Chiến tranh Ukraine và nền Kinh tế Mỹ

20
Ảnh GettyImages

Cuộc chiến Ukraine

Người Nga gây lên cuộc chiến Ukraine rất vô nghĩa mà Putin gọi là chiến dịch quân sự đặc biệt, cho dù đặt tên nó như thế nào thì cuộc chiến cũng bị cả thể giới chửi rủa, lên án. Các nước Tây Phương, NATO, Mỹ.. áp dụng lệnh trừng phạt kinh tế tối đa lên nước Nga, các ngân hàng, tài sản… Nga tại Tây phương bị tịch biên, cấm hoạt động, tài sản của các tỷ phú Nga bị đóng băng để trừng phạt cuộc chiến vô nghĩa, bất nhân này.

Cuộc chiến đã gây nhiều thiệt hại cho Ukraine, nó đã biến các tỉnh thành phía đông trở thành bãi chiến trường, sẽ phải mất nhiều năm xây dựng lại vô cùng tốn kém sau chiến tranh, vài triệu dân Ukraine lũ lượt đi lánh nạn tại các nước láng giềng nhất là Ba Lan.

Kẻ gây ra cuộc chiến cũng không kém phần thiệt hại về nhân mạng, tiền của, uy tín, mấy chục năm trước khoảng 1990, 91, nước Nga đã trải qua một cuộc thử thách lớn lao: thời Gorbachev Liên Bang Sô Viết sụp đổ, chế độ CS Nga sụp đổ tận gốc và các nước Đông Âu cũng đã trở lại chế độ dân chủ tự do như trước 1944, 45. Các nước Ba Lan, Tiệp Khắc, Hung Gia Lợi, Lỗ Ma Ni, Bảo Gia Lợi … xưa kia theo kinh tế tư bản, chế độ dân chủ, tự do họ bị Hoa Kỳ nhường cho Nga sô, nay được giải phóng khỏi xiềng xích nô lệ của CS, họ hận thù CS ra mặt. Mười lăm (15) nước thuộc địa cũ của Liên Sô   tuyên bố độc lập tách khỏi Liên bang Sô viết là Armenia, Azerbaijan, Belarus, Estonia, Georgia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Latvia, Lithuania, Moldova, Russia, Tajikistan, Turkmenistan, Ukraine, và Uzbekistan. Sự ly khai này đã khiến Nga mất một nửa dân số, trước là 290 triệu nay chỉ còn 145 triệu. Kinh tế Nga thập niên 60, 70 đứng thứ nhì sau Mỹ (1) nay đứng thứ 11 dưới Nam Hàn một bậc.

Ngay sau khi quân Nga đánh sang Ukraine, chứng khoán Nga tụt hạng zero, không còn gì, tính đến nay Nga mất gần 20,000 quân, theo tin Ukraine khoảng 25, 26 ngàn. Về chiến cụ Nga mất hàng nghìn xe vận tải và xe bọc thép, trên 500 xe tăng và hàng trăm máy bay, tầu chiến lớn nhất của Nga Moscow bị đánh chìm vì trúng đạn hỏa tiễn của Ukraine.

Kinh tế cũng bị thiệt hại nặng trong cuộc chiến, năm 1990, 91 thời Gorbachev, Yeltsin kinh tế suy thoái cùng tận do ảnh hưởng Chủ nghĩa xã hội từ thời Brezhnev để lại, con đường xã hội chủ nghĩa là con đường chết đói. Putin lên làm Thủ Tướng, rồi Tổng Thống năm 2000, ông có công cứu vãn nền kinh tế Nga nhờ bán dầu và khí đốt.

Năm 2014, Putin cho đánh chiếm bán đảo Crimee, RFI tiếng Việt tháng 4/2014 nói “Putin cố gắng dựng dậy cái xác cũ Liên Xô”, cái xác chết Nga Sô thời chiến tranh lạnh.

Các hãng lớn của Châu Âu, Mỹ đồng loạt rút khỏi Nga sau trận tấn công đầu tiên vào Ukraine, lạm phát lên cao gần hai chục phần trăm, lợi tức tính theo đầu người giảm nhiều. Người dân Mạc Tư Khoa sắp hàng mua bánh mì, nhu yếu phẩm, các loại thẻ tín dụng Nga bị Tây phương hủy hoại, các Ngân Hàng lớn của Nga tại Tây phương, Âu Mỹ bị phong tỏa với mục đích làm cho nước Nga phải chấm dứt cuộc chiến.

Năng lượng chiếm 70% trong số hàng xuất khẩu, nay vì cuộc chiến xâm lăng bị Liên Âu và Mỹ trừng phạt kinh tế nên thu nhập quốc gia giảm hẳn đi, không biết Nga chịu đựng được bao lâu.

Theo tin tình báo Anh trong ngày duyệt binh kỷ niệm chiến thắng Phát xít Đức ngày 9/5 vừa qua, cuộc biểu diễn phi cơ cuối cùng bị hủy bỏ vì Putin sợ âm mưu ám sát ông, Putin sợ bọn âm mưu ám sát ném bom và bắn phá khán đài. Nay Putin đang sống trong lo âu vì bị nội bộ chống đối, có tin cho hay ông đi giải phẫu tim mạch, và một vị bộ trưởng y tế đề nghị Putin nên vào viện dưỡng lão điều trị cho hiệu quả hơn.

Nói chung nước Nga yếu cả về kinh tế lẫn Quân sự, cuộc chiến Ukraine càng cho người ta thấy vũ khí của Nga cũ kỹ và tồi tệ, Ngân Sách Quốc Phòng Nga chỉ có 42 tỷ năm 2021, NSQP Nga đứng hàng thứ 8 trong danh sách 10 nước hàng đầu về Quân sự trên thế giới (Top ten), thua Pháp, (47 tỷ), Anh (56 tỷ). NSQP Mỹ 740 tỷ gấp 17 lần NSQP Nga, người ta xếp Nga đứng thứ nhì trên thế giới về Quân Sự cho vui thôi vì có kho vũ khí cũ từ thời Chiến tranh lạnh để lại (2). Dân số Nga mất một nửa từ thời Gorbachev nay chỉ còn 145 triệu, đứng thứ 9 trên thế giới, trước đây khoảng 290 triệu sau Trung Hoa và Ấn Độ, dân số không tăng, họ tự tử, uống rượu nhiều.

Putin thường đem bom Nguyên tử ra dọa bà con, người Mỹ dửng dưng trước lời ba hoa ấy vì “Từ 1940 tới 1996, trong 56 năm Mỹ đã chi 8,890 tỷ đô la (theo giá tiền ngày nay) trong việc chế tạo vũ khí nguyên tử. Người ta ước lượng từ 1945 Mỹ đã chế tạo hơn 70,000 đầu đạn nguyên tử, nhiều hơn  tổng số đầu đạn nguyên tử của các nước trên thế giới cộng lại (3)

Hàng hóa xuất cảng của Nga cũng chả có gì để góp mặt với thế giới, họ đào sới tài sản thiên nhiên như dầu mỏ, khí đốt. Dân Nga thuộc giống Slave không văn minh bằng Anglo-Saxon.

Kinh tế Mỹ và cuộc chiến Ukraine

Khi Nga bắt dầu đánh Ukraine, người ta tưởng Ukraine không cầm cự nổi một tuần, TT Mỹ Biden đề nghị cho máy bay đón TT Ukraine Zelensky nhưng lính chiến Ukraine gan dạ và một phần vì vũ khí của Nga tồi tệ mà người ta không tưởng tượng nổi nên quân Ukraine đã đánh thắng dòn dã ngay trận đầu. Tính tới nay đã đúng 3 tháng, Nga không chiếm được Thủ đô Kiev bèn rút bỏ để chiếm những tỉnh gần biên giới. Cuộc chiến còn dằng co nhưng điều chắc chắn là nước Nga sa lầy trong cuộc chiến vô nghĩa, không lối thoát. Năm 2021 Ngân sách quốc phòng Mỹ là 736 tỷ, NSQP của NATO kể cả Mỹ là 1,036 triệu (một tỷ 36 triệu), nếu không kể Mỹ thì NSQP của 28 nước NATO là 300 triệu, NSQP Nga năm 2021 là 42 tỷ, năm nay tăng lên 150 tỷ. Cuộc chiến Ukraine giống như một khúc xương mà Putin nuốt không trôi, khác cũng không ra.

Ukraine cầm cự với một nước lớn hơn gấp 4, 5 lần nhờ viện trợ của Âu Châu và Mỹ, có điều là mảnh đất này ở rất xa Mỹ, không liên hệ trực tiếp với Mỹ như Âu Châu nhưng Hoa Kỳ tỏ ra rất sốt sắng hơn cả NATO, NSQP Nga 2021 chỉ có 42 tỷ, còn ít hơn Pháp (47 tỷ) và Anh (56 tỷ). Như thế NSQP của toàn khối NATO (300 tỷ) nhiều gấp hơn 7 lần NSQP của nước Nga, dân số NATO không kể Mỹ là 621 triệu, gấp hơn 4 lần dân Nga (621/145), họ đủ sức chống lại Nga tại sao chính phủ Biden phải lo âu như vậy?

TT Biden đưa ra Quốc Hội xin viện trợ quân sự cho Ukraine 40 tỷ, một số tiền khổng lồ trong khi nước Mỹ đang gặp suy thoái kinh tế, tỷ lệ tăng trưởng xuống âm (-1.5) (4),  lạm phát nay lên 9.4%, vật giá tiếp tục gia tăng cao, chứng khoán tụt dốc, chỉ số Dow Jones là 36 ngàn năm 2020 thời TT Trump nay chỉ còn 32 ngàn…Săng lên cao khiến cho vật giá lên vì chi phí chuyên chở ngày một tăng. Số máy bay trong nước giảm 13%, theo đài CBS săng Texas nay là $4.30, toàn quốc $4.50, Cali lên 7 đồng.

Đảng Dân Chủ của TT Biden cố gắng che đậy sự suy thoái kinh tế bằng Chiến tranh, họ tưởng để lấy lòng người Mỹ nhưng đó là sự sai lầm tận gốc rễ. Người dân Mỹ chỉ nghĩ đến túi tiền của họ, cũng hợp lý thôi, họ có quân tâm đến cuộc chiến Ukraine nhưng chỉ để giết thì giờ, cuộc sống, túi tiền mới là chính yếu.

Các cuộc bầu cử Tổng Thống từ mấy thập niên qua đều do động cơ Kinh tế là chính, người cử tri bầu bầu cho chính phủ nào mang lại lợi ích cho đất nước. Kinh tế vẫn là quan trọng nhất từ TT Clinton, tới TT Bush con, TT Obama, trong đó Kinh tế quan trọng vào hàng đầu, ngày 3/11/1992 Bill Clinton (Dân Chủ) thắng Bush cha tỷ lệ Cử tri đoàn 370/168, hơn đối thủ 6 triệu phiếu phổ thông. TT Bush con tỷ lệ thất nghiệp thấp nhưng cuối nhiệm kỳ Chứng khoán xuống mạnh, thất nghiệp lên cao gần 7 chấm, cuối nhiệm kỳ của Bush con năm 2008 gây khủng hoảng kinh tế. Ngày 4/11/2008 ứng cử viên Obama (Dân Chủ) thắng John McCain (Cộng Hòa) khá lớn 365/173, hơn đối thủ gần 10 triệu phiếu phổ thông. Người dân quá chán Cộng Hòa nên dồn phiếu Obama với hy vọng ông cứu vãn nền kinh tế suy sụp do Bush con để lại.

Nhưng ông TT Obama chỉ được vài tháng đầu đi đúng hướng, sau đó thất nghiệp tăng cho tới kỳ bầu cử Quốc Hội giữa nhiệm kỳ Midterm đã tăng lên 9.9 nên Cộng Hòa lại thắng lớn, tại Hạ Viện Cộng Hòa giành được 63 ghế, cao nhất từ xưa đến nay và 6 ghế Thượng viện. Cuộc bầu cử Midterm năm nay tháng 11/2022 Dân Chủ rất khó mà giữ được Lưỡng viện Quốc Hội.

Trong phần nói về bầu cử giữa nhiệm kỳ trên Wikipedia (5) họ đưa ra danh sách các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ từ 1910 cho tới năm 2014 và kết luận trong những cuộc bầu cử Midterm từ hơn 100 năm qua, đảng của ông Tổng Thống mất trung bình 30 ghế Hạ Viện và Thượng Viện chỉ có 5  trường hợp đảng của TT chiếm thêm ghế tại một Viện và hai trường hợp chiếm cả hai Viện.

Nếu Dân Chủ nay đi đúng hướng cũng đã khó giữ được vị trí ưu thế, huống hồ đầy những yếu kém nhất là về Kinh tế. Có ít hơn 2 trong số 10 người nói Hoa Kỳ đi đúng hướng hiện nay, nghĩa là đi sai đường, wrong track, nay có 2/3 dân Mỹ không tán thành cách hành xử của TT Biden. Hiện nay đảng Dân Chủ có chính sách nghiêng hẳn về cuộc chiến Ukraine mà không màng gì tới Kinh tế cả, TT Biden đang xin Quốc Hội một số tiền rất lớn 40 tỷ để viện trợ cho Ukraine và đã được Thượng Viện chấp thuận. Chủ tịch Hạ Viện Pelosi sang thăm thành phố Kiev, Đệ nhất phu nhân Biden đã sang thăm Kiev để đánh lạc hướng người dân, sự thực Dân Chủ nay cũng không còn con đường nào khác: Viện trợ Ukraine đánh Nga dễ hơn vực dậy nền Kinh tế đang lụn bại.

Như đã nói trên Ngân Sách Quốc Phòng của 28 nước NATO (không kể Mỹ) đã là 300 tỷ, gấp 7 lần NSQP của Nga 42 tỷ, dân số NATO (không kể Mỹ) gấp 4 lần Nga, họ thừa sức chống lại Nga, nhưng chính họ không lo cuộc chiến ảnh hưởng trực tiếp tới họ. Nước Pháp chưa hề viện trợ cho Ukraine mặc dù họ đứng đầu Châu Âu về Quân sự (trước 2021 Pháp hạng 5 quân sự trên thế giới theo Globalfirepower.com, nay Nhật đứng thứ 5, Nam Hàn thứ sáu, Pháp xuống hàng 7). Nước Đức có nền Kinh Tế mạnh nhất Âu Châu nhưng không viện trợ nhiều, chỉ có Anh và các nước CS Đông Âu cũ như Ba Lan, Tiệp Khắc .. có giúp đỡ Ukraine nhiều. Chính việc của họ mà họ không lo thì tại sao Mỹ phải lo viện trợ nhiều như vậy.

Thời TT Obama đã đề nghị các nước trong khối NATO tăng Ngân Sách Quốc Phòng của mổi nước lên 2% Tổng Sản Lượng GDP, nhưng ông Obama chỉ nói như vậy và không bắt ép. Thời TT Trump đề nghị mạnh hơn ông cũng đề nghị các nước NATO tăng NSQP lên 2%, có nghĩa là Quân sự của họ mạnh lên để bớt dựa vào Mỹ. Các nước NATO không hưởng ứng mấy và chỉ trích Trump, nay chỉ có 5 nước trong NATO có NSQP 2% của GDP.

Kết Luận

Từ trước đến nay hai ông Tổng Thống Mỹ khi đắc cử có tuổi cao nhất: ông Roland Reagan, 69 tuổi khi đắc cử Tổng Thống ngày 4/11/1980, ông sinh năm 1911, và năm 2016 ông Donald Trump đắc cử ngày 8/11 khi ông 70 tuổi, sinh năm 1946. Ông Biden đắc cử ngày 3/11/2020 khi ông 78 tuổi, sinh năm 1942, Biden phá kỷ lục mà hai ông Reagan và Trump đã chiếm giữ. Khi ông Biden mới nhậm chức một thời gian, có khi ông quên tên Phó Tổng Thống của ông, có khi ông quên tên Bộ trưởng Quốc phòng… người dân bắt đầu lo sợ vì tâm trí ông có vấn đề. Mới gần đây khi sang thăm Nam Hàn khi kết thúc bài diễn văn ông Biden đã nói lộn tên ông TT Nam Hàn mới Yoon-Suk-Yol với ông TT cũ Moon-Jae-In khiến người dân Mỹ càng sợ hơn, họ không biết ông sẽ lèo lái con thuyền Quốc gia tới cái bờ bến nào? Bản tin mấy tháng trước cho biết chưa có Tổng Thống và Phó Tổng Thống Mỹ nào điểm thăm dò lòng dân thấp như hiện nay, ông Biden 37%, bà Harris 26%.. cũng là con số kỷ lục.

Theo thăm dò hiện nay có  ít hơn 2/10 người nói rằng Hoa Kỳ đang đi đúng hướng, nghĩa là đa số cho rằng nay Tổng Thống Biden lãnh đạo nước Mỹ đi trật đường rầy, wrong track. Sở dĩ như vậy vì khi nhậm chức, bị phía đối thủ của ông tố cáo gian lận bầu cử, ăn cắp phiếu nên khi vào Tòa Bạch Ốc ông làm ngược lại tất cả những chính sách của Tổng Thống cũ Donald Trump ra điều ta có chính sách hay, ông đã làm hậu quả là mọi chuyện đang tốt trở thành tồi tệ. Thí dụ chính phủ cũ cho khai thác dầu đá phiến nên giá săng dầu hạ, TT Biden lấy lý do ô nhiễm không khí nên hủy bỏ khái thác khiến giá săng, dầu lên cao, giá săng dầu ảnh hưởng tới vật giá trên thị trường, kinh tế đang tốt đẹp bỗng lạm phát tăng cao lên 9.3. Chính phủ cũ cấm di dân lậu vì lý do kinh tế, an ninh, ông Biden cho di dân lậu vào thả cửa để sau này họ bầu cho ông và đảng ta.

Các cuộc bầu cử Giữa nhiệm kỳ Midterm đảng của ông Tổng Thống (bây giờ là Dân Chủ) chỉ có 5% hy vọng giữ được ưu thế tại Quốc Hội, ngoài ra với tình hình kinh tế suy thoái như hiện nay Dân Chủ  chỉ còn 1% hy vọng, chỉ trừ trường hợp gian lận bầu cử thì may ra. Nay đã hết Đại dịch Pandemic, muốn ma mãnh cũng rất khó, hơn nữa người dân và đảng Đối lập đã biết tỏng các mánh khóe gian lận từ hồi năm kia rồi.

Kỳ bầu cử Tổng Thống tháng 11/2016 người ta lấy làm lạ, ông Biden là Phó Tổng Thống của TT Obama, trên nguyên tắc ông phải được đại diện đảng Dân Chủ ra tranh cử với Donald Trump nhưng lại nhường cho bà Hillary Clinton vì tỷ lệ thăm dò ý kiến cử tri về Joe Biden quá thấp. Thế mà tháng 11/2020 ông lại thắng Donald Trump vẻ vang khiến nhiều người chưng hửng và nghi ngờ, nay Biden chấp chính thiên hạ mới biết rõ thực tài trị quốc của ông như thế nào.

Các bản tin đều nói Dân Chủ không hy vọng gì giữ được ưu thế tại Hạ Viện cũng như Thượng Viện trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11/2022. Các vị chức sắc Dân Chủ như Pelosi, Đệ nhất Phu nhân … đều đã sang Kiev Ukraine để lấy lòng dân trong các kỳ bầu cử sắp tới, phía Cộng Hòa có Mắc Cờ Neo, Chủ tịch khối thiểu số Thượng Viện, ông này cũng tưởng bở theo đóm ăn tàn nhưng không hy vọng gì. Nay các nhà lãnh đạo Hành Pháp, Lập Pháp đều già ở tuổi 80, một vị Dân biểu Dân Chủ nói những nhà lãnh đạo già nên về vườn cho những người trẻ hơn thay thế. Sự thực dù tham quyền cố vị các lãnh đạo già nua cũng chẳng còn cơ hội, người dân Mỹ đã chán ngấy những ông bà “Bình Vôi” đến tận cổ, họ chỉ trông cho tới ngày bầu cử để tiễn đưa lớp già lụ khụ ra đi.

Chính phủ Biden và đảng Dân Chủ không lo Kinh tế, bỏ mặc cho lạm phát tăng vô tội vạ, vật giá tăng theo, họ không lo chuyện Kinh tế mà chỉ lo Chính trị, Quân sự trong khi Kinh tế là mối lo hàng đầu của người dân Mỹ. TT Biden lo chính trị, đảng cho Truyền thông Báo, Đài chửi bới Đối lập và chửi Donald Trump hàng ngày một cách bẩn thỉu nhưng người dân nào có để tâm đến, họ không biết Tổng Thống của nước Mỹ lèo lái con thuyền Quốc gia tới cái bờ bến nào.

Bản tin TV mới cho hay Tổng Thống Pháp và Thủ Tướng Đức đang tìm hòa bình cho Cuộc chiến Ukraine, họ muốn Ukraine phải chấp nhận nhường những phần đất mà Nga đã chiếm được thì mới có hòa bình, trong khi ấy TT Zelinsky muốn Nga phải rút quân khỏi đất nước của Ukraine vô điều kiện. Pháp, Đức có thể dùng ảnh hưởng của NATO để buộc Ukraine phải nhượng bộ. Chính vấn đề sinh tử của NATO mà họ không lo trong khi TT Biden và đảng của ông lại đi lo đánh Nga dùm cho NATO, chuyện thật diễu hết chỗ nói.

Đa số cử tri Mỹ không cần biết cuộc chiến Ukraine sẽ đi về đâu, họ chỉ coi Kinh Tế, vật giá, lạm phát như quan tâm hàng đầu của mình

Trọng Đạt

 —————————-

(1) Kinh tế gia Samuelson trong Economics trang 830 (in 1970)

“Thập niên 1970 cũng như thập niên 1960 Tổng sản lượng kinh tế của Nga vào khoảng một nửa Tổng sản lượng Mỹ”

(In the 1970s, as in the 1960s, U.S.S.R real GNP is about one-half United States real GNP)

(2) Theo Globalfirepower.com,  đứng đầu Thế giới về Quân sự gồm: Mỹ thứ nhất, Nga thứ nhì, Trung Cộng thứ 3, Ấn độ thứ 4, Nhật thứ 5, Nam Hàn thứ 6, Pháp thứ 7, Anh thứ 8, Brezil thứ 9, Pakistan thứ 10

(3) Wikipedia -Nuclear weapons of the United States

(4) Economics- US GDP growth.

(5) Wikipedia- United States midterm election

 

 

20 BÌNH LUẬN

 1. Không biết tác giả lấy tài liệu từ đâu mà nói Pháp ” chưa hề giúp đỡ gì cho Ukraine” ,oan cho Pháp quá ! Tình hình chính trị, xã hội của Pháp khá phức tạp , chỉ số tăng trưởng vật lộn giữa 0 và 1 từ nhiều chục năm trước đến nay mới vừa được khởi sắc đôi chút, các phong trào dân sự nổ ra đòi hỏi chính phủ quan tâm nhiều hơn đến đời sống của họ . Trong bối cảnh đó, nước Pháp khó lòng mở rộng hầu bao cho Ukraine nhưng có giúp đỡ chứ , khoảng 160 triệu euros vừa quân sự lẫn nhân đạo, con số khiêm tốn thật nhưng Pháp cũng phải liệu cơm gắp mắm ông Trọng Đạt ạ

 2. Dung leu lao nua, ca the gioi thay TT gian lan, doi tra la Biden, co thay Pence Tay trai cam dong tien vang do len cho Pelosy coi khong. Dong y Biden co 67 trieu voters, Trump co 74 trieu voters. 10 toi dong cua, 4.00 am mo lai co nhieu con cho, con meo, nguoi o nghia dia duoc di bau cho Biden them 10 cho Biden. Cac ngai chang nen cai co lam gi roi au da. Toi thay nguy hiem qua. Toi chay theo loi ngai Cao ba Quat phan voi vua Tu Duc day. Have good day, good day, good day.

  • Chao ôi! bu MẼO bầu cử mà gian lận như thế thì còn mặt mủi nào nửa mà làm LẢNH ĐẠO THE” GIÓI hả hả. Hảy nhuòng vai trò CANH SAT QUOC TẾ cho TÀU đi nào.

   Pả mẹ ơi , bầu cử trong thoi đại 5G mà nguòi chết còn có thể bầu để làm cho JOE BIDEN chien thắng thì chỉ có nuóc MẼO làm đuọc đieu này. Thats BullShit chính gốc đó nghen.

   Gian lận trong bầu cử cở đó mà luật pháp MẼO bất lục thì thủ hỏi đám NGUY TAN DƯ là muón VC chúng anh đi theo bu MẼO làm the nào đuọc hả hả. Dẹp đi nghen.

 3. Chỉ có một luận điệu củ rich.Hay chưng minh ăn cắp phiếu cụ thể mà 197 thẩm phán ,3 TCPV do 45 bổ nhiệm không tìm ra .Lải nhải như một thằng điến khi mà hồ sơ đã bạch hoá là 45 ra lênh cho TDTB Georgia kiếm cho Ngài 11200 phiếu đủ đẻ thắng Biden nhưng T Đ không làm việc này vì đã dếm phiêu đi đếm phiếu lai tốn rất nhiều tiền thuế của dân nhưng két quả vẫn không thay đổi . Ông ta căm ghét TĐ TB này .Ngoai ra còn xảy ra vụ Cử Tri Đoàn Giã chưng nhận cho Ngài 45 thắng cử ,nay cung phanh phui ra vói chứng cớ .
  Về suúng được sử dụng lung tung ,sau 2020 b/c sung nổ bậy càng nhiều hơn >Quan toà Mỹ đã xử trắng án 01 tên thanh niên 18 tuổi phò thần tượng45,xách súng từ tiểu bang này qua TB khác và băn chét 3 người da đen. dân bàn g hoàng .Quan toà xử y như VC,bênh vực lộ liễu .Và Trump tươi cười tiếp đón hăn tại tư dinh của Ngài như một anh hùng vói kiêu mẩu của mộttên ‘da trăng thượng đẳng “Khiến người ta nhớ đén Hitler cũng đã có hành đong nhu vậy đẻ tạo cho hăng thành nhà độc tài .Hitler đi lịnh về ,vào QH ,két giao vói Chủ tịch QH. Nhân có bon làm loạn trước QH (gần như 6/1)hắn xin cht QH đẻ hắn ra dep .Uy tín càng cao sau này thay thế cht QH.rồi trở nên QT …Lúc này hắn năm hết trong tay quyền lực và thanh trừng dân Do Thái (NK ANNE FRANK),cũng như giết những ngươi lên tiêng đối lập .Do Thái trốn qua Nga .Sau này qua Mỹ và một sô lớn về Do Thái (lập quốc).Một số nghèo tụ lại Nga và Zelinsky ở Ukraine là hậu duệ Do Thái ở lại thời đó !…
  Trở lại vọi vụ giết người hàng loạt ,Trump lên tiesng 2 lần ra lệnh cho CH không bỏ phiếu bất cứ quyết định nào của chính phủ Biden nhằm kiểm soát súng ống gắt gao hơn. Ông ta và bọn CH theo hầu cũng tham dự triến lảm súng đạn và phát biểu hùng hồn trên cái tang của gd 2 cô giáo (+01 ông chồng đau tim mà chét) và 19 em nhỏ đang học cấp 1.Sau đó có vụ giết 3 bác sỉ và 1 người dân đem vọ tới khám bệnh. Hanh động của con người không tim ,được cổ vũ bởi nhưng man rợ, chỉ cần lợi trước mắt vì HH này chu chi tiền nhiêu trong các cuộc b/c…(Thời Obama đã có luật nhưng TV CH cung bác bỏ nên DC cung chịu THUA)!!! Đó là bản chất của CH +Trump…
  Trong kỳ b/c giửa ky dân sẻ bầu cho ai ,chưa biết nhưng không DC thì CH hay không đảng phái . Họ không NGU như “ta’ nen họ sẻ bầu cho người nào họ thích ,dù DC dù CH nhưng cố nhiên sẻ không có CH với nhưng con rối của Ngài 45.
  Ty phú Elon Musk.bạn của Trump phát biểu là Trump sở dĩ thua vì ăn nói xóc nổi ,kém hiểu biet (cố ván Trump ra mắt sách có nói là Putin rất bực minh cung như các cố vấn 45 ,cái gì cung phải giải thích vài lan Trump mới hiểu).tuy nhiên nhà tỷ phú hứa bỏ phiếu cho Trump nêu 2024 ông ta ra ứng cử..TT.
  Còn dân Mỹ tới lúc đó mới biết. Cư nhìn TT Pháp và bà Le Pen tranh ghế TT Pháp thì biet dân trí thức không NGU như ta’ đâu! (ông TT Pháp bênh vực Nga bị chỉ trích nặng nề).
  Đợi đi .Nước Mỹ mãi mãi là của nguời Myỹ ,tự do dân chủ .có nền nếp truyền thống gần 400 năm .đúng đầu thế giới KHÔNG THỂ VÌ …mà trở thành đôc tài như Nga Tàu và VC BH

  • Nguyễn Mỹ Khê là Việt Cộng trong nước
   VC trong nước hãy vểnh tai lên mà nghe nhá
   Cả thế giới chống Nga, xếp Nga vào hàng lưu manh, dơ bẩn chỉ có Việt Cộng bênh vực Nga thôi

  • Cuộc chiến này xảy ra là Nga vô có xâm lăng nước nhỏ bên canh là Ukraine. Myx chỉ cảnh cáo Nga là không nrrn gây chiến tranh ,vì Ukraine là nước độc lập ,nhỏ như VN vói Tàu ,và không có gì là khiêu khich Nga dù Nga chiếm 2 thành phố sat biên giới Nga của Ukraine và Myx chỉ cảnh báo chớ khong làm gì >lần này Putin cung tưởng dẻ ăn ,chiêm Ukraine rong vài ngày thế là xong .QT có phải đối <Myx có doạ cung đanh THÔI ,làm gì nhau !
   Nhưng lân này dân Ukraine cos01 tT đày cương quyest và nghị lực .quyết đánh tới cung ,không xin cuwsuvieejn mà chỉ y/c giup đỡ về vũ khi tối tân đẻ có thể chống bọn Nga , Nga đã thật bại ,vì nay đả 100 ngày mà chưa chiếm được Ukraine. Ukraine vẫn chiesn đấu kên cường ,Myx và Châu Âu ,Nhật Nam Hàn ,Đai Loan đều xa lánh Nga .Đức củng về hẳn phe Mỹ(đó là nhở Biden có ngoại giao lại vói ĐM sau thời kỳ cua Trump bỏ bạn thành thù ,và lấy thù làm bạn .Cô lập nước My…
   Cho nên ,Mỹ và ĐM đống loạt giúp Nga .Pháp thì không muốn mất lòng Nga ,dù cung theo ĐM vì không thể
   chống ,,,
   Cho nên cuộc chiến giữ nước của Ukraine vói nước Nga to lơn,,,chơ chẳng phải cuộc chiến giữa Nga vói Mỹ…
   Và vói T Đ không nhìn ra vì có gì mà nhìn ra hay không . Gán ghép vậy là Sai . Mỹ không có quân ở Ukraine Mỹ không trực tiếp hay gián tiếp tham gia.Mỹ cũng không là ĐM của Ukraine .Ukraine không ở trong khối Nato. Nga không gây vói Natio vói Mỷ và các nước ,vậy c/c vào đâu nói CHT này là giữa Nga vói Mỹ và ĐM giúp Ukraine vì e ngại chiến tranh lan rộng ,biến thành thế chiến mà thôi !

 4. Có chiến tranh thì cod những hậu quả về kinh tê phải ganh chịu nhất là Myx và Nato truwjjc tiếp làm Đm giúp Ukraine. Vạy xét “chiến tranh và kinh tế Myỹ ” là cái tựa không ổn.Đây là cái thảm hoạ chung cho toàn thế giới khi “đi vào thực sự giúp Ukraine đối đầu với Nga’. Phải xét là xét cht và knh tế các nước tư bản (đồng hay không tham gia- vào cuộc chiến).Và chúng ta phải chấp nhận nếu chúng ta ủng hộ Ukraine chống lại độc tài cS CS Nga Putin ,trực tiếp giúp tiền bạc vũ khí để Ukraine có “đồ chơi tố tân’ CHOIj vói Đế Quốc CS độc tài Nga…(Đức cung tung vũ khi mói viện trợ cho Nga)
  Là cơ hội tốt cho Mỹ và ĐM (Nato) đã có chính nghĩa ,đã không phải hy sinh xương máu của dân mình như các cuộc chiến tranh khác =vn chẳng hạn=. Và ta biết Biden ,gừng càng già càng cay . lên nhậm chức rong khó khăn ,biden giải quyết nhưng không quên kêu gọi đoàn kết trong nước chia rẽ bởi cuu TT và nhóm CH hầu Trump. Ngoài ra ngoại giao đẻ các nước trở lại vói Mỹ ,làm bạn bè không còn đố kỵ như thời 45. Và đó cung là đúng thời điểm đoàn két đủ Quốc tế đẻ nhất trí cùng nhau ,giúp Ukraine CHỐNG NGA . Cũng là phô truơng thanh thế chống Tàu. Nhật Bản Đai Hàn và cả Đài Loan đều cấm vận Nga ,kể cả Ấn Độ ,tuy chưa hoàn toàn nhưng hàu như ngả về phía Mỹ (thời Obama và nay Biden ,Ấn Độ theo Mỹ tuần tra biển Đông và vừa rồi ở trong bộ tứ kim cương do Mỹ đề ra (Mỹ Úc Ân Nhật). Biden và ĐM yểm trợ vũ khí tối tân cho Ukraine và trong cuộc công du Á Châu ,biden đã tuyên bố răn đe Tàu Công v/v Đài Loan…(cũng nhờ ông Trump ,dân Mỹ mới biet có văn bản gíúp Dại Loan nếu TC xâm lăng (trừ TH họ bắt tay nhau thì Mỷ đành chịu .Đã bạch hoá nên Mỹ hầu như đã thẳng thắn đề cập tới Đai Loan manh hơn nhiềuso với trước đây)
  V/đ nổi bây giờ là các vụ thảm sát người dân vô tôi (vụ các em nhỏ và cô giáo tiểu học bị hung hủ bắn chét ,hay một bắc sỉ bị giet kèm thêm 3 người khác (2 bác sỉ) mới đây).Trump và đảng CH phản đối (có kế hoạch ) nếu dân chủ Biden ký sắc lệnh nào bất lợi cho Hiệp hội súng ống .Họ còn muốn súng được bán rộng rải …Trump và CH đã tham dự triễb lãm súng ,độc diễn văn ,cương quyết bảo vệ HH sùng dạn.Lẻ giản dị là HH này chi cho UCV CH nhiều nhất khi ra tanh cử…

  • Các con Liếm đít Lừa cứ yên chí đi, trong kỳ bầu cử midterm 2022 này người dân Mỹ sẽ bầu cho ai
   Chẳng lẽ họ ngu đến độ lại bầu cho một lũ ăn cắp phiếu để chúng tiếp tục cái nghề làm cho dân mạt hạng
   Lũ ăn cắp ăn trộm sẽ bị trừng tri, bây giờ hết đại dịch rồi khó gian lận kiểu chó má, mất dậy lắm các con Liếm đít Lừa ơi, đâu có Lừa dân Mỹ được

 5. Điều xỉ nhục nước Mỹ là có gian lận trong bầu cử Tổng Thống mà từ xưa đến giờ chưa có, người ta biết rõ nhưng chúng mập mờ đánh lận con đen tưởng là qua mắt thiên hạ. Chưa có cuộc bầu cử TT nào lại đếm phiếu ba, bốn ngày mới xong, bầu cử hôm thứ Ba mà đếm phiếu đến thứ Năm, thứ Sáu mới xong. Tối hôm trước Trump hơn Biden 60 ngàn phiếu tại Pennsylvania, đếm phiếu sáng hôm sau Biden hơn Trump 100 ngàn phiếu!!!
  Ờ thì Biden đắc cử, nhưng khi bắt tay vào việc thì nó lòi mặt chuột ra ngay, một người đắc cử TT không thể quờ quạng như thế được, đụng đâu hư đó
  Một tập đoàn lừa đảo nay mai sẽ ra trước vành móng ngựa, chúng sẽ trả lời dân Mỹ về tội trạng này, tội xỉ nhục nước Mỹ

 6. 14/4/2022- Năm ngoái, có thêm 6.7 triệu việc làm mới, và năm nay, mỗi tháng có thêm trung bình 560000 việc làm mới . Tỷ lệ thất nghiệp hiện nay là 3.6 phần trăm, so với 14.7 phần trăm vào tháng Tư năm 2020 . Tỷ lệ 3.6 phần trăm này chỉ cao hơn tí xíu tỷ lệ thấp nhất trong vòng 50 năm qua

  US jobless claims rise but remain near a half-century low
  April 14, 2022
  WASHINGTON — Last year, employers added a record 6.7 million jobs, and they’ve added an average of 560,000 more each month so far in 2022. The unemployment rate, which soared to 14.7% in April 2020 in the depths of the COVID-19 recession, is now just 3.6%, barely above the lowest point in 50 years.

  • Các anh cứ yên chí đi, trong kỳ bầu cử midterm này người dân Mỹ sẽ bầu cho ai
   Chẳng lẽ họ ngu đến độ lại bầu cho một lũ ăn cắp phiếu để chúng tiếp tục cái nghề làm cho dân mạt hạng
   Lũ ăn cắp ăn trộm sẽ bị trừng phạt, bây giờ hết đại dịch rồi khó gian lậnkiểu chó má lắm các con Lừa ơi, đâu có Lừa dân Mỹ được

 7. 31/5/2022- Theo cuộc tìm hiểu dư luận của Ballotpedia tỷ lệ dân chúng ủng hộ Biden tính cho đến thời điểm này trong nhiệm kỳ tổng thống là 47.1 phần trăm, như vậy là 6.3 phần trăm cao hơn so sánh với Trump 40.7 phần trăm trong cùng thởi điểm của nhiệm kỳ tổng thống của Trump

  Ballotpedia’s Polling Index: Comparison of opinion polling during the Trump and Biden administrations
  May 31, 2022
  President Biden’s overall approval average at this point in his term is 47.1%, 6.3 percentage points higher than President Trump’s average of 40.7% at this point in his term.

  Và rằng
  Kể từ khi Biden làm tổng thống, trung bình khoảng 33.8 phần trăm dân chúng nhận định nước Mỹ đang đi đúng con đường, như vậy thì chỉ 1 phần trăm thấp hơn so với 34.8 phần trăm dân chúng nhận định như vậy khi Trump làm tổng thống

  Since President Biden took office, an average of 33.8% of Americans have felt the country is going in the right direction, 1 percentage points lower than the average of 34.8% who felt that way at this point in President Trump’s term.

 8. 20/5/22 – Theo cuộc tìm hiểu dư luận của FiveThirtyEight thì tỷ lệ dân Mỹ ủng hộ Biden tính đến ngày 20/5/22 là 40.7 phần trăm so sánh với tỷ lệ dân Mỹ ủng hộ Trump vào ngày 20/5/2018 là 42.4 phần trăm , chỉ chênh lệch chưa tới 2 phần trăm

  Joe Biden’s Approval Rating Sinks Below Donald Trump’s
  5/20/22
  Comparing May 20, 2018, to May 20, 2022, Trump’s lead over Biden was not by much, according to the data shared by FiveThirtyEight. Biden scored an approval rating of 40.7 percent, while Trump scored 42.4 percent, a lead of less than 2 percentage points.

 9. ……Lạm phát gia tăng là sau khi dịch vật lan rộng trên toàn thế giới, máy bay tàu thuyền có vận chuyển nhiều được đâu……thế giới chững lại, cần phải có thời gian để thế giới vận động lại. Người người lo trốn dịch có sản xuất gì được nhiều đâu…..mà có sản xuất vì dịch cũng bị cấm bị hạn chế. Lợi dụng nước đục thả câu, Nga đem quân đánh Ukraine để thế giới phải nhường nhịn, ai dè Ukraine dũng cảm và thế giới chung tay ủng hộ ukraine, sự thật là vậy. Không nên đổi thừa này nọ kia khác để đánh lận con đen______ Còn việc nước Pháp và Đức là tụi nhà nước ngầm đã chơi với tàu cộng và Nga trước đó rồi…….nên việc họ bán đứng Ukraine là chuyện thường, không nên đổi thừa lạm phát, không lạm phát họ cũng bán đứng…….nói vì làm phát nên họ phải bán đứng là nói kiểu Việt cộng tức cái gì cũng nhân dân, như quân đội nhân dân, ủy ban nhân dân…..nhưng họ vì đãng chứ có vì nhân dân bao giời đâu, thì tụi nhà nước ngầm tây phương cũng vậy dựa vô kinh tế lạm phát để bán đứng Ukraine…Sự thật tụi nhà nước ngầm tây phương họ vì họ, không vì người dân tây phương. Ví dụ ở Mỹ ai ai mua Iphone hay ipad cũng khoe chẳng lẻ người ta nói dân Mỹ ngu??? đến khi ông Trump làm tổng thống ổng đã nói nếu Iphone Ipad không về lại nước Mỹ ổng sẻ đóng thuế lúc đó mới té ngữa là Iphone chỉ có lợi cho tụi tài phiệt và tụi lãnh đạo tàu cộng…….. Tụi nhà nước ngầm điếm thúi là vậy…..Việc bán đứng Ukraine cho NGa có lợi cho việc làm ăn của tụi nhà nước ngầm, nhưng giờ tụi nhà nước ngầm muốn đánh lận con đen là bán đứng cho kinh tế…….để dân tây phương khiếp sợ và đồng ý bán đứng Ukraine. Nhưng dân tây phương đâu phải ai ai cũng ngu…….còn việc nói dân tây phương không quan tâm đến chiến tranh Ukraine là thiếu chính xác, vì tại châu âu tại Pháp….dân đã biểu tình ủng hộ Ukraine, ví dụ đá banh…sự kiện thể thao đều có việc làm ủng hộ Ukraine, và trên báo đài, những trang web đều có phần kêu gọi ủng hộ Ukraine, đâu phải bỏ việc làm…bỏ ăn xuống nắm đường mới là ủng hộ Ukraine!!!!!!_________ Người dân tây phương đâu có nói là nếu chính phủ, ủng hộ Ukraine không lo lạm phát, dân sẽ không ủng hộ chính phủ bao giờ đâu…..tui nghỉ không nên đánh lận con đen, đem cơm áo gạo tiền vô hù dân tây phương là hãy nghỉ đến nối cơm, để Nga lấy Ukraine cho xong…….bài viết này không khéo mọi người sẽ nghĩ….lương lẹo để ủng hộ, trục ma quỷ mà Nga tàu cộng Việt cộng bắc hàn Cuba………..cụ thể tui là dân tây phương tui lo cơm áo gạo tiền đúng, nhưng tui đâu có chụi bán đứng Ukraine…..Đâu phải cứ tối ngày ở ngoài đường ủng hộ Ukraine mới là ủng hộ.________Ví dụ khi anh vô toilette anh đi cầu là anh lo đi ị, anh không lo ủng hộ Ukraine??????? Tức là theo ý tác giả ủng hộ Ukriane là không đước ăn ngủ….đi ị…….mà 24/24 là hô khẩu hiệu. Còn chuyện Pháp Đức muốn bán Ukraine y như thằng lưu manh Henry Kissinger kêu Ukraine hãy dâng lãnh thổ để đổi láy hòa bình đó là quan điểm của riêng họ……..Tụi nhà nước ngầm tây phương đã cai trị tây phương từ lâu rồi, nhưng đâu phải cái gì của tụi nó cũng là quan điểm của dân tây phương, vì dân tây phương còn có biểu tình còn có lá phiếu…….Tóm lại bài phiếu này theo tui mang tính chất tuyên truyền hơn là sự thật, vì sự thật tui đang ở tây phương dân họ ủng hộ Ukraine. Anh hảy thử bán đứng Ukriane đi, xem người dân tây phương họ có để cho anh…..yên vị không????……..ý tác giả là tối ngày anh lo ăn ngủ…đi ị lo đi ăn nhậu, anh không nói gì về Ukraine hết vậy là anh không ủng hộ Ukriane??……Nhận xét vậy y chang đàn bà con nít…..???? Nay kính.

  • Vì tự do, Mỹ bênh Ukraine để chống Nga xâm lược là phải. Tuy nhiên, trách nhiệm chính của cuộc chiến này là NATO- chính xác hơn là EU vì nó ảnh hưởng anh ninh trực tiếp với họ.
   Nhưng anh có biết trong 40 tỉ viện trợ cho Ukraine đó có khoảng 168 triệu được kèm trả cho bảo tàn viện ở New York không?
   Câu hỏi, viện trợ quân sự để chống giặc tại sao lại kèm theo chi cho bảo tàn viện? Để trả ơn công vận động ủng hộ đảng DC chứ gì.
   Chưa nói tới nó sẻ còn nhiều triệu khác kèm theo để chi cho những tổ chức ngoại vi của đảng DC như BLM, ATF…v.v…Nó giống hệt như Việt Cộng lấy ngân sách, tài nguyên quốc gia để phục vụ cho đảng csVN chứ có khác gì đâu.
   Nếu là người trung thực, hãy nhìn vào những mưu mô này.

   • “…168 triệu được kèm trả cho bảo tàn viện ở New York không?”- TT

    Tin phịa của Cộng Hòa chớ chẳng có báo chí dòng chính nào đăng tin này cả .

 10. * Lạm phát ở 19 nước Âu châu đều lên cao đến mức 8.1 phần trăm . Giá nhiên liệu tăng 39.2 phần trăm :
  Eurozone inflation hits record 8.1% amid rising energy costs
  Inflation in the 19 countries that use the euro currency hit a record 8.1% amid surging energy costs prompted in part by Russia’s war in Ukraine
  May 31, 2022
  Inflation in the 19 countries that use the euro currency hit a record 8.1% in May amid surging energy costs prompted in part by Russia’s war in Ukraine, authorities said Tuesday.
  Energy prices jumped 39.2%…

  * Giá thực phẩm ở Anh quốc tăng mạnh, mức lạm phát tăng đến 9 phần trăm- cao nhất trong vòng 40 năm qua
  More turn to UK food banks as food and fuel bills soar
  May 24, 2022
  The cost of food and fuel in the U.K. has risen sharply, with inflation reaching 9% in April — the highest in 40 years.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên