Tình hình Ukraine và tác dụng của tầm nhìn chính trị

14
Hội nghị thành lập Cộng Đồng Các Quốc Gia Độc Lập (Commonwealth of Independent States) tại Viskuli, Belarus 8, tháng 12, 1991.
Giới thiệu: Hôm nay, 8 tháng 12, 2021, theo các nguồn tin quốc tế, Putin đang tập trung khoảng 175,000 quân dọc biên giới Nga-Ukraine và hăm he tấn công Ukraine.
Điều mỉa mai, cũng trong những ngày này tròn ba mươi năm trước, 8 tháng 12, 1991, lễ ký kết giữa các lãnh đạo Nga, Ukraine và Belarus để thành lập Cộng Đồng Các Quốc Gia Độc Lập (Commonwealth of Independent States).
Tổ chức này thực tế là cái tròng đã có từ thời Nga Hoàng do Boris Yeltsin đặt trên cổ các nước nhỏ sắp thoát khỏi Liên Xô. Liên Xô sụp hơn hai tuần sau đó. Ngoại trừ ba nước nhỏ vùng Baltics, phần lớn rơi vào chiếc bẫy sống chung trong thịnh vượng và độc lập này. Chính sách an ninh của Nga dù trải qua nhiều thời kỳ từ phong kiến sang CS tới cộng hòa về căn bản đều giống nhau. Nga thiết lập và bảo vệ một vùng an ninh chung quanh biên giới. Hiệp ước bí mật giữa Stalin và Hitler 1939 cũng nằm trong chiến lược đó.
Sau 1991, Ukraine có nhiều cơ hội thoát khỏi ảnh hưởng Nga nhưng không thoát chỉ vì giới lãnh đạo có một tầm nhìn quá hẹp.
Ukraine trước 1994 là một trong ba quốc gia có khối lượng vũ khí nguyên tử lớn nhất thế giới, sau Mỹ và Nga. Năm 1994, Ukraine đồng ý hủy bỏ vũ khí nguyên tử nhưng không nhận lại một khoản lợi hay hứa hẹn cụ thể nào nào chẳng hạn như gia nhập cộng đồng kinh tế Âu Châu, thành viên NATO, viện trợ hàng năm v.v… ngoài trừ những hứa hẹn trên đầu môi chót lưỡi của Anh, Mỹ, Nga tại hội nghị Budapest . Nga sáp nhập vùng Crimea cũng không tạo nên một phản ứng quốc tế lớn mạnh nào. Nếu Ukraine có võ khí nguyên tử trong tay dù không dùng vẫn làm cho Nga e dè và quốc tế vì sợ vạ lây buộc phải can thiệp cụ thể hơn. Nhưng lịch sử không có “nếu”.
Từ một người dân thường cho đến lãnh đạo một quốc gia tầm nhìn vẫn là yếu tố quyết định cho tương lai của một gia đình hay một dân tộc.
———————————
Hôm đó là ngày 8 tháng 12, 1991 tại một khu nhà nghỉ mùa đông thuộc Belarus, cách biên giới Ba Lan 8 km, đại diện ba nước Russia, Ukraine, and Belarus vừa tuyên bố độc lập khỏi Liên Xô gặp nhau.
Boris Yeltsin đại diện Nga, Stanislav Shushkevich đại diện Belarus và Leonid Kravchuk đại diện Ukraine. Cả ba lãnh đạo đều rất vui mừng, phấn khởi vì quốc gia họ đang đứng trước ngưỡng cửa mới đầy hy vọng cho tương lai.
Bắt đầu chỉ với 3 quốc gia trong số 15 nước “xã hội chủ nghĩa” Liên Xô, tham dự hội nghị nhưng trong thực tế ba nước này chiếm tới 73% dân số và 80% diện tích của Liên Xô. Trong ngày 8 tháng 12 hôm đó, ba phái đoàn tuyên bố thành lập Cộng Đồng Các Quốc Gia Độc Lập (Commonwealth of Independent States).
Đọc tin một thông cáo chung được ký, Mikhail Gorbachev trong diễn văn truyền hình ngày hôm sau tuyên bố văn bản đại diện ba nước ký là “bất hợp pháp”.
Để giải quyết bất đồng, Yeltsin và Gorbachev gặp nhau một tiếng rưỡi đồng hồ. Khi bước ra khỏi phòng họp, Gorbachev biết dù ông tìm mọi cách cứu vãn sự sụp đổ của Liên Xô là điều không tránh khỏi.
Trong buổi họp đó, Boris Yeltsin, lãnh đạo Nga vừa hồi sinh và Mikhail Gorbachev, lãnh đạo Liên Xô đang hấp hối, đồng ý năm chôn cất Liên Xô là 1992 chứ không phải 1991 như đã diễn ra.
Những ngày đó Liên Xô còn tồn tại nhưng trong thực tế đang trên đà tan rã.
Nhắc lại, trước đó ba tháng, 18 tháng 8, 1991, phe cực đoan bảo thủ, được gọi là “nhóm tám người” trong trung ương đảng CSLX ráng hết sức hắt hơi lần cuối cùng để cố phục hồi sinh khí cho Liên Xô. Thành phần này được báo chí gọi là “nhóm tám người”, chủ trương quay ngược kim đồng hồ trở lại thời Leonid Brezhnev.
Dù là những lãnh đạo cao cấp nhất trong đảng như Phó Chủ Tịch Nước Gennady Yanayev, Thủ tướng Valentin Pavlov, Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Dmitry Yazov, Tổng Giám Đốc KGB Vladimir Kryuchkov v.v… “nhóm tám người” đã không giữ được quyền lực quá ba ngày vì bộ máy CS đã rệu rã đến tận cùng.
Điều đó cho thấy sự mục nát của các chế độ độc tài CS thường bắt đầu từ bên trong cơ chế. Căn nhà càng cao càng dễ sụp đổ. Thượng tầng kiến trúc chính trị không thể tồn tại lâu trên một hạ tầng kinh tế xã hội mục nát.
Biến cố lật đổ Gorbachev chẳng những không làm chậm phong trào độc lập tại 15 nước “Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa” trái lại thúc đẩy phong trào được tiến hành nhanh hơn và dẫn đến sự ra đời khá vội vã của Cộng Đồng Các Quốc Gia Độc Lập (Commonwealth of Independent States, gọi tắt CIS).
Boris Yeltsin muốn đặt Gorbachev trước sự kiện đã rồi khi thành lập CIS thay thế cho Liên Xô như một tổ chức đáp ứng nhu cầu của quốc gia thành viên sau khi Liên Xô sụp đổ . Sau lễ ký kết sơ khởi, các quốc gia Trung Á và vùng Caucasus như Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, Armenia, Azerbaijan, Georgia và Moldova lần lượt tham gia.
Lãnh đạo của các quốc gia tham gia CIS đều ý thức vai trò chế ngự của Nga nhưng lúc đó họ đã không đặt nặng. Họ quan tâm đến các yếu tố kinh tế xã hội hơn là vai trò chủ đạo của Nga trong các lãnh vực khác, nhất là chủ quyền lãnh thổ, an ninh và quốc phòng. Dưới thời Putin khái niệm “lân bang” được ra đời để chỉ các quốc gia “vùng độn” bao bọc chung quanh Nga như thời Nga Hoàng.
Tuy nhiên, có ba quốc gia rất nhỏ vùng Baltics đã thấy trước điều đó. Lãnh đạo ba quốc gia nhỏ này đã từ chối thẳng thừng việc tham gia Cộng Đồng Các Quốc Gia Độc Lập. Ba nước đó là Latvia, Lithuania, Estonia.
Chọn Latvia để phân tích vì chính sách đối ngoại và vị trí chiến lược của Lithuania, Estonia về căn bản cũng giống như của Latvia.
Latvia là quốc gia theo thể chế Cộng Hòa vùng Baltic, thủ đô Riga, có dân số thống kê năm 2019 là 1.9 triệu người, bằng dân số tỉnh Quảng Nam, có chung biên giới với Estonia, Lithuania, Belarus và Nga.
Latvia độc lập năm 1918 nhưng bị Liên Xô chiếm năm 1940, bị Đức Quốc Xã chiếm năm 1941, bị Liên Xô chiếm lần nữa năm 1944 và sau đó trở thành nước CS trong hệ thống Liên Xô mãi cho đến khi chính thức độc lập năm 1991.
Bằng việc chấp nhận Tuyên Bố về Tái Lập Nền Độc Lập của Cộng Hòa Latvia (The Declaration on Restoration of Independence of the Republic of Latvia), Latvia chính thức thoát ra khỏi quỹ đạo Liên Xô ngày 4 tháng 5 năm 1990, hơn một năm rưỡi trước khi Liên Xô đổ.
Không ít người nghĩ một cách bi quan và hạn hẹp rằng khi nào Liên Xô còn tồn tại thì các nước nhỏ chung quanh khó mà độc lập. Không. Phần lớn các quốc gia trong khối Liên Xô trở nên độc lập trước khi Liên Xô tan rã.
Lãnh đạo của nền cộng hòa Latvia khẳng định họ không phải là một nước cộng hòa tân lập mà kế tục chế độ cộng hòa được thành lập từ 1918.
Mặc dù đa số thành viên bỏ phiếu hay chấp nhận bản tuyên bố độc lập chưa sinh ra trong giai đoạn lịch sử 71 năm trước đó, họ biết rằng lịch sử Latvia là một dòng Cộng Hòa liên tục. Giọt nước Latvia của thời điểm 1990 đã bắt đầu từ thượng nguồn Latvia năm 1918 đầy hy sinh gian khổ dưới hai ách Hitler và Stalin, hai lãnh tụ độc tài tàn ác nhất trong lịch sử loài người. Các thế hệ Latvia học lịch sử để làm lịch sử.
Như người viết đã phân tích trong loạt bài về các quốc gia vùng Baltics, trong thời điểm 1990, các lãnh đạo phong trào độc lập Latvia có một tầm nhìn vô cùng sáng suốt thể hiện qua bốn quan điểm chính dưới đây:
(1). Thay vì theo đuổi các mục tiêu riêng, lãnh đạo phong trào giành độc lập chỉ tập trung dưới một tổ chức duy nhất là Phong Trào Dân Tộc Latvia (Latvian People’s Front) nhằm theo đuổi chỉ một mục tiêu cụ thể trước mắt là loại bỏ chế độ CS tại Latvia và “thoát Nga”. Họ ý thức mọi phân hóa trong lòng dân tộc chỉ tạo cơ hội cho Nga vận dụng và “thoát Nga” quan trọng nhất là “thoát Nga” về chủ quyền. Những người tham gia Phong Trào Dân Tộc Latvia không chỉ là những người bị chế độ CS bỏ tù, đàn áp hay các thành phần chống Cộng mà là bất cứ ai đồng ý với mục tiêu “tự do dân chủ” và “thoát Nga”. Mục tiêu càng cụ thể càng dễ thực hiện và không gian càng rộng càng dễ quy tụ người ủng hộ.
(2). Dứt khoát đứng về phía Tây Phương dân chủ ngay từ ngày đầu tuyên bố độc lập. Các lãnh đạo ba quốc gia Baltic luôn nghĩ rằng đất nước họ là một phần của Châu Âu. Họ không phải là những chính trị gia thân Mỹ hay có cảm tình với Mỹ mà thậm chí còn ghét Mỹ nhưng đồng thời họ biết để hiện đại hóa một quốc gia nhỏ từng bị xâu xé bởi các cường quốc độc tài đi về phía Mỹ là chọn lựa của thời đại.
(3). Vận dụng nhưng không bị gạt gẫm trước mọi cải tổ kinh tế chính trị của Mikhail Gorbachev. Các phong trào đổi mới tại Latvia được kích thích từ các phong trào đổi mới do Gorbachev chủ trương tại Moscow. Nhưng các lãnh đạo phong trào độc lập Latvia chỉ muốn dùng không gian dễ thở của những đổi mới đó để dấy lên phong trào đòi tự do độc lập chứ không phải theo đuôi Gorbachev.
(4). Từ chối đề nghị của Boris Yeltsin tham gia vào Cộng Đồng Các Quốc Gia Độc Lập cùng với các quốc gia cựu Liên Xô để rồi khối này bị cuốn vào vòng kiểm soát của Nga cho đến hôm nay.
Trong khi các quốc gia sáng lập hay gia nhập sau đó như Ukraine, Georgia phải chịu đựng cảnh “tránh vỏ dưa Liên Xô gặp vỏ dừa Nga”, Latvia là quốc gia có mức phát triển kinh tế nhanh nhất Châu Âu. GDP trên đầu người năm 2020 của Latvia là 17,560 Mỹ kim, gấp 7 lần Việt Nam. Latvia hội viên của NATO, Liên Hiệp Châu Âu (EU), WTO, UN, IMF và nhiều tổ chức quốc tế khác. Nhờ các lãnh đạo có tầm nhìn thời đại, các quốc gia vùng Baltic trở nên giàu có và được cả khối NATO bảo vệ.
Dòng chữ đầu tiên của chính sách bảo vệ không phận các quốc gia hội viên của NATO ghi rõ: “NATO bảo đảm tính toàn vẹn, an toàn và an ninh của không phận mình bằng cách duy trì nhiệm vụ thực thi một chính sách trên không 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần, 365 ngày mỗi năm do Bộ Tư lệnh Không quân Đồng minh giám sát.” (NATO ensures the integrity, safety and security of its airspace by maintaining a 24/7/365 Air Policing mission, overseen by Allied Air Command.)
Chính sách kiểm soát không phận của NATO đã có từ 1961 nhưng được điều chỉnh năm 2004 để áp dụng cho các nước hội viên mới vùng Baltic.
Vladimir Putin dù gan lớn cỡ nào cũng không dám thử Article 5 của NATO: “Một cuộc tấn công chống lại một đồng minh được coi là một cuộc tấn công chống lại tất cả các đồng minh.”
Putin chỉ giỏi hăm he nhưng một phi cơ dù chiến đấu hay dân sự và dù cố tình hay sơ ý bay vào không phận Latvia sẽ bị chặn tức khắc.
Mới đây thôi, 30 tháng 7 2021, các chiến đấu cơ F35 của NATO chặn hai máy bay thám thính của Nga cất cánh từ vùng Kaliningrad thuộc Nga trên biển Baltic ngay cả trước khi các máy bay này bay vào không phận của các nước Baltic.
Các em học sinh Latvia ngày nay mỗi sáng yên tâm cắp sách đến trường trong một đất nước tự do, giàu mạnh và thanh bình là nhờ tầm nhìn của ông bà, cha chú các em.
Trong khi đó, vì giới lãnh đạo mắc bịnh tham quyền cố vị, ham mê quyền lực, các quốc gia như Belarus, Uzbekistan đến nay vẫn còn chìm đắm trong độc tài, áp bức.
Alexander Lukashenko của Belarus là một bằng chứng. Sau 26 năm, y và phe nhóm vẫn sống xa hoa trên sự chịu đựng của dân tộc Belarus chỉ vì sau lưng y có Putin che chở. Những chữ vàng mà Yeltsin và sau đó Putin cam kết tôn trọng chủ quyền Belarus và những khẩu hiệu “độc lập tự do” vang trên đường phố thủ đô Minsk trong ngày lễ mừng độc lập chỉ là những khẩu hiệu mỉa mai, lạc lõng, vô hồn.
Con người dù sinh ra ở đâu trên trái đất này cũng có những ước mơ và khao khát giống nhau. Khác nhau chăng là tầm nhìn về phía trước của giới lãnh đạo. Thời điểm những năm đầu thập niên 1990 là thời điểm đầy thách thức về tầm nhìn đối với 15 giới lãnh đạo của 15 nước vừa thoát ra khỏi Liên Xô. Cuộc đấu tranh cân não giữa họ là những bài học vô giá mà các thế hệ trẻ Việt Nam cần học thuộc. Một tầm nhìn xa sẽ đưa đất nước cất cánh bay xa và tầm nhìn bảo thủ, hẹp hòi, cổ hủ và lạc hậu sẽ đẩy đất nước vào hố thẳm.
Trần Trung Đạo (Facebook)

14 BÌNH LUẬN

 1. Xuất khẩu lao động chỉ có Việt Cộng làm, nước nào khác đâu chỉ cho coi đi cháu Phét
  Vì Việt Cộng chết đói chết khát nên mới cho xuất khẩu nao động để những người này bán trôn nuôi miệng, từ chết đói mà VC luôn
  làm vẻ vang dân tộc
  Trên thế giới có cái nước nào chết đói cho bằng thằng VC
  Thằng Phét xuất thân dân chết đói, nay sang tư bản kiếm được cơm thừa canh cặn, có tí sức lực chửi dữ để được nhà nước cho cơm hộp

 2. Cái nhà bác Ngụy Tàn Dư Bốc Phét tả xung hữu đột uýnh cho bọn HO tơi tả chẳng kém gì Triệu Tử Long một thương một ngựa là cho quân Ngụy Tào chạy tụt cả quần, vãi cả c….
  Hoan hô bác Ngụy Tàn Dư Bốc Phét, uýnh thật đau vào cho chúng chừa thói ăn mày dĩ vãng!

 3. Phét chẳng thà nói : Năm 1975 anh em bộ đội nhà ta đã lấy được bao nhiêu bao gạo trong kho Khánh Hội, kho Gò vấp…
  Quân đội Nhân dân Anh hùng đã lấy được bao nhiêu gạo để khuân về chiến khu, để khuân về Bắc
  Không có gạo thì Quân đội nhân dân anh hùng chết đói dã họng ra, để cho Cộng đồng mạng biết rõ tài năng xuất chúng của đám bộ đồi Hố chí Minh bú cặc chứ
  Còn hơn là Quân đội nhân dân anh hùng cứ chiếm gió, cứ khoe đánh Tây, đánh Mỹ, đánh Tầu ….
  Quân đội nhân dân anh hùng không lấy được gạo thì chết đói cả lũ, cái quân đội chết đói ấy đánh ai nhỉ? Quân đội nhân dân Anh Hùng chết đói 80% trên dẫy Trường sơn
  Thế nhé Việt Cộng bú cặc

 4. Chao ôi Ngụy Cock Tran Trung Đạo nói chi xa xôi rứa, cứ nhắm vào TẦM CHIẾN….BẠI của NGUY COCK SAI GÒN mà nói thì đến thêm một thập niên nửa củng chua hết.

  Ngụy Cock Tran Trung Đạo hảy khoe ra cho thien hạ biết là Ngụy Cock Tàn Dư Bolsa 3/// có tầm chiến luóc vĩ mô như thé nào trong công cuộc “GIẬT SẬP CỘNG XÃNG” bằng mồm.

  Hảy kể lại thành tích 46 năm NGUY COCK Tàn Dư 3/// giét đuọc máy thèng VIET CỘNG , chiêm’ đuọc bao nhieu làng xả tại VIET NAM, chiêu dụ và lừa bịp đuọc bao nhiêu trẻ trâu tại Viet Nam cho cộng đồng mạng biết tài năng xuất chúng của đám tàn dư 3/// chớ.

  Các cụ ngày xưa nói rồi ,”VÔ TRI BẤT MỘ”, không biét thì làm răng mà…..thán phục đuọc, vì thế đề nghị Ngụy Cock Trân Trung Đạo bớt chém gió chuyện bên trới Âu , tập trung quãng bá TÂM CHIEN LUỌC của Nguy Cock Tàn Dư cho cong đông mạng biét thêm tí xíu có phải hay hơn là cứ chém gió túi bụi kháp thé giói để làm gi nào.

  Thé nha Ngụy Cock Tran Trung Đạo.

  • He he he …

   Phét “nổ” như pháo…xịt rằng:

   GDP (đầu người) của CHXHCNVN đã đạt được ….gần ba ngàn đô la Mẽo …. (thực tế là $2,785.72 cho năm 2020).

   Trong khi – tội nghiệp dân Lào – chỉ có $2,630.20 mà thôi

   Có nghĩa là dân CHXHCNVN thu nhập hàng năm hơn dân Lèo những 155 đô và 52 xu cơ! Thật là con số “ấn tượng” cho sự thành công “vượt mức” của Vn dưới sự lãnh đạo anh minh của đảng CSVN vĩ…dại

   WOW! Thu nhập hơn dân Lào những 155 đô và 52 xu chứ có ít đâu! Phải không Phét? (*)

   (*) Thu nhập của dân Lèo thua dân Việt những 155 đô thì cũng đúng thôi, vì dân Lèo đâu có được nhà nước cho đi xuất khẩu khắp thế giới để làm Osin, culy, trộm cắp, buôn lậu như công dân nước CHXHCNVN đâu. Thế mới biết là “đảng Việt cộng” thật là …quang vinh.

   Tội nghiệp Pét!

   • Phét chẳng thà nói : Năm 1975 anh em bộ đội nhà ta đã lấy được bao nhiêu bao gạo trong kho Khánh Hội, kho Gò vấp…
    Quân đội Nhân dân Anh hùng đã lấy được bao nhiêu gạo để khuân về chiến khu, để khuân về Bắc
    Không có gạo thì Quân đội nhân dân anh hùng bú cặc chết đói dã họng ra, để cho Cộng đồng mạng biết rõ tài năng xuất chúng của đám bộ đồi Hố chí Minh bú cặc chứ
    Còn hơn là Quân đội nhân dân anh hùng cứ chiếm gió, cứ khoe đánh Tây, đánh Mỹ, đánh Tầu ….
    Quân đội nhân dân anh hùng không lấy được gạo thì chết đói cả lũ, cái quân đội chết đói ấy đánh ai nhỉ? Quân đội nhân dân Anh Hùng chết đói 80% trên dẫy Trường sơn
    Thế nhé Việt Cộng bú cặc

   • Lại ngu nửa rầu NGUY HUI ơi. Tính về sưc mạnh TỔNG THỂ của mot quoc gia không ai mà chỉ đi dom vào GDP. GDP chỉ nói đến múc thu nhập trong phạm vi một quoc gia đó ma thôi, GDP không thể hiện đuọc sức mạnh TỔNG THỂ của quoc gia đó hiẻu chua NGUY NGU.

    Chẳng hạn như nuóc THỤY SĨ(Switzerland) GDP là : 94,696 USD/Capita , hoạc là Luxumbourg là 131,735 USD/per capita , hoạc thèng NAUY cao ngát nguỏng hơn MẼO hơn NGA, hon TÀU nhưng khong ai bảo rằng 3 nuóc đó mạnh hơn NGA hon Mẽo , hơn TÀU hiẻu chư NGỤY NGU.

    Thèng LÀO củng thé , cho dù mai này nó có vuot mặt VIET CONG chúng anh thì khong ai bảo là thèng LÀO hay thèng CAMPUCHIA mạnh cả hiẻu chưa.

    Nguoi ta tính sức mạnh tỏng thể của mot quoc gia bao gốm nhiều yéu tố khác nhau nừa nghen, hỏng phai chi dòm vào GDP rồi hét lên là…TAU MẠNH hơn VIET CONG heheeheheh.

    NGUY COCK xem ra dốt nát trong bất cứ nhận định nào . Đấu óc chỉ to bằng trái nho thì láy đâu mà…..’GIẬT SẬP CỌNG XÃNG”.

    Anh Phét nói nhieu lần rôi, VIET CONG chúng anh hơn ai thua ai thì cả thé giói đều biét, riêng anh Phét thi chỉ cần hơn thềng NGUY COCK SAI GON là anh Phét vui á. That’s all I want , heheheheeh.

    • He he he …

     Phét ơi là phét!

     Tội nghiệp Phét, Phét lại sợ CHXHCNVN sẽ thua cả Lèo hay sao mà giãy đành đạch vậy?

     Yên chí đi Phét; Chĩ trện “bình diện” xuất khẩu lao động chui (Tụi tây gọi là buôn người) ra khắp thế giới thì CHXHCNVN vẫn mãi là cường quốc – không phải chỉ so với Lèo, mà còn so với toàn bộ các nước ….kém và đang phát triển khác của thế giới đấy.

     He he he…VC còn hơn Lèo ở chỗ là “ta” đã “chủ động” xuất khẩu lạo động “cơ bắp” và Osin sang cả..Lèo nữa cơ. Sợ chưa?

     • Uh hén, xuất khẩu lao động thì thiên hạ khắp các nuóc ASIAN đều làm như thé cả khong riêng chi Viet Cộng chúng anh. Một buóc khong thề lên tói tròi đuọc, sau chiên tranh Viet Cộng chúng anh đả diu dắt dân tộc từ 100 USD/đầu nguòi đến gần 3000 USD/đầu nguòi thì quả là thấn kỳ hiếm có ai làm đuọc, điều này cả thé giói đều ngả nón thán phục nghen chưa.

      Điều đáng nói ỏ đây là khong như TÁM THẸO(NGUYEN VAN THIẸU) ruóc GIAI QUOC TÊ’ vào miền NAM cho chị em ta tại miền NAM kinh doanh bằng VÔN’ TỰ CÓ của họ. Viet Công chúng anh khong chủ truong cho bọn Đĩ Đực Quốc Tế vào đất nuóc mot cách vô tội vạ như TÁM THỆO NGUYEN VAN THIỆU đả làm.

      Trai quoc té đó bao gồm :

      2,5 triệu lượt lính MẼO luan phiên từ 1965-1973 .

      345 ngàn lính ĐẠI HÀN(South Koerean) suốt gàn 6 năm

      60,000 ngàn lính Australia từ 1962-1973

      3000 thèng NEW ZEALAND

      40,000 thèng lính Thailand

      2000 thèng Phillipinno

      Như mọt kết quả là sau gần 10 năm GIAI QUOC TÊ’ có mặt tại miền NAM, đả có hàng trăm ngàn đứa con tạp chủng từ NAI MẼO(con lai MỸ), NAI ĐẠI HÀN, NAI AUSTRALIA, NAI NEWZEALAND, NAI THÁI LAN…….Đó là lý do miên NAM hỏng có……………xuát khảu lao động. Đô’ thèng NGỤY COCK TAN DƯ nào cải nổi chuyện ni.

      Nhìn sang thèng PHILLIPINES sau 75 năm duói sự bao bọc của thèng MẼO thì nó củng chỉ lẹt đẹt như thé mà thôi , có hơn gí Viet Cong chúng anh bao nhiêu đâu. Chi? cần 10 năm nừa là Viet Cộng chúng anh chăc chắn sẻ bóp kèn qua mặt thèng PHILLIPINE và sẻ tiép tục leo lên cao hơn. Lúc đó chăc chắn đám NGUY COCK sẻ khong còn tồn tại để………tiep tục CAY CÚ nghen chưa.

 5. lảnh tụ “vĩ đại” ngu xuẩn của phét chọn làm nô lệ cho trung cọng với hiệp ước bán nước Thành Đô. Phét đi ra đường coi chừng mày thằng chệt nó đánh cho nhừ tử mà không có ai can đâu. Công an và đảng “ta” cũng sợ thằng chệt thì lấy ai mà can thiệp.

 6. Phét khoe thu nhập người VN ngày này đã được gần 3.000 đô la

  Sau khi thoát khỏi Liên Xô – “cái nôi của chủ nghĩ xã hội, là chỗ dựa vững chắc của cách mạng VN” (Cách gọi ngu xuẩn của Hồ Chí Minh và CSVN) – thì các nước nhỏ bé vùng Baltic liền vội vàng Dứt khoát với chế độ CSvà xin gia nhập NATO để được bảo vệ khỏi đế quốc Nga và bóng ma CS.

  …Để đến nay, “GDP trên đầu người năm 2020 của Latvia là 17,560 Mỹ kim, gấp 7 lần Việt Nam”

  Cũng trong cùng khoảng thời gian các nước vùng Baltic dứt khoát thoát khõi “bóng ma CS Liên Xô”, thì thằng Nguyễn Văn Linh của Việt cộng đã vội vàng nhảy qua ôm cẳng (giữa) của thằng Tầu công để không bị “mất đảng” với tâm niệm thà mất nước chứ không để mất đảng!

  Ngày nay, bọn Việ công vần giữ được đảng, nhưng Biển Đảo thì đã phải giao cho thằng Tàu hết 90% ….Đúng với câu “thà mất nước không mất đảng” của Nguyễn Văn Linh.

  Cái giá để giữ được đảng ngày nay của Việ công là “kinh tế thị trường định hướng XHCN” với thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam thua bẩy lân so với thu nhập của người dân Latvia.

  Thế mà “thèng” Pét vẫn hãnh diện khoe rằng thì là… dưới sự lãnh đạo anh minh của đảng CSVN, thu nhập đầu người của dân VN đã có được….gần 3.000 (ba ngàn) đô la.

  Tội nghiệp Pét!

  • Hahahahah, thèng Latvia dân số chỉ có 1,9 triệu tức chỉ bằng khoảng 2% dân số của nuóc CONG HOA XA HOI CHU NGHIA VIET NAM do Viet Công chúng anh lảnh đạo.

   Latvia : Dân số 1,9 triẹu vói GDP 17,000 USD/nguòi; TONG SAN LUONG QUOC GIA :33.5 billions

   CHXHCHNV: Dân só 98 triệu vói GDP gần 3000/nguòi ; TONG SÂN LUONG QUOC GIA: 271 Billions;

   Ngụy Hụi dốt nát khong biet rằng để nuoi ăn 100 triệu dân khác vói nuoi ăn 1,9 triẹu dân.

   Như anh Phét đả dẩn giải là các nuóc như :

   THỤY SĨ(Switzerland) GDP là : 94,696 USD/Capita.
   Hoạc là Luxumbourg là 131,735 USD/per Capita.
   Hoạc thèng NAUY cao ngát nguỏng hơn MẼO hơn NGA, hon TÀU nhưng khong ai bảo rằng 3 nuóc đó mạnh hơn NGA hon Mẽo , hơn TÀU hiẻu chư NGỤY NGU.

   Đè nghị Ngụy Hụi nên hỏi thèng cha JOE BIDEN vì răng mày ngu quá thể để thèng THUY SĨ, thèng LUXUMBUOURGE và thèng NAUY vựot mặt dân MẼO về GDP/Capita vậy. heheheheheh.

   Anh Phét nói rầu, Ngụy Cock lý luận kiểu biét một mà hỏng biét muòi thì có tái sanh 1000 kiép thì củng hỏng làm suy suyễn bất cứ sọi lông chim nào của Viet Cộng chúng anh.

 7. Trích: “Những chữ vàng mà Yeltsin và sau đó Putin cam kết tôn trọng chủ quyền Belarus và những khẩu hiệu “độc lập tự do” vang trên đường phố thủ đô Minsk trong ngày lễ mừng độc lập chỉ là những khẩu hiệu mỉa mai, lạc lõng, vô hồn.”

  Những thằng hay con Điếm chính trị gia mà miệng chúng hô rất to kêu gào đấu tranh cho độc lập, tự do, nhân quyền,…lại chính là những kẻ LỪA GẠT, MỊ DÂN ác độc, gian trá, và lưu manh nhất. Thí dụ điển hình là Bọn chó đẻ CS và cái đảng LỪA ở Mỹ hiện nay.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên