Dân Cuba xuống đường đòi chấm dứt chế độ độc tài

24

Trong ngày Chủ nhật, đảng Cộng sản Cuba tạm ngưng canh giữ hòa bình thế giới để xử lý những người biểu tình đòi quyền sống.

Trong một biểu hiện giận dữ và thất vọng chưa từng có, hàng nghìn người đã xuống đường ở nhiều thành phố và thị trấn trên khắp Cuba, kể cả Havana, để kêu gọi chấm dứt chế độ độc tài từ nhiều thập niên, đòi hỏi thực phẩm và vắc-xin, vì tình trạng thiếu thốn nhu yếu phẩm đang ở mức báo động và các ca nhiễm COVID-19 tăng vọt.

Từ Malecón, bức tường chắn sóng nổi tiếng của Havana gần khu phố cổ, cho đến các thị trấn nhỏ ở tỉnh Artemisa và Palma Soriano, thành phố lớn thứ nhì của Cuba trong tỉnh Santiago de Cuba, các video được phát trực tiếp trên Facebook cho thấy hàng nghìn người đi bộ, xe đạp và xe máy dọc theo đường phố; vừa đi vừa hô vang “Tự do!” “Đả đảo chủ nghĩa cộng sản!” và “Patria y Vida” (Tổ quốc và Cuộc sống).

“Chúng ta không sợ!” cô Samantha Regalado hét to trong lúc thu cảnh hàng trăm người đang đi bộ dọc theo một con phố hẹp ở Palma Soriano.

Trong ngày, các cuộc biểu tình đã nổ ra ở một số thành phố, bao gồm cả đảo lớn nhất cũng như ở các thị trấn nhỏ.

Inventario, một trang web chuyên về dữ liệu Cuba, đã ghi nhận ít ​​nhất 25 cuộc biểu tình ở các địa điểm khác nhau trên khắp Cuba.

Lần cuối cùng người dân Cuba xuống đường phản đối chính quyền cộng sản là vào năm 1994 khi Fidel Castro còn sống. Nhưng cuộc nổi dậy, được gọi là Maleconazo, chỉ diễn ra ở Havana và không kéo dài lâu, vì Fidel nhanh chóng biến các cuộc biểu tình thành một cuộc di cư lớn sau khi ông ra lệnh mở cửa biên giới trên biển của Cuba. Hàng nghìn người Cuba chạy khỏi hòn đảo trên những chiếc thuyền mong manh và những chiếc bè ọp ẹp.

Video do Antonio Miguel Cobas Jalowayski phát trực tuyến trên Facebook vào khoảng 1 giờ chiều Chủ nhật cho thấy hàng trăm người biểu tình ở Palma Soriano kêu gọi tự do và hô vang “Đả đảo chế độ độc tài” và “Đả đảo Díaz-Canel“, tân lãnh đạo của Cuba. Những người biểu tình cũng yêu cầu thuốc men, vắc-xin COVID và “chấm dứt nạn đói”.

Facebooker có tên Carlos Alberto Ceballos Brito đã đăng một video cùng thời điểm cho thấy một đám đông tụ tập ở Alquizar, một thị trấn ở tỉnh Artemisa gần Havana, cũng phản đối chính phủ và hô vang “Đả đảo Diaz-Canel” và “Patria y Vida”.

Một video khác được công bố trên Facebook cho thấy một cuộc biểu tình tương tự ở Güira de Melena gần đó. Trong tất cả các nơi, đám đông sử dụng ngôn từ giận dữ nhắm vào Díaz-Canel, người mà uy tín đang giảm mạnh vì cuộc sống trên đảo đang xấu đi.

Trong một bài ứng khẩu trên truyền hình vào cuối buổi chiều, Chủ tịch Díaz-Canel đã đổ lỗi các cuộc biểu tình là do lệnh cấm vận của Hoa Kỳ, muốn “kích động một cuộc nổi dậy quần chúng” để biện minh cho một cuộc can thiệp quân sự.

Với giọng điệu to tiếng và gay gắt, nhà lãnh đạo Cuba cảnh báo rằng những người biểu tình sẽ phải đối mặt với phản ứng mạnh mẽ; ông kêu gọi “tất cả những người làm cách mạng” phải đối đầu với người biểu tình trên đường phố “bằng sự kiên quyết và dũng cảm.”

Ông nói: “Chúng ta sẽ không trao chủ quyền hay độc lập của người dân. Có rất nhiều người làm cách mạng trên đất nước này, những người sẵn sàng hy sinh mạng sống, chúng ta sẵn sàng làm bất cứ điều gì, và chúng ta sẽ xuống đường chiến đấu.”

Cuba đang trong giai đoạn suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong hơn ba thập niên, vì tình trạng kém hiệu quả kinh niên và bộ máy quan liêu tê liệt đã làm xói mòn năng lực sản xuất, kể cả nông nghiệp và thực phẩm thiết yếu. Các biện pháp trừng phạt thời Trump đã làm giảm khả năng tiếp cận các nguồn tài chính quan trọng như kiều hối, và đầu tư nước ngoài giảm mạnh. Những cuộc cải cách tiền tệ trong năm nay đã khiến lạm phát tăng vọt, và cảnh xếp hàng dài để có thực phẩm phổ biến trở lại.

Hiện Cuba đang nhốn nháo để kiểm soát sự lây truyền của vi-rut corona và trong vài tuần qua con số lây nhiễm ở mức tăng cao gần như hàng ngày. Cuba đã quyết định tự sản xuất vắc-xin COVID-19 và không tìm cách mua vắc-xin từ các nước khác. Tuy nhiên, các kế hoạch tiêm chủng cho người dân bằng vắc-xin cây nhà lá vườn đã bị cản trở bởi nạn chậm trễ.

Các ca nhiễm COVID-19 ở Cuba đã tăng lên mức kỷ lục là 6.422 ca vào thứ Sáu, gần gấp đôi con số ghi nhận vào đầu tuần, trong khi số ca tử vong lên tới 28 ca trong lúc loay hoay trấn áp những ổ dịch ở các tỉnh và ở cả thủ đô Havana.

Tuần trước, nhiều người dân kêu gọi chính phủ nên chấp nhận viện trợ nhân đạo sau khi người dân Cuba đăng trên mạng xã hội về sự sụp đổ của hệ thống y tế ở tỉnh Matanzas, tâm chấn của đại dịch COVID-19 tại Cuba.

Chính quyền phản ứng bằng cách cử thêm bác sĩ đến tỉnh này và mở một tài khoản ngân hàng để nhận đóng góp, nhưng tài khoản này lại nằm trong một ngân hàng Cuba đang chịu lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Các quan chức Cuba cho biết trong tuần này, chính quyền sẽ mở cửa cho các khoản quyên góp, mặc dù trước đây chính phủ đã từ chối hoặc thu giữ viện trợ nhân đạo đến từ những người Cuba lưu vong.

Trong một video riêng biệt được đăng trên Facebook vào Chủ nhật, nhà hoạt động Luis Manuel Otero Alcántara đã kêu gọi người dân Cuba đổ về Malecón để phản đối chế độ độc tài. “Tôi sẽ đến Malecón, bất kể giá nào,” anh nói.

Otero Alcántara là người đã tuyệt thực vào đầu năm nay để thu hút sự chú ý của quốc tế trước sự gia tăng đàn áp các nghệ sĩ và nhà hoạt động, là những người đã kêu gọi phải cho người dân có nhiều quyền tự do dân sự hơn. Anh ta bị cưỡng chế ra khỏi nhà và bị đưa vào bệnh viện.

Cuối buổi chiều, người dân Cuba đã chia sẻ video về phản ứng của cảnh sát. Facebooker tên AntenaCubana đăng video cho thấy người dân ở Palma Soriano ném đá vào cảnh sát và trong video có tiếng nói rằng cảnh sát đã đánh người biểu tình. Một video khác cho thấy một số xe chở cảnh sát đặc nhiệm đang đến San Antonio de los Baños, nơi Chủ tịch Díaz-Canel xuất hiện để nói chuyện với người dân.

Trên Twitter, Ngoại trưởng Bruno Rodríguez cho rằng các cuộc biểu tình do Mỹ dàn dựng. Ông viết: “Chủ tịch Diaz-Canel đang ở San Antonio de los Baños cùng với những người làm cách mạng được huy động để chống lại mưu đồ của chủ nghĩa đế quốc và những kẻ ăn lương của nó.”

Tại thành phố Miami của tiểu bang Florida Hoa Kỳ, thủ đô của người Cuba tỵ nạn, Thị trưởng Francis Suarez mở một cuộc họp báo đột xuất, nói rằng đây là thời điểm cho một cuộc can thiệp quốc tế do Hoa Kỳ dẫn đầu để giúp người dân Cuba có dân chủ và ngăn chặn “một cuộc tắm máu” trên hòn đảo này.

Chúng tôi đang yêu cầu chính phủ liên bang làm mọi thứ có thể và không để lãng phí khoảnh khắc này,” ông nói.

Thị trưởng Suarez cũng cho biết các cuộc biểu tình chưa từng có ở “hơn 14 thành phố trên khắp Cuba” có khả năng kích hoạt các đòi hỏi thay đổi các chế độ độc tài ở toàn bán cầu.

Ông nói: “Những tác động của thời điểm này có thể có nghĩa là tự do cho rất nhiều người ở bán cầu, từ người Nicaragua đến những người phải cam chịu dưới chế độ Maduro ở Venezuela,” ông nói.

Dân biểu liên bang của Miami, Maria Elvira Salazar và Thượng nghị sĩ tiểu bang Ileana Garcia, cả hai đều thuộc đảng Cộng hòa, đã lặp lại ý kiến ​​của ông thị trưởng và yêu cầu chính quyền Biden can thiệp bằng cách thắt chặt lệnh cấm vận, nhưng cũng gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba.

Bà Julie Chung, Quyền Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách khu vực Tây bán cầu, cho biết người dân Cuba đang thực hiện “quyền tụ tập ôn hòa để bày tỏ quan ngại về sự gia tăng các ca nhiễm, các ​​ca tử vong do COVID và tình trạng thiếu thuốc men”.

Bà Erika Guevara-Rosas, Giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế khu vực châu Mỹ, gọi các cuộc biểu tình tự phát là “đáng kinh ngạc và có trọng lượng. Nỗi sợ hãi đã qua!” Bà đã tweet.

Bất chấp những lời cảnh báo của Chủ tịch Díaz-Canel, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục vào đầu giờ tối Chủ nhật.

Theo Miamiherald

 

24 BÌNH LUẬN

 1. Nghe nói ở Sai Gòn giá rau hổm rày cao như cây cổ thụ . Có phường ra chỉ thị đặt chỉ tiêu phạt cho các chốt kiểm dịch cấm ra đường . Có tài xế là làng một giấy xét nghiệm âm tính hiệu lực 24 giờ 450 ngàn đồng . Đưa con mèo bệnh đi thú y bị phạt 2 triệu , đi rút tiền ngân hàng bị phạt 2 triệu ….vv…

  Tiền vào túi ai ? Cái bệnh có dịp hoạnh hoẹ móc túi dân thì giá nào nhân viên nhà nước cũng chẳng từ chối lại tích cực năng nỗ là khác .

  Cán bộ phường , ấp , khu phố bởi thế đông như dòi . Luôn luôn năng nỗ hăng hái chống dịch , đéo có kế hoạch , chỉ biết chỉ thị nghị quyết , thi hành và lập thành tích . Đẻ ra đại nạn luật rừng tại địa phương .

  Gọi là phục vụ nhưng chính là hành xác dân . Cái ngu của CS là ra nghị quyết và thuộc cấp thì hành 100% không ý kiến . Trung ương đè tinh thành phố , tỉnh và thành phố đè xuống huyện quận , huyện quận đè xuống xã phường , xã phường đè xuống thôn khu phố , thôn khu phố đè xuống dân đen vô chức.không tiền đành chịu cảnh xẹp lép như con tép khô bởi cả tấn quyền lực trên đầu .

  Bình thường đã vậy , giờ đại dịch bùng phát ráng thêm vài tháng e rằng thằng dân đen chả còn cức mà xịt cho bọn cán bộ kiếm chác . Trước bệnh tật đói khác chết chóc , để sinh tồn trước đám cán bộ hống hách ngu đần XHCN đương nhiên người dân phải có phản ứng thích nghi là liều mạng .

  Chuyện dân Cuba liều mạng xuống đường là chuyện đương nhiên , chuyện bình thường . Nhưng khi nhà nước quản không nối , quân dân cán chính cùng bệnh tật đói khác chết chóc đồng loạt diễn ra , thì nhà nước XHCNVN ắt tiêu tán đường .

  Đại dịch còn kéo dài , chưa biết bao giờ mới chấm dứt . Thế giới đang lo sợ trước các biến thể covicd , bọn con cháu mất dạy ba đời Hồ tặc khoa vội múa mỏ .

  Khác biệt giữa chế độ Cọng sản và Dân chủ tự do lại lộ rõ ở cơn đại dịch covicd lần này . Mấy tay Tổng thống , Thủ tướng đứng đầu các nước Tư bản tự do phải xuất hiện tuyên bố đối sách ngay từ đầu mùa dịch . Lạng quạng như Trump thì phải ôm đầu máu mà chạy .

  Trái lại ơ cái chế độ XHCN CS mấy thằng Tổng bí Thư thì trốn biệt , câm như hến . Đợi khi nào gần yên ổn thì mới dám ló mặt Đảng dành công với Nhà nước , cũng chính là giành lấy công trạng cho chức danh Tổng bí thư của mình . Cái khôn của Tổng bí thư Trọng Lú bà con cô bác VN giờ đây thấy rõ , chỉ riêng bọn con cháu mất dạy ba đời Hồ tặc như Nguỵ Phét cũng thấy nhưng vẫn già mồm phải ca ngợi , để bưng bô bợ đít , kiếm chút phân thừa bã cặn mà thôi .

  Nói chung , Tự do lo dân chết , Cọng Sản lo Đảng chết . Tất cả đều cầu mong đại dịch Cocvicd sớm qua mau , bản thân mình cũng vậy .

  • Hâhăahhhhhăa, đúng là một bầy NGUY COCK đần độn. Một trang web thì thèng chó nào viet không đuọc. Quan trọng là trang web đó đuọc đánh giá về múc độ tin cậy tói mức nào. Một trang web muón có uy tín thì phải mang tính học thuật , nghien cứu khắch quan và dep bỏ cảm tính yeu ghét thì mói goi là RELIABLE SOURCES .

   Bọn NGUY COCK này ỏ nuoc ngoài mà dốt nát về cách đánh giá mưc độ tin câỵ của thong tin.

   thí dụ : Anh Phét mà muón tìm hiẻu về NGỤY SAI GON là anh Phét vào trong nhưng trang này :

   1/trang của

   Rand.org(Research and Development) là thuọc trang reliable source và đuọc các hoc giả đánh giá.

   2/ willson.uga.edu/.

   Trang này dành cho các học sinh nghien cứu về lich sử thé giói.

   3/ archives.gov/research/vietnam-war.

   thé giói mà muón nghien cưu về nhân vật lich sũ là nguoi ta phải vào những nguồn này xem bọn MẼO bọn TÂY nói gì về Viet Nam.

   4/ millercenter.org/the-presidency/educational-resources/first-domino-nixon-and-the-pentagon-papers.

   muón nghien cứu về máy thèng TONG THONG MẼO thì vào trang này.

   5/ Còn mà muón biét bọn CIA MẼO nó hoat động ra sao thì nên vào trang nhà của bọn chúng xem chúng bịp nhưng it nht là bịp có căn cứ.

   https://www.nsa.gov/news-features/declassified-documents/

   Hahahahah, Ngụy Cock đua ra những trang web mốt chiều, vô danh tiẻu tốt và cho đo’ là chân ly’ . Đồ NGU .

 2. Thằng Phét nói
  “Thằng dân Cuba xuống đường cũng đéo bằng thằng dân Mỹ ùa vào
  Capitol ngày 06-1-21 tìm thằng Bị-Đần và mụ Nancy “hỏi thăm sức khoẻ”.
  (thôi trích)

  Địt mẹ thằng Phét nó khoe nó ở Mỹ, ăn cơm thừa canh cặn của Mỹ, nay nó lại chê Mỹ, khen Cu Ba, thằng Cu tốt như vậy mà sao mày không xin sang nước CU mà sống
  Phét ăn cơm thừa canh cặn của Mỹ mà vẫn nói xấu Mỹ, đúng là thứ chó đẻ, ăn cháo đá bát

  • Gửi tên Tổng bí thư Đảng Nợn Hoạn:
   Sông tại Mỹ mà dám vạch trần sự thối nát, ma cô, du côn của bọn cao bồi Mẽo, đó mới là người dám nói sự thật. Tụi bay nếu có gan thì về sống ở Việt Nam vạch trần sự thối nát, tham nhũng của bọn Việt+ thì mới là kẻ có gan anh hùng. Còn sống ở Mỹ chửi cộng sản thì mi chả là cái con c. gì.
   Mỹ có đảng Con lừa, đảng Con Voi, mi cũng học đòi lập ra cái đảng Lợn Hoạn và tự phong là tiổng bí …đái thì kể cũng đáng mặt “anh hùng rơm”. Mẹ kiếp ông cho 1 bó lửa thì mi hết cơn anh hùng!!!

   • Văn tức là người. Trước giờ tưởng Phét là một tên trí thức thiên cộng nằm vũng bên Mỹ. Hoá ra, qua cách ăn nói, Phét chỉ là một tên mất dạy như muôn ngàn tên dư-lợn-viên mất dạy khác.

   • Viết một cách ngu xuẩn. Sống tại Mỹ mà được quyền phê phán, vạch trần những tội ác xấu xa, tham nhũng thì đó là nơi luật pháp được tôn trọng và nó trở thành quyền. Là nạn nhân của một đảng cướp thì phải đi vào hang ô của nó mà la làng thì mới là anh hùng ư? Chỉ có những thằng ngu vì điên tiết mới phát ngôn như vậy. Là nạn nhân thì phải bằng mọi cách vạch trần thủ đoạn và tội ác của bọn cướp để cảnh giác những người khác ở bất cứ mọi nơi. Phét nói như thế thì có khác nào đã tự nhận VN là một quốc gia của băng đảng lưu manh không cho phép ai vạch trần tội ác của mình. Phét có gan thì dịch cái phản biện trên của mình qua tiếng Anh và Pháp rồi dùng để trả lời trên diễn đàn quốc tế.

 3. Phét đéo phải là CS, nhưng cũng ráng bênh vực cho CS một cách ngu xuẩn, vụng về
  Địt mẹ cái chế độ CS chó đẻ nhất thế giới, bóc lột hàng đầu, nói láo hàng đầu, đói rách đứng đầu thế giới.. ai cũng bỏ chạy
  Thằng Phét ráng bênh vực CS để hy vọng nó cho nhập bọn mà nó đéo cho, ông có tay sai ở trong bọn ông biết tỏng thằng Phét
  Phét có tuyên bố cho một số đảng viên là nó học theo gương bác Hồ, bác Hồ xưa nhờ bú cặc bác Mao mà được Mao cưng như con, nay Phét cũng bú cặc làm chuẩn để kiếm kế sinh nhai
  Phét nhớ trả lời ông nhá

 4. TÔI TỪNG LÀ DƯ LUẬN VIÊN CHÂN CHÍNH!
  Hoài Thương

  Nói vậy bởi tôi làm vì lý tưởng và tự nguyện không công.
  Thưa đảng, thưa chính phủ, cùng các dư luận viên! Tôi là một người lớn lên dưới mái trường cộng sản. Tôi yêu đất nước Việt Nam và tôi tin vào những gì tôi được học. Vì tôi tin tưởng tuyệt đối vào đảng, vào bác, cộng với lòng yêu nước sẵn có nên tôi quyết làm dư luận viên không công. Tôi lang thang khắp các diễn đàn facebook và youtube để chiến đấu với những “thế lực thù địch”. Tôi đã chửi họ thậm tệ, dùng tất cả những gì tôi được học trên ghế nhà trường, về những việc làm xấu xa mà “thế lực thù địch” đang muốn phá hoại đất nước thân yêu của tôi, nên tôi một mực bảo vệ đến cùng điều tôi cho là đúng.
  Ngày đó trong tôi một lòng yêu đảng, yêu bác. Tôi là một công dân “ngoan” tuyệt đối. Vì thế tôi có thể chiến đấu ngày đêm không mệt mỏi, ở đâu có “thế lực thù địch” ở đó có tôi chiến đấu kịch liệt để bảo vệ đảng, bảo vệ bác.
  Ngày này qua ngày khác, rồi năm này qua năm khác tôi bình tĩnh lại, chú tâm lắng nghe bọn “thế lực thù địch” nó nói cái gì? Nó nói đúng hay sai? Tôi tập “nghe hai tai” và tôi bớt chửi bới, bớt tranh cãi với họ để đi tìm sự thật. Rồi tôi chợt nhận ra! Ồ sao họ nói đúng vậy, mình cũng nhìn thấy ở Việt Nam mình có những điều bất cập đó mà tại sao mình không thừa nhận mà chỉ biết nghe một chiều. Tôi nhận ra mình đã bỏ đi cái quyền tự tìm hiểu để tin vào những lời tuyên truyền dối trá. Và rồi tôi đã bị “thế lực thù địch” cảm hóa từ bao giờ ko biết.
  Khi tôi nhận ra gần hết tuổi trẻ niềm tin của tôi bị đánh cắp. Tôi thực sự hụt hẫng, nhưng tôi chọn cách giữ im lặng vì tôi còn sợ. Tôi sợ bị dị nghị, sợ ảnh hưởng gia đình, sợ ảnh hưởng cuộc sống, công việc. Và tôi tin các bạn cũng vậy. Tôi đã âm thầm lan tỏa những điều tôi biết với những ng bạn của mình và cũng lặng lẽ chọn cách đứng về phía “thế lực thù địch” để mong muốn đóng góp cho việc xây dựng Việt Nam tốt đẹp hơn, ko còn phải chứng kiến cảnh bao người dân bị cầm tù oan vì chế độ độc tài tàn ác này nữa.
  Cảm ơn mạng xã hội cho tôi được chứng kiến những bất công diễn ra trên khắp đất nước Việt Nam thân yêu của tôi.
  Cảm ơn mạng xã hội cho tôi biết đất nước của tôi đang bị sâu mọt tàn phá. Và tôi biết dưới sự lãnh đạo của đảng mà tôi từng một lòng tin tưởng bảo vệ đã đưa đất nước thân yêu của tôi sau 46 năm thành một đất nước tụt hậu hơn 197 năm so với Singapore, mà trước năm 1975 Sài Gòn là thành phố hoa lệ thuộc tốp đầu khu vực: https://tuoitre.vn/viet-nam-duoi-kip-singapore-can-197
  Tôi đã thấy người dân nhiều nơi đói khổ, nhưng quan chức của Việt Nam thì giàu vô độ, biệt phủ, siêu xe, thẻ xanh… cái gì cũng có.
  Bên cạnh đó tôi thấy dân tôi thì bị cướp đất, cướp nhà. Đâu đâu cũng là dân oan. Mà trước đây tôi vẫn nghĩ họ là “phản động”, họ bị “thế lực thù địch” xúi dục, nên đã từng căm ghét họ. Và tôi biết ở Việt Nam cái gì cũng có thể mua được bằng tiền. Tiền mua được đúng sai, vì tiền vì quyền mà cả bộ máy bất chấp pháp luật, chà đạp lên những phận đời yếu thế để đạt mục đích vơ vét thật nhiều cho đầy túi tham. Mặc dân chúng lầm than, oan ức!
  Các bạn dư luận viên hãy tin tôi đi, chỉ cần các bạn là người có trái tim, yêu đất nước, có chính kiến, biết phân biệt đúng sai và chiến đấu không vì tiền, thì rồi dần dần các bạn sẽ nhận ra đảng độc tài là nguyên nhân làm cho đất nước Việt Nam đau thương như bây giờ (nếu bạn thấy ổn là do bạn bị bịt mắt, không nhìn thấy sự thật, và chưa đến lượt bạn nếm đau thương mà thôi).
  ĐÔI LỜI TÂM SỰ: Xin lỗi Sài Gòn vì tôi đã đã được dạy rằng Miền Bắc đem quân giải phóng Miền Nam và tôi đã tin như thế để rồi tôi đã từng ngạo nghễ với tâm thế tự hào được sống ở nơi tự do đi giải phóng Miền Nam do bị mỹ ngụy chiếm đóng. Nhưng lớn lên tôi biết được rằng nhân dân Miền Nam đã rất đau khổ khi “bị giải phóng”. Trước năm 1975 họ có tự do, có nhân quyền, họ có cuộc sống sung túc và họ yêu cái chế độ đó. Giờ đây khi họ sống dưới chế độ mới, phải chịu sự đàn áp tồi tệ của nó, họ lại càng đau khổ và hoài niệm hơn về những gì đã mất. Và tôi hiểu thế nào là “thắng làm vua, thua làm giặc”. Họ đã cướp chính quyền từ tay 1 chế độ tốt để phong mình làm vua và trở thành 1 chế độ tồi của dân tộc.
  Tôi đã từng công khai xin lỗi những “kẻ phản động”: Tôi đã nói rằng “Tôi thành thật xin lỗi vì trước đây tôi đã mù quáng mắng chửi mọi người thậm tệ, và giờ đây nếu có ai đó hỏi tôi rằng niềm tin của bạn đặt ở đâu, tôi sẽ tự tin mà trả lời rằng tôi tin “phản động” ở Việt Nam đều là những người yêu nước và tôi cũng là người yêu nước. Cả tuổi trẻ của tôi sống trong lừa dối vậy là quá đủ rồi!
  Tôi đã thoát ra khỏi bóng tối giả dối như vậy đó!
  Và tôi tin rồi mai đây phần lớn nhân dân yêu nước ở Việt Nam họ sẽ trở thành “phản động” khi nhận ra đâu là sự thật!
  Chúng ta hãy nhớ: Dân tộc này là mãi mãi, chế độ chỉ là nhất thời!
  Cạnh tranh là quy luật phát triển của nhân loại: Cạnh tranh trong kinh doanh giúp người tiêu dùng hưởng lợi, cạnh tranh trong chính trị nhằm phục vụ mọi người dân được cùng hưởng lợi.
  Mọi sự độc quyền, mọi sự độc tài là đi ngược lại quy luật phát triển của nhân loại sớm muộn sẽ bị đào thải!

 5. Mấy thằng CS càng thoi thóp gắng gượng, càng giãy dũa, càng cố chết muộn chừng nào cái chết đến với chúng càng dữ dội, khủng khiếp chừng ấy; như vợ chồng thằng Nicolae Ceaușescu ở Romani vậy.

  Bọn CS có cái tật chết đến đít, hai chân hoại tử đến háng, tay bắt chuồn chuồn rồi mà mồm vẫn phều phào : “Tau khoe, chứ có chi mô?!” (Nguyễn Bá Thanh)

  Thực ra cộng sản chỉ còn là cái xác không hồn, thân xác bị hoại tử từng phần nhưng đám lưu manh vẫn chưa cho rút ồng thở để chúng còn dùng làm biểu tượng khống chế đám dân ngu ngáo….Hồ và ngáo đảng như ở VN.

  • Hahahahhaha, Mấy thằng CS càng thoi thóp gắng gượng, càng giãy dũa, càng cố chết muộn chừng nào cái chết đến với chúng càng dữ dội, khủng khiếp chừng ấy; như vợ chồng thằng Nicolae Ceaușescu ở Romani vậy.,

   Cai chết của thèng Nicolae Ceaussescu củng khong man rợ bằng cái chết của anh em thèng DIỆM NHU à nghen.

   Thèng Đại Đ(éo) Nguyên Van Nhung hắn trói 2 thèng DIỆM NHU đằng sau rồi là hắn điệu vào Sở Canh Sát CuốC Gia , taị đây Diệm Nhu bị dần cho mốt trận tơi bời hoa lá, bầm mặt tím mắt. Chưa hết thèng MAI HƯU XUAN sai thèng DUONG HIEU NGHIẢ (đang làm thày chuà ỏ VIRGINIA , MẺO) và thèng Đaỉ Đ(éo) NGUYN VAN NHUNG dzọng 2 thèng DIẸM NHU vào trong thùng xa TANK M113 chở về Bộ TONG THAM MƯU NGỤY , nhưng chưa về tói thì thèng NGUYEN VAN NHUNG đuọc lệnh rút súng Colt 45 ra nhả đạn như từ trên của thùng xe TANK xuống, Chưa hết, để cho chắc ăn thềng Đaị Đ(éo( NGỤY NGUYEN VAN NHUNG nhảy xuống hầm xa TaNK rút luỏi lê cùa MẼO ra đâm túi buị vào 2 thi thề của DIÊM NHU đang quằn quaị trên vủng máu, Chưa hết sau khi giét xong hắn đua 2 xác cùa DIEM NHU về bọ TONG THAM MƯU và thèng MAI HƯU XUAN vào trình TRAN THIEN KHIEM và DUONG VAN MINH, TRAN VAN ĐON, TON THAT ĐINH, NGUYEN VAN THẸO rằng “Báo cáo MISSION ACCOMPLISHED, chưa hết thèng DUONG VAN MINH chạy ra vạch quấn lót cùa lảo DIỆM xem có……………………bính thuong hay không mà Diệm hong chiụ láy dzọ*, hehehhhheheh.

   See, so sánh cai chết của 2 thèng độc tài DIỆM NHU và thằng Nicolae Ceaușescu thì cái chết nào MAN RỘ hơn? Dỉ nhiên là cái chết của DIEM NHU làm ru’ng động thé giói về mức độ man rợ.

   Đó, trên đời này đau phải chi có Cong Sản bị giét man rợ mà tong thong của cái goị là ZIET NAM CONG WOÈ thân MẼO củng chết man rọ khong kém.

   Điều đau đơn’ là DIỆM NHU khong chết bỏi kẻ thù mà chính là bị giet bỏi những thèng đàn em mất dạy vậng loị NGOAI BANG MẼO và củng chính những thèng MẤT DẠY này lại lên làm TON TON để tiep tục vâng loì MẼO.

   • Hai cái……”sự” chết rất khác nhau Phét à.

    Kẻ hèn hạ giết anh em Diệm Nhu đã bị bắt bỏ tù và sau đó đã phải “tự tử” để ….đền mạng, đồng thời những kẻ chủ trương đã bị thế giới lên án là hèn hạ vì giết người không có xét xử.

    Cũng như mới đây, cái chết do bị ám sát của TT Haiti – dù là một người không mấy được lòng dân – nhưng những kẻ thủ ác và tay cầm đầu hèn hạ đã bị bắt, bị lên án và chắc là phải trả gí…rất đắt ..

    Còn vợ chồng thằng Cộng sản Nicolae Ceaușescu ở Romani thì lại bị xử án công khai và bị xử tử hình trước ống kính của truyền thông, và cái chết đau đớn của chúng bị cả nhân dân Romania và thế giới nhìn thấy, tất cả đều vô cùng …..hồ hởi và phấn khởi.

    Phét đánh đồng hai sự kiện một cách hồ đồ, chứng tỏ trình độ của Phét thua xa một học sinh lớp 10 thời VNCH đấy.

    • Nói thêm với Phét….

     Cái chết đau đớn và nhục nhã nhất không phải là cái chết của kẻ bị ám sát, mà là cái chết của kẻ BỊ PHƠI THÂY , bị tẩm ướp để làm con zombie hàng mấy chục năm, mà đám cháu ngoan mong chờ ngày “bác” hồi sinh làm con “quỷ nhập tràng” vĩ đại và muôn năm.

     Nghe đâu thằng này trước khi xì hết hơi , còn đòi nghe cho bằng được một bài dân ca Trung Quốc cơ đấy.

     Con “Zombie” này là ai chắc Phét biết đấy!

   • Ô ô ô, pà con oi haỷ nghe tên NGỤY COCK Hohui ly luận về cái chét cũa 2 thèng độc tại DIÊM NHU nè:

    Trích “Kẻ hèn hạ giết anh em Diệm Nhu đã bị bắt bỏ tù và sau đó đã phải “tự tử” để ….đền mạng, đồng thời những kẻ chủ trương đã bị thế giới lên án là hèn hạ vì giết người không có xét xử.”

    Hohui nên nhớ rằng một mình thèng đại đ(éo) NGUYEN VAN NHUNG khong thể nào mà giet đuọc 2 tên độc tài DIEM NHU nghe chưa. Đây là cả mot hệ thông’ mà thèng NGUY COCK NGUYEN VAN NHUNG chỉ là tên sát thủ.

    Kiến truc sư của cuộc giét nguoì man rọ này là nhửng thằng sau này làm TONG THONG, THỦ TUÓNG và TUÓNG VÙNG như lảo TRÂN THIEN KHIEM(moi chết vài tuàn nay), NGUYEN VAN THẸO, TRAN VAN ĐÔN TON THAT ĐINH , DUONG VAN MINH, MAI HƯU XUAN và hàng chục tên tuóng ta khác.

    Chưa hết, trên những thèng kién truc sư đảo chánh như vuà nêu trên là thèng MẼO , OK, chính thèng MEÕ ra lệnh cho bọn KHIEM THEỌ MINH ĐON ĐINH , XUAN thục hiện cuoc đảo chánh và theng NHUNG là thèng sát thủ . Bức tử mot thèng dai đ(éo NGUYEN VAN NHUNG để bịt đầu mối là một trò bịp bơm rẻ tiền mà gio này tên NGJY COCK HOHUI còn cho đó là công bằng , hahahhaha.
    .
    Đứng trên bình diện quốc thể, anh PHÉT xin phép đuuọc ĐÙ…………… Má thèng MẼO mot tiếng cho đở nhục quốc thể cho dù thèng DIEM, NHU là TAY SAI NGOAI BANG, nhung chúng là nguoi Viet Nam và thèng MẼO ra lệnh dùng bọn VIET GIAN giét VIET GIAN mọt cach man rọ nhất thế kỷ 20 và sau đó cho chìm xuồng bằng cách bưc tủ thèng đại đ(éo) NGJUYEN VAN NHUNG để bit đâu mối.

    Ngụy Cock hohui viét “đồng thời những kẻ chủ trương đã bị thế giới lên án là hèn hạ vì giết người không có xét xử .”

    Con kiến mà kiện củ khoai hả NGUY COCK HOHUI? Cả thé giói đeù biet thèng MEÕ đúng dằng sau vụ xủ tủ MAN RỌ NHAT THE KỶ 20, nhưng thé giói nào dám vạch mặt.

    Ngay cả sau khi 2 thèng độc tai bị giét ròi thì thèng nào dám xet xử hả NGUY COK HOHUI? Thèng THẸO, thèng KHIEM, thèng MINH, thèng Đôn , thèng ĐÍNH? Có cho kệo thì đám này củng khong bao giò dám mỏ cuọc đieu tra vì chính bản thân chúng nó là THỦ PHẠM trục tiép. Néu mà chúng lập mot uy ban đieu tra thì làm sao lên đuoc tong thóng,, thủ tuóng, và tuóng vùng, vì thé phải cho CHÌM XUÔNNG và kể nhu xong, hahhahahhhahahaha.

    Mạng của thèng tong thong NGUY QUYEN rát là rẻ vì chỉ trị giá 42,000 Dollars MỸ khi thằng Henry CalBodge Lodge vác bao bạc trao cho TRAN THIEN KHIEM.

    Làm tong thóng NGUY QUYỀN TAY SAI nhu DIỆM NHU chết trong cô quạnh đến rơn nguoì. Một tong thong ngày nay đuọc đám NGUY TAN DƯ cho là…….”ANH MINH” nằm chết chơ vơ giủa nhà thờ khong môt tên cận vệ thé thì cai UY NGHI, PHONG CÁCH, và TÔN TI TRAT TƯ của cái gọi là Van Minh, DAN CHỦ, NHAN QUYỀN nằm ỏ dâu hả cái đám NGUY COCK TAN DƯ?

    Dân VIET NAM mỏi lần nói tói cái chết của 2 tên độc taì DIEM NHU thì ai củng tự hỏi rằng đó là DÂN CHỦ, ĐA NGUYEN, TAM QUYỀN PHÂN LẬP của xa hội miên Nam đó sao?

    thèng NGỤy COCK tàn du nào biện minh cho nổi nhưng điểm này xem.

 6. Người dân Cuba đã xuống đường. Hàng triệu người Cuba khắp nước xuống đường biểu tình đòi Tự Do, Thực Phẩm và Thuốc Chủng. Họ muốn chế độ cộng sản phải cáo chung trả lại tự do cho đất nước Cuba.

  Thời gian đã chín muồi cho một cuộc cách mạng TỰ DO lật đổ các chế độ cộng sản còn sót lại. Chính phủ Mỹ hãy mạnh mẽ ủng hộ người dân Cuba chấm dứt chế độ cộng sản tại vùng Trung Mỹ này. Hãy trả tự do cho người dân Cuba.

  Chế độ cộng sản Cuba mà sụp đổ thì cộng sản Tàu và cộng sản VN cũng như cộng sản Bắc Hàn khó mà tồn tại lâu dài. Người dân các nước cộng sản này cũng sẽ xuống đường đòi tự do cho đất nước họ.

  Covid-19 tưởng tiêu diệt được các nước tư bản nhưng có thể lại là cơ hội để nhân loại chấm dứt chủ nghĩa cộng sản toàn cầu.
  nv

  • Lật CS sụp chưa hả NGỤY VAN COCK? Pà miạ mấy thèng CUBA thiet là NGU. Đi bieủ tình chống nhà nuoc CUBA mà vác cờ MẼO thì có khác chi là muốn MẼO nhãy vào can thiệp và ủng hộ những thèng vọng ngoại, đieù này có cho kẹo thèng MẼO củng khong dám xía vào hehheheheh.

   Thèng CUBA mà có sụp thi thèng Viet Cộng chúng anh vẩn như KIỀNG BA CHÂN. Vi VC chúng anh đi bằng chính đôi chân của mình khong đuạ vào thèng nao sất.

   Nguoí ta không thể cho cái mà nguòi ta không có. Nguoi dân Viet Nam đâu có thù VC giống như NGỤY NGUYEN VAN COCK thù CS đề rối đứng lên giât sập VC cho Ngụy Nguyen Van Cock. Việc lật đổ CSVN là việc của đám NGỤY TÀN DƯ nhu Ngụy Nguyen Van Cock. Thay vì về VIET NAM trục tiép GIAT SAP VC thì NGUYN VAN COCK trón ỏ nuoc ngoài nằm há mỏ chờ……………..sung rụng. Vì nằm chệch huóng cho nên há mỏ 46 năm rồi mà mồm cuả NGUY NGUYEN VAN COCK vẩn vêu ra, hehhehehe.

   Nằm há mỏ quá lâu mà vẩn chưa có….CỨT đâm ra thất vọng bay giò NGUY NGUYEN VAN COCK xoay qua cầu nguyện cho COVID giát sập CS.

   Covid mà biét nói năng
   Thì NGUỴ Van COCK hàm răng chẳng còn.

   Ý mà quên, anh Phét tin rằng Ngụy Nguyen VAn Cock làm chi còn răng đê COVID trừng trị.

   Covid mà biét nói năng
   Thì Nguỵ Van Cock bị bạt tai nhaỹ xổm.

   Nói thế để biét là loại vi khuẩn như COVID thì củng khong bao giò thực hiên đuoc ý muon độc ác cùa NGUY VAN COCK.

  • Thằng dân Cuba xuống đường cũng éo bằng thằng dân Mỹ ùa vào Capitol ngày 06-1-21 tìm thằng Bị-Đần và mụ Nancy “hỏi thăm sức khoẻ”.
   Nói người phải ngẫm đến ta
   Thử sờ lên gáy xem xa hay gần.
   Lũ chúng bay một lũ HO ngu hơn bò tót, mở miệng ra là bị người khác kê mẹ thùng cứt vào mồm.
   Chán lũ chúng bay bỏ mẹ

 7. Việt Nam tôi đâu?

  Cu Ba canh gác phương tây
  Còn ta canh giữ nơi đây một mình
  Một mình canh giữ hoà bình
  Hoà bình thế giới một mình giữ canh

  Rợ Hồ một lũ súc sanh
  Việt gian bán nước gian manh tội đồ
  Đéo cha bè lũ rợ Hồ
  Vùng lên cuốc mả đào mồ cộng nô!

  Nông Dân Nam Bộ

  • ao giò thì Ngụy Cock về đào mổ cuoc mả VIET CONG chúng anh hả hả. Chó mà sủa lâu là chó khong cắn đuọc ai, Ngụy Cock TÀn Dư toàn bốc phét 46 năm nay là lau quá rồi hen, hỏng ai tin đâu á.

   Tỗ cha đám NGỤY vong nô
   Miệng hùm gan sứa, láo luòng huyen thuyên
   Giat Sap CONG SẢN hàng năm
   Cộng sản không sập , NGỤY về nghiả trang

   Lưà gạt láo phét bịp dân
   Nguoi dân luong thiện tin loì mị dân
   Vô tù cho Ngụy thỏa thê
   Hãi ngoại quyên góp, thùng tiền biến nhanh

   Oang oang cái mõm lưu manh
   Nhan Quyền dân chủ, chieu trò bịp dân
   Ai oi nên nhó tránh xa
   Mổi khi nghe tói NGỤY QUYỀN năm xưa.

 8. Cuba và VN không còn thay nhau thức canh giữ hòa bình thế giới nữa mà bọn cộng sản chuyển qua cùng nhau thức canh chừng sợ người dân trong nước nổi loạn trong cơn đại dịch này.

  Wuhan Virus đã và đang làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của nhân loại, liệu nó có làm thay đổi chế độ của một quốc gia? Đặc biệt là các quốc gia cộng sản khi người dân không được nhà cầm nước toàn trị lo đầy đủ trong đại dịch như các nước tư bản khác? Cuba đã bắt đầu có những cuộc biểu tình vì con virus. Họ đòi hỏi tự do, thực phẩm, và thuốc chủng ngừa. Còn VN thì cả một thành phố Sài Gòn bị phong tỏa cách ly với thế giới bên ngoài nhưng bọn cầm quyền lại không cung cấp thực phẩm cho người dân. Nếu không có thực phẩm và thuốc chủng thì người dân VN cũng sẽ liều chết xuống đường biểu tình như dân Cuba.

  Khác với cộng sản Cuba và cộng sản VN. Cộng sản Tàu vì sợ người dân Tàu đói sẽ nổi loạn xuống đường biểu tình đòi tự do như dân Cuba nên Tập Cận Bình lệnh phải cung cấp thực phẩm cho dân. Hơn một tỷ dân Tàu chỉ một ngày không có thực phẩm, bị bỏ đói, thì thử tưởng tượng cả nước Tàu có yên ắng và chế độ cộng sản toàn trị liệu có tồn tại?

  Sài Gòn đang bắt đầu một cuộc sống còn tệ hơn cả thời bao cấp. Dân bị cấm không ra đường, không thực phẩm, không thuốc chủng, không việc làm, không tiền và không còn gì cả nhưng bọn cầm quyền không thể cấm người dân nhịn đói không được ăn.

  Tự do bị kìm kẹp nhưng chưa đói, nhưng thực phẩm và thuốc chủng mà không có thì người dân các nước cộng sản sẽ khó chấp nhận ngồi yên chịu chết. Họ sẽ nổi dậy làm một cuộc cách mạng và chế độ cộng sản khó tránh bị sụp đổ.
  nv

 9. Người VN vẫn chưa thấy nhục sau 4 lần nêu gương dũng cảm chống độc tài của người dân Hong Kong, Thailand, Myanmar, và bây giờ là từ một nước cộng sản trung kiên nhất với xác chết LX!
  46 năm “trồng người” ghê gớm thật!

  • Nope, Nguoi dân VN vẩn chưa tháy nhục chi sất. Nguoi dân VN đang chò nhửng ten NGỤY già nua mồm loa mép giãi về LẬT CỘNG làm guong cho họ noi theo.

   Ngày nào mà chưa tháy những tên NGUY GIÀ hết HÈN thì ngày đó dân VN vẩn OK sống vói Viet Cộng.

   Nguoì ta sẻ không cho cái mà mình khong có. Dân Viet Nam đau có thù CS như đám NGỤY TAN DU đâu để rồi đúng lên lật cộng. GIAT SAP CONG SẢN là viẹc của đám NGỤY GIÀ cay cú vì thua trận. Bản thân chúng là nạn nhân thua cuộc mà không làm đuọc thi thôi tai sao chúng lại…….GIAO KHOÁN việc trả thù CS cho dân Viet Nam là the nào hả hả.

   Ngày xưa bọn chúng an trên ngốc trốc rôì bị VC vaò đuỏi chạy cho nên cay cú, thù hận và muôn’ phục hận. Nhưng bọn này thù CS nhưng bản chất chúng HÈN NHÁT và sọ chết cho nên khong thể nào làm đuọc gi CS và thế là chúng giao khoán cho dân VIET NAM vói những chieu trò Nhân Quyền, dan chủ, tự do, đa nguyen đa đảng và hứa hẹn voi dan VN vói những ban phát bỗng lộc sau khi giật sập đuoc VC.

   Trong kito giáo có mot câu “Khong có tinh yeu nào cao quý cho bằng láy mang sống mính để chứng minh cho tinh yeu đó.” Ngụy Cock Huephan yeu dân yeu nuoc và muốn GIAT SAP CONG SẢN để cứu dân nhưng mà nhát như con thỏ, hèn như con chuột, ru rú như con gián ngày thì láy gì chứng minnh cho dân VN biét là Nguy Cock Huephan yeu nuoc thuong noì , dám chét cho chân lý.

   Làm cách mạng thì ít nhất là phải như VC chúng anh khong ngại CON ĐẢO, PHÚ QUOC, HOẢ LÒ, CHÍ HOÀ, PHÚ LỌI và hàng ngàn nhà tù kháp miên Nam. Có thế cho nên nguoi dân VN mói huỏng ứng đi theo VC.

   Như đám NGỤY TÀn DƯ toàn bốc phét bằng MỒM thảo nào 46 nam nay vẩn chỉ là một đám hổ lốn thất binh thảo khấu chẳng ra làm sao cả. Why VC chúng anh làm đuoc mà đám NGỤY TÀN DƯ 46 năm vẩn chủi nhau như mổ bò là thé nào , hahahhahaha.

   VC chúng anh đau cần tói 46 năm để bạt tai thèng PÁP.
   Vc chúng anh đau cần tói 46 năm để quất giò lái thèng MẺO.
   Vc chúng anh đau cấn tói 46 năm để nhéo tai thèng NGỤY.
   VC chúng anh đau cần tói 46 năm để cóc đầu thèng TAÒ

   Đê chien thắng mot lúc ca? 3 thằng , VC chúng anh chi mất có 30 năm từ 1945-1975. Tháy chưa Ngụy Cock huephan. Why did it take you guys for 46 god dam years long and got nothing? WTF you guys did, hehhehehehe?

   • Nhìn lại lịch sử để xem bên nào yêu nước, bên nào bán nước !
    …Hôm sau, phiên họp của Phái đoàn Liên hợp quân sự 4 bên về việc Giám sát thi hành Hiệp định Paris do Thiếu tướng Lê Quang Hòa, trưởng phái đoàn Việt nam Dân chủ Cộng hòa chủ trì tại Sài gòn. Trong phiên họp này, phía Việt nam Cộng hòa đã đưa văn bản đề nghị chính thức Chính phủ VN Dân Chủ Cộng Hòa cùng với mình ra thông cáo lên án hành động xâm lược lãnh thổ-lãnh hải của Việt nam.
    Đề nghị này còn lên kế hoạch chi tiết, trong đó yêu cầu quân Bắc Việt nam và quân của Chính Phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt nam giảm áp lực tại quân đoàn 2 của VNCH. Trong đó đề nghị cụ thể không tiến công quấy rối Đà nẵng, Nha trang và các sân bay ở khu vực này để quân lực VNCH có thể rảnh tay tập trung tái chiếm quần đảo Hoàng sa.
    Theo lời kể lại của ông H., nguyên sỹ quan bảo vệ an ninh cho đoàn, ông Thiếu tướng Lê Quang Hòa đã điện về xin ý kiến Trung ương.
    Đích thân ông Lê Đức Thọ phê bình: “Lập trường chính trị của các anh để đâu? Đang có chiến tranh, lại phối hợp hoạt động với địch à? Cuộc chiến tranh gay go của ta rất cần sự ủng hộ của Trung quốc, mà lại nói quay sang chống bạn. Họ có giải phóng giúp ta, thì sau này cũng trả lại cho ta thôi.’’
    Sau đó, phía VNCH đề nghị họp bất thường. Lần này, Trung tướng Ngô Du chủ trì phiên họp. Mở đầu, ông ta nói :
    -“Trong phiên họp này, tôi đề nghị không cáo buộc, cãi nhau về những vụ xâm phạm lãnh thổ, vi phạm hiệp định nữa. Trung cộng đã ngang nhiên xâm lược và chiếm giữ toàn bộ quần đảo Hoàng sa. Đất của chúng tôi thì cũng như đất của các anh vì cùng là đất tổ tiên chúng ta để lại cả. Vì thế, chúng ta nên xếp ba bốn cái vụ tranh cãi lại, để ngồi cùng nhau bàn bạc về việc phối hợp hoạt động chống lại sự xâm lăng này.”
    Cũng như đề nghị bằng văn bản, tướng Ngô Du ngoài sáng kiến giảm bớt áp lực quân sự thuộc quân đoàn 2 ra, ông ta còn đòi phía VNDCCH gửi công hàm lên án tại Liên hiệp quốc, vận động phe XHCN cũng như Thế giới lên tiếng phản đối (Trung Quốc).
    Phái đoàn Mỹ, người bảo trợ cho tất cả các hoạt động quân sự của VNCH im lặng, không có ý kiến gì.
    Ông Lê Quang Hòa cũng tảng lờ, không đáp lại đề nghị này. Ông biết tướng Ngô Du, một thời cũng là cựu đồng ngũ, đã là cán bộ tiểu đoàn thuộc Vệ quốc đoàn, sau đó đảo ngũ và sang phía bên kia , cũng đã một vài lần nói chuyện có vẻ ‘’hòa hợp dân tộc’’. Ông Hòa tưởng tảng lờ đề nghị đó cho qua chuyện, nhưng ông Ngô Du nổi dóa. Ông chửi tục, nói :” Chúng mày tảng lờ , là tiếp tay cho Trung Cộng, là bán nước mà còn tiếp tục định đánh không cho chúng tao giành lại đất đai của ông cha.”
    Cáu đến đỉnh điểm, ông Ngô Du vớ lấy cái gạt tàn thuốc lá bằng thủy tinh ném thẳng vào mặt ông Lê Quang Hòa. Ông Hòa né được, gạt tàn đập vào tường vỡ tung tóe.
    Sỹ quan bảo vệ, ông H. lao đến, định chộp cổ ông Ngô Du, nhưng bị mấy người lính cận vệ phía bên kia khóa tay.
    Cũng trong mấy ngày đó, đài Sài gòn và BBC liên tục đưa tin về sự kiện Hoàng sa. Những người nghe lén đài địch phát rất rõ, đã rỉ tai nhau về việc này tại Hà nội. Nhưng giải thích mơ hồ, ngây ngô và vắn tắt từ trên đưa xuống tới các chi bộ Tiểu khu (cấp phường) là bạn giải phóng giúp, sẽ trả lại sau này làm dư luận bớt xầm xì.
    Hơn một năm sau, lúc Hải quân Việt nam (VNDCCH) giải phóng các đảo thuộc phía bên kia, sự ngây thơ trên bị đáp lại phũ phàng bẳng việc trả lời đanh thép của phía Trung quốc trước đề nghị cho nhận lại quần đảo của Việt nam.
    https://hoangtran204.wordpress.com/2018/01/18/%E2%96%BAcuoc-dung-do-1974-tai-tan-son-nhat-giua-trung-tuong-ngo-du-va-thieu-tuong-le-quang-hoa-va-y-kien-cua-le-duc-tho-le-duan-ngay-sau-khi-trung-quoc-chiem-hoang-sa-19-1-1974/

    • Ơ hay…thế ông lại bắt đồng chí Phét bốc kít bỏ vào mồm như…xưa à? Thôi nhé! cứ để cho mọi người…dm đồng chí ấy vài hôm là được rồi.
     Phét ơi! gọi mẹ ra trực chiến em nhá!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên