S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Cam Bố Hạ

21

Nhiếp ảnh gia Trần Công Nhung (24/08/1935 – 01/01/2022) đã may mắn được có dịp đi viếng thăm khắp nước, trước khi tạ thế. Ông vừa đi, vừa bấm máy, vừa huyên thuyên trò chuyện:

Tiếp tục con đường tỉnh lộ chúng tôi chạy về hướng chiến khu Yên Thế. Ðường từ Tiên Lục qua Bố Hạ có đoạn còn rải sỏi đỏ. Bố Hạ là quê hương của giống cam nổi tiếng xưa nay. Nhưng anh bạn đi cùng cho biết đã tuyệt chủng, vì sự cải tiến sai lầm của mấy ông cán bộ nông nghiệp.

 Hồi đó các ông học cách ghép cây bên Liên Sô, thấy bưởi quả to nên mượn cam ghép bưởi vào, để có những quả cam Bố Hạ lớn như bưởi, bao nhiêu gốc cam cưa sạch. Từ đó Cam Bố Hạ sinh ra một thứ bưởi không phải bưởi, cam không phải cam, thua xa Bưởi Ðoan Hùng, Bưởi Quảng Trạch… Bưởi Năm Roi, một thứ“sáng kiến quái thai”. Hiện nay may ra còn sót một vài cây trong vườn nhà dân, người ta dự trù gây lại giống cam này.

Cái “sáng kiến quái thai” này khiến tôi nhớ đến một bài viết cũ (“Nền Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa”) của tác giả Dương Quốc Chính. Ông cũng đề cập tới chuyện giao phối khác giống, giữa lừa với ngựa, và ví von rằng thành quả là Nền Kinh Tế Con La hiện nay của nước CHXHCNVN.

Thưa thật là tôi chưa được tận mắt nhìn thấy con la, bằng xương bằng thịt, lần nào cả. Tôi cũng chả hiểu sao lại có sự ví von ngộ nghĩnh như thế. Gu gồ “con la” thì tìm ra được những dòng chữ như sau:

Mules and hinnyies have 63 chromosomes, a mixture of the horse’s 64 and the donkey’s 62. The different structure and number usually prevents the chromosomes from pairing up properly and creating successful embryos, rendering most mules infertile.

La là con vật lai giữa ngựa cáilừa đực. Về hình dạng con la giống lừa hơn là ngựa. Trong khi ngựa có 64 nhiễm sắc thể, và lừa có 62, con la có 63 nhiễm sắc thể. Con số lẻ này không cho phép các nhiễm sắc thể phân chia thành cặp, do đó, la hầu như không có khả năng sinh con, hay còn gọi là vô sinh.

Thảo nào!

Nền Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa quả là … vô sinh thật. Chả những nó không sản xuất được gì ráo trọi mà còn gây ra tình trạng “thua lỗ” (hay “âm vốn”) đều đều nữa chớ. Hổng tin, thử ngó qua tin tức liên quan đến tình trạng sản xuất của đám xí nghiệp quốc doanh mà xem:

 • Báo Lao Động: Hàng loạt doanh nghiệp rơi vào cảnh thua lỗ, âm vốn
 • Báo Tiền Phong: Một Trăm Lẻ Bẩy doanh nghiệp thua lỗ
 • Báo Thanh Niên: Năm doanh nghiệp nhà nước lỗ gần 17.000 tỉ
 • Báo Tuổi Trẻ: Hàng loạt doanh nghiệp nhà nước lỗ nặng
 • Báo Vietnamnet: Mười hai đại dự án thua lỗ nợ 63 nghìn tỷ

Đọc mà tối tăm mặt mũi, dù những mẩu tin trên chả mới mẻ gì và đã xuất hiện thường xuyên trên báo chí nước nhà từ mấy thập niên qua. Đến hôm 24 tháng 9 năm 2020 thì Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương, khẳng định: “Mô hình kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ngày càng rõ nét.”

Là người “tế nhị” nên ông Bình không nói rõ là “nét” gì cả nhưng mọi người đều  “ngầm hiểu” là … nét lỗ! FB Văn Toàn “chốt” lại:

Đào than lên bán = lỗ

Hút dầu lên bán = lỗ

Đào quặng lên bán = lỗ

Tăng giá điện bán độc quyền = lỗ

Có cái QQ gì nhà nước CS nhúng tay là lời không?

Có chớ!

Kỹ nghệ “xuất cảng người” thì VN  lời “khẳm” và lời triền miên luôn. Từ năm 1978 cho đến năm 1990, bằng nhiều phương cách, Đảng và Nhà Nước đã “thả” ít nhất là hai triệu người dân ra biển. Tính rẻ (và gọn) thì chỉ cỡ một phần ba là thành mồi cho cá mập thôi. Còn đám vùi thây ở những trại tị nạn Á Châu thì tuy cũng có nhưng không đáng kể!

Số còn lại phiêu bạt tứ tán, tha phương cầu thực, khắp bốn phương trời. Ngoài tập thể thuyền nhân đi chui (hay bán chính thức) này, còn có nhiều người ra đi hoàn toàn hợp pháp bằng máy bay, cùng với không ít số người xuất khẩu lao động nữa.

Tất cả đều chăm chỉ làm lụng, dành dụm tích cóp từng đồng, và chỉ đợi đến cuối năm là xin phép để được trở lại chốn xưa vài tuần hay vài bữa. Ai cũng mặc áo gấm về làng, và chả ai quên mang theo cái ví hay cái bóp đầm. Đó là chưa kể số tiền gửi về lai rai hàng tháng.

Hôm đầu năm, Tuổi Trẻ Online (số phát hành hôm 22/01/2021) hớn hở loan tin: “COVID-19 không ‘làm hại’ kiều hối. Ước tính có 15,7 tỉ USD kiều hối đã chuyển về VN, bên cạnh kiều hối Việt kiều còn có người VN lao động ở nước ngoài gửi về bổ sung nguồn vốn sản xuất kinh doanh, tăng tiêu dùng và thúc đẩy đầu tư”.

Đến cuối năm, vào ngày 19 tháng 12 năm 2021, bỉnh bút Phạm Lê Đoan (VNTB) cho biết thêm:

“Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) dự báo lượng kiều hối về Việt Nam năm 2021 tăng 5% so với năm ngoái, lên đến 18,06 tỷ đô-la Mỹ, nghĩa là chiếm tới 4,9% GDP quốc gia, cao nhất từ trước đến nay và thuộc top 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới. Cụ thể luôn, với mức này, lượng kiều hối của Việt Nam đứng thứ 3 trong khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, và xếp thứ 8 thế giới.”

Chủ Tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ nói không sai (một cắc) là “tiền trong dân còn khá nhiều.” Riêng với đám dân làm việc hay sinh sống ở nước ngoài thì tiền còn nhiều lắm, chứ không chỉ là “khá nhiều” đâu.

Bởi vậy, Hàng Không Việt Nam đã nẩy sinh ra một sáng kiến thần tốc là tổ chức những “chuyến bay giải cứu đồng bào,” hay “còn được gọi là chuyến bay nhân đạo từ Mỹ về Việt Nam.” Tuy mang danh tình nghĩa đậm đà như vậy nhưng giá vé lại quá cao khiến thiên hạ nhao nhao phản đối:

Tham thì thâm!

Thiên hạ vẫn “bay về quê hương” nhưng họ tìm đường đi khác. Một công dân Việt Nam, ông Gia Bảo, chia sẻ với BBC ít nhiều cay đắng:

Tôi muốn tự tìm hiểu để cho một số người Việt Nam ở nước ngoài cũng muốn về bằng đường Campuchia biết được thế nào. Trước ngày khởi hành tôi cũng rất lo sợ nhưng vẫn vui vẻ chấp nhận rủi ro, kể cả khả năng bị kẹt lại Campuchia. Thà chấp nhận rủi ro nhưng mình không chấp nhận bỏ khoản tiền lớn cho bất kỳ công ty lữ hành nào, tôi kiên quyết không ủng hộ bất kì chuyến bay cứu trợ hay hồi hương mà có giá 70-80 triệu VND…

 Thử nghĩ một chuyến charter khoảng 300 chỗ, mỗi người trả 70-80 triệu mà đồ ăn bị cắt xén và cách ly ở khách sạn dù 4 sao nhưng là 2 người một phòng nên tôi thấy quá vô lý. Tôi không muốn bỏ tiền trả một thứ gì đó không đúng giá trị thật. Và tôi quyết định về bằng đường Campuchia cũng là để chia sẻ với mọi người rằng về bằng cách này không có gì khó khăn.

 Đúng như BBC tiên đoán: “Vietnam Airlines sau mùa ‘giải cứu trục lợi’ sẽ còn thua lỗ nữa.”  Chắc chưa ai quên là cái hãng hàng không quốc doanh này vừa  được Ngân Hàng Nhà Nước cho vay bốn ngàn tỷ cách đây chưa lâu, dù đang “đối mặt với rủi ro kiện tụng pháp lý với số nợ quá hạn quá cao” – theo tin báo Dân Việt, đọc được vào hôm 21 tháng 6 năm 2021.

Sao đụng đâu lỗ đó mà vẫn cứ nằng nặc ĐHXHCN hoài vậy, mấy cha?

Đó là một câu hỏi rất ngu của riêng tôi. Chỉ cần bớt ngu hơn chút xíu thì ai cũng tìm được ngay ra câu trả lời: Chứ không cố bám vào “cái đuôi định hướng xã hội chủ nghĩa” thì lấy lý do gì để vẫn tiếp tục cầm quyền, và mất ghế lãnh đạo thì làm sao tiếp tục sống ký sinh được nữa?

Thêm một câu hỏi nữa, cũng ngu (và hèn không kém) của kẻ đang viết những dòng chữ này: Chả hiểu dân Việt Nam sẽ vẫn cứ tiếp tục để cho cái loài ký sinh này sống bám vào đất nước của họ thêm bao lâu nữa?

21 BÌNH LUẬN

 1. Bọn Việt Cộng lưởi gổ, đầu tôm rất khó dạy-dổ.
  Bọn nó huênh-hoang có hơn 24.000 tiến-sỷ, nhiều nhất Đông Nam Á.
  Cái binh-đoàn tiến-sỷ Ruồi ‘dõm, dở, dơ, dốt, dại’, này chỉ ‘ăn hại đái nát’, chẵng làm nên trò-trống gì.
  Chỉ có cái vụ nước ngập các thành-phố mà chúng cũng bó tay.
  Trong toàn cỏi Việt Nam, bọn nó đả đổ xuống cống khoãng 300 tỷ để chống ngập.
  Càng chống càng ngập, thế mới tài.
  Hiện nay, nước cống sắp ngập tới bàn thờ nhà dân, trong khi bọn nó cứ đều-đều đổ tiền xuống cống.
  Người dân rất ngạc-nhiên, mở nắp cống lên xem, thì thấy lúc-nhúc đãng-viên đang đếm tiền.

 2. Trời ơi ! Cả một thế hệ chỉ vì muốn nghe BBC , VOA nó nói thật mà thấy Sony made in Japan mà phải chịu đi học tiếng Nhật ( phiên âm ) như thế mà không biết đến chuyện “ ăn tục , nói phét “ chuyên môn “ có ít , xít ra nhiều “ trong xã hội !

 3. Cái anh này , vì thấy cái radio Sony ( made in Japan) của mình quá tốt , quá bền bỉ , anh ôm giấc mộng một ngày nào đó VN sẽ trở thành nước Nhật , nên anh này sau khi biết tiếng Pháp và tiếng Anh , mới học tiếng Nhật, mà lúc đó học một cách khổ sở là tiếng Nhật được “ phiên âm “ sang tiếng Việt , như là “ kô, rô , mô…” , cứ học thuộc lòng như thế , chẳng ai dạy Kanji …

 4. Càng đi sâu vào càng thấy sự bỉ ổi ! Tủ sách củ Ba bia trước 1975 , có một số sách khá , 2 quyển tự điển từ Anh sang Pháp, rồi từ Pháp sang Anh cỡ đầy mỗi quyển bằng quyển tự điển của Nguyễn văn Khôn , quyển đầy ngàn trang Le bon usage của Pháp chắc ông Bảy hàng xóm giữ làm kỷ niệm . Còn lại mấy quyển sách Việt cũ mua ở vỉa hè của Võ Phiến , Huỳnh Phan Anh , Nguyễn văn Trung ( đọc để dỗ giấc ngủ ! ) thì bọn Việt cộng ( 30-4 ) vào “ tiếp thu “ ; bây giờ tụi “ bắt gà , bắt vịt “ này nó tung những cái tên này lên mạng !! Nhưng mà chẳng phải chuyện đó mà Ba bia viết cái com này ! Số là khi gia đình Ba bia sang Mỹ ; chị của Ba bia , lấy chồng rồi , được anh mình cho căn nhà để ở và mở tiệm may ở đườ Hùng Vương ; người Anh cùng cha khác mẹ với Ba Bia , tốt nghiệp viện Pasteur ở Hà nội , tiếc căn nhà rộng ở Ngã ba Ông tạ , mới quyết định ở lại giữ căn nhà đó . Mà 2 dãy nhà đó do cha Thời xây , cứ 2 căn lại chung một mái. Các cháu leo lên nhà bên cạnh , liệng cả tảng đá lớn , đúng chỗ anh này nằm ! Chó đẻ là ở chỗ đó ! Ba bia nghĩ đến những bát phở Tầu bay và nghĩ đến lá thư anh này gởi sang bên Mỹ để xin viên thuốc độc .

 5. Chẳng có cái lý luận strictly như của toán học mà nó cho phép thằng chó đẻ nào có thể gọi “ thằng “ một người chì vì họ chửi nhiều đứa khác chì vì nó chửi ngu vì nó tưởng nỏ có bè cánh ! Con chui đầu vào xong rồi câm !

 6. Mây ông CS học cach ghep cam Bo Ha,để hôm nay loại cam nầy gần như tuyệt chủng ! Ghép cái gì thì tuyệt chủng cai đấy! Vì đầu óc toàn đẩt bùn
  trí thưc -đầu tôm !Kinh tế thị trường đươc các nhà kinh tế học nổi tiếng trên thế giới nghiên cứu thành tưu ,nay CS ghép thêm đinh ướng XHCN ,có nghĩa lai giống CS,chắc chắn rằng củng không tránh khỏi diệt chủng ,như cam
  Bố Hạ ! Bà con còn nhớ , đồng bằng sông cưu long,có thuở bắt nông dân lai giống lúa do Viên nông nghiêp tìm ra!! Các nông dân muốn vay tiền để thưc hiên phát triển ,bắt buộc phải thâu dụng Kỷ sư Nông nghiêp ,mới đươc Ngân hàng cho vay.Một thời gian,chẳng làm ăn nên nối,các nông dân đuổi các Kỷ sư chạy có cờ!! VC hay làm những cái gì mà Thế giới không ai làm cả: Liều !! Ngu dốt thì giải-quán quân,nhưng cái gì ta củng làm đươc cả !! Củng tại vì Chúng ta cứ gọi VN ,nên chúng cứ tưởng “VN của 4000
  năm”! Cư gọi chúng là VC (viêt Công)như người Campuchia gọi KHo-Me Đỏ để chỉ Pon pot,thì may ra bọn CS tỉnh giấc, biết đươc mình mà thay đổi.

 7. Cáu nghành mà ngày xưa ông bành tổ “chê không học ngay “ ; ngày nay các cháu lại dạy cho ông bành tổ 2 chữ khác nhau “ house và housing “ ! Thế có đáng chửi thề không ?!

 8. Thật sự ông bành tổ thấy quá dễ nên không học ngay . Chứ nếu không ông bành tổ đã mang cái BS sang Mỹ từ 1975. Mà chỉ có giáo sư Nguyễn mạnh Hùng mới nhìn ra chuyện đó.

 9. Người ta đậu vào Mình Đúc , thì tổ chức ăn mừng, vì là đại học thì tuyển cho nên được tăng thêm tuổi hoãn dịch 1 năm , trong khi phải đợi vài năm sau , sau khi có việc ở bộ Tài chính , có chỗ dạy học hàng đêm rồi , Ba bia mới claim với giáo sư Trương đình Ngữ hay Nguyễn khắc Ngữ gì đó thì mới gặp giáo sư Nguyễn mạnh Hùng đang ngồi gần đó . Đó là nói chuyện trước 1975 .

 10. Các cháu cứ lập lờ đánh lận con đen . Ông bành tổnói đến giáo sư Nguyễn mạnh Hùng Ph.d về bằng bằng giao quốc tế, dạy ở Luật , QGHC , Minh Đức … trước 1975 , thì các cháu mang tên Nguyễn mạnh Hùng nào đó vào đây ; còn giáo sư Nguyễn mạnh Hùng này sau 75 , làm director of Asian Research Center ở George Mason University bên mẽo các cháu ạ !

 11. Cái được mẹ các cháu .
  Nhà sách Le Phan, đường Phạm ngũ lão , bán toàn sách Pháp trước 1975 . Ông bành tổ chỉ lảng vảng ở khu sách toán .sách mới mà xuất bản đời cũ . Các cháu đít biết các rạp cine ở Sài Gòn . Các cháu lúc đó toàn ở trong rừng . Chính các sách bằng tiếng Việt ông bành tổ mới mua ở “ vỉa hè “ !! Các cháu đã ngủ , đã phét , đã chơi bẩn ; cho nên mới bày việc kể chuyện “ cổ tích tưởng tượng tân thời “ rất dơ dáy như thế ! Hiểu chưa ?!

 12. He he he …

  Nền Khoa học và công nghệ của nước CHXHCNVN là nên khoa học đi tắt đón đầu…mà!

  Cứ chờ người ta đi trước, còn mình thì lén lén lút lút chạy vòng ra phía trước, chờ thời cơ bốc hốt, chụp giựt rồi khoe :

  VN làm được những điều mà thế giới không làm được! (Nguyễn mạnh Hùng).

  Và đúng như thế.

  – Thế giớ đã từng té ngửa với B-Phone của anh Quảng Nổ….nỏ banh lăng….bác …để sau đó dài cổ ngóng chờ các sản phẩm tiếp theo của B-Phone.

  – Thế giới lại hãi hùng với giòng “điện thại thông minh VinSmart” với công nghệ tiên tiến nhất thế giới … và chỉ sau 2 năm là đóng cửa để chuyên sản xuất ô tô Vin Phét…

  – và cũng chỉ sau 2 năm, thế giới lại lăn đùng khi nghe Vin Phét ngưng sản xuất ô tô xăng để chỉ làm ô tô…điện

  – Nghe đâu đến cuối năm 2022, Vin Phét sẽ ngưng sản xuất ô tô điện để chỉ tập trung vào sản xuất….bình điện cho ô tô.

  Thế cũng chưa hãi hùng bằng việc VN đã chế được thuốc trị ung thư…giả mà bán với giá rất là…thật.

  Mới đây, VN còn sản xuất thành công bộ “kít” xét nghiệm mà hiệu quả 100% khiến cho cả thế giới hết….hồn.

  Cũng may, là VN đã quyết định ngưng thử nghiệm vác xin covid 19, chứ nếu không thì bỏ mẹ …thế giới.

 13. Cái lợi của người đi sau hơn người đi trước là “ đi tắt “ . Cho nên Việt Cộng nó chưa chế được “ xe chạy bằng xăng “ đã chế xe “ chạy bằng điện “ ; nhưng mà nó chưa nhìn ra cái software của Tesla “ không người lái “ bị “ dấu nghề “ như thế nào !; vì việt cộng nó chưa cái đủ để nhìn ra sự cạnh tranh của high tech ! Stock của Tesla từ 200 per share lên 800 per share chỉ trong vài tháng . Nhưng mà có bao nhiêu tại nạn do Tesla gây take trong khi Volvo , Audi , Mercedes nó cũng có xe điện mà có tai nạn nào đâu ! Tại vì xe chạy bằng xăng nó “ đầm “ , vì nó nặng , mà nó nặng vì engine và transmission , xe điện nó dùng nhiều batteries nhỏ , rất nhẹ ; cho nên những hãng xe lớn ở Âu châu và Mỹ nó phải chế xe hybrid ( nửa xăng , nửa điện ) trước để làm cân bằng trọng lượng của xe với với vận tốc của xe trong trường hợp có tai nạn ; vì không phải cứ dùng năng lượng chùa của mặt trời và gió là chế tạo xe điện; đó cũng là lý do Venezuela Ngồi trên mỏ dầu mà bị khùng hoảng kinh tế trầm trọng. Và Trương quốc Huy than là không có nước nào có chỗ thừa điện , có chỗ thiếu điện như ở VN . Đó là từ quyết định “ định hướng xã hội “ của tụi Cộng sản , không phải là do tính toán “ đầu tư “ có lợi cho nhà đầu tư không thôi như ở trong chế độ tư bản . Tại vì Cộng sản nó bắt buộc phải sửa như thế .

 14. Các cháu nhìn thấy , vài năm trước, cứ hàng tháng lại có tin hàng trăm tấn cá , tấn tôm chết , nổi lềnh bềnh ; cả trăm công nhân ăn cơm của hãng xưởng, bị ngộ độc , nằm bệnh viện . Bây giờ không còn nữa ; cộng sản nó cũng biết cải thiện. Còn TNT thì “ cứ bốc cứt “ ra mà “ phân tích “ !! Trong khi cứ nhát gan “ đíu “ dám mò về VN lại đi khuyên nó tự tủ , là dùng tinh thần harakiri của Nhật để tự sát ! TNT càng trích dẫn các bài viết của dân trong nước thì càng thấy cộng sản nó có tự do bây giờ , ít nhất là hơn thời cải cách ruộng đất ( Bắc ) và ăn bo bo ( Nam ) . Trong khi người quốc gia đang phải dùng từ ngữ của thời đệ nhất và đệ nhị Cộng Hoà cho dù vì thời thế có do Pháp , do Mỹ dựng lên , thì cũng “ từ từ sửa chữa, cải thiện trong tinh thần nhân bản , không cần một cuộc chiến phi nhân như thế “ , thì TNT dùng toàn tài liệu của dân toàn được giáo dục dưới chế độ Cộng sản ! Vô hình chung là thằng này nó dạy cách “ đá xiên đá xéo “ bằng “ ngôn ngữ cộng sản “ cho người đang sống ở trong nước tự do không phải toàn phần , nhưng mà nhiều phần hơn là các nước cộng sản . Tụi cộng sản nó chỉ cần nói :” tụi tao cho phép tự do đến mức nào mà điều kiện quốc gia cho phép “ là đủ ; vì nó có, ít nhất là trên lý thuyết, có mấy trăm triệu dân cần phải coi sóc . Không lẽ tao đi nghe theo một thằng thất nghiệp không sống được thời VNCH , không sống được ở đất Mỹ , và cũng không sống được ở trong đất cộng sản VN ?!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên