, cũng hổng đòi lật đổ . Dẹp, dẹp hết để đóng góp cho Đảng trường tồn cùng đất nước & dân tộc . Nói chung, nên cùng chung sức với Trung Quốc

  “Hòa giải hòa hợp dân tộc là sự đòi hỏi bức bách thiêng liêng của mọi người dân Việt, bất kể ở trong hay ngoài nước, không phân biệt màu cờ sắc áo thành phần lý lịch thuộc cũ hay mới”

  So, again. Nhận định “và khoảng trên dưới 40 người Bắc kỳ nổi tiếng đã mặc nhiên từ bỏ cộng sản khi tham gia ký vào bản đề nghị do Phó Giáo Sư Tiến Sĩ Mạc Văn Trang công bố trên một số báo mạng hôm 29-4-24 “49 NĂM SAU NGÀY 30-4-1975: CON ĐƯỜNG NÀO CHO VIỆT NAM” aint worth the bites it took, aka bô (full of) xít

  Its written by những người Cộng Sản chân chính, mong mún mọi người dẹp, dẹp hít để về giúp Cộng Sản trường tồn cùng đất nước & dân tộc, thậm chí lâu hơn lun

  Đừng nghe những gì Tổng thống Thiệu nói, mà hãy ủng hộ những gì trí thức đảng viên Đảng Cộng Sản kêu gọi, là thông điệp của Nguyễn Tường Tâm

  Phúc this xít

  • Thưa,

   Xin trích “Đừng nghe những gì Tổng thống Thiệu nói, mà hãy ủng hộ những gì trí thức đảng viên Đảng Cộng Sản kêu gọi, là thông điệp của Nguyễn Tường Tâm”

   Rất xác đáng! Anh quả nhiên là một người có máu khôi hài và có văn tài..

   Kính

 5. Thưa,

  Chừng nào thì mới có quốc tang và lễ tưởng niệm cho hai trăm ngàn nạn nhân bị giặc cộng giết chết trong Đấu tố đây?

  Thiện và ác không thể hòa hợp hòa giải!

 6. Tại sao chưa hòa hợp hòa giải được và làm sao hòa giải được giữa quốc gia VNCH và CHXHCNVN ?

  Người việt vốn tính dĩ hòa vi quý trong giai cấp lao động bương chải mưu sinh . Không mấy ai để ý đến cái tước hiệu phù phiếm Đảng viên csvn .

  Bởi thế sống với chế độ cộng sản chỉ có Đảng CSVN mới chú trọng đến thành phần phản động đối nghịch , cho dù thành phần này im hơi bất động vẫn bị ghi vào sổ đen .

  Nói chính xác Đảng CSVN biết rằng không thể tước đoạt tẩy sạch cái bản chất tư hữu trời ban cho mọi người , kể cả Đảng viên CS . Cái tội Đảng viên CS “ tự chuyển biến , tự chuyển hóa “ biết đổ vào đâu , dành phải đổ vào đầu thành phần phản động , thế lực thù địch tác động .

  Đến hôm nay quyền tư hữu trong máu Đảng viên trỗi dậy mạnh mẽ , chẳng riêng tư hữu mà có cả chiếm đoạt về cho bản thân mới hợp cầu có quyền ắt phải có tiền như một sự cộng sinh .

  Người đảng viên CS bị buộc hy sinh vì đảng khác chi nô lệ cho đảng . Phải hy sinh mọi quyền tư hữu kể cả tư duy ,không được phản biện đúng sai .

  Giải phóng MN đã hơn 49 năm , nhưng thân phận đảng viên vẫn chỉ là nô lệ cho đảng , nô lệ cho ban bí thư , nô lệ ban chấp hành trung ương đảng . Nói cách khác bản thân người đảng viên đang ý thức họ cần giải phóng kiếp nô lệ vì đảng bất công toàn quyền quyết định .

  Người đảng viên csvn hôm nay chưa hòa hợp được với đảng CSVN thì làm sao hòa hợp được với thành phần VNCH cho dù ngủ yên .

  Khi nào thành phần đảng viên csvn giải phóng được tinh thần bản thân nô lệ vào đảng , thì lúc đó người csvn tự động hòa hợp hòa giải được với người VNCH .

 7. Tụi Việt Cộng chúng tự cho quyền ngồi trên đầu trên cổ người dân rồi huyênh hoang “hòa hợp hòa giải”. Chúng coi người dân là lũ ngu à. ĐMCS!

  • Dmcs
   Tụi csvn không muốn hoà hợp, hoà giải, chúng nó chỉ muốn Hoà Tan dân VNCH ở Hải ngoại
   Đừng nghe cộng sản nói mà nhìn nó làm

 8. Người VN với nhau, dù là người Trung, Nam, hay Bắc, dù sống trong nước hay hải ngoại, hoặc bất cứ nơi nào trên trái đất này đều không cần hòa giải vì người VN chẳng có hận thù mà cùng chung một dòng máu, họ đều là nạn nhân của chế độ cộng sản Hà Nội, ngoại trừ bọn cộng sản đang cầm quyền, nên vấn đề hòa giải và hòa hợp không phải giữa người dân với nhau, nhưng là người dân và chế độ cộng sản đang cầm quyền.

  Vấn đề hòa giải và hòa hợp mà cộng sản và tay sai tuyên truyền kêu gọi, nhưng qua 49 năm thống nhất vẫn thất bại là bởi vì TỰ DO DÂN CHỦ không hòa hợp được với CỘNG SẢN ĐỘC TÀI. Hai tư tưởng tự do và cộng sản không bao giờ hòa hợp, nó xung khắc như nước với lửa, như hai dung dịch không thể hòa tan dầu với nước.

  Bọn cộng sản Hà Nội kêu gọi hòa giải với chế độ nhưng thất bại, thay đổi chiến thuật, cộng sản kêu gọi hòa giải với dân, mà dân thì đang sống dưới sự kìm kẹp của chế độ bọn chúng cầm quyền để từ hòa giải với dân coi như là chấp nhận hòa giải với chế độ cộng sản.

  Chỉ có cộng sản và tay sai mới kêu gọi hòa giải. Không có hòa hợp. Người Việt chỉ có đấu tranh, chống chế độ cộng sản độc tài toàn trị.

 9. Okia, từ bữa tới giờ ive been actin like 1 kẻ phá mồi trong bữa tiệc hghh, trong khi mọi người khích nhau Zô, zô chăm phần chăm . Hôm nay tớ đưa ra 1 ý nhỏ, hy vọng có thỉa làm mọi người overdose alcohol

  Chiện hòa giải hòa hợp, nói thẳng ra, lỗi ở phía lũ bò hường hường trong nước . Đk hghh của tụi bò hường hường khó bỏ mịa lên được, i mean hghh hổng nên đặt ra những đk, qualifications, tức là phải hghh đúng thía lày mới là hghh, ngoài ra là xít hết . Những chiện như vậy làm hghh khó khăn kiểu trải thảm trên hầm chông thui . Mà lũ bò hường hường trong nước là tổ tiên sư cha chiện này lun

  Lấy ls Hoàng Duy Hùng làm ví dụ . See, ở đây những người bị xem là bò đỏ có vẻ dễ tính, dễ bỏ wa mọi chiện hơn lũ bò hường hường tụi bay . hghh với tụi bay là phải yêu Đảng bằng tụi bay, nhiều hơn thì tụi bay nói bợ đích Đảng, ít hơn thì tụi bay kiu là cực đoan . Hghh kiểu tụi bay có hghh với chó

  WTF you want now

 10. “Là trách nhiệm của cả giống Tiên Rồng
  Chớ không phải chỉ riêng tụi Việt cộng!”

  Can we get rid of tụi Việt Cộng, vì tụi nó chỉ phá . Níu hổng get rid được Việt Cộng thì trách nhịm … uh, Count me the Phúc out. Hổng mặn mà lém với kiểu đáng lận con đen, bắt mọi người phải lo cho Việt Cộng như 1 trách nhịm với đất nước . Phúc that xít man. Việt Cộng để Trung Cộng nó lo . Ai mún hợp sức với Trung Cộng lo cho Việt Cộng, youre welcome

 11. “Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ và LS Dương Hà (Mỹ)”

  we can do without them. Đảng có mún giải cứu 2 người này hông, họ là chiên da bất đồng chính kiến, sống ở đâu bất đồng chính kiến ở đó . Tiếng Việt trước 75 là đ chơi được với ai, nhưng tiếng Việt đó đã chít ngủm củ tỏi từ lâu, nên bi giờ gọi họ là “bất đồng chính kiến”. (tớ thim) ccc í . Hắn là Cộng Sản 1.0, bđck với 2.0 như Lê Kiến Thành thui, chớ chả có bđck với Cộng Sản per se đâu

 12. Bế tắc

  Tổ Quốc là của chung cả dân tộc
  Thế cho nên sự thịnh suy tồn vong
  Là trách nhiệm của cả giống Tiên Rồng
  Chớ không phải chỉ riêng tụi Việt cộng!

  Đã và đang – ta làm thinh như không
  Hơn bốn ngàn năm mồ hôi xương máu
  Tồ Tiên ta để lại cho con cháu
  Một đất nước Việt Nam như hôm nay?

  Bế tắc!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên