“Tung Quở” no đòn chỉ còn gục đổ

23

 

Đưa ra tiên liệu này, tôi nghĩ sẽ trùng với ý tưởng của  nhiều người am hiểu thời cuộc, không đến mức bị “ném đá” như vài lần trước đó…Đang yên đang lành, cuối năm 2017 bỗng tung ra bài viết: “2018, hẹn gặp lại Hà Nội, Sài Gòn”, rồi “Tương lai gần cho Việt Nam”, “Tương lai  Việt Nam” v.v, dù hiện tại còn mịt mù tăm tối, đã ai nhìn thấy tương lai hé rạng nơi chân trời xa lơ lắc đâu. Kệ:

 Lòng ta ta đã chắc rồi,

Dù ai nói đứng nói ngồi mặc ai

 Từ 1986, khi vừa nhận quyết định lên miền núi dạy học, tôi đã bị cả trường phổ thông trung học Kỳ Sơn B tẩy chay, lôi ra đấu tố vì tư tưởng lệch lạc của mình. Chứng kiến cảnh thiên hạ đói vàng mắt vì phải tự túc lương thực 3 tháng, không chịu làm “giáo viên nhăn răng” như đa số đồng nghiệp khác, tôi nhăn mặt, nhăn trán làm thơ:

Nhầm lẫn rồi hỡi bác kính yêu

Chủ nghĩa xã hội  đang trên đường tắt lụi

Giữa đất  nước của  Lê Nin vĩ đại

Cách  mạng  Nga làm lịch sử thụt lùi

 

Thế kỷ  nghèo sinh sản bác …cố nông

Bầy con cháu gắng gánh tròn hậu quả

Là “cố nông’ bác chỉ lo được thế

 Đất  nước đói nghèo vì di chúc thiêng liêng

Chủ nghĩa nào cũng phải “vật chất có trước, ý thức  có sau”, hoặc “bánh mì và hoa hồng” cùng tồn tại song song chứ đâu phải ngược lại “hoa hồng” có trước, “bánh mì” có sau. Trong giới nhà thơ cũng vang lên những lời xác quyết: “Hoa nở chẳng vì đâu, khi vàng con mắt đói . Cuộc sống sẽ về đâu, khi bếp nhà không khói”?

 Đói đến mức phải tự túc lương thực 3 tháng liền, còn trước đó thì trả lương bằng sản phẩm: Bát ô tô, gạch ngói, xi măng, vôi, cát, phân đạm v.v thì chủ nghĩa nào cũng chỉ còn nước tắt lụi như lửa trong bếp không được nhen lên vì thiếu thức ăn hàng ngày mà thôi .

Cũng bởi “đói thì đầu óc phải …dò’, “dò cho đến ngọn nguồn, lạch sông” xem đói từ đâu, vì sao mà đói, đã đói rồi thì thành trì của chủ nghĩa xã hội có xây dựng nổi không, có giữ vững được không? Và bài thơ ra đời, khoảng 2 năm sau thì cả hệ thống Đông Âu sụp đổ. Quả thật, nếu không có cuộc cách mạng vô sản tháng 10 Nga năm 1917, thì lịch sử nhân loại đâu phải chịu thụt lùi cả mấy chục năm như thế? Hàng trăm triệu người trong hệ thống xã hội chủ nghĩa đâu phải làm nô lệ cho cái đói, cái rét, suy dinh dưỡng, bệnh tật, nằm lại nơi  đất mẹ lầm than như vậy? Cho đến tận bây giờ, sau cả thiên niên kỷ dài dằng dặc, dân Nga đâu đã có cuộc sống ổn định như các nước tư bản giàu có khác? Đâu đã thoát khỏi chữ “ngố” theo cách gọi của  người Việt Nam?

Thú thực trong cuộc đời cầm bút của mình, đôi khi trực giác mách bảo tôi những thông tin nhanh tắp lự và không kém phần chính xác so với lý trí, dù điều này nhiều khi không lý giải nổi. Bài viết  “2018, Hẹn gặp lại Hà Nội, Sài Gòn” hay “tương lai Việt Nam” cũng vậy…“Cầm đèn chạy  trước ô tô” để chỉ cho mọi người thấy vết xe đổ của đảng cộng sản  Việt Nam…Xem nó phải dừng lại ở chỗ nào, khi điện yếu, cơ yếu, hơi ngắn, còi rè, xộc xệch, rệu rã, chỉ có thể khiêng ra nghĩa địa, nhà quàn, bãi rác chứ  không thể đại tu hoặc trùng tu được nữa.

Cũng có thể do bị cộng sản Việt Nam trục xuất vĩnh viễn, không thể trở về với mẹ già nên tôi mong hoài mong hủy ngày cộng sản “mồ yên mả đẹp”, Dù bị bao người hoài nghi, ném đá, chỉ trích, nào “lạc quan tếu”, “chỉ giỏi đoán mò”, mệt quá… nhưng tôi vẫn thích đưa cộng sản lạc vaò quan tài đêm tối, như trước đó tôi đã từng đòi “sinh tính” cho đảng cộng sản của mình thay vì phải theo khuôn mẫu đã định sẵn trong xã hội Việt Nam lúc ấy: Không phải “Cha mẹ sinh con, đảng đoàn xã hội chủ nghĩa sinh tính” mà là Cha mẹ sinh tôi, trời sinh tính.

 Theo sự nhìn nhận bi quan và đầy  chủ quan của những người này: “Cộng sản còn tồn tại ít nhất là cả chục năm nữa, may ra mới nghẻo được”… nhưng càng ngày, những dấu hiệu báo trước ngày tàn của cộng sản càng rõ nét.  Với tôi , chế độ  cộng sản đã chết lâm sàng, đang tới hồi cáo chung rồi. Mọi người nên sẵn sàng “thành kính phân ưu” với nó, đừng rộng lòng để nó sống mãi , chỉ khổ dân mình.

 Mong sao những “thế lực thù địch” hải ngoại cùng dăm triệu người dân quốc nội ( 3% dân số) sẽ nối vòng tay lớn để tiêu diệt sạch sẽ “thế lực yêu địch” là đảng cộng sản… bắc thuộc để 90 triệu dân Nam được hưởng một nền tảng xã hội  nhân bản , nghìn lần đáng sống hơn.

Lần này tôi linh cảm “Tung Qưở” sẽ là nước cộng sản cuối cùng, ắt phải sụp đổ trong năm 2019, dựa trên những bằng chứng đã lồ lộ phơi bày :

   – Về Kinh tế, “Tung Qưở” không thể trụ được đến 2020 do mức chênh lệch về Mậu dịch giữa Mỹ- Trung quá lớn. Theo con số đưa ra từ nhà trắng: Tàu  bán sang Mỹ khỏang 500 tỷ USD, còn Mỹ bán sang Tàu khoảng 130 tỷ USD. Mức chênh lệch là  370 tỷ USD.

Đợt đầu Mỹ tăng thuế 34 tỷ USD, “Tung qưở” đáp trả lại 34 tỷ. Đợt 2 Mỹ tăng 16 tỷ, “Tung qưở” cũng “anh hùng đâu có phải mình Trump” liền đáp trả lại 16 tỷ nữa; Tổng cộng hai lần là 50 tỷ. Như vậy “Tung qưở” chỉ còn 80 tỷ trong số 130 tỷ tiền hàng của Mỹ. Trong khi Mỹ còn cả 450 tỷ của Tàu để tăng thuế. Mới đây Donald Trump tuyên bố sẽ đánh thuế thêm 200 tỷ nữa. “Tung qưở” lấy đâu ra 120 tỷ để đánh đu với mức thuế khủng này, đành chịu “lấm lưng, trắng bụng, knock out”  mà thôi.

Rõ ràng cuộc chiến Mậu dịch Mỹ – Trung đã được chuẩn bị  từ  trước. Cụ thể vào năm 2008 (khi Barack Obama lên nhậm chức). Khi ấy nhà trắng đưa ra chính sách ‘xoay trục về châu á” và luật sư họ Cù lên tiếng: “Liên minh với Mỹ là mệnh lệnh của thời đại”. Trên biển đông, bộ trưởng bộ ngoại giao Hillary Clinton dõng dạc tuyên bố: “Nước Mỹ hoàn toàn có chủ quyền trên biển đông, Trung Quốc không thể biến biển đông thành ao nhà của mình được”. Trong lĩnh vực kinh tế,  nhà trắng cố tình dùng chất kích thích, để dẫn dụ Tàu vào mê hồn trận; vào rồi là không có nẻo ra, vì cửa sinh, cửa tử lộn tùng phèo, cuối cùng đành chịu chết trong mê cung quái đản, rắc rối đó…Một mặt Mỹ mua hàng ồ ạt để khuyến khích Tàu mở thêm hàng nghìn nhà máy, hãng xưởng, mặt khác giới chuyên gia kinh tế Mỹ  nghiên cứu và tính toán hết sức kỹ lưỡng những mặt hàng sẽ bán sang Tàu để khi chiến tranh mậu dịch xảy ra, Mỹ không hề bị động hoặc lệ thuộc…  Thà mất vài cọng cỏ để được cả cánh rừng, còn hơn được vài cọng cỏ để  rồi phải hủy bỏ, triệt tiêu cả cánh rừng phì nhiêu, xanh um tươi tốt như cách  “Tung qưở” đang làm. Và bây giờ, lấy cớ cán cân thương mại mậu dịch không công bằng,  tổng thống  Mỹ liên tục áp thuế nhằm dồn Tàu vào bước  đường cùng mà vẫn sinh lợi cho Mỹ. Thay vì phải sản xuất ra những mặt hàng rẻ tiền, kém chất lượng, trị giá 370 tỷ USD, chính phủ Mỹ tiếp tục làm ra những  sản phẩm có uy tín, chất lượng để sinh lời nhiều hơn, rồi kêu gọi mọi người tẩy chay hàng China. Lập tức cả đống hàng rởm bị vứt vào sọt rác không thương tiếc, vừa không ảnh hưởng tới người tiêu dùng, nhằm ổn định thị trường, xã hội, vừa giữ thương hiệu của mình. Hơn nữa, dù có mất trắng 130 tỷ USD tiền hàng thu được từ “Tung qưở”, nhưng so với nền kinh tế 10.0000 tỷ đô một năm của Mỹ thì số tiền này cũng chỉ là muỗi đốt gỗ, gà đá vách, không có gì phải ầm ĩ cả, đơn giản vì  Mỹ không thiếu nơi để tiêu thụ sản phẩm của mình tại các quốc gia văn minh khác. Vốn đã có số má trong thương trường về mẫu mã và chất lượng siêu bền, nên đi đến đâu là có người nhào vào mua đến đấy, “đắt sắt ra miếng”. Trong khi hàng Tàu bị tẩy chay, bóc mẽ, bị ế ẩm, tồn kho, dù bán rẻ như cho…

Bù lại số nông sản như đậu nành, cao lương, lúa mì đỏ, không xuất sang cho 1,4 tỷ dân Tàu làm đậu phụ, nuôi bò, ngựa nữa thì chính phủ họp bàn, chỉ đạo Bộ Nông Nghiệp chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa mức đầu tư, hỗ trợ lên tới 12 nghìn tỷ dollar. Theo tính toán của  Trump: “Trong vẫn ấm dù ngoài không êm, nhưng không mất gì của “Bọ” cả, nếu “Bọ” không thực hiện cuộc chiến mậu dịch thầm lặng này, thì “Bọ” phải mất ít nhất vài trăm tỷ USD để tiến hành cuộc chiến tranh bằng tàu bè, súng đạn; vừa hao binh, tổn tướng vưà bị dư luận Quốc tế ồn ào chỉ trích,  “Bọ” chẳng  dại. Sau hơn một năm nhậm chức “ Bọ” bắt đầu làm cho kinh tế Mỹ ổn định trở lại; Tỷ lệ  thất nghiệp tại Mỹ chỉ còn 3,8 % và sẽ còn giảm nữa vì nhiều công ty của “Bọ” từ Tàu lần lượt trở về, “Bọ” sẽ tạo thêm nhiều công ăn việc làm trong xã hội . Trong khi hàng của Tập dù siêu rẻ, nhưng kém chất lượng , không đảm bảo về kỹ thuật nên bị cả tỷ khách hàng, thượng đế trên thế giới tẩy chay. “Made in China” nghĩa là “chết vào tay Trung hoa”; vì vậy tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng vọt, như chưa hề có cuộc…ra đi (!) Bao nhiêu công nhân từ rừng núi, thôn quê đổ về phố phường, đô thị làm thuê trong các hãng xưởng nhà máy, giờ trở về núi trọc, rừng trơ, đói rã họng mà không thể cậy đá núi nhét vào nồi để chuyển hóa  thành cơm  được.

Một điều “Bọ” biết rõ là Tập qúa lệ thuộc vào linh kiện của “Bọ”, vì thế khi “Bọ” vừa hạ lệnh: “Không bán linh kiện cho hãng điện thoại ZTE (Zhongxing Telecommunication Equipment Corporation) của Tập nữa”; Ngay lập tức, hai đầu gối Tập “reo hát” trên nền đường. Biết rõ “đi mưa thì phải che dù, Tập đành hạ mình trước cơn mưa do “Bọ” tạo ra, nói bã bọt mép, đặt mình vào mối quan hệ con người cầu xin con người để “Bọ” thương tình rút lại lệnh cấm, nếu không hãng điện thoại của Tập chỉ còn nước…khóc(!) nhưng “Bọ” đâu làm thế được, ô dù của “Bọ” phải để lo cho đám con cháu, họ hàng làng nước của “Bọ” chứ. Thóc đâu mà đãi gà rừng, Ô đâu mà rước…người ngoài”

“Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”. Xưa nay Tập Cận Bình  chỉ giăng bẫy với mọi đối tác, bạn hàng của mình, không ngờ bị rơi vào bẫy mậu dịch của Donald Trump khiến kế hoạch của Tập hoàn toàn phá sản. Giấc mộng Trung Hoa do Tập “tự sướng”: “Từ năm 2025, cái gọi là “made in China” sẽ phủ kín toàn cầu, đồng nghĩa với việc cả thế giới phải dùng hàng siêu rẻ của “Ngộ”, bởi đã là hoàng đế, “Ngộ” không việc gì phải lo chuyện bầu bán, mà cứ cái đà 6 -7 thậm chí 9 đến 11 % GDP tăng trưởng mỗi năm thì chỉ dăm năm nữa là “Tung qưở” vượt mặt Huê Kỳ, đồng nghĩa với việc “lão già cao bồi” hết date, phải về vườn, thuần phục “Ngộ” theo đúng quy trình bá bành: nước bé phải phục tùng nước lớn, đa số thắng thiểu số, làm gì có chuyện ngược đời:  1,4 tỷ người với 5000 năm truyền thống mà phải thua 314 triệu người nước Mỹ, với  vẻn vẹn vài trăm năm tuổi? Trong khi hàng hóa của “ngộ”  vừa rẻ, vừa nhiều… “Ngộ” phải vượt lên dẫn điểm để dứt điểm chứ”

Không biết  thực lực của  mình, cũng không chịu  đầu tư vào lĩnh vực nghiên cứu và sáng chế, phát minh. Chỉ lăm le đánh cắp sản phẩm trí tuệ bằng  cách  dùng áp lực buộc những công ty nước ngoài đang làm ăn tại Tàu phải chuyển giao công nghệ , kỹ thuật cho mình, Tập Cận Bình không ngờ đi đêm đã đến ngày gặp… khắc tinh.

Một mối nguy nữa  cho ngành ngân hàng tại Tàu hiện nay  là  “Nơ nặng”… tức các món nợ tốt, nợ xấu không trả được. Bao nhiêu các công ty , xí nghiệp, hãng xưởng vay tiền để làm ăn, vấp phải hàng rào thương mại mậu dịch của  Mỹ giăng ra, ngã rúi rụi, ngã như chưa từng được ngã, ngã không thể nào vịn tường, vịn vai nhau mà đứng lên nổi, đơn giản vì kinh tế lụn bại, thì các hãng xưởng, công ty phải giải thể bán đồng nát hết, nên ngân hàng mất trắng. Cho dù chính phủ cay mắt đổ tiền ra để cứu các công ty, nhưng càng đổ càng mất, vì hàng hóa không xuất đi được, làm ra mà không có người tiêu thụ thì khác gì “dã tràng se cát biển đông, nhọc nhằn mà chẳng nên công cán gì”… Dù 1,4 tỷ con dã tràng cùng miệt mài se cát đi chăng nữa thì biển đông cát vẫn đầy, các khoản nợ xấu, nợ tốt không những không đòi được, còn phát sinh thêm bao nhiêu khoản…nơ nặng (nợ) khác.

Xưa nay “Dậu đổ bìm leo”; “Té nước theo mưa”; Thiên hạ chỉ phù thịnh, mấy ai phù suy… nên bao nhiêu quốc gia vì muốn làm ăn tại Tàu mà phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” chuyển giao công nghệ , kỹ thuật cho Tàu,  đến lúc này,  giờ G sắp điểm, ngày tàn của bạo chúa đang cận kề, tất cả sẽ đồng loạt nhào vào để “ăn miếng, trả miếng” “taplo” kẻ ăn hiếp , bắt nạt mình.

– Kinh tế sụp đổ, Quân sự sẽ yếu đi, kéo theo  nạn thất nghiệp và nổi loạn, bão từ trong gan rụột, tim, phổi, nội tạng của 1,4 tỷ người dân bão ra..Các nước Mãn, Hồi, Mông, Tạng nhân cơ hội có một không hai này sẽ  “vùng lên  nhân dân Chi na oán hờn” ,  biến Tung Qưở thành 5, 7 mảnh .

“Túm” lại, hàng rào mậu dịch đang vây chặt Trung Nam Hải. Ngôi nhà bị bong móng, con chuột cống Tung Qưở sẽ rơi tọt xuống ống cống xã hội chủ nghĩa mang màu sắc Trung Hoa để chờ ngày tắc tử. Hãy đợi.

North California 8-14-2018

T.K.T.T

————————————

ZTE Corporation( thành lập 1985) một trong 5 nhà sản xuất điện thoại lớn nhất Trung Quốc, nằmtrong tốp 10  toàn cầu,  hoạt động dưới dạng “nhà nước sở hữu, tư nhân điều hành”, có gần 70.000 nhân sự với 48.000 bằng sáng chế,  lấy 40% đơn đặt hàng từ toàn cầu  cho mình, đứng đầu thị trường thế giới về cung cấp thiết bị theo số lượng lô hàng. Kể từ năm 2012, ZTE trở thành mối  lo ngại hàng đầu cho an ninh Hoa Kỳ, nhưng lại phải nhập một số linh kiện quan trọng từ nước này, vì thế sẽ bị “xóa sổ” vào một ngày không xa, thông qua hàng rào thương mại giữa hai nước  …

23 BÌNH LUẬN

 1. Mỗi người có một trình độ hiểu biết khác nhau. Người bác học nói người ít học là dốt, thì người ít học cũng có thể nói người bác học là dốt. Tại sao vậy bởi vì họ không đủ trình độ dễ hiểu người kia nói gì; Từ đó mới cần có người thông dịch, diễn nghĩa …Đời là thế!!!

  • Bà nầy là con cháu đỉnh cao trí tuệ loài người. Quy hàng đế quốc nên Viết cao quá dân Ngụy chi có mấy thằng an bã mới hiểu như lanson Ngo ,ai lại không hiểu tụi nầy Viết gì ,nhưng cách Viết không rõ ràng nhập nhằng thì người ta comment có gì mà dốt với không dốt ,Tàu thì viết Tàu đi ,sao lại dùng từ giống Bùi hiền thấy lạ quá vậy thôi ./

   • Thưa ông Hainguyen, ý của tôi là người này nói người kia là dốt thì người kia cũng có quyền nói lại người này là dốt. Tôi không hề nói ông Hainguyen là dốt,: tự ông đã nhận vơ về mình thôi, và chỉ có mình mới biết mình ra sao thôi. Chứ vài chữ viết trên mạng áo cũng khó mà biết ai dốt ai không dốt. Má dốt thi cũng chẳng mất gi, còn không dốt cũng chẳng được gi. Thực ra dốt hay không dốt nó chỉ có ý nghĩa tương đối như giỏi với dở vậy thôi. Thì dụ tôi dốt tiếng Anh vì chưa bao giờ học tiếng Anh, nhưng người chưa học tiếng Việt làm sao giỏi tiếng Việt bằng tôi, phải không nào. Như ông Hainguyen viết một hơi 65 chữ mà không cần dấu chấm nào thì ai đảm bảo ông dốt chứ.

 2. Bài viết của bà TKTT rất hay và thực tiễn. Bây giờ cả thế giới đều biết giữa Mỹ và Trung Quốc ai là chánh nhân, quân tử và ai là lưu manh tiểu nhân. Nếu TQ
  đừng tham lam biến biển đông thành ao nhà,
  đừng ăn cắp phát minh và ép người ta chuyển giao công nghệ,
  đừng hạ giá đồng Yuan để bán hàng rẻ ra thế giới
  đừng làm hàng giả, chất lượng kém và sản phẩm độc hại,
  đừng tiếp tay cho các chế độ độc tài để đổi lấy tài nguyên rồi hủy hoại môi trường người ta một cách không thương tiếc,
  đừng lấy thịt đè người ở các quốc gia nhỏ bé,
  đừng gài bẫy nợ để các quốc gia này nhượng cảng, bán đất,……

  thì bây giờ TQ đâu có bị tứ bề thọ địch như vậy.

  Các bạn trẻ dư luận viên nên nhìn vào thực tế này mà nhận xét. Nếu TQ cùng sánh vai với Mỹ hay các nước tư bản khác cạnh tranh trong một sân chơi công bằng, minh bạch thì đó là một điều đáng mừng, có ai mà không muốn. Nhưng sự thật không phải như vậy !!!

 3. Gớm! Người ta chơi chữ để tỏ ý khinh miệt chệt, có dốt lắm thì chỉ cần đọc rấn thêm một chút nữa là sẽ hiểu là TQ thôi, có chết ai đâu mà ồn ào thế!
  Chữ “chủ quyền” ở đây phải hiểu là “quyền tự do đi lại” trên Biển Đông mà báo chí đã nói đi nói lại nhiều lần. Cô TKTT dùng không đúng chữ, lại có lẽ cũng chẳng đọc lại trước khi gởi, mà chủ bút của Đàn Chim Việt cũng không duyệt qua, dù sao cũng làm cho người đọc phải thắc mắc. Tuy nhiên, tôi tin cô TKTT sẽ tiếp thu những lời phê bình của các bác thôi.
  Những lời tuyên bố của bà Clinton hoặc luật sư Cù đều là sự that. Giả sử cô TKTT có dẫn chứng những lời đó trích ra từ đâu thì có mấy ai có thì giờ mò mẫm từng trang sách đã dẫn để xem cô nói có đúng không? Dẫu sao thì đây cũng chỉ là một bài xã luận viết cho đại chúng, không phải là những bài tham khảo chuyên nghiệp (như những bài của Trọng Đạt), cho nên, tôi thấy cô TKTT cũng không cần phải ghi xuất xứ của những phát biểu này làm chi.
  Những gì cô TKTT viết về sự sụp đổ của chệt đều có cơ sở chứ không phải nói càn. Chỉ có điều, như tôi đã viết ở trên, cô không cần phải dẫn chứng. Các bậc thức giả chỉ cần bấm lên Google là sẽ truy ra nhanh thôi.
  Những đòn TT Trump và Liên Âu tung ra chỉ là những đòn gió, chưa ai bị trúng đòn, nghĩa là bị thiệt hại đáng kể. Tôi cho rằng, mục đích của những cú đấm gió này là để TQ lầm tưởng Mỹ và Liên Âu đang bị chia rẽ. Đến lúc nào đó TQ cho rằng Mỹ bị đồng minh xa lánh và không ai bênh vực, TQ sẽ mạnh dạn hơn trong sự đối đầu với Mỹ và sẽ chuốc lấy thảm bại.
  Những dự kiến tôi viết đều dựa trên những tin tức thực tế. Tuy nhiên, chỉ có thời gian mới có câu trả lời. Tôi cũng có kết luận như cô TKTT đã viết: CHỜ XEM!

  • Ai mà không biết cha nội ,dốt như ông mới nghỉ người ta ai cũng dốt ,nhưng lối viết giống Bùi hiền không cảm tình lắm thì phản ứng có gi mà Chê ,ông Thông thái quá ha ./

   • @Nguyễnhai: Chả dám! Tôi tin rằng, những ai đã đọc bài này và đọc còm đi kèm và có góp ý, đều là những người quan tâm đến vận mạng đất nước như cô TKTT, như bạn, đáng cho tôi quý trong. Phản hồi của chỉ nhắm vào những dư luận viên, chứ không phải bạn. Nếu bạn có phật ý thì cho tôi xin lỗi.

 4. Ủa!!!! Tưởng đâu TKTT đã….dọn về Texas, xa lánh nơi “giang hồ mưa gió máu tanh”, sao nay lại xuất hiện ở North California (Sacramento???)???
  Bài viết tuy hài huớc (sở trường của Thoáng Hài) nhưng rất chính xác, chứng tỏ TKTT theo dõi rất sát tình hình chính trị Mỹ và thế giới. Xin cám ơn tác giả.

 5. Bà nầy viết trong cơn động kinh ,dường như bà ta không bình thuòng ,Điếu cày cù Hà huy vu Tạ phong Tần cùng trong trạng thái ,không biết tụi Mỹ nó cho cái đám tàn dư của VC vào để làm gì? Chẳng có lợi gì chỉ thêm những hạt sạn trong cộng đồng gốc tàn dư Mỹ Ngụy như chúng chữi trong thời gian chúng vui mừng khi Chiếm được Miền nam .cù Hà huy vũ tưng kêu chánh quyền cs Vn xoá tội cho lình Ngụy ? Chúng tôi tội gì ? Bảo vệ Miền nam là có tội sao ? Người Mỹ ngây thơ bị csvn nó gạt hoài ,mẹ tôi không bao giờ tin bọn nầy ./

 6. Nước Mỹ nào hoàn toàn có chủ quyền trên biển Đông ? Bà Clinton nói hồi nào ? Còn ông Cù lét nói liên minh với Mỹ là mệnh lệnh , ai ra lệnh ? Ông Cù lét ra lệnh ? Vỉa thôi . Bài biết của Bà nầy thật chẳng có gì để đọc thằng Tàu khi bắt bí nó sẻ chơi lại bằng cach bán dổ bán tháo công khố phiếu Mỹ hơn ngàn tỷ ,Trạng chết Chúa cũng băng Hà bợ đít vừa thôi để vc nó bợ ,kiếm chút Cháo, nghèo mạc như Vc nó cũng mua của Mỹ 6 tỷ mỹ kim công khố phiếu , Mỹ nó chơi không riêng gì Tàu ,cả Âu châu và Thổ cũng sẻ đồng loạt trả đua Mỹ ,bằng cách tăng thuế lên hàng Mỹ ,chưa biết ai chết nhưng Nông Dân Mỹ thấm đòn ,các hàng chế tạo máy bay Boeing Mỹ đang lo lắng ,Nhung đơn đăt hàng tham chiếc máy bay có nguy cơ bị hủy , airbus sẻ hưởng lợi ,le ra người Mỹ nên biết rỏ bọn Tàu. Là bọn điếm và ta đây , My dồn hết sức đầu tư vào Tàu cùng với công nghệ đi kèm ,một khu rừng không có hai cọp ,Tàu hất cẳng Mỹ là chuyện sẽ đến , đừng mong Tàu nó sụp ./

  • @Nguyenhai

   Không biết thì lắng nghe, không ai bắt phải lòi cái dốt….. Bọn Nga, Tàu đâu phải không biết cái chiêu “bán tháo toàn bộ trái phiếu của Mỹ” để bắt bí Mỹ, nhưng khổ nỗi là bọn nó không thể làm được. Đơn giản làm như thế, bọn nó sẽ chết trước, mà Mỹ lại không chết. Người Mỹ có thành ngữ “Tự bắn vào chân mình”. Hơn 70% chủ nợ của toàn bộ trái phiếu của Mỹ, chính là……dân Mỹ. Toàn thế giới lại dùng đô la Mỹ để trao đổi thuơng mại, nếu bọn Nga, Tàu bán hết thì chúng cũng sẽ hết đạn dự trữ, đúng là…..”tự thiến”. Muốn chống Trump thì cũng phải có “ngâm kíu”, chớ không phải nói càn như bọn cuồng đảng Lừa (đảng DC) đươc đâu, nhá!!!!!

   • Nhật nhũng muốn bán cong kho phiếu Mỹ ,Trump không đánh riêng Tàu mà Trump choi hết bên nào không cân bằng Mậu dịch , với Mỹ , Nếu Hàng loạt Quốc gia mua công khố phiếu của Mỹ đồng loạt bán hết ,chẳng Ma nào Mua Mỹ è cổ ra mua lại ,để giữ giá Dollars , thì Dân Mỹ ăn cám như Nông dân Mỹ à

    • Thị trường chứng khoán ,tín dụng đang ở mức cao ngất .
     Bán tháo toàn bộ trái phiếu của Mỹ ,không thể làm kinh
     tế Mỹ chao đảo được . Đó là lý do Tàu không hăm dọa Trump
     được ,như dưới thời Obama .

     Bán ra lúc này chỉ có nước lãnh cái búa . Bán trái phiếu ,mua
     vàng và Mỹ kim,Âu kim dự trữ lúc này chỉ có từ chết đến bị
     thương . Hăm dọa Trump vô hiệu . Trump mỉm cười mím chi
     ,bảo : ngon thì bán đi ,coi thằng nào chết trước .

   • Nông Dân Mỹ chết chứ Trump không Chết, Trump than là Tàu ác voi Nông dân Mỹ , ông có Ngu thì nên đọc lại tin tức dừng chê người khác ./

 7. Cô TKTT không chủ quan mà cũng không lạc quan quá đáng. Chệt sẽ sụp đổ như cô tiên đoán. Không chỉ có cô mà hàng bao nhiêu học giả và giới theo dõi thời sự quốc tế cũng tiên đoán như thế. Vấn đề còn lại chỉ là thời gian thôi. Xin góp ý về những điểm cô đưa ra:
  – Bài viết “2018, hẹn gặp lại Hà Nội, Sài Gòn”, đã nói đúng sự thật. Xin nhắc lại: Biến cố Hàng Không Mẫu Hạm Carl Vinson ghé thăm Đà nẵng ngày 05 tháng 03 năm nay(tức là năm 2018) đã nói lên một sự thật không thể chối cãi: Mỹ đã chinh phục con tim của hàng triệu người VN mà không tốn một viên đạn. Tôi cho rằng, chiến thắng nhân tâm quan trọng hơn chiếm đoạt đất nước. Mỹ đã đem con tim nhân loại đến với VN. Đã về VN thì về Đà Nẵng thì cũng như về Hà Nội hay Sài gòn, ăn thua là ở nơi lòng mình mà thôi. Xin xem đoạn video youtube sau đây dẫn chứng:https://www.youtube.com/watch?v=g6M08w6cwaU&t=94s
  – Trích:…”Chủ nghĩa nào cũng phải “vật chất có trước, ý thức có sau”,(ngưng trích). Ông bà mình vẫn nói: “CÓ THỰC MỚI VỰC ĐƯỢC ĐẠO”, ngắn gọn mà sâu xa.
  – Trích:…”Trong lĩnh vực kinh tế, nhà trắng cố tình dùng chất kích thích, để dẫn dụ Tàu vào mê hồn trận; vào rồi là không có nẻo ra, vì cửa sinh, cửa tử lộn tùng phèo, cuối cùng đành chịu chết trong mê cung quái đản, rắc rối đó…”(ngưng trích). Tục ngữ dân gian vẫn nói: CHƠI DAO SẼ CHẾT VÌ DAO. Ngày nay, Mỹ dụ cho Chệt vào mê hồn trận kinh tế để dùng kinh tế đánh sập Chệt, là chuyện đang xảy ra trước mắt. Cũng như năm xưa, mấy ai còn nhớ, Mỹ đã dụ Liên Xô và TC vào mê hồn trận quân sự bằng cuộc chạy đua vũ trang ráo riết đến nỗi cuối cùng Liên Xô phải phá sản vì dân không còn đủ cơm ăn áo mặc nữa? Chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản từ đó đua nhau chạy ra bãi rác của lịch sử. Không những luật sư họ Cù, mà ngay cả Cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu cũng có cùng nhận định cách đây hơn nửa thế kỷ: “chống Mỹ(không liên minh với Mỹ, theo cách nói của Cù) là tự sát”.
  Bài viết có điểm nét khôi hài châm chọc cố hữu của cô TKTT nhưng không vì thế mà mất đi tính trung thưc có tham khảo rộng rãi của nó.
  Chúng tôi cũng sẽ làm như cơ: chờ xem!

  • Xin cám ơn bác ,bác thong thái quá ,không hiểu tôi nói gì ? Ông ăn bã hai tên Chiêu hồi nầy chớ tôi thì không? Mỹ nó nuôi tụi csvn không cắt sửa ,nó sống dai lắm wait and See ,hồi còn trong Nước cù nầy xin đảng sản Vn khoan hồng cho lính Ngụy ,mà ai cần nó xin , mẹ bị cs nó gạt suốt đời mà không sáng con mắt

   • “Ăn bã” của cô TKTT và luật sư Cù? Giả sử bạn và tôi, cũng như phần lớn nhân dân VN “ăn bã” của hai người này để chỉ được một phần trăm dũng khí cúa họ thôi thì chăc chắn đảng CSVN phải tận số!
    Vì thế, thưa anh bạn Nguyenhai, bạn nhiếc tôi là “ăn bã” của hai người này thì tôi chỉ thêm hãnh diện và cám ơn bạn lắm!

    • Nếu bạn nghĩ bọn Chiêu hồi ,nầy quan tâm đến Đất Nước thì con xa bạn , tụi nầy nó như nhũng con tắc kè đổi màu , chúng ta quá Nhân hậu. Vnch quá Nhân hậu nên bị gạt bị thua hoài ,thua triển miên ,và bây giờ ngồi đó chờ tụi csvn tan hàng. Tôi nhắc với bạn nếu bạn bo chút thời gian suy ngẫm ,Mỹ nó dùng Tiền Việt kiều Ngụy nuôi csvn mấy cs chục năm nay ,và bây giờ nó huấn luyện phi công chuyên viên kỷ thuật và bán vũ khí Viện trợ y tế ,và cho Tàu Tuần dương cho csvn với mục đích gì ? Tóm lại Csvn nó không Tan rã như các chuyên gia đoán mò mây chục năm rồi ,còn Tàu thì khỏi nói nó sẽ cố gắng hất Mỹ ra khỏi Á châu là bước đầu khi nó đủ binh hùng Tướng mạnh ,người Mỹ làm việc gì họ cũng tính toán lợi cho Nuóc Mỹ , Thằng Cù là con Huy cận một quan chức của CsVn bị thất sũng mà ra đi , Anh tìm đọc những bài viết của nó trước năm khi Sang Mỹ thì hiểu ./

 8. Bà này viết tiếng Việt mà thú thật tôi đọc chẳng hiểu gì cả. Từ cái đề tựa “Tung Quở” nghĩa là gì ? Chắc là một loại tiếng việt mới của Bùi Hiền hoặc do một ông tiến sĩ “ma-de” in việt cộng mới sáng tác. Viết văn không có nghĩa là cứ tự tiện góp nhặt tất cả các chữ mình biết nhét vào là thành bài văn.

  • “Tung Quở” nghĩa là Trung Quốc. Trong phiên âm đôi khi khó mà chính xác 100%, nhưng âm gần xác hơn như Chốúng Cuoã. Hay Chôốn Coã Rểnh là người Trung Quốc, tuy nhiên sự phát âm ở Đài Loan và Lục Địa hơi nặng nhẹ khác một tí nữa nhé.

  • Vừa đọc đến chữ ” tung quở” thì đã tắc, nên không thể đọc hết bài, không hiểu là phải…..đọc thêm 3 lần.

  • Người viết quen vói lối viết phiếm hài phê phán các sự kiện nhân vật,mỉa mai khich bác nên hay tạo chủ tạo câu gây sự chú ý ,làm nổi (báo chí vn ngày trước 75 có nhiều ,và hãi ngoại cung có ký com (nay hét viết),lão Móc nguyễn Thiếu Nhẫn (tiéng dan). TKTT cung qua vuốn “hỏi ai không cười” cung tạo chử tạo câu gây cười đó thôi.
   Tuy nhiên trong bài viết này ,có ” tính trung thưc có tham khảo rộng rãi của nó.”như môt phản hồi viên khen ngợi ,nghĩa là bàn về 01 chuyện nghiêm túc nên cái tựa đề vói 2 chử “Tung Quở” quái dị không được “đắc địa” lắm .
   Có phóng viên hỏi một nhà báo về nhà văn TKTT ,ong ta hỏi lại “thế anh kê vài tác phâm chính của TKTT cho tôi nghe” và người phỏng vấn không trâ lời được .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên