Gửi ông thủ tướng “Cờ Lờ Mờ Vờ”

5

Tháng 07 năm 2016, trở thành thủ tướng thay thế ông 3X về “làm người tử tế”, ông Nguyễn Xuân Phúc cũng đồng thời trở thành một danh hài nổi tiếng với những bài diễn văn “Ma dzê in Việt Nam”, “Cờ Lờ Mờ Vờ”….

Tham dự các hội nghị trong nước và quốc tế, hình ảnh ông cắm mặt vào các bài diễn văn soạn sẵn, đánh vần từng chữ trông thật hài hước và tội nghiệp. Những người Việt có lòng tự trọng dân tộc cảm thấy như bị xúc phạm. Một đất nước với gần 100 triệu dân, có bao nhiêu người tài giỏi, mà người đứng đầu một chính phủ như vậy!

Sau cơn bão phê phán ông thủ tướng, có lẽ dân cư mạng và những người dân đã tìm được sự bình yên khi họ bình tĩnh suy nghĩ. Họ chẳng có chút ảnh hưởng nào đối với chính quyền đang cai trị họ. Đảng CSVN cầm quyền toàn diện, trực tiếp, Đảng tự ghi vào hiến pháp, người dân không được tự do lựa chọn người để mình ủy thác lãnh đạo đất nước. Tất cả chức vụ của bộ máy chính quyền trong đó có chức thủ tướng đều do Đảng chia nhau sắp xếp. Như ông 3X đã từng nói một cách trắng trợn, rằng ông có bao giờ xin Đảng để được làm chức này chức khác đâu, Đảng phân công nhiệm vụ nào thì ông làm nhiệm vụ đó. Ý ông muốn nói, ông chỉ thực hiện đúng các chủ trương đã được Đảng đề ra, ông đã không làm gì sai.

Gần hai năm trong vai trò thủ tưởng, ngoài mấy bài diễn văn giúp ông trở thành danh hài, Nguyễn Xuân Phúc vẫn là vị thủ tướng mờ nhạt. Ông cũng đã muốn gây một ấn tượng khác hẳn người tiền nhiệm, tuyên bố chính phủ do ông lãnh đạo sẽ là “chính phủ kiến tạo”. Khái niệm này đối với những người dân nghe thật lạ tai , không biết ông và các bộ trưởng của ông có hiểu tường tận khái niệm trên đây không, nhưng công việc của các bộ ngành từ giáo dục, y tế đến công an, giao thông vận tải… ngày càng rối loạn. Người dân tự hỏi, phải chăng đó là “chính phủ kiến tạo”?

Ngày 17 tháng 04 vừa qua, người Việt trong và ngoài nước lại rất ngạc nhiên về bài nói chuyện của ông với cộng đồng người Việt tại chợ Sapa, Praha Cộng Hòa Séc. Với những lời lẽ huyênh hoang, biện bạch, chụp mũ, tuyên truyền hận thù…người ta thấy rõ con người thực của ông.

Ông khoe rằng, bên lề thượng đỉnh Donald Trump – Kim tại Hà Nội tháng 02 vừa qua, ông Trump đã vẫy cờ đỏ sao vàng cao khỏi đầu. Trong lúc cao hứng, ông đưa tờ giấy đang cầm trong tay (có lẽ tờ giấy ông viết sẵn nội dung nói chuyện với cộng đồng) lên khỏi đầu để làm lá cờ và hỏi độc giả có nhìn rõ không, cho đến khi ở hàng ghế dưới có tiếng trả lời “có” ông mới hạ tay xuống. Ông nói hành động này đã làm cho “bọn phản động lưu vong người Việt rã rời chân tay”. Nhận xét này của ông thật ngây ngô, kích động lòng thù hận. Hành động vẫy cờ của ông Trump chỉ là hành động ngoại giao đơn thuần, chẳng làm cho ai phải rã rời chân tay. Hiện nay các nhóm người Việt hoạt động ở các quốc gia họ cư trú, họ tôn trọng luật pháp của các nước sở tại, họ là những người yêu quê hương, muốn góp phần để Việt Nam trở thành một đất nước tự do dân chủ, tôn trọng nhân quyền. Vậy ông gọi nhóm nào là bọn phản động lưu vong? Chả lẽ hòa hợp dân tộc chỉ là chiêu bài trong các nghị quyết của Đảng.

Để đưa cộng đồng người Việt taị Cộng Hòa Séc “lên mây xanh”, ông nói thủ tướng Cộng Hòa Séc ông Andrej Babis nói với ông rằng, “Không có người Việt Nam ở đây không biết chúng tôi sẽ ra sao, biết mua bán hàng hóa thế nào?”. Những người đang ngồi nuốt từng lời “vàng ngọc” của ông cũng không thấy vỗ tay. Thứ nhất không ai có điều kiện để kiểm chứng câu nói trên, thứ hai nếu ông Babis có nói thì đó là những lời tán tỉnh ngoại giao “như đùa”, ông là một doanh nhân giầu thứ 2 ở Séc, thường được mệnh danh “Donald Trump của Séc”. Chẳng lẽ Séc là một nước kinh tế phát triển từ mấy trăm năm trước đây, người dân lại không biết mua bán hàng hóa nếu không có người Việt Nam?

Ông Nguyễn Xuân Phúc còn kêu gọi cộng đồng người Việt hãy “giám sát và hạn chế tối đa” các tổ chức và cá nhân hoạt động hỗ trợ về nhân quyền cho Việt Nam. Đây là hành động khuyến khích các tổ chức người Việt do các đại sứ quán Việt Nam thao túng, vi phạm luật pháp của các nước sở tại. Ông quên rằng ông Nguyễn Hải Long, người Việt tại Séc đang ngồi tù vì cộng tác với các sứ quán tham gia hỗ trợ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức năm 2017.

Gần đây chính quyền Việt Nam mở rộng biện pháp cấm nhập cảnh để trả thù những người tham gia hoạt động ủng hộ tự do dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam, một số người là vợ hay chồng của những này, không hề tham gia hoạt động cũng bị cấm nhập cảnh. Đây là hành động phi nhân của các chế độ độc tài, độc đảng, vô nhân đạo, nhiều người có bố mẹ già yếu, ốm đau hay chết họ cũng không cho về. Ở Séc nhóm Văn Lang có 5 người, Ba Lan nhóm Đàn Chim Việt có 6 người bị cấm nhập cảnh. Hầu hết ở các nước đều có, nhưng người viết không nắm được số lượng. Trong buổi nói chuyện ông Nguyễn Xuân Phúc biện hộ cho việc cấm nhập cảnh một số người “vì quá đáng trong chuyện này chuyện kia”.

Thử hỏi ông Nguyễn Xuân Phúc:

Những người Việt Nam đang được sống trong các quốc gia tự do dân chủ, họ ủng hộ các hoạt động ôn hòa của người dân trong nước để thay đổi Việt Nam sang chế độ tự do dân chủ, tôn trọng quyền con người, đó là những hoạt động quá đáng?

Nạn lạm thu phí (thu cao hơn giá quy định cùng nhiều thủ đoạn làm tiền) của các sứ quán Việt Nam khi cấp hộ chiếu, visa, giấy ủy quyền v …v. Tình trạng này đã và đang tồn tại hầu như ở tất cả các sứ quán Việt Nam ở các nước từ nhiều năm nay, công dân VN phản ảnh rất nhiều, nhưng Bộ Ngoại giao và chính phủ VN làm ngơ. Vậy biểu tình phản đối của công dân là hành động quá đáng?

Tham gia mít tinh biểu tình ủng hộ các hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ biển đảo của Việt Nam trước sự xâm lược của Trung Quốc là hoạt động quá đáng?
Trong bài nói chuyện, ông hết lời ca ngợi Việt Nam. Nào thế giới ca ngợi VN là nơi an toàn tuyệt đối, môi trường ổn định, nào là Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, ông “Kim Dong Ưng” cũng muốn nghiên cứu mô hình phát triển của Việt Nam. Tuy vậy ông quên rằng Việt Nam vẫn đang là quốc gia kinh tế tụt hậu trong khu vực. Ông tự bào chữa theo kiểu “đánh bùn sang ao”, ông nói, tham nhũng hay chuyện này, chuyện khác thì ở đâu chẳng có, ngay cả các nước phát triển cao cũng có. Ông quên rằng, ở VN tham nhũng trở thành quốc nạn, “họ ăn không từ thứ gì của dân”.

Gần 3 năm làm thủ tướng ông đã không xóa bỏ được cái tên hài hước mà người dân đã đặt cho ông : “thủ tướng Cờ Lờ Mờ Vờ”. Càng ngày, các phát biểu của ông càng lộ rõ trình độ hiểu biết về chính trị, kinh tế, văn hóa, ngoại giao… của ông ở dưới mức trung bình, không xứng đáng là thủ tướng của đất nước gần 100 triệu dân. Tất nhiên nếu được tự do lựa chọn, gần 100 triệu dân Việt Nam chắc chắn sẽ không chọn ông.
Ông hãy nhớ điều này để khiêm tốn và học hỏi.

Warsaw, tháng 05-2019

Đinh Minh Đạo

————————————–

Đọc bài liên quan: Thủ tướng Phúc chống phản động

5 BÌNH LUẬN

 1. Thằng cha này có năng khiếu thiên phú : làm hề .
  Miệng lúc nào cũng tủm tỉm cười một mình ,cái đầu
  niễng qua một bên ,phát ngôn bừa bãi ,tự chế những
  ngôn ngữ nửa nạc nửa mỡ . Dốt ngữ vựng mà khoái xài
  những từ ngữ đao to búa lớn .

  Nếu đi thi năng khiếu,chắc chỉ đứng hạng bét với
  những màn chọc cười rẻ tiền . Có khiếu nhưng thiếu
  rèn luyện .

 2. VIỆC CÓ QUÁ NHIỀU CÔNG AN KHÔNG HỀ XUA ĐUỔI CÔNG TY NƯƠC NGOÀI, NHỮNG NGƯỜI CỘNG SẢN CŨNG KHÔNG THỂ KÉO TỤT ĐẤT NƯỚC NÀY ĐƯỢC.

 3. Việt nam có gì mà khoe hở Nguyễn xuân Phúc ” mặt cá trê” ?! :

  Năng suất lao động của Việt nam thua cả Kampuchea. Lợi tức của Việt nam thua cả Lào . Tham nhũng ở Việt nam hạng nhì ở châu. Vậy nên nếu người Việt hải ngoại không gửi đô la về thì Việt nam chỉ có mà húp cháo loãng nhá:

  **Việt nam nghèo mạt , lợi tức tính theo đầu người ở Việt nam US$2546/năm còn thua cả Lào US$2706, thua rất xa Mã Lai US$30858.

  ***08/05/2018- Năng suất lao động của Việt Nam thấp hơn Campuchia : Năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam thuộc hàng thấp nhất trong khu vực, kể cả so sánh với Campuchia. Đặc biệt, nhiều ngành có năng suất thực sự “đội sổ” (gồm chế biến, chế tạo; xây dựng; logistics) dẫn đến những nguy cơ đáng lo ngại đối với sản xuất nội địa.

  Đó là tin tức được công bố trong Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2018 với chủ đề “Hiểu thị trường lao động để tăng năng suất” do Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) phối hợp với Đại học kinh tế (Đại học quốc gia Hà Nội) công bố ngày 8/5.

  Trên phương diện so sánh quốc tế, năng suất lao động của Việt Nam đặt trong mối tương quan với các nước Đông Bắc Á và ASEAN- So sánh với các nước Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc) và ASEAN (Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia, Campuchia ) .. Theo đó, tính cho đến năm 2015, năng suất lao động của 9 nhóm ngành của Việt Nam đều ở mức gần hoặc thấp nhất trong tất cả các nước trên. Thậm chí, năng suất lao động của Việt Nam thấp nhất trong các nước so sánh, kể cả Campuchia – ở 3 ngành: công nghiệp chế biến chế tạo, xây dựng và vận tải, kho bãi. Năng suất lao động của Việt Nam chỉ cao hơn Campuchia ở các nhóm ngành: nông nghiệp; điện, nước, khí đốt, bán buôn, bán lẻ, sửa chữa.

  Nguyễn Phú Trọng : Kiều hối gửi về nước đã lên tới gần 16 tỷ đôla trong năm 2018 .

  ***24/1/2019- Trong tổng lượng kiều hối gửi về Việt Nam, Mỹ là nguồn lớn nhất với 55%; tiếp theo là Úc, Canada, Pháp, Đức và Hàn Quốc.

  Người Việt định cư ở Mỹ, Canada, Đức và Pháp chiếm phần lớn tới 80 – 90% lượng kiều hối gửi về nước. Xuất khẩu lao động chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ (6 – 7%) tổng lượng kiều hối,

 4. “NXP không xứng đáng là Thủ Tướng của một đất nước gần 100 triệu dân”
  Ông ĐMĐ nói sai rồi ! Tại sao không xứng đáng ? Ông quên rồi sao: Trông cây thì biết rừng ! hay “dân nào thì lảnh đạo đấy “. Ta thấy gì một dân
  tộc mà dân trí ngang hàng bộ lạc châu Phi (DTH nhà văn).Mình thấp quá thì người ta cao thôi!. CS đả biến một dân tộc gần 100 triêu dân thành người hèn !!Như thế ,quả thật NXP thật xứng đáng để lảnh đạo một dân tộc như vậy,Một Dân tộc mà HCM đả biến thành bầy cừu ,với phương pháp trồng người : Hồng hơn Chuyên. Cám ơn./

  • Anh bạn Nguyên Hạ à. Anh dựa vào đâu để bảo rằng tất cả dân quốc nội đều hèn.
   Để anh và những người hải ngoại nắm lại tình hình nhé :
   – Gần 45% là hèn như anh nói, nhưng bao gồm bọn đầu sỏ cộng sản, tay sai của nó và gia đình quyến thuộc của tất cả bọn này.
   Phần còn lại của con số 45 % ngoài thành phần được việt cộng cho hưởng lợi về kinh tế. Bao gồm các giám đốc, trưởng này trưởng nọ. Bọn bất tài vô đức vô năng nhưng nhờ bợ đỡ bưng bô vẹm mà có quyền có tiền.
   – 55 % còn lại thì chiếm đa số là thành phần mũ ni che tai (30% của tổng 100%). Có lẽ họ cũng hèn. Nhưng họ vì gia đình người thân nên không mạo hiểm. Họ thận trọng đợi chờ một cái gì rỏ ràng hơn là những cái bắt đầu.
   Trong 55% phần còn lại khoảng 25% của tổng 100% là những người quốc nội sẳn sàng chờ hiệu lệnh nổi dậy. 25 triệu người giống như tôi, họ không muốn chết (hy sinh) vô ích. Họ sẵn sằng cầm vũ khí đánh lại cộng sản.
   Nhưng có vấn đề là chống cộng giả mạo trong quốc nội quá nhiều, nên bây giờ những kẻ nói chuyện tào lao, ba phải thì họ không tin. Anh trúng kế của vc thì họ đánh giá anh không đủ sức đối phó với vc nên họ không theo. Ngay cả anh không hiểu được họ thì họ không xem anh là đại diện cho họ. Anh không đại diện cho họ thì làm sao anh có thể hiệu triệu cho họ nổi dậy.
   Đây là linkhttps://baotiengdan.com/2019/04/20/trai-cai-tao-chinh-ta/
   (Xin trích)
   Trại đã vận động đưa vào tập trung và giáo dưỡng 3.974.188 tội phạm chính tả, trong đó có những tên thuộc thành phần ngoan cố (“tôi cứ viết là hoài bảo đấy làm gì nhau, bố tôi là ông Hoài bán vịt lộn đầu ngõ thì sao”), thành phần phản động cấu kết chống phá (“ông viết là bánh trưng cho tôi, bánh trưng nhé, bánh trưng mới là đúng”), thành phần trí thức nửa mùa xét lại (“ngôn ngữ phải phát triển chứ, cưỡng hôn tức là cưỡng dâm hôn hít đúng quá còn gì nữa”).

   Gần 4 triệu tội phạm này được giảng viên của Trại hết lòng giúp đỡ theo phương châm “Láo thì phải giáo dục,”
   (Hết trích)
   Gần 4 triệu người bị bắt vì chống đối, phần nổi của tảng băng. Một con số như thế mà anh quy chụp là 100 triệu người đều hèn nhát.
   Anh chỉ thấy những gì cộng sản muốn anh thấy. Nói cách khác, anh đã trúng kế của cộng sản. Và vì thế, dân quốc nội đánh giá là anh không đủ sức đối phó với cộng sản.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên