Du học sinh: “Đi đi, đừng về”

7
“Góc nhìn Việt Nam: ‘Đi Mỹ được rồi, về làm gì?
Tôi năm nay 21 tuổi, đang du học tại Mỹ. Kết thúc 4 năm Đại học, tôi muốn về Việt Nam. Nhưng ai cũng ngăn cản: ‘Đi đi, đừng về!’
.
Bố mẹ tôi làm trong ngành y. Hai người bắt đầu nói về chuyện du học và định cư tại Mỹ khi tôi mới học 11. Mẹ thường hay kể công việc hằng ngày tại bệnh viện, để tôi hiểu lời hối thúc ‘đừng về Việt Nam’ bắt nguồn từ 20 năm sống trong bức xúc của mẹ: ‘Bệnh viện của mẹ có một bác giám đốc lên chức từ những năm 80. Kể từ đó, bác đã cho không biết bao nhiêu họ hàng từ Bắc, Trung vào làm hộ lý, điều dưỡng, kỹ thuật viên,… Với ‘quyền lực mềm’ của giám đốc, bác chỉ nói một tiếng, có anh trưởng khoa nào không dám nhận người? Toàn con ông cháu cha. Còn những sinh viên chính quy, nắm tấm bằng Đại học, phải trầy trật khổ sở để được bước chân vào cổng viện. Không chỉ ở đây, mà bất cứ nơi đâu tại Việt Nam này cũng có ‘quyền lực mềm’ giống thế hoặc hơn thế. Nhiễu nhương lắm. Hách dịch lắm. Về làm gì hả con?’
.
Khi không thuyết phục được tôi, ba mẹ viện đến dì. Dì bảo: ‘Dì hiểu là con muốn về Việt Nam để cống hiến. Nhưng, ở nơi này, tài năng của con không có cơ hội phát triển. Tìm cách định cư đi. Khi đã có kinh tế, con muốn làm gì cho quê hương mà chẳng được!’ Không chỉ bố mẹ, dì, mà các bác đang sống ở Mỹ đều đồng ý với quan điểm ấy.
.
Lăng kính Mỹ: ‘Lý do nào để quay về quê hương?’
.
Trong vòng tròn bạn bè của tôi, chỉ ra ai không muốn về Việt Nam thì rất dễ. Còn tìm người quyết tâm trở lại thì thật khó khăn. Nhiều bạn lưỡng lự, không ai dám chắc chắn hai chữ: ‘Sẽ về!’
.
Tôi có một cô bạn thân đang học ngành Công nghệ thực phẩm. Cô bảo: ‘Ngành mình học, về nước không xài được. Còn đường ở Canada thì rộng mở. Mình không muốn trở về để chật vật kiếm một chỗ làm sau 4 năm vất vả!’ Một người bạn khác chia sẻ: ‘Từ lúc quyết tâm theo đuổi sự nghiệp sản xuất âm nhạc, mình đã biết. Tại Việt Nam, mình sẽ không làm được.’ Một chị theo học kinh tế thì bảo: ‘Đơn giản chị không muốn!’ Chị đang đi thực tập rất nhiều nơi, kiếm tìm một chỗ tài trợ visa cho mình. Anh bạn học kỹ sư hóa, vừa apply thạc sĩ thành công nói với tôi: “Anh thích nghiên cứu khoa học, Việt Nam sao có đất cho anh? Về ư? Anh không thể.” Những thằng Mỹ thì hỏi thẳng vào mặt tôi: ‘Tụi mày từ Việt Nam đến đây học, thụ hưởng văn hóa của tụi tao, thụ hưởng cả những đồng tiền bố mẹ tao còng lưng đóng thuế. Học xong mày phủi tay quay về nước, thế thì có công bằng với tụi tao hay không?’
.
Giữa dòng ý kiến ‘Đi đi, đừng về!’ dữ dằn như thác lũ đẩy tôi lùi lại, tôi nhìn về quê hương, cố gắng tìm một lý do cho mình quay lại. Nhưng tìm hoài mà không thấy. Chưa bao giờ sách giáo khoa nói về những cái cúi đầu của chúng tôi trên đất Mỹ, vì nỗi tự ti quê hương thua kém hơn, mà chỉ bảo: ‘Nước ta rừng vàng biển bạc.’ Chưa bao giờ chúng tôi được dạy về ‘trách nhiệm công dân’. Chúng tôi chỉ học ganh đua điểm số, chứ không học cách cùng nắm tay nhau mà đi xây dựng đất nước. Chưa bao giờ bố mẹ nói tôi phải có trách nhiệm với Việt Nam, mà chỉ nói: ‘Đừng về để dẫm vào đường cụt. Trên mảnh đất này, người tài không có cơ hội. Vì tương lai của con, hãy đi đi’
.
Việt Nam ơi, người có cho tôi một lý do để trở về?
.
(Tâm sự của một du học sinh Mỹ trong dịp hè về thăm Việt Nam).
 Nguồn Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Ở VN, dù muốn dù không cũng tung hô” bác vạn vạn tuế, bác là ân nhân của dân tộc,…” nhưng khi ra được nước ngoài bằng đủ kiểu , kể cả nước ngoài như Campuchia, Thái Lan thì thà sống lậu bất hợp pháp ,sống bơ vơ, trơ trọi , không bán thân, bán sức lao động thì bán… vé số ( dân VN qua Nông Pêng bán vé số VN!) , nếu chẳng may tới số thì bỏ mạng nơi xứ người trong container( như ở Anh gần đây !)còn hơn sống hợp pháp tại VN.Cũng có khá nhiều người thắc mắc tại sao đám cán bộ cộng sản , cụ thể ông thủ tướng Phúc chửi Mỹ quá sao lại gởi gia đình, con cái qua Mỹ học , làm việc, nhập tịch và những người ở nước ngoài như ở Mỹ như Lợi Minh, John
  Mc Bride , Hùng Trọc,.. chửi Mỹ khen VN sao lại không dám bỏ Mỹ về VN ! Vì sao mang kiếp người VN lại oan khiên nghiệp chướng ,mâu thuẩn kỳ cục đến như thế ? Dường như tức thì hồn oan dân tộc Chiêm Thành hiện ra và nói rằng tao khiến dân tộc tụi bây như vậy , khiến tụi bây phải ca ngợi, sùng bái, ngưỡng mộ kẻ không những có cuộc đời đầy xạo nổ kinh hồn mà còn mang đến vô vàn tai họa cho đất nước là Hồ Chí Minh cho đến khi đất nước bị sáp nhập vào Tàu mà còn sẽ bị tụi nó khi dễ dân điên điên khùng khùng khôn nhà dại chợ y như tụi bây đã làm với tụi tao hàng trăm năm trước đây , khi tụi bây đánh chiếm, sáp nhập , dụ dỗ Chiêm Thành mà còn khi dễ dân tao ngu, cù lần, ở dơ, thúi địt. Bài ca Hận Đồ Bài còn nhắc nhỡ đến mối oán hờn này và để cho tụi bây thấy lời nguyền rủa vô hình tác hại khủng khiếp đến dường nào .Tụi bây ca ngợi , ngưỡng mộ , sùng bái Hồ đến u lú, đến điên hay đến khi đất nước bị sáp nhập, hay biến mất khỏi địa cầu vì dịch bịnh hay tai họa thiên nhiên !

 2. Ta và Người

  Người ta xây cầu đường
  Bịnh viện và trường học
  Ta xây bốn bức tường
  Nhốt cả một dân tộc!

  Người xuất cảnh du lịch
  Học tân tiến văn minh
  Ta xuất khẩu nô dịch
  Ở đợ – bán tiết trinh!

  Nông Dân Nam Bộ

 3. He he he he ….

  “Người về càng ngày càng lưa thưa
  Người đi càng khi càng đông dần…”

  Thế cho nên sau 47 năm “hòa bình thống nhất” mà “đảng nó” cũng …đờ ..éo làm nổi một con …ốc vít.

  Nhưng thay vào đó, chúng nó đã chế tạo thành công vac xin chống cô vi hiểu quả 100% và kít test chính xác ….cũng 100% khiến cả thế giới …hết hồn.

  Ha ha ha ….Tội nghiệp Phét hèn cay cú!

 4. “Trên mảnh đất này, người tài không có cơ hội. Vì tương lai của con, hãy đi đi’”, đọc thấy buồn quá, nhưng đó là sự thật.

 5. Anh Phét tuỏng đâu thằng bé này nói gì chứ mà nó đòi ở lại nuoc MẼO thì chuyện đó là binh thuòng đúng bản chất tự nhien và binh thuòng của con nguòi mà thôi , khong có gí ngac nhiên.

  Néu như thằng bé này mà tói nuóc……………của đám Tàn Dư Ngụy Sai Gòn và muón ở lại luon thì mói là điều đáng phỉ nhô cho Viet Cộng chúng anh.

  Thằng bu MẼO nó giàu có hơn, hiện đại hơn thì dân của các nuoc muón tói ở và làm việc , điều này chẳng có gì là la. lùng..

  Tàn Dư Ngụy không nên đánh đồng NGỤY và MẼO à nghen. NGỤY là NGỤY và MẺO là MẼO. Mẽo chưa bao giò là NGỤy và nguoc lại TÀN DU NGỤY chẳng bao giò là nuoc MẼO cả. Chớ có mà “CÁO MUỌN OAI HÙM” để vờ vịt những kẻ ngu nghe chưa.

  Ngày nào mà dân VIET NAM muốn tói nuóc TÀN DƯ NGỤY để sông’ và làm viẹc thì lúc đó hảy huenh hoang. Đàng này học sinh Viet Nam tói MẼO học hành và muón ở lại đó la quyên tư do của họ , VIET CONG chúng anh ton trọng quyền chọn lựa noi sinh sông cúa họ mie? là nuoc MẼO OK.

  Cong dan các nuoc khác muón tói Viet NAM sống và làm việc thì củng giong như cong dan VN muón tói MẼO làm viêc và sinh sống mà thôi.

  Again, ngày nào trên bản đố thé giói có một nuóc tên là : TÀN DU NGỤY và dân VIET NAM muốn đặt chân tói nuóc đó để sống làm viẹc thì lúc đó anh Phét sẻ đúng lên GIAT SAP CONG XÃNG cho tàn dư NGUY vui.

  Còn không thì dân VIET NAM muón sống ở đau, nuoc nào thì đo là quyên tư do chon lụa của họ , VIET CONG chúng anh khong có vấn đề chi hết , hiẻu chưa Tàn Du NGUY COCK…., kekekkekkeke.

  • “Tàn Dư Ngụy không nên đánh đồng NGỤY và MẼO à nghen”

   Rất đúng . Cái đó dân xã hội chủ nghĩa làm tốt hơn nhiều . Bây giờ họ gọi cuộc chiến tranh “chống Mỹ-Ngụy” là “Bảo Vệ Tổ Quốc”, tớ đoán ám chỉ Tổ Quốc Xã hội chủ nghĩa . Trang nhà của đồng chí tiến sĩ Trần Hữu Dũng đăng bài của Nguyễn Thị Ngọc Hải lăng xê tác phẩm của mình về Mai Chí Thọ có ghi như vậy .

   “Ngụy” & Bu Mẽo của bác là sêm xít, cùng thể chế, cùng chế độ “độc tài” mà trí thức các bác như Cao Huy Thuần phải chống . Nhìn lại đi, dân VNCH chỉ kiếm đất nước cùng chế độ của họ mà sống, trong khi dân từ miền Bắc có mặt khắp nơi trên từng cây số của Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa . Ba Lan, Tiệp, Hung, Liên Sô, Trung Quốc …

   Sêm xít, thằng giàu thằng nghèo thui . Các bác chống Mỹ tức là phải chống cả VNCH, tương tự, chống VNCH tức là chống Mỹ .

 6. TIN NÓNG TIN NÓNG

  Tại vì Viet Cộng cho nên đả có gầ 50 nguòi MEXICANO chet trong thùng xe. Đê nghị TÀN DƯ NGỤY vác cờ 3 que tói tòa đại sứ MEXICANO tại MẼO bieu tình cho só nguoi chét trong thùng xe vói.

  theo BBC :

  Ít nhất 46 người, được cho là người di cư, được tìm thấy đã chết trong một chiếc xe tải bỏ hoang ở ngoại ô thành phố San Antonio, bang Texas, Mỹ.

  Một quan chức thuộc lực lượng cứu hỏa cho biết 16 người, trong đó có 4 trẻ em đã được đưa đến bệnh viện trong các tình trạng khác nhau.

  Những người sống sót “rất nóng”. Họ bị say nắng và kiệt sức vì nóng.

  Thành phố San Antonio, cách biên giới Mỹ-Mexico 250 km,và cách VIET NAM là 10,000 km là con đường trung chuyển chính của những kẻ buôn lậu người.

  Theo Tàn Dư NGỤY Cock thi đây là tội ác của VIET CỘNG đối vói dân MEXICO, kakakkakkakka

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên