Xe ôm độc tài

19
(Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Gần 8 năm, nhất là 2 năm nay, anh Ngô Duy Quyền chồng tôi về quê Hiệp Hoà – Bắc Giang sinh sống. Từ khi kết hôn đầu năm 2011, chúng tôi vẫn ở nhờ nhà má tôi tập thể Kim Liên cũ phường Phương Mai – Đống Đa, tôi làm nội trợ & cùng em gái tôi chia ca trông má tôi tai biến não gần 10 năm nay,

Chồng tôi về quê chăn nuôi gia cầm, khi thì làm thuê lắp ráp xe điện học sinh cho cửa hàng người bạn, giờ lại chăn nuôi gia súc cùng em trai tại vườn nhà, mỗi tuần chỉ ra thăm mẹ con tôi 1 ngày, có khi 2 tuần mới ra nếu bận,

Làm nông chân chất vô cùng cực nhọc, sản lượng ít ỏi, thậm chí cỏ tự nhiên quanh làng cũng k có đủ cho gia súc phải đi xa tìm xin cắt cỏ khắp nơi. Làng quê giờ k còn bình yên, đâu cũng quay cuồng với các dự án khu công nghiệp & nhà ở đang thực hiện & cả treo lửng lơ,

Thường mỗi tháng chồng tôi đi xe máy chở một chuyến hàng nhỏ ra Hanoi bán để được giá hơn chút bán tại quê nhà. Tự 3 chúng tôi: anh Quyền, tôi & em gái ruột Minh Tâm Lê ở cùng nhà chia nhau đi ship hàng,

Ship hàng (thực phẩm tươi sống) là công việc cực nhọc. Thú thật những lần đầu đi giao hàng tôi đã shock. Tôi rất ít khi đi đâu nên không rành đường xá, vẫn biết là cực nhọc nhưng không ngờ mệt mỏi phờ phạc đến vậy.

Tôi không thể đi nổi 3 tiếng liên tục trên đường mỗi vòng ship khoảng 4, 5 đơn hàng, giữa các vòng ship tôi quay về nhà nghỉ ngơi & đi vệ sinh.

Tội nghiệp người ship hàng rong ruổi trên đường suốt ngày. Đường phố quá đông ùn tắc, ô nhiễm khói bụi kinh hoàng, bonus nạn đánh số nhà tuỳ tiện đặc trưng xã nghĩa có lúc tìm muốn khùng, & lo sợ tai nạn lãng xẹt kẻ vô trách nhiệm vô minh gây ra.

Nhưng tôi không bao giờ tưởng tượng nổi bị xe ôm vỉa hè chửi bới đe doạ.

Khoảng 8h45 sáng thứ 2, 12.12.2022, tôi ship hàng đến chung cư HH1C Linh Đàm, Hoàng Mai.

Vỉa hè trước toà nhà rộng 3m dài theo toà nhà, tiếp đến là khoảng sân rộng được quây lại bằng dãy ống sắt cố định cách mặt đất 40cm ngăn cách với vỉa hè, để chặn cứng không cho bất kỳ loại xe nào đi vào dù là xe đạp, chỉ được đi bộ / trèo vào.

Ngoài đường nhìn vào vỉa hè, giữa là lối đi bộ, bên phải là lò đốt vàng mã khổng lồ, bên trái có vài xe máy dựng trên vỉa hè vẫn còn nhiều chỗ trống, 2, 3 người đàn ông tầm 40 tuổi làm xe ôm mặc áo xanh sờn cũ in logo Grab tụ tập nói chuyện cách tôi chỉ 2m.

Ngay khi tôi dắt xe lên vỉa hè đối diện sảnh toà nhà, nhóm xe ôm hỏi tôi “Đi đâu đấy?” Dù thái độ họ không thân thiện, nhưng tôi chỉ thoáng nghĩ họ làm xe ôm tính hay chuyện tò mò cho vui lúc chờ khách, tôi vẫn trả lời “Tôi đi ship hàng”.

Đợi 5 phút khách xuống lấy hàng, trong lúc đợi tôi nhìn xung quanh, thấy duy nhất nhóm xe ôm này ở đây.

Giao hàng xong tôi về luôn, đang loay hoay dắt xe xuống đường, bỗng một người trong nhóm xe ôm nói “Lần sau đéo được đứng ở đây, đi chỗ khác.”

Tôi chững lại kinh ngạc không hiểu chuyện gì, tưởng mình nghe nhầm hay họ nói với người khác, nhưng anh ta chằm chằm nhìn tôi. Tôi hỏi lại “Anh nói gì cơ ?” Anh ta sẵng giọng “Lần sau đéo được đứng ở đây, đi chỗ khác.”

Lúc này tôi mới nhận ra sự côn đồ của họ. Tôi cố trấn tĩnh trả lời “Đây là vỉa hè toàn dân, sao các anh lại nói vậy, tôi cũng như các anh hay bất kỳ ai đều có quyền đứng đây. K đứng đây thì đứng đâu, xuống lòng đường sao.”

Anh ta gằn giọng “Đéo cần biết, không được đứng đây, thế thôi. Đây là vỉa hè của bọn tao kinh doanh buôn bán.”

Tôi bắt đầu hiểu ra vấn đề, họ muốn độc quyền chiếm dụng vỉa hè này.

Tôi đáp với mong muốn thấy ở anh ta còn chút tình người cảm thông cho công việc của nhau “Tôi đi ship hàng, anh cũng là xe ôm. Sao anh lại ăn nói vậy được?”

Anh ta hùng hổ chửi luôn “Ditme mày. Bọn tao phải mua mấy triệu một tháng để được đứng đây. Đố mày lần sau dám đứng đây …”  Những người xe ôm xung quanh im lặng đứng nhìn, tên xe ôm côn đồ vẫn liên tục sấn sổ chửi bới đe doạ tôi.

Kinh hãi trước sự côn đồ của họ tôi chỉ còn biết chạy vội đi. Trên đường về uất nghẹn không chịu nổi tôi phải dừng lại bên đường để cầu nguyện tự trấn an.

Chập tối, tôi ship nốt đơn hàng anh Lê Hoàng bạn vợ chồng tôi nhà ở Bạch Đằng Hoàn Kiếm. Lâu ngày không gặp chúng tôi vui vẻ trò chuyện hỏi thăm nhau. Tôi kể việc sáng nay bị xe ôm côn đồ đe doạ. Anh Hoàng phẫn nộ nhớ ra cách đây 2 năm anh cũng bị y vậy, tại cùng địa điểm vỉa hè ngay đối diện sảnh toà HH1C Linh Đàm, bởi nhóm xe ôm côn đồ cũng tầm tuổi đó, khả năng cao là cùng một bọn.

Hoá ra tệ nạn xe ôm ăn người đã có từ lâu ở nơi này.

Chính trị độc tài nên xe ôm cũng có thể trở thành tên độc tài nho nhỏ, ưu việt xã nghĩa là đây.

Lê Thị Công Nhân (Facebook)

19 BÌNH LUẬN

 1. Khà khà khà, đám Tàn Dư Nguy Cock này đúng là đám ăn hại đái nát nuoc MẼO đúng nghỉa.

  Là cong dan MẼO mà sao vẩn khoái ……………….chỏm mỏ vào chuyên VC chúng anh là thé nào hả hả.

  Tại TEXAS chỉ mói có 2 ngày thôi mà đả có hơn 16 ngàn MEXICANOS vuot bien giói tói MẼO và chuyển tói nuoc MẼO hàng chục ngàn kg ma túy và cân sa. Đám Tàn Dư Nguy Cock sao không vác …………cờ dàng khè biẻu tinh phản đối.

  Hay là tại…….VIET CỘNG chúng anh cho nên dân MEXICANO phải bỏ quê huong trốn sang MẼO vì bọn “VIET CỘNG ĐÔC TÀI”, kekekekkekekek.

  Chinh phủ MẼO uoc tính rằng néu tinh trạng này khong ngăn chặn kịp thòi thì trong năM tói sẻ có khoảng vài triêu dân MEXICANO tói MẼO bất họp pháp.

  Mexico là mot nuoc sát nách MẼO và có rat nhiều đảng phái và là 85% là dân……..ĐẤM NGỰC(tức là theo đạo thien chúa LA MẢ). Ay’ thé mà dân MEXICANOS cứ bỏ nuoc trôn đi cả 100 nam nay và mọi chính phủ đêu bất lực.

  Hay là tai.VIET CỘNG cho nên dân MEXICANOS phải bỏ trốn khỏi MEXICO, kakakkakakak. Đây là lối giải thich của đám TÀN DU NGUY COCK 3/// thổ tả , kkakkakakkaka.

  Cau hỏi là vỉ răng tự do ton giáo như rứa (theo đạo catholics) mà không níu chân đuọc tín đồ ở lại MEXICO.

  Đa Đảng và Tư Do kiểu MẼO như MEXICO áy thé mà vản khong níu chân dân MEXICO ở lại nuoc MEXICO là răng hả dám Tan Dư Nguy Cock.

  Tàn dư NGUY COCK sẻ cứng họng câm hến khi đụng tói tinh trạng này. Tuc là HÊT DÁM ĐỔ THƯA TẠI CONG XÃNG cho nên dan chúng mói bỏ nuoc ra đi, kkkakakkakakaaka.

  Anh Phét đô thằng Tàn Dư Nguy Cock nào dám giải thích thì anh Phét phát kẹo cho ngậm ,kekkekekekkke.

 2. Cờ Đỏ máu huyết đàn bà ngư dân Việt treo trên tàu ra khơi bị bọn đế quốc Trung cộng bắn gục :

  Blogger Tuấn Khanh – 6/11/2022- Ngư dân Việt Nam Nguyễn Văn Lộc kể cho giới truyền thông quốc tế biết, chuyện anh đã bị tàu tuần duyên Trung Quốc tấn công nhiều lần, chuyện đó xảy ra nhiều đến mức anh không còn nhớ nổi là lần thứ bao nhiêu rồi. Khi tàu Trung Quốc ập đến, thuyền của anh cướp tất cả những gì đánh bắt được, cướp cả công cụ và ngư lưới.
  Từ năm 2014, có 98 tàu thuyền của Việt Nam đã bị tàu trang bị súng và rìu, máy bắn nước… của Trung Quốc đánh phá, theo số liệu của hiệp hội nghề cá địa phương ở Lý Sơn.
  Sát mép nước của bờ biển đảo Lý Sơn, nơi có những phụ nữ đội nón lá truyền thống đánh bắt trong ngày, là bãi sửa tàu của Lý Sơn. Nhưng giờ đây các chỗ sửa thuyền của Lý Sơn không còn đủ sức để giải quyết những thiệt hại nặng nề gây ra cho các con thuyền từ Trung Quốc, mà ngày càng một nhiều.
  Nhiều người trên đảo buộc phải dong thuyền vào đất liền để chở sửa chữa hư hại, những lúc như vậy các gia đình đi biển gần như không còn hoạt động gì để mưu sinh.
  Theo Hiệp hội nghề cá Lý Sơn, hôm nay, tàu tuần duyên Trung Quốc có thêm trò mới là tìm cách bắn hạ cờ Việt Nam giăng trên cabin của mỗi tàu cá, và hầu hết các thuyền viên không còn cách nào khác là phải ra khơi không có cờ đánh dấu tàu Việt Nam, vì sợ hậu quả, nếu cứ giương lá cò đỏ sao vàng chứng minh chủ quyền, nhưng bản thân họ không có hậu thuẫn nào mang tính quốc gia.
  Hiệp hội nghề cá địa phương cho biết trong ba thập niên qua, 120 ngư dân ở Lý Sơn đã thiệt mạng do bị tàu Trung Quốc tấn công hoặc do tàu thuyền từ Trung Quốc từ chối cứu trợ khi thời tiết xấu.
  “Các tàu của chúng tôi nhỏ,” ông Lộc nói. “Nếu như bị đuổi, thì chỉ có chạy.”
  Nhưng Lộc, cũng như nhiều ngư dân khác, vẫn gắn bó với vùng biển, nơi ông nội và cha anh đã đánh bắt trước anh. Anh không có cách nào khác, không có lựa chọn nào nữa.

  • Bạn mình đâu có cướp. Bạn giữ giùm mình rồi mai mốt sẽ trả lại.

   • Năm 1988, báo Sài Gòn Giải Phóng viết: “Hoàng Sa và Trường Sa có thuộc chủ quyền Trung quốc không có nghĩa là chủ quyền về lãnh thổ của ta bị mất, mà chỉ tạm thời do Trung quốc cùng phe xã hội chủ nghĩa anh em quản lý. Một ngày nào đó, chúng ta cần lấy lại, Trung quốc sẽ hoàn trả cho tạ”.

    Lập luận trên của đảng Cộng sản Việt nam là bịp bợm . Trước khi ký công hàm bán nước ngày 14/9/58, Hồ chí Minh và Bộ Ngoại Giao hẳn phải đã biết ý đồ đế quốc của Tàu cộng muốn cướp đoạt Hoàng – Trường Sa , là vì trong năm 1954, Tàu cộng đã cho xuất bản cuốn sách “Sơ lược lịch sử Trung quốc Hiện đại”, trong đó có in lãnh thổ Trung quốc bao gồm các nước chung quanh, kể cả Đông Nam Á và vùng biển Đông.

    Năm 1974 Sách Địa lý lớp 9 do Nhà Xuất Bản Giáo Dục Hà Nội xuất bản in phát hành sách ở miền Bắc có ghi rõ: “Vòng cung các đảo Trường Sa, Hoàng Sa, Gạc Ma, Ba Bình, Đài Loan, Hải Nam và các đảo VN ở Biển Đông là Lãnh Hải Thuộc Sở Hửu Trung Quốc “.

    v.v…

   • Còn nhớ khi đón tiếp hoàng đế Tập cận Bình hôm 21/12/2011, dư luận trong và ngoài nước xôn xao khi thấy thái thú Nguyễn phú Trọng cho trương cờ Tàu cộng với 5 ngôi sao nhỏ – chắc có lẽ tượng trưng cho Hồi, Mông, Tạng, Mân và …thuộc quốc Việt nam !

 3. Tình cảnh khốn đốn của ngư dân Việt dưới chê độ của tặc quyền Cộng sản Hà nội hèn với giặc Tàu, ác với dân Việt :

  Ngư dân Việt bị bọn đế quốc Trung cộng chiếm mất ngư trường nên mò sang các nước láng giềng bắt trộm hải sản, bị họ bắt giữ . Theo RFA 27/9/22 thì trong năm 2021, Mã Lai bắt giữ hơn 400 ngư dân Việt Nam. Indonesia đã bắt giữ 42 tàu đánh cá Việt Nam, đánh chìm một số tàu và bắt giữ hơn 270 ngư dân Việt Nam.v.v…

 4. Dưới chế độ của bè lũ tặc quyền ngu hèn tham ác Cộng sản Hà nội, những tinh hoa của đất nước lớp thì sống qua ngày bằng những việc làm tạp nhạp như chị Lê Thị Công Nhân, v.v…, lớp thì bị ngồi tù như chị Huỳnh Thục Vy, anh Trần Huỳnh Duy Thức, v.v…

  Hèn chi mà Việt nam vẫn mãi mãi đói nghèo:

  Lợi tức tính theo đầu người năm 2020 ( đô la ):
  VN US$3499, Thái US$7190, Mễ US$8421, Iraq US$4289, Đại Hàn US$31497 ….

  Hàng năm Việt nam vẫn phải sống ký sinh vào người Việt hải ngoại mãi suốt từ năm 1980 đến nay:

  2019: 16.7 tỷ đô la 2020: 17.2 tỷ đô la

  Nước nghèo, dân mạt, nên ngân sách quốc phòng Việt nam ọp ẹp 5 tỷ đô la bèo một năm, ” vũ khí ” bảo vệ biển, đảo chỉ là cờ Đỏ kinh nguyệt đàn bà :

  “11-06-2021 – 5.000 lá cờ được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng cho ngư dân các vùng biển đảo trên cả nước thông qua Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” .

  Ngân sách Quốc phòng Đài Loan một năm 14 tỷ đô la, Đại Hàn 48 tỷ đô la .

  • Vì thế, ở VN có 4 câu thơ :

   Chống GIẶC bằng CỜ
   Chống NGẬP bằng LU
   Ai nói đảng NGU
   Là quân PHẢN ĐỘNG ”

   LCL.

   • Cảnh sát biển ! :

    *** RFA- 15 tháng Tư năm 2018 : Ông Trần Triều Điển, ngư dân Đà Nẵng, tỏ ra bức xúc bởi các tàu hải cảnh Việt Nam cũng chẳng khác gì mấy so với cảnh sát giao thông trên bộ. Họ chủ yếu cho tàu nằm vào một vị trí nào đó để nghỉ ngơi, ăn chơi, thỉnh thoảng lại cặp tàu vào các tàu đánh bắt của Việt Nam để xin đểu một ít tiền, một ít hải sản mà ăn nhậu. Cuối cùng, ngư dân Việt Nam chẳng khác nào những nô lệ một cổ hai tròng trên biển. Nếu không may mắn thì bị tàu Trung Quốc đâm chìm, đánh đập, ám toán, cướp giật… May mắn hơn một chút thì bị tàu cảnh sát biển Việt Nam ghé xin đểu một chút tiền, một chút hải sản. Nhìn chung là tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa.

    Một ngư dân khác, không muốn nêu tên, chia sẻ rằng cảnh sát biển Việt Nam chẳng làm gì được để bảo vệ ngư dân Việt Nam. Không riêng gì tàu Trung Quốc mà các tàu cảnh sát biển của một số quốc gia khu vực như Indonesia hay Phillipines cũng sẵn sàng nuốt trộng ngư dân Việt Nam bằng cách vào thẳng hải phận Việt Nam và kéo tàu của ngư dân Việt Nam về hải phận của quốc gia họ, sau đó lập biên bản, bắt nhốt. Trong những lúc như vậy, mặc dù ngư dân Việt Nam đã phát tín hiệu cầu cứu rất lâu nhưng chẳng có hồi đáp nào từ phía cảnh sát biển Việt Nam.

    Ông Trần Văn Hiền, ngư dân Thăng Bình, Quảng Nam chia xẻ rằng cảnh sát biển Việt Nam đều không có khả năng hoặc không muốn ứng cứu khi ngư dân Việt Nam gặp nạn.

    ***Luật sư Nguyễn Văn Đài từng tiếp xúc với các ngư dân Thanh Hóa nói với đài RFA:“ Họ nói họ chỉ ra ngoài biển độ 15 đến 17 hải lý thì đã bị lực lượng các tàu cá Trung cộng xua đuổi. Trong khi đó với khoảng cách 17 hải lý trở lại thì lực lượng Biên phòng hay các lực lượng Cảnh sát biển của Việt nam có thể ra đó để bảo vệ ngư dân nhưng ngư dân cho biết hoàn toàn vắng bóng các lực lượng thực thi pháp luật của Việt nam trong khu vực đánh cá của ngư dân như vậy”.

    *** VOA- 19/8/14- Phát biểu với VOA , một ngư dân Đà Nẵng tên Nguyễn Văn Xuân hoạt động ở Hoàng Sa bày tỏ nguyện vọng: “Ngư dân Đà Nẵng yêu cầu Nhà nước phải cho lực lượng hải giám hay kiểm ngư ra [bảo vệ ngư dân.] Phía Trung Quốc họ có tàu đi lên đi xuống, còn bên mình chẳng thấy tàu đi lên đi xuống gì hết trơn. Cần cho các tàu chức năng ra vùng biển của mình hoạt động để ngư dân đánh bắt được yên tâm. Ngư dân sợ và lo lắng khi bám biển làm ăn vì gặp Trung Quốc hoài, gặp hải giám, kiểm ngư, hải quân của họ hoài, ngày mô cũng gặp hết trơn. Nhiều khi còn gặp trực thăng của họ bay giám sát mình nữa mà.”

 5. đây là 1 văn hóa của người , vùng Bắc VN
  Tôi là người Việt Nam chân chính tại Sài Gòn , và quê tôi cùng quê miền Nam với tác giả Lê thị Công Nhân (nơi sanh )

  • Có lẽ đã chục năm hôm nay mới lại được xem bài của cô Công Nhân này.Từ khi nghe tên cô là CN,tôi vô cùng ngạc nhiên sao cô lại có cái tên kỳ lạ này (?)Tên cô phù hợp với bản chất con người cô nhưng nó chống lại nhà cầm quyền măc dầu họ không ngớt ca tụng giai cấp công nhân lãnh đạo cách mạng.THật là mĩa mai

 6. Riêng tôi không ngạo nghễ tự hào!

  Thôi cũng cho xong một kiếp người
  Kiếp nầy lỡ rồi làm người Việt
  Hèn hạ nhục nhã làm trò cười
  Lạy trời làm người gì cũng được

  Nếu có tái sanh không Việt – Tàu!
  Tôi xin tạ lỗi cùng đồng bào
  Ông bà cha mẹ – nòi Lạc Việt
  Riêng tôi không ngạo nghễ tự hào!

  Nông Dân Nam Bộ

  • Việt thì có nhiều loại Việt
   Việt gian Việt cộng Việt kiều
   Ba tên Việt đó phá tàn Việt Nam
   Sao không chọn Việt quốc gia
   Để mà phục quốc Việt Nam Cộng Hoà

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên