Tiến trình công khai luận tội TT Donald Trump

4
President Trump at the White House on Wednesday.Credit...Doug Mills/The New York Times

 

Sáng thứ tư 13 / 11 / 2019 vào lúc 10.00 a.m, Hạ nghị viện Hoa kỳ mở phiên chính thức luận tội Tổng thống Donald Trump trước công chúng trên các đài truyền hình (on television) với sự hiện diện của cả nghị sĩ của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa.

Mục đích việc luận tội là để kết án ông Tổng thống vi phạm hiến pháp Hoa kỳ với lời tố cáo là ông Tổng thống Trump điện đàm với Tổng thống Ukraine về việc ông Trump làm áp lực buộc ông Tổng thống Ukraine điều tra về cha con ông cựu phó Tổng thống Joe Biden thời Tổng thống Obama có vi phạm về tài chính không , khi ông Biden con làm chủ tịch cho một công ty năng lượng của Ukraine từ hồi năm 2016 tới giờ.

Nếu chỉ có chuyện nhờ hay áp lực Tổng thống Ukraine điều tra không thôi, thì vụ việc không có gì nghiêm trọng. Đằng này ông Tổng thống Trump dùng quyền hành của môt Tổng thống để giữ lại 400 triệu Dollars mà quốc hội Mỹ đã chuẩn chi để viện trợ cho nước Ukraine phát triển kinh tế và năng lượng để thoát khỏi ảnh hưởng của Nga.

Bản cáo trạng cho rằng ông Trump muốn giữ lại số tiền viện trợ để làm việc riêng có lợi cho cá nhân mình. Chúng ta đều biết ông Joe Biden hiện thời là một ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Dân Chủ trong số 16 ứng cử viên của đảng này. Có cơ may là niềm hy vọng để được đảng Dân Chủ cử ra đại diện chuẩn bị ra tranh cử chức tổng thống Mỹ vào năm 2020 sắp tới đây. Ông Biden sẽ là người ứng cử viên đối đầu với ông Trump để giành chức vụ tổng thống Hoa Kỳ nhiệm kỳ 2020- 2024 sắp tới . Và như thế ông Trump nghĩ mình phải làm cách nào để hạ giảm uy tín của đối thủ mà ông nghĩ sẽ ra tranh đua với mình vào cuối năm tới, nên ngày 15/7/ 2019 ông Donald Trump gọi điện thoại cho ông Tổng thống Ukraine nhờ hay áp lực ông làm việc này (điều tra cha con ông Biden ).

Sau đó sự việc tưởng êm xuôi không ai biết. Nhưng chừng hơn 1 tháng sau hạ viện Hoa Kỳ nhận được một thư tố cáo của một nhân viên tình báo, người này làm trong tòa Bạch ốc tố cáo việc làm của Tổng thống mà ông này cho là sai trái, có hại nghiêm trọng đến an ninh quốc gia.

Chưa hết, một thời gian sau, hạ nghị viện, cụ thể là ông Chủ tịch ủy ban Tình báo lại nhận được một thư tố cáo thứ hai cũa một nhân vật quan trọng khác, nói là mình đã nghe thấy cuộc điện đàm của hai ông Tổng thống nói chuyện trao đổi với nhau để điều tra cha con ông Biden.

Do vậy mà Chủ tịch Hạ nghị viện Mỹ bà Pelosi sau khi cho điều tra các viên chức và Các cố vấn có liên quan trong tòa Bạch cung, gồm các cố vấn và và luật sư riêng Rudy Giuliani của tổng thống, các vị đại sứ ở Châu Âu và đại sứ Ukraine ra điều trần trước các ủy ban của quốc hội , bà thấy ông Tổng thống Trump đã lạm quyền vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc gia nên hạ viện đã họp và biểu quyết mở phiên điều tra luận tội (impeachment) Tổng thống Trump nhằm truất phế ông Donald Trump khỏi chức vụ Tổng thống như mọi người đều biết.

Trước khi tiến trình luận tội công khai (publish impeachment), người ta thấy các ủy ban Hạ viện đã điều tra những nhân vật quan trọng của chánh phủ trong phòng kín để truy tìm những sai trái trong cuộc điện đàm giữa hai Tổng thống Mỹ và Ukraine để hạ viên có đủ chứng cứ khách quan buộc tội.

Về phần Tổng thống Trump thì ông nói ông không có làm việc gì sai trái (I do nothing wrong). Mục đích cuộc nói chuyện với ông Tổng thống Ukraine là để tìm ra chứng cớ xem cha con ông nguyên Phó Tổng thống Joe Biden có làm việc sai trái hay thâm lạm công quỹ của chánh phủ hay không ngoài ra không có việc trao đổi như báo chí đã loan tin là “ Bánh ít đi bánh qui trao lại “.

Trong cuộc luận tội sáng 13 /11/ 2019 ông nguyên Đại sứ Mỹ Taylor tại Ukraine và ông nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Kant đã xác nhận là ông tổng thống Trump có gọi điện thoại và áp lực với tổng thống Ukraine về số tiền viện trợ nếu muốn nhận được thì phải làm theo lời chỉ dẫn của ông luật sư Tổng thống là Rudy Giuliani . Hai ngày sau trên đài truyền hình Fox news người ta lại thấy một chi tiết quan trọng là lời buộc tội Tổng thống Trump của bà Chủ tịch Hạ Nghị viện sau khi nghe hai

Ambassador Taylor và Kant ra điều trần công khai là ông Trump đã vi phạm hiến pháp vì có chủ ý mua chuộc hay hối lộ ( Bribery ) Tổng thống Uraine. Nếu tội này được Thượng nghị viện thông qua với số phiếu quá bán ( 68 ) thì tổng thống Donald Trump có thể bị truất phế. Nhưng Tổng thống Trump vẫn coi thường cuộc họp điều tra luận tội , ông cho rằng: “ Đó là cuộc săn lùng phù thủy .“ Và ông tin tưởng và cho rằng cuộc điện đàm của mình với Tổng thống Ukraine là trong sáng trên những bản tweets trên internet những ngày sau đó.

Theo chương trình luận tội công khai, thì sáng 15 /11/ 19 . Bà Ambassador Yovanovitch cựu Đại sứ ở Ukraine sẽ ra điều trần . Nội dung buổi điều trần bà cũng đã công nhận chuyện điện đàm giữa hai ông Tổng thống và chuyện áp lực điều tra cha con ông Biden cũng tương tự là có bởi các viên chức của tòa Bạch ốc.

Trước đây người ta nghe và xem TV, thấy ví von của các bình luận gia trong và ngoài nước là ý của Tổng thống Trump muốn ông Tổng thống Ukraine điều tra hai cha con ông Joe Biden thì sẽ nhận được tiền viện trợ 391 triệu Dollars, nó cũng giống như câu ngạn ngữ của người Việt Nam ta là “Bánh ít đi thì bánh qui trả lại “. Nhưng nay bà Chủ tịch Hạ viện Pelosi sau khi nghe cuộc điều trần công khai của ông Ambassador Taylor thì lại buộc tội Tổng thống Trump là có ý mua chuộc và hối lộ, thì người ta thấy cụm từ này nó có vẻ nghiêm trọng hơn nhiều câu ngạn ngữ của Việt Nam ta là “ Bánh ít đi bánh qui trả lại “. Đồng thời nó đã xác nhận là một hành vi phạm pháp của ông Tổng thống trong hiến pháp của Hoa kỳ theo lời bà chủ tịch.

*

Tiến trình luận tội Tổng thống Hoa kỳ sẽ còn phức tạp và một thời gian dài nữa mới ngã ngũ kết thúc, vì thủ tục pháp lý xử án của Quốc hội Mỹ rất nhiêu khê. Lại nữa kẻ bênh người chống Tổng thống Trump ở mức chênh lệch không nhiều theo cảm tính vì cho rằng nền kinh tế Mỹ đang ở trong thời kỳ tốt đẹp và nạn thất nghiệp ở mức thấp nhất kể từ nhiều thập niên. Nhưng cái thú vị của những người dân thường chúng ta là sống dưới chế độ dân chủ pháp trị của Hoa Kỳ cho thế giới thấy, đây là một quốc gia mẫu mực cho những nước đang tập sự dân chủ hay độc tài cộng sản nghiền ngẫm học hỏi.

Trước khi kết thúc bài viết thì tôi cứ phân vân mãi trong đầu: Giữa cái đúng và cái sai. Sự thật và giả dối điêu ngoa, xảo quyệt . Tình thương bao dung và lòng thù hận. Cái giàu và cái nghèo. Lòng tham và bác ái. Sợ hãi và kiên cường. Tính ích kỷ chỉ nghĩ đến mình và phe nhóm còn mặc những nước khác chậm tiến đói nghèo tha nhân phải đổi mạng sống của mình để đi định cư tới một nước khác dù có bị bắt bớ hay tù đày . Thậm chí là giữa cái sống và cái chết. Đâu là chân lý . Rồi ra tất cả chúng ta sẽ kết thúc bằng sự chết, mà không ai tránh được nhưng tình thương ở những người, những nước giàu có thì không có .

Tựu trung do cái bản ngã ngu xuẩn “ cái tôi ‘ của người có quyền thế thì áp đặt. Không biết đến bao giờ họ mới ngộ ra và mới được triệt tiêu để thế giới này con người được bình đẳng?

Họ còn muốn nhiều hơn nữa cái mà họ đang có là giàu sang và quyền thế ngất trời , nhưng coi thường nhân phẩm của chính họ và con người. Quốc hội ở những nước tự do dân chủ có thực quyền đang muốn chặn lại khuynh hướng muốn tiến tới độc tài của một cá nhân.

Tại sao chúng ta lại thờ ơ có khuynh hướng chạy theo những đầu óc thiển cận và không muốn ủng hộ tình thương và sự minh triết để những nước chậm tiến như Việt Nam noi theo? Chúng ta kêu gào đòi hỏi dân chủ tự do và nhân quyền . Nhưng khi có được quyền tự do rồi thì lại Không đi bầu cử để đòi hỏi và thể hiện quyền lợi của mình? Tại sao thế?

*

Trong cách sống và xử thế ở trên đời đã cho chúng ta một bài học mà theo người viết đến nay đã trên bẩy mươi năm vẫn còn cảm thấy mơ hồ giữa đúng và sai/

Như đang bước đi trong hư vô.

Và thật sự không hiểu.

Sự hiện hữu của mình trên mặt trái đất/ để làm gì?

Chúng ta đến đây để làm gì ? mà chỉ thấy thù hận ngất trời/

không thể đối thoại/ không thể hàn gắn/

Hai bên vẫn nhận mình là người Việt Nam có chính nghĩa/

Rồi tất cả sẽ bị chết đi/ nhưng không ngớt làm khổ nhau bằng căm thù Quốc Cộng và làm hại đất nước trước sự xâm lăng của một kẻ thù truyền kiếp

*

Sự ô nhiễm về đạo đức nơi tâm hồn con người VN bây giờ còn dễ sợ hơn gấp nhiều lần sự ô nhiễm khí hậu

ở hai thành phố lớn Hà Nội và Sài Gòn

Sắp nhận chìm Việt Nam

*

Quí vị lãnh đạo Bộ Chính trị nên giải thể chế độ Cộng sản mà loài người đã ghê tởm và chuyển đất nước sang một thể chế dân chủ tự do thật sự

Để hòa giải dân tộc / Hàn gắn mọi bất hòa làm suy yếu đất nước

Sự đoàn kết trong ngoài nước mới đủ sức chống kẻ thù đang mưu toan rình chờ thôn tính biển đông và Việt Nam./

(Texas 22 / 11 / 2019)

QUỲNH Thi

 

4 BÌNH LUẬN

 1. Có nhiều người ở nước Mỹ muốn nổi tiếng. Họ dùng Mr. Trump để mọi người biết đến tên của họ. Bằng cách tạo scandal lớn với Mr. Trump.
  Kẻ đầu tiên đi theo cách này là ông Mueller. Trước khi ông ta cho ra cái báo cáo, mọi người không biết ông ta là ai cả, còn bây giờ thì ai cũng biết.
  “Trò câu view” theo phong cách “bú fame”, cách gọi của những người trẻ hiện nay trong nước.

  Còn về dzụ cùng chung sức chống ngoại xâm thì Mao xí đã sử dụng thành công với ông Tưởng Giới Thạch rồi.
  Sau đó Mao xí hạ thủ luôn chánh quyền ông Tưởng Giới Thạch như mọi người đã biết. Đó là kết quả khi tin lời cộng sản “dẹp bỏ hận thù dân tộc” để “cùng chống ngoại xâm” đấy.
  Tin thằng cộng sản thì nước mất, nhà tan, mất tất cả.

 2. “Ngài Phó” năm 75 chỉ là một dân biểu trẻ bước vào chinh trường ,trong lúc các bạn đồng trang lứa như B.C (không đí Lính)B’ con vào Vệ binh QG (không qua VN) John K. ,trung úy ,bị thương nhẹ ,sợ chết ,y/c qua Thái lan chửa thương ,giải ngũ và theo đám phản chiếu quăng loon ,quaăng cá bằng tưỡng lục ban khen ,huy chương chống chiến tranh vn,ong (hình như) C. H. thời Obama làm BTBQP,Ông này là hạ sỉ trong QD Hoa Kỳ tham chiến tại VN ,bị thương ,cũng đòi qua Thai lan . Ch bới lung tung và thề rằng sau này nếu có chức vụ gì lớn sẻ không bao giờ đưa quân Mỹ ra chiến đấu ở nước ngoài.Cho nên vào thời đó Biden ở QH phátbiểu như vậy cung là chuyện bình thường . Biden không là chủ tịch QH và cung không là TT đẻ “phủ quyét. Dân Mỹ biểu tình phản đối chiến tranh VN.Có người tự thiêu .Dân Biểu QH ,chồng “chị Giên-fonda” cũng chống chiến tranh VN. ,và Giên về Vn đội mũ cối cầm sung ngồi ụ ,chụp hình chống máy bay Mỹ thả bom Hà Nội (sau này QH tưởng niệm ông chống Gien Fond a đồng viện ,thì dân biểu Mxx góc Việt phản đối, và cuosi ung thì nhiệm kỳ 2 bị mất chức DB). Cho nên chống Biden, gọi xách mé,dung chử Thổ tả (của thăng TNP)đẻ chỉ Biden và đám Dân Chủ là không FAIR lăm .Ngaofi ra đây là xứ dan chủ tự do .và là của Mỹ,một TT co cụm lại trong nước Mỹ,gây xao trộn toàn thế giới ,tăng quân phí bắt cac nước phải chịu (lính Mỹ trở nên là lính đánh thuê?) và lơ là các cơ chê gìn giử hòa bình của các đời TT trước. Thổ bắt tay vói Nga .Nga đóng c/c sát c/c Mỹ . Và các nước ĐNA vẫn bắt tay Tập Cẫm binh .Putin “Mỹ ăn cướp dầu của Irak…”,ăn mừng sinh nhật vớ TCB…” Ngày nay TT gây scandallà thẳ 2 SQ tội phạm làm một số sq khác ở TQLC bất mản….
  Nói tóm lại nếu Biden mà tiếng nói có trong lương vào 45 năm trước thì VN KHÔNG CÓ DÂN TNCS và nếu không có DÂN TN thì không có VC cũng TN đầy rẩy (ắn theo) ,gây nên cuộc chiến bằng MỒM như hiện nay …Những có chế chống cộng cũng dần dần bị VNCS trong và ngoài nước bẻ gảy ,gây rối,phá hoại,
  Và một số khác là SQ ,là linh VNCH trở cờ chưi nhau như mổ bò…
  Anh không bỏ phiếu cho Biden ,nhưng anh nói Ông ta “ngu xuẩn” thì hơi quá đáng . Vì quyên tự do anh có quyền bỏ phiếu cho ai anh thích.Tôi không bênh Biden ,không bỏ phiếu cho Biden…và nếu không thích tôi có thể không bỏ phiếu cho Ai hết.Ngay cả Ông tỷ phú ,BTBNG đưới thời Ông TT Trump cung đã đăng ký Dân Chủ ra đối đầu vói TT Trump Kỳ này….Ví nước Mỹ có 400 triêu dân ,có nhiều sắc dân …dù anh có bỏ phiêu thắng cử cho bà Clinton (hơn Ông Trump 3,000,000) phiếu thì cung THUA vì hệ thống b/c đặc biệt của Hoa Kỳ.
  Cuối cung là người da trắng thượng đẳng quyết định chơ không tới phiên VN ,nhất là VN ở Ca,thủ phủ của đảng Dân Chủ!

  • Lông phông, lốc phốc, nói một hồi tự vã vào mồm của mình.
   …..
   Cuối cung là người da trắng thượng đẳng quyết định chơ không tới phiên VN ,nhất là VN ở Ca,thủ phủ của đảng Dân Chủ!
   ……
   Đã đưa ra nhận định như thế thì còn viết nhiều để bào chữa cho Binden làm gì ?
   Ngầu (ngu) nhất là câu “lính Mỹ trở thành lính đánh thuê?” Vụ này lúc 30/4/1075 đã nói nhặng xị về “lính đánh thuê Mỹ rồi”. Từ xưa đến nay, việc trả lương cho quân đội là chiện cực kỳ … bình thường. Bộ đội Minh râu ngày xưa rất đỗi “tự hào” vì không nhận lương để “đánh Mỹ cho Liên xô, Trung quốc”, tự hào chỉ nhận “phụ cấp”,”trợ cấp” gì đó chớ hổng phải lương nên đếch phải lính đánh thuê.
   Trò đánh lận con đen ở phần từ ngữ. Sau này cũng nhận ra chả bịp được ai nên dùng từ “trả lương cho bộ đội Minh râu” trở lại.
   Trò hề rẻ tiền được mấy tên rẻ tiền bơm thổi lên cho to, cho lớn. Đập đầu ăn vạ kiểu “ân xá là đồng lõa với tội ác”. Bao nhiêu người hoan nghênh việc ông Trump ân xá?, bao nhiêu người phản đối?. Tỉ lệ phần trăm giữa hai bên là bao nhiêu? Thì unable to tell. Chỉ đưa tin một chiều. Dấu hiệu nhận diện đặc thù của cộng sản.
   …..
   Nói điểm chính về Joe Biden.
   1. Nếu như Joe Biden năm 1975 còn nhỏ nên phát ngôn vô tội vạ như lời bào chữa rẻ tiền của những kẻ rẻ tiền, thì sau 44 năm ông ta không còn nhỏ nữa, ông ta nên tỏ rõ sự trưởng thành của ông ta bằng cách chịu trách nhiệm cho những lời bồng bột của ông ta lúc nhỏ.
   2. Nếu Joe Biden vẫn không hề có hành động tương xứng nào để cho công chúng thấy ông ta chịu trách nhiệm về lời nói lúc nhỏ, thì lấy cái đéo gì mà bảo ông ta lúc này đã trưởng thành rồi hả mấy thằng rẻ tiền. Ông ta vẫn là con nít nên “nói rồi quên”, hoặc là ông ta và những kẻ bơm thổi cho ông ta cái đặc quyền “nói rồi quên”. Thật là kinh tỡm cho một kẻ là “ứng cử viên sáng giá cho chức vụ Tổng Thống”.

 3. Luận tội, truất phế? Chuyện xưa rồi, chả đi đến đâu cả! Đi xa hơn chỉ làm cho mấy “mợ” của đám thổ tả thêm bối rối mà thôi.
  Chắc gì ngài cựu phó tông tông qua được các đàn em của ngài mà đòi đấu với t/t Trump?
  tác giả nói về “tình thương bao dung và lòng thù hận” nhưng không hiểu là tác giả có biết hay có nhớ là “ngài cựu phó” cũng 1 thời “coi thường nhân phẩm” của dân tỵ nạn VN, và cũng nhờ ngài mà mới có vụ cưỡng bách hồi hương người tỵ nạn VN từ những trại ở ĐNA. Hảy so sánh giửa dân tỵ nạn cộng sản VN lúc đó với những di dân bất hợp pháp từ phía Mexico bây giờ, ai đáng được đón nhận hơn?
  Tôi cũng là 1 người tỵ nạn cs lúc đó, nhưng tôi không phải là…nạn nhân của “ngài phó”, và lá phiếu của tôi thì nhất định sẽ không bao giờ dành cho một người
  ngu xuẩn như “ngài phó” cả!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên