Tường trình của một đạo diễn, giảng viên đại học

4
Đạo diễn Đạng Quôc Việt

ĐCV: Dưới đây là đơn cầu cứu của Đạo diễn Đặng Quốc Việt, giảng viên đại học Sân Khấu Điện Ảnh thành phố HCM. Ông Việt thuê xe đi lòng vòng để chụp ảnh, chọn cảnh cho bộ phim dự định sản xuất vào năm 2019. Ông bất ngờ bị bắt, bị đánh đập, bị mất tài sản. Câu chuyện tương tự như thể từng xảy ra rất nhiều lần với các nhà hoạt động, với các cây bút đối lập ở Việt Nam. Nhưng ông Việt lại không thuộc nhóm ‘nhạy cảm’ đó.

Một công dân có địa vị nhất định trong xã hội, đạo diễn, giảng viên đại học mà còn bị đối xử như vậy, huống chi là những người bình thường khác.

Lá đơn thư dưới đấy đạo diễn Đặng Quốc Việt gửi cho các báo trong nước, đồng thời đưa lên Facebook cá nhân.Báo chí trong nước chưa chắc đã đụng vô những chuyện như vậy, nên chúng tôi xin đăng tải để dư luận được hay.

————————————————–

CÔNG HÒA XÃ HÔI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập –Tự do-Hạnh phúc

ĐƠN XIN CẦU CỨU

Kính gởi:

Ông Đặng Xuân Hải Chủ Tịch Hội Điện Ảnh Việt Nam
Bà Dương Cẩm Thúy Chủ Tịch Hội Điện Ảnh Tp.HCM
Ông Vũ Ngọc Thanh Hiệu trưởng Trường ĐH SK-ĐA Tp.HCM
Ông Phạm Ngọc Tuấn Trưởng phòng thông tin bạn đọc ,báo nhân đạo & đời sống cơ quan đại diện phía Nam
Tòa soạn Zing
Tòa soạn Người Lao Động
Tòa soạn Báo Thanh Niên
Tòa soạn Báo Tuổi Trẻ
Tòa soạn Báo Pháp Luật
Tòa soạn Báo Phụ Nữ
Tòa soạn Báo Sài Gòn Giải Phóng
Tòa soạn Báo Văn Hóa Thể Thao
Tòa soạn Báo Công An Nhân Dân
Tòa soạn Báo Văn Hóa
Tòa soạn Báo Tạp chí Điện ành
Tòa soạn VOV ( phòng công tác xà hội bạn nghe đài – PV Phương Nam )
Đài truyền hình VTV
Đài truyền hình HTV
Đài truyền hình ANTV
Đài truyền hình Nhân Dân
Đài truyền hình Quốc Hội
Đài truyền hình VTV9

Tôi tên: Đặng Quốc Việt 23-03 -1972 Nguyên Quán Hội An Quảng Nam
CMND: 024307264 Cấp 11-11-2011 Tp.HCM
Thường trú 595/60 Nguyễn Đình Chiểu P2 – Q3 – Tp.HCM
Là hội viên Hội Điện Ảnh Việt Nam- hội viên Hội Điện Ảnh Tp.HCM
Cán bộ Trường ĐH SK-ĐA Tp.HCM
Nghề nghiệp: Giảng viên Trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh
Tôi xin tường trình sự việc như sau: ngày 09/11/2018 tôi đến Thành Phố Cần Thơ thuộc quận Ninh Kiều với mục đích chụp hình và chọn bối cảnh trong bộ phim 12H (dự trại sáng tác Tam Đảo 2018) do Hội Điện ảnh VN tổ chức .
Hãng phim Sơn An sản xuất vào năm 2019

Tôi có thuê một người xe ôm tên thường gọi là Thành
Phan Trung Tính – Sinh :1975 Tp.Cần Thơ – CMND 362308599 – ĐT 0914206742

Chở tôi đi vòng quanh chọn cảnh với giá 300.000đ/1 ngày..Khi tôi đi đến cầu Quang Trung thuộc Tp Cần Thơ đang đứng trên cầu chụp hình thì có một nhóm người ập tới áp chế tôi bắn súng và đánh tôi, tôi chưa biết chuyện gì xảy ra, sau một hồi giằng co họ đè tôi xuống đất còng tay tôi và áp giải tôi về Công An Tp Cần Thơ trên đường đi tôi có bảo tôi bị mất tài sản gồm: Một đôi kiến Raypan madein USA Trị giá 600 USD & 150.000.000 VN Đồng + 300 USD; Mong các anh cho tôi quay lại vị trí bị bắt để tìm nhưng mọi lời khẩn cầu tôi đều vô nghĩa.

Khi đưa tôi về đến đồn CA Tp Cần Thơ cùng với anh xe ôm, họ ép và đánh đạnh tôi và bắt tôi khai có tàng trữ ma túy (gồm có 8 người tra khảo) họ luôn miệng ép tôi và chửi thề văng tục. Là chiến sĩ Công an, có trình độ văn hóa mà khi nói chuyện với một Giảng viên như tôi họ dùng nắm đấm và chửi thề, trong khi tôi không hề dính liú và không hề biết gì.

Tôi có nói tôi bị bệnh Tim, đến giờ trưa tôi phải uống thuốc,hiện giờ tôi khó thở mong các anh cho tôi về khách sạn để lấy thuốc nhưng lời đề nghị tôi không được thực hiện .

12h30 9-11-2018 tôi lên cơn đau không thở được, họ chấp nhận đưa tôi đến bệnh viện Tp Cần Thơ, tôi bảo cho tôi vào cấp cứu anh chiến sĩ Công an nói (Đụ má mày, mày ngồi yên tao đưa đi đâu thì đi câm cái miệng lại) và cuối cùng anh chiến sĩ Công An đưa tôi vào khu khám bệnh, nhưng khu khám bệnh 13h30 mới làm việc trong lúc ngồi đợi khám tôi tiếp tục lên cơn đau & tôi yêu cầu cho tôi đi tiểu trong lúc tay tôi bị còng nhưng không được đáp ứng mãi đến 14h00 mới đưa tôi vào phòng khám trong lúc này tôi không thể nhịn tiểu được cuối cùng tôi phải đái trong quần tại chỗ.

Cùng lúc Bác sĩ yêu cầu đưa tôi lên phòng cấp cứu, Bác sĩ hỏi chiến sĩ Công an tôi là ai? Được chiến sĩ Công an nói với Bác sĩ tôi là phạm nhân đặc biệt nên cần còng tay & canh gác cẩn mật. Các y Bác sĩ đã siêu âm, thử máu,thử nước tiểu, chụp phim phổi kết quả phổi tôi bị chấn thương do bị đánh.

16h00 tôi xin liện lạc với người thân để mua thức ăn nhưng không được các chiến sĩ Công An không đám ứng. Tôi quá mệt và ngủ đến 22h00

Tôi bị viêm phổi do đánh đập từ nhiều người và xây xát bên vai phải khó thở họ vẫn liên tục chửi thề nhục mạ danh dự thầy Giáo và nghề Nhà báo của tôi. Sau 22 giờ cùng ngày không tìm được chứng cứ họ áp tải tôi về Công An phường Xuân Khánh Tp Cần Thơ tay tôi vẫn bị còng. Về đến phường Xuân Khánh họ tiếp tục hỏi cung tôi với nhiều thành phần Công An khác nhau và thử một lần nước tiểu vẫn kết quả Âm tính với Ma túy.

Cuối cùng vào 00h30” sáng 10-11-2108 Công An phường Xuân Khánh lập biên bản tạm giữ tang vật cây gậy ba khúc đã qua sử dụng (gậy này tôi có nói là đạo cụ diễn xuất của tôi) nhưng họ vẫn quyết định tạm giữ . Biên bản số : 0013421/ BB-TGTVPTGPCC Quyển số : 0269 Người lập biên bản Phó trưởng CA phường Xuân Khánh Tp Cần Thơ, Nguyễn Thành Bé

Khi các xét nghiệm cho thấy tôi không dương tính với ma túy họ thả tôi ra và không có một lời xin lỗi hay mua thuốc cho tôi uống khi họ vừa đánh đập tôi, và không có một câu trả lời thỏa đáng. Mặc dù có rất nhiều người dân tại Quận Ninh Kiều chứng kiến họ nói đây là khách du lịch vừa xuống thuê xe đi chụp hình chứ không liên quan đến việc Ma túy nhưng Công An hình sự Tp Cần Thơ vẫn không chấp nhận & hành xử tôi như một phạm nhân thực thụ không cho tôi giao dịch hay liên lạc với người thân, không cho ăn uống, không cho tiểu tiện,bắt tôi đi tiểu trong quần tại chỗ.

Hiện tại sức khỏe tôi kém, khó thở, tức ngực do bị đánh.

Nay tôi về TP.Châu Đốc và được bác sĩ chuyên khoa tại đây chỉ đinh nhập viện trong tình trạng đa chấn thương do ngoại lực bên ngoài.

Nay tôi làm đơn này xin quí cơ quan truyền thông tìm lại sự công bằng cho Tôi

Giúp tôi giải quyết vụ việc trên và tìm lại tài sản Tôi đánh mất.Là một công dân tại sao tôi lại bị hành xử như vậy?.Công An Nhân Dân vì nước quên thân vì dân phục vụ: tại sao đánh dân và chữi dân như giang hồ xã hội đen không cần lý do.

Kính mong quí cơ quan, chia sẽ & tìm lại công bằng cho Tôi.số tài sản bị mất do tính chất đặc thù của công việc điện ành nên không thể mất được đạo cụ diễn xuất.
Tôi xin thành thật biết ơn .

Người trình đơn
Đạo Diễn – Đặng Quốc Việt ĐT : 0918 84 42 42

4 BÌNH LUẬN

 1. Trích:”Giúp tôi giải quyết vụ việc trên và tìm lại tài sản Tôi đánh mất.Là một công dân tại sao tôi lại bị hành xử như vậy?.Công An Nhân Dân vì nước quên thân vì dân phục vụ: tại sao đánh dân và chữi dân như giang hồ xã hội đen không cần lý do.”

  Đạo diễn Đặng Quốc Việt thương mến!

  Anh làm nghề đạo diễn mà anh không hiểu “công an nhân dân” chỉ là những diễn viên, họ chửi anh đánh anh thậm tệ là họ chỉ diễn theo kịch bản giống như những cảnh anh dựng phim vậy mà. Chỉ khác một chút là anh cho diễn kịch còn họ thì diễn…thật, có máu thật!

  Nếu anh vẫn còn thắc mắc tại sao CAND mà thái độ họ lại hung hăng như những tên giang hồ thì anh cứ hỏi nhân dân VN ai là nhà biên kịch, kiêm đạo diễn là họ sẽ chỉ hình và tên đó không ai khác hơn là đạo diễn…bác Hồ. Hồi thế kỷ trước, đạo diễn bác Hồ dựng phim cinema…ắc sình lắm, làm đứt mấy triệu mạng “diễn viên bất đắc dĩ” đã thành…ma luôn mà tới bây giờ xương vẫn chưa tìm hết, kể ra anh bị u đầu, bầm mình thì cũng còn hên đó.

  Thôi, về kêu gia đình mua thuốc chữa bệnh rồi đổi nghề đi, chứ kêu cứu chủ tịch chủ…téo gì rồi cũng…đéo có dám rớ tới đạo diễn bác Hồ đâu.
  Chúc anh mau lành bệnh!

 2. Của đi thay người, thế là tốt rồi.
  Ấy thế mà vẫn chưa sáng mắt sáng lòng.
  Tên “chủ bí” đã nói rồi: “Chưa thấy bao giờ mọi thứ… lại như hôm nay…” nhá.
  Đúng là méo mó nghề nghiệp, chỉ biết tường trình thôi.
  Chúng nó làm thiệt, còn ông chỉ là dân quay phim (dởm), làm sao lại hả cha nội?
  Mẹt xà lù… Bon courage mon petit gars.

 3. Một chế độ man rợ. Côn an là những đứa vô học, mất dạy nhất, khốn nạn nhất. Cứ nhìn cách chúng đối xử với dân thì đã rõ. Giảng sư đại học mà chúng coi chẳng ra gì. CS là những gì man rợ nhất của thế kỷ và chỉ có thay đổi thôi chứ không sửa được.

 4. Giang vien Dai Hoc tuc la tri thuc , ma tri thuc theo Mao xenh xang Ong Co noi cua CSVN thi khong bang mot cuc Cut , ro chua ma con bay dat Viet don khieu nai ,con tu xung la can bo ,can bua bi gay thi co , May la chua chet trong Cong an nha can bua , thoi rang ve ma xem lai minh co dang bi danh hoi dong khong , dem ve ma khoc voi Vo di

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên