Cuộc họp thượng đỉnh giữa Kim và Trump là cuộc họp giữa 2 ‘bố già’

11
Trump và Kim tại cuộc gặp gỡ Singapore hồi năm ngoái

Ngày mùng 8 tháng 3, 2018, phái đoàn Nam Hàn sau khi rời cuộc họp với Bắc Hàn đã đi Hoa Kỳ và chuyển lời của Chủ Tịch Kim mời TT Trump họp thượng đỉnh lần thứ nhất, và ông Trump đã nhận lời. Có thể nói cuộc họp thượng đỉnh giữa TT Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un là cuộc họp giữa hai Bố Già (God Fathers). Bản chất cuộc họp giữa hai Bố Già ra sao sẽ được trình bày sau. Hành động của TT Trump đã xảy ra một cách đột ngột, vượt khỏi mọi hoạt động ngoại giao truyền thống. Chính đây là sự hành xử khác biệt giữa TT Trump và các vị tiền nhiệm của ông. Chính vì vậy khi biết Tổng thống Trump chấp thuận họp thượng đỉnh tay đôi với Chủ tịch Kim Jong Un lần thứ nhất tại Singapore, thế giới hết sức bất ngờ.

Thực ra các lãnh đạo Bắc Hàn đã mời họp thượng định tay đôi với các vị TT Hoa Kỳ tiền nhiệm từ thời Tổng thống Bill Clinton. Theo bản tin của CNN ngày 10 tháng 3-2018, TT Trump không phải là vị TT Hoa Kỳ đầu tiên nhận được lời mời của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Nhưng ông là người đầu tiên nhận lời. Theo phân tích của Stephen Collinson, CNN, lý do các vị tiền nhiệm không nhận lời mời họp thượng đỉnh của nhà lãnh đạo Bắc Hàn là vì việc gặp Tổng thống Hoa Kỳ là một sự kiện vô giá đối với Bắc Hàn, và quan điểm của Hoa Kỳ là luôn luôn dành cuộc gặp gỡ với TT Hoa Kỳ khi mà sự thỏa thuận đã sẵn sàng.

Phân tích gia Stephen Collinson của CNN viết tiếp, sự phát triển đến ngạc nhiên về vấn đề Bắc Triều Tiên cho thấy một điều: TT Trump không giống bất cứ vị tiền nhiệm nào và không quan tâm tới chính sách ngoại giao truyền thống (foreign policy orthodoxy).

Trước TT Trump, TT Bill Clinton cũng đã xem xét khả năng tới Bình Nhưỡng, gặp nhà lãnh đạo Bắc Hàn để kết thúc thỏa thuận phi đạn (a missile deal) vào cuối nhiệm kỳ của ông năm 2000. Lúc đó nhà lãnh đạo Bắc Hàn còn là Chủ Tịch Kim Jong Il.

Nhưng khác với TT Trump, ông Bill Clinton đã không muốn nhận lời mời trước khi được biết thêm liệu cuộc gặp có mang lại kết quả gì. Theo lời ông Jeffrey Lewis, một chuyên gia chống phát triển vũ khí (a non-proliferation expert) tại Viện Nghiên cứu Quốc Tế Middlebruy ở Monterey, Bắc Hàn đã đồng ý ngừng bán hỏa tiễn và ngay cả ngừng sản xuất hỏa tiễn, nhưng không sẵn lòng từ bỏ những hỏa tiễn đang có (“Really they were stuck on one issue. North Korea was willing to stop selling missiles and North Korea was even willing to stop making missiles. But North Korea was not willing to give up the missiles it had,”). Nhưng Tòa Bạch Ốc biết rằng cuộc họp thượng đỉnh như thế sẽ là một ban phát lớn (big deliverable) và Tòa Bạch Ốc muốn sử dụng cuộc họp thượng đỉnh như thế một cách cẩn thận.

Sau đó dưới thời Tổng thống Bush (Bush con), Hoa Kỳ đã tiếp cận Bắc Hàn trong khuôn khổ cuộc đàm phán sáu bên, gồm có hai miền Triều Tiên, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Nga và Trung Hoa. Sự sắp xếp cuộc họp đa phương đặc biệt nhằm bảo đảm rằng Bắc Hàn không thể dùng những lời lẽ khiêu khích để đạt mục đích đàm phán trực tiếp với Hoa Kỳ.

Dưới thời TT Obama, có dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn nóng lòng muốn thu hút những khách Hoa Kỳ nổi tiếng viếng thăm. Nhưng TT Obama tuyên bố, “sẽ không ban thưởng cho thái độ khiêu khích của Bắc Hàn.”

Nhà phân tích của CNN viết tiếp, liệu rằng cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim có mang lại kết quả thỏa mãn mục tiêu của Hoa Kỳ hay không? đó là sự giải giới có thể kiểm soát được các vũ khí nguyên tử và chương trình phi đạn đạn đạo xuyên lục địa của Bắc Hàn (the verifiable dismantling of its nuclear weapons and intercontinental ballistic missile programs). (hết lược trích)

Bàn về cuộc họp thứ nhất vào tháng 6 tại Singapore, nhà báo Jane Coastonjane của vox.com tường thuật, hôm thứ Sáu, tùy viên báo chí của Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders nói rằng cuộc họp có thể sẽ không xảy ra: “Tổng thống sẽ không họp nếu không thấy những bước tiến và những hành động cụ thể của nhà lãnh đạo Bắc Hàn.

Trước cuộc họp tại Singapore, các nhà bảo thủ Hoa Kỳ chia rẽ nhau giữa quan điểm coi cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore như là một cuộc đảo chánh chính sách ngoại giao (foreign policy coup) hay như một thảm họa đang tới (incoming calamity). Ben Shapiro, một chuyên gia bình luận, nói rằng bằng việc TT Trump đồng ý gặp Chủ tịch Kim, Bắc Hàn đã đạt một thắng lợi. Những nhân vật bảo thủ khác thì không tin cuộc họp sẽ thành công vì Bắc Hàn đã có lịch sử lâu dài bỏ ngang các thỏa thuận vũ khí khi các thương thuyết đã tới hồi gần kết thúc.

Nhưng vào năm 2018, một số các nhân vật đảng Cộng Hòa sẵn lòng dành cho cuộc họp của TT Trump với nhà lãnh đạo Bắc Hàn một cơ hội như Nhân vật bảo thủ Ed Krayewski, Dân biểu Hạ Viện Luke Messer, Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham. (hết lược trích)

Nếu theo dõi phong cách đàm phán của ông Trump, người ta dễ dàng thấy ông Trump rất tự tin không sợ bị ông Kim lừa vào bẫy như nhiều người lo ngại trước đây. Ông Trump là người rất thực tế, và ông ấy sẽ không tiếp tục đàm phán nếu thấy tiếp tục cuộc đàm phán sẽ không mang lại kết quả ông mong muốn.

Như ở trên đã tường thuật, tùy viên báo chí của Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders nói rằng: “Tổng thống sẽ không họp nếu không thấy những bước tiến và những hành động cụ thể của nhà lãnh đạo Bắc Hàn.” Đây là phong cách khác hẳn những vị tổng thống tiền nhiệm. Vả chăng sau 12 giây bắt tay lúc 9:05 sáng mở đầu cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhất ngày 12 tháng 6-2018 tại Singapore, ông Trump đã yêu cầu có cuộc họp tay đôi, không có ban tham mưu tham dự, mà chỉ có các thông dịch viên. Đây cũng là một phong cách rất đặc biệt của ông Trump. Có thể nói, cuộc họp này có tính chất gần như cuộc họp tay đôi giữa hai “Bố Già” (God Fathers).

Trong cuộc họp kín tay đôi này, dĩ nhiên ông Kim không thể dùng những lời lẽ khiêu khích hay tuyên truyền với quốc tế như mọi người lo ngại. Đây là cái khôn của ông Trump. Hai Bố Già một khi đồng ý họp kín tay đôi, có nghĩa là trước đó cả hai bên đều thấy rằng sẽ không có lợi nếu tiếp tục gây chiến; và do đó tốt hơn hết là nên tìm sự hòa hoãn để hai bên đều có lợi. Dĩ nhiên hai bên đều biết nhu cầu sinh tử và khả năng của nhau. Bắc Hàn có hai nhu cầu sinh tử: Thứ nhất, chấm dứt trừng phạt quốc tế để Bắc Hàn phát triển kinh tế. Thứ hai, một sự bảo đảm an ninh cho Bắc Hàn, mà thực ra là bảo đảm an ninh cho sự tiếp tục nắm quyền của ông Kim Jong Un. Trong khi nhu cầu thiết yếu của Hoa Kỳ là Bắc Hàn phải giải giới có thể kiểm soát được các vũ khí nguyên tử và chương trình phi đạn đạn đạo xuyên lục địa của Bắc Hàn (the verifiable dismantling of its nuclear weapons and intercontinental ballistic missile programs) như đã trình bày ở trên. Đòi hỏi này không phải là khó theo như Jeffrey Lewis đã trình bày: Dưới thời Bill Clinton, Bắc Hàn đã đồng ý ngừng bán hỏa tiễn và ngay cả ngừng sản xuất hỏa tiễn, nhưng không sẵn lòng từ bỏ những hỏa tiễn đang có. Như vậy chỉ còn một điều khoản nhỏ để đi đến thỏa thuận nữa thôi.

Sau khi xem xét nhu cầu thiết yếu của hai bên, chúng ta sẽ xem xét hai bên có lá bài tẩy gì? Với khả năng vũ khí nguyên tử hẵn còn chưa hoàn chỉnh của Bắc Hàn, TT Trump dễ dàng lịch sự và thẳng thắn cho Chủ tịch Kim biết rằng, thưa ngài, ngài cũng biết rằng quốc gia ngài chưa có đầu đạn nguyên tử hoàn chỉnh, và những hỏa tiễn của quốc gia ngài còn đang ở trong giai đoạn thử nghiệm, mới bắn được xa, nhưng chưa chắc chính xác trúng mục tiêu, và cũng chưa có khả năng mang đầu đạn nguyên tử. Cho nên việc ngài đe dọa bắn hỏa tiễn nguyên tử tới lãnh thổ chúng tôi cũng như tới Nhật và Nam Hàn vẫn chỉ là lời đe dọa xuông. Chưa kể là chắc ngài cũng biết, vũ khí chống phi đạn của chúng tôi có khả năng bắn hạ tất cả các phi đạn của quốc gia ngài trước khi chúng chạm đất. Ngài hãy xem hệ thống phi đạn chống phi đạn (Iron Dome Weapon System) của Israel chống lại phi đạn của lân quốc hữu hiệu như thế nào thì ngài có thể tưởng tượng hệ thống phi đạn chống phi đạn của chúng tôi còn hữu hiệu hơn thế rất nhiều, có thể nói là hữu hiệu 100%. Cho nên việc đe dọa của quí ngài chỉ có tính cách tuyên truyền, phô trương với dân chúng của ngài chứ không có tính cách thực tế, không khiến chúng tôi lo sợ.

Ngoài ra, chắc ngài cũng thừa biết rằng vệ tinh tình báo của chúng tôi đã biết rõ những địa điểm trọng yếu trên đất nước ngài. Nếu ngài tấn công chúng tôi hay đồng minh Nam Hàn và Nhật bản của chúng tôi thì chắc ngài cũng biết, tôi không cần khoa trương, các căn cứ phi đạn của chúng tôi trên Hàng Không Mẫu Hạm, tại các căn cứ quân sự ở Nhật bản, và nhiều nơi khác nữa, chỉ trong tích tắc sẽ tàn phá những yếu điểm của quốc gia ngài mà chúng tôi đã chấm sẵn tọa độ. Chúng tôi không cần dùng tới vũ khí nguyên tử cũng có thể dập tắt những nguồn gốc tấn công của quí ngài.

Vì thế tôi nghĩ là ngài, nên thực lòng chấp nhận giải giới có thể kiểm soát được các vũ khí nguyên tử và chương trình phi đạn đạn đạo xuyên lục địa của nước ngài để đổi lấy sự an ninh cho quốc gia ngài và sự hỗ trợ của quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ, chấm dứt mọi trừng phạt và giúp đỡ quốc gia ngài phát triển kinh tế như Nam Hàn.

Dĩ nhiên nghe vậy thì Chủ Tịch Kim sẽ đòi Hoa Kỳ phải chấm dứt hoàn toàn sự trửng phạt thì Bắc Hàn mới giải giới hoàn toàn vũ khí nguyên tử và chương trình phi đạn. Tuy nhiên, TT Trump sẽ dễ thuyết phục Chủ tịch Kim rằng, thưa ngài, giữa tôi với ngài, thì tôi tin ngài thật lòng thỏa thuận, nhưng còn các quốc gia khác, các quốc gia thành viên Hội Đồng Bảo An (HĐBA) LHQ, họ chưa sẵn sàng tin như vậy; họ sẽ đòi hỏi ngài cần phải thực hiện giải giới trước một cách có thể kiểm soát được thì họ mới đồng ý chấm dứt hoàn toàn sự trừng phạt. Như vậy tôi đề nghị, ngài sẽ đồng ý tiếp tục giải giới từng phần có kiểm soát và Hội Đồng Bảo An LHQ cũng sẽ từ từ giảm các biện pháp trừng phạt một cách tương xứng. Tôi nghĩ đó là biện pháp thực tế cho cả quốc gia ngài và cho HĐBA/LHQ.

Dĩ nhiên không ai biết chi tiết hai lãnh đạo đã trao đổi ra sao, nhưng một điều chắc chắn là không bên nào có lời nói khiêu khích hay có lời lẽ nhằm tuyên truyền (propaganda) với thế giới để giữ thể diện. Nói cách khác, các đối thoại trong cuộc họp tay đôi giữa hai “Bố Già” bắt buộc có sự thành tâm.

Điều rõ ràng là sau cuộc họp tay đôi (the one-on-one talks) hai “Bố Già” đã có thái độ thân thiện chưa từng có như giữa lãnh tụ Bắc Hàn và bất cứ lãnh tụ phương tây nào khác mà quí vị có thể hỏi viện sĩ google. Cuối cùng, hai ông ký thông cáo chung mà TT Trump mô tả là “một thỏa thuận rất quan trọng và toàn diện”.

Bản thông cáo chung có những điểm sau:

1-Hai nước cam kết thiết lập quan hệ ngoại giao.

2-Hai nước sẽ chung cố gắng xây dựng một Bán đảo Triều Tiên hỏa bình ổn định và lâu dài.

3-Bắc Triều Tiên tái xác định Bản Tuyên Bố Bàn Môn Điếm ngày 27-4-2018, cam kết tiến tới thực hiện giải giới nguyên tử hoàn toàn tại Bán Đảo Triều Tiên.

4-Hai nước cam kết tìm kiếm thi hài các tù binh chiến tranh và quân nhân mất tích trong đó có việc cho hồi hương tức khắc các thi hài đã được xác định.

Ngoài ra, bản thông cáo chung cũng đề cập tới cam kết của TT Trump bảo đảm an ninh cho Bắc Hàn.

Trong bản tin ngày mùng 6-9-2018 của phóng viên Choe Sang-Hun của New York Times, tác giả viết, Ông Kim cũng cho biết ông ấy vẫn còn tin tưởng ở TT Trump, ông chưa bao giờ nói xấu ông Trump ngay cả trong vòng trợ lý thân cận nhất, kể từ sau khi hai lãnh đạo gặp nhau ở Singapore hôm 12-6. TT Trump đã twit trả lời rằng ông đánh giá cao và cám ơn sự tin tưởng không giới hạn (unwavering faith) ông Kim đối với ông.

Đặc phái viên Chung cho hay, ông Kim ước muốn ông ta có thể xóa bỏ 70 năm thù địch với Hoa Kỳ và cải thiện mối bang giao với Hoa Kỳ và thực hiện giải giới nguyên tử trong nhiệm kỳ thứ nhất của ông Trump.

Mới đây, trên tờ báo điện tử Trí Thức VN 21-02-2019, tác giả Xuân Thành đã tường thuật bài xã luận của tờ Rodong Sinmum, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Bắc Triều Tiên đã chạy tựa đề “Truyền thông Bắc Hàn: Phi hạt nhân hóa là không thể đảo ngược” Bài xã luận của Rodong Sinmun vừa qua dường như đánh dấu sự thay đổi lớn hơn nữa so với tuyên truyền cộng sản chống Mỹ của các thế hệ trước.

Tờ nhật báo The Hankyoreh (Hàn Quốc) hôm 18/2 nhận định: “Đây là lần đầu tiên tờ Rodong Sinmun đăng tải câu chuyện giải thích ý nghĩa và nền tảng của thuật ngữ ‘phi hạt nhân hóa hoàn toàn’ mà ông Kim Jong-un đã nhiều lần hứa hẹn.”

Báo điện tử Trí Thức VN viết tiếp, Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 19/2, ông Trump nói: “Họ [Bắc Hàn] là đất nước có tiềm năng lớn, và tôi nghĩ đó là điều họ đang mong đợi để thực hiện. Chúng ta sẽ chờ xem. Nhưng chúng ta cũng đã đạt được nhiều tiến bộ. Chúng ta đã làm được những điều lớn lao. Điều đó không có nghĩa rằng đây sẽ là cuộc gặp cuối cùng, vì tôi không tin vậy. Tuy nhiên, chúng tôi có nhiều chủ đề thảo luận, sẽ rất hiệu quả, tôi tin thế.”

Ai cũng biết rằng cam kết trong cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhất tại Singapore chưa đưa ra những qui định cụ thể của việc giải giới nguyên tử của Bắc Hàn. Tuy nhiên, khi hai “Bố Già” đã thấy không còn lý do để giao chiến, thì vùng lãnh thổ liên quan chắc chắn sẽ trở nên trời yên bể lặng. Vấn đề chỉ còn là thời gian. Và cuộc họp lần thứ hai vào ngày 27, 28 tháng 2 này giữa hai “Bố Già” sẽ nằm trong tiến trình đó, dù rằng như ông Trump tuyên bố, sẽ không phải là cuộc họp cuối cùng.

Nguyễn Tường Tâm

11 BÌNH LUẬN

 1. “Sơ-Mít” Hà Nội giữa hai anh “Kim béo” và “Xì-Trump” thất bại ê chề,
  sau khi hai anh họp báo “diễu dở”, để cố tạo ảo tưởng sẽ thành công vĩ đại !
  Thất bại rồi hai anh mới chơi trò bắt lỗi nhau “đồng đổ bóng, bóng đổ đồng” !
  CNN phân tích kỹ cho là phía Mỹ chưa chuẩn bị kỹ càng, nên thất bại là cái chắc !
  Bên Pháp có thảo luận, cho là Trump đang cố tự đánh bóng, dù chưa lấy gì làm chắc.
  Bằng chứng trong phái đoàn Mỹ không thấy hiện diện đầy đủ các chuyên gia kỹ thuật

  Anyway Kim béo hưởng lợi, buộc Trump phải bay hơn nửa vòng quả đất để phó hội.
  Cũng như buộc Trump phải tiếp tục “đầu môi chót lưỡi”, để dụ khị Kim và Bắc Hàn.
  Đồng thời không dám thú nhận thất bại, mà cứ ngôn rằng có tiến triển hơn trước nhiều.

  Trong họp báo chung, Trump tỏ vẻ nóng nảy, hay cướp lời Kim để “tạo ảo tưởng” thành công.
  Ngược lại Kim tỏ vẻ tự tin, khôn khéo trả lời “lửng lơ” không cho biết rõ diễn tiến cuộc họp ra sao.
  Khi hỏi Kim có bàn tới nhân quyền, Trump vội nói bàn đủ thứ, còn Kim ngồi im không tuyên bố chi cả.
  Khi hỏi Kim đã sẵn sáng phi hạt nhân hoá chưa ? Kim trả lời nếu không thế tôi không hiện diện ở nơi đây!
  Lại hỏi Kim có bước đi cụ thể gì ? Kim khôn ngoan tránh né: Đó là điều mà chúng tôi đang thảo luận ở đây.
  Bị hỏi khó: Liệu có cho Mỹ mở văn phòng liên lạc ở thủ đô Bình Nhưỡng? Kim “lửng lơ”: Đó là ý kiến hay !
  Rồi khéo léo “tránh né”: Xin cho chúng tôi thời gian thảo luận. Mỗi phút đối với chúng tôi đều rất quí giá !

  Tóm lại, biết tảy Trump đang nóng vội để chuẩn bị cho mục tiêu chính là vận động tái cử 2020, Kim cứ thủng thẳng kéo co. Chẳng khác gì ông nội Kim Nhật Thành và bố già Kim Chính Nhất, Kim Chính Ân cứ cò cưa. Bởi vũ khí nguyên tử là con bài chủ giữ vững chế độ, ko thể dễ dàng “bán tống bán tháo” !
  Chưa kể Trump ở thế “hạ phong”, đang bị phe Dân Chủ ở Hạ Viện quyết truy bức tới cùng trong lúc phó hội.
  Hơn nữa lại có Tập hổ trợ, liên tục cố vấn trước khi hội họp, cũng như được Nam Hàn sẵn sàng chào đón mọi lúc, dĩ nhiên Kim càng vững tâm đối phó với cáo già Trump.

  • Nghe bình bình loạn của thầy lang mà anh Ngu cười muốn té phở…

   Trump trước khi được bầu làm tông tông, thì cái gì nó cũng có, cũng hưỡng đã đời.
   Tiền có, gái cò, danh vọng thì…tràn đầy, thiên hạ ai cũng nghe tiếng mà…ghét.

   Vậy thì, nhảy ra…cầm chỉnh, chỉ là thương dân, yêu nước, không muốn cái tử tế, nhân đạo của dân Mỹ bị các xứ khác lợi dụng, bị cái đám thồ tả trong nước chúng …đưa đò, bắt tay với bgu ác mà độc tài, trục lợi cho cá nhân hay băng đảng của chúng.

   CNN tường trình, thì còn hay hơn Cộng láo tường trình. Sự…tường trình này, Trump dưới mắt thầy lang, bèn biến thành một tên bố già…thô bỉ ổi. Thiên hạ nghe qua ai cũng muốn nhổ vô mặt Trump phẹt phẹt,
   (Y hệt như VC và thầy lang tường trình về Ngô đình Diệm và Nguyễn văn Thiệu trước quần chúng ngây thơ…)

   Riêng Kim mà là…bố già thì quả là một sự so sánh sỉ nhục với Marlon Brando và Al Pacino.
   Nghĩa khí với ngu ác bần tiện thô bỉ, khác hoắc…

   Trump nó có máu cao bồi, uýnh mày tới bền, nhưng cũng dang rộng vòng tay nếu mày tỏ ra chịu lép. Tao sẵn sàng …chín bỏ làm mười, cùng với đi vào đường…thiện, học làm người tử tế như Nguyễn tấn Dũng.
   Chơi với mày thì chơi, nhưng nếu mày chơi sau lưng tao, thì…coi chừng.

   Kim thuộc loại …ngu nhiều đời, từ đời ông nội đã làm hại dân tộc thê thảm, nhưng vẫn luôn tự sướng chúng là…cứu tinh, là…cha già dân tộc. Chúng làm sao xứng đáng là…bố già?

   Chúc thầy lang và em Tâm luôn…may mắn.

 2. Thật ra hôi nghị Trump-Un ở Singapoor hay Hanoi chỉ là DIỂM,DIỆN chính là Tàu Cộng ! Mao-xếnh-Xáng có thời đả nói : Chúng ta (Tàu) có 2thằng con khó bảo :VC và Bắc Triều Tiên! Ông Trump thừa biết Ông UN không
  ưa gì Tàu+,vì Tàu, mà Ông UN phải giết ông Dương và người anh cùng cha khác mẹ KIM J.Nam! Vì thế, đây là Cơ hôi để kéo Bắc Hàn về với mình,nằm trong chiến lược phong tỏa Tàu + .VC củng nằm trong kế sách nầy!.Chúng ta còn nhớ ,thời TT Bush (con) tham dự APEC tại Hanoi,Ông Bush đả chỉ vào Nguyễn tấn Dũng và nói thẳng Giang Trạch Dân:” Ông
  nầy ,con gái lấy Việt kiều Mỹ!Tất cả lời khen chê VC ,ngay cả thảo luận chuyện nguyên tử của Ông UN…chỉ là chuyện đùa vui đối với Mỹ !!

 3. Vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn là chuyện gạo đã nấu thành cơm không còn đảo ngược được. Điều này lỗi không phải ở tổng thống Trump mà là do các đời tổng thống trước đã không làm áp lực đủ để BH từ bỏ từ khi bắt đầu. Từ đây sẽ bắt đầu có một thay đổi lớn trên bán đảo và vùng Đông Bắc Á.

  Mỹ và thế giới cuối cùng sẽ phải công nhận BH là cường quốc nguyên tử. Điều này không hẳn là sẽ không có hòa bình nếu có một hiệp ước bất tương xâm được ký kết. Có vũ khí nguyên tử, với BH nó mang ý nghĩa sẽ không còn lo ngại bị tấn công hoặc bị lật đổ từ bên ngoài để sẽ lo xây dựng kinh tế phát triển đất nước. Cái thế giới lo lắng không phải là bây giờ mà là tương lai. Một quốc gia nguyên tử cộng sản độc tài đủ mạnh về kinh tế sẽ là mối lo cho nhân loại; sẽ trở thành như một Tàu Cộng ngày nay và sẽ không ngồi yên nữa mà sẽ có nhiều thay đổi. Cũng có thể là 20 năm sau, hoặc 40 năm sau như Tàu Cộng. Nhưng Nhật và Nam Hàn cũng không ngây thơ ngồi yên mà không biết tự vệ.

  Thế giới đã sống trong Chiến Tranh Lạnh với đầy lo sợ bùng nổ chiến tranh nguyên tử tiêu diệt loài người. Hai trái bom nguyên tử tại Hiroshima và Nagasaki tưởng đã là một bài học cho nhân loại. Hiệp ước cắt bỏ vũ khí nguyên tử và cái chết của chế độ cộng sản Liên Xô tưởng thế giới sẽ bình an nhưng nguyên tử vẫn là loại vũ khí con người vẫn còn đòi phát triển để lại tạo mối nguy cho nhân loại.
  nv

 4. Xin “post” lại ở đây nhận xét từ hai vị đàn anh của tôi, một vị ở Mỹ (1) (2) và vị kia ở Na Uy.

  1/
  From: bao nguyen
  Sent: dinsdag 26 februari 2019 23:22
  Subject: Ý kiến của một người vô danh tiễn TT Trump lên đường về Hà nội

  Đối với tôi vụ Hanoi summit chẳng qua chỉ là những trò “màu mè riêu cua” mà thôi, chả được tích sự gì hết, chỉ làm hao tổn ngân sách quốc gia. Cứ nhìn đoàn hộ tống với tài lực, vật lực, nhân lực kinh hồn như thế chỉ cho 2 ngày gặp cái tay các ké ấy thôi mà rêu rao làm như “bình thiên hạ” rồi và còn đòi lãnh giải Nobel Hòa Bình thì rõ là háo danh đến mức bệnh hoạn.

  Đã từng hãnh diện là không có một chương trình chính trị gì nhưng vẫn thành công là ảo tưởng của ông Trump thôi. Thử hỏi một tay con buôn không có căn bản, kinh nghiệm chính trị thì làm sao mà chả bị tên oắt con nhưng được nuôi trong môi trường chính trị từ đời ông, đời cha đến đời con nó quay cho như dế!
  Nhưng cũng hiểu là Trump không phải một mình, phải có nhiều tay chân thuộc đảng Cộng Hòa, nịnh bợ để ăn theo, bám job nên mới ra cớ sự chứ những cộng sự viên chân chín thuộc đảng CH người ta đã chạy hết hoặc bị ông Trump fired cả rồi!

  Tôi đồng ý với S.V Date là những trò như xây tường, gặp Tập, gặp Kim… chẳng qua là mưu mẹo để ra cái điều ta đây effective trong vài trò TT chứ thực ra cốt để kiếm thêm một nhiệm kỳ. Nhưng tôi tin rằng lần này, do những tai nạn của lịch sử, ông Trump đã được làm TT của nước Mỹ nhưng sau tai họa do ông ta mang lại thì người dân Mỹ đã trắng mắt ra rồi nên cho dù với những trò tiểu xảo sẽ không có nhiệm kỳ nào nữa cho Trump mặc dù ông ta ra sức ngăn chặn những người của đảng có ý định ra tranh cử với ông ta.

  Tôi lấy làm tiếc là Trump đã tạo ra một tiền lệ xấu là làm cho nhiều người tưởng rằng mặc dù xấu tính, vô tài (lãnh đạo quốc gia), không có bất kỳ một khả năng nào về ngoại giao, quân sự, chính tri, kinh tế, văn hóa vv… mà chỉ cần lẻo mép (bắt nọn, mặc cả), cử chỉ hung đồ vẫn có thể làm TT Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ cho nên kỳ tới sợ rằng sẽ có quá nhiều ứng cử viên TT!

  2/
  Hôm qua đọc bản tin trên liên mạng xã hội, thấy TRUMP không tăng giá hàng nhập khẩu từ Tàu Khựa nữa, kết quả của cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ-Tàu Khựa mấy tháng nay. Tôi xìu xuống.

  Ngoài ra cái ”biến cố” TRUMP-ỦN gặp nhau tại Hà Nội làm cho con mắt thế giới chăm chú nhìn vào. Tôi thấy nó chẳng ra làm sao cả. Thằng con nít ỦN giết người như ngóe, làm chó điên cho Tập Cận Bình mà Trump nói chuyện với nó, cốt để …lấy tiếng cho cuộc bầu cử sắp tới, chứ thằng chó điên ỦN kia có bom nguyên tử hay không có, cũng chẳng thay đổi được gì cục diện thế giới, ngoại trừ một điều là Trump làm sao thuyết phục ỦN PHẢN CHỦ giữ quả lựu đạn bên hông Tập Cận Bình, mới đáng nói. Bao nhiêu quốc gia thù địch Hoa Kỳ có bom nguyên tử, bom khinh khí đó thôi, sao lại quan tâm con chó điên !

  • Hahahahihi Giàng ơi, mắc cười muốn chết đi thôi,
   khi thấy Trump tiu nghỉu rút dù nhanh khỏi Hà Nội.

   Đúng như Bao Nguyên phán:
   Hanoi summit giữa Kim và Trump chỉ là “màu mè riêu cua”,
   chả được cái tích sự gì hết, nhưng làm tốn hao công quĩ rất nhiều.
   “Chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng”, đòi được lãnh giải Nobel hoà bình.

   V+ hí hửng cứ tưởng “làm gương” cho Kim noi theo, qua lời bốc thối của Trump.
   V+ còn “đánh bóng tô màu” qua ký kết trên trăm tỷ đô mua máy bay dân dụng Mỹ.
   Trump còn chèo kéo dụ dỗ V+ mua vũ khí Mỹ đắt tiền trong lúc họp báo chung với nhau
   (sau khi Mỹ tống cho V+ một chiếc tàu cũ rích, đã loại khỏi biên chế, để tăng cường hải quân V+).

 5. KHÔNG LẼ CHUYẾN NÀY, TT DONALD TRUMP SẼ BỊ ÁM SÁT Ở VN?

  Tôi nói điều này ra ắt sẽ nghe không ít lời nguyền rủa tôi là thằng ăn ốc nói mò, nhưng, tôi không thể giấu nỗi những suy tư của mình nữa.
  Hiện nay, chuyện bang giao tay ba giữa Mỹ-TQ và VN là một thời sự nóng hổi từ trong đến ngoài nước. Chúng ta dư biết một điều là ảnh huởng của TQ vào VN đã quá sâu, quá đậm. VN đã bị ảnh huởng của chệt “thẩm thấu” vào từng guồng máy điều hành đất nước, nặng nhất là chính trị và kinh tế, nói chung là nằm ngay trong DNA đời sống của nhân dân VN, như những tế bào ung thư vậy. Thế nhưng, sở dĩ chệt âm thầm cướp được tính độc lập của nước VN ngay từ thuở ban sơ thành hình của đảng CSVN, và từ xưa đến nay vẫn thao túng những chính sách điều hành đất nước của đảng CSVN, chẳng qua vì chúng đã cài cắm, nắm vững và khai thác tối đa một điều mà người Mỹ biết đã từ lâu, ĐÓ LÀ NGÀNH TÌNH BÁO!

  Vâng, nhờ có tình báo cài cắm sâu vào guồng máy đảng và chính phủ của chế độ CSVN mà chệt đã tỏ tường thảy những gì mà đảng và nhà nước CSVN mưu tính. Đến nỗi nhất cử nhất động của các lãnh đạo VN từ Hồ chí Minh trở xuống và từ xưa đến nay đều không bị chúng bỏ sót một chi tiết nhỏ nào.

  Hỏi: Làm thế nào để những chính sách của Mỹ và VN đề xướng ra mà không lọt vào tai mắt của Trung Ương Tình Báo sở (TQ)? Đáp: Không còn cách nào hơn là phải truy diệt cho bằng hết mọi cơ sở và nhân sự tình báo của TQ đang mọc rễ rộng khắp trên mọi sinh hoạt đời sống ở VN.

  Tình báo Mỹ phải có một lý do để thâm nhập vào và “cộng tác” với ngành tình báo VN để điều tra một “vụ gì đó” thật lớn, thật quan trọng có tầm cỡ quốc tế, đến nỗi từng ngọn ngành của tình báo mật vụ VN cũng bị tình báo Mỹ lật tung. Trong quá trình lật tung tình báo VN, cố nhiên là không ít những cơ sở và nhân sự của Trung Ương Tình báo sở (của TQ) sẽ bị”lật nhầm” và sẽ bị diệt gọn. Bọn “rệp” này chắc chắn sẽ chết không kịp la; mà có la được cũng chẳng ai nghe!

  Ám sát một TT Mỹ ở VN, dù TT có chết hay không, chắc chắn là đủ lớn để giúp tình báo Mỹ thâm nhập tình báo VN với danh nghĩa là cộng tác và truy tìm hung thủ, nhưng thật ra là để truy diệt tình báo TQ ngay trên đất nước VN.

  Nước Mỹ mất TT Trump cho VN thì sự hy sinh ấy cũng như Vương Doãn dâng Điêu Thuyền cho Lữ Bố hoặc Hàn Tín chém Ân Cái, là cùng! Cái chết của một TT Mỹ ở VN sẽ khiến mũi dùi tâm lý của dân VN chĩa về phía TQ. TT Trump vừa đang muốn có quan hệ đồng minh với VN, lại đang chủ ý đánh cho chệt sạt nghiệp bằng đòn thương chiến nên kẻ chủ mưu không là chệt thì còn là ai nữa?

  Với tâm lý như thế thì tình báo chệt ở VN quả sẽ chết không kịp la!

 6. Các đời tổng thống Mỹ trước đây từ chối gặp song phương với Bắc Hàn vì an ninh nước Mỹ chưa hề bị đe dọa như thời tổng thống Trump. Vừa nhậm chức tổng thống Trump đã bị anh Kim thử hỏa tiễn liên tục để thăm dò, đe dọa không chỉ các nước đồng minh trong khu vực mà đe dọa trực tiếp đến lãnh thổ nước Mỹ nên Trump phải có đối sách giải quyết. Trước tiên là cấm vận và cấm vận gay gắt nhất từ xưa tới nay; kế tiếp là Trump phá lệ đàm phán trực tiếp cấp lãnh đạo cao nhất để giải quyết. Cũng nên hiểu là vì an ninh nước Mỹ đã bị đe dọa mà Trump phải chấp nhận đàm phán với Kim. Bây giờ đặt câu hỏi ngược lại. Khi Kim cho thử nguyên tử và bắn hỏa tiễn liên tục có khả năng bắn tới nước Mỹ thì tổng thống phải làm gì để bảo vệ nước Mỹ? Gây chiến tranh chăng? Chưa phải lúc. Hay là cấm vận và nói chuyện? Giải pháp nào là tốt để hóa giải nếu không là nói chuyện với nhau? Chưa biết đối thoại sẽ tốt tới đâu nhưng ít nhất là Kim ngưng không thử hỏa tiễn và thế giới bớt lo sợ hơn. Đặt câu hỏi nếu không đối thoại thì phải làm gì, hay cứ tiếp tục làm ngơ như mấy đời tổng thống trước để Bắc Hàn có thời gian làm nguyên tử đe dọa tới nước Mỹ như ngày nay? Liệu có tổng thống nào tiếp tục làm ngơ để nước Mỹ bị đe dọa? Cuộc đàm phán này, dù có đạt được kết quả tới đâu nhưng nếu Kim không còn thử vũ khí nguyên tử thì cũng là một thắng lợi về mặt an ninh cho nước Mỹ.

  Mỹ đòi Kim từ bỏ hoàn toàn nguyên tử; Kim thuyên bố không từ bỏ; vậy giải pháp nào cho hai bên? Có giải pháp nào mà không phải chiến tranh? Có còn nhớ Trump thường nói America First? Đúng vậy! Không có bất cứ lợi ích nào quan trọng bằng an ninh nước Mỹ.

  Tổng thống Trump muốn họp kín tay đôi, không có báo chí và có bất cứ ai được tham dự. Điều này có khả năng Trump sẽ nhượng bộ Kim cho quyền lợi an ninh nước Mỹ.

  Cái Mỹ muốn là hoàn toàn phi nguyên tử bán đảo Triều Tiên nhưng nếu không đạt được thì ít nhất cũng bắt Kim phải từ bỏ hỏa tiễn nguyên tử tầm xa là cũng đã đủ cho Mỹ làm giao dịch. Mỹ sẽ bỏ cấm vận từ từ và viện trợ theo đáp ứng tương xứng của bên kia. Vấn đề họp tay đôi qua mặt mọi người là ở chỗ đó. Tại sao lại phải tay đôi nếu không phải là không muốn cho bất cứ ai, kể cả đồng minh Nam Hàn và Nhật biết họ giao dịch cái gì để phản đối? Nhưng giải quyết vấn đề như vậy chỉ là cho an ninh nước Mỹ, còn các đồng minh và tất cả đối tác trong khu vực vẫn còn bị đe dọa bởi hỏa tiễn nguyên tử tầm trung và ngắn. Điều này có lừa cũng khó giữ được lâu mà rồi thế giới cũng sẽ biết và sẽ không tạo được hòa bình trên bán đảo và khu vực mà cuối cùng rồi các nước cũng sẽ phải tự làm vũ khí nguyên tử để tự vệ.

  Một điều cần nhắc lại là trước kia Mỹ bỏ VNCH cũng là vì quyền lợi của riêng Mỹ chứ không vì nước nào. Vậy lần này với Bắc Hàn, liệu Trump có vì quyền lợi của nước khác hay cũng sẽ chỉ là nước Mỹ!?
  nv

 7. Bài viết rất công phu, tác giả đã chọn lọc tham khảo kỹ càng.
  Dù sao kết quả vẫn còn phía trước, đúng hơn vài hôm nữa thôi.

  Xin cám ơn và mong tác giả cho thêm ít lời bình luận về ảnh hưởng
  trực tiếp và gián tiếp Hội nghị thượng đỉnh này lên tình hình Việt Nam.

  • Rất đồng ý với nhận xét của Dr. Lai.
   Bài viết được tham khảo rất công phu, đi sát với thời gian tính và vấn đề rất “nhạy cảm”.

   Tin tức đang cho biết cái nhà hàng có biệt danh “Bún chả Obama” hiện nay là năm tầng lầu đang hết chổ ngồi và đang hết hàng!
   Và khi thực khách được phỏng vấn đã cho dự đoán: bố già Trump sẽ đi ăn chả cá Lã Vọng, còn chú già Kim sẽ đi hạ… Cờ Tây ở làng Nhật Tân.
   Quý vị nào muốn đầu tư xin bỏ tiền vô hai…stock market đó. Bảo đảm giá sẽ lên vù vù…

   Cám ơn bác Tâm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên