Mỗi khi Trump thảy tin đồn ra là Đông Nam Á chịu trận

10

Christoph Giesen

Các nước như Mông Cổ, Lào hay Campuchia phụ thuộc rất nhiều vào thị trường Trung Quốc. Việc Mỹ tăng thuế quan với hàng hóa Trung Quốc đồng nghĩa với sự phá sản, thất nghiệp và bất ổn tại một loạt các nước Đông Á.

Một cái tweet hả hê, thỏa mãn tự ái vặt, nhưng nội dung thì nửa đúng nửa sai, đó là chuyện rất thường tình với Trump: “Chuyện thuế quan chạy trôi chảy hơn sự mong đợi của mọi người. Trong vòng bốn tháng qua thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm 27 phần trăm,” ông Tổng thống Mỹ đã khoe khoang như vậy qua tin nhắn ngắn cách đây mấy ngày. “Kinh tế của chúng ta mạnh hơn bao giờ hết và sẽ tăng lên đáng kể hơn nữa, một khi chúng ta thương lượng lại được các hiệp định thương mại khủng khiếp như hiện nay. Nước Mỹ trước hết.”

Đúng là thị trường chứng khoán Trung Quốc ở Thượng Hải và Thâm Quyến giảm 27 phần trăm – nhưng phải tính từ đầu năm. Còn cuộc tranh chấp thuế quan với Trung Quốc mà Trump đã khơi sự, thì chỉ mới có từ tháng 4 này mà thôi. Bước leo thang trong 2 tuần sắp tới là Mỹ sẽ đánh thuế tới 25 phần trăm trên nhiều hàng hóa của Trung Quốc, tổng trị giá 16 tỷ USD. Không cần phải đợi chờ lâu, Bắc Kinh trả đũa tương ứng. Trump liền đấu lại: Mỹ đang cứu xét đánh thêm các sản phẩm trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc với mức thuế quan là 25 phần trăm. Và tới đây, thì người ta thấy khá chóng mặt.

Sự bất mãn tăng lên từng ngày

Nhưng Trump thì vẫn cứ huênh hoang là chính mình đã đẩy thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc, mặc dù các cổ phiếu của Tàu xưa nay không bao giờ ổn định cả, chúng cứ bay lên rớt xuống rất thất thường.

Trong khi đó, có một trị giá khác, quan trọng hơn nhiều, đang sụt giá, mà chúng ta cần phải chú ý nhiều hơn. Đó là đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Nó đã giảm giá hơn 10 phần trăm so với đồng đô la Mỹ kể từ tháng Tư. Việc này đã làm cho gần phân nửa số thuế mà Mỹ đánh để trừng phạt, trở thành mất hiệu quả.

Song song vào đó, các sản phẩm của Mỹ -ngoài chuyện bị TQ đánh thuế trả đũa- lại trở nên đắt giá hơn nhiều. Có chủ ý hay không? Hay đó chỉ là phản ứng bình thường của thị trường?

Người ta chưa biết. Nhưng cái gì sẽ xảy ra nếu đồng Nhân dân tệ tiếp tục mất giá, và Bắc Kinh quyết định cứ ngồi lì trước các châm chọc của Trump? Riêng đối với các nước láng giềng của Trung Quốc thì tình hình này sẽ là một thảm họa lớn, có thể đe dọa ổn định xã hội trong vùng.

Đã từ lâu nay, TQ là đối tác thương mại quan trọng nhất đối với nhiều quốc gia ở châu Á.

Vận mệnh kinh tế của các nước như Mông Cổ, Lào và Campuchia được đan xen chặt chẽ với nền kinh tế Trung Quốc: họ mua mọi thứ từ Tàu, nhưng quan trọng, họ cũng chủ yếu xuất khẩu hàng của nước họ sang Tàu.

Và đó là một vấn đề. Các tiền tệ của Đông Nam Á hiện nay tự động tăng giá, và trở thành đắt hơn. Một thí dụ cụ thể là Việt Nam, nước này đang lo sợ rằng các công ty Tàu có thể đột nhiên đòi giảm giá hàng hóa mà VN bán sang Tàu, lấy lý do đồng Nhân dân tệ mất giá, nên các hãng Tàu phải chi trả nhiều tiền hơn. Đó là một đe dọa vô cùng tai hại.

Việt Nam lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc một cách áp đảo, cho nên hậu quả cho Việt Nam sẽ là: phá sản, thất nghiệp, bất ổn xã hội. Lối thoát duy nhất cho Việt Nam là cũng bắt chước TQ giảm giá đồng VNĐ của mình và đi theo Bắc Kinh. Nhưng ngay cả phương cách này cũng sẽ không giải quyết được vấn đề nào cả.

Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển với những con số ấn tượng tương tự như Trung Quốc, nhưng hầu hết người dân Việt Nam thì không hưởng bất cứ lợi lộc gì từ việc đó. Lý do là lạm phát, mà với một đồng tiền yếu thì lạm phát lại tăng nhanh hơn nữa. Có lợi ích gì, khi tiền lương trong nước tăng năm phần trăm một năm, nhưng đồng thời, giá hàng ngoài chợ tăng lên bảy phần trăm? Các thủ đoạn tiền tệ như trên mà dùng để đối phó với các biện pháp tăng thuế quan của Trump, thì chỉ đẩy nhanh đà lao dốc về kinh tế mà thôi. Nỗi bất mãn trong nước sẽ tăng lên từng ngày.

Nguồn: Wenn Trump poltert, leidet Südostasien của Christoph Giesen

Süddeutschen Zeitung, 08.08.18


Nguyễn Văn Vui chuyển 
ngữ: 

10 BÌNH LUẬN

 1. “Nguồn: Wenn Trump poltert, leidet Südostasien của Christoph Giesen
  Süddeutschen Zeitung, 08.08.18”.
  Không hiểu chữ nào hết trơn . Nhưng có thể đoán mò TG là người Đức ???
  Một Tg người Đức, bàn về Ông TT Mỹ và về hiện tình VN trước ảnh hưởng của Tàu.
  Ố là là !!!

 2. Năm 2011, Dân Nam có viết comment MỸ TRỞ LẠi Á CHÂU và LỘ TRÌNH HOA KỲ, đăng trên vài trang mạng trong đó có RFA và sau này là DLB và Blog Nguyễn Thông. Nhân đọc bài chủ của Christoph Giesen do Nguyễn Văn Vui chuyển ngữ, DN đăng lại comment cũ có yếu tố Trump, để thử đoán mò PHẦN KẾT LỘ TRÌNH HOA KỲ: giải thể cộng sản Á châu và cs Cu Ba. Hy vọng lời đoán mò sẽ xảy ra như dự liệu.

  Dân Nam 9 Aug 2018

  Phần 1

  MỸ TRỞ LẠi Á CHÂU và LỘ TRÌNH HOA KỲ

  Trung cộng trỗi dậy là mối nguy to lớn nhứt cho Hoa kỳ và thế giới tự do, mà chính dân Mỹ và khối tự do rất lo ngại.

  An ninh và Kinh tế là hai yếu tố quan trọng để sống còn của bất cứ quốc gia nào. Vì vậy, Mỹ có nhu cầu trở lại Á châu – Thái bình dương là nơi đang phát triễn để giúp Hoa kỳ phục hồi kinh tế trong lúc kinh tế Âu châu bị suy thoái trầm trọng và lâu dài. Đối với Hoa kỳ thì hai yếu tố đó còn quan trọng hơn, bỡi không có người Mỹ nào muốn cho dân da vàng Hán tộc làm bá chủ thế giới, đẩy dân da trắng Mỹ nói riêng và Âu châu, Mỹ châu và Úc châu nói chung vào thế đàn em. Do đó, có lẽ lộ trình Mỹ phải đi để dứt điểm khối cộng Á châu mà Dân Nam đã thử đoán trước đây, rất có thể sẽ xảy ra trong thời gian tới. Đó là:

  Sau đệ nhị Thế chiến, có 37 nước Á Phi (kể cả VN) được trao trả độc lập, thống nhứt mà không cần tốn xương máu. Hoa kỳ đại diện cho phe tự do giúp bảo vệ và kiến thiết nhiều nước nhược tiểu, thí dụ Phi luật Tân, Singapore, Tây Đức, Đài Loan, Nam Hàn và VNCH, v.v, giúp áp dụng mô hình chánh trị Tự do, Dân chủ, Đa đảng, Đa nguyên và Tam quyền phân lập như Hoa kỳ. Nhựt cũng được Mỹ bảo vệ và giúp phục hưng. Mỹ không chủ trương xâm lăng bất cứ quốc gia nào. Do đó trong trận nội chiến Triều Tiên, Hoa kỳ không nhân cơ hội tiến qua giải phóng Bắc Hàn. Trong trận chiến VN, Hoa kỳ cũng không chủ trương tiến quân ra Bắc.

  Thời chiên tranh VN, chủ nghĩa cs càng ngày càng mạnh, Hà Nội hiếu chiến làm Hoa kỳ khó thực hiện mục tiêu chận đứng cộng sản và giải thể cộng sản thế giới trong tương lai. Cho nên Hoa kỳ phải đổi chiến lược, tức là bỏ Miền Nam; thực hiện kế hoạch chia khối cộng ra làm hai, dễ tiêu diệt qua hai giai đoạn trong Lộ Trình Hoa Kỳ.

  GIAI ĐOẠN I. Giao Việt Nam cho Tàu, bắt tay cs Tàu (khối cộng đông dân nhứt), giúp dân Tàu ăn McDonalds và uống Coca Cola; tạo đòn ly gián giữa hai khối cộng: Liên sô/Đông Âu – Trung quốc/Việt nam/ Bắc Hàn. Thời điểm đó Hoa kỳ giúp Tàu cộng tiến lên kẹp một bên nách Liên xô. Mỹ rảnh tay thách đố Liên xô chạy đua vũ khí hạch tâm/star war và giúp phe kháng chiến A Phú Hãn làm cho Liên Xô sa lầy và kiệt quệ kinh tế. Sau cùng cs Liên xô và Đông Âu sụp đổ. Hoà kỳ thắng trận vẻ vang, không tốn một giọt máu. Công lao lớn nhứt giải thể chủ nghĩa cộng sản LX và Đông Âu gồm các vị: Tổng thống Hoa Kỳ R. Reagan, Giáo Hoàng John Paul II, Thủ Tướng Anh bà M. Thatcher, TT Pháp F. Mitterand và phe tự do, cùng với sự tranh đấu kiên cường của ông Walesa (Công đoàn đoàn kêt) làm cho phe cộng sản suy yếu, kiệt quệ. Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Liên Xô Michail Gorbachev là người rất thức thời, can đảm chấp nhận cải tổ chánh trị, dẫn đến việc cộng sản Đông Âu và Liên xô bị giải thể nhanh chóng và dễ dàng. Cs da trắng khôn hơn cs da vàng ở chỗ không tham lam, cố chấp, độc tài và tàn ác quá độ như cs da vàng. Nhờ vậy cách mạng nhung xảy ra rất hoàn hão, tốt cho cả hai phe Tự do – cộng sản.

  GIAI ĐOẠN II. Sau khi giải quyết xong Trung Đông và Hồi giáo A phú Hãn cùng bọn khủng bố Taliban, Hoa kỳ rút quân, trở lại Á châu để bao vây nửa khối cộng còn lại là Tàu cộng, Việt cộng và Hàn cộng. Nhiều năm nay Tàu làm tên anh chị ăn cắp tài sản trí tuệ thế giới, sản xuất hàng hoá độc hại giết thế giới, kềm giá đồng nguyên thấp giết kinh tế Hoà kỳ và thế giới Tây phương, quậy sóng Biển Đông, ăn hiếp đồng minh của Hoa kỳ là Nhựt, Phi luật tân, Hàn quốc, Singapore, v.v. Từ đó, Hoa kỳ có thêm lý do chánh đáng và chánh nghĩa bảo vệ hoà bình, ổn định Á châu – Thái bình dương để trở lại dẹp 3 thằng cộng sản Á châu. Tổng thống Obama thẳng thừng chê Trung cộng chưa đủ lớn thì Việt cộng và Hàn cộng chỉ là hai đứa bé sơ sinh. Chúng ta chờ xem giai đoạn 2 của lộ trình Hoa kỳ sẽ dẹp cộng sản Á châu ra sao.

  Trong vụ Syria, Tàu và Nga chống LHQ dùng biện pháp quân sự để giải quyết tình hình Syria nhanh hơn. Lý do Tàu muốn Mỹ bị Iran kềm chân vụ hạt nhân và Syria tiếp tục rối rắm để Mỹ chậm trở lại Á châu, con cháu Mao sẽ có lỗ hỏng để thở và lấn áp lân bang được ngày nào tốt ngày đó. Bỡi chung quanh không còn ai là bạn của Tàu cộng, hai thằng con thì Việt cộng phản phúc, Hàn cộng ốm đói chã nhờ được, Miến Điện vừa quay lưng theo Mỹ, đó là thế kẹt của con cháu Mao. Riêng con cháu “bác” Hồ chắc cũng sẽ run, bỡi Mỹ trở lại thì cờ đỏ sẽ bay mất, cờ vàng sẽ được Mỹ dựng lại để cho Hà nội thấy Mỹ không phải là tên dễ đánh, dễ bị lừa đảo. Đồng thời cũng chứng minh cho thế giới thấy Hoa Kỳ chỉ rút lui chiến thuật năm 1975 chứ không thật sự bỏ đồng minh VNCH.

  Thế thì Hà nội nên sớm vứt bỏ HCM, cờ đỏ, đảng và nhà nước cộng sản. Can đảm ôm lấy cờ sao sọc làm bạn và cờ vàng – mang đầy đủ ý nghĩa và truyền thống dân tộc có từ thời Hai Ba Trưng – làm quốc kỳ, hợp với phe tự do tiến lên, lấy lại biển đảo, ải, thác, v.v thoát nạn bị Tàu cộng đè đầu ăn hiếp và thôn tính vĩnh viễn.

  DN thử đoán mò, đúng sai xin quí bè bạn chờ xem. Chánh đạo sau cùng sẽ thắng bá đạo. Đó là luật trời, khó thoát.

  Xin mời đọc thêm link sau để thấy VN dưới thời Nhà Nguyễn (Bảo Đại) đã được Nhựt và Pháp trao trả độc lập, thống nhứt và toàn vẹn lãnh thổ mà không cần đổ một giọt máu kháng chiến. Đó là năm 1945 với chánh phủ (Học giả) Trần Trọng Kim ra đời và năm 1949 với chánh phủ Kỹ sư Trân Văn Hữu cầm quyền. Cả hai chánh phủ Quốc gia Việt Nam đều bắt đầu lo phục hưng đất nước. Nếu không bị Hồ, Giáp, Đồng, Chinh, Thọ, Duẫn và cs Bắc Việt nói chung mù quáng, tham tham và độc ác cướp chánh quyền TT Kim và phá bỏ thêm cơ hội độc lập năm 1949 thì VN đã trở thành cường quốc số một Đông Nam Á, như lời tuyên bố của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.

  NHỮNG MỐC LỊCH SỬ QUAN TRỌNG KHỞI TỪ THẬP NIÊN 1940 – Dân Nam
  https://www.trinhanmedia.com/2012/10/nhung-moc-lich-su-quan-trong-khoi-tu.html
  Dân Nam
  Nov 2011

  (Xin xem tiếp Phần 2)

 3. Phần 2

  MỸ TRỞ LẠi Á CHÂU và LỘ TRÌNH HOA KỲ (KẾT)

  Sau khi giựt sập cs Nga và Đông Âu, mọi người chờ đợi sự sụp đổ của cs Tàu và Á châu, nhưng việc đó không/chưa xảy ra. Trái lại, Trung cộng mỗi ngày một hung hăng, lấn lướt Mỹ và thế giới Tự do. Đặc biệt là khống chế Biển đông, với hàng hoá Tàu gây thiệt hại cho kinh tế Mỹ và khối Tự do.

  Riêng nước Mỹ, dân da trắng vùng quê bị thất nghiệp cao, kể cả dân Mỹ gốc da màu cũng bị ảnh hưởng bất lợi không ít. Lý do là từ Bill Clinton đến Obama nói riêng và Đảng Dân chủ nói chung với chủ trương tả khuynh, luôn dành nhiều lợi thế cho Tàu cộng, và còn phải đưa lưng giải quyết chuyện thế giới, làm cho Mỹ yếu thế thêm. Đó là lý do dân Mỹ da trắng lẫn da màu đã dồn phiếu cho Donald Trump, giúp ông Trump chiến thắng ngoạn mục, chuẩn bị trận chiến dẹp cộng sản Tàu.

  Nhiều người, kể cả truyền thông Mỹ và phe tả khuynh, trong đó có đảng Dân chủ và bà Hillary Clinton, chê Trump là tên khùng điên, không có tư cách, v.v. Nhưng thử nhìn từng điểm sẽ thấy con đường TT Trump đang đi, đang giúp nước Mỹ vĩ đại trở lại, tạo áp lực với phe đồng minh tự nhận thêm trách nhiệm đóng góp, để cùng nhau dẹp bỏ Trung cộng nói riêng và cộng sản Á châu, kể cả Cu Ba, nói chung. Thử nêu vài điểm nổi bật gần đây:

  TPP: TT Trump dẹp qua một bên. Mỹ không ký, không cưu mang, chỉ thương thảo song phương sao cho có lợi cho Mỹ.

  Khí thải nhà kính: TT Trump dẹp bỏ, không ký tên, mở lại kế hoạch sản xuất than sạch, giúp dân Mỹ nông thôn có việc làm và nguồn năng lượng sẽ rẻ hơn.

  Giới sản xuất Mỹ rút về nước: dựa vào năng lượng rẻ, bắt đầu sản xuất hàng hoá với giá thành rẻ, tạo thêm việc làm cho công nhân thành thị. Đưa thêm kế hoạch sản xuất qua Mễ tây cơ, giá thành hàng hoá sẽ rẻ hơn, giúp dân Mễ có việc làm và không tràn qua Mỹ ở lậu nữa.

  Buộc đồng minh tự lo và gánh thêm trách nhiệm: Việc Mỹ luôn luôn nay lưng làm mọi thế giới, móc hầu bao cưu mang chi phi cho khối NATO và đồng minh nói chung, sẽ bị cắt giảm, giúp giữ nguồn tài chánh để phục hưng nước Mỹ nhanh hơn.

  Bắt tay nhiều nước Hồi giáo thân Mỹ: Giúp tiêu diệt khủng bố Hồi giáo. Tạo thêm nguồn tiền từ các nước Hồi giáo giàu có đưa vào Mỹ, làm lợi cho Mỹ.

  Ve vãn Nga: Mớm cho Putin và dân Nga thấy sự bành trướng của Tàu cộng sẽ đẩy Nga vào thế đàn em, bất lợi lâu dài. Mỹ và thế giới nói chung cũng sẽ bị Trung cộng khống chế bằng cách này hay cách khác. Đến lúc đó, với vị trí sát nách Trung cộng, Nga sẽ khó tránh bị Tàu xâm nhập và xâm lấn từ từ.

  Qua vài điểm chánh nổi bật trên, ta thấy TT Trump không khùng chút nào. Ông ta đang tìm mọi cách bao vây Tàu. Khi hàng hoá độc hại của Tàu đi vào chỗ ế ẩm, kinh tế Tàu sẽ rơi vào suy thoái thì Tàu sẽ có loạn. Đó là thời cơ dân Tàu tự động nổi lên dẹp cộng sản.

  Lúc đó VIỆT CỘNG sẽ chết ngay tức khắc. Riêng thằng bé Bắc Hàn và Cu Ba cũng tiêu theo.

  Để giúp TT Trump thực hiện Giai đoạn II, dân Việt trong ngoài nên đoàn kết, quay về với Quốc gia Việt Nam mà hậu thân là VNCH. Giương cao Cờ vàng 3 sọc đỏ – trong nước nếu hoàn cảnh không cho phép, cũng nên dùng duy nhứt màu vàng làm nền với chữ đỏ – nêu cao chánh nghĩa Quốc gia không cộng sản. Nỗ lực đoàn kết, tập trung lực lượng lật đổ cộng sản. Đừng vì đảng phái, tôn giáo, phe nhóm, khuynh hướng, địa dư,… rồi dùng nhiều biểu hiệu với màu sắc lung tung, chỉ tạo cho cs lợi thế lũng đoạn và dập tắt.

  Hy vọng sự đoán mò trên sẽ có kết quả sớm.

  Xin ghi cảm nghĩ riêng: Đọc lại lịch sử cận đại, dù ghét hay thương, đồng ý hay không, chúng ta đều phải công nhận Nhà Nguyễn có công thống nhứt giang sơn. Dân Miền Nam đã đổ máu, mồ hôi và nước mắt giúp chúa Nguyễn khai mở Miền Nam đến Cà Mau, làm nồi gạo đầy nuôi sống cả nước. Dù không may bị Pháp đô hộ, nhưng thời Pháp thuộc dân Việt vẫn được no cơm ấm áo, được làm chủ đất đai, tài sản… với nhiều quyền tự do (dù còn hạn chế), được học hành với nhiều người thành đạt cao, v.v. Đời sống và kinh tế, kể cả trình độ văn minh VN không thua nhiều nước láng giềng, nếu không muốn nói là có phần hơn. Thời Đệ I và II VNCH vẫn tiếp nối truyền thống Tự do và Nhân bản của Quốc gia Việt Nam, giương cao Cờ vàng 3 sọc đỏ, xây dựng nước nhà, giúp cho dân được an lành, tự do và no ấm với Sài gòn là Hòn ngọc Viễn đông. Sự thật đó là động cơ thôi thút đồng bào trong và ngoài nước hãy tập trung dưới ngọn Cờ vàng 3 sọc đỏ như đã nói trên.

  Tại sao phải là Cờ vàng 3 sọc đỏ? Chúng ta biết Hồ, Giáp… và cs Bắc Việt cướp chánh quyền TT Kim, xoá bỏ Quốc gia VN, chia hai đất nước, tiến đánh Miền Nam, xoá bỏ VNCH nhưng không thể xoá bỏ Cờ vàng 3 sọc đỏ. Càng ngày Cờ vàng càng tung bay nhiều hơn và khắp nơi trên thế giới. Cờ vàng tung bay ngay trong Quốc hội Mỹ, Úc,… và bắt đầu được giương cao nhiều nơi trong nước. Phải chăng Hồn thiêng Sông núi vẫn tựa vào Cờ vàng 3 sọc đỏ, bỡi, Cờ vàng đã theo truyền thống tổ tiên bảo vệ Quốc gia và Dân tộc, mở mang bờ cõi, giúp cho dân Việt được tự do, cơm no, áo ấm; kể cả đóng góp tốt cho những nước tự do có CĐNV Tự Do gốc Miền Nam VNCH đang định cư,v.v. Đó là yếu tố Nhân bản của Cờ vàng 3 sọc đỏ sẽ thay thế cờ đỏ sắt máu gốc Phúc kiến mà Hà nội đang giương cao nhằm phá nước, hại dân và bán cả tổ quốc cho Tàu.

  Dân Nam
  June 6, 2017
  (Xin xem tiếp Phần 3/Kết)

 4. Phần 3/Kết

  DN xin ghi thêm một số Yếu tố tích cực của TT Donald Trump:

  Nói đến TT Trump, DN có cảm nghĩ ông ấy là nhà tài phiệt bề ngoài mang bản sắc HỀ, hành động bất bình thường, rất khó đoán. Nhưng nếu nhìn kỹ sẽ thấy Trump rất thông minh và quyền biến, chớp bật, nhưng lão luyện trên thương trường, đặt quyền lợi lên trên hết. Bỡi quyền lợi là cái hầu bao lớn nhứt của đời người, là xương sống của gia đình, của cộng đồng và quốc gia. ”Có tiền mua tiên cũng được”. Hoặc ”Vai mang túi bạc kè kè. Nói bậy nói bạ chúng nghe rầm rầm”. Đó là mẫu người của Trump.

  Nếu TT Trump đạt được mục tiêu vai mang túi bạc kè kè làm cho nước Mỹ tiến lên vượt bực, thì dân Mỹ sẽ mạnh đúng theo khẩu hiệu/phương châm “Make America Great Again” mà Cố TT Ronald Reagan từng áp dụng để vưc dậy kinh tế Mỹ hồi thập niên 1980. Nhờ kinh tế phụ hồi mạnh thời Reagan và cũng nhờ chính TT Reagan làm trụ cột mạnh nhứt hợp với thế giới Tự do đã đánh sập cs Nga và khối cộng Đông Âu.

  Thử nêu vài điểm đặc biệt về Trump.

  – Vừa ve vãn Putin nhưng cũng dằn mặt Putin qua việc MỲ dập 59 hỏa tiễn Tomahawk vào Syria, ngầm báo cho Nga phải tiếp tay Mỹ giải quyết sớm Syria và tên độc tài Bashar al-Assad.

  – Hồi giáo là thế giới bất ổn và bất trị, nhưng chuyến công du của TT Trump và phu nhân ông ấy là một thành công quá lớn. Với 50 lãnh tụ qốc gia trong khối Hồi gíáo đã tụ tập tại cung điện của vương quốc Saudi Arabia để nghe TT Trump đọc diễn văn. Bài diễn văn ngắn độ độ 30 phút mà có đến 50 lãnh tụ cấp quốc gia Hồi giáo phải đích thân đến lắng nghe, chuyện khó tin nhưng theo báo chí thì đó là sự thật.

  – Chuyến công du Saudi Arabia, được đích thân Quốc vương ra tận phi trường chào đón. Trump đưa vợ theo, vợ Trump không cần mặc trang phục theo lễ nghi Hồi giáo. Bà đầm Mỹ này còn bắt tay và ngồi cạnh Quốc vương Salman nữa, đó là việc chưa từng xảy ra trong thế giới Hồi giáo. Vậy mà vẫn xảy ra, lại còn được cả nước Saudi Arabia tổ chức lễ chào mừng quốc khách!!!

  – Kết quả mang về Mỹ con số 400 tỉ Mỹ kim của Saudi Arabia qua hợp đồng thương mại.

  – Trump tiếp vua của Jordan tại tòa Bạch Ốc, đúng lễ nghi

  – Lúc đón Tập Cận Bình, Trump chỉ tiếp Tập Cận Bình tại tư gia ở Florida. Đón tại tư gia theo kiểu bề ngoài thân mật, nhưng bên trong ngầm bảo cho Tập là Mỹ và thế giới thấy cá nhân Tập không đáng là quốc khách của Trump và nước Mỹ. Tập và Tàu cộng là kẻ thù cuả Trump, của nước Mỹ và của thế giới tự do nói chung. Đây là cách ra đòn dằn mặt đối thủ để tung thêm nhiều chiêu khác bao vây Tập hầu đánh sập kinh tế Tàu trong tương lai. Bỡi chỉ có cách đó mới “Make America Great Again”.

  – Thủ tướng Ấn ôm chặt TT Trump, tỏ dấu hiệu đồng minh bao vây Tàu. Nhựt, Nam Hàn, Úc cũng hướng về Trump. Indonesia bắt tay Úc, v.v.

  – Gần đây Trump, Anh quốc đưa chiến hạm vào Biển đông. Và rồi sẽ có thêm khối NATO kề cận Mỹ khi hữu sự.

  Kèm ba bài báo DN đã đọc qua, rút vài dữ liệu trong đó để ghi ra còm trên. Quí vị thử đọc qua cho vui, rồi chờ coi diễn tiến ra sao đối với TT Trump mà nhiều báo chí phe tả đã chê ông ta tơi bời.

  Riêng DN mong bản chất HỀ và chớp bật bề ngoài của ông Trump sẽ làm cho cộng sản Tập Cận Bình rối trí, khó thoát vòng vây của Mỹ do Trump vừa kêu gọi thế giới tiếp tay bủa vây.

  Trích một câu trong bài diễn văn của TT Trump: ”Mục tiêu của chúng tôi là liên minh các quốc gia có cùng một mục đích loại bỏ chủ nghĩa cực đoan và cung cấp cho con cháu chúng ta một tương lai đầy hy vọng”. Ngưng trích Chủ nghĩa cực đoan ngoài Hồi giáo khủng bố còn có thêm chủ nghĩa công sản diệt chủng/chống nhân loại (Nghị quyết 1481 của Nghị hội Âu châu). Do đó, phải chăng TT Trump là người kế thừa mục tiêu của TT Reagan để vừa dẹp Hồi giáo khủng bố, vừa xoá sạch chủ nhĩa cộng sản chống nhân loại, đem lại hoà bình lâu dài cho thế giới?
  Hy vọng lời đoán mò kèm dữ kiện rõ ràng, đúng đắn sẽ mang lại kết quả tốt cho dân Viêt Quốc gia/VNCH và Cờ vàng 3 sọc đỏ sẽ là Quốc kỳ của VN thời hậu cộng sản.
  Mời xem tài liệu sau và cám ơn bạn đã đọc.

  Dân Nam

  Trọn bài diễn văn tại Saudi Arabia của Tổng Thống Donald Trump
  Vũ Văn An5/24/2017
  https://ln54.blogspot.com/2017/05/tron-bai-dien-van-tai-saudi-arabia-cua.html

  Trump: Đây là cách nước Mỹ cứng rắn với Trung Quốc
  http://nghiencuuquocte.org/2016/07/20/trump-day-la-cach-my-cung-ran-voi-trung-quoc/
  Tác giả: Donald Trump – Posted on 20/07/2016 by The Observer

  Những chính trị gia gốc Việt
  Author: Phan Hưng Posted on: 2017-05-23
  https://baovecovang2012.wordpress.com/2017/05/23/nhung-chinh-tri-gia-goc-viet/

 5. Ông viết thất quớt, Mỹ là Nước nhập hàng Tàu nhiều nhất. Thua thiệt thương mại lên 300 tỷ Mỹ kim về phia Mỹ , chỉ cần Mỹ đánh thêm thuế khá năng vào hàng Tàu vô Mỹ , thì Tàu chơi không nỗi cho dù phá thêm nhân dân tệ , cuộc chiến thương mại cái cán nằm về phía Mỹ ,cho dù ngay bây giờ Nông dân Mỹ kêu trời ,Mỹ dẫn đến lúc ngay thăng và sòng phẳn với nhau ,Tàu đã lời quá nhiều nhưng có thái độ hống hách với Mỹ , theo ông Trump chơi khá hay đồn nào Tàu cũng chật vật đáp trả ,kéo tụi  châu vào hùa chơi Mỹ nhưng tụi Âu châu không phải đa vàng ./

 6. Đưa thăng ăn căp và ăn cướp hàng đầu the gioi trơ lại lương thiện là điêù nênlam lăm chớ. Hoan hô Trumps.

 7. Báo-chí, Truyền-thông của Người Việt “TỴ NẠN VIỆT-CỌNG” tại Mỹ. Phần lớn “NA-NÁ” y-chang Báo và Truyền-thông của nhà nước Việt-cọng trong nước. Trong nước tất cả Báo và Đài chỉ đưọc phổ-biến “TIN-TỨC DO NHÀ NƯỚC VIỆT-CỌNG CHO PHÉP” Tai Mỹ Phần đông Báo và Đài của một NHÓM NGƯỜI VIỆT TỴ-NẠN VIỆT-CỌNG đều rập khuôn ra-rã phổ-biến “TIN-TỨC DỊCH-THUẬT TỪ BÁO VÀ ĐÀI THIÊN-TÃ CỰC-ĐOAN CỦA MỸ” Hiện-tương nầy đã và đang cố ý hướng-dẫn dư-luận chống phá Chính-quyền Mỹ đang trong cuộc “THƯƠNG CHIẾN”vớ Tàu-Cọng. Không khác gì thời-kỳ Mỹ tham-chiến tại Việt-Nam trước 1975. Chính-quyền Mỹ lúc bấy giờ cũng bi Báo chí Truyền-thông thiên-tã Mỹ phổ-biến tin-tức một chiều, không đúng sư thật khuynh-đảo dư-luận hướng-dẫn quần-chúng xuống đường biểu-tình đòi Chính-quyền Mỹ ruốt quân bỏ Việt-Nam Cọng-Hòa. Cộng-Đồng Người Việt tỵ-nạn Việt-cọng ở nước ngoài, nhất là tại Mỹ. Không thể để sự-kiện phũ-phàng do một nhóm người Việt ty-nạn, ăn theo Truyền-thông một chiều thiên-tã Mỹ, tiếp-tục khuynh-đảo dư-luận Chống Chính-Quyền Mỹ như hiện nay ! Nếu Công-đồng bỏ mặc ! Tương-lại Con Cháu Người Mỹ gốc Việt sẽ bị hệ-lụy trong cuộc sống.

  • Còm của bạn rất chính xác. Người dân Mỹ kể cả Mỹ gốc Việt, không cần một “Mr. Nice Guy” để làm TT, như tên TT da đen hèn hạ, cúi đầu đi xin lỗi cả thế giới. Chưa làm gì, khơi khơi có giải Nobel hòa bình (như đã từng trao cho Lê Đức Thọ ngày nào), tuyên bố “Mỹ sẽ không can thiệp vào biển Đông”, thế là trong 8 năm đó, bọn Tàu ào ào xây dựng căn cứ quân sự trên biển Đông, để rồi bây giờ thành chuyện đã rồi!!!! Cũng nên nhắc cho đám truyền thông thổ tả ở Bolsa, California nhớ rằng dưới thời TT da đen của Mỹ, số người bất đồng chính kiến tại VN bị bắt cao nhất để 2 bên trao đổi, các tổ chức giúp đỡ người tranh đấu tại VN bị làm khó dễ với lý do “không được tham gia chống đối chính quyền nước ngoài”. Cứ hỏi tổ chức BPSOS là rõ. Ông Trump nói chỉ có 50% là sự thật, nói một đàng làm một nẻo, bản tánh khó lường, đang làm điên đảo cả thế giới trong đó có Tàu cộng. Không phải như TT da đen, thông báo cả kế hoạch hành quân trên TV trước khi ra quân. Ôn Trump chính là cứu tinh của nước Mỹ và hy vọng VN chúng ta cũng lật đổ được chính quyền của băng đảng cướp CSVN.

 8. Ăn thua gì việc đồng tiền của Trung quốc bị mất giá làm ảnh hưởng tới các nước nhỏ ở đông nam Á. Nó đã nằm một cách cụ thể trong kế hoạch 5 năm của ta rồi. Thế này nhá : mỗi khi đồng nhân dân xuống giá 10% thì ta sẽ cho đồng “hồ” xuống 20% để giành lấy thị trường xuất khẩu. Nó xuống 20% thì ta tiếp tục xuống 40%. Cứ chiến tranh trường kỳ thì ta nhất định thắng. Ông bà cứ tưởng tượng đi, nếu ta xuất khẩu 1 cây đinh với giá 1 triệu đồng “hồ” tương đương với 1% của cent Mỹ thì ắt hẳn là…đông phương bất bại rồi. Công nhân VN thì mình cứ quẳng cho chúng 10 cây đinh để sống vui sống khỏe. Úi giùi! trời sinh voi sinh cỏ, cùng lắm thì toàn đảng toàn dân hè nhau kéo về quê “cụ” đi săn…rau má.

  • Và với một sư đoàn…LếuLáo47 lãnh lương của dân mà sáng thì vụt mặt vô bàn nhậu, tối vụt mặt vô bàn…tọa để làm gì?
   Hãy đưa chúng vào…hợp tác xã rau muống.
   Người ta than rằng VN không còn đất vì “quan chức” to lấy bán cho nước ngoài làm sân golfs hết rồi!

   Vậy thì chúng ta hãy áp dụng chính sách “Kách mạng sáng tạo” mà Đảng đã đề ra, bằng cách di chuyển “mặt bằng” sản xuất địa phương sang mặt lồi lõm trung ương… Ba Đình.
   Bỡi vì xung quanh cái mả lớn đó còn rất nhiều đất hoang, nếu tận dụng triệt để phương thức “phân bắc XHCN”, cộng thêm với phân “người” trong cái mả đó thì năng xuất sẽ “vượt chỉ tiêu” là cái chắc, đíu có gì thắc mắc cả, phải không?

   Hãy khai thác và tận dụng “Kách mạng sáng tạo” thì đất nước ta nếu không huy hoàng thì ít ra cũng…điêu tàn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên