Công dân gốc Việt đốt rừng ở Úc?

1

Công dân Úc có tên Micheal Truong, 36 tuổi, thuộc bang New South Wales  ở Úc đã bị tòa án buộc tội gây ra hỏa hoạn, cháy rừng ở bang Victoria. Ông Truong được cho là đã cố ý gân ra hỏa hoạn.

Trương sống nay đây mai đó, không có địa chỉ cố định. Người dân bang Victoria đã báo cảnh sát khi phát hiện chiếc xe hơi mang biển New South Wales của ông này lảng vảng một cách đáng ngờ gần khu vực rừng bị cháy.

Tiếp cận gần hơn, người dân phát hiện ông Truong đốt các mảnh giấy trong những bụi rậm khô, dễ bắt lửa. Người dân nhanh chóng dập lửa và bắt giữ Truong giao cho cảnh sát.

Trung sĩ cảnh sát Margaret Schulz, thuộc Đơn vị điều tra tội phạm East Gippsland đã ca ngợi nhiều người dân vì đã giúp ngăn chặn một thảm họa tiềm tàng.

“Đó là một đám cháy rất nhỏ và chắc chắn nó không gây ra thảm họa cháy rừng hiện tại. Thảm họa cháy rừng đang hoành hành là do sét đánh”, trung sĩ Margaret Schulz nhấn mạnh.

Trương bị cáo buộc đã bỏ trốn nhưng bị người dân địa phương truy đuổi và bắt giữ giao cho cảnh sát. Cảnh sát tin rằng, Truong đã sống trong xe hơi được 1 thời gian và chưa rõ vì sao ông này chuyển đến đến bang Victoria. Hiện tại, Truong chỉ bị cáo buộc cố ý đốt lửa, vi phạm lệnh cấm lửa vào mùa khô để ngăn cháy rừng.

Truong không phải là người duy nhất bị bắt vì cáo buộc cố ý đốt lửa, gây cháy rừng. Cảnh sát bang New South Wales (NSW) mới đây cho biết, họ đã tiến hành truy tố 24 người với tội danh cố ý phóng hỏa. Trước đó vào ngày 8/11/2019, cảnh sát đã bắt giữ 183 người tình nghi có liên quan đến vụ cháy, với 40 trường hợp còn đang là trẻ vị thành niên. Mức án tất cả phải gánh chịu dao động từ phạt cảnh cáo, đến truy tố hình sự.

Úc cháy 8 triệu ha rừng, chết hơn nửa tỉ động vật, 20 người dân thiệt mạng, hàng ngàn ngôi nhà bị thiêu hủy và môi trường bị phá hủy nặng nề, không biết bao năm mới có thể khôi phục lại được.

Theo Daillymail

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên