S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Hun Sen

13

Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh vừa có nhận định ngắn, về một vị quan chức cao cấp của xứ sở láng giềng (“Hunxen là nhà cai trị hiểu biết và bản lĩnh”) và đã nhận được không ít những lời lẽ tán đồng nồng nhiệt:

 • Đình Ấm Nguyễn: Chính xác.Một thời tôi đã hiểu sai về anh này.
 • Phuong Lam: Nếu ko bản lĩnh thì ông ấy ko tồn tại đến hôm nay ạ.
 • Nguyễn Ngoc Anh: Ông ấy là kẻ thức thời.
 • Tran Trong Duc: Campuchia là một nước nhỏ nhưng có một nhà lãnh đạo mang tầm vóc thời đại làm rạng rỡ dân tộc.

Tất cả quí vị thức giả thượng dẫn – tiếc thay – đều rất kiệm lời, không ai chịu nói thêm (đôi câu) về “bản lĩnh” của ông Samdech Hun Sen để người đọc được dịp mở mang tầm mắt. Tôi chưa bao giờ có dịp đặt chân đến London, Moscow, New York, Paris, Varsovie … (và cũng không cảm thấy hào hứng lắm, khi nghĩ đến những nơi xa xôi như thế) duy Kampuchea thì tôi có dịp lui tới rất nhiều lần nhưng chưa bao giờ nhận ra được cái “tầm vóc thời đại làm rạng rỡ dân tộc” của vị thủ tướng của đất nước này.

Lần gần nhất tôi ghé qua Cambodia là hồi đầu tháng trước, trước khi khai mạc Hội Nghị Cấp Cao Asean – kỳ thứ 40 và 41, tại Phnom Penh – chừng độ vài hôm. Bộ mặt thủ đô của xứ sở này, giờ đây, đã hoàn toàn đổi khác.

Phố xá ngăn nắp và sạch sẽ hơn thấy rõ, nhất là con đường Preah Sisowath Quay và khu công viên (Riverside Park) nằm ngay mé sông Tonle Sap. Lũ trẻ con trần truồng, đen đủi, nhếch nhác (vẫn thường lê la chơi đùa trước Hoàng Cung) đều đã … đi chỗ khác chơi. Những kẻ vô gia cư hay nằm vật vã trên ghế đá cũng không còn nữa. Đám hành khất cũng thế, cũng biến mất tiêu. Cứ như thể là họ chưa bao giờ có mặt trên đất nước này, dù chỉ một ngày.

Sự đổi thay không chỉ diễn ra ở Phnom Penh. Dọc Quốc Lộ 1, hằng trăm bức ảnh của Hun Sen (khi ngồi, lúc đứng) đã được gỡ bớt và thay bằng chân dung của hoàng gia: Quốc vương Norodom Sihamoni, phụ vương Norodom Sihanouk, và hoàng thái hậu Norodom Monineath.

Dù chậm – cuối cùng – Hun Sen cũng đã hiểu ra rằng ngoài giới tăng lữ, ông còn cần thêm một liên minh chính thống (một ông vua làm cảnh kề bên) để bộ mặt của chế độ quân phiệt trông bớt phần tệ hại!

Cả ngàn bảng hiệu Cambodian People’s Party (Đảng Nhân Dân Cam Bốt) của Hun Sen cũng thế, cũng không còn xuất hiện trên từng cây số nữa. Xen vào đó là tên hiệu của dăm bẩy cái đảng dấm dớ nào đó: Candlelight Party, Youth Party, Liberty Party … Tuy không ai tin rằng Kampuchea đang thực thi chính sách đa nguyên hay đa đảng nhưng cái mớ hoa giả này cũng giúp cho không khí toàn trị ở Phnom Penh đỡ khó thở hơn – chút xíu!

Quốc lộ 5, dài hơn 400 KM – nối liền Nam Vang với Thái Lan – kể như đã hoàn tất. Không còn những đoạn lởm chởm ổ gà, và mịt mù bụi đỏ, như những năm trước nữa. Chạy suốt một mạch từ thủ đô cho đến tỉnh Pursat, gần cả dặm trăm đường (êm ru bà rù) nhưng tuyệt nhiên không có một cái BOT nào ráo trọi, và cũng chả thấy bóng dáng của một anh cảnh sát giao thông nào sất.

Ngay cả đến hương lộ (ngã rẽ vào làng nổi, Kampong Luong Floating Village, ở cuối Biển Hồ) cũng đã được sửa sang. Dù chỉ “tân trang” chút đỉnh thôi nhưng vẫn đỡ “gập ghềnh” thấy rõ.

Tôi hớn hở khoe những thành tích mà mình vừa chứng kiến với dăm ba tân hữu nhưng không nhận được chút đồng tình nào (ráo) mà còn bị chọc quê:

 • Mày còn ở đây bao lâu nữa?
 • Vài bữa nữa.
 • Sao không ở luôn cho qua ngày hội nghị rồi hãy đi.
 • Ở chi lâu dữ vậy, mấy cha?
 • Để thấy đất Kampuchea sẽ trở về … nguyên trạng, sau cái màn trình diễn rất ngoạn mục và vô cùng tốn kém này của Hun Sen!

Thương nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau thì quả bồ hòn cũng vuông. Những người bạn trẻ trí thức mà tôi quen biết ở Cambodia – xem ra – chả mấy ai có cảm tình gì với vị thủ tướng (trường trị muôn năm) của đất nước họ nên mọi “thiện ý” của ông ta, nếu có, cũng đều bị nhìn với cặp mắt nghi ngờ hay dè bỉu.

Giới bình dân thì khác. Hun Sen, xem chừng, được họ dành cho nhiều thiện cảm hơn vì không chỉ hứa hẹn (suông) mà còn thực hiện được – đôi điều – thiết thực. Ông tuyên bố: Kể từ năm 2016, người lái xe grab, xe tuk-tuk, xe công nông, và ghe thuyền sẽ không phải đóng thuế nữa. Kẻ buôn thúng bán mẹt cũng thế, cũng được miễn thuế luôn. (Kang Sothear, “Hun Sen Announces Broad Cuts of Petty Taxes,” Cambodia Daily: October 23, 2015).

Khi có dịp tiếp xúc với vài vị đồng hương, đang lênh đênh trên Hồ Tonlé Sap, tôi còn được nghe nhiều lời tán thưởng về sự nới lỏng trong luật lệ di trú (vốn rất khắt khe) dành cho thân phận nổi trôi của họ. Có người còn bắt đầu nhen nhúm chút hy vọng là sẽ có lúc được sống (và chết) trên bờ, như đa phần nhân loại.

Chưa hết, gần triệu dân Việt ở Cambodia đều tin chắc chắn rằng cuộc sống tha phương cầu thực của họ sẽ khốn khổ và khốn nạn hơn nhiều, nếu Sam Rainsy (đối thủ chính trị của Hun Sen) có cơ hội cầm quyền.

Trong những ngày qua, Hun Sen còn vừa nhận được hàng loạt tràng pháo tay không ngớt của rất nhiều người (chứ chả riêng chi người Việt) vì đã công khai lên án Nga xâm lăng Ukraine và ngang nhiên bỏ phiếu chống lại Putin. Hun Sen, rõ ràng, không chỉ là một tay bản lãnh mà còn là một kẻ thức thời.

Ông có niềm tin vào tương lai (ít nhất thì cũng là tương lai của gia tộc và phe nhóm) với kỳ vọng là “không chỉ con mà đến cháu mình cũng sẽ thành thủ tướng Campuchia.” Và có lẽ vì thế nên đương sự không vơ vét hết ngân quỹ và tài sản quốc gia như quí vị lãnh đạo (vốn vừa đồng chí, vừa là anh em) bên nước láng giềng.

Ngoài những điểm son vừa kể, hồ sơ của Hun Sen – tất nhiên – không ít những điểm đen:

 • Chính phủ của Hun Sen đã chịu trách nhiệm việc cho thuê 45% tổng diện tích đất ở Campuchia, chủ yếu cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong những năm 2007- 08, làm hơn 150.000 người Campuchia bị đe dọa trục xuất.
 • Hun Sen có liên quan đến tham nhũng tài nguyên dầu mỏ và tài nguyên khoáng sản của Campuchia, trong báo cáo Global Witness
 • Còn theo ước tính của Global Witness 2016 thì Hun Sen và gia đình đã thâu tóm khoảng từ 500 triệu đến 1 tỷ Mỹ Kim, và bọn thủ hạ thì cũng hốt làm của riêng một mớ không phải ít. (Hun Sen and his family were estimated to have amassed between US$500 million and US$1 billion by Global Witness in 2016, and a number of allies have also accumulated considerable personal wealth during his tenure.)

Bằng cách nào mà gia tộc Hun Sen có thể hốt được tiền tỷ (U.S. Dollar) một cách dễ dàng, gọn gàng như thế? Câu trả lời có thể tìm được qua hai dữ kiện sau:

 • Hun Sen và đảng chính trị của ông, CPP, đã nắm giữ quyền thống trị gần như toàn bộ trên các phương tiện truyền thông chính thống trong phần lớn thời gian cai trị.
 • Tất cả 125 dân biểu quốc hội đều là người của Đảng Nhân Dân Cam Bốt, 58 trong số 62 thượng nghị sỹ cũng vậy, cũng đều nằm trong túi áo của Hun Sen tuốt luốt.

Khó mà phủ nhận được rằng Hun Sen là một tay bản lĩnh (có thừa) nhưng bản lĩnh của ông – tiếc thay – đã không giúp được cho dân tộc Khmer có đủ áo cơm, dù đã phải cầm cố gần nửa phần (45%) đất đai của Cambodia!

13 BÌNH LUẬN

 1. Với giấc mơ
  ‘Hun-tộc’ đời-đời là thủ-tướng xứ Cam,
  Hun Sen đả bán Cam Bu Chia
  cho
  Tàu Cộng với cái giá rất bèo.

 2. Nhà văn Dương Thu Hương tố cáo bọn Cộng sản Hà nội vơ vét thuổng bỏ túi riêng vô số vàng của xứ Chùa Tháp Campuchia:

  ” Họ nắm trong tay toàn bộ số vàng, kim cương cũng như ngoại tệ của dân miền Nam kẹt trong các nhà băng. Nhưng sau rốt, nguồn tài sản sau đây mới là quan trọng: Họ biển thủ toàn bộ số vàng mà lính áp tải về sau cuộc giải phóng Căm-pu-chia, số lính này quá đông nên họ không thể xử lý biện pháp quen thuộc của vua chúa xưa kia là chôn sống. Những người lính này sau khi giải ngũ đã cất tiếng thở dài:

  “Biết thế hồi đó thủ một nắm cho vào túi thì giờ đây đỡ khổ!”
  “Bây giờ mới biết mình ngu. Lẽ ra hồi ấy…”

 3. FB Trương Châu Hữu Danh – 29/12/2018 : Nhiều lần tôi đi Campuchia, hễ thấy mấy cái xe kẹo kẹo, bán vé số, cóc ổi mía ghim đội trên đầu, tới hỏi thăm 100% là đồng bào Việt. Ban đầu tôi ngạc nhiên. Nhưng về sau tôi đau xót khi biết họ không còn đường sống ở quê hương, phải trôi dạt ở xứ mà người Việt khinh khỉnh gọi là “Miên” tha phương cầu thực.

  Vài lần tôi đi Singapore, thấy khu Geylang rất đông những phụ nữ đội mâm trái cây trên đầu. Họ nói toàn tiếng Việt. Cứ 5 – 7 người thì thuê một căn phòng nhỏ rồi ở túm tụm trong đó, đi bán cốc ổi mía ghim. Họ bán trên các con phố cho khách du lịch, với số vốn tiếng Anh, tiếng Hoa, Nhật, Hàn, đủ để chào hỏi và tính tiền.

  Những cô gái trẻ đẹp hơn, thì không phải đội mâm. Mà là bán dâm trong nhà kính. Có lần tôi đi du lịch cùng vợ, vợ tôi bị tách ra để họ phỏng vấn. Vì phụ nữ Việt Nam trẻ đẹp là họ nghĩ… sang Sin bán dâm.

  Mà dù bán dâm hay bán cóc ổi mía ghim, thì xứ người vẫn hơn.

  Tôi đi Cù Lao Dung, có xã quá chừng phụ nữ đi lấy chồng Hàn. Ở Cần Thơ cũng có cái cù lao toàn phụ nữ lấy chồng nước ngoài. Bạn tôi ở ngoài Bắc nhiều người cười đểu, bảo con gái miền Nam sao ham chồng giàu. Thực sự không phải vậy, mà vì thanh niên bây giờ toàn thất nghiệp, rồi sanh tật ăn nhậu, đánh vợ như đánh giặc. Lấy nó làm gì?

  Những người đi Đài Loan và trốn ở lại, tôi thấy xót cho họ.

 4. Nhà văn Huy Phương – 26/7/15 : Tuần trước, báo chí lại loan tin, những người Việt Nam, từ Sài Gòn đến phi trường Changi, Singapore, bị từ chối nhập cảnh, nói rõ ra là bị đuổi về, mặc dù có đầy đủ giấy tờ tùy thân, phần lớn là phụ nữ, vẫn bị Singapore từ chối cho vào xứ của họ. Những người Việt này bị đối xử như tội phạm, bị đưa vào phòng riêng, kiểm soát chặt chẽ giấy tờ, bị phỏng vấn và bắt tự đếm số tiền mang theo trước mặt nhân viên sân bay. Những người khách này buộc phải trở lại Việt Nam trên các chuyến bay đưa họ đến, hay lưu lại những khách sạn gần phi trường mà hãng hàng không Việt Nam phải đài thọ chi phí.

  Singapore cũng không hề nói lý do họ không cho những người Việt này vào nước họ, nhưng cái lý do này thì những người trong cuộc, hay toàn thể “khúc ruột ngàn dặm” trên khắp thế giới đều biết rõ, đều cảm thấy xấu hổ và đau lòng.

  Phía Việt Nam mong phía Singapore cho họ biết danh sách những người Việt không được nhập cảnh vào Singapore để tiện việc ngăn chận, tránh sự tổn thất như trên, nhưng những người này đâu phải như những người làm chính trị có sổ đen của công an Việt Nam, mà chỉ là những cô gái, một ngày đẹp trời nào đó được rủ rê hay móc nối sang đây để… “đứng đường!” Trên các trang net, và ngay cả một phóng sự trên báo Thanh Niên trong nước, cũng công nhận rằng phần đông những cô gái đến với nghề này là hoàn toàn tự nguyện.
  Chuyện không phải bây giờ mà cách đây vài năm Singapore đã loan tin cảnh sát tổng càn quét vào khu mại dâm Việt ở Geylang và Joo Chiat, bắt giữ hàng chục gái mại dâm người Việt lẫn bảo kê. Liên tục trong vòng một tuần, chỉ riêng tại khu Joo Chiat, 52 cô gái Việt đã bị bắt giữ. Các cô trang điểm diêm dúa, ăn mặc hở hang đón xe buýt hoặc xe taxi đến quán karaoke, vô từng bàn khách, ăn uống, rượu bia, lả lơi, ôm ấp, bán dâm tại bàn rượu hoặc đi ngủ đêm với khách, cố moi tiền bằng đủ mọi cách. Dân Singapore cho biết gái mại dâm Việt đã câu kéo khách bằng cách không mặc đồ lót và cho phép khách thoải mái sờ soạng. Sang Singapore là một nghề kiên trì, lần này bị đuổi lần sau lại lên máy bay sang nữa. Một cô gái cho biết cô đến rồi về nhiều lần, mỗi lần ở Singapore kiếm vài nghìn đô la.

  Lối cấm cửa phụ nữ Việt Nam ở Singapore rõ ràng là nỗi đau đớn, nhục nhã. Rồi liệu, Bộ Ngoại Giao Việt Nam như lời yêu cầu có dám gửi công hàm đến Singapore để xin làm rõ trắng đen chuyện này không, hay nói ra chỉ thêm mất mặt!

 5. Hun Sen bản chất là tên Miên Cộng. Nhưng Hun Sen khôn khéo và có tinh thần dân tộc hơn cán ngố VC.

  Cambodia sống gần VC cũng có vô vàn sự khó khăn không khác nào VC sống với TC. dân Miên biên giới các vùng giữa VN và Cambodia luôn luôn bị lép vế đối với dân VC. Dân VN các vùng này bơi xuồng qua lãnh thổ Miên đánh bắt cá một thời gian vài ngày xong trở lại VN là chuyện thường ngày ở huyện.

  Hun Sen khôn khéo biết nhẫn nhịn và đồng thời dựa gốc ông thầy của VC là TC. Một mặt trang bị quân đội mạnh hơn với khí tài vũ khí của China. Thành ra ngày nay việc xung đột như thập niên trước lẻ lẻ vùng biên giới Việt Miên coi như chấm dứt. Vì binh sĩ Miên hiẹn nay khá mạnh khiến VC không dám ọ ẹ a9n hiếp như xưa.

  Hun Sen cũng tương đối còn tinh thần dân tộc Khmer. Đó là các yếu tố Hoàng Tộc và Sư sãi Kampuchea có ảnh hưởng về ma9t. văn hóa và tín ngưỡng của dân Miên rất lớn. Hun Sen không đến nỗi như cán ngố VC đào tận gốc trốc tận rễ chế độ Vương triều như ở VN. Hun Sen cũng khá kính trọng giới Sư Sãi chứ không đến nỗi dùng công an chìm cạo đầu làm thầy tu như Thầy Chùa VC.

 6. Khà khà khà, duoi con mắt của đám Tàn Dư Nguy Cock 3/ thì thằng nào trên thé giói củng không khá trong khi đó bản thân mình thì như……….CỤC CỨT, kkkkakkakakakakka.

  Nhín cho mà xem, thằng Tàn Dư Nguy Cock chẳng giống ai trên thé giói này. Tứ quá khứ cho tói hiện tại và chăc chắN trong tuong lai bọn Tàn Du Nguy Cock này vẩn chỉ là THE SAME SHIT on different gẻnerations mà thôi, kakkakakkak.

  Noi thiet thì hay mất lòng, đám Tàn Dư Nguy Cok mà đọc toi đay là bọn chúng tức HỘC MÁU MỦI cho mà coi , kkakkakakkkak.

  • Nói gì thì nói cũng phải công nhận ta đã khá hơn ngày trước. Ta bây giờ hoàn toàn “chủ động” trong việc buôn lậu và ăn…cắp chứ không phải lệ thuộc vào định hướng “ăn xin” như những ngày dài chiến thắng ở mọi mặt trận. Thời đó ta đi dự hội thảo khoa học quốc tế mà cũng vác bị gậy để…show off đến nổi một tên phản động Ba Lan có bằng tiến sĩ đã hiến kế cho phái đoàn ta ngay tại “hiện trường, ” là đi kiếm một hòn đảo ở giữa biển không người để sống và tiếp tục chiến đấu với 4 tên đế quốc sừng sỏ. Từ đó ta chuyển hướng sang mốt mới:bận đồ vest rồi mới đi ăn…cắp và buôn lậu.
   Tối nay liên hoàn hoành tráng nghen Phét!

 7. Cách đây gần 15 năm,tôi qua Úc,ra phi trường Sedney để về Melburn thăm người ba con.Tại phi trường đươc thông chuyến bay bị trể! Hỏi ra thì biết
  phi trường bân tiển đưa Thủ Tướng Cambo: Husen ! tất cả máy bay cất và hạ cánh đều bị delay! Tôi hơi ngạc nhiên một vị Thủ Tướng”vô danh tiểu tốt” mà sao nước Úc đón tiếp quan trọng đến thế?? Càng ngạn nhiên hơn ,khi thấy người Campuchia đón tiếp phái đoàn thủ tướng Husen! Tôi thấy vơ Husen và các phu nhân của đoàn ngoại giao ,lẩn Sứ quán của Campuchia
  tại Úc… thì hiểu ra đươc rằng : Đây là bộ mặt của quốc gia! Thật vây bô mặt quốc gia ,khi ra nước ngoài không ai khác ,chính là bộ mặt “các-phu-nhân”! “phu nhân” mà răng-đen-cổ -trối thì chỉ làm nhục quốc thể! Đân hôm nay ,thì tôi hết ngac nhiến khi biết Campuchia đứng về phía các quốc gia tiến bộ ủng hô UKraine. Bắc-Nam của VN ,ở đâu củng có chính quyền do ngoai bang dưng lên.Nhưng ở nước ta quá tê!

  • Điều này cũng có thể xảy ra ra với các lãnh đạo ta một khi ra nước ngoài. Nước sở tại đều delay các chuyến bay khác để có đủ nhắn viên…khám phi hành đoàn và các “phu nhân” Việt…bắc.
   Phét hảnh diện quá trời luôn!

   • Cũng nhờ các quốc gia đều quý trọng nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa VN nên một số sứ quán của ta đã quyết định thôi treo cờ “tổ quốc” tren nóc nhà để tránh “sự ưu đãi” từ dân chúng địa phương. Thay vào đó thì dùng nóc nhà để…phơi vây cá mập.
    Phét tiếp tục hồ hởi nghen cưng!

 8. Hun Sen do cộng sản VN dựng lên nhưng Hun Sen lại đưa Campuchia đi theo con đường đa đảng .Có thể chính vì nước láng giềng VN ( Cam) là một nước ngoài đa đảng nên khá nhiều người VN vốn có mộng ra nước ngoài để lánh trốn cộng sản ( nhưng không biết làm sao và nói chung không đủ phương tiện) bèn kéo rần rần qua dù để bán vé số VN ( qua tận Nam Vang!) hay tìm” việc nhẹ lương cao” , có nghĩa là phải chấp nhận cay đắng ở một nước thường không có thiện cảm với dân VN, vẫn qua ! Điều này chứng tỏ dân VN vẫn tìm mọi cách ra đi nếu có thể!

 9. Thật lòng mà nói, Hun Sen ( HS )thuộc dạng… KHÔNG KHÁ . Nhưng so với đám đầu sỏ của csVN, xuất thân từ Thiến heo, Phu cạo mủ, Y tá rừng… và nhất là 4 thằng chóp bu hiện nay ( Lú, Dẹo, Mồ hôi, Đom Đóm ), thì HS KHÁ GẤP TỶ LẦN.

  Chỉ riêng chuyện HS LÊN ÁN Putin xâm lược Ucraina, đã đáng ” Đồng tiền, Bát gạo “, chứ không như bọn ” Đầu trâu, mặt ngựa ” csVN liếm đít Tập cận Bình, răm rắp theo lệnh của Tập trong các lần bỏ phiếu tại LHQ về chuyện Putin xâm lược Ucraina. Thấy Tập ủng hộ Putin, nên bọn khốn nạn csVN liền quay sang LIẾM ĐÍT Putin ngay, bất chấp sự KHINH BỈ của loài người có LƯƠNG TRI

  Nghe HS và gia đình có từ 500.000 đến 1 tỷ USD, bọn đầu sỏ csVN liền cười ruồi, vì chỉ 1 vụ Vinashin, 3X bỏ túi khoảng 4 tỷ USD và thằng Lú cũng chẳng kém ( Riêng vụ Formosa xả thải, hắn nhận tượng vàng hối lộ 50kg của Formosa, để làm chìm xuồng ).

  Còn tiền HS mà so với tài sản chìm, nổi của bọn Dẹo, Mồ hôi, Đom đóm, Tô đồn Lâm…., thì quả thật Hun Sen, là một THẰNG NGHÈO .

 10. Chỉ cần thằng chó Hu sen lên án Putin 1 câu thôi thì toàn nhân loại sẽ nhả nó chào nó và tất cả những cái khốn nạn của nó đều được cho qua. Điên loạn quá cỡ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên